Thứ 3, 26/01/2021, 19:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Kích thích kinh tế bằng thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

NGỌC QUỲNH 03/12/2020 08:16

TGTTO
Trong bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức về tăng trưởng kinh tế do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đang tập trung nhiều giải pháp để thúc đẩy các hoạt động đầu tư công; trong đó có việc tăng cường giải ngân vốn đầu tư công nhằm kích thích kinh tế và trợ lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đa phần các doanh nghiệp.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chỉ riêng việc giải ngân vốn đầu tư công (khoảng 30 tỷ USD) trong năm 2020 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ có thể sẽ tạo ra một cú hích quan trọng cho đầu tư phát triển, mở rộng thị trường, tạo cơ hội cho doanh nghiệp, tạo việc làm cho người dân, xây dựng được nền tảng hạ tầng cho giai đoạn bứt phá của nền kinh tế.

Là một trong những địa phương cam kết đặt quyết tâm cao nhất thực hiện giải ngân 100% vốn đầu tư công kế hoạch năm 2020 và các năm trước chuyển sang, tỉnh Phú Yên đang dồn sức hoàn thành những mục tiêu đặt ra.

Việt Nam đang tập trung nhiều giải pháp để thúc đẩy các hoạt động đầu tư công; bao gồm tăng cường giải ngân vốn đầu tư công nhằm kích thích kinh tế và trợ lực cho doanh nghiệp. Ảnh: TL

Ông Phạm Đại Dương, Bí thư tỉnh Phú Yên từng khẳng định, thực hiện chỉ đạo tại Công văn 622/TTg-KTTH ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 góp phần quan trọng vào việc phục hồi và phát triển nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tỉnh đã tiến hành rà soát, tìm hiểu nguyên nhân và thực trạng của việc giải ngân chậm.

Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ kịp thời các rào cản, khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công.

Song song đó, lập kế hoạch giải ngân cụ thể, chi tiết cho từng dự án, nhất là các dự án lớn, trọng điểm, có tác động lan tỏa trong phạm vi địa phương, vùng, liên vùng và quốc gia.

Theo Cục Thống kê Phú Yên, thời gian qua, các cấp, ngành đã tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư giải ngân và đẩy nhanh tiến độ thi công, thực hiện dự án trọng điểm, các dự án chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nên nguồn vốn đầu tư thực hiện thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý trong tháng 10 năm 2020 tăng 45,2%.

Lũy kế 10 tháng năm 2020 tăng 31% so với cùng kỳ năm 2019, có tốc độ tăng vốn thực hiện cao nhất trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, so với kế hoạch năm mới chỉ đạt 57,8%. Đây sẽ là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, đòi hỏi các ngành, các cấp phải tập trung phấn đấu, chỉ đạo quyết liệt mới hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra, ông Trần Quang Minh, Cục trưởng Cục Thống kê Phú Yên kết luận.

Tình hình giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Phú Yên chưa đạt tiến độ như kỳ vọng do nhiều nguyên nhân; trong đó, phải kể đến thực tế dự án càng lớn, càng khó xây dựng kế hoạch và khó giải phóng mặt bằng, nhất là trong khu vực đông dân cư, ảnh hưởng đến nhiều hộ gia đình. Việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án, phê duyệt kế hoạch đã khó, việc giải phóng mặt bằng với nhiều dự án còn thách thức lớn hơn.

Có nhiều vướng mắc phát sinh trong việc này, từ việc kiểm đếm, thống kê đến xác định đối tượng, khối lượng, giá trị đền bù bảo đảm đúng, đủ theo quy định pháp luật... Thêm nữa, cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều công trình xây dựng phải tạm dừng thi công, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án đầu tư công, khối lượng thi công và giải ngân của các dự án những tháng đầu năm chậm...

Trước những bất cập nêu trên và để hoàn thành các mục tiêu đề ra, đại diện UBND Phú Yên tiếp tục kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương xem xét bố trí đủ kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2016-2020 đã giao cho địa phương và các nguồn dự phòng khác trong năm 2020 để tạo điều kiện cho tỉnh có thêm nguồn lực thực hiện các dự án quan trọng, có tác động lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời dành các cơ chế thông thoáng hơn để Phú Yên có thể nhanh chóng xử lý những vướng mắc liên quan tới quản lý đầu tư xây dựng, chính sách bồi thường hỗ trợ, tái định cư..., tránh ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Tỉnh Quảng Bình là một trong nhiều tỉnh miền Trung phải hứng chịu ảnh hưởng của thiên tai mưa bão, lũ lụt nghiêm trọng trong năm nay. Các doanh nghiệp địa phương ngoài việc bị tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19 lại thêm bị thiên tai, bão lụt dẫn tới hầu hết phải ngừng hoạt động. Không có việc để làm, không chỉ doanh nghiệp mà kể cả đời sống người lao động cũng lao đao. 

Ông Phạm Bá Trường, đại diện Công ty TNHH Kỹ thuật Xây dựng Xuân Trường cho biết, trong 1 năm khủng hoảng kinh tế, Xuân Trường cũng gặp khó khăn chung của doanh nghiệp. Nhờ chính quyền các cấp tại tỉnh Quảng Bình chủ trương tập trung mọi khả năng và giải pháp để giải ngân 100% các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, doanh nghiệp đã được hưởng lợi. Riêng trong năm nay, doanh nghiệp đã nhận thầu xây dựng được một số công trình cơ sở hạ tầng, tuy rằng quy mô không lớn nhưng cũng góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp trong lúc khó khăn như hiện nay. 

Theo báo cáo của Cục Thống kê Quảng Bình, tính đến 10 tháng năm 2020, khối lượng vốn đầu tư phát triển thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý đã thực hiện gần 2.900 tỷ đồng, tăng gần 62% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, vốn ngân sách Nhà nước cấp tỉnh thực hiện gần 2.250 tỷ đồng, tăng 94,6%.

Đánh giá của Cục Thống kê Quảng Bình cho thấy, nhìn chung, các công trình có vốn đầu tư phát triển thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý trên địa bàn tỉnh được thực hiện đúng tiến độ, chất lượng theo quy định, quản lý vốn nghiêm túc. Giải phóng mặt bằng cũng được các cấp chính quyền quan tâm, có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên một số công trình giải phóng mặt bằng còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ...

Lãnh đạo của Cục Thống kê Quảng Bình cũng cho biết, trong thời gian tới, để đạt được mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các ngành, địa phương, chủ đầu tư thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp; đồng thời, tích cực kiểm tra, thanh tra, giám sát các dự án đầu tư công, tháo gỡ kịp thời các rào cản, khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Bên cạnh đó, yêu cầu chủ đầu tư phải có cam kết tiến độ giải ngân của từng dự án, kiểm điểm trách nhiệm nếu không thực hiện đúng cam kết nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư công.

Những nỗ lực của mỗi địa phương trong giải ngân vốn đầu tư công sẽ đóng góp vào hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công theo Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo TTXVN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đẩy mạnh các kênh cho vay tiêu dùng chính thức

Kinh doanh - T.VŨ - H.CHUNG - 26/01/2021 16:56
TGTTO
Đẩy mạnh hoạt động cho vay tiêu dùng, cải tiến thủ tục cho vay để người dân có thể dễ dàng tiếp cận với các kênh vay vốn chính thức; kèm theo việc đẩy mạnh tuyên truyền người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ngăn chặn kịp thời thủ đoạn của bọn tội phạm cho vay nặng lãi, tín dụng đen… vẫn đang là nhóm giải pháp chính được ngành ngân hàng và các bên liên quan triển khai nhằm đẩy lùi tín dụng đen.

Lo ngại hoạt động cho vay ngang hàng biến tướng

Nông nghiệp - T.VŨ - H.CHUNG - 26/01/2021 16:52
TGTTO
Hoạt động cho vay ngang hàng (P2P lending) xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2016 dưới dạng các công ty Fintech (công nghệ tài chính) và thường nhắm đến phân khúc đối tượng khách hàng không tiếp cận được với ngân hàng, công ty tài chính. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục có các cảnh báo nguy cơ biến tướng tín dụng đen của hoạt động cho vay này.

Cuối năm lại lo tín dụng đen 'hoành hành': Thủ đoạn cũ, nhiều người sập bẫy

Kinh doanh - T.VŨ - H.CHUNG - 26/01/2021 16:49
TGTTO
Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa sẽ tới Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của người dân bắt đầu có xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, hàng nghìn lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm khiến thu nhập giảm sút đáng kể. Lợi dụng tình hình này, các hình thức cho vay qua app, mạng xã hội, phát tờ rơi… lại đẩy mạnh hoạt động.

Yêu cầu kiểm soát cá tầm nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 26/01/2021 16:38
TGTTO
Ngày 26/1, Bộ NN-PTNT vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cùng các ban ngành, hiệp hội về việc kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm.

Nhiều đặc sản Đà Lạt sẵn sàng phục vụ Tết

Nông nghiệp - CHU QUỐC HÙNG - 26/01/2021 16:06
TGTTO
Cho đến thời điểm này, các đơn vị, doanh nghiệp và hộ sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Lâm Đồng đang chuẩn bị nhiều loại mặt hàng đặc sản địa phương, tung ra để phục vụ người tiêu dùng cả nước. Thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng chủ yếu vẫn là các loại sản phẩm của thành phố Đà Lạt và khu vực phụ cận gồm rau, hoa và nông sản chế biến.

Long An: Chưa cho phép giãn tiến độ dự án Khu công nghiệp Việt Phát

Bất động sản - BÙI GIANG - 26/01/2021 15:51
TGTTO
UBND tỉnh Long An vừa có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chưa thống nhất cho giãn tiến độ đối với dự án Khu công nghiệp Việt Phát (huyện Thủ Thừa, Long An). Đây là dự án có tiến độ triển khai chậm, gây lãng phí đất đai của tỉnh Long An suốt nhiều năm qua.

Nhà vườn thấp thỏm lo đầu ra hoa tết

Nông nghiệp - XUÂN ANH - 26/01/2021 15:29
TGTTO
Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Tân Sửu 2021, thời điểm này các nhà vườn ở khu vực Quận 12, huyện Bình Chánh, Tp. Thủ Đức - những vùng trồng hoa Tết truyền thống ở TP.HCM đang tất bật chăm sóc hoa, cây cảnh (kiểng) để kịp đưa ra thị trường. Mặc dù đã chủ động cắt giảm số lượng hoa nhưng nhiều nhà vườn vẫn đang thấp thỏm vì chưa biết sức mua thị trường năm nay thế nào.

Giá xăng tăng hơn 300 đồng/lít

Nhịp đập thị trường - ĐÔNG BẮC - 26/01/2021 14:49
TGTTO
Liên Bộ Công thương - Tài chính vừa thông báo về việc điều chỉnh giá các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường.

Dabaco báo lãi kỷ lục 1.400 tỷ đồng 

Doanh nghiệp - Doanh nhân - DIỆP ANH - 26/01/2021 14:45
TGTTO
Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã chứng khoán: DBC) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020.

Cây dạ lý trước nhà vẫn tỏa hương…

Gia đình - 26/01/2021 14:30
TGTTO
“Mừng Tết đến, vạn lộc đến nhà nhà. Cánh mai vàng, cành đào hồng thắm tươi”. Mỗi khi giai điệu rộn rã này vang khắp đường lớn, xóm nhỏ, người người, nhà nhà háo hức đón Tết về sát bên cửa. Còn với tôi, nhạc Tết nghe có phần buồn bã, buồn như cảm giác lúc tía ra đi.

Cận Tết, giá tôm khô tăng mạnh

Nông nghiệp - HUỲNH ANH - 26/01/2021 14:27
TGTTO
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề, đây là thời điểm các cơ sở sản xuất tôm khô ở Rạch Rốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, nơi có thương hiệu tôm khô nổi tiếng khắp cả nước, tất bật vào vụ sản xuất.

Hơn 200 người tham gia giải golf của câu lạc bộ Hà Nội - Sài Gòn

Xem - Nghe - Đọc - PHÚ VĂN - 26/01/2021 14:02
TGTTO
Sáng 26/1, giải đấu thường niên Golf họp mặt Mừng xuân Tân Sửu 2021 của Câu lạc bộ Hà Nội - Sài Gòn diễn ra tại sân golf Tân Sơn Nhất.

Samsung và Tesla hợp tác sản xuất chip 5nm cho xe tự lái

Xe - ANH DŨNG - 26/01/2021 13:51
TGTTO
Tesla đang là nhà sản xuất dẫn đầu thị trường xe điện tự lái và muốn tiếp tục duy trì vị thế bằng cách trông cậy vào Samsung.

Cô gái Việt 'gây bão' ở Trung Quốc vì giống Chương Tử Di và Trương Bá Chi

Thế giới sao - DỊU NGÂN - 26/01/2021 12:30
TGTTO
Mới đây, Minh Hà - người mẫu Việt Nam “lọt vào mắt xanh” của truyền thông Trung Quốc vì sở hữu nhan sắc giống hai ngôi sao đình đám Cbiz là Trương Bá Chi và Chương Tử Di.

Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên tại Việt Nam

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 26/01/2021 10:30
TGTTO
Tập đoàn Vingroup vừa ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu (VinCSS FIDO2 Cloud) giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình nhanh chóng, dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO