Thứ 7, 31/10/2020, 05:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2020 nên tổ chức thế nào?

27/09/2020 06:34

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021-2025 theo hướng giữ ổn định như năm 2020 và có điều chỉnh một số điểm mang tính kỹ thuật, chuẩn bị lộ trình thi trên máy tính.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021-2025 theo hướng giữ ổn định như năm 2020 và có điều chỉnh một số điểm mang tính kỹ thuật, chuẩn bị lộ trình thi trên máy tính. Đa số các ý kiến cho rằng, đây là định hướng đúng vì đến năm 2025, học sinh THPT vẫn học theo chương trình phổ thông hiện hành, vì vậy cần giữ ổn định phương thức thi như năm 2020, tránh việc tạo áp lực thay đổi quá lớn đối với xã hội.

Các chuyên gia giáo dục, lãnh đạo các trường đại học đều khẳng định, sự cần thiết của việc tổ chức kỳ tốt nghiệp trên quy mô toàn quốc, bởi việc tổ chức kỳ thi vừa là thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục, vừa là cơ sở, tạo động lực thúc đẩy, tạo ra sự tiến bộ trong quá trình dạy và học của các thầy cô giáo lẫn học sinh.

Giáo sư Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội nêu ý kiến: "Việc thi sẽ phải diễn ra, chắc chắn nếu không thi thì không có học. Một trong các cơ sở quan trọng để điều chỉnh cách học, cách dạy. Nếu chúng ta không thi, chắc chắn giáo viên sẽ không có động lực, chúng ta phải nhìn rất thực tiễn. Đây là cơ sở, động lực để tạo ra quá trình thúc đẩy tiến bộ trong cách dạy, cách học".

Nhiều ý kiến cho rằng, một kỳ thi mang tính quốc gia như kỳ thi THPT quốc gia (tổ chức từ năm 2015 đến năm 2019), hay kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 không đơn giản là để xét bao nhiêu thí sinh đỗ tốt nghiệp, mà qua kỳ thi này sẽ giúp ngành giáo dục đánh giá được hệ thống giáo dục, chất lượng giáo dục trên cả nước, từ đó làm cơ sở để xây dựng, ban hành cơ chế chính sách liên quan đến giáo dục.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nêu quan điểm: "Nếu không thi thì sao, học sinh không học bài, đó là điều chắc chắn. Hai là chả có nước nào không thi. Vậy nước ta đã từng có không thi không? Có thế hệ tôi không thi và cũng không tuyển sinh vào đại học, chế độ đánh trống ghi tên đó là năm 1954, mới giải phóng thủ đô. Nhưng bây giờ tiến bộ rồi, không phải như thế hệ chúng tôi nữa cho nên việc thi là cần thiết. Nếu đỗ cao chúng ta phải mừng chứ sao lại buồn. Thi vừa rồi không có tiêu cực, thi thì biết môn nào tốt, môn nào xấu. Vừa qua bật lên 2 môn kém quá, một là tiếng Anh, hai là Lịch sử".

Đồng tình với kế hoạch tổ chức thi tốt nghiệp THPT mà Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng, Phó Giáo sư Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết, kỳ thi THPT quốc gia và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đáp ứng được khoảng 80% yêu cầu xét tuyển sinh của các trường. Trong giai đoạn 2021-2025, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn giữ ổn định như kỳ thi năm 2020 thì thí sinh vẫn thực hiện được 2 mục tiêu đó là xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, thí sinh được thi tại trường phổ thông, không phải về các thành phố lớn để thi đại học như năm 2014 trở về trước, tạo sự công bằng cho tất cả thí sinh. Trong thời gian tới, ngành giáo dục nên có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật để kỳ thi ngày càng hoàn thiện hơn.

"Thi tại điểm thi ở trường phổ thông đây là chính sách cực kỳ đúng vì tạo công bằng cho các em. Kỳ thi rất quan trọng, ôn tập lại để các em có nền tảng căn bản để vào đại học chứ không phải cứ thấy tốt nghiệp hết thì không thi. Tôi rất ủng hộ phương án hiện nay bởi vì chương trình phổ thông có đổi đâu mà mình phải đổi cách thi. Tôi ủng hộ chủ trương của Bộ là dần dần chúng ta chuyển sang thi máy tính, thi máy tính sẽ rất nhẹ nhàng, không như hiện nay nữa, dần dần chúng ta rút kinh nghiệm", Giáo sư Đỗ Văn Dũng chia sẻ.

Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội khẳng định, việc thí sinh phải tham gia một kỳ thi để được cấp bằng tốt nghiệp THPT đã được quy định trong Luật Giáo dục nên không thể bỏ kỳ thi. Tuy nhiên, Luật Giáo dục không quy định rõ phải tổ chức thi như thế nào. Vì vậy, vấn đề cần bàn hiện nay là cách thức tổ chức kỳ thi này như thế nào trong giai đoạn 2021-2025 khi học sinh lớp 12 vẫn học theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

"Thứ nhất, đã là thi thì phải tổ chức sao cho đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng. Thứ hai, không gây áp lực, không gây tốn kém cho xã hội, cho học sinh, cho phụ huynh, cho cử tri. Thứ ba, kỳ thi có thể phân loại được chất lượng dạy và học ở các địa bàn khác nhau, các trường khác nhau, rồi cũng vẫn phải đánh giá được học lực của học sinh sau quá trình học tập bậc phổ thông. Việc tổ chức thi thế nào tránh tạo ra những áp lực, những thay đổi nhiều quá đối với xã hội và đối với phụ huynh", ông Phạm Tất Thắng nêu.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức cơ bản ổn định như năm 2020 với phương thức tổ chức, bài thi, môn thi, hình thức thi, nên giáo viên và học sinh yên tâm dạy và học, ôn tập. Chỉ khi nào học sinh THPT học theo chương trình mới, có đủ ngân hàng câu hỏi, Bộ và các địa phương chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, hệ thống thiết bị công nghệ, đường truyền internet, nhân lực, chuẩn bị cho học sinh tâm lý sẵn sàng thì mới có thể triển khai thi trên máy tính.

Theo VOV


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh nhân chạy thận không còn nỗi lo tai biến

Y tế - HOÀNG OANH - 30/10/2020 18:24
TGTTO
Trung tâm lọc máu kỹ thuật cao tại Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM được xem là hiện đại bậc nhất TP.HCM. Với việc dùng hệ thống máy móc hiện đại, bệnh nhân chạy thận không còn nỗi lo biến chứng trong quá trình lọc máu.

Cảnh báo sản phẩm dầu gan cá xuất xứ từ Anh quốc bị nhiễm nấm mốc

Y tế - HÀ DU - 30/10/2020 16:27
TGTTO
Cục An toàn thực phẩm vừa có thông báo về việc sản phẩm dầu gan cá tuyết với chiết xuất mạch nha Potter's Herbals Malt Extract with Cod Liver Oil nhập khẩu từ Anh bị thu hồi

Người dân TP.HCM thờ ơ không đeo khẩu trang khi ra đường

Xã hội - 30/10/2020 15:11
Mặc dù dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt, TP.HCM vẫn yêu cầu người dân khi ra đường và ở các khu công cộng vẫn phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, nhiều người dân thơ ơ, không nghiêm túc thực hiện quy định này.

TP.HCM có hơn 7.100 doanh nghiệp hoạt động trở lại

Kinh doanh - 30/10/2020 15:06
Trong 10 tháng qua, TP.HCM thành lập mới 33.499 doanh nghiệp và có hơn 7.100 doanh nghiệp hoạt động trở lại sau một thời gian tạm ngưng.

Chạy đua doanh số và đẩy hàng tồn, nhiều mẫu xe giảm giá đến gần tỷ đồng

Xe - 30/10/2020 14:59
Áp lực cạnh tranh về doanh số những tháng cuối năm và đẩy hàng tồn khiến nhiều hãng xe đang phải giảm giá nhiều mẫu xe lên đến gần tỷ đồng.

Hơn 1.100 ha mía ở Hậu Giang có nguy cơ thiệt hại do ngập úng

Nông nghiệp - 30/10/2020 14:57
Hiện có hơn 1.100 ha mía tại các vùng trũng trong huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang bị xiêu vẹo và ngập sâu trong nước, với độ sâu từ mặt liếp lên cây mía dao động từ 10-30cm.

Đưa chó nghiệp vụ vào tìm kiếm ở Trà Leng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 12:56
TGTTO
Lực lượng chức năng có quyết định đưa ba con chó nghiệp vụ vào tham gia tìm kiếm các nạn nhân đang con mất tích ở Trà Leng.

Ngày buồn dưới chân núi Nước Tanh

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 12:52
TGTTO
Đứa con trai bà Hồng trước khi từ rẫy trở về, dặn dò “ba mẹ ở lại nhớ để ý kẻo sạt lở đất”. Xong, anh đi về nhà. Chiều hôm sau anh bị vùi lấp trong vụ sạt lở dưới chân núi Nước Tanh.

Gặp sự cố sà lan đâm, cầu thép 80 tỷ ở TP.HCM bị trễ hẹn 2 tháng

Xã hội - 30/10/2020 11:25
Sau sự cố sà lan đâm, cầu thép An Phú Đông (nối quận 12 và quận Gò Vấp) bị ảnh hưởng đến kết cấu nên phải trì hoãn đến tháng 12/2020 đưa vào khai thác.

Khai thác trở lại sân bay Chu Lai sau hơn 2 ngày đóng cửa do bão số 9

Kinh doanh - 30/10/2020 11:20
Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa cho biết, sáng 30/10, Cảng hàng không Chu Lai đã khắc phục xong hậu quả của bão số 9 như khôi phục mái nhà ga, xử lý xong các vật ngoại lai trên khu bay và dọn dẹp các cây xanh bị đổ...

Mưa xối xả, nhiều tuyến đường tại TP.Vinh bị nhấn chìm

Xã hội - 30/10/2020 11:14
Mưa lớn, hầu hết tuyến đường trên địa bàn TP.Vinh ngập sâu. Trong khi đó nhiều địa phương khác tại Nghệ An cũng đã chìm trong nước lũ.

Ông Vũ Văn Trực - GĐ Dell Technologies Việt Nam: 'Cải tiến không ngừng là cách thức duy nhất để phát triển'

Trò chuyện doanh nhân - TĨNH PHONG - 30/10/2020 11:11
TGTTO
Trong bối cảnh kinh tế thế giới cuối năm 2020 vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng bởi những khó khăn chung, gây trở ngại cho sự phát triển, người điều hành kênh phân phối và bán lẻ Dell Technologies Việt Nam cho biết, chỉ có kiên tâm và nỗ lực cải tiến không ngừng, doanh nghiệp mới có thể vượt qua thử thách và vững vàng ở tương lai.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/10: USD chững lại, euro xuống thấp nhất 4 tuần

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 30/10/2020 10:24
TGTTO
USD chững lại sáng nay 30/10, và euro (EUR) giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tuần so với đồng bạc xanh sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu ECB ra tín hiệu sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ cho đến cuối năm.

Toyota tiếp tục triệu hồi thêm 1,5 triệu xe do lỗi động cơ có thể dừng đột ngột

Xe - ANH DŨNG - 30/10/2020 10:20
TGTTO
Với đợt triệu hồi mới này, tổng cộng đã có hơn 3,3 triệu xe Toyota và Lexus bị dính lỗi động cơ có thể dừng đột ngột.

Ba siêu dự án 5 tỷ USD sắp được Sunshine Group triển khai

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 30/10/2020 09:46
TGTTO
Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm đang nóng với thông tin Tập đoàn Sunshine Group chính thức tung ra ba siêu dự án thuộc dòng Sunshine Heritage với mức đầu tư lên tới trên 5 tỷ USD.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO