Thứ 5, 28/05/2020, 20:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Kỳ thị người nước ngoài giữa Covid-19: Tổn hại hình ảnh Việt Nam

22/03/2020 10:20

Xóa nạn kỳ thị với người nước ngoài trong dịch Covid-19 là điều cần thiết để giữ gìn hình ảnh Việt Nam - điểm đến an toàn, thân thiện, và giúp sớm khôi phục du lịch, kinh tế Việt Nam thời hậu Covid-19.

Sự nghi kỵ mệt mỏi

Jan cùng vợ ngồi ở một quán cafe trên phố Hàng Quạt (Hà Nội), khẩu trang bịt kín nói chuyện với mọi người xung quanh. Thực ra Jan chốc lại tháo khẩu trang ra, chốc lại đeo vào vì không quen. Đôi vợ chồng người Đức rời nước Đức đi khám phá Đông Nam Á 1 năm nay, bằng xe đạp. Từ Đức, họ bay sang Malaysia, từ đó đạp xe sang Thái Lan, Campuchia, miền Nam Việt Nam, sang Lào rồi quay lại Việt Nam qua một cửa khẩu miền Trung. Họ đến Hà Nội vài ngày sau khi có trường hợp bệnh nhân Covid-19 số 17, rồi liên tiếp phát hiện các ca nhiễm là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Vợ chồng Jan định ở Hà Nội một tuần rồi bay sang Nhật, tiếp tục chuyến phiêu lưu khám phá Châu Á ở đất nước này, rồi sang Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc, tất cả độ thêm một năm.

Tuy nhiên tình hình ở Hà Nội thay đổi nhanh chóng khiến vợ chồng Jan phải rời Hà Nội sớm hơn mấy ngày. Khi họ đạp xe từ Campuchia sang Việt Nam hồi tháng Giêng, đến đâu cũng được yêu mến đón chào, người dân niềm nở rất thân thiện. Nhưng đến khi họ quay lại, với ca số 17 trở đi, họ nhận ra người nước ngoài không được hoan nghênh nữa. Trên đường từ miền Trung ra đây, người dân trở nên e ngại lạnh lùng hơn, không phải chỗ nào họ cũng dễ dàng thuê khách sạn như trước nữa.

Một khách nước ngoài nữa ngồi nghe, cũng góp chuyện rằng ông đến 3 khách sạn ở Hà Nội, đến cái thứ tư mới thuê được chỗ. Rất may, vợ chồng Jan nói, anh hiểu những gì đang diễn ra: “Chúng tôi vẫn yêu Việt Nam và nhất định sẽ quay lại”.

ky thi nguoi nuoc ngoai giua covid-19: ton hai hinh anh viet nam hinh anh 1

Mọi hành vi kỳ thị người nước ngoài sẽ bị xử lý. Ảnh: TTXVN

Câu chuyện kỳ thị người nước ngoài như những gì vợ chồng Jan đã gặp rộ lên ở Hà Nội 2 tuần qua. Thật ra nó xuất hiện ngay từ đầu dịch, ban đầu là với người Trung Quốc, người Hàn Quốc rồi đến khách phương Tây, khi Covid-19 lan mạnh ở châu Âu và Mỹ. Chiayo Uko người Đài Loan (Trung Quốc), làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận ở TP.HCM, kể chị đã làm việc ở TP.HCM từ lâu, nhưng chị nhận rõ sự kỳ thị với những người nói tiếng Trung. Khi đó chưa có việc dừng các chuyến bay với Đài Loan như quyết định của Chính phủ Việt Nam mới đây.

Chị cho biết: "Khi tôi vào một nhà hàng Hy Lạp ăn tối, tôi nhận ra, người phục vụ khi nghe tôi nói tiếng Trung, đã lẳng lặng quay vào bếp, đeo thêm một lớp khẩu trang rồi quay ra nhận gọi món. Rồi khi tôi đi ăn phở cùng các bạn Việt Nam, ngẩng lên, mọi người tản ra chỗ khác. Một người bạn Việt Nam của tôi đi xe taxi, nhận được cuộc điện thoại tiếng Trung nên anh ấy phải trả lời tiếng Trung, và người lái xe lập tức hạ kính cửa sổ xuống. Sự nghi kỵ này giữa mọi người thật sự mệt mỏi và tôi đã rơi vào 'cái bẫy' nghi ngờ đó".

Một hướng dẫn viên du lịch nói tiếng Pháp tại Hà Nội cũng kể lại những khó khăn mà anh gặp trong công việc. Đoàn khách Pháp của anh đến Việt Nam du lịch dài ngày, khi đường bay giữa Việt Nam với châu Âu vẫn còn mở, Việt Nam vẫn chưa quyết định tạm dừng cấp thị thực cho du khách nước ngoài. Nhưng tâm lý e ngại “khách tây” đã lan rất nhanh sau trường hợp những du khách Anh đầu tiên nhiễm Covid-19 được phát hiện ở Việt Nam. Anh đưa khách đến Hòa Bình - đội văn nghệ ở điểm du lịch, gồm những người dân bản, vẫn biểu diễn nhưng có vẻ e ngại, và đó là buổi biểu diễn cuối của họ trước khi tạm dừng. Một số điểm du lịch khác cũng vậy, khi anh đưa đoàn vào các tỉnh miền tây thì có quyết định tạm dừng miễn thị thực cho du khách từ Schengen và Anh, một số tỉnh này ra văn bản yêu cầu tạm dừng tiếp nhận khách du lịch nước ngoài, khiến đoàn khách trở nên hụt hẫng và phải thay đổi hoàn toàn chương trình tham quan.

Cần sự vào cuộc của các ngành

“Tất nhiên chúng tôi hiểu và khách cũng hoàn toàn hiểu và thông cảm. Họ tuân thủ việc đeo khẩu trang, họ đứng xa hẳn khi xuống chụp ảnh tại một số địa điểm tham quan, nhưng tôi nghĩ rằng việc ra văn bản yêu cầu dừng tiếp nhận khách du lịch nước ngoài với những người đã vào trước đó, thì thật đáng tiếc”, hướng dẫn viên này nói.

“Có những người phải tiết kiệm nhiều năm mới sang thăm Việt Nam được, với họ đây là vùng đất lịch sử vơi nước Pháp, nơi có nhiều cảnh đẹp nên họ rất muốn đến, nhưng ngay lúc dịch bệnh thì cũng phải chịu thôi”. 

Hướng dẫn viên này cho biết, đã có video của một du khách nước ngoài tự quay, nói về trường hợp dù mình được xác định âm tính nhưng vẫn bị khách sạn từ chối  không cho thuê phòng. Anh lo ngại những video đó được đăng và chia sẻ trên các trang du lịch có thể ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam, phá hỏng công sức quảng bá du lịch, hình ảnh đất nước 30 năm đổi mới. 

Anh nêu ý kiến rằng, phản ứng tự nhiên của người dân với du khách nước ngoài cũng có thể hiểu được. Tuy nhiên cần có sự tham gia của chính quyền để cho người dân hiểu cần ứng xử thế nào là đúng. Với những khách đã vào từ trước và được kiểm tra theo dõi sức khỏe thường xuyên, chúng ta cần có giải pháp với họ. Địa phương có thể có cách tổ chức tốt hơn, đón tiếp họ theo cách nào đó để họ được tham quan mà vẫn đảm bảo vệ sinh. Như ở Hội An, các điểm tham quan đóng cửa nhưng du khách vẫn có thể dạo phố cổ chụp ảnh.

“Nếu đóng hết thì không cần suy nghĩ gì nữa. Phải là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vào cuộc cùng với các tỉnh, các địa phương, các bộ ngành, chứ không chỉ riêng du lịch”, anh nói. Có như vậy thì mới giữ được ấn tượng tốt với du khách để họ quay lại và giới thiệu cho bạn bè quay lại.

Đã chứng kiến việc người bán hàng ở một quán phở nổi tiếng trên phố cổ xua tay từ chối nhóm khách nước ngoài, ra hiệu không còn bánh phở, trong khi thực tế hàng vẫn còn, Thạc sĩ, bác sĩ tâm lý Nguyễn Hồng Bách nêu rõ rằng kỳ thị người nước ngoài là điều rất đáng tiếc: “Virus vô hình, con người hữu hình. Không nên kì thị, chỉ có nhắc nhở, cẩn trọng, thẳng thắn. Phòng vệ thì mỗi cá nhân sẽ tự biết và ý thức được nên phòng vệ thế nào, nhưng việc phòng vệ không mang tính tiêu cực”.

Tuần qua, đích thân Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo liên quan đến các hiện tượng kỳ thị du khách nước ngoài. Thủ tướng yêu cầu rà soát lại khách du lịch nước ngoài ở các địa phương, yêu cầu các tổ chức cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú không phân biệt đối xử với khách du lịch, chấn chỉnh và xử lý nghiêm mọi hành vi kỳ thị, từ chối phục vụ du khách người nước ngoài, báo cáo ngay những vấn đề phức tạp vượt khả năng xử lý tại chỗ để có phương án phù hợp. Thủ tướng nhấn mạnh việc phải giữ gìn hình ảnh đất nước là điểm đến an toàn, thân thiện, hiếu khách, các ngành các cấp cần hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch nước ngoài, đảm bảo an toàn, có tổ chức. Một vấn đề lẽ ra không cần phải có tiếng nói của cấp cao nhất nếu các ngành liên quan chủ động nhìn nhận vấn đề và xử lý.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuần qua cũng đã lên tiếng khẳng định Việt Nam không phân biệt đối xử với người nước ngoài khi điều chỉnh các quy định về nhập cảnh, hay khi chăm sóc y tế với các bệnh nhân nước ngoài nhiễm Covid-19 được phát hiện tại Việt Nam. Bà Hằng nhấn mạnh mong muốn rằng tinh thần nhân đạo, công bằng, không phân biệt đối xử sẽ được duy trì ở khắp thế giới, “để công dân của tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ dù ở đâu cũng đều được đảm bảo điều kiện an ninh, an toàn và chăm sóc sức khỏe thuận lợi”.

Sự kỳ thị đã làm cuộc sống của nhiều người nước ngoài tại Việt Nam thay đổi, có những người thậm chí thấy sợ hãi và muốn về nước. Mặc dù sự kỳ thị, nghi ngờ lẫn nhau xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới trong lúc dịch Covid-19 đang lan rộng, song quả thật,  nếu nghĩ đến đồng bào ta ở nước ngoài cũng đang trải qua dịch bệnh, có những lúc khó khăn khác và được chính quyền sở tại giúp đỡ, thì cũng nên có sự ứng xử thích hợp với du khách nước ngoài ở Việt Nam trong thời điểm này.

Những nỗ lực phòng chống dịch của Việt Nam đang được các nước, các tổ chức quốc tế và nhiều người nước ngoài ở Việt Nam đánh giá cao. Chị Chiayo Uko chia sẻ: Chính phủ Việt Nam đã hành động rất nhanh chóng để ngăn chặn dịch. Chị thường xuyên được cập nhật các thông tin từ Bộ Y tế về dịch bệnh qua Zalo. Bộ Y tế còn phối hợp với WHO để đưa ra những khuyến cáo phòng chống dịch cho các lĩnh vực công nghiệp khác nhau, trên đường phố cũng nhiều poster chống dịch và có những xe ô tô tuyên truyền bằng loa trên đường phố. "Phần lớn người dân Việt Nam tuân thủ các hướng dẫn của Chính phủ, đeo khẩu trang và tin tưởng vào những kết quả phòng chống dịch của Chính phủ", Chiayo nói.

Cần gìn giữ thiện cảm, và điều đó sẽ rất quan trọng để giúp Việt Nam phục hồi kinh tế, du lịch thời hậu Covid-19.

Theo VĨNH NGUYÊN (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội triệt phá đường dây đánh bạc ‘Nổ hũ’ 64.000 tỷ đồng, lớn nhất từ trước tới nay

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:47
TGTTO
Công an thành phố Hà Nội ngày 28/5 cho biết vừa triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng internet quy mô lớn nhất từ trước tới nay với số tiền giao dịch lên tới 64.000 tỷ đồng.

Lập chuyên án triệt phá các tụ điểm tàng trữ hàng lậu

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:10
TGTTO
Văn phòng Chính phủ yêu cầu thành phố Hà Nội phối hợp cùng các địa phương xác lập chuyên án triệt phá tụ điểm tàng trữ, tập kết, trung chuyển hàng nhập lậu, hàng giả trên địa bàn thành phố.

Bác sĩ dùng cưa cắt máy xay thịt cứu người phụ nữ bị cuốn nát bàn tay

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 18:09
TGTTO
Chiều 28/5, TS-BS Võ Thành Toàn - Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết sáng cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (38 tuổi, ngụ quận Tân Bình) bị cuốn bàn tay vào máy xay thịt. Các y bác sĩ phải mất 45 phút mới tháo được máy xay thịt khỏi tay bệnh nhân, cố gắng bảo tồn tối đa phần còn lại của bàn tay.

Nếu lơ là chống dịch Covid-19, nguy cơ bùng phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:08
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 28/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn có thể xảy ra nếu lơ là.

Cánh cửa xuất khẩu da giày Việt Nam vào Mỹ mở rộng hơn

Thị trường - Tiêu dùng - 28/05/2020 16:40
Sau khi khống chế được đại dịch, nhu cầu mặt hàng giày dép tại Hoa Kỳ sẽ tăng cao. Do vậy, cần có biện pháp thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường này.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về nghi vấn Tenma hối lộ

Xã hội - 28/05/2020 16:30
Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, làm ăn tại Việt Nam và họ phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

Tăng cường kiểm soát tải trọng, xử lí xe quá tải trên địa bàn TP.HCM

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 16:03
TGTTO
UBND TP yêu cầu các đơn vị ngành giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe tại các bến bãi nhằm xử lý triệt để tình trạng “dồn hàng, sang tải” cho các phương tiện để chở hàng.

Các mốc thời gian thí sinh cần nhớ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Xã hội - 28/05/2020 16:02
Bộ GD-ĐT vừa hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ cao đẳng, đại học năm 2020. Theo đó, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng trước ngày 20/7, được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần.

Ký kết hợp tác phát triển startup Việt Nam - Campuchia 

Công nghệ - THẠCH HƯƠNG - 28/05/2020 15:57
TGTTO
Chiều 28/5, Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, Tổ chức thúc đẩy kinh doanh ThinkZone đã ký hợp tác với CJCC của Campuchia.

Ấn Độ điều tra chống bán phá giá sợi polyeste xuất xứ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 28/05/2020 15:52
TGTTO
Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) vừa thông báo sẽ điều tra đối với sợi polyeste có xuất xứ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Nepal.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 2 và nút giao Mỹ Thủy

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 15:52
TGTTO
Hai dự án đường Vành đai 2 và nút giao Mỹ Thủy đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn TP.HCM, tuy nhiên đến nay đang bị chậm tiến độ.

Mai Linh cảnh báo việc taxi ‘dù’ giả mạo hotline, lừa gạt khách hàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 14:57
TGTTO
Trước tình trạng nhiều người giả mạo, thâm chí lập website giả để nhận khách, đe doạ khách... đại diện Tập đoàn Mai Linh đã có cảnh báo đến khách hàng.

Tăng giá xăng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 28/05/2020 14:39
TGTTO
Liên Bộ Công thương - Tài chính vừa có quyết định tiếp tục tăng giá xăng dầu trong kì điều chỉnh ngày 28/5.

Bác sĩ 2 bệnh viện phẫu thuật cho 2 học sinh bị chấn thương nặng do cây phượng ngã đè

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 13:36
TGTTO
Ngày 27/5, BS.CK2 Trương Anh Mậu, Phó Khoa Bỏng - Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết, các bác sĩ tại nhiều khoa phòng đã cùng phối hợp và liên viện cùng các bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM phẫu thuật cho 2 bé bị chấn thương nặng nhất vì gãy nhiều xương lớn, vỡ khung chậu.

Mỹ tiếp nhận yêu cầu điều tra chống bán phá giá máy cắt cỏ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 28/05/2020 13:35
TGTTO
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa nhận được tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm máy cắt cỏ có xuất xứ từ Trung Quốc và Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO