Thứ 4, 23/10/2019, 12:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng trưởng nếu thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

HƯƠNG GIANG 19/07/2019 15:47

TGTTO
“Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng trưởng nếu chúng ta nỗ lực cải cách trong nước, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân, tháo bỏ những rào cản để huy động thêm vốn…”.

                

TS. Nguyễn Đình Cung. Ảnh: TL.   

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), đã chia sẻ với phóng viên về tình hình kinh tế của Việt Nam trong năm 2019.

Ông nhận định thế nào về kinh tế trong nước 6 tháng cuối năm nay?

- Trong bối cảnh kinh tế thế giới có chiều hướng suy giảm với nhiều rủi ro bất ổn chưa lường được, và những điều đó đã tác động đến nền kinh tế của Việt Nam, do nền kinh tế của ta có độ mở rất lớn.

Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng về lạm phát, kinh tế vĩ mô, xuất nhập khẩu, dịch chuyển ngoại hối… Tất cả những chỉ tiêu đó về căn bản chúng ta đạt được kết quả tương đối cao. Điều này chứng tỏ những cải cách trong nước trong thời gian qua đã có những tác động tương đối tích cực. Ở phần nào đó đã huy động được nguồn lực, bù đắp được những tác động tiêu cực từ bên ngoài.

Tuy nhiên, xu hướng sắp tới đây tiếp tục đà tăng trưởng như thế và giữ được như vậy thì nỗ lực cải cách trong nước cực kỳ quan trọng, đặc biệt là cải cách cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách hỗ trợ thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân, cải cách doanh nghiệp Nhà nước, cải cách tháo bỏ những rào cản để huy động thêm vốn, giải ngân nhiều hơn trong vốn đầu tư công…

Điều này đòi hỏi sự chỉ đạo phải rất quyết liệt từ phía Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ đến các bộ, ngành, các địa phương. 

Chính phủ cần phải quan sát nhiều hơn, phân tích rõ hơn địa phương nào, bộ ngành nào đang yếu kém, đang chần chừ trong thực hiện việc cải cách theo Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ. 

Phải điểm mặt chỉ tên từng người để tạo ra áp lực nhiều hơn đối với những người đừng đầu của các bộ, ngành, địa phương để đảm bảo chúng ta đạt được kết quả như mong đợi. Nhất là tăng trưởng phải đạt được 7%. 

Và muốn đạt được điều đó thì trong bối cảnh này phải nỗ lực cải cách, chỉ đạo điều hành của Chính phủ phải thực sự quyết liệt. Nếu chúng ta không cải cách trong nước, không thúc đẩy động lực, nguồn lực mà chúng ta đang có thì khả năng nhiều nhất chúng ta chỉ đi ngang thôi. 
Và với 6,7% thì khó có khả năng chúng ta có thể đi lên. Còn nếu chần chừ thêm nữa thì nó sẽ đi xuống còn 6,5%. Hy vọng rằng tính quyết liệt của năm 2019 sẽ tiếp tục nhiều hơn, đặc biệt nhiều hơn trong năm 2020...

Theo ông, Việt Nam có phải nước hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

- Thực ra xét về mặt hình thức mà nói thì Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất. Đầu tiên là chúng ta sẽ có được nhiều đầu tư hơn, vì đây là cuộc chiến tranh lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai. Khi các doanh nghiệp xác định đó là chuyện lâu dài thì phải phân bố lại rủi ro, đầu tư và cơ cấu sản xuất.

Và chắc chắn các nhà đầu tư phải có xu hướng đẩy từ Trung Quốc ra, hai là giảm từ Trung Quốc và tăng đầu tư từ nơi khác. Và Việt Nam là một điểm ưu tiên về lựa chọn của họ. 

Yếu tố Trung Quốc, ngoài chiến tranh thương mại ra thì tiền lương và chi phí đầu tư ở Trung Quốc cũng gia tăng. Do đó nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch sang những nơi có chi phí thấp hơn. Xét về lợi thế cạnh tranh thì Việt Nam có chi phí tiền lương, lao động thấp hơn.

Về chuyển hướng thương mại, nếu Hoa Kỳ giảm nhập khẩu từ Trung Quốc thì phải tăng nhập khẩu từ đâu đó. Và Việt Nam, Asean có thể tăng xuất khẩu sang Hoa Kỳ. 

Có những đánh giá cho rằng, nếu giảm 4 điểm phần trăm xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, và 4 điểm phần trăm đó chuyển sang Asean thì Việt Nam sẽ tăng GDP khoảng 0,2 điểm phần trăm - là nước cao nhất, sau đó đến Đài Loan 0,18 điểm phần trăm, Philipines 0,17 điểm phần trăm GDP.

Nhưng Việt Nam thì là ai được hưởng lợi điều này? Nếu chúng ta không thay đổi thì chúng ta chỉ được hưởng một phần rất nhỏ, đó là lao động. Và lao động ở Việt Nam cho đến nay vẫn là chi phí thấp. 

Chúng ta không có công nghệ, sẽ không được hưởng lợi từ lợi tức, mà thậm chí nhiều khi chúng ta lại mất mát về tài nguyên, về những ưu đãi mà chúng ta dành cho họ quá nhiều như hiện nay. 

Lợi ích nhìn thấy mà người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam được hưởng trong quá trình dịch chuyển đó không nhiều, mà phần lớn lại của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Và đây là điều chúng ta cần suy nghĩ. Làm sao để trong quá trình dịch chuyển này, người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam được hưởng nhiều hơn. Và đó không có gì khác ngoài việc cải cách, hỗ trợ nâng cao năng lực của doanh nghiệp Việt Nam và của người dân Việt Nam. 

Đặc biệt là chúng ta phải làm sao để doanh nghiệp Việt Nam an tâm đầu tư dài hạn hơn, đầu tư vào công nghệ, quản lý nhiều hơn để có thể đi ra được toàn cầu, chứ không phải loanh quanh đi xin chỗ này, xin chỗ kia…

Điều này cũng gắn với vấn đề thứ nhất đặt ra, đó là phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn cải cách, đặc biệt là cải cách thể chế để nâng đỡ, hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế tư nhân.
Chỉ khi nào khu vực kinh tế tư nhân phát triển và tham gia vào quá trình này thì lợi ích của Việt Nam sẽ được nhiều hơn.

Vậy theo ông làm sao để gỡ nút thắt khi tỉ lệ giải ngân đầu tư công rất chậm như hiện nay?  

- Thực ra chuyện giải ngân đầu tư công thấp từ nhiều năm nay chứ không riêng gì 6 tháng đầu năm 2019. Nhưng để làm thế nào thì không hề dễ. Cá nhân tôi cho rằng giải ngân chậm như vậy không phải là hiện tượng nhất thời, mà ở đây nó có sự vướng víu về mặt thể chế, cho nên lúc nào cũng có sự chậm trễ.

Ở đây có gì đó liên quan đến Luật đầu tư công. Chúng ta sửa đổi Luật đầu tư công rồi nhưng liệu có giải quyết được vấn đề không? Tôi cho rằng để thay đổi vấn đề này rất khó. Bởi sự phối hợp giữa bên trên và bên dưới, sự phối hợp chiều ngang giữa các bộ và địa phương hiện nay rất kém. 

Nhưng làm sao để khắc phục? Không lẽ vấn đề này lúc nào Thủ tướng cũng phải trực tiếp chỉ đạo. 

Nhưng không thể nói rằng không có lối ra. Ví dụ ở Quảng Ninh chẳng hạn, họ giải ngân tốt, mà dự án của họ rất hay, rất tập trung và ưu tiên. Như vậy ở đây phải tìm được động lực cho cán bộ ở dưới, đặc biệt là người đứng đầu. Nếu người đứng đầu ở các địa phương một lòng một dạ với sự phát triển kinh tế địa phương, họ tâm huyết, trăn trở vì sự phát triển của địa phương, của ngành thì tôi tin rằng, những vấn đề đó trong bối cảnh hiện nay sẽ là yếu tố quyết định.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Xin Quốc hội cho ACV làm nhà đầu tư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - THẾ ANH - 23/10/2019 11:10
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, ACV mới chỉ được giao lập dự án đầu tư dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, do đó, ACV chưa phải là nhà đầu tư của dự án. Nếu Quốc hội thống nhất chọn ACV làm chủ đầu tư thì dự án sẽ rút ngắn thời gian được 1 năm

Giá vàng quay đầu nhích thêm vài chục ngàn đồng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 23/10/2019 10:46
TGTTO
Thị trường vàng thế giới trong phiên giao dịch lúc 11g hôm nay ấm dần lên. Các doanh nghiệp trong nước đồng loạt điều chỉnh tăng giá kim loại quý khoảng 20.000 - 40.000 đồng mỗi lượng.

Áp lực về giá, xuất khẩu tôm chưa có dấu hiệu khởi sắc

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 23/10/2019 10:26
TGTTO
Gặp nhiều bất lợi, xuất khẩu tôm Việt Nam trong tháng 9/2019 tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngôi trường phát phiếu ăn miễn phí hàng tuần cho học sinh nghèo

Học đường - KHÁNH HÒA - 23/10/2019 10:08
Thấy cậu học trò chăm chỉ chịu khó mà đi học vất vả, cô Phượng nói: “Để cô giúp đỡ con, buổi trưa con ở lại trường, ăn uống nghỉ ngơi, buổi chiều học hành cho tốt”.

Vì sao tiếp tục đề xuất cho người lao động thêm 1 ngày nghỉ lễ?

Xã hội - LƯƠNG KẾT - 23/10/2019 09:55
Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Tắc đường bộ, xuất khẩu thanh long đi đường biển 'vừa rẻ vừa khoẻ'

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 23/10/2019 09:42
Ông Trương Quang An – Giám đốc HTX Thanh long Tầm Vu (Long An) cho biết, đang “đóng” thanh long xuất đi Trung Quốc. Nhưng để tránh đường bộ đang ùn ứ xe xuất khẩu thanh long tại cửa khẩu Tân Thanh (Cửa khẩu quốc tế Lạng Sơn), ông sẽ cho xuất thanh long bằng đường biển qua cảng Cát Lái (TP.HCM).

Cặp đôi được cứu sống nhờ Apple Watch

Y tế - ĐÔNG BẮC - 23/10/2019 09:04
TGTTO
Tưởng rằng sẽ gặp nguy hiểm khi rơi xuống vách núi, cặp đôi đã được đồng hồ thông minh Apple Watch "cứu" thoát khỏi nguy hiểm.

Đàn ông kỹ tính: 'lợi bất cập hại'

Chia sẻ -  VINH SƠN - 23/10/2019 08:56
TGTTO
Rất nhiều chị em phụ nữ băn khoăn: "Liệu có nên lấy một người đàn ông quá kỹ tính làm chồng hay không"?

Sex trong đời sống vợ chồng    

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 23/10/2019 08:37
TGTTO
Khi tình cảm vợ chồng có chiều hướng suy giảm, chúng ta dễ dàng nhận thấy. Nhiều người muốn nhen lại ngọn lửa yêu đương nhưng không biết làm thế nào?

Cathay Pacific cung cấp nhiều chương trình giải trí mới trên các chuyến bay

Thị trường - Tiêu dùng - Phương Trà - 23/10/2019 08:31
TGTTO
Hôm 22/10, Cathay Pacific Group vừa thông báo sẽ đem đến cho các hành khách trải nghiệm giải trí phong phú hơn gấp bốn lần so với trước đây trên các chuyến bay của hãng này.

Lý Nhã Kỳ chia tay bạn trai

Thế giới sao - VÂN AN - 23/10/2019 07:41
Diễn viên Lý Nhã Kỳ kết thúc mối quan hệ với người yêu sau 9 năm gắn bó. 

Sắp xử phúc thẩm Nguyễn Hữu Linh

Xã hội - HẢI DUYÊN - 23/10/2019 07:39
Tòa cấp phúc thẩm sẽ xem xét đơn kháng cáo kêu oan của Nguyễn Hữu Linh về hành vi dâm ô bé gái trong thang máy vào 6/11.

Tham vọng 100 triệu USD của chuỗi nhà hàng Món Huế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH SƠN - 23/10/2019 07:37
Huy Việt Nam từng có tham vọng huy động 100 triệu USD trên sàn chứng khoán Hong Kong, nhưng nay đối mặt với nợ nần, đóng cửa hàng loạt nhà hàng.

Người đàn ông chết khi vệ sinh bể nước ngầm

Xã hội - TẤT ĐỊNH - 23/10/2019 07:29
Anh Nguyễn Viết Việt Anh (32 tuổi, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) chết sau 30 phút ở dưới bể ngầm chứa nước sinh hoạt của gia đình.

Thời tiết ngày 23/10: Gió mùa đông bắc về, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 23/10/2019 07:20
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ Bắc xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ chiều 23/10 Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO