Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 28/11/2021

Khu vực nào có GDP cao nhất và thấp nhất toàn cầu?

15/10/2021 7:00 PM (GMT+7)

Thực tế là các quốc gia nhất định tạo ra phần lớn sản lượng kinh tế của thế giới, các nền kinh tế mới nổi vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ.

Bức tranh của nền kinh tế toàn cầu cho biết mức độ đóng góp khác nhau của các khu vực châu lục và các khu vực thành phố lớn cụ thể vào GDP toàn cầu.

GDP và GNI là gì?

Trong kinh tế học, tổng sản phẩm nội địa, hay tổng sản phẩm quốc nội (Gross Domestic Product - GDP) là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ nhất định (thường là quốc gia) trong một thời kỳ nhất định (thường là 1 năm).

GDP khác với tổng sản phẩm quốc dân (Gross National Product - GNP) hay tổng thu nhập quốc dân (Gross National Income - GNI). Sự khác biệt là GDP được xác định theo vị trí, trong khi GNI được xác định theo quyền sở hữu. Có thể lấy ví dụ 1 nhà máy sản xuất đồ ăn nhanh đặt tại Việt Nam, do công dân Mỹ đầu tư để tiêu thụ nội địa. Khi đó mọi thu nhập từ nhà máy này sau khi bán hàng được tính vào GDP của Việt Nam, tuy nhiên lợi nhuận ròng thu được (sau khi khấu trừ thuế phải nộp và trích nộp các quỹ phúc lợi) cũng như lương của các công nhân Mỹ đang làm việc trong nhà máy được tính là một bộ phận trong GNP của Mỹ. Trong bối cảnh toàn cầu, GDP thế giới và GNI thế giới là những thuật ngữ tương đương nhau.

Khu vực nào có GDP cao nhất và thấp nhất toàn cầu? - Ảnh 1.

Bức tranh GDP thế giới; Ảnh: Visualcapitalist.com

GDP danh nghĩa là tổng sản phẩm nội địa theo giá trị sản lượng hàng hoá và dịch vụ cuối cùng tính theo giá hiện hành. Sản phẩm sản xuất ra trong thời kỳ nào thì lấy giá của thời kỳ đó. Do vậy còn gọi là GDP theo giá hiện hành.

Trên hình 1, mỗi hình lục giác trên bản đồ đại diện cho 0,1% GDP tổng thể của thế giới. Các quốc gia được chia nhỏ dựa trên quy mô. Các quốc gia chiếm hơn 0,95% GDP toàn cầu được chia thành nhiều phần nhỏ, trong khi các quốc gia nhỏ hơn 0,1% GDP được nhóm lại với nhau. Đặc trưng của các khu vực thành phố lớn chiếm hơn 0,25% GDP toàn cầu.

Sự bất thường trong phân phối GDP toàn cầu

Chia nhỏ phân phối GDP toàn cầu thành các bản đồ làm nổi bật một số điểm bất thường thú vị đáng xem xét:

Khu vực nào có GDP cao nhất và thấp nhất toàn cầu? - Ảnh 2.

Đóng góp của các nền kinh tế lớn vào GDP thế giới. Ảnh: Agoodnews.co.za

1. Bắc Mỹ, Châu Âu và Đông Á, với tổng GDP chiếm 80% GDP của thế giới về danh nghĩa.

2. Bang California của Hoa Kỳ chiếm 3,7% GDP của thế giới, xếp hạng cao hơn đóng góp của Vương quốc Anh là 3,3%.

3. Canada với tư cách là một quốc gia chiếm 2% GDP của thế giới, có thể so sánh với mức đóng góp vào GDP của Khu vực Đại Tokyo là 2,2%.

4. Với GDP 3.000 tỷ USD, đóng góp của Ấn Độ làm lu mờ GDP của cả lục địa châu Phi (2,6 nghìn tỷ USD).

5. Thống kê làm nổi bật sức mạnh kinh tế của các thành phố. Một ví dụ nổi bật về điều này là ở Ontario (Canada), khu vực Đại Toronto hoàn toàn làm lu mờ tỷ phần kinh tế của phần còn lại của tỉnh.

Bất bình đẳng trong phân phối GDP

Thực tế là các quốc gia nhất định tạo ra phần lớn sản lượng kinh tế của thế giới, các nền kinh tế mới nổi vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ. Ví dụ, Ấn Độ chiếm 3,2% GDP toàn cầu về danh nghĩa, mặc dù nước này chiếm 17,8% dân số thế giới.

Đó là lý do tại sao trên bản đồ danh nghĩa, Ấn Độ có quy mô tương đương với Pháp, Vương quốc Anh hoặc hai khu vực thành phố lớn nhất của Nhật Bản (Tokyo và Osaka-Kobe), nhưng những nơi giàu có này có GDP bình quân đầu người cao hơn nhiều.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Trường Đại học Hoa Sen đồng tổ chức Hội thảo quốc tế AsiaCALL

Trường Đại học Hoa Sen đồng tổ chức Hội thảo quốc tế AsiaCALL

267 tác giả đến từ 15 quốc gia khác nhau như Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản… đã tranh biện tại Hội thảo quốc tế về chủ đề "Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy thời kỳ trong và hậu Covid-19" do Trường Đại học Hoa Sen phối hợp cùng AsiaCALL tổ chức.

Xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó, mít Thái rớt giá nặng

Xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó, mít Thái rớt giá nặng

Do đang vào vụ, lại khó xuất khẩu, giá mít Thái hiện giảm sâu còn 4.000-9.000 đồng/kg, thậm chí có loại xuống mức 2.000 đồng/kg.

Vàng trong nước đứng giá, vàng thế giới liên tục giảm

Vàng trong nước đứng giá, vàng thế giới liên tục giảm

Vàng SJC đã đứng giá ở mức 59,45 - 60,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) vàng thế giới liên tục giảm và vẫn thấp hơn 10,99 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra ở cùng thời điểm.

Diamond Lotus Riverside được VGBC trao chứng nhận Lotus Provisional Certification

Diamond Lotus Riverside được VGBC trao chứng nhận Lotus Provisional Certification

Mới đây, Nhà phát triển công trình xanh - Phuc Khang Corporation đã đón nhận một thông tin đầy phấn khởi khi khu căn hộ cao cấp Diamond Lotus Riverside đã được Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) trao chứng nhận LOTUS PROVISIONAL CERTIFICATION – đang trên đà để đạt cấp độ Vàng ở giai đoạn chứng nhận đầy đủ.

Hoàn tất bảo dưỡng trước hạn, Nhà máy Đạm Cà Mau trở lại phục vụ bà con

Hoàn tất bảo dưỡng trước hạn, Nhà máy Đạm Cà Mau trở lại phục vụ bà con

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) vừa hoàn thành đợt bảo dưỡng tổng thể vào 22h ngày 22/11, sớm hơn kế hoạch 01 ngày so với kế hoạch lập ra trước đó. Những lô sản phẩm thương mại chất lượng cao cũng được đóng bao, xuất xưởng kịp phục vụ bà con khi đây vẫn đang là cao điểm vụ Đông Xuân.

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng/lít

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng/lít

Từ 15h chiều 25/11, giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 752 đồng/lít, xuống còn 22.917 đồng/lít. Trong khi đó, xăng RON 95 giảm 1.094 đồng/lít.

Bất động sản Bãi Dài - Cam Ranh sôi động những ngày cuối năm

Bất động sản Bãi Dài - Cam Ranh sôi động những ngày cuối năm

Cùng với sự phục hồi của ngành du lịch, thị trường BĐS Bãi Dài - Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đang ghi nhận mức độ quan tâm tăng lên 40% - 50%. Hiện đây là điểm nóng hút sóng đầu tư mạnh mẽ nhất khu vực bởi những lợi thế riêng biệt.