Thứ 2, 18/02/2019, 21:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Kỳ 7: Tú Làn - dấu ấn của tạo hóa

05/12/2018 15:42

TGTTO
Là một hang động có dòng sông sâu đến 30m, với ba tầng thác đổ cùng một hang khô kỳ bí, cộng thêm hành trình di chuyển một ngày đường mới có thể chạm vào miền hoang sơ ấy nơi Tú Làn, thực sự tạo nên một chuyến thám hiểm đầy thử thách.

        

Hàng trụ thạch nhũ khổng lồ ngay lối vào động khô ở hang Tú Làn 

Hang Tú Làn nằm trong vùng thung lũng cùng tên thuộc địa bàn huyện Minh Hóa, được nhà thám hiểm Martin Holroyd - thành viên của Hiệp hội hang động Hoàng Gia Anh (BCRA) thám hiểm và công bố từ 2010. Kỳ thực, với người bản địa, hang Tú Làn được tổ tiên họ biết đến từ xa xưa, nhưng không ai dám bén mảng đến cửa hang, bởi truyền thuyết kể rằng hễ ai đi vào trong hang sâu tăm tối ấy, sẽ không bao giờ tìm được đường trở lại.

Cửa hang Tú Làn với dòng sông ngầm chảy vào trong hang 

Một điều thú vị tôi nghiệm ra khi tham gia các hành trình du lịch khám phá hang động, đường đi rừng càng gian nan trắc trở bao nhiêu, thì hang động khám phá hôm ấy thường rất đẹp. Chuyến đến Tú Làn lần này cũng không là ngoại lệ. Để đến được Tú Làn, hành trình bắt đầu từ cánh đồng xã Tân Hóa bên dòng Rào Nan (một chi lưu của sông Gianh), chúng tôi thẳng tiến về hướng núi. Tiễn bước chân đoàn thám hiểm là cánh đồng miên man xanh mướt, án ngữ phía chân trời là núi đá lô xô, tạo thành vùng phong cảnh tuyệt đẹp. 

Đường vào hang Tú Làn nơi cánh đồng Tân Hóa

Rời khung cảnh thanh bình của đồng ruộng, đoàn chúng tôi bắt đầu chinh phục các dãy núi đá vôi để vào vùng thung lũng Tú Làn. Hết lên dốc, lại xuống dốc, ngại nhất là khi vượt qua những đoạn núi đá tai mèo lởm chởm, cạnh sắc như dao, từng bước chân luôn phải tập trung cao độ bởi chỉ một sơ xuất nhỏ, chân trượt là có thể gây thương tích nghiêm trọng ngay tức khắc. Điều đặc biệt của chuyến đến Tú Làn lần này, là tôi được đồng hành cùng người đã hóa giải lời nguyền của hang Tú Làn - nhà thám hiểm Martin Holroyd, cũng là một trong năm chuyên gia lặn thám hiểm hang động hàng đầu thế giới. 

Thám hiểm hang nước Tú Làn là một hành trình thực sự ấn tượng 

Vượt qua những ngọn núi được người bản địa định danh mà nghe qua cũng đủ hình dung về độ khổ ải của nó như núi Xoài, núi Lồm Cồm, chúng tôi cũng đến được thung lũng Tú Làn khi chiều muộn. Dừng chân trước cửa hang Tú Làn, ngay cạnh đó là dòng thác Nàng Rưng, cao chừng 4m, thổi nước trắng xóa xuống hồ nước trong xanh, thực là nơi lý tưởng để thư giãn sau cung đường rừng vất vả trước khi chính thức khám phá Tú Làn. 

Thác Nàng Rưng trước cửa hang nước Tú Làn

Hang Tú làn có cấu tạo đặc biệt, bên phần hang nước rộng lớn, có một nhánh nhỏ thông lên hướng núi, tạo thành hang khô. Từ vị trí hạ trại, ngay sớm hôm sau, chúng tôi tìm đường đến hang khô để diện kiến những vẻ đẹp hội tụ của thạch nhũ, măng đá, và đặc biệt là các đụn thạch nhũ bắp ngô - một đặc sản nổi trội trong hang khô Tú Làn. 

Nhà thám hiểm Howard trước vách hang bám đầy thạch nhũ “bắp ngô rang”

Ở đoạn hang khô này, tôi gặp lại hình ảnh nhũ đá phân bậc quen thuộc như đã từng thấy ở hang Tiên, hang Gió. Vào mỗi mùa mưa lũ, khi lượng nước thấm từ vách hang tạo thành dòng, ngập trên các vũng đá phân bậc, tràn qua mép thành, cứ thế theo thời gian lớp thành nhũ đá ấy được khoáng chất tích tụ, bám dày lên, tạo thành các thửa ruộng bậc thang lạ mắt. 

Nhũ đá phân bậc - một cấu tạo địa chất quen thuộc trong chuỗi hang động vùng Tân Hóa

Cũng trong đoạn hang khô của Tú Làn, ở ngay phần cửa hang nơi lưng chừng núi, là các phiến đá có nếp chạy song song theo phương dốc. Nhà thám hiểm Howard Limbert trưởng đoàn thám hiểm của BCRA - chỉ dẫn: “Khi gặp kết cấu đá núi này, dựa vào độ dốc các đường vân, có thể đoán biết ngay độ dốc trong lòng hang. Nếu đường vân hướng ra cửa hang càng dốc, độ sâu của lòng hang cũng sẽ mang độ dốc tương xứng như thế”.

Chỉ sau cửa hang khô một đoạn ngắn, tôi gặp được trên nền hang từng đụn nhũ đá đang trong quá trình kiến tạo, mang hình hài thật lạ mắt. Howard lý giải thêm: “Nhìn thạch nhũ dạng này, có thể đoán biết ngay được đây là hang thông gió, bởi khi các giọt nước từ trần rớt xuống, đọng lại thành nhũ đá, nếu không có gió sẽ tạo nên nhũ đá hình trụ đứng, còn gặp gió sẽ tạo nên nhũ đá mang khối trải theo hướng gió thổi”. 

 Đụn nhũ đá đang hình thành theo hướng gió ở lòng hang Tú Làn

Quả nhiên theo hướng chỉ của các đụn nhũ đá dưới mặt sàn, đi về phía cuối hang, chúng tôi gặp một hố sụt, sâu áng chừng hơn 15m, nối xuống dòng sông ngầm, tạo thành một lỗ hút gió từ cửa hang khô, thế nên các đụn nhũ đá đều có hướng chỉ về hố sụt này. Chúng tôi trở lại khu hạ trại, sử dụng xuồng cao su để tiếp cận Tú Làn theo cửa hang nước. 

Vận chuyển xuồng cao su ra cửa hang Tú Làn 

Dòng sông chảy đến vách núi, bị hút vào một cửa hang lớn, biến mất lòng núi. Xuyên suốt chiều dài gần 2 cây số của dòng chảy, là ba thác nước mang cao độ khác nhau, tạo nên âm thanh rền vang đầy ấn tượng. Nếu hang khô của Tú Làn là vẻ đẹp đã qua kiến tạo từ hơn 5 triệu năm, thì hang nước có tuổi đời ước tính khoảng 3 triệu năm và vẫn đang trong quá trình chuyển đổi địa mạo, địa tầng.

Chuyến khám phá Tú Làn, không chỉ là một bài học bổ ích về thế giới hang động, mà còn tìm trong đó những giây phút ngất ngây theo bí ẩn nơi vẻ đẹp hang sâu, để rồi khi trở lại cửa hang, lại ao ước muốn được thêm một lần trở lại khám phá Tú Làn, xóa lời nguyền theo truyền thuyết xưa để kể về vẻ đẹp Tú Làn với những người yêu thích và đam mê thám hiểm hang động.

        
         THIÊN AN        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ tai nạn nghiêm trọng ở hầm Hải Vân: Kiểm tra nồng độ cồn, ma túy 2 tài xế

Xã hội - SÔNG BỒ - 18/02/2019 18:34
TGTTO
Số nạn nhân lúc đầu được xác định là 11, nhưng đến chiều nay, tổng cộng 19 người đã được đưa đến bệnh viện Đa khoa TP Đà Nẵng cấp cứu.

‘Xế hộp’ bị tông lật trên quốc lộ, 3 người may mắn thoát chết

Xã hội - HỒNG TRÂM - 18/02/2019 18:33
TGTTO
Đang lưu thông trên đường, chiếc xe ô tô 4 chỗ bất ngờ bị xe ben từ phía sau tông mạnh rồi ủi đi 1 đoạn dài, sự việc khiến chiêc xe lật ngửa, 3 người may mắn thoát chết.

5 nhà máy rượu vang có bộ sưu tập nghệ thuật độc đáo

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 18/02/2019 17:39
TGTTO
Không chỉ là nơi ủ, sản xuất rượu vang nổi tiếng mà những nhà máy này còn trưng bày các tác phẩm nghệ thuật độc đáo chưa từng thấy.

Mâm quả ngoại cao 1 mét giá 10 triệu: Đại gia khệ nệ dâng lễ Rằm tháng Giêng

Thị trường - Tiêu dùng - P.ANH - 18/02/2019 17:39
Mâm hoa quả nhập ngoại cao gần 1 mét giá cả chục triệu đồng được nhiều người chọn mua để cúng Rằm tháng Giêng. Có nơi khách phải đặt trước cả tuần do càng sát ngày, khách đặt giỏ quả đi lễ càng đông.

6 công trình khối đá ấn tượng nhất hành tinh

Du lịch - Ẩm thực - BÌNH MINH - 18/02/2019 17:39
TGTTO
Dưới đây là những địa điểm du lịch bản chất là những khối đá khổng lồ, ngoạn mục nhất hành tinh có thể bạn chưa bao giờ được nghe nói tới.

Năm 2019, nước ngoài ồ ạt đổ tiền vào chứng khoán Trung Quốc 

Tài chính - Chứng khoán - DUY VŨ - 18/02/2019 17:38
TGTTO
Thị trường chứng khoán và trái phiếu Trung Quốc đã nhận được mức đầu tư kỷ lục từ nước ngoài trong năm 2018 là 120 tỉ đô la. Năm nay sẽ là con số kỷ lục 200 tỉ đô la, theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Citi.

Jaguar Land Rover làm Tata Motors thua lỗ kỷ lục trong lịch sử

Xe - DUY VŨ - 18/02/2019 17:38
TGTTO
Doanh số bán sụt giảm nghiêm trọng của Jaguar Land Rover làm cho công ty “mẹ” tại Ấn Độ rất đau đầu với tình hình tài chính của mình. Hiện Jaguar Land Rover đã cắt giảm 6.000 việc làm trong vài tháng qua…

Xoài Việt chính thức có giấy thông hành vào thị trường Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - LÊ HẬU - 18/02/2019 17:37
TGTTO
Cùng với tin vui trái xoài Việt xuất khẩu sang Mỹ thì trái việt quất của Mỹ sẽ vào thị trường Việt Nam trong 1 thời gian không xa.

Hàng chục điểm phát nước, đồ ăn miễn phí cho du khách đi lễ hội chùa Bà Thiên Hậu

Xã hội - Trung Hiếu - 18/02/2019 17:36
TGTTO
Trong 2 ngày qua, hàng ngàn du khách được nhận nước, đồ ăn miễn phí từ nhiều điểm trên đường đến chùa Bà Thiên Hậu (tỉnh Bình Dương).

New Zealand quyết tâm đánh thuế Google, Facebook, Amazon

Quốc tế - QUANG THỤY - 18/02/2019 17:36
TGTTO
Ngày 18/2/2019, dựa trên thông tin từ báo CNBC, Jacinda Ardern, thủ tướng New Zealand, đã thông báo về kế hoạch sửa đổi luật pháp nước này để có thể đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) vào những gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook và Amazon.

3 bài tập giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 18/02/2019 16:05
TGTTO
Tập thể dục có thể giúp giảm cân, giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, cải thiện sức khỏe của tim và cũng cải thiện quá trình trao đổi chất và tiêu hóa. Dưới đây là một vài bài tập bạn có thể thử nếu gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc chỉ muốn giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Elen Musk quyết từ bỏ OpenAI để tập trung vào Tesla và SpaceX

Doanh nghiệp - Doanh nhân - DUY VŨ - 18/02/2019 16:04
TGTTO
Elen Musk đã quyết định từ bỏ OpenAI - một công ty chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo để dồn sức tập trung cho Tesla (dự án sản xuất xe ô tô điện) và SpaceX (công ty sản xuất tên lửa).

VDA: Mỹ không nên quan ngại về ôtô nhập khẩu từ châu Âu

Xe - ANH QUÂN - 18/02/2019 16:04
Liên đoàn Công nghiệp Ôtô Đức (VDA) ngày 17/2 cho rằng ôtô nhập khẩu từ châu Âu không “gây nguy hại đối với tình hình an ninh quốc gia của Mỹ,” đồng thờ nhắc lại bình luận một ngày trước đó của Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

5 tour du lịch trực thăng qua các thắng cảnh đẹp nhất toàn cầu

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 18/02/2019 16:03
TGTTO
Nếu có cơ hội được trải nghiệm du lịch bằng trực thăng thì các địa điểm tham quan ấn tượng dưới đây là gợi ý tốt nhất.

12.000 học sinh Bình Dương được nghỉ học dịp Lễ hội chùa Bà

Học đường - NGUYỆT TRIỀU - 18/02/2019 16:03
TGTTO
Dự kiến có đông người và phương tiện thăm viếng chùa dịp lễ hội, TP.Thủ Dầu Một cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO