Hà Nội 31oC
Thứ tư, 26/01/2022

Kiều hối đổ về Việt Nam tăng mạnh

28/11/2021 6:31 PM (GMT+7)

Lượng kiều hồi về Việt Nam trong năm nay ước tính ở mức 18,1 tỷ USD, cao hơn mức 17,2 tỷ USD năm 2020.

Ngân hàng Thế giới (WB) và tổ chức hợp tác quốc tế về người di cư KNOMAD dự báo Việt Nam đứng thứ 8 thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương về lượng kiều hối trong năm 2021.

Lượng kiều hồi về Việt Nam trong năm nay ước tính ở mức 18,1 tỷ USD, cao hơn mức 17,2 tỷ USD năm 2020, khi Việt Nam xếp thứ 11 thế giới về lượng kiều hối.

Tổng kiều hối về các quốc gia thu nhập thấp và trung bình tăng 7,3%, lên mức 589 tỷ USD trong năm 2021. Sự phục hồi này cao hơn mức ước tính trước đó và duy trì xu thế vững chắc của năm 2020, khi kiều hối chỉ giảm 1,7% dù đại dịch COVID-19 đã kéo nền kinh tế thế giới vào suy thoái.Kiều hối về các nước thu nhập thấp và trung bình (trừ Trung Quốc) được kỳ vọng sẽ vượt tổng giá trị của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và viện trợ phát triển chính thức (ODA) cộng lại trong năm thứ hai liên tiếp. 

  
Kiều hối đổ về Việt Nam tăng mạnh - Ảnh 1.

Bất chấp dịch COVID-19, lượng kiều hối đổ về Việt Nam năm 2021 tăng mạnh. Ảnh minh họa

 

 Ông Michal Rutkowski, Giám đốc Toàn cầu của WB về An sinh xã hội và Việc làm, cho biết dòng kiều hối từ người di cư đã cùng các chương trình hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt của chính phủ giúp đỡ nhiều gia đình gặp khó khăn kinh tế do đại dịch COVID-19. Do đó, các quốc gia cần có chính sách tạo điều kiện cho dòng kiều hối được trở về để hỗ trợ cho đà phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Các nhân tố đóng góp cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của kiều hối toàn cầu bao gồm quyết tâm giúp đỡ gia đình kịp thời của người di cư. Cùng với đó là sự phục hồi kinh tế ở châu Âu và Mỹ nhờ lực đẩy từ các gói kích thích tài khóa và chương trình hỗ trợ việc làm.

Chủ tịch KNOMAD Dilip Ratha cho rằng các quốc gia cần mở rộng quyền tiếp cận tài khoản ngân hàng và dịch vụ chuyển tiền cho người di cư nếu muốn dòng kiều hối tiếp tục tăng trưởng, đồng thời bảo vệ để họ không bị trả lương quá thấp và đảm bảo cho họ khả năng tiếp cận vaccine.

Kiều hối được dự báo sẽ tăng 2,6% trong năm 2022. Rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế nói chung và kiều hối nói riêng ở quy mô toàn cầu là việc số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại và các biện pháp hạn chế đi lại được tái lập.

Bên cạnh đó, việc chấm dứt các chương trình kích thích tài khóa và hỗ trợ việc làm khi nền kinh tế phục hồi cũng có thể làm giảm lượng kiều hối.

Trước đó, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, trong 9 tháng năm 2021, lượng kiều hối đổ về thành phố đạt 5,1 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2020.

Đây được xem là con số tăng trưởng rất ấn tượng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu trong hai năm gần đây.

Dự kiến, trong năm 2021, lượng kiều hối đổ về TP.HCM sẽ cao hơn so với năm 2020 (6,1 tỷ USD) từ 10-12%.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, thị trường kiều hối chính trong 9 tháng năm nay chủ yếu vẫn là Mỹ, Australia, Canada, châu Âu...


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bắt đầu bơm tiền hỗ trợ thanh khoản mùa cao điểm

Bắt đầu bơm tiền hỗ trợ thanh khoản mùa cao điểm

Hiện tại, mức bơm ròng của Ngân hàng Nhà nước mới chỉ dừng ở mức vài nghìn tỷ đồng mỗi phiên, trong khi cùng kỳ năm ngoái quy mô bơm có phiên lên tới gần 15.000 tỷ đồng.

Rút tiền tại ATM hay gặp tiền thấp và phải rút nhiều lần

Rút tiền tại ATM hay gặp tiền thấp và phải rút nhiều lần

Hiện nay, một số khách hàng phản ánh về tình trạng khi rút tiền mặt tại ATM chỉ nhận được mệnh giá tiền thấp và phải rút nhiều lần.

Càng gần Tết, kiều hối về Việt Nam tăng mạnh

Càng gần Tết, kiều hối về Việt Nam tăng mạnh

Tháng giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lượng kiều hối chảy về Việt Nam tiếp tục tăng mạnh do kiều bào có khoản tích lũy cả năm gửi về quê nhà cho người thân.

Giá vàng SJC tăng mạnh, bỏ xa mốc 62 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC tăng mạnh, bỏ xa mốc 62 triệu đồng/lượng

Theo niêm yết của Công ty VBĐQ Sài Gòn, sáng 25/1, giá vàng tăng mạnh lên mức 61,75 - 62,40 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); tăng hơn 250.000 đồng/lượng so với chốt phiên ngày 24/1.

Cận Tết, ATM vắng khách, app ngân hàng nghẽn mạng

Cận Tết, ATM vắng khách, app ngân hàng nghẽn mạng

Hiện vẫn chưa xảy ra tình trạng người dân xếp hàng dài rút tiền mặt tại các máy ATM dù Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã cận kề. Trong khi đó, giao dịch trực tuyến trên các ứng dụng ngân hàng lại gặp khó khăn, thường xuyên chập chờn, nghẽn mạng.

Nhà đầu tư lại “giẫm đạp” bán cắt lỗ, VN Index lao dốc hơn 33 điểm

Nhà đầu tư lại “giẫm đạp” bán cắt lỗ, VN Index lao dốc hơn 33 điểm

Chuỗi tăng điểm của VN Index bất ngờ bị chặn đứng trong phiên hôm nay khi bên nắm giữ bất ngờ tháo hàng bằng mọi giá, dù thị trường không có bất kỳ thông tin tiêu cực nào.

Giá vàng hôm nay 24-1: Vàng SJC tăng mạnh, tiến sát 62 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 24-1: Vàng SJC tăng mạnh, tiến sát 62 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay, 24-1, ở thị trường trong nước bật tăng mạnh ngay khi vừa mở cửa dù giá vàng thế giới đã hạ nhiệt.