Thứ 3, 20/08/2019, 11:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Kinh tế số: Doanh nghiệp Việt liệu đã sẵn sàng?

26/10/2018 14:08

TGTTO
Theo khảo sát của Bộ Công Thương, các doanh nghiệp (DN) công nghiệp gần như chưa có sự chuẩn bị sẵn sàng tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0. Cụ thể, chỉ 18% DN sẵn sàng, 21% DN bắt đầu có sự chuẩn bị ban đầu và 61% DN đứng ngoài cuộc.

        

Tác nhân tác động đến nền kinh tế số ở Việt Nam gồm: doanh nghiệp, cá nhân, người làm chính sách, nhà sáng tạo

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền – Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế (Bộ Công Thương) – cho biết như trên tại Hội thảo “DN số và đổi mới sáng tạo” do Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh và Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức sáng ngày 29/10, tại Hà Nội.

Chỉ 18% DN công nghiệp sẵn sàng cho việc chuyển đổi số

Trụ cột của nền kinh tế số của DN gồm: hạ tầng công nghệ số; hạ tầng hỗ trợ (hệ thống thanh toán, hệ thống logistics, chính sách nhân lực); kinh doanh điện tử (các quy trình mà DN tiến hành thông qua mạng máy tính trung gian); thương mại điện tử (quá trình mua bán hàng hóa trên môi trường điện tử).

Bà Huyền cho biết, hạ tầng hỗ trợ công nghệ số tại Việt Nam hiện vẫn còn ở mức khiêm tốn. Theo đó, tỷ lệ thanh toán điện tử thấp. Theo khảo sát của Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số, chỉ 40% người dân có tài khoản ngân hàng. Tỷ lệ thanh toán online chỉ chiếm khoảng 10%. Đối với hệ thống logictics, chỉ số phát triển dịch vụ vận chuyển của Việt Nam chỉ khoảng 47,8%.

Hạ tầng, chất lượng, thời gian vận chuyển, thủ tục và chi phí thông quan còn hạn chế. Theo khảo sát của Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số năm 2017, 40% khách hàng mua hàng trực tuyến chưa hài lòng về vận chuyển giao hàng.

Về nguồn nhân lực số, thị trường vẫn nặng về lao động đơn giản, 40% tay nghề thấp, 50% lao động trung bình. Theo nghiên cứu Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), 10 năm tới, có tới 88% số việc làm có rủi ro cao và trung bình.

Đứng về góc độ chính sách, cơ chế quản lý chưa theo kịp sự phát triển của các mô hình kinh doanh mới. Việc hoàn thiện, liên thông hệ thống chính sách pháp luật để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đồng thời việc tăng cường sự giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước để ngăn chặn các hình thức biến tướng tạo môi trường lành mạnh cho phát triển kinh tế số là vấn đề trọng tâm.

Về sự sẵn sàng tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0 của các DN công nghiệp, dẫn số liệu khảo sát của Bộ Công Thương khảo sát năm 2018, bà Huyền cho biết các DN gần như chưa có sự chuẩn bị sẵn sàng. Cụ thể, chỉ 18% DN sẵn sàng, 21% DN bắt đầu có sự chuẩn bị ban đầu và 61% DN đứng ngoài cuộc. Khối thương mại dịch vụ có sự chuẩn bị sẵn sàng cao hơn.

Về cấu phần thương mại điện tử, 2-3 năm gần đây có sự phát triển mạnh với khoảng 25%, quy mô thị trường 2017 là khoảng 62 tỷ USD. Tuy nhiên, tỷ lệ thanh toán trực tuyến trong thương mại điện tử mới chiếm 3%. Nguyên nhân tỷ lệ này thấp là do niềm tin của người tiêu dùng đối với mua sắm trực tuyến cần tiếp tục được củng cố. Bên cạnh việc tạo môi trường thì việc truyền thông là hết sức quan trọng.

Trên bình diện tổng thể, chủ trương của Chính phủ rất quyết liệt trong phát triển kinh tế số. Lợi ích đối với các DN trong công tác chuyển đổi số này thì bản thân các DN đều có thể nắm và hiểu được như: tăng tỷ xuất lợi nhuận, tăng năng suất lao động, giảm chi phí, tăng doanh thu từ các sản phẩm dịch vụ mới và cũ. Tuy nhiên, tại sao việc ứng dụng còn thấp như vậy. Nguyên nhân được các chuyên gia đưa ra là do tầm nhìn chiến lược, rào cản trong văn hóa DN, sự thiếu hụt nguồn nhân lực.

Sự phối hợp đồng bộ của 4 tác nhân

Thế giới ngày càng phẳng hơn. Năm 2025, sẽ có khoảng 75,44 tỷ thiết bị IoT được kết nối. Các DN hiện tập trung đầu tư vào công nghệ số để tăng năng suất và tốc độ tăng trưởng.

Về chỉ tiêu phản ánh mức độ sẵn sàng về hạ tầng công nghệ số của Việt Nam, bà Huyền cho biết, chúng ta đang ở mức dưới mức trung bình của khu vực. Tuy nhiên, có những chỉ số thể hiện đó là cơ hội. Cụ thể, 67% dân số Việt Nam đang sử dụng Internet...

Bản chất của chuyển đổi số trong DN chính là việc ứng dụng công nghệ trong các hoạt động của DN như sản xuất kinh doanh, kho vận, chăm sóc khách hàng và Marketing. Tác nhân tác động đến nền kinh tế số ở Việt Nam gồm: DN, cá nhân, người làm chính sách, nhà sáng tạo. Do vậy, để phát triển của công cuộc chuyển đổi số cần sự tham gia đồng bộ của 4 tác nhân này.

Chủ trương của nhà nước trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế số, công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra trên bình diện rất rộng trên mọi mặt của nền kinh tế. Đứng ở góc độ sự tham gia của các bên trong thời gian qua đã tạo ra được những hiệu ứng ở mức độ truyền thông.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng vẫn là tư duy cũng như tầm nhìn của đổi ngũ lãnh đạo. Bà Huyền cho hay, tư duy trong công cuộc chuyển đổi số này vẫn là tái khởi nghiệp. Vì bản chất nó là việc chuyển đổi toàn bộ quy trình vận hành của DN từ quy trình cũ sang quy trình số. Đồng bộ với nó là công cuộc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực…

        
         LÊ HẬU        
        
                 
                 
          
           

PGS. TS Nguyễn Văn Nam – Chủ tịch Hội đồng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh nhấn mạnh: Muốn tồn tại và phát triển trong thời đại kỷ nguyên số, DN phải thay đổi, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất và hệ thống quản trị. Đổi mới sáng tạo đã tạo ra và duy trì năng lực sản xuất có chiều sâu, nâng cao sức cạnh tranh, đẩy mạnh hợp tác đổi mới sáng tạo, kết nối các ngành kinh tế, hình thành chuỗi giá trị khu vực, tham gia hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...

Nhẹ gánh ưu phiền - Hạnh phúc không ở đâu xa xôi

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/08/2019 07:33
TGTTO
'Nhẹ gánh ưu phiền' là cuốn sách cho bạn đọc những triết lý sâu sắc, để bạn tĩnh lặng, suy ngẫm về những yêu thương lẫn những điều nhỏ bé đáng trân trọng trong cuộc sống.

Lai Châu: Nuôi giống thỏ mắn đẻ, vừa khỏe vừa thu lợi cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TÂY BẮC - 20/08/2019 07:23
Gia đình ông Khuất Văn Hùng, đội 10 (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) là một trong những hộ đầu tiên nuôi thỏ Newzealand ở tỉnh Lai Châu. Giống thỏ này mắn đẻ, mỗi con đẻ từ 7 -8 lứa/năm mang lại nhiều lợi nhuận cho gia đình.

Vụ trẻ mầm non bị nhốt vào tủ gỗ, nhà trường nói gì?

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 20/08/2019 07:16
Thấy con gái 3 tuổi nói sợ cô giáo, không muốn đi học, chị Lê Mai Linh (37 tuổi, Hà Nội) yêu cầu trường Maple Bear Westlake Point cho xem camera và hoảng hồn khi thấy con bị phạt nhốt trong tủ gỗ.

Bùng phát tình trạng bán nhà thiếu pháp lý, người mua hám lợi là 'sập bẫy'

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 20/08/2019 07:08
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xác minh vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh xử lý các sai phạm về sử dụng đất đai và kinh doanh bất động sản. Các trường hợp này đều liên quan việc bán nhà - đất “ma”, mở bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Thời tiết ngày 20/8: Mưa lớn tại Bắc Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 07:02
TGTTO
Hôm nay, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

PV Gas dự kiến chi hơn 4.000 tỷ lợi tức cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/08/2019 07:00
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, Tổng công ty khí Việt Nam sẽ thực hiện thanh toán cổ tức tiền mặt tỷ lệ 23%. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 4.400 tỷ đồng cho đợt thanh toán cổ tức này.

Giá heo hơi ngày 20/8: Heo Nam ra Bắc, tăng vọt lên 40.000đ/kg,

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 20/08/2019 07:00
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá heo hơi hôm nay (20/8) ở miền Bắc không có biến động, ổn định ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg như để chờ đợi sự bùng nổ mới. Trong khi giá heo hơi ở một số tỉnh miền Nam tăng đáng kể do lượng lớn heo đang được chuyển ra Bắc.

Gần 2.700 công trình đang sử dụng có nguy cơ về cháy nổ

Bất động sản - MINH KHÔI - 20/08/2019 06:55
Đến nay toàn quốc vẫn còn 2.662 công trình nguy hiểm về cháy nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

7 tháng đầu năm, cả nước được giải ngân khoảng 134.490 tỷ đồng, đạt 31,3% kế hoạch

Thời sự - ANH MINH - 20/08/2019 06:49
7 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 31% kế hoạch và còn hơn 35.000 tỷ đồng chưa được phân bổ.

Tuần lễ ghép tạng thành công của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/08/2019 18:10
TGTTO
Chiều 19/8, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép 2 phổi từ người cho đa tạng chết não.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO