Thứ 2, 17/06/2019, 01:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khuyến khích trẻ sáng tạo trong học tập 

MAI KA 13/01/2019 08:56

TGTTO
Muốn trẻ sau này trở thành một người thành đạt, ưu tú ngay từ nhỏ cha mẹ nên khuyến khích trẻ sáng tạo trong học tập để nâng cao tư duy.

Thật ra, mọi đứa trẻ từ khi sinh ra dù không phải bậc thiên tài thì cũng đều tiềm ẩn năng lực sáng tạo thầm kín, vấn đề là người lớn có biết các phương pháp khuyến khích trẻ, có dành đủ thời gian tương tác tích cực với chúng và tìm cách giúp chúng sáng tạo hay không. Nhất là những phương pháp giúp trẻ sáng tạo trong môi trường học tập vốn có thể góp phần hình thành kiến thức, kĩ năng cho những đứa trẻ uyên bác.

PGS. TS. Nguyễn Công Khanh - Chuyên gia tư vấn Trường mầm non Hoàng Gia cho biết: “Thực tế mọi hành vi thông minh, sáng tạo đơn lẻ ở trẻ sẽ nhanh chóng biến mất nếu không được kịp thời khuyến khích, củng cố. Cả cô giáo lẫn cha, mẹ cần phải để tâm, dày công tìm kiếm các bài tập, tình huống, thiết kế thành trò chơi, tìm cách lôi cuốn trẻ… giúp trẻ thực hành đóng vai, chơi say sưa, tập luyện một cách thường xuyên và có hệ thống mới mong sớm giúp trẻ hình thành tư duy sáng tạo”.

Muốn khuyến khích tư duy sáng tạo trong học tập cho trẻ rất đơn giản. Các bậc cha mẹ có thể tạo không gian học tập ít tiếng ồn, mát mẻ , thoải mái, dễ chịu và cho trẻ học vào thời điểm thích hợp, giúp trẻ rèn khả năng ghi nhớ, tập trung qua việc nhỏ mỗi ngày. Bên cạnh đó cũng không nên có hành vi thô lỗ, chê bai trách mắng khi kèm bé học. Với những đứa trẻ thông minh cha mẹ cũng có thể dành thời gian để lập sơ đồ tư duy cho bé. Cho trẻ tiếp xúc với những thứ kích thích não bộ từ nhỏ sẽ góp phần nâng cao tư duy sáng tạo cực hiệu quả.

Ngoài ra, hãy chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập và sắp xếp gọn gàng, chỉ để những gì cần thiết có liên quan đến bài học sẽ giúp bé có không gian cho việc tư duy sáng tạo. Nên lưu ý chọn bàn học và ghế ngồi cần phù hợp với chiều cao của trẻ, tránh việc ngồi một cách gò bó, phải cố gắng trong việc viết và nhìn bài tập, có như vậy bé mới tập trung học và phát triển được khả năng tư duy một cách sáng tạo nhất.

Muốn khuyến khích tư duy sáng tạo trong học tập cho trẻ rất đơn giản.

Thời điểm cũng ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo của trẻ, theo đó muốn trẻ phát huy tốt khả năng sáng tạo trong học tập cha mẹ hãy sắp xếp để trẻ học và làm bài cách bữa ăn chiều ít nhất là một giờ, cho trẻ học từ 20-30 phút sau đó nghỉ ngơi khoảng 10 phút để có thời gian cho trẻ tư duy trong học tập. Mặt khác cũng hãy cùng trẻ sắp lịch học rõ ràng, đặt mục tiêu bài học để nếu không thể giải quyết xong số bài tập trẻ có thể tư duy phương pháp học cho chính mình.

Cha mẹ cũng có thể khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ chơi các trò chơi nâng cao khả năng tập trung trong giờ học (trước - giữa giờ học) cũng như trong các giờ khác trong ngày tại gia đình. Bé vừa được giải trí lại vừa thể hiện cái tôi của mình trong cách chơi trò chơi, cách tư duy sáng tạo để trả lời câu hỏi.

Nếu như con trẻ đang ở tuổi cần khuyến khích sự sáng tạo trong học tập bạn có thể cho trẻ quan sát một bức tranh. Từ bức tranh này tùy theo sự sáng tạo của mỗi bé trẻ có thể kể thành một câu chuyện có tình tiết, có lô gíc, biết đặt tên cho bức tranh vậy là chúng đã sáng tạo ra câu chuyện theo ý tưởng và kinh nghiệm riêng của chúng rồi.

Hoặc đơn giản bạn có thể cho chúng xem những hình tròn, hình vuông, hình tam giác, tiếp đó để trẻ vẽ chúng thành những thứ trẻ thích, ví dụ ông mặt trời, ngôi nhà, cái đầu của con chuột, vậy là cha mẹ đã giúp trẻ sáng tạo, tư duy về thế giới quan một cách vô cùng thoải mái đầu óc trẻ. Khi trẻ nghĩ ra quy tắc chơi, biết điều chỉnh quy tắc chơi cho phù hợp với tình huống, tạo ra những tác phẩm đẹp đó chính là sáng tạo tuyệt vời nhất trong học tập rồi. Vừa học, vừa chơi đó chính là phương pháp học không khô khan mà có thể khuyến khích trẻ luôn biết sáng tạo, tư duy trong học tập thời hiện đại.

Cha mẹ cũng có thể khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ chơi các trò chơi nâng cao khả năng tập trung trong giờ học.

Có rất nhiều phương pháp cha mẹ có thể khuyến khích trẻ sáng tạo trong học tập và nó cũng rất dễ thực hiện đúng không? Muốn trẻ sau này trở thành một người thành đạt, ưu tú ngay từ nhỏ cha mẹ nên khuyến khích trẻ sáng tạo trong học tập để nâng cao tư duy, trí tuệ nhé. Chúc cha, mẹ thành công.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không chỉ có đàn ông, đàn bà cũng ngoại tình vì tình dục

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 16/06/2019 18:00
TGTTO
Bỏ qua yếu tố tình yêu không phân biệt tuổi tác, giai cấp... bạn thấy điều gì qua việc người đàn bà ngoại tình với cấp dưới của chồng hoặc là với một người đàn ông thua xa chồng họ về mọi mặt?

Thủ tướng: Áp dụng công nghệ để chống cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực

Thời sự - ĐÌNH DƯƠNG - 16/06/2019 15:45
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ yêu cầu các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Không bị lỗi như Galaxy Fold, Huawei Mate X vẫn bị trì hoãn

Thế giới số - AN NHIÊN - 16/06/2019 15:02
Theo thông báo mới nhất, Huawei sẽ trì hoãn ra mắt Mate X tới tận tháng 9, sau sự xuất hiện của Galaxy Note 10.

Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông lên đời vì lấy vợ đại gia?

Thế giới sao - ĐOÀN HÒA - 16/06/2019 15:02
Nếu như vợ của Bình Minh được nhiều người nể phục và khen ngợi bởi bản lĩnh thì vợ của “anh Bo“ Đan Trường cũng được nhận được không ít lời khen ngợi vì tài năng và thông minh.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

Thị trường - Tiêu dùng - P.V TÂY BẮC - 16/06/2019 15:01
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Quốc Nghiệp gây sốc khi diễn xiếc cùng con gái chỉ mới 6 tháng tuổi

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 16/06/2019 15:01
Từng bị chỉ trích vì diễn xiếc cùng con nhỏ, Quốc Nghiệp vẫn đăng clip con gái 6 tháng tuổi diễn xiếc và khẳng định không gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội công bố điểm xét tuyển

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 16/06/2019 15:01
Với điểm thi từ 36 đến 40, nếu không đỗ trường công lập, học sinh có cơ hội vào trường Đoàn Thị Điểm hay Tạ Quang Bửu.

Facebook ra mắt tính năng hỗ trợ hiến - nhận máu nhân đạo tại Mỹ

Công nghệ - QUANG THỤY - 16/06/2019 14:10
TGTTO
Facebook chính thức cho ra mắt tính năng hiến máu nhân đạo dành riêng cho nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Được đi học là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Với con - MAI KA - 16/06/2019 14:00
TGTTO
Điểm số kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa được công bố, nhiều gia đình có con em không đạt được kết quả như mong muốn lập tức rơi vào tình trạng căng thẳng, đầy áp lực.

Doanh nghiệp bất động sản lo đói vốn

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 16/06/2019 11:33
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất cao.

5 món ăn đường phố thuần chay ngon nhất Hàn Quốc

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 11:33
TGTTO
Không chỉ là thiên đường du lịch ở châu Á, Hàn Quốc còn có không gian ẩm thực đường phố thú vị, đặc biệt là các món ăn thuần chay, cực kỳ ngon, lạ miệng và bổ dưỡng.

Công trình khu rừng nổi nhân tạo trên biển chống gió bão cực độc đáo

Xem - Nghe - Đọc - ĐĂNG TRÌNH - 16/06/2019 10:50
TGTTO
Trước giờ, những cơn bão biển có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực ven biển, tạo ra sóng lớn làm xói mòn bờ biển, phá hủy các cơ sở như bến du thuyền, khu dân cư...

Hợp chất trong nọc độc bọ cạp có thể giúp tiêu diệt tụ cầu khuẩn và vi khuẩn lao

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG  - 16/06/2019 10:49
TGTTO
Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Mexico vừa phát hiện ra tác dụng mới từ nọc độc bò cạp.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thiếu hụt phi công

Xã hội - ANH MINH - 16/06/2019 10:43
Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ thuật cao đang đặt ra nhiều thách thức cho các hãng bay, khi thị trường xuất hiện thêm nhân tố mới.

Ả Rập Xê Út đanh thép chỉ trích Iran vì tấn công 2 tàu chở dầu ở Trung Đông

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/06/2019 10:31
TGTTO
Theo hãng thông tấn Reuters, Ả Rập Xê Út - ông trùm dầu mỏ số một ở Trung Đông, mới đây đã chính thức lên tiếng cáo buộc Iran chủ mưu tấn công 2 tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO