Thứ 3, 20/08/2019, 19:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng trưởng nếu thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

HƯƠNG GIANG 19/07/2019 15:47

TGTTO
“Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng trưởng nếu chúng ta nỗ lực cải cách trong nước, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân, tháo bỏ những rào cản để huy động thêm vốn…”.

                

TS. Nguyễn Đình Cung. Ảnh: TL.   

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), đã chia sẻ với phóng viên về tình hình kinh tế của Việt Nam trong năm 2019.

Ông nhận định thế nào về kinh tế trong nước 6 tháng cuối năm nay?

- Trong bối cảnh kinh tế thế giới có chiều hướng suy giảm với nhiều rủi ro bất ổn chưa lường được, và những điều đó đã tác động đến nền kinh tế của Việt Nam, do nền kinh tế của ta có độ mở rất lớn.

Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng về lạm phát, kinh tế vĩ mô, xuất nhập khẩu, dịch chuyển ngoại hối… Tất cả những chỉ tiêu đó về căn bản chúng ta đạt được kết quả tương đối cao. Điều này chứng tỏ những cải cách trong nước trong thời gian qua đã có những tác động tương đối tích cực. Ở phần nào đó đã huy động được nguồn lực, bù đắp được những tác động tiêu cực từ bên ngoài.

Tuy nhiên, xu hướng sắp tới đây tiếp tục đà tăng trưởng như thế và giữ được như vậy thì nỗ lực cải cách trong nước cực kỳ quan trọng, đặc biệt là cải cách cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách hỗ trợ thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân, cải cách doanh nghiệp Nhà nước, cải cách tháo bỏ những rào cản để huy động thêm vốn, giải ngân nhiều hơn trong vốn đầu tư công…

Điều này đòi hỏi sự chỉ đạo phải rất quyết liệt từ phía Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ đến các bộ, ngành, các địa phương. 

Chính phủ cần phải quan sát nhiều hơn, phân tích rõ hơn địa phương nào, bộ ngành nào đang yếu kém, đang chần chừ trong thực hiện việc cải cách theo Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ. 

Phải điểm mặt chỉ tên từng người để tạo ra áp lực nhiều hơn đối với những người đừng đầu của các bộ, ngành, địa phương để đảm bảo chúng ta đạt được kết quả như mong đợi. Nhất là tăng trưởng phải đạt được 7%. 

Và muốn đạt được điều đó thì trong bối cảnh này phải nỗ lực cải cách, chỉ đạo điều hành của Chính phủ phải thực sự quyết liệt. Nếu chúng ta không cải cách trong nước, không thúc đẩy động lực, nguồn lực mà chúng ta đang có thì khả năng nhiều nhất chúng ta chỉ đi ngang thôi. 
Và với 6,7% thì khó có khả năng chúng ta có thể đi lên. Còn nếu chần chừ thêm nữa thì nó sẽ đi xuống còn 6,5%. Hy vọng rằng tính quyết liệt của năm 2019 sẽ tiếp tục nhiều hơn, đặc biệt nhiều hơn trong năm 2020...

Theo ông, Việt Nam có phải nước hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

- Thực ra xét về mặt hình thức mà nói thì Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất. Đầu tiên là chúng ta sẽ có được nhiều đầu tư hơn, vì đây là cuộc chiến tranh lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai. Khi các doanh nghiệp xác định đó là chuyện lâu dài thì phải phân bố lại rủi ro, đầu tư và cơ cấu sản xuất.

Và chắc chắn các nhà đầu tư phải có xu hướng đẩy từ Trung Quốc ra, hai là giảm từ Trung Quốc và tăng đầu tư từ nơi khác. Và Việt Nam là một điểm ưu tiên về lựa chọn của họ. 

Yếu tố Trung Quốc, ngoài chiến tranh thương mại ra thì tiền lương và chi phí đầu tư ở Trung Quốc cũng gia tăng. Do đó nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch sang những nơi có chi phí thấp hơn. Xét về lợi thế cạnh tranh thì Việt Nam có chi phí tiền lương, lao động thấp hơn.

Về chuyển hướng thương mại, nếu Hoa Kỳ giảm nhập khẩu từ Trung Quốc thì phải tăng nhập khẩu từ đâu đó. Và Việt Nam, Asean có thể tăng xuất khẩu sang Hoa Kỳ. 

Có những đánh giá cho rằng, nếu giảm 4 điểm phần trăm xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, và 4 điểm phần trăm đó chuyển sang Asean thì Việt Nam sẽ tăng GDP khoảng 0,2 điểm phần trăm - là nước cao nhất, sau đó đến Đài Loan 0,18 điểm phần trăm, Philipines 0,17 điểm phần trăm GDP.

Nhưng Việt Nam thì là ai được hưởng lợi điều này? Nếu chúng ta không thay đổi thì chúng ta chỉ được hưởng một phần rất nhỏ, đó là lao động. Và lao động ở Việt Nam cho đến nay vẫn là chi phí thấp. 

Chúng ta không có công nghệ, sẽ không được hưởng lợi từ lợi tức, mà thậm chí nhiều khi chúng ta lại mất mát về tài nguyên, về những ưu đãi mà chúng ta dành cho họ quá nhiều như hiện nay. 

Lợi ích nhìn thấy mà người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam được hưởng trong quá trình dịch chuyển đó không nhiều, mà phần lớn lại của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Và đây là điều chúng ta cần suy nghĩ. Làm sao để trong quá trình dịch chuyển này, người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam được hưởng nhiều hơn. Và đó không có gì khác ngoài việc cải cách, hỗ trợ nâng cao năng lực của doanh nghiệp Việt Nam và của người dân Việt Nam. 

Đặc biệt là chúng ta phải làm sao để doanh nghiệp Việt Nam an tâm đầu tư dài hạn hơn, đầu tư vào công nghệ, quản lý nhiều hơn để có thể đi ra được toàn cầu, chứ không phải loanh quanh đi xin chỗ này, xin chỗ kia…

Điều này cũng gắn với vấn đề thứ nhất đặt ra, đó là phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn cải cách, đặc biệt là cải cách thể chế để nâng đỡ, hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế tư nhân.
Chỉ khi nào khu vực kinh tế tư nhân phát triển và tham gia vào quá trình này thì lợi ích của Việt Nam sẽ được nhiều hơn.

Vậy theo ông làm sao để gỡ nút thắt khi tỉ lệ giải ngân đầu tư công rất chậm như hiện nay?  

- Thực ra chuyện giải ngân đầu tư công thấp từ nhiều năm nay chứ không riêng gì 6 tháng đầu năm 2019. Nhưng để làm thế nào thì không hề dễ. Cá nhân tôi cho rằng giải ngân chậm như vậy không phải là hiện tượng nhất thời, mà ở đây nó có sự vướng víu về mặt thể chế, cho nên lúc nào cũng có sự chậm trễ.

Ở đây có gì đó liên quan đến Luật đầu tư công. Chúng ta sửa đổi Luật đầu tư công rồi nhưng liệu có giải quyết được vấn đề không? Tôi cho rằng để thay đổi vấn đề này rất khó. Bởi sự phối hợp giữa bên trên và bên dưới, sự phối hợp chiều ngang giữa các bộ và địa phương hiện nay rất kém. 

Nhưng làm sao để khắc phục? Không lẽ vấn đề này lúc nào Thủ tướng cũng phải trực tiếp chỉ đạo. 

Nhưng không thể nói rằng không có lối ra. Ví dụ ở Quảng Ninh chẳng hạn, họ giải ngân tốt, mà dự án của họ rất hay, rất tập trung và ưu tiên. Như vậy ở đây phải tìm được động lực cho cán bộ ở dưới, đặc biệt là người đứng đầu. Nếu người đứng đầu ở các địa phương một lòng một dạ với sự phát triển kinh tế địa phương, họ tâm huyết, trăn trở vì sự phát triển của địa phương, của ngành thì tôi tin rằng, những vấn đề đó trong bối cảnh hiện nay sẽ là yếu tố quyết định.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hai phim ‘It: Chapter Two' và 'Joker' sẽ giúp Warner Bros. thoát khỏi mùa hè tồi tệ?

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 20/08/2019 16:55
TGTTO
Warner Bros. đang chờ ngày "It: Chapter Two" và "Joker" ra mắt để có thể vớt vát lại doanh thu sau khi các phim ra mắt trong mùa hè 2019 của hãng đều có doanh thu khá thảm hại.

Cẩn thận khi bị đau cột sống cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 16:53
TGTTO
Gãy mỏm nha đốt sống cổ là một trong những tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí đột tử do chèn ép hành tủy gây suy hô hấp...

90% thị phần ví điện tử Việt Nam đang do doanh nghiệp vốn nước ngoài chi phối

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 16:42
TGTTO
Thị trường ví điện tử trong nước hiện có 27 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng có tới 90% thị phần thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán có vốn nước ngoài. Điều này đặt ra mối lo ngại lĩnh vực thanh toán có thể bị nhà đầu tư nước ngoài thao túng.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' du khách

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG QUÂN - 20/08/2019 16:17
TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị cùng vào cuộc để bảo vệ hình ảnh du lịch thân thiện của thành phố sau nhiều vụ hàng rong chèo kéo; taxi, xích lô “chặt chém” du khách.

Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:36
TGTTO
Thông tin này được GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”, do Bộ Y tế và Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB), tổ chức sáng 20/8.

5 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:22
TGTTO
Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ với kích thước 30 cm.

Cua biển tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/08/2019 14:20
Sắp đến dịp lễ 2/9 và Trung thu, nhu cầu tiêu thụ cua biển tăng cao nên giá mặt hàng này tại Trà Vinh, Cà Mau liên tục đi lên.

'Gạo nếp gạo tẻ' phần 2 thay gần hết diễn viên, khán giả lo ngại phim nhạt nhòa

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 20/08/2019 14:19
Sau khi biết “Gạo nếp gạo tẻ” phần 2 chính thức bấm máy, khán giả bày tỏ sự lo lắng hiệu ứng sẽ không vượt qua được phần 1.

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO