Thứ 2, 21/01/2019, 04:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Kinh doanh rượu bia nộp ngân sách 50 nghìn tỷ đồng, xã hội gánh hậu quả 65 nghìn tỷ đồng

08/11/2018 17:09

TGTTO
Ngày mai (9/11), dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trình trước Quốc hội. Trước sự kiện quan trọng này, ngày 8/11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo về cam kết quốc tế của Việt Nam liên quan đến phòng, chống tác hại của rượu, bia và khuyến nghị của các tổ chức phi chính phủ đối với dự án Luật này.

        

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Những hệ lụy đau lòng của rượu, bia

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cho biết, tác hại của rượu bia có ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam đang ở mức rất cao và gia tăng mạnh cả về tỷ lệ sử dụng và mức độ tiêu thụ. Trong vòng 5 năm (từ 2010-2015), tỷ lệ sử dụng rượu bia ở nam giới (25-64 tuổi) đã tăng từ 69,6% lên 80,3%, ở nữ giới tăng gấp đôi từ 5,6% lên 11,2%.

Tiêu thụ rượu bia bình quân đầu người (trên 15 tuổi cả hai giới) quy đổi theo cồn nguyên chất là 8,3 lít (năm 2016). Đặc biệt, tỷ lệ uống rượu, bia ở mức nguy hại đang ở mức cao, cụ thể: 44,2% nam giới và 1.2% nữ giới sử dụng rượu, bia ở mức có hại (tức là trong 30 ngày qua có ít nhất 1 lần uống từ 60 g cồn trở lên), cao hơn mức trung bình của thế giới, đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á (chỉ sau Lào) và xếp thứ 3 Châu Á. Xu hướng uống rượu ở giới trẻ gia tăng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, trong đó có tai nạn giai thông, bạo lực gia đình, gây rối trật tự công cộng…

Dẫn chứng những vụ việc đau lòng liên quan đến rượu bia thời gian gần đây, ông Nguyễn Huy Quang nhắc đến vụ một phụ nữ có nồng độ cồn trong máu cao gây ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông ở khu vực Hàng Xanh, TP. Hồ Chí Minh; hay vụ tài xế Innova sau khi uống rượu bia đã đi nhầm đường rồi lùi xe gây tai nạn ở Thái Nguyên…

Nhiều vụ bạo lực gia đình, gánh nặng bệnh tật do tác hại của rượu bia cũng trở thành vấn đề đáng lo ngại. Ông Quang nêu ví dụ, mới đây ông bị ám ảnh bởi câu hỏi của một cậu bé trong phóng sự phát trên VTV. Cậu bé đã hỏi bố: “Bố ơi tại sao bố lại uống rượu?”. Bố của cậu bé nghiện rượu đã lâu. Có bao nhiêu tiền của vợ con ông ta mang đi mua rượu hết, đến thức ăn của con ông này cũng mang ra nhậu, gia đình ngày càng khánh kiệt. Khi say rượu, ông ta đập phá đồ đạc, đuổi đánh vợ con, cuối cùng là chết trong bệnh tật.

Không chỉ có tác hại về sức khỏe, rượu bia cũng gây ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế. Cụ thể, mỗi năm người dân bỏ ra 4 tỷ USD để uống rượu bia, trong khi giá trị xuất khẩu gạo chỉ 2,41 tỷ USD. Đóng góp của các doanh nghiệp sản xuất bia, rượu cho ngân sách Nhà nước là 50 nghìn tỷ đồng, nhưng theo Tổ chức Y tế thế giới (WTO), mức thấp nhất để khắc phục hậu quả do rượu bia gây ra như bệnh tật, tai nạn giao thông, mất việc làm… lại lên tới 65 nghìn tỷ đồng. Do đó, nếu không có các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ từ bây giờ, hậu quả mà Việt Nam phải đối mặt trong những thập kỷ tới sẽ rất nghiêm trọng.

Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia đang yếu đi?

Đây là nỗi băn khoăn mà người đứng đầu Vụ Pháp chế, Bộ Y tế chia sẻ tại Hội thảo sáng 8/11. Ông Nguyễn Huy Quang cho biết, thời gian qua đã diễn ra nhiều hội thảo, diễn đàn thảo luận về dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

“Trong quá trình thảo luận, tranh luận tại các diễn đàn, đã có sự “giằng xé” giữa lợi ích về mặt sức khỏe và lợi ích kinh tế trong dự thảo Luật, trong đó thông tin được đưa ra công luận phần nhiều phản ánh ý kiến của các doanh nghiệp sản xuất rượu bia, còn ý kiến của các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Liên minh chính sách đồ uống có cồn toàn cầu (GAPA), Tổ chức Nhịp cầu sức khỏe (Health Bridge Canada), Liên minh nếp sống lành mạnh (IOGT), Liên minh phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam, của các chuyên gia y tế, sức khỏe… lại ít được quan tâm” – ông Quang thẳng thắn nêu quan điểm.

Ông Quang cho rằng, những người coi trọng lợi ích về kinh tế sẽ coi nhẹ lợi ích về sức khỏe. Ông chỉ rõ, có một thực tế là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu bia luôn phản ứng trái chiều đối với các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia; hạn chế địa điểm bán rượu và quy định độ tuổi sử dụng rượu bia; kiểm soát quảng cáo khuyến mại tài trợ).

“Hiện có nhiều ý kiến khiến tôi có cảm giác dự thảo Luật này đang ngày càng yếu đi. Ví dụ, tên của luật đã được Quốc hội đưa vào Dự thảo Luật và Chính phủ đã quyết định đưa ra trình Quốc hội là “Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia”. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lại muốn thêm chữ “lạm dụng” vào là “Luật phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia”. Điều này sai về bản chất. Vì để đến khi lạm dụng rồi thì đã có sự lệ thuộc, tâm thần không ổn định. Chờ đến khi lạm dụng rượu bia rồi mới phòng chống thì quá muộn. Rõ ràng với rượu bia là không thể lạm dụng được, vì chưa gì nó đã gây tác hại ngay, đó là không làm chủ được hành vi của mình, gây tai nạn giao thông, gây bạo lực cho người khác… vô cùng nguy hiểm. Đến khi lạm dụng rồi thì chi phí bỏ ra cho việc phòng, chống là rất lớn...” – ông Quang nêu quan điểm.

“Với lợi ích về sức khỏe – kinh tế - xã hội thì thấy, việc xây dựng Luật phòng chống tác hại rượu bia phải đứng trên quan điểm phát triển bền vững, bảo đảm tính khoa học, khách quan và luôn đặt lợi ích bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển bền vững đất nước lên ưu tiên hàng đầu” – ông Quang cho biết thêm.

Nhằm phòng chống tác hại của rượu bia, ông Jun Nakagawa, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, trước hết phải làm giảm khả năng tiếp cận và khả năng sẵn có của rượu bia. Thực tế của Việt Nam hiện nay là ở đâu cũng có thể mua được rượu bia. Nhưng nếu đi sang các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới thì rất khó để mua. Bên cạnh đó, Việt Nam cần hạn chế giờ bán, phương thức bán loại đồ uống có cồn này.

Lo doanh nghiệp vận động chính sách!

Đặc biệt, ông Jun Nakagawa cũng cho biết, trong các kiến nghị của WHO, đáng chú ý có sự lo ngại về sự can thiệp của ngành công nghiệp rượu bia làm giảm hiệu quả của những quy định pháp luật, và tạo ra những kẽ hở sẽ làm suy yếu hiệu quả của pháp luật…

Vị này nêu ví dụ: “Kinh nghiệm của các nước trên thế giới, cụ thể là Na uy cho thấy, nước này không cho sự tham gia của doanh nghiệp rượu bia trong việc xây dựng hoạch định chính sách. Vì điều đó sẽ gây ra xung đột lợi ích rất lớn trong vấn đề này” – ông Jun nói.

Bàn về nội dung của dự thảo Luật hiện nay, bà Phạm Hoàng Anh, đại diện của Tổ chức Nhịp cầu sức khỏe (Health Bridge Canada) nhấn mạnh: “Tờ trình của dự thảo Luật thì mục tiêu rất rõ ràng, nếu thực hiện đúng mục tiêu mà dự thảo Luật ban đầu đặt ra thì những nội dung của Luật rất mạnh mẽ nhằm hướng tới giảm đà tăng của tiêu thụ rượu bia hiện nay. Trước đây ta có quy định về giờ bán và phương thức bán rượu bia, nhưng hiện nay trong dự thảo Luật không còn nữa mà giao cho chính quyền địa phương có lộ trình về vấn đề này... “ – bà Hoàng Anh chia sẻ.

Được biết, trong vòng 3 tháng qua kể từ khi dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia được lấy ý kiến rộng rãi, đã có tổng cộng 10 thư kiến nghị/góp ý của 6 tổ chức trong nước và quốc tế gửi tới lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ. Bên cạnh đó là các góp ý cụ thể của một số tổ chức đối với dự thảo Luật như đề nghị giữ tên Luật như đề xuất của Chính phủ là “Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia”; kiểm soát, quảng cáo, khuyến mại, tài trợ; điều kiện tài chính bảo đảm thực thi luật.

Một lần nữa ông Nguyễn Huy Quang nhấn mạnh, sử dụng rượu, bia là trở ngại cho sự phát triển bởi chúng hủy hoại nguồn nhân lực và cản trở sự phát triển bền vững của con người. Do đó, việc ban hành Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia là một công cụ pháp lý mạnh mẽ nhất để thực hiện các cam kết của Việt Nam về phát triển bền vững.

        
         THẠCH HƯƠNG        
        
                 
                 
          
           

Việt Nam đã đưa ra cam kết của mình liên quan đến phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong đó, Việt Nam đặt mục tiêu phát triển bền vững giảm 20-25% tỷ lệ tử vong trước 70 tuổi do các bệnh không lây nhiễm thông qua dự phòng và điều trị, nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất đến năm 2030; giảm 10% tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại vào năm 2030...

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Việt Nam - Jordan (18g): Duy Mạnh trở lại, Công Phượng đá chính

Văn hóa - Giải trí - HÒA HẢI - 20/01/2019 17:48
Đội tuyển Việt Nam đã tung ra đội hình mạnh nhất đối đầu với Jordan ở vòng 1/8 Asian Cup 2019.

4 chuyện kinh ngạc về gấu Bắc cực

Xem - Nghe - Đọc - RẠNG ĐÔNG - 20/01/2019 17:15
TGTTO
Dưới đây là những sự thật kinh ngạc về gấu Bắc cực có thể bạn chưa bao giờ được nghe nói tới.

Đề thi Trung học phổ thông quốc gia phục vụ mục đích chính là xét tốt nghiệp

Tuyển sinh - Việc làm - THU HOÀI - 20/01/2019 16:56
TGTTO
Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2019 do Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức ngày 20/1, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các quy định thi và tuyển sinh năm nay không có thay đổi lớn so với các năm gần đây.

Anh em ông Lê Viết Hải, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bị phạt hơn 160 triệu đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THIÊN NGA - 20/01/2019 16:53
TGTTO
Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình và 5 anh chị em bị phạt mỗi người 27,5 triệu vì chậm báo cáo giao dịch nhận thừa kế cổ phiếu HBC.

Chiếu Long Cang từ làng quê ra quốc tế

Kinh doanh - KIM SÁNG - 20/01/2019 16:52
TGTTO
Không chỉ phát triển trong nước, thương hiệu chiếu Long Cang (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) đã có mặt tại nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản.

600 triệu đồng cho nửa phút quảng cáo ở trận Việt Nam - Jordan

Xem - Nghe - Đọc - PHƯƠNG ĐÔNG - 20/01/2019 16:52
TGTTO
Đơn giá quảng cáo trong các trận đấu vòng 1/16 Asian Cup cao gần gấp đôi so với vòng bảng.

Lỗ đầu tư tiền mật mã được khấu trừ thuế hay không?

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỒNG AN - 20/01/2019 16:51
TGTTO
Theo một công ty tài chính cá nhân, những người Mỹ sở hữu Bitcoin vào năm 2018 đã chịu thiệt hại nặng nề, nhưng điều đáng ngạc nhiên là phần lớn trong số họ không biết hoặc không có kế hoạch tận dụng khấu trừ thuế.

Thủ tướng chúc đội tuyển Việt Nam tối nay mọi điều may mắn

Xem - Nghe - Đọc - THÁI AN - 20/01/2019 16:34
TGTTO
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin rằng đội tuyển Việt Nam sẽ giành chiến thắng trong trận đấu với Jordan tối nay.

5 loài côn trùng diện mạo kỳ lạ

Xem - Nghe - Đọc - RẠNG ĐÔNG - 20/01/2019 16:34
TGTTO
Dưới đây là năm loài côn trùng có hình dáng, hành vi quái đản, kỳ quặc như đến từ một hành tinh xa lạ.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Ngẩn ngơ nhớ tết quê xưa

Gia đình - CÁT TƯỜNG    - 20/01/2019 16:33
TGTTO
Sáng nay, bất chợt một cơn gió lạ tràn qua ô cửa. Trong tôi, nỗi nhớ cũng tràn về. Nỗi nhớ của một người xa quê luôn được giấu kỹ đằng sau những lo toan cơm áo. Nỗi nhớ theo thời gian ngày mỗi lớn thêm nhưng không còn cồn cào, như ngày nào mà trở nên đằm thắm lắng sâu và dai dẳng.

Ông Đinh La Thăng tiếp tục bị khởi tố

Xã hội - PV - 20/01/2019 16:22
(thegiotiiepthi.vn) - Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (Ethanol Phú Thọ), Bộ Công an vừa có thông báo về Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với ông Đinh La Thăng, sinh năm 1960, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Hơn 6.000 ôtô nhập khẩu về Việt Nam nửa đầu tháng 1/2019

Xe - NGỌC TUẤN - 20/01/2019 16:22
TGTTO
Trong loạt xe nhập khẩu 15 ngày đầu năm 2019, xe con chiếm 4.264 chiếc, trong khi xe tải (bán tải) có số lượng 1.820 chiếc.

Để sâm Ngọc Linh ghi dấu ấn lịch sử mới cho ngành dược liệu Việt Nam

Thời sự - THANH GIANG-CAO NGUYÊN - 20/01/2019 16:21
TGTTO
Sáng 20/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và cắt băng khai mạc triển lãm “Di sản văn hóa, sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Hà Nội.

Trồng ớt trái vụ đón Tết, nông dân thu gần 1 triệu đồng mỗi ngày

Nông nghiệp - HOÀNG LAM - 20/01/2019 15:50
(thegiotiiepthi.vn) - Vào chính vụ, giá ớt nằm ở khoảng 8.000 đồng/kg. “Liều” trồng ớt sớm so với thời vụ 4 tháng, dịp giáp Tết, giá ớt lên tới 24.000 đồng/kg, hai nông dân ở huyện Nam Đàn, Nghệ An bỏ túi xấp xỉ 1 triệu đồng/ngày nhờ ớt trái vụ.

Hà Nội: Trục vớt nam thanh niên chết đuối tại hồ Hoàn Kiếm

Xã hội - SƠN BÁCH - 20/01/2019 15:44
TGTTO
Một nam thanh niên đã bất ngờ nhảy xuống hồ Hoàn Kiếm sau đó bơi ra phía xa trước khi bị đuối nước.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO