Thứ 4, 01/04/2020, 11:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Kiểm soát chặt chẽ thịt heo 'bẩn' tuồn vào thị trường dịp Tết

14/12/2018 15:03

TGTTO
Cuối năm, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ thịt heo tăng cao nên các đối tượng lợi dụng thời điểm “nhạy cảm” này để tuồn hàng kém chất lượng vào thị trường. Do vậy, các cơ quan liên ngành tỉnh Bình Định đã chủ động lên kế hoạch, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

        

Lợi dụng thời điểm “nhạy cảm” dịp cuối năm

Theo Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Bình Định (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dịp cuối năm, đặc biệt thời điểm trước Tết Nguyên đán chừng 1 tháng, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ thịt heo tăng mạnh. Do đó, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định nhận định đây là thời điểm “nhạy cảm” các đối tượng lợi dụng để “tuồn” thịt heo kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) vào thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối.

Dịp cuối năm, không ít đối tượng lợi dụng để "tuồn" thịt heo không đảm bảo VSATTP ra thị trường. (Trong ảnh: Một vụ vận chuyển thịt heo hôi thối vào chợ đầu mối ở TP Quy Nhơn bị bắt giữ vào năm 2017)

Từ năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy trên 10 vụ thịt heo “bẩn” đang tuồn ra thị trường. Điều đáng nói, không chỉ là thịt heo kém chất lượng, không có dấu kiểm dịch, thậm chí bị hôi thối nhưng vẫn được đưa đến các chợ “chế biến” để bán cho người tiêu dùng.

Cũng theo Chi cục Chăn nuôi - Thú y, đa phần các vụ vi phạm xảy ra vào dịp cuối năm, tập trung nhiều nhất là ở khu vực chợ Đầm (phường Thị Nại, TP Quy Nhơn), đây được coi là chợ đầu mối lớn ở Quy Nhơn.

Đơn cử, tối 19/12/2017, lợi dụng đêm tối, các đối tượng vận chuyển gần 1 tấn thịt heo kém chất lượng đang để trên vỉa hè gần đường Phạm Hồng Thái, gần khu vực chợ Đầm (TP Quy Nhơn) chờ tiêu thụ thì bị Đội Cảnh sát Môi trường - Công an TP Quy Nhơn phối hợp với Trạm thú y Quy Nhơn kiểm tra và phát hiện. Khi phát hiện, toàn bộ số thịt chứa trong các bao tải đều có mùi hôi và không có chủ.

Hay tháng 3/2018, lực lượng chức năng tỉnh Bình Định cũng bắt giữ và tiêu hủy hơn 3 tấn da bò bốc mùi hôi thối đang vận chuyển từ tỉnh Gia Lai về Bình Định tiêu thụ.

Tháng 11/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm soát giết mổ động vật TP Quy Nhơn đã lập biên bản xử lý 1 chủ kinh doanh sản phẩm thịt heo chưa qua kiểm soát tại cơ sở giết mổ động vật tập trung với số tiền gần 1,4 triệu đồng và nhắc nhở 1 trường hợp vi phạm khác.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm trong giết mổ động vật

Theo lãnh đạo Cục quản lý thị trường tỉnh Bình Định, thời điểm cuối năm, sức tiêu thụ các mặt hàng chế biến từ thịt heo như chả, chà bông, làm xưởng… thường tăng mạnh. Do vậy, không ít đối tượng điều này để làm ăn trục lợi bất chính. “Không riêng gì các mặt hàng nói trên, tất cả các mặt hàng thực phẩm, nhất là các thực phẩm từ thịt đã qua chế biến thì người tiêu dùng phải đặc biệt lưu ý. Nên mua, sử dụng sản phẩm có bao bì, nhãn mác chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng tại những cơ sở sản xuất uy tín”, vị này khuyến cáo.

Không để thực phẩm “bẩn”…lọt vào bếp ăn gia đình

Theo ông Huỳnh Ngọc Diệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Bình Định, ngày 18/9/2018, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND, về việc tăng cường công tác tổ chức, quản lý giết mổ động vật tập trung trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, quy định sản phẩm động vật lưu thông, mua bán, tiêu thụ tại các chợ, siêu thị, bếp ăn, nhà hàng, các điểm mua bán sản phẩm động vật tại TP Quy Nhơn phải có dấu kiểm soát giết mổ xuất phát từ cơ sở giết mổ động vật tập trung.

Cơ sở giết mổ động vật tập trung tại KV 3, phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) đi vào hoạt động nhằm loại bỏ hoạt động mua bán, giết mổ động vật không rõ nguồn gốc tại các chợ, giúp người mua an tâm hơn

“Đây thật sự là giải pháp tốt để loại bỏ, xử lý có hiệu quả hoạt động vận chuyển, mua bán động vật… tại các chợ không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và TP Quy Nhơn nói riêng. Bởi, tất cả các sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn TP Quy Nhơn không có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y từ cơ sở giết mổ động vật tập trung sẽ bị xử lý”, ông Diệp đánh giá.

Ngoài ra, Chi cục Chăn nuôi - Thú y cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra các hoạt động chăn nuôi, giết mổ, chế biến, mua bán sản phẩm động vật tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh nhằm kiểm soát chặt chẽ chất lượng, VSATTP từ sản phẩm động vật. Đồng thời, Chi cục cũng phối hợp với UBND TP Quy Nhơn tăng cường quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố. Kiên quyết xử lý những cơ sở hoạt động trái phép, chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo các quy định.

Trong khi đó, UBND TP Quy Nhơn cũng thành lập 3 Đoàn kiểm tra hoạt động giết mổ, mua bán các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc trên địa bàn thành phố. Đồng thời, hướng dẫn Ban quản lý các chợ tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương cải tạo, nâng cấp, sắp xếp các quầy, sạp kinh doanh sản phẩm động vật tại các chợ, đảm bảo ATTP theo quy định.

Ông Trần Đức Tiến, Quyền Cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Bình Định, cho biết: “Từ nay đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - năm 2019, Cục chỉ đạo các Đội quản lý thị trường bố trí lực lượng bám sát địa bàn, chủ động nắm bắt thông tin nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp mua bán, vận chuyển các sản phẩm động vật, trong đó có thịt heo và phủ tạng động vật kém chất lượng, không đảm VSATTP. Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với lực lượng Cảnh sát môi trường, Cảnh sát giao thông đẩy mạnh công tác tuần tra trên đường để chủ động xử lý có hiệu quả những phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật hôi thối, mất vệ sinh trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh”.

Theo Dân Trí

        
                  
        
                 
                 
          
           

Từ ngày 1/11/2018, cơ sở giết mổ động vật tập trung tại KV 3, phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) đã chính thức đi vào hoạt động. Công suất giết mổ 500 con heo, 3.000 con gà, 50 con trâu, bò/ngày. Trong đó, thịt heo trước khi đưa ra thị trường (trước mắt cung ứng cho các cơ sở kinh doanh tại TP Quy Nhơn) sẽ qua kiểm tra, thực hiện theo đúng quy trình giết mổ, đóng dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng… điều này giúp người mua yên tâm trong chọn thực phẩm.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Microsoft ra mắt phiên bản Microsoft 365 cho cá nhân và gia đình

Công nghệ - CN - 01/04/2020 09:50
TGTTO
Microsoft vừa công bố sẽ làm mới phiên bản Office 365 hiện tại với phiên bản Microsoft 365. Phiên bản này dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 21/4 này.

Ngày đầu cách ly toàn xã hội: Dân Hà Nội vẫn ra đường tập thể dục

Xã hội - 01/04/2020 09:37
TGTTO
Sáng 1/4, sáng đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, người dân vẫn ra đường tập thể dục.

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội nhưng vẫn duy trì sản xuất, lưu thông hàng hóa

Thời sự - HUYỀN TRANG - 01/04/2020 09:37
TGTTO
Sáng 1/4, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Thủ tướng nêu rõ cách ly xã hội không phải ngăn cấm giao thông, phong tỏa xã hội… mà vẫn phải duy trì các hoạt động sản xuất, xuất khẩu, lưu thông hàng hóa.

Sony dời lịch hầu hết các phim 'bom tấn' sang năm 2021

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG BẮC - 01/04/2020 09:19
TGTTO
Vì đại dịch Covid-19, Sony Pictures đã phải lùi lịch hết hầu hết các phim phát hành trong năm nay và chuyển sang năm sau.

Đại dịch Covid- 19 có thể đẩy 11 triệu người châu Á lâm cảnh nghèo đói

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 01/04/2020 09:15
TGTTO
Sự sụp đổ kinh tế từ đại dịch Covid- 19 có thể khiến thêm 11 triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói ở Đông Á và Thái Bình Dương, trừ khi "hành động khẩn cấp" được thực hiện, Ngân hàng Thế giới cảnh báo trong một báo cáo được công bố hôm qua (31/3).

Đưa một khách sạn của TTC làm nơi lưu trú cho y bác sĩ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QC - 01/04/2020 09:08
TGTTO
Một khách sạn 3 sao của hệ thống khách sạn thuộc Tập đoàn TTC ở TP.HCM sẽ trở thành nơi lưu trú miễn phí cho các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM từ ngày 1/4.

Tình người trong mùa dịch

Xã hội - HẢI YẾN - 01/04/2020 09:02
TGTTO
Người dân đã có nhiều hành động chung tay hỗ trợ người bán vé số vượt qua khó khăn, khi họ phải ở nhà sau thông báo của TP.HCM ngưng phát hành vé vố 15 ngày vì dịch Covid-19.

Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày mất Trịnh Công Sơn diễn ra trực tuyến

Văn hóa - Giải trí - 01/04/2020 08:51
Do dịch Covid-19 nên nhiều đêm nhạc, sự kiện, triển lãm nhân 19 năm ngày mất của Trịnh Công Sơn buộc phải diễn ra trực tuyến.

Nhà Trắng: 100.000-240.000 người Mỹ chết vì Covid-19

Quốc tế - HOÀI ANH - 01/04/2020 08:29
TGTTO
Theo dự đoán của quan chức Nhà Trắng, virus Covid-19 có thể lấy đi tính mạng của khoảng 100.000 đến 240.000 người dân nước Mỹ, khi tỷ lệ tử vong đạt đỉnh trong 2 tuần tới.

Chợ vẫn mở, gạo, thịt, rau... hàng chục triệu tấn

Thị trường - Tiêu dùng - 01/04/2020 07:56
Năng lực sản xuất ở nước ta rất lớn, lương thực, thực phẩm như gạo, thịt, cá, tôm, trứng, rau củ, trái cây,... sản lượng đều từ vài triệu tấn đến hàng chục triệu tấn. Bộ NN-PTNT khẳng định, nguồn hàng dồi dào, đủ cung trong mọi trường hợp.

Sống biết ơn, san sẻ với cộng đồng trong mùa Covid-19

Với con - VIÊN LÊ - 01/04/2020 07:09
TGTTO
Dù còn nhỏ nhưng con cũng cần phải hiểu, khi cả đất nước đang đối diện với khó khăn, bệnh tật, cũng chính là lúc mỗi người phải thể hiện bản lĩnh, tình yêu thương và trách nhiệm với cộng đồng.

Covid-19 buộc doanh nghiệp Việt tăng 'sức đề kháng' để thích nghi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 01/04/2020 06:59
Để vượt qua khủng hoảng và đối phó với tác động “kép” của đại dịch, nhiều doanh nghiệp đã chứng tỏ “sức đề kháng” của mình bằng cách tính toán giải pháp thích nghi, phương án kinh doanh khác thay thế.

Doanh nghiệp chung tay giảm giá thịt lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 01/04/2020 06:53
Doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi lợn có trách nhiệm quan trọng trong việc ổn định, bình ổn giá lợn, cung cấp ra thị trường với mức giá phù hợp.

Tiếp xúc xã hội càng hạn chế, phòng dịch Covid-19 càng tốt

Tiêu điểm - 01/04/2020 06:43
Nhiều yêu cầu cấp bách trong phòng chống Covid-19 đang được đặt ra, trong đó có cách ly xã hội. Việc tiếp xúc xã hội càng hạn chế, càng phòng dịch tốt.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4

Tiêu điểm - 01/04/2020 06:39
Phạt 10 triệu đồng nếu gửi tin nhắn quảng cáo rác; cách ly toàn xã hội trong 15 ngày... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO