Thứ 4, 16/01/2019, 12:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khu công nghiệp sinh thái là cơ hội để Việt Nam kêu gọi đầu tư nước ngoài.

09/11/2018 08:14

TGTTO
Đó là quan điểm của TS Nguyễn Đình Chức, Giám đốc Trung tâm Phát triển Đô thị Bền vững ( CENSUD), Phó Viện trưởng Viện phát triển Bền vững Khu vực (IRSD), Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS).

        

TS Nguyễn Đình Chúc trả lời phỏng vấn TGTT Online

Nhiều người vẫn chưa hiểu mô hình khu công nghiệp sinh thái là như thế nào, ông có thể giải thích rõ hơn về mô hình này?

- Khu công nghiệp sinh thái là một thuật ngữ mới ở Việt Nam, vừa chính thức đưa vào văn bản pháp luật hiện hành từ tháng 5/2018 theo Nghị định 82/NĐ-CP. Yếu tố quan trọng nhất ở mô hình khu công nghiệp sinh thái là sự hợp tác giữa các doanh nghiệp vì các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường. Như vậy lợi ích tạo ra nó sẽ lớn hơn so với từng doanh nghiệp riêng lẻ.

Để đạt được chứng nhận khu công nghiệp sinh thái, các khu công nghiệp tại Việt Nam cần phải có những tiêu chuẩn nào?

- Theo Nghị định 82/NĐ-CP thì khu công nghiệp sinh thái phải đạt các tiêu chí: tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành về kinh doanh, bảo vệ môi trường, về lao động, đạt tiêu chuẩn ISO 14.000, phải có 25% diện tích dành cho cây xanh (khu công nghiệp thông thường là 10%), 90% doanh nghiệp đạt tiêu chí cộng sinh công nghiệp và 10% tiêu chí sản xuất sạch, có biện pháp đảm bảo về các chế độ chính sách an toàn và nhà ở cho người lao động.

Theo ông tiêu chí nào khiến các doanh nghiệp, khu công nghiệp tại Việt Nam gặp khó khăn trong việc xây dựng khu công nghiệp sinh thái?

- Đó là tiêu chí cộng sinh công nghiệp. Có nghĩa là sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong khu công nghiệp sinh thái để tận dụng tài nguyên, tái chế, tái sử dụng, cơ sở hạ tầng chung. Ví dụ như chất thải của doanh nghiệp này là đầu vào của doanh nghiệp khác. Việc này với chúng ta hiện rất khó khăn, vì định nghĩa thế nào là chất thải vẫn chưa nhất quán. Quản lý chất thải tại Việt Nam hiện chưa phù hợp trong việc tái sử dụng. Cơ sở hạ tầng dùng chung như cung cấp ga, xăng, đường ống dẫn tới các doanh nghiệp, các khu công nghiệp hiện tại mới chỉ đạt mức cơ bản về điện, nước và xử lý nước thải. 

Ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của khu công nghiệp sinh thái trong việc kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vào Việt Nam?

- Đây là cơ hội rất tốt đối với việc kêu gọi doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư tại Việt Nam. Bởi các tập đoàn đa quốc gia, những doanh nghiệp lớn nước ngoài họ tự đầu tư theo tiêu chuẩn môi trường nên nếu Việt Nam hình thành được các khu công nghiệp sinh thái thì rất hấp dẫn các nhà đầu tư.

Trên thế giới, mô hình tiên phong khu công nghiệp sinh thái Kalundborg (Đan Mạch) có sự cộng sinh một cách tự nhiên, sau đó có nhiều nước đã nhìn ra lợi ích của mô hình khu công nghiệp sinh thái và họ khuyến khích phát triển.

Riêng khu vực châu Á, có những nước có thể học tập như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Trung Quốc đang làm khá mạnh và gần chúng ta về thể chế. Hàn Quốc thường phát triển theo mô hình tập đoàn, các khu phức hợp, hợp tác sản xuất  trong một khu công nghiệp sinh thái và đầu tư của họ rất lớn nên mang lại hiệu quả cao. Nhật Bản thì phát triển theo mô hình thành phố sinh thái, ngoài các nhà máy còn có việc sinh sống bình thường của các người dân, áp dụng những nguyên tắc trong khu công nghiệp sinh thái, tính tuần hoàn trong sản xuất và tiêu dùng.

Ông có thể cho biết những lợi ích mang lại từ khu công nghiệp sinh thái?

- Nguyên  tắc sử dụng tài nguyên, tái tạo năng lượng, giảm nguồn nguyên vật liệu sử dụng trên 1 sản phẩm cũng như là giảm lượng rác thải, chính là những lợi ích cơ bản của khu công nghiệp sinh thái. Nhìn rộng hơn, khu công nghiệp sinh thái nằm trong tổng thể phát triển theo khuôn khổ mới đó là nền kinh tế tuần hoàn, trong đó khu công nghiệp sinh thái là 1 mảng quan trọng ở khía cạnh sản xuất. Tương tự là tiêu dùng, phải tiết giảm, sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường, có thể tái sử dụng.

Vậy lộ trình hình thành khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam sẽ diễn ra như thế nào, thưa ông?

- Đối với Việt Nam thì tôi nghĩ rằng thể chế, cơ sở pháp lý là quan trọng nhất trong việc hình thành và phát triển khu công nghiệp sinh thái với 2 hình thức, quy hoạch thiết kế ngay từ đầu và chuyển đổi các khu công nghiệp hiện tại sang khu công nghiệp sinh thái.

Tuy nhiên, theo tôi việc này phải mất khá nhiều thời gian, bởi cần phải có sự thay đổi về nhận thức và hành vi của các doanh nghiệp. Điều này nó cũng liên quan tới yếu tố kinh tế... 

Khu công nghiệp sinh thái mang rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp với thông điệp tương đối rõ ràng: Muốn phát triển bền vững thì doanh nghiệp phải đảm bảo 3 yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường. Với các quy định này thì việc được tham gia và công nhận doanh nghiệp sinh thái trong khu công nghiệp sinh thái là bước đi thuận lợi cho các doanh nghiệp.

PV: Xin cảm ơn ông!

        
         MINH KHÁNH thực hiện        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đường lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo ách tắc do sạt lở nặng

Xã hội - HỮU ANH - 16/01/2019 11:46
Gần trăm m3 đất, đá từ trên núi sạt lở tràn xuống đường khiến giao thông lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) bị ách tắc.

Giá vàng nhích nhẹ sau cuộc bỏ phiếu thỏa thuận Brexit

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 16/01/2019 11:44
TGTTO
Thị trường vàng không thay đổi nhiều trước kỳ vọng về việc tạm dừng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), đặc biệt, hôm nay (16/1), đồng USD suy yếu hơn so với bảng Anh sau cuộc bỏ phiếu thỏa thuận Brexit.

Năm 2019, chạy đua với Samsung, Apple, điện thoại Huawei có thể chiếm 16% tổng sản lượng toàn cầu

Kinh doanh - RẠNG ĐÔNG - 16/01/2019 11:41
TGTTO
Hãng nghiên cứu thị trường TrendForce cho rằng, có 1,41 tỷ điện thoại thông minh sẽ được sản xuất trên toàn thế giới trong năm nay, giảm 3,3% so với năm 2018. Ngoài ra, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung dự kiến sẽ đóng một vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến thị trường điện thoại toàn cầu.

Giải độc đắc hơn 77 tỷ đồng 'mở hàng' năm 2019 đã có chủ

Xã hội - XUÂN DŨNG - 16/01/2019 11:34
Đại diện Công ty xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) cho biết đã có một vé phát ra ở Bình Dương trúng giải Jackpot trị giá hơn 77 tỷ đồng.

Xiaomi Mi 9 nâng cấp tính năng sạc nhanh

Thế giới số - ĐĂNG TRÌNH - 16/01/2019 11:11
TGTTO
Công ty sản xuất công nghệ Trung Quốc Xiaomi đã sẵn sàng để tung ra một loạt thiết bị mới vào năm 2019, trong đó, thiết bị đang được mong chờ nhất là Xiaomi Mi 9. Mới đây, CEO của Xiaomi, Lei Jun đã chia sẻ trên Weibo một số thông tin quan trọng liên quan tới điện thoại này.

Vietjet Air tung ra gần 2 triệu vé từ 0 đồng cho các đường bay trong nước

Sản phẩm dịch vụ - HỒNG TRÂM - 16/01/2019 10:57
TGTTO
Trong 3 ngày từ 16/01 - 18/01/2019, hàng hãng không Vietjet Air sẽ mở bán 1,8 triệu vé từ 0 đồng cho các chặng bay trong nước.

Nokia sa thải 350 nhân viên ở Phần Lan

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUỲNH DŨNG - 16/01/2019 10:53
TGTTO
Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia đang cắt giảm 350 nhân viên ở Phần Lan, như một phần trong kế hoạch tiết kiệm 700 triệu euro (800 triệu USD) vào năm tới.

Samsung Galaxy A90 có bộ nhớ trong dung lượng cực khủng

Thế giới số - HUỲNH DŨNG - 16/01/2019 10:40
TGTTO
Mới đây, trang cộng đồng công nghệ SamMobile đã tiết lộ nhiều chi tiết quan trọng, liên quan tới dòng điện thoại đặc biệt sắp tới Samsung Galaxy A90.

Tiền mật mã trượt dốc trở lại khi đợt nâng cấp Ethereum có thể bị trì hoãn

Nhịp đập thị trường - ĐỒNG AN - 16/01/2019 10:40
TGTTO
Hầu hết các đồng tiền chính điều chỉnh giảm trở lại trong phiên phiên hôm qua, xóa mất đà tăng đạt được của ngày trước đó. Đồng Bitcoin vào cuối ngày trên sàn Kraken chỉ còn 3.567 USD/BTC, giảm 2,7% so với ngày trước đó.

Gần 100 tỷ đồng đền bù, giải phóng mặt bằng mở rộng sân bay Phú Bài

Bất động sản - QUỐC VIỆT - 16/01/2019 10:39
Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang đẩy nhanh tiến độ thu hồi khoảng 50,6 ha đất, với tổng kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng gần 100 tỷ đồng cho dự án mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài.

Kế hoạch Brexit của Thủ tướng May bị 'đè bẹp' trước Quốc hội Anh 

Quốc tế - HOÀI AN - 16/01/2019 10:01
TGTTO
Trong cuộc bỏ phiếu ngày 15/1, kế hoạch Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là thỏa thuận Brexit mà chính quyền Thủ tướng Anh Theresa May theo đuổi suốt 2 năm qua, đã thất bại thê thảm với cách biệt 230 phiếu bầu.

Bất thường trong thi tuyển viên chức kế toán mầm non?

Tuyển sinh - Việc làm - BÌNH MINH - 16/01/2019 09:58
TGTTO
Không thể phúc khảo bài thi, thí sinh được ban giám khảo người nhà trực tiếp phỏng vấn, nhiều người nằm trong điểm dự kiến trúng tuyển là con cháu cán bộ, lãnh đạo huyện… Những điều này đang khiến nhiều thí sinh thi tuyển viên chức kế toán mầm non huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bức xúc.

Yếu tố nào kéo chứng khoán Mỹ đi lên trở lại?

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 16/01/2019 09:57
TGTTO
Sau 2 phiên sụt giảm liên tiếp, chứng khoán Mỹ đã bật trở lại trong phiên giao dịch hôm qua, với chỉ số S&P 500 và Nasdaq kết thúc trên mốc tâm lý quan trọng lần đầu tiên trong 1 tháng qua.

Đưa vịt nuôi ra thị trường thế giới

Nông nghiệp - VŨ TOAN - 16/01/2019 09:56
Nuôi vịt chạy đồng được người nông dân thực hiện từ nhiều năm qua, nhưng cách chăn thả này đặt ra rủi ro lớn về dịch cúm gia cầm. Đây cũng chính là rào cản kỹ thuật lớn nhất đối với việc xuất khẩu các sản phẩm từ vịt của Việt Nam. Với sự tham gia mạnh mẽ của các doanh nghiệp áp dụng mô hình chăn nuôi bán công nghiệp, triển vọng xuất khẩu đối với ngành này đang rất khởi sắc.

Trấn Thành: 'Tôi muốn chứng minh mình không ăn may khi đóng phim điện ảnh'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 16/01/2019 09:54
TGTTO
"Tôi xác định rằng Xẩm là vai diễn mà tôi dành trọn tâm huyết, thời gian, sẵn sàng lột xác với nó để khẳng định Trấn Thành không ăn may khi đóng phim điện ảnh”, Trấn Thành chia sẻ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO