Thứ 2, 01/06/2020, 14:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Kinh tế tập thể, hợp tác xã khó tiếp cận nguồn vốn, đất đai

HƯƠNG GIANG 14/10/2019 14:23

TGTTO
Các hợp tác xã gần như không tiếp cận được đất đai dù nhu cầu thực tế rất lớn. Việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều hợp tác xã nông nghiệp chuyển đổi đã có đất nhưng chưa được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn. Ảnh: L.T

Ngày 14/10, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã 2019, với chủ đề: “Cơ hội và thách thức phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Nhiều nút thắt trong cơ chế hoạt động của hợp tác xã

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Phi Đức, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội, cho rằng, hiện kinh tế tập thể, hợp tác xã còn gặp nhiều khó khăn từ cơ chế hoạt động.

Cụ thể theo ông Đức, Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với hợp tác xã nông nghiệp đến hết năm 2020; Tại Điều 20, Khoản A quy định hợp tác xã thuê đất để sử dụng làm trụ sở, cơ sở sản xuất kinh doanh được giảm 50% tiền thuê đất, nhưng chỉ đối với các dự án mới, còn các dự án kiểu cũ đều không được giảm.

Bà Lưu Thị Chỉ, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Thái Bình, cho hay, các hợp tác xã còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, thiết bị lạc hậu, tài sản thế chấp vay ngân hàng không đủ điều kiện.

Ngoài ra, việc điều hành và minh bạch tài chính còn nhiều bất cập, có khoảng 9,2% số hợp tác xã kiểm toán độc lập, chủ yếu hợp tác xã phi nông nghiệp và quỹ tín dụng nhân dân; mối liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ còn yếu; một bộ phận thành viên hợp tác xã nông nghiệp vẫn mang tư duy nhỏ lẻ, giữ đất, kìm hãm sự phát triển của hợp tác xã, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh trên thị trường, chưa phát huy được tiềm năng…

Ông Lê Văn Việt, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã sản xuất và thương mại thủy sản xuyên Việt cho rằng, các hợp tác xã nông nghiệp muốn xây dựng chuỗi giá trị khép kín cho sản phẩm nông sản, việc đầu tiên phải chú trọng nguyên liệu đầu vào. Cần phải áp dụng tiêu chí kiểm soát dựa trên các tiêu chuẩn được cấp phép và chứng nhận của các tổ chức trong và ngoài nước như Vietgap, GlobalGap… Và nếu cứ giữ cách làm nhỏ lẻ, manh mún thì không thể xây dựng được vùng nguyên liệu tạp trung để kiểm soát tốt nhất.

Một vướng mắc nữa là, các hợp tác xã chưa thể tiếp cận được nguồn vốn, ngân sách hoặc sự hỗ trợ về kinh tế do thủ tục đối với các khoản vay của hợp tác xã quá rườm rà.

Nhiều sản phẩm của hợp tác xã bị ép giá. Ảnh: I.T

Các đối tác tiêu thụ lớn chưa đánh giá cao năng lực của các hợp tác xã, bởi hợp tác xã thường chú trọng sản xuất mà coi nhẹ việc đầu tư cho quy trình vận hành, bộ phận kinh doanh, bao gồm cả cơ chế với đối tác, đào tạo nhân sự. Điều đó thường làm cho sản phẩm bị ép giá và vị thế không cao…

Tăng cường tính liên kết

Tại diễn đàn, nhiều chuyên gia bày tỏ, để phát triển đồng bộ các thành phần kinh tế, trong đó có kinh tế tập thể đòi hỏi các chính sách về đất đai, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng phù hợp và kịp thời cho hợp tác xã. Về phía hợp tác xã, phải nâng cao năng lực quản trị, minh bạch tài chính.

Đưa ra giải pháp để nâng cao hoạt động của hợp tác xã, ông Nguyễn Phi Đức, nhấn mạnh, hiện nay Luật phí và Lệ phí chưa quy định hợp tác xã là đối tượng được miễn giảm. Theo đó ông Đức đề nghị Chính phủ nên quy định giảm 50% tiền thuê đất hàng năm cho tất cả các hợp tác xã nông nghiệp bất kể là dự án thuê đất mới đã được giao thời điểm nào, thay vì những dự án mới và quy định chỉ được giảm đến năm 2020 như hiện nay. Đồng thời cũng nên quy định tỷ lệ giảm tiền thuê đất cho các hợp tác xã phi nông nghiệp để đảm bảo môi trường được ưu đãi cho các hợp tác xã.

Đồng quan điểm, ông Lê Văn Việt nêu giải pháp, Chính phủ cần có những chính sách ưu tiên về giao diện tích sản xuất, hỗ trợ về thủ tục hành chính.

Đối với vấn đề tiếp cận các nguồn kinh phí, nên tháo gỡ một số điều kiện chưa hợp lý khi các hợp tác xã tiếp cận các khoản vay. Hoặc văn bản hóa, tạo mở một cách tiếp cận các nguồn lực tài chính riêng đối với các hợp tác xã có nhu cầu…

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, để đưa kinh tế tập thể thoát khỏi những yếu kém để phát triển, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn, tiến tới có tỷ trọng ngày càng lớn hơn trong GDP của nền kinh tế, các hợp tác xã phải hợp tác lại với nhau theo mô hình hợp tác xã kiểu mới. Đồng thời, hợp tác xã phải hợp tác với doanh nghiệp thì mới có thể nâng cao được năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thương mại toàn cầu hiện nay.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ rõ, có nhiều nguyên nhân khiến kinh tế tập thể chưa thật sự phát triển, trong đó có việc chưa quan tâm đúng mức về chính sách, nhận thức và quan tâm không đồng đều đối với hợp tác xã.

“Để giúp hợp tác xã phát triển phải loại bỏ những khó khăn, tồn tại của mô hình hợp tác xã, cần có nhiều chính sách, ưu tiên ưu đãi hơn, cơ chế tài chính phải rõ ràng, minh bạch, cần rà soát lại bỏ những doanh nghiệp núp bóng mô hình hợp tác xã. Việc sửa luật hợp tác xã sắp tới cần nêu rõ những vấn đề còn tồn tại cần phải sửa, cơ chế ưu đãi, ưu tiên phải rõ ràng và đưa những chính sách này đi vào cuộc sống”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngày tết thiếu nhi, mong muốn mang đến cho các con những điều tốt đẹp, hạnh phúc nhất

Với con - CÁT TƯỜNG    - 01/06/2020 11:21
TGTTO
Ngày 1/6 hằng năm được gọi là ngày Quốc tế thiếu nhi. Dân gian còn ưu ái gọi đó là Tết thiếu nhi.

Giá dầu giảm, các nhà đầu tư ngóng chờ cuộc gặp của nhóm OPEC+ tuần sau 

Quốc tế - DUY VŨ - 01/06/2020 11:18
TGTTO
Giá dầu đã giảm gần 1% trong phiên giao dịch sáng nay (1/6), khi các nhà buôn ngóng chờ cuộc gặp của nhóm OPEC trong tuần này để bàn thảo việc có kéo dài thời hạn cắt giảm sản lượng hay không.

Oppo A92 ra mắt thị trường Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 01/06/2020 11:18
TGTTO
Ngày 1/6, Oppo A92 ra mắt thị trường Việt Nam với cấu hình mạnh 8GB RAM, 128GB ROM, pin 5000 mAh cùng sạc nhanh 18W...

'Bệnh than' quay trở lại, cảnh báo với những bệnh nhân có kèm bệnh lý nền 

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 01/06/2020 11:18
TGTTO
Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận một số ca bệnh được chẩn đoán “bệnh than” (hậu bối). Các bệnh nhân có đặc điểm chung là bệnh lý nền (tiểu đường), với tổn thương điển hình là một vùng viêm tấy đỏ, đau nằm vùng gáy, lưng.

Triệu hồi hơn 12.400 xe Chevrolet Cruze, Orlando và Trax

Xe - ĐÔNG BẮC - 01/06/2020 11:01
TGTTO
Thông tin từ Cục Đăng kiểm, Công ty TNHH Vinfast vừa có chương trình triệu hồi ba mẫu xe là Chevrolet Cruze, Orlando và Trax để kiểm tra và thay thế túi khí người lái.

Hạn hán ở Trung Bộ có xu hướng lan rộng

Xã hội - 01/06/2020 10:24
Từ ngày 1-10/6, tình trạng hạn hán, thiếu nước ở Trung Bộ có xu hướng lan rộng và diễn ra tại các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận. Trong khi đó, tại các tỉnh Tây Nguyên xu thế hạn hán tiếp tục giảm dần.

Xuất khẩu gạo Thái Lan gặp bất lợi về giá

Thị trường - Tiêu dùng - 01/06/2020 10:14
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo của Thái Lan (TREA) cho biết giá gạo ở nước này cao hơn giá gạo của những nước cạnh tranh do nguồn cung hạn chế và đồng baht tăng giá mạnh, tác động tới xuất khẩu.

Nhiều phụ nữ vùng cao Lâm Đồng chưa từng đi khám sức khỏe sinh sản

Y tế - HUYỀN TRANG - 01/06/2020 09:59
TGTTO
Việc thành lập Phòng khám đa khoa Tân Hà (Lâm Hà, Lâm Đồng) và các nhóm Phát triển Cộng đồng của Dự án EC4 "Tổ chức xã hội thúc đẩy dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản" đã giúp nhiều chị em phụ nữ vùng cao Lâm Đồng có cơ hội chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Đại sứ Áo dài Bảo Nguyên hóa tiểu thư xưa khuê các trong trang phục của NTK Việt Hùng

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 01/06/2020 09:39
TGTTO
Trong BST Áo dài mới nhất của NTK Việt Hùng, Vũ Trần Bảo Nguyên- Đại sứ Áo dài Việt Nam bảng Thiếu niên- Thiếu nhi mùa đầu tiên khoe trọn vẻ đẹp của một tiểu thư khuê các dưới ống kính của Nhiếp ảnh Alex Cui.

Sơn Tùng M-TP phát hành phim tài liệu ca nhạc về tour diễn của mình lên màn ảnh rộng

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 01/06/2020 09:37
TGTTO
Mùa hè năm 2019, Sơn Tùng M-TP và công ty M-TP Entertainment đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện âm nhạc SKY TOUR tại cả ba thành phố lớn: TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Để cùng người hâm mộ nhìn lại một hành trình âm nhạc rực rỡ và ấn tượng, Sơn Tùng M-TP chính thức phát hành bộ phim tài liệu âm nhạc SKY TOUR tại các cụm rạp khắp cả nước vào tháng 6/2020 tới.

Khi yêu đàn ông sợ nhất điều gì?

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 01/06/2020 09:34
Qua nhiều khảo sát thực tế, các nhà tâm lý phát hiện, khi thực sự yêu dấu hiệu đầu tiên có thể nhận thấy ở người đàn ông là anh ta tỏ ra rất... lo sợ!

Doanh nghiệp thép buộc phải thay đổi để vượt qua rào cản phòng vệ thương mại

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 01/06/2020 09:31
TGTTO
Trước xu thế gia tăng các biện pháp hạn chế thương mại, giám sát luồng hàng hóa nhập khẩu trên thế giới, theo Bộ Công thương, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thép tuyệt đối không tham gia, tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp.

Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng

Với con - 01/06/2020 08:38
Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng không phải cấm hay hạn chế các em kết nối mạng internet mà cần có giải pháp hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh.

Máu của bệnh nhân Covid-19 trở thành hàng ‘nóng’ trên thị trường

Quốc tế - 01/06/2020 06:44
Nhu cầu về “mặt hàng” này giúp môi giới thu lợi lớn, nhưng đặt ra thách thức đối với những công ty chuyên xét nghiệm kháng thể khi mức giá là 1.000 USD/mm huyết tương.

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 6,2 triệu ca mắc, 373.370 ca tử vong

Quốc tế - 01/06/2020 06:36
Sáng 1/6, thế giới đã ghi nhận 6.246.544 ca mắc, trong đó 373.370 trường hợp tử vong do Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO