Chủ nhật, 12/07/2020, 20:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng trưởng nếu thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

HƯƠNG GIANG 19/07/2019 15:47

TGTTO
“Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng trưởng nếu chúng ta nỗ lực cải cách trong nước, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân, tháo bỏ những rào cản để huy động thêm vốn…”.

                

TS. Nguyễn Đình Cung. Ảnh: TL.   

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), đã chia sẻ với phóng viên về tình hình kinh tế của Việt Nam trong năm 2019.

Ông nhận định thế nào về kinh tế trong nước 6 tháng cuối năm nay?

- Trong bối cảnh kinh tế thế giới có chiều hướng suy giảm với nhiều rủi ro bất ổn chưa lường được, và những điều đó đã tác động đến nền kinh tế của Việt Nam, do nền kinh tế của ta có độ mở rất lớn.

Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng về lạm phát, kinh tế vĩ mô, xuất nhập khẩu, dịch chuyển ngoại hối… Tất cả những chỉ tiêu đó về căn bản chúng ta đạt được kết quả tương đối cao. Điều này chứng tỏ những cải cách trong nước trong thời gian qua đã có những tác động tương đối tích cực. Ở phần nào đó đã huy động được nguồn lực, bù đắp được những tác động tiêu cực từ bên ngoài.

Tuy nhiên, xu hướng sắp tới đây tiếp tục đà tăng trưởng như thế và giữ được như vậy thì nỗ lực cải cách trong nước cực kỳ quan trọng, đặc biệt là cải cách cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách hỗ trợ thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân, cải cách doanh nghiệp Nhà nước, cải cách tháo bỏ những rào cản để huy động thêm vốn, giải ngân nhiều hơn trong vốn đầu tư công…

Điều này đòi hỏi sự chỉ đạo phải rất quyết liệt từ phía Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ đến các bộ, ngành, các địa phương. 

Chính phủ cần phải quan sát nhiều hơn, phân tích rõ hơn địa phương nào, bộ ngành nào đang yếu kém, đang chần chừ trong thực hiện việc cải cách theo Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ. 

Phải điểm mặt chỉ tên từng người để tạo ra áp lực nhiều hơn đối với những người đừng đầu của các bộ, ngành, địa phương để đảm bảo chúng ta đạt được kết quả như mong đợi. Nhất là tăng trưởng phải đạt được 7%. 

Và muốn đạt được điều đó thì trong bối cảnh này phải nỗ lực cải cách, chỉ đạo điều hành của Chính phủ phải thực sự quyết liệt. Nếu chúng ta không cải cách trong nước, không thúc đẩy động lực, nguồn lực mà chúng ta đang có thì khả năng nhiều nhất chúng ta chỉ đi ngang thôi. 
Và với 6,7% thì khó có khả năng chúng ta có thể đi lên. Còn nếu chần chừ thêm nữa thì nó sẽ đi xuống còn 6,5%. Hy vọng rằng tính quyết liệt của năm 2019 sẽ tiếp tục nhiều hơn, đặc biệt nhiều hơn trong năm 2020...

Theo ông, Việt Nam có phải nước hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

- Thực ra xét về mặt hình thức mà nói thì Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất. Đầu tiên là chúng ta sẽ có được nhiều đầu tư hơn, vì đây là cuộc chiến tranh lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai. Khi các doanh nghiệp xác định đó là chuyện lâu dài thì phải phân bố lại rủi ro, đầu tư và cơ cấu sản xuất.

Và chắc chắn các nhà đầu tư phải có xu hướng đẩy từ Trung Quốc ra, hai là giảm từ Trung Quốc và tăng đầu tư từ nơi khác. Và Việt Nam là một điểm ưu tiên về lựa chọn của họ. 

Yếu tố Trung Quốc, ngoài chiến tranh thương mại ra thì tiền lương và chi phí đầu tư ở Trung Quốc cũng gia tăng. Do đó nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch sang những nơi có chi phí thấp hơn. Xét về lợi thế cạnh tranh thì Việt Nam có chi phí tiền lương, lao động thấp hơn.

Về chuyển hướng thương mại, nếu Hoa Kỳ giảm nhập khẩu từ Trung Quốc thì phải tăng nhập khẩu từ đâu đó. Và Việt Nam, Asean có thể tăng xuất khẩu sang Hoa Kỳ. 

Có những đánh giá cho rằng, nếu giảm 4 điểm phần trăm xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, và 4 điểm phần trăm đó chuyển sang Asean thì Việt Nam sẽ tăng GDP khoảng 0,2 điểm phần trăm - là nước cao nhất, sau đó đến Đài Loan 0,18 điểm phần trăm, Philipines 0,17 điểm phần trăm GDP.

Nhưng Việt Nam thì là ai được hưởng lợi điều này? Nếu chúng ta không thay đổi thì chúng ta chỉ được hưởng một phần rất nhỏ, đó là lao động. Và lao động ở Việt Nam cho đến nay vẫn là chi phí thấp. 

Chúng ta không có công nghệ, sẽ không được hưởng lợi từ lợi tức, mà thậm chí nhiều khi chúng ta lại mất mát về tài nguyên, về những ưu đãi mà chúng ta dành cho họ quá nhiều như hiện nay. 

Lợi ích nhìn thấy mà người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam được hưởng trong quá trình dịch chuyển đó không nhiều, mà phần lớn lại của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Và đây là điều chúng ta cần suy nghĩ. Làm sao để trong quá trình dịch chuyển này, người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam được hưởng nhiều hơn. Và đó không có gì khác ngoài việc cải cách, hỗ trợ nâng cao năng lực của doanh nghiệp Việt Nam và của người dân Việt Nam. 

Đặc biệt là chúng ta phải làm sao để doanh nghiệp Việt Nam an tâm đầu tư dài hạn hơn, đầu tư vào công nghệ, quản lý nhiều hơn để có thể đi ra được toàn cầu, chứ không phải loanh quanh đi xin chỗ này, xin chỗ kia…

Điều này cũng gắn với vấn đề thứ nhất đặt ra, đó là phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn cải cách, đặc biệt là cải cách thể chế để nâng đỡ, hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế tư nhân.
Chỉ khi nào khu vực kinh tế tư nhân phát triển và tham gia vào quá trình này thì lợi ích của Việt Nam sẽ được nhiều hơn.

Vậy theo ông làm sao để gỡ nút thắt khi tỉ lệ giải ngân đầu tư công rất chậm như hiện nay?  

- Thực ra chuyện giải ngân đầu tư công thấp từ nhiều năm nay chứ không riêng gì 6 tháng đầu năm 2019. Nhưng để làm thế nào thì không hề dễ. Cá nhân tôi cho rằng giải ngân chậm như vậy không phải là hiện tượng nhất thời, mà ở đây nó có sự vướng víu về mặt thể chế, cho nên lúc nào cũng có sự chậm trễ.

Ở đây có gì đó liên quan đến Luật đầu tư công. Chúng ta sửa đổi Luật đầu tư công rồi nhưng liệu có giải quyết được vấn đề không? Tôi cho rằng để thay đổi vấn đề này rất khó. Bởi sự phối hợp giữa bên trên và bên dưới, sự phối hợp chiều ngang giữa các bộ và địa phương hiện nay rất kém. 

Nhưng làm sao để khắc phục? Không lẽ vấn đề này lúc nào Thủ tướng cũng phải trực tiếp chỉ đạo. 

Nhưng không thể nói rằng không có lối ra. Ví dụ ở Quảng Ninh chẳng hạn, họ giải ngân tốt, mà dự án của họ rất hay, rất tập trung và ưu tiên. Như vậy ở đây phải tìm được động lực cho cán bộ ở dưới, đặc biệt là người đứng đầu. Nếu người đứng đầu ở các địa phương một lòng một dạ với sự phát triển kinh tế địa phương, họ tâm huyết, trăn trở vì sự phát triển của địa phương, của ngành thì tôi tin rằng, những vấn đề đó trong bối cảnh hiện nay sẽ là yếu tố quyết định.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 2 ca mắc Covid-19 nhập cảnh từ Liên bang Nga

Thời sự - VIỆT ANH - 12/07/2020 18:20
TGTTO
Bản tin 18g ngày 12/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 trở về từ Liên bang Nga, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Quản lý thị trường ‘phá án’ nhờ thu thập thông tin qua Facebook

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 12/07/2020 16:44
TGTTO
Qua thu thập thông tin từ mạng xã hội Facebook, lực lượng chức năng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình đã phát hiện một chiếc xe ô tô chở hàng lậu.

Cà phê doanh nhân tỉnh Ninh Thuận

Kinh doanh - HOÀI AN - 12/07/2020 16:35
TGTTO
Sáng nay (12/7), Hội Doanh nhân trẻ Ninh Thuận tổ chức chương trình Cà phê doanh nhân lần 2 năm 2020 với chủ đề "Khởi nghiệp và chia sẻ các giải pháp khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19".

Ghẹ xanh 'siêu rẻ' bán đầy đường Sài Gòn

Nhịp đập thị trường - 12/07/2020 16:30
Ghẹ xanh ngộp được các chủ xe đẩy bán đầy đường TP.HCM với giá "siêu rẻ" tầm 90.000-120.000 đồng mỗi kg.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng liên quan gì đến đất 'vàng' Sài Gòn

Tiêu điểm - 12/07/2020 16:22
Nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng bị cáo buộc duyệt chủ trương cho Sabeco thoái vốn, khiến 6.000 m² đất "vàng" ở quận 1 vào tay tư nhân với giá rẻ.

Sơn La liên tục phát cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Xã hội - 12/07/2020 16:18
Từ 22g đêm 11/7 đến 15g chiều 12/7, tại nhiều địa phương của tỉnh Sơn La đã xuất hiện mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm.

Ngành điện tử lo khó tiêu thụ vì nhu cầu tại Mỹ, EU giảm mạnh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 12/07/2020 16:14
6 tháng cuối năm, ngành điện tử vẫn bị ảnh hưởng lớn do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ tại thị trường Mỹ và châu Âu.

Hoa hậu Olivia Culpo diện mốt không nội y trên tạp chí Vogue

Văn hóa - Giải trí - 12/07/2020 14:02
Hoa hậu Hoàn vũ 2000 Olivia Culpo vừa có buổi phỏng vấn và chụp hình với tạp chí Vogue danh tiếng.

Cha mẹ lo âu, vạ vật ngoài cổng trường đợi con thi vào lớp 10 chuyên

Xã hội - 12/07/2020 13:50
Đưa con đi thi lớp 10 chuyên từ tờ mờ sáng, hàng ngàn phụ huynh vật vã, hồi hộp ngoài cổng trường, đợi con làm bài thi.

Thêm 1 nạn nhân tử vong trong vụ xe khách lao xuống vực ở Kon Tum

Xã hội - 12/07/2020 13:45
Nạn nhân vừa tử vong là một trong 6 người bị thương nặng trong vụ xe khách lao xuống vực khi đi qua đèo Ngọc Vin, Kom Tum.

Giải pháp nào để 'vực dậy' nền kinh tế Việt Nam?

Tiêu điểm - VIỆT ANH - 12/07/2020 11:03
TGTTO
Theo nhiều chuyên gia, nhằm phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước, các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân cần mang tính dài hạn, kịp thời, lãi suất cho vay tiếp tục hạ nhưng phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô...

Khả Ngân muốn khán giả để tâm hơn vào giọng hát của mình trong MV mới

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 12/07/2020 10:02
TGTTO
Ngày 11/7, Khả Ngân tái xuất bằng MV "Em đau lòng thế anh vừa lòng chưa", do Trang Pháp sáng tác độc quyền, Đoàn Minh Vũ hoà âm phối khí.

Quách Ngọc Ngoan tiết lộ kế hoạch sau khi đăng quang Tình Bolero 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 12/07/2020 09:51
TGTTO
Sau khi đăng quang chương trình "Tình Bolero", Quách Ngọc Ngoan cho biết sẽ làm các dự án âm nhạc về miền Tây để tri ân khán giả.

Sagri đang kinh doanh thế nào?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 12/07/2020 09:50
TGTTO
Báo cáo tài chính những năm gần đây của Sagri đều chi chít ý kiến ngoại trừ và nhấn mạnh của kiểm toán liên quan đến những khoản đầu tư.

Giá xăng có thể giảm nhẹ ngày mai

Nhịp đập thị trường - 12/07/2020 09:45
TGTTO
Theo doanh nghiệp đầu mối, kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể chỉ giảm khoảng 50 đồng mỗi lít do thị trường thế giới không có nhiều biến động.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO