Thứ 2, 17/06/2019, 02:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc vẫn cố vay hàng tỷ USD lãi thấp của WB

HỒNG VÂN 11/01/2019 15:33

Mặc dù là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, song Trung Quốc đang vay hàng tỷ USD mỗi năm từ Ngân hàng Thế giới (WB) với lãi suất thấp, theo một nghiên cứu được công bố hôm qua (10/1).

Kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc vẫn cố vay hàng tỷ USD lãi thấp của WB - Ảnh 1.

WB đã phê duyệt khoản vay 500 triệu USD cho Trung Quốc vào năm 2016 cho chương trình kiểm soát ô nhiễm không khí bao gồm đầu tư vào năng lượng sạch. (Nguồn: WB)

Theo CNBC, Trung tâm Phát triển Toàn cầu cho thấy Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD) của WB đã cho Trung Quốc vay trung bình 2 tỷ USD mỗi năm. Đáng nói, tính đến nay, Trung Quốc đã vay tổng cộng hơn 7,8 tỷ USD kể từ khi nước này vượt qua ngưỡng thu nhập thấp để được cho vay trong năm 2016.

Được biết, IBRD cho các nước thu nhập trung bình và thu nhập thấp đáng tin cậy vay nợ. Ngân hàng này sử dụng các khoản vay để giúp thúc đẩy các nước nghèo hơn. Nhưng căng thẳng đã tăng cao hơn khi Trung Quốc đang cho các nước đang phát triển vay hàng tỷ USD theo các điều khoản đen như một phần của sáng kiến "Vành đai và Con đường" để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo đó, Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chỉ trích việc WB cho Trung Quốc vay nợ trong khi siết chặt các khoản vay cho các nước khác. Nhưng việc loại bỏ Trung Quốc khỏi nguồn tài trợ của WB có thể loại bỏ một công cụ hữu ích để tác động đến chính sách.

“Nếu chúng ta muốn Trung Quốc trở thành một nước cho vay có trách nhiệm hơn trên thế giới, thì hãy cùng WB để làm điều đó”, Scott Morris, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Phát triển Toàn cầu và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu đã xem xét các loại khoản vay được cấp cho Trung Quốc và thấy rằng 3 tỷ USD, tương đương khoảng 38% trong tổng số tiền WB cho Trung Quốc vay, đã được dùng vào những việc mang lại lợi ích ngoài biên giới Trung Quốc, như kiểm soát ô nhiễm và các dự án cơ sở hạ tầng xanh.

Chủ tịch WB ông Jim Yong Kim, người tuyên bố từ chức vào đầu tuần này, cho rằng phê duyệt tăng tài trợ cho IBRD là một trong những thành tựu của ông. Là một phần của thỏa thuận tăng tài trợ, ngân hàng đã đồng ý giới hạn các khoản vay cho các nước giàu hơn và yêu cầu họ trả lãi cao hơn cho các khoản vay của mình.

Ngân hàng bảo vệ việc cho vay của mình như một cách để hỗ trợ kỹ thuật cho các nước thu nhập trung bình theo cách các quốc gia có thể chia sẻ kiến thức trên toàn cầu để đạt được các mục tiêu chung.

“WB đã hỗ trợ các dự án ở Trung Quốc giúp giảm nghèo, củng cố các tổ chức và đóng góp lớn cho hàng hóa toàn cầu cũng như bảo vệ môi trường”, người phát ngôn của WB cho biết.

Trong khi đó, chính quyền ông Trump đang cố gắng tác động để WB hạn chế cho Trung Quốc vay nợ lãi thấp để đảm bảo rằng việc cho vay của WB là minh bạch.

“Trung Quốc đang cố gắng ôm trọn hàng thập kỷ bí quyết tài chính vào các tổ chức của mình trong một vài năm ngắn ngủi, tương tự như việc hấp thụ công nghệ sản xuất chẳng hạn”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ David Malpass nói trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hồi tháng 11.

“Chúng ta phải chấm dứt việc cho vay của WB đối với Trung Quốc, đặc biệt là vào thời điểm Bắc Kinh đang làm phiền các nước đang phát triển với các khoản nợ bẩm sinh về các điều khoản không công bằng”, ông Brad Sherman, thành viên của Ủy ban Dịch vụ Tài chính và Ngoại giao Hạ viện nhận định.

Nghiên cứu cho thấy Trung Quốc được hưởng tỷ lệ chiết khấu hơn 1% đối với các khoản vay của WB với Kho bạc 10 năm. Điều đó khiến WB tính lãi suất cao hơn. Do đó, ông Morris cho rằng, việc tính lãi suất cao hơn có thể khiến Trung Quốc không quay lưng với WB và tập trung nhiều hơn vào các tổ chức của mình, như Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo dantri.com.vn

Không chỉ có đàn ông, đàn bà cũng ngoại tình vì tình dục

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 16/06/2019 18:00
TGTTO
Bỏ qua yếu tố tình yêu không phân biệt tuổi tác, giai cấp... bạn thấy điều gì qua việc người đàn bà ngoại tình với cấp dưới của chồng hoặc là với một người đàn ông thua xa chồng họ về mọi mặt?

Thủ tướng: Áp dụng công nghệ để chống cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực

Thời sự - ĐÌNH DƯƠNG - 16/06/2019 15:45
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ yêu cầu các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Không bị lỗi như Galaxy Fold, Huawei Mate X vẫn bị trì hoãn

Thế giới số - AN NHIÊN - 16/06/2019 15:02
Theo thông báo mới nhất, Huawei sẽ trì hoãn ra mắt Mate X tới tận tháng 9, sau sự xuất hiện của Galaxy Note 10.

Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông lên đời vì lấy vợ đại gia?

Thế giới sao - ĐOÀN HÒA - 16/06/2019 15:02
Nếu như vợ của Bình Minh được nhiều người nể phục và khen ngợi bởi bản lĩnh thì vợ của “anh Bo“ Đan Trường cũng được nhận được không ít lời khen ngợi vì tài năng và thông minh.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

Thị trường - Tiêu dùng - P.V TÂY BẮC - 16/06/2019 15:01
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Quốc Nghiệp gây sốc khi diễn xiếc cùng con gái chỉ mới 6 tháng tuổi

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 16/06/2019 15:01
Từng bị chỉ trích vì diễn xiếc cùng con nhỏ, Quốc Nghiệp vẫn đăng clip con gái 6 tháng tuổi diễn xiếc và khẳng định không gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội công bố điểm xét tuyển

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 16/06/2019 15:01
Với điểm thi từ 36 đến 40, nếu không đỗ trường công lập, học sinh có cơ hội vào trường Đoàn Thị Điểm hay Tạ Quang Bửu.

Facebook ra mắt tính năng hỗ trợ hiến - nhận máu nhân đạo tại Mỹ

Công nghệ - QUANG THỤY - 16/06/2019 14:10
TGTTO
Facebook chính thức cho ra mắt tính năng hiến máu nhân đạo dành riêng cho nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Được đi học là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Với con - MAI KA - 16/06/2019 14:00
TGTTO
Điểm số kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa được công bố, nhiều gia đình có con em không đạt được kết quả như mong muốn lập tức rơi vào tình trạng căng thẳng, đầy áp lực.

Doanh nghiệp bất động sản lo đói vốn

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 16/06/2019 11:33
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất cao.

5 món ăn đường phố thuần chay ngon nhất Hàn Quốc

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 11:33
TGTTO
Không chỉ là thiên đường du lịch ở châu Á, Hàn Quốc còn có không gian ẩm thực đường phố thú vị, đặc biệt là các món ăn thuần chay, cực kỳ ngon, lạ miệng và bổ dưỡng.

Công trình khu rừng nổi nhân tạo trên biển chống gió bão cực độc đáo

Xem - Nghe - Đọc - ĐĂNG TRÌNH - 16/06/2019 10:50
TGTTO
Trước giờ, những cơn bão biển có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực ven biển, tạo ra sóng lớn làm xói mòn bờ biển, phá hủy các cơ sở như bến du thuyền, khu dân cư...

Hợp chất trong nọc độc bọ cạp có thể giúp tiêu diệt tụ cầu khuẩn và vi khuẩn lao

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG  - 16/06/2019 10:49
TGTTO
Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Mexico vừa phát hiện ra tác dụng mới từ nọc độc bò cạp.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thiếu hụt phi công

Xã hội - ANH MINH - 16/06/2019 10:43
Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ thuật cao đang đặt ra nhiều thách thức cho các hãng bay, khi thị trường xuất hiện thêm nhân tố mới.

Ả Rập Xê Út đanh thép chỉ trích Iran vì tấn công 2 tàu chở dầu ở Trung Đông

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/06/2019 10:31
TGTTO
Theo hãng thông tấn Reuters, Ả Rập Xê Út - ông trùm dầu mỏ số một ở Trung Đông, mới đây đã chính thức lên tiếng cáo buộc Iran chủ mưu tấn công 2 tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO