Thứ 5, 13/08/2020, 01:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Không thể đơn lẻ mà thay thế Trung Quốc

VIỆT ANH 04/07/2020 10:24

TGTTO
Đại diện của các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định, hiện nay, chưa có quốc gia đơn lẻ nào trong ASEAN đủ khả năng thay thế Trung Quốc. Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn nhất với 1,4 tỉ dân, GDP đứng thứ hai thế giới...

                

   

Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn đối với các doanh nghiệp FDI. Ảnh: TL

   

Phó Giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) Vũ Tú Thành cho biết, xu hướng đa dạng hoá thị trường sản xuất của doanh nghiệp Hoa Kỳ đã thai nghén cách đây nhiều năm, đại dịch Covid-19 chỉ là chất xúc tác để thúc đẩy xu hướng này trở nên rõ nét hơn.

Hiện nay, sau những tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và Covid-19, doanh nghiệp Hoa Kỳ nhận ra rằng hai yếu tố chủ chốt, bao gồm chi phí và rủi ro, vốn được quan tâm nhất khi xem xét một thị trường đầu tư mới vẫn chưa đủ để đảm bảo tính an toàn cho mô hình kinh doanh.

Lúc này, doanh nghiệp Hoa Kỳ bổ sung thêm một yếu tố về khả năng chống chịu với các cú sốc, bên cạnh hai yếu tố còn lại để cân nhắc lựa chọn một thị trường mới. Từ đó, mở ra cơ hội cho những thị trường mới, trong đó có Việt Nam.

Theo thống kê của đại diện USABC năm 2019, kim ngạch hàng hoá Mỹ nhập khẩu từ các nước châu Á đạt giá trị 31 tỷ USD, trong đó, Việt Nam chiếm 46%. Điều này cho thấy Việt Nam đang hưởng lợi từ dòng dịch chuyển, mở rộng đầu tư, đa dạng hoá ngoài Trung Quốc.

Thế nhưng, khi mở rộng sản xuất, các doanh nghiệp Hoa Kỳ lựa chọn các thị trường mới cho phần mở rộng của mình, chứ không phải là dịch chuyển hoàn toàn sang thị trường ngoài Trung Quốc, ông Vũ Tú Thành lưu ý.

Tại hội nghị sáng 2/7, ông Vũ Tú Thành chia sẻ, qua trao đổi với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, họ khẳng định thị trường nội địa Trung Quốc vẫn đang rất hấp dẫn, với 1,4 tỉ dân, GDP đứng thứ hai thế giới... Vì vậy, chắc chắn doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ thị trường này, đồng thời, hiện chưa có một quốc gia đơn lẻ nào trong ASEAN có đủ khả năng thay thế Trung Quốc.

"Đừng hy vọng có thể thay thế Trung Quốc, vẫn phải hợp tác với Trung Quốc", ông Vũ Tú Thành nói.

Tương tự, GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng cho rằng, Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư. Năm 2019, quốc gia này dẫn đầu thế giới về thu hút FDI với 140 tỷ USD, GDP đứng thứ 2 thế giới, công nghệ hiện đại, nhân lực dồi dào...

"Cho dù Chính phủ các nước như Mỹ và Nhật đưa ra chính sách khuyến khích, thậm chí ép buộc doanh nghiệp quốc doanh rút vốn khỏi Trung Quốc, thì nhiều nhất chỉ có 10% trong số đó rời đi", GS. Mại nhận định.

Bà Trinh Nguyễn, nhà kinh tế cấp cao của ngân hàng đầu tư Natixis có quan điểm tương đồng, trong làn sóng dịch chuyển sản xuất, Việt Nam chỉ có thể tiếp nhận một số lĩnh vực nhất định, do lực lượng lao động khá nhỏ, chỉ tương đương 7% qui mô của Trung Quốc.

"Ngay cả trong lĩnh vực điện tử, hoạt động sản xuất đòi hỏi phải huy động lực lượng lao động lớn nên Việt Nam không thể đạt đến qui mô của Trung Quốc cũng như không thể thay thế được các nguồn cung linh kiện hiện có", bà Trinh Nguyễn cho hay.

Theo đại diện USABC, hiện nay, các ngành hàng chuyển dịch chuỗi cung mà doanh nghiệp Hoa Kỳ dự định đầu tư vào thị trường bên ngoài Trung Quốc bao gồm đồ nội thất, lốp xe, xe đạp, tủ lạnh, các sản phẩm bê tông, đèn bàn, lò nướng, sợi tổng hợp, bóng đè, van, vòi nước, máy hút bụi…

Đáng chú ý, trong khu vực châu Á, Việt Nam luôn đứng đầu trong danh sách "quan tâm" của các doanh nghiệp muốn mở rộng sản xuất, đặc biệt với thành tích chống dịch Covid-19, Việt Nam nổi lên như một ngôi sao sáng.

Tuy nhiên, môi trường kinh doanh của Việt Nam lại khiến doanh nghiệp Hoa Kỳ lo lắng, về những chính sách kinh tế số như quản lý dữ liệu, an ninh mạng, các mô hình kinh doanh mới, thương mại điện tử... các chính sách và việc thực thi tại Việt Nam còn khá sơ khai và thiếu nhất quán.

Bên cạnh đó, vấn đề hạ tầng bao gồm cả hạ tầng cứng như điện, vận tải, môi trường, và hạ tầng mềm như nguồn nhân lực, văn hoá kinh doanh, sự minh bạch cũng khiến doanh nghiệp Hoa Kỳ lo ngại.

"Vì vậy, Việt Nam cần khắc phục những điểm nghẽn này để thực sự thu hút được dòng đầu tư chất lượng", Phó Giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tấn công DDoS tăng mạnh giữa đại dịch Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 18:06
TGTTO
Báo cáo tấn công DDoS (một hình thức tấn công từ chối dịch vụ mạng, làm tắc nghẽn, ngăn chặn lưu lượng truy cập website) quý II/2020 của Kaspersky cho thấy số lượng các cuộc tấn công đã tăng gấp 3 lần so với quý II/2019.

Thêm 14 ca mắc Covid-19 trong nước

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 18:05
TGTTO
Chiều ngày 12/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết ghi nhận thêm 14 ca mắc mới, trong đó 1 ca ghi nhận tại Hà Nội (là người thường trú tại Hải Dương), 13 ca tại Đà Nẵng.

Bé trai bị loét miệng, dạ dày vì uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 16:54
TGTTO
Trong lúc chơi đùa, bé trai Đ.B.A (21 tháng), đã cho vào miệng chiếc chén mà gia đình từng dùng để đựng thuốc tẩy rửa bồn cầu nhưng chưa kịp rửa sạch.

Các lưu ý khi thực hiện khiếu nại hoàn hủy vé máy bay

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 12/08/2020 16:37
TGTTO
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra các lưu ý đối với người tiêu dùng khi thực hiện khiếu nại hoàn hủy vé máy bay.

Huy động thành công hơn 6.000 tỉ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 16:18
TGTTO
Ngày 12/8, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 6.201 tỷ đồng.

Cảnh báo sữa tiệt trùng Semi-Skimmed less than 2% fat UHT milk không an toàn để sử dụng

Y tế - HÀ DU - 12/08/2020 16:04
TGTTO
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cảnh báo về một sản phẩm sữa tiệt trùng của nước ngoài bị thu hồi vì nhiễm vi sinh vật, không an toàn để tiêu thụ.

6 tập truyện tranh chống dịch dành cho các bé

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 12/08/2020 16:02
TGTTO
ChiBooks và dịch giả Lệ Chi vừa cho ra mắt 6 tập sách tủ sách truyện tranh về Covid-19 khuyến đọc cho trẻ em toàn thế giới gồm: 14 trò chơi của ông nội, chiếc khẩu trang biết nói, Levin là một chú mèo, Hộp cơm rỗng, Chuyến du hành 9000mm, Bà mẹ chạy trốn.

Thúy Diễm mong khán giả đừng ghét 'tiểu tam' của mình trong 'Cát đỏ'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 12/08/2020 15:59
TGTTO
Thúy Diễm 'bật mí' cảm xúc khi được gọi là 'tiểu tam mới của làng phim ảnh', đồng thời chia sẻ với khán giả những hình ảnh nữ tính của mình khi khoe trọn làn da bánh mật dưới nắng mùa hè.

Bộ Y tế chuyển vật tư y tế đợt 2 đến kho tiền phương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 15:56
TGTTO
Chiều nay (12/8), chuyến hàng thứ hai vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã được chuyển đến kho tiền phương của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

Ổ dịch tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 15:54
TGTTO
Chiều nay 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch Covid-19.

ĐH Quốc gia TP.HCM dời lịch thi đánh giá năng lực sang ngày 30/8 do Covid-19

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 12/08/2020 15:40
TGTTO
Do tình hình dịch bệnh Covid-19, ĐH Quốc gia TP.HCM đã quyết định thay đổi lịch thi đánh giá năng lực, thay vì ngày 16/8 như trước

ZTE sắp có điện thoại camera selfie ẩn trong màn hình đầu tiên trên thị trường

Công nghệ - ANH DŨNG - 12/08/2020 14:58
TGTTO
Dường như ZTE, chứ không phải là 'ông lớn' Samsung hay Huawei, mới là hãng sản xuất đầu tiên ra mắt mẫu điện thoại thông minh có camera selfie ẩn trong màn hình.

Nhu cầu iPad và Macbook bùng nổ, đối tác chính của Apple vượt bão dịch

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 12/08/2020 14:46
TGTTO
Hon Hai Precision Industry - đối tác sản xuất lớn nhất của Apple, mới đây báo cáo lợi nhuận vượt dự báo. Bên cạnh các mặt trái, cuộc khủng hoảng Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ iPad và MacBook do đơn vị hàng đầu Foxconn lắp ráp.

Giá xăng RON 52 giảm nhẹ trong hôm nay 12/8

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 12/08/2020 14:43
TGTTO
Liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định giảm nhẹ giá xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa và giữ nguyên giá xăng E5RON92 và dầu mazut.

Điều gì ẩn sau cách ứng xử ‘không giống ai’ với khách hàng cũ của VinFast?

Ý tưởng - QUỲNH CHÂU - 12/08/2020 14:28
TGTTO
Việc dành quá nhiều đặc quyền cho khách hàng cũ của VinFast trong mắt người dùng có thể là khó hiểu nhưng với những chuyên gia trong ngành marketing, đó là cách làm một mũi tên trúng nhiều đích. Mũi tên của VinFast không chỉ là lấy lòng người dùng, tăng doanh số mà có thể còn mở ra những thông lệ mới cho cả thị trường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO