Thứ 5, 25/02/2021, 15:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Kỳ công chuẩn bị 'áo mới' cho nông sản Tết

CHƯƠNG ĐÀI 19/01/2021 13:40

TGTTO
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, thời điểm này nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang tất bật chăm sóc trái cây để cung ứng cho thị trường tết. Đặc biệt là các nông sản độc - lạ, đẹp mắt để phục vụ nhu cầu trưng vật phẩm trên bàn thờ gia tiên cũng như trang trí cho không khí ngày xuân thêm rộn ràng.

Tại Chợ hoa xuân Tân Sửu 2021 thành phố Cao Lãnh, những chậu nho trĩu quả độc, lạ của anh Lê Hồng Xuân ở cù lao xã Tân Thuận Đông (thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Ngồi trò chuyện với chúng tôi, anh Xuân kể, nho được biết đến là loại trái cây đặc sản ở tỉnh Ninh Thuận và cũng là giống cây khá khó tính. Thế nhưng, bằng niềm đam mê và chịu khó nghiên cứu, học hỏi, anh nông dân Đồng Tháp - Lê Hồng Xuân đã "biến" hơn 200 gốc nho đỏ xứ Ninh Thuận bén rễ và phát triển rất tốt trên vùng đất sen hồng.

Theo anh Xuân, thông thường các bệnh trên cây nho đỏ chỉ xuất hiện vào mùa mưa nên chỉ cần phải dùng thuốc sinh học để phòng bệnh trước. Đặc biệt, do là loại cây ưa nắng nên khi trồng chú ý đến việc tưới nước cho cây, chỉ tưới nước vừa đủ vào thân cây, đồng thời cắt tỉa cành thường xuyên, tạo độ thông thoáng thì cây sẽ phát triển tốt, tránh gây vàng lá.

Những chậu nho trĩu quả, độc, lạ thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ảnh: Chương Đài

Mặc dù mới thử nghiệm trồng nho hơn 1 năm nhưng anh Xuân cũng đã mạnh dạn thử nghiệm cho 50 gốc nho "lên chậu” để phục vụ thị Tết Nguyên đán Tân Sửu cho khách hàng. Anh Xuân cho biết, nho được tạo dáng bonsai, phù hợp với những khu vườn có diện tích nhỏ vừa tạo bóng mát. Nho trĩu quả vừa mang ý nghĩa sung túc và sum vầy ngày tết. Mỗi chậu thường có từ 1 hoặc 2 gốc, hơn 1 năm tuổi và được tạo dáng theo khung giá đỡ. Khác với nho trồng trực tiếp trên đất, đưa nho lên chậu đòi hỏi công chăm sóc và kỹ thuật bón, nước tưới phân phải đúng – chuẩn.

Thêm vào đó, việc tỉa cành, tạo tán cho cây để cây vừa có dáng - thế đẹp, đồng thời trĩu quả đúng vào dịp tết là cả một quá trình. Hiện tại, mỗi chậu nho trĩu quả, được anh Xuân chào bán với giá dao động từ 1,5 - 4 triệu đồng.

Còn tại huyện biên giới Hồng Ngự, thời điểm này, khuôn viên ba nhà màn 1.500 m2 trồng dưa lưới của Hợp tác xã Sản xuất và tiêu thụ rau an toàn xã Long Thuận lúc nào cũng rộn rã tiếng nói cười của các nông dân, bởi những ngày họ “tăng ca” để khắc chữ theo đơn đặt trước cho khách hàng.

Ông Dương Minh Sang, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và tiêu thụ rau an toàn xã Long Thuận cho biết, để phục vụ thị trường Tết Tân Sửu năm nay, đơn vị cung cấp khoảng 4.000 trái dưa lưới sạch, trong đó có 180 cặp dưa lưới khắc chữ mang ý nghĩa may mắn trong dịp tết như: tài - lộc - phú quý, với giá bán 400.000 đồng/cặp.

Giám đốc Hợp tác xã nói thêm, đây là giống dưa lưới vỏ xanh ruột cam, độ ngọt cao. Để làm ra những trái dưa lưới đẹp phải đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì và kỹ thuật cao. Tùy từng giai đoạn sẽ yêu cầu về những kỹ thuật khác nhau. Chẳng hạn, trong giai đoạn cắt tuyển trái non, mỗi cây chỉ nên chọn một trái có độ tròn đều, cuốn khỏe để đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Đặc biệt, phải biết lựa chọn thời điểm thích hợp để khắc; quá trình khắc từng nét chữ phải thật khéo léo, vì khó nhất đối với mặt hàng trưng tết này là dưa dễ bị nứt, nét khắc không đều tay dễ bị hư hình hoặc kém đẹp.

Mặt khác, so với dưa lưới thông thường, dưa khắc chữ cần nhiều ánh sáng để màu chữ được đẹp, màng lưới dày dặn hơn. Một quả dưa đạt tiêu chuẩn phải tròn đều, lưới dày, màu đẹp, trọng lượng trái đạt từ 1,2 - 1,5kg.

Sản phẩm bưởi “Thỏi vàng Tài - Lộc” của nông dân Nguyễn Văn Hoàng. Ảnh nhân vật cung cấp

Chuyển đổi 3.000 m2 từ cây quýt đường bị bệnh vàng lá thối rễ sang canh tác cây bưởi da xanh theo hướng hữu cơ, với sự sáng tạo và kỳ vọng, nông dân Nguyễn Văn Hoàng (sinh năm 1982) ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò đã tạo hình ép khuôn những quả bưởi da xanh thành những thỏi vàng Tài – Lộc. Đến thời điểm này, 200 cặp bưởi da xanh được tạo hình “thỏi vàng Tài - Lộc” của anh Hoàng đã "cháy hàng", dù còn đến hơn 20 ngày nữa mới thu hoạch. Giá bán mỗi cặp từ 1,5 triệu đồng.

Theo anh Hoàng, một quả bưởi da xanh thường có trọng lượng khá lớn từ khoảng 2kg. Do đó, tạo hình đòi hỏi phải có khuôn cố định với sức nén cực đại thì bưởi mới ra hình như mong muốn. Để có được sản phẩm độc lạ này, khi bưởi được khoảng 4 tháng thì bắt đầu cho vào khuôn nén. Quá trình này hoàn tất, quả bưởi được tạo hình sẽ được nén còn khoảng 1,5kg.

Anh Hoàng chia sẻ, mỗi quả bưởi hình thỏi vàng sẽ có chữ Tài - Lộc nổi ở hai mặt. Ngoài công đoạn nén tạo hình, việc thực hiện để cho ra được một quả bưởi có hình thỏi vàng với chữ “Tài”, “Lộc” còn phụ thuộc khá lớn vào khâu chăm sóc tỉ mỉ và công phu của nhà nông.

Những quả bưởi da xanh được tạo hình những "Thỏi vàng Tài - Lộc" đã "cháy hàng" từ lúc còn trên cây. Ảnh: Chương Đài

Anh kể, từ năm 2019, anh bắt tay vào thử nghiệm tạo hình sản phẩm nhưng kết quả không như mong muốn, quả bị hỏng nhiều. Bởi, đặc thù bưởi da xanh là vỏ mỏng; thêm vào đó, từ môi trường tự nhiên thoáng khí, trái được đưa vào khuôn - môi trường kín, bưởi dễ bị vi khuẩn tấn công. Đặc biệt, trong thời tiết lạnh như hiện nay, quả bưởi dễ bệnh khô đầu cuống dễ rụng trái.

Ngoài sản phẩm bưởi thỏi vàng Tài - Lộc, Tết Nguyên đán năm nay, nông dân Nguyễn Văn Hoàng còn cung cấp thị trường tết khoảng 2 -3 tấn quả, mỗi quả có trọng lượng 1,6 - 2kg được trồng theo hướng hữu cơ và đều được bao trái.

Anh Hoàng thông tin, trái cây phục vụ thị trường tết luôn đòi hỏi cao mẫu mã đẹp, ý nghĩa; song song đó, tiêu chuẩn sạch, an toàn đảm bảo chất lượng dần trở thành thị hiếu của người tiêu dùng. Nếu nông dân tuân thủ quy trình sản xuất sạch, an toàn sẽ đảm bảo được đầu ta, tăng lợi nhuận cho người sản xuất.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo TTXVN

Đơn hàng online 'giải cứu' quán chay dịp Rằm tháng Giêng

Thị trường - Tiêu dùng - MỸ PHƯƠNG - 25/02/2021 14:38
TGTTO
Ngày 25/2 (ngày 14 tháng Giêng Âm lịch), ghi nhận thị trường thực phẩm chay dịp Rằm tháng Giêng 2021 tại Tp. Hồ Chí Minh khá trầm lắng và kém sôi động hơn cùng kỳ những năm trước; trong đó, nhiều hàng, quán chay trên địa bàn thành phố phải mở thêm kênh bán hàng online, nhận đơn hàng qua điện thoại, ứng dụng gọi xe công nghệ... để thu hút khách hàng, trong bối cảnh không chủ quan về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Xuất khẩu gạo kỳ vọng sớm khởi sắc

Thị trường - Tiêu dùng - XUÂN ANH - 25/02/2021 13:28
TGTTO
Hai tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gạo sụt giảm đáng kể, nhưng nhu cầu gạo thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong khi năng lực sản xuất trong nước vẫn được duy trì; chất lượng gạo không ngừng được nâng cao là cơ sở để các doanh nghiệp kỳ vọng xuất khẩu gạo sẽ sớm khởi sắc và đạt được cột mốc mới so với con số gần 3,1 tỷ USD của năm 2020.

Nền tảng Shopee bị Mỹ cáo buộc dung túng cho hành vi buôn bán hàng giả

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 25/02/2021 12:23
TGTTO
Bản "Đánh giá về các thị trường nổi tiếng về hàng giả và vi phạm bản quyền" công bố ngày 14/1 của Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ đã nêu thông tin về các sàn thương mại điện tử và chợ truyền thống tham gia hoặc tạo điều kiện việc buôn bán hàng giả hoặc vi phạm bản quyền.

Cựu trợ lý xinh đẹp tố bị Thống đốc New York quấy rối tình dục, rủ ‘chơi bài thoát y'

Quốc tế - AN HI - 25/02/2021 11:37
TGTTO
Cựu nữ trợ lý Lindsey Boylan vừa cung cấp thêm nhiều chi tiết cáo buộc Thống đốc bang New York (Mỹ) - Andrew Cuomo từng có những hành vi quấy rối tình dục khi cô còn làm việc cho ông.

Hai tháng đầu năm, vốn thực hiện các dự án FDI tăng 2%

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 25/02/2021 10:35
TGTTO
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/2/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Lúa được giá, nhà nông có lãi

Nông nghiệp - TRUNG HIẾU - 25/02/2021 09:53
TGTTO
Đến cuối tháng 2, tỉnh Sóc Trăng đã thu hoạch được trên 59.000 ha lúa Đông Xuân trong tổng số hơn 173.000 ha xuống giống, năng suất bình quân ước đạt 5,87 tấn/ha, sản lượng đạt 346.560 tấn. So với cùng kỳ năm trước, diện tích thu hoạch chậm hơn do năm nay mưa dứt muộn, triều cường lớn nên bà con xuống giống chậm hơn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thu hồi lệnh ngưng cấp thẻ xanh của Donald Trump

Quốc tế - ANH DŨNG - 25/02/2021 09:37
TGTTO
Trong những tuần gần đây, những người ủng hộ người nhập cư đã thúc ép ông Joe Biden dỡ bỏ lệnh cấm thị thực (hết hạn vào ngày 31/3 tới đây).

Truy nã Tổng giám đốc Công ty Vạn Xuân về tội lừa đảo

Xã hội - ĐÔNG Á - 25/02/2021 09:11
TGTTO
Lợi dụng chủ trương chưa được phê duyệt, Dương Quang Huy đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên đến hơn 2 tỷ đồng.

Tỷ giá USD ngày 25/2: giảm 2 đồng 

Tài chính - Chứng khoán - MỘC MIÊN - 25/02/2021 08:59
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 25/2 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.130 VND/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua.

Lô vaccine phòng dịch Covid-19 đầu tiên về Việt Nam được vận chuyển, giám sát an ninh nghiêm ngặt

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 25/02/2021 08:58
TGTTO
Do tính chất nhạy cảm về nhiệt độ và yêu cầu quy trình vận chuyển nghiêm ngặt của vaccine phòng dịch Covid-19, VIAGS và TCS đã chủ động nghiên cứu từ cuối năm 2020, chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo nhân lực chất lượng cao để phục vụ.

'Spider-Man 3' thông báo tên chính thức: No Way Home

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 25/02/2021 08:44
TGTTO
Khi Tom Holland và dàn diễn viên đang trong quá trình quay, tiêu đề chính thức của 'Spider-Man 3' cuối cùng đã được tiết lộ.

Kỳ vọng xuất khẩu thủy sản trong năm 2021 

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG NHUNG - 25/02/2021 07:07
TGTTO
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), nửa đầu năm 2020, ngành thủy sản đã có dấu hiệu sụt giảm đơn hàng hoặc khó giao hàng do các quốc gia đóng cửa giao thương để ứng phó dịch bệnh.

Đảo chiều ngoạn mục, Dow Jones bật tăng lên mức điểm kỷ lục

Tài chính - Chứng khoán - THÁI HƯNG - 25/02/2021 06:45
TGTTO
Những lo ngại về lạm phát được xoa dịu đã giúp các chỉ số Mỹ của chứng khoán Mỹ có ngày giao dịch tích cực, tiến tới tháng hoạt động tốt nhất kể từ tháng 11/2020.

Sáng 25/2: Không có ca mắc Covid-19 mới, còn 19 bệnh nhân nặng

Y tế - HÀ DU - 25/02/2021 06:23
TGTTO
Bộ Y tế vừa thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam tính đến 6g sáng nay (ngày 25/2).

Thời tiết ngày 25/2: Miền Bắc mưa rào vài nơi, miền Nam trời nắng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 25/02/2021 06:09
TGTTO
Hôm nay (ngày 25/2), khu vực miền Bắc trời nhiều mây, sáng có mưa rào vài nơi, trưa chiều giảm mây, trời nắng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO