Chủ nhật, 16/06/2019, 15:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khu công nghiệp sinh thái là cơ hội để Việt Nam kêu gọi đầu tư nước ngoài.

09/11/2018 08:14

TGTTO
Đó là quan điểm của TS Nguyễn Đình Chức, Giám đốc Trung tâm Phát triển Đô thị Bền vững ( CENSUD), Phó Viện trưởng Viện phát triển Bền vững Khu vực (IRSD), Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS).

        

TS Nguyễn Đình Chúc trả lời phỏng vấn TGTT Online

Nhiều người vẫn chưa hiểu mô hình khu công nghiệp sinh thái là như thế nào, ông có thể giải thích rõ hơn về mô hình này?

- Khu công nghiệp sinh thái là một thuật ngữ mới ở Việt Nam, vừa chính thức đưa vào văn bản pháp luật hiện hành từ tháng 5/2018 theo Nghị định 82/NĐ-CP. Yếu tố quan trọng nhất ở mô hình khu công nghiệp sinh thái là sự hợp tác giữa các doanh nghiệp vì các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường. Như vậy lợi ích tạo ra nó sẽ lớn hơn so với từng doanh nghiệp riêng lẻ.

Để đạt được chứng nhận khu công nghiệp sinh thái, các khu công nghiệp tại Việt Nam cần phải có những tiêu chuẩn nào?

- Theo Nghị định 82/NĐ-CP thì khu công nghiệp sinh thái phải đạt các tiêu chí: tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành về kinh doanh, bảo vệ môi trường, về lao động, đạt tiêu chuẩn ISO 14.000, phải có 25% diện tích dành cho cây xanh (khu công nghiệp thông thường là 10%), 90% doanh nghiệp đạt tiêu chí cộng sinh công nghiệp và 10% tiêu chí sản xuất sạch, có biện pháp đảm bảo về các chế độ chính sách an toàn và nhà ở cho người lao động.

Theo ông tiêu chí nào khiến các doanh nghiệp, khu công nghiệp tại Việt Nam gặp khó khăn trong việc xây dựng khu công nghiệp sinh thái?

- Đó là tiêu chí cộng sinh công nghiệp. Có nghĩa là sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong khu công nghiệp sinh thái để tận dụng tài nguyên, tái chế, tái sử dụng, cơ sở hạ tầng chung. Ví dụ như chất thải của doanh nghiệp này là đầu vào của doanh nghiệp khác. Việc này với chúng ta hiện rất khó khăn, vì định nghĩa thế nào là chất thải vẫn chưa nhất quán. Quản lý chất thải tại Việt Nam hiện chưa phù hợp trong việc tái sử dụng. Cơ sở hạ tầng dùng chung như cung cấp ga, xăng, đường ống dẫn tới các doanh nghiệp, các khu công nghiệp hiện tại mới chỉ đạt mức cơ bản về điện, nước và xử lý nước thải. 

Ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của khu công nghiệp sinh thái trong việc kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vào Việt Nam?

- Đây là cơ hội rất tốt đối với việc kêu gọi doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư tại Việt Nam. Bởi các tập đoàn đa quốc gia, những doanh nghiệp lớn nước ngoài họ tự đầu tư theo tiêu chuẩn môi trường nên nếu Việt Nam hình thành được các khu công nghiệp sinh thái thì rất hấp dẫn các nhà đầu tư.

Trên thế giới, mô hình tiên phong khu công nghiệp sinh thái Kalundborg (Đan Mạch) có sự cộng sinh một cách tự nhiên, sau đó có nhiều nước đã nhìn ra lợi ích của mô hình khu công nghiệp sinh thái và họ khuyến khích phát triển.

Riêng khu vực châu Á, có những nước có thể học tập như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Trung Quốc đang làm khá mạnh và gần chúng ta về thể chế. Hàn Quốc thường phát triển theo mô hình tập đoàn, các khu phức hợp, hợp tác sản xuất  trong một khu công nghiệp sinh thái và đầu tư của họ rất lớn nên mang lại hiệu quả cao. Nhật Bản thì phát triển theo mô hình thành phố sinh thái, ngoài các nhà máy còn có việc sinh sống bình thường của các người dân, áp dụng những nguyên tắc trong khu công nghiệp sinh thái, tính tuần hoàn trong sản xuất và tiêu dùng.

Ông có thể cho biết những lợi ích mang lại từ khu công nghiệp sinh thái?

- Nguyên  tắc sử dụng tài nguyên, tái tạo năng lượng, giảm nguồn nguyên vật liệu sử dụng trên 1 sản phẩm cũng như là giảm lượng rác thải, chính là những lợi ích cơ bản của khu công nghiệp sinh thái. Nhìn rộng hơn, khu công nghiệp sinh thái nằm trong tổng thể phát triển theo khuôn khổ mới đó là nền kinh tế tuần hoàn, trong đó khu công nghiệp sinh thái là 1 mảng quan trọng ở khía cạnh sản xuất. Tương tự là tiêu dùng, phải tiết giảm, sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường, có thể tái sử dụng.

Vậy lộ trình hình thành khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam sẽ diễn ra như thế nào, thưa ông?

- Đối với Việt Nam thì tôi nghĩ rằng thể chế, cơ sở pháp lý là quan trọng nhất trong việc hình thành và phát triển khu công nghiệp sinh thái với 2 hình thức, quy hoạch thiết kế ngay từ đầu và chuyển đổi các khu công nghiệp hiện tại sang khu công nghiệp sinh thái.

Tuy nhiên, theo tôi việc này phải mất khá nhiều thời gian, bởi cần phải có sự thay đổi về nhận thức và hành vi của các doanh nghiệp. Điều này nó cũng liên quan tới yếu tố kinh tế... 

Khu công nghiệp sinh thái mang rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp với thông điệp tương đối rõ ràng: Muốn phát triển bền vững thì doanh nghiệp phải đảm bảo 3 yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường. Với các quy định này thì việc được tham gia và công nhận doanh nghiệp sinh thái trong khu công nghiệp sinh thái là bước đi thuận lợi cho các doanh nghiệp.

PV: Xin cảm ơn ông!

        
         MINH KHÁNH thực hiện        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không bị lỗi như Galaxy Fold, Huawei Mate X vẫn bị trì hoãn

Thế giới số - AN NHIÊN - 16/06/2019 15:02
Theo thông báo mới nhất, Huawei sẽ trì hoãn ra mắt Mate X tới tận tháng 9, sau sự xuất hiện của Galaxy Note 10.

Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông lên đời vì lấy vợ đại gia?

Thế giới sao - ĐOÀN HÒA - 16/06/2019 15:02
Nếu như vợ của Bình Minh được nhiều người nể phục và khen ngợi bởi bản lĩnh thì vợ của “anh Bo“ Đan Trường cũng được nhận được không ít lời khen ngợi vì tài năng và thông minh.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

Thị trường - Tiêu dùng - P.V TÂY BẮC - 16/06/2019 15:01
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Quốc Nghiệp gây sốc khi diễn xiếc cùng con gái chỉ mới 6 tháng tuổi

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 16/06/2019 15:01
Từng bị chỉ trích vì diễn xiếc cùng con nhỏ, Quốc Nghiệp vẫn đăng clip con gái 6 tháng tuổi diễn xiếc và khẳng định không gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội công bố điểm xét tuyển

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 16/06/2019 15:01
Với điểm thi từ 36 đến 40, nếu không đỗ trường công lập, học sinh có cơ hội vào trường Đoàn Thị Điểm hay Tạ Quang Bửu.

Facebook ra mắt tính năng hỗ trợ hiến - nhận máu nhân đạo tại Mỹ

Công nghệ - QUANG THỤY - 16/06/2019 14:10
TGTTO
Facebook chính thức cho ra mắt tính năng hiến máu nhân đạo dành riêng cho nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Được đi học là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Với con - MAI KA - 16/06/2019 14:00
TGTTO
Điểm số kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa được công bố, nhiều gia đình có con em không đạt được kết quả như mong muốn lập tức rơi vào tình trạng căng thẳng, đầy áp lực.

Doanh nghiệp bất động sản lo đói vốn

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 16/06/2019 11:33
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất cao.

5 món ăn đường phố thuần chay ngon nhất Hàn Quốc

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 11:33
TGTTO
Không chỉ là thiên đường du lịch ở châu Á, Hàn Quốc còn có không gian ẩm thực đường phố thú vị, đặc biệt là các món ăn thuần chay, cực kỳ ngon, lạ miệng và bổ dưỡng.

Công trình khu rừng nổi nhân tạo trên biển chống gió bão cực độc đáo

Xem - Nghe - Đọc - ĐĂNG TRÌNH - 16/06/2019 10:50
TGTTO
Trước giờ, những cơn bão biển có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực ven biển, tạo ra sóng lớn làm xói mòn bờ biển, phá hủy các cơ sở như bến du thuyền, khu dân cư...

Hợp chất trong nọc độc bọ cạp có thể giúp tiêu diệt tụ cầu khuẩn và vi khuẩn lao

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG  - 16/06/2019 10:49
TGTTO
Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Mexico vừa phát hiện ra tác dụng mới từ nọc độc bò cạp.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thiếu hụt phi công

Xã hội - ANH MINH - 16/06/2019 10:43
Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ thuật cao đang đặt ra nhiều thách thức cho các hãng bay, khi thị trường xuất hiện thêm nhân tố mới.

Ả Rập Xê Út đanh thép chỉ trích Iran vì tấn công 2 tàu chở dầu ở Trung Đông

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/06/2019 10:31
TGTTO
Theo hãng thông tấn Reuters, Ả Rập Xê Út - ông trùm dầu mỏ số một ở Trung Đông, mới đây đã chính thức lên tiếng cáo buộc Iran chủ mưu tấn công 2 tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman.

20.000 lượt sinh viên ra quân tiếp sức mùa thi 2019

Giáo dục - KIM SÁNG - 16/06/2019 10:22
TGTTO
Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019 do Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM và Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM phối hợp tổ chức sáng 16/6 tại Nhà Văn hóa Thanh niên.

Siêu đầu bếp David Rocco chinh phục tinh hoa ẩm thực Việt

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 16/06/2019 10:07
TGTTO
“Tôi cảm thấy ghen tị với người Việt Nam bởi rau quả quá nhiều và rất tươi xanh, chắc chắn sẽ tạo rất nhiều món ăn ngon” - đầu bếp lừng danh thế giới David Rocco hào hứng chia sẻ trong tiệc “Dolce Vita giữa tầng mây” diễn ra tối 11/6 tại Vinpearl Luxury Landmark 81.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO