Thứ 3, 19/11/2019, 17:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Kinh tế tập thể, hợp tác xã khó tiếp cận nguồn vốn, đất đai

HƯƠNG GIANG 14/10/2019 14:23

TGTTO
Các hợp tác xã gần như không tiếp cận được đất đai dù nhu cầu thực tế rất lớn. Việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều hợp tác xã nông nghiệp chuyển đổi đã có đất nhưng chưa được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn. Ảnh: L.T

Ngày 14/10, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã 2019, với chủ đề: “Cơ hội và thách thức phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Nhiều nút thắt trong cơ chế hoạt động của hợp tác xã

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Phi Đức, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội, cho rằng, hiện kinh tế tập thể, hợp tác xã còn gặp nhiều khó khăn từ cơ chế hoạt động.

Cụ thể theo ông Đức, Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với hợp tác xã nông nghiệp đến hết năm 2020; Tại Điều 20, Khoản A quy định hợp tác xã thuê đất để sử dụng làm trụ sở, cơ sở sản xuất kinh doanh được giảm 50% tiền thuê đất, nhưng chỉ đối với các dự án mới, còn các dự án kiểu cũ đều không được giảm.

Bà Lưu Thị Chỉ, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Thái Bình, cho hay, các hợp tác xã còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, thiết bị lạc hậu, tài sản thế chấp vay ngân hàng không đủ điều kiện.

Ngoài ra, việc điều hành và minh bạch tài chính còn nhiều bất cập, có khoảng 9,2% số hợp tác xã kiểm toán độc lập, chủ yếu hợp tác xã phi nông nghiệp và quỹ tín dụng nhân dân; mối liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ còn yếu; một bộ phận thành viên hợp tác xã nông nghiệp vẫn mang tư duy nhỏ lẻ, giữ đất, kìm hãm sự phát triển của hợp tác xã, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh trên thị trường, chưa phát huy được tiềm năng…

Ông Lê Văn Việt, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã sản xuất và thương mại thủy sản xuyên Việt cho rằng, các hợp tác xã nông nghiệp muốn xây dựng chuỗi giá trị khép kín cho sản phẩm nông sản, việc đầu tiên phải chú trọng nguyên liệu đầu vào. Cần phải áp dụng tiêu chí kiểm soát dựa trên các tiêu chuẩn được cấp phép và chứng nhận của các tổ chức trong và ngoài nước như Vietgap, GlobalGap… Và nếu cứ giữ cách làm nhỏ lẻ, manh mún thì không thể xây dựng được vùng nguyên liệu tạp trung để kiểm soát tốt nhất.

Một vướng mắc nữa là, các hợp tác xã chưa thể tiếp cận được nguồn vốn, ngân sách hoặc sự hỗ trợ về kinh tế do thủ tục đối với các khoản vay của hợp tác xã quá rườm rà.

Nhiều sản phẩm của hợp tác xã bị ép giá. Ảnh: I.T

Các đối tác tiêu thụ lớn chưa đánh giá cao năng lực của các hợp tác xã, bởi hợp tác xã thường chú trọng sản xuất mà coi nhẹ việc đầu tư cho quy trình vận hành, bộ phận kinh doanh, bao gồm cả cơ chế với đối tác, đào tạo nhân sự. Điều đó thường làm cho sản phẩm bị ép giá và vị thế không cao…

Tăng cường tính liên kết

Tại diễn đàn, nhiều chuyên gia bày tỏ, để phát triển đồng bộ các thành phần kinh tế, trong đó có kinh tế tập thể đòi hỏi các chính sách về đất đai, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng phù hợp và kịp thời cho hợp tác xã. Về phía hợp tác xã, phải nâng cao năng lực quản trị, minh bạch tài chính.

Đưa ra giải pháp để nâng cao hoạt động của hợp tác xã, ông Nguyễn Phi Đức, nhấn mạnh, hiện nay Luật phí và Lệ phí chưa quy định hợp tác xã là đối tượng được miễn giảm. Theo đó ông Đức đề nghị Chính phủ nên quy định giảm 50% tiền thuê đất hàng năm cho tất cả các hợp tác xã nông nghiệp bất kể là dự án thuê đất mới đã được giao thời điểm nào, thay vì những dự án mới và quy định chỉ được giảm đến năm 2020 như hiện nay. Đồng thời cũng nên quy định tỷ lệ giảm tiền thuê đất cho các hợp tác xã phi nông nghiệp để đảm bảo môi trường được ưu đãi cho các hợp tác xã.

Đồng quan điểm, ông Lê Văn Việt nêu giải pháp, Chính phủ cần có những chính sách ưu tiên về giao diện tích sản xuất, hỗ trợ về thủ tục hành chính.

Đối với vấn đề tiếp cận các nguồn kinh phí, nên tháo gỡ một số điều kiện chưa hợp lý khi các hợp tác xã tiếp cận các khoản vay. Hoặc văn bản hóa, tạo mở một cách tiếp cận các nguồn lực tài chính riêng đối với các hợp tác xã có nhu cầu…

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, để đưa kinh tế tập thể thoát khỏi những yếu kém để phát triển, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn, tiến tới có tỷ trọng ngày càng lớn hơn trong GDP của nền kinh tế, các hợp tác xã phải hợp tác lại với nhau theo mô hình hợp tác xã kiểu mới. Đồng thời, hợp tác xã phải hợp tác với doanh nghiệp thì mới có thể nâng cao được năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thương mại toàn cầu hiện nay.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ rõ, có nhiều nguyên nhân khiến kinh tế tập thể chưa thật sự phát triển, trong đó có việc chưa quan tâm đúng mức về chính sách, nhận thức và quan tâm không đồng đều đối với hợp tác xã.

“Để giúp hợp tác xã phát triển phải loại bỏ những khó khăn, tồn tại của mô hình hợp tác xã, cần có nhiều chính sách, ưu tiên ưu đãi hơn, cơ chế tài chính phải rõ ràng, minh bạch, cần rà soát lại bỏ những doanh nghiệp núp bóng mô hình hợp tác xã. Việc sửa luật hợp tác xã sắp tới cần nêu rõ những vấn đề còn tồn tại cần phải sửa, cơ chế ưu đãi, ưu tiên phải rõ ràng và đưa những chính sách này đi vào cuộc sống”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đồng Nai: Đau đầu lập kế hoạch tái đàn lợn

Nông nghiệp - 19/11/2019 16:30
Tỉnh Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi lợn của cả nước đang băn khoăn không biết nên ngừng đàn hay tiếp tục tái đàn. Không những người chăn nuôi mà ngành chức năng cũng đang đau đầu về vấn đề này.

Hoa tươi tăng giá ‘chóng mặt’ cận Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 19/11/2019 16:14
TGTTO
Cận 20/11, giá hoa tươi tại TP.HCM tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với ngày thường.

Hà Nội sẽ đặt tên 31 đường, phố mới

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 19/11/2019 16:12
TGTTO
Theo kế hoạch đặt tên và điều chỉnh độ dài đường, phố và công trình công cộng năm 2019 vừa được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội báo cáo UBND thành phố, sẽ có 31 tuyến đường, phố đặt tên mới, 5 đường, phố điều chỉnh độ dài.

Vì sao Nguyễn Anh Đức gây sốc, xin rút khỏi đội tuyển Việt Nam?

Xem - Nghe - Đọc - 19/11/2019 15:57
Trên trang mạng xã hội cá nhân, Nguyễn Anh Đức vừa thông báo thông tin xin rút khỏi đội tuyển Việt Nam sau trận đấu với Thái Lan.

Danh tính nhóm người bị bắt vì làm giả vé trận Việt Nam –Thái Lan

Xã hội - 19/11/2019 15:46
Công an TP.Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 2 đối tượng làm giả vé trận Việt Nam – Thái Lan và 3 đối tượng tiêu thụ số vé này.

Galaxy Note 10+ phiên bản Star Wars tặng kèm Galaxy Buds

Công nghệ - ANH DŨNG - 19/11/2019 15:41
TGTTO
Samsung vừa công bố Galaxy Note10+ mới với phiên bản Star Wars.

Vingroup bắt tay hãng SK Infosec Hàn Quốc cung cấp dịch vụ an ninh mạng

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 19/11/2019 15:30
TGTTO
Công ty dịch vụ an ninh mạng VinCSS (thuộc Vingroup) hợp tác với SK Infosec (Hàn Quốc) để cung cấp dịch vụ an ninh mạng ở đẳng cấp quốc tế cho thị trường Việt Nam và khu vực.

Giữa ồn ào giá nước sông Đuống, Shark Liên rời ghế tổng giám đốc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 19/11/2019 15:28
Giữa ồn ào về giá nước sông Đuống cõng lãi vay ngân hàng và đắt gấp đôi giá bán lẻ bậc 1 khiến dư luận bức xúc, Công ty CP Nước mặt Sông Đuống đã có sự thay đổi về vị trí cấp cao. Theo đó, bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) rời ghế Tổng giám đốc, nhường vị trí cho ông Tạ Đức Hoàng, sinh năm 1980.

Úc cung cấp máy bay vận tải hỗ trợ Việt Nam vận chuyển thiết bị của Bệnh viện Dã chiến sang Nam Sudan

Quốc tế - CÁT NGUYỆN - 19/11/2019 15:22
TGTTO
Ngày 19/11, Úc đã vinh dự tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai Lực lượng gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc bằng việc huy động máy bay vận tải C-17A Globemaster III để chuyên chở người và thiết bị của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 sang Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

Jennifer Lopez: Đóng phim vì vui chứ không có thù lao!

Thế giới sao - THU AN - 19/11/2019 15:12
TGTTO
Trong cuộc phỏng vấn mới đây với tạp chí GQ, nữ diễn viên nổi tiếng người Mỹ - Jennifer Lopez khiến khán giả vô cùng bất ngờ khi tiết lộ chẳng nhận được chút tiền công nào sau khi tham gia bộ phim ăn khách “Hustlers”, được công chiếu hồi tháng 9 vừa qua.

Công an sẽ xử nghiêm cổ động viên đốt pháo sáng trong trận Việt Nam – Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 19/11/2019 14:48
TGTTO
Ngay trước giờ khai màn trận đấu Việt Nam - Thái Lan, Công an thành phố Hà Nội khẳng định sẽ kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các hành vi đốt pháo nổ, pháo sáng trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Amazon Music cho phép người dùng nghe nhạc miễn phí, khiến cổ phiếu Spotify giảm

Công nghệ - VIỆT ANH - 19/11/2019 14:45
TGTTO
Thông báo của Amazon cho biết công ty đang phát triển ứng dụng phát nhạc miễn phí cho người dùng vô điều kiện. Động thái này được cho là nhắm tới thị phần khách hàng 248 triệu người của Spotify.

Chuyển hồ sơ vụ làm giả áo The North Face sang cơ quan công an

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 19/11/2019 14:11
TGTTO
Sau 2 tháng điều tra vụ bắt giữ đường dây sản xuất hàng nhái thương hiệu The North Face (Mỹ), Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan công an thụ lý.

Vụ MobiFone mua AVG: Xét xử hai nguyên bộ trưởng vào ngày 16/12

Thời sự - 19/11/2019 13:57
Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã ra quyết định mở phiên tòa xét xử hai nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng 12 đồng phạm trong vụ MobiFone mua AVG vào ngày 16/12 tới.

Không ai gói bánh chưng bằng thịt gà, thịt dê

Thị trường - Tiêu dùng - 19/11/2019 13:54
Sự lo ngại vô cùng thực tế và sát sườn này của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho thấy, nguy cơ thiếu thịt lợn những tháng cuối năm 2019 hoàn toàn có thể xảy ra nếu không dự báo đúng và sát tình hình.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO