Thứ 6, 13/12/2019, 03:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Kinh tế số: Doanh nghiệp Việt liệu đã sẵn sàng?

26/10/2018 14:08

TGTTO
Theo khảo sát của Bộ Công Thương, các doanh nghiệp (DN) công nghiệp gần như chưa có sự chuẩn bị sẵn sàng tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0. Cụ thể, chỉ 18% DN sẵn sàng, 21% DN bắt đầu có sự chuẩn bị ban đầu và 61% DN đứng ngoài cuộc.

        

Tác nhân tác động đến nền kinh tế số ở Việt Nam gồm: doanh nghiệp, cá nhân, người làm chính sách, nhà sáng tạo

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền – Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế (Bộ Công Thương) – cho biết như trên tại Hội thảo “DN số và đổi mới sáng tạo” do Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh và Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức sáng ngày 29/10, tại Hà Nội.

Chỉ 18% DN công nghiệp sẵn sàng cho việc chuyển đổi số

Trụ cột của nền kinh tế số của DN gồm: hạ tầng công nghệ số; hạ tầng hỗ trợ (hệ thống thanh toán, hệ thống logistics, chính sách nhân lực); kinh doanh điện tử (các quy trình mà DN tiến hành thông qua mạng máy tính trung gian); thương mại điện tử (quá trình mua bán hàng hóa trên môi trường điện tử).

Bà Huyền cho biết, hạ tầng hỗ trợ công nghệ số tại Việt Nam hiện vẫn còn ở mức khiêm tốn. Theo đó, tỷ lệ thanh toán điện tử thấp. Theo khảo sát của Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số, chỉ 40% người dân có tài khoản ngân hàng. Tỷ lệ thanh toán online chỉ chiếm khoảng 10%. Đối với hệ thống logictics, chỉ số phát triển dịch vụ vận chuyển của Việt Nam chỉ khoảng 47,8%.

Hạ tầng, chất lượng, thời gian vận chuyển, thủ tục và chi phí thông quan còn hạn chế. Theo khảo sát của Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số năm 2017, 40% khách hàng mua hàng trực tuyến chưa hài lòng về vận chuyển giao hàng.

Về nguồn nhân lực số, thị trường vẫn nặng về lao động đơn giản, 40% tay nghề thấp, 50% lao động trung bình. Theo nghiên cứu Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), 10 năm tới, có tới 88% số việc làm có rủi ro cao và trung bình.

Đứng về góc độ chính sách, cơ chế quản lý chưa theo kịp sự phát triển của các mô hình kinh doanh mới. Việc hoàn thiện, liên thông hệ thống chính sách pháp luật để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đồng thời việc tăng cường sự giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước để ngăn chặn các hình thức biến tướng tạo môi trường lành mạnh cho phát triển kinh tế số là vấn đề trọng tâm.

Về sự sẵn sàng tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0 của các DN công nghiệp, dẫn số liệu khảo sát của Bộ Công Thương khảo sát năm 2018, bà Huyền cho biết các DN gần như chưa có sự chuẩn bị sẵn sàng. Cụ thể, chỉ 18% DN sẵn sàng, 21% DN bắt đầu có sự chuẩn bị ban đầu và 61% DN đứng ngoài cuộc. Khối thương mại dịch vụ có sự chuẩn bị sẵn sàng cao hơn.

Về cấu phần thương mại điện tử, 2-3 năm gần đây có sự phát triển mạnh với khoảng 25%, quy mô thị trường 2017 là khoảng 62 tỷ USD. Tuy nhiên, tỷ lệ thanh toán trực tuyến trong thương mại điện tử mới chiếm 3%. Nguyên nhân tỷ lệ này thấp là do niềm tin của người tiêu dùng đối với mua sắm trực tuyến cần tiếp tục được củng cố. Bên cạnh việc tạo môi trường thì việc truyền thông là hết sức quan trọng.

Trên bình diện tổng thể, chủ trương của Chính phủ rất quyết liệt trong phát triển kinh tế số. Lợi ích đối với các DN trong công tác chuyển đổi số này thì bản thân các DN đều có thể nắm và hiểu được như: tăng tỷ xuất lợi nhuận, tăng năng suất lao động, giảm chi phí, tăng doanh thu từ các sản phẩm dịch vụ mới và cũ. Tuy nhiên, tại sao việc ứng dụng còn thấp như vậy. Nguyên nhân được các chuyên gia đưa ra là do tầm nhìn chiến lược, rào cản trong văn hóa DN, sự thiếu hụt nguồn nhân lực.

Sự phối hợp đồng bộ của 4 tác nhân

Thế giới ngày càng phẳng hơn. Năm 2025, sẽ có khoảng 75,44 tỷ thiết bị IoT được kết nối. Các DN hiện tập trung đầu tư vào công nghệ số để tăng năng suất và tốc độ tăng trưởng.

Về chỉ tiêu phản ánh mức độ sẵn sàng về hạ tầng công nghệ số của Việt Nam, bà Huyền cho biết, chúng ta đang ở mức dưới mức trung bình của khu vực. Tuy nhiên, có những chỉ số thể hiện đó là cơ hội. Cụ thể, 67% dân số Việt Nam đang sử dụng Internet...

Bản chất của chuyển đổi số trong DN chính là việc ứng dụng công nghệ trong các hoạt động của DN như sản xuất kinh doanh, kho vận, chăm sóc khách hàng và Marketing. Tác nhân tác động đến nền kinh tế số ở Việt Nam gồm: DN, cá nhân, người làm chính sách, nhà sáng tạo. Do vậy, để phát triển của công cuộc chuyển đổi số cần sự tham gia đồng bộ của 4 tác nhân này.

Chủ trương của nhà nước trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế số, công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra trên bình diện rất rộng trên mọi mặt của nền kinh tế. Đứng ở góc độ sự tham gia của các bên trong thời gian qua đã tạo ra được những hiệu ứng ở mức độ truyền thông.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng vẫn là tư duy cũng như tầm nhìn của đổi ngũ lãnh đạo. Bà Huyền cho hay, tư duy trong công cuộc chuyển đổi số này vẫn là tái khởi nghiệp. Vì bản chất nó là việc chuyển đổi toàn bộ quy trình vận hành của DN từ quy trình cũ sang quy trình số. Đồng bộ với nó là công cuộc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực…

        
         LÊ HẬU        
        
                 
                 
          
           

PGS. TS Nguyễn Văn Nam – Chủ tịch Hội đồng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh nhấn mạnh: Muốn tồn tại và phát triển trong thời đại kỷ nguyên số, DN phải thay đổi, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất và hệ thống quản trị. Đổi mới sáng tạo đã tạo ra và duy trì năng lực sản xuất có chiều sâu, nâng cao sức cạnh tranh, đẩy mạnh hợp tác đổi mới sáng tạo, kết nối các ngành kinh tế, hình thành chuỗi giá trị khu vực, tham gia hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

27 người đang sống bất ngờ bị khai tử

Y tế - 12/12/2019 15:37
27 bệnh nhân còn sống, bỗng dưng được nhân viên bảo hiểm y tế tại tỉnh Bình Định ghi chú vào ô “tử vong” trên hệ thống dữ liệu điện tử.

Việt Nam giành ba huy chương vàng Olympic Khoa học trẻ quốc tế

Xã hội - 12/12/2019 15:33
Cả sáu học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế năm 2019 tại Qatar đều đoạt giải, trong đó có ba giải vàng và ba bạc.

FPT Retail bất ngờ đi bán mỹ phẩm, mở cửa hàng đầu tiên ngày 14/12

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 12/12/2019 15:19
TGTTO
Ngày 12/12, mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh một hình ảnh “lạ” chụp một cửa hàng gắn logo của FPT Retail và quảng cáo bán mỹ phẩm, thay vì các sản phẩm truyền thống như máy tính, điện thoại…

ĐHQG TP.HCM tuyển sinh 2 đợt năm 2020 bằng kỳ thi đánh giá năng lực

Tuyển sinh - Việc làm - 12/12/2019 14:38
Năm 2020, ĐHQG TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tuyển sinh bằng kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) vào 2 đợt ở nhiều địa phương khác nhau.

Bệnh nhi 27 tháng tử vong do cúm A/H1N1

Y tế - 12/12/2019 14:34
Bệnh nhi được xác định dương tính với cúm A/H1N1 sau thời gian sốt cao, ho nhiều và tử vong sau thời gian biến chứng viêm phổi nặng.

Sự thật về lăn kim, phương pháp hứa hẹn trị sẹo rỗ, xóa nám, mờ thâm

Sức khỏe - 12/12/2019 14:30
Lăn kim có tác dụng “đánh lừa” các tế bào da bằng cách phát ra tín hiệu để hệ thần kinh bắt đầu khởi động quá trình làm lành vết thương ở các vùng được lăn kim.

Lễ hội Đường sách TP.HCM 2020 sẽ trưng bày nhiều tư liệu quý

Bạn đọc - 12/12/2019 14:28
Đó là thông tin của Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước tại buổi họp báo giới thiệu Lễ hội Đường sách Canh Tý 2020, ngày 12/12 ở TP.HCM.

'Trái tim của thép': Nối bản 3.000 cuốn ngay đêm ra mắt

Xem - Nghe - Đọc - MIÊN DI - 12/12/2019 14:27
TGTTO
Tiếp nối thành công từ cuốn sách “Khoảnh khắc thay đổi cuộc đời”, hai nhà văn Phương Huyền và Trúc Thiên lại vừa cho ra mắt cuốn hồi ký “Trái tim của thép” với kỷ lục phát hành, nối bản ngay ngày ra mắt sách tại Đà Lạt mới đây. Cuốn hồi ký kể về cuộc đời của nữ doanh nhân Trần Thị Liên – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Ngọc Biển.

Vụ BV Cà Mau bị tố tắc trách gây chết người: Không trích xuất được camera

Sức khỏe - 12/12/2019 14:17
Liên quan đến vụ nhân viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau bị tố thiếu trách nhiệm gây chết người, ngày 12/12, bà Lê Thị Lệ (ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, Cà Mau) cho biết đã nhận được văn bản của Sở Y tế về việc giải quyết đơn yêu cầu của bà.

Cấp cứu 2 thợ lặn trục vớt tàu Vietsun, nghi ngộ độc khí H2S

Y tế - BĂNG TÂM - 12/12/2019 14:14
TGTTO
​​​​​​​2 thợ lặn bị ngất trong quá trình trục vớt tàu bị chìm dưới sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ) vừa được Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM cấp cứu.

Án tử hình với kẻ truy sát dã man cả nhà em ruột ở Đan Phượng

Thời sự - 12/12/2019 14:11
Sau nửa ngày xét xử, đầu giờ chiều 12/12, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án đối với Nguyễn Văn Đông – người truy sát dã man cả nhà em ruột ở Đan Phượng.

Phó Chủ tịch Qualcomm đến Việt Nam khởi động cuộc thi dành cho startup

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 12/12/2019 13:50
TGTTO
Ngày 12/12, Tập đoàn công nghệ Qualcomm (Mỹ) công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam năm 2020 dành cho các startup.

Nền kinh tế Mỹ và thế giới sẽ giảm tốc vào năm 2020?

Quốc tế - THU AN - 12/12/2019 13:50
TGTTO
Trong bối cảnh dấu chấm hết cho cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn bỏ ngỏ, nền kinh tế số một thế giới đang chậm lại, các nhà đầu tư cho rằng viễn cảnh kém sáng sủa này có thể vẫn tiếp diễn vào năm 2020.

Không để tình trạng tăng giá vé, ùn tắc tại sân bay dịp Tết Nguyên đán 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 12/12/2019 13:44
TGTTO
Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo và kế hoạch thực hiện công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân được đảm bảo an toàn giao thông, trật tự xã hội trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020.

Quất cảnh Hội An được mùa, được giá

Thị trường - Tiêu dùng - 12/12/2019 13:32
Theo người trồng quất Hội An, thời tiết nay năm thuận lợi nên quất cảnh chín đẹp và đều, lại được giá.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO