Thứ 3, 20/10/2020, 04:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Không học tiền tiểu học, học sinh 'chật vật' với chương trình lớp 1 mới

07/10/2020 10:05

Bộ GD-ĐT đã cấm dạy trước chương trình lớp 1. Nhưng các phụ huynh cho con đi học tiền tiểu học đều thấy con “đỡ vất” hơn khi học chương trình mới và SGK lớp 1 mới.

Chương trình phổ thông 2018, với sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới đã được đưa vào dạy và học từ năm học 2020-2021. Sau 1 tháng trải nghiệm, SGK lớp 1 nhận được nhiều phản hồi từ giáo viên và các bậc phụ huynh là chương trình nặng, khó để trẻ “đang học vỡ lòng” theo kịp, nhất là môn Tiếng Việt.

Một phụ huynh tại Hà Nội chia sẻ, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, cô giáo chủ nhiệm của con đã lưu ý hai môn Tiếng Việt và Tập viết của năm nay rất nặng. Theo tìm hiểu vị phụ huynh này, trường của con chị sử dụng cuốn Cùng học Phát triển Năng lực trong chương trình phổ thông mới và một tháng học cùng con chị cùng nhiều bậc phụ huynh khác cùng chung nhận định rằng “học như vậy là quá nặng” với trẻ vỡ lòng.

“Bài học tuần 4 của môn Tiếng Việt năm nay bằng bài học tuần thứ 25 của chương trình cũ. Còn môn Tập viết, những năm trước, các con có 1 tuần để tập viết các nét trước khi viết chữ, thì năm nay các con chỉ có 1 buổi (6 hay 7 nét). Nếu các con không học chữ trước, thì không thể nhớ hết các nét để viết chữ”, vị phụ huynh này chia sẻ sau khi tìm hiểu chương trình học của con.

Cũng theo vị phụ huynh này, nhờ đi học trước khi vào lớp 1 nên khi chính thức vào năm học cậu con trai của chị “đỡ vất” hơn so với những bạn không đi học. Tuy nhiên, con vẫn không khỏi “đánh vật” vì viết chữ khó nên viết chậm, trong khi bài tập lại nhiều.

Cùng chung những băn khoăn và lo lắng này khi con vào lớp 1, chị Nguyễn Hân (Hà Đông) đã dành thời gian học lại cùng con theo chương trình và SGK mới. Theo chị Hân, SGK lớp 1 năm nay, đặc biệt là môn Tiếng Việt tương đối nặng đối với học sinh, nhất là với những bạn không học trước. Học sinh không được làm quen với các nét, các chữ cái cơ bản mà đã học ngay vào ghép vần, thậm chí là tập đọc luôn ngay từ bài đầu tiên. Với những bạn không học tiền tiểu học sẽ rất khó để bắt kịp.

“Như cháu nhà tôi không học tiền tiểu học nên rất vất vả để theo kịp các bạn ở lớp. Các chữ, các số, con chưa kịp nhớ, chưa kịp viết cho đúng chứ đừng nói là đẹp, đã lại học sang bài khác. Cô giáo cũng dặn phụ huynh luyện thêm cho các con. Vì lo con không theo kịp nên ngày nào hai mẹ con cũng phải học cùng nhau hàng tiếng đồng hồ mà có khi còn chưa xong bài, vì con cứ nhớ trước quên sau. Các con đang ở tuổi chỉ biết ăn biết chơi, nay lại phải học hàng tiếng đồng hồ mỗi tối thế này, tôi thấy tội con, nhưng cũng không biết phải làm thế nào”, chị Hân nói.

Nhiều phụ huynh không cho con học tiền tiểu học như chị Hân khá căng thẳng khi kèm con học. Không phụ huynh nào áp dụng được những bài học vỡ lòng ngày xưa của mình để dạy con trẻ ngày nay. Nhìn con mỗi tối khóc lóc, đánh vật với những nét chữ đầu tiên thì phụ huynh nào cũng phải bức xúc. Tuy nhiên, việc cho con đi học trước khi vào lớp một không phải phụ huynh nào cũng đồng tình. Thực tế, từ năm 2013, Bộ GD-ĐT đã nghiêm cấm tổ chức dạy trước chương trình lớp 1.

Nhưng với tâm lý sợ con không theo kịp bạn bè, các gia đình vẫn cho con đi học tiền tiểu học. “Tôi nghĩ con làm quen trước với con chữ, tập viết, tập tính và làm quen với cách dạy học ở lớp 1 thì cũng không có gì hại cả”, một phụ huynh cho biết.

Câu chuyện giáo dục, chương trình học, phương thức thi… chưa bao giờ hết nóng và hết tranh luận trong xã hội. Chương trình phổ thông mới và SGK lớp 1 mới cho năm học 2020-2021 đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực phân tích thiệt hơn của báo chí và chắc chắn còn là chủ đề nóng tranh luận trên các diễn đàn khi bắt đầu được triển khai thực tế.

Sau khi có phản hồi của các giáo viên và phụ huynh về chương trình mới còn gặp khó khăn trong dạy và học, ngày 5/10/2020, Bộ GD-ĐT có công văn gửi Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố, yêu cầu các nhà trường thực hiện chương trình lớp 1 theo hướng không gây quá tải, giúp học sinh hoàn thành bài học ngay tại lớp, không giao thêm bài về nhà.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các Sở tăng cường việc nắm bắt thông tin phản ánh từ các nhà trường, giáo viên để trao đổi, cung cấp thông tin và giải đáp kịp thời, đồng thời các tăng cường trao đổi thông tin để cha mẹ học sinh nắm được yêu cầu đổi mới của chương trình để cùng thực hiện hiệu quả.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) Thái Văn Tài, trong chương trình mới, môn Tiếng Việt lớp 1, về mặt kiến thức không cao hơn so với chương trình hiện hành. Song thời lượng được điều chỉnh từ 350 tiết lên 420 tiết, dù lượng kiến thức đã có phần tinh giản hơn so với chương trình trước đây. Nhưng vậy, số tiết Tiếng Việt trong một tuần của học sinh học theo chương trình phổ thông mới chắc chắn sẽ nhiều hơn so với khi học chương trình trước đây.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng, đây là năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, trong quá trình triển khai, Bộ tiếp tục lắng nghe phản biện, những vấn đề phát sinh trong thực tế.

Theo THIÊN BÌNH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

TP.HCM cấm xe qua đường hầm Thủ Thiêm để diễn tập chữa cháy, cứu hộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 19/10/2020 16:16
TGTTO
Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình diễn tập chữa cháy, cứu hộ, Sở GTVT TP.HCM cho biết sẽ cấm lưu thông vào hầm Thủ Thiêm và đề xuất các lộ trình di chuyển thay thế.

Ra mắt đoạn phim quảng cáo 'Why not Vietnam?' kích cầu du lịch đến Việt Nam

Du lịch - Ẩm thực - 19/10/2020 15:44
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đang hợp tác với CNN International cho ra mắt đoạn phim quảng cáo trên truyền hình mới mang tên “Why not Vietnam?” nhằm gợi ý khách du lịch lựa chọn Việt Nam cho chuyến đi đầu tiên sau dịch COVID-19.

Quảng Trị: Băng rừng đưa thi thể công an tử vong khi đi cứu hộ ra khỏi nơi gặp nạn

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/10/2020 15:30
TGTTO
Một công an viên gặp nạn tử vong lúc đi cứu hộ, thi thể sau đó được người dân tìm thấy nhưng không đưa được ra bên ngoài vì đường vào bị sạt lở nghiêm trọng.

Hàng vạn thầy thuốc không quản nguy hiểm tính mạng trên trận tuyến chống Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/10/2020 15:18
TGTTO
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, trong công cuộc chống dịch Covid-19, hàng vạn thầy thuốc không quản nguy hiểm tính mạng, có mặt tại các điểm nóng để cứu chữa người bệnh.

CEO POPS Worldwide Esther Nguyễn: Công nghiệp nội dung số sẽ bứt phá sau Covid-19

Trò chuyện doanh nhân - KIM NGÂN - 19/10/2020 15:05
TGTTO
Trong danh sách 10 nữ doanh nhân truyền cảm hứng nhất của lĩnh vực công nghệ tại Đông Nam Á do Forbes bình chọn, Esther Nguyễn - phụ nữ gốc Việt với kinh doanh nội dung số gây ấn tượng bởi sự kiên trì và tinh thần dấn thân, sẵn sàng khai phá các giá trị mới. 15 năm sau ngày về Việt Nam lập nghiệp, POPS Worldwide của Esther Nguyễn từ dải đất hình chữ S mạnh dạn vươn ra thị trường các nước trong khu vực.

Hơn 500 triệu đồng trao tặng quỹ Vì người nghèo

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 19/10/2020 14:56
TGTTO
Ví điện tử ZaloPay thuộc Công ty Cổ phần Zion vừa trao tặng 500 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.

Khởi công Dự án mở rộng sân đỗ máy bay Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Kinh doanh - 19/10/2020 14:54
Sáng 19/10, được sự cho phép của Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan, ban, ngành có liên quan, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) tổ chức khởi công xây dựng "Dự án mở rộng sân đỗ máy bay về phía Bắc giai đoạn 2 - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng".

Giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 9/2020 đạt 10,5 nghìn tỷ đồng

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 19/10/2020 14:48
TGTTO
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết, tháng 9/2020, giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công đạt 10,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 42,7% trên tổng giá trị đăng ký phát hành.

Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ dần thờ ơ với vàng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 19/10/2020 14:48
TGTTO
Sự thận trọng vẫn đang diễn ra khi nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu mất sự quan tâm đến vàng.

Xiaomi giới thiệu công nghệ sạc không dây nhanh nhất thế giới

Công nghệ - ANH DŨNG - 19/10/2020 14:46
TGTTO
Đây là bước phát triển lớn thứ 3 về tốc độ sạc không dây của nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới Xiaomi.

Startup con cưng của tỷ phú Jack Ma tiến gần đến thương vụ IPO lớn nhất thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 19/10/2020 14:33
TGTTO
Gã khổng lồ công nghệ tài chính Ant Group thuộc sở hữu của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba do tỷ phú Jack Ma đứng đầu, vừa nhận được cái gật đầu của giới chức Trung Quốc cho kế hoạch IPO ở Hồng Kông.

Á hậu Huyền My khoe vòng eo 'con kiến', nhí nhảnh tạo dáng bên Quốc Trường

Thế giới sao - 19/10/2020 13:51
Á hậu Việt Nam 2014 diện trang phục theo phong cách thể thao khoe vòng eo 'con kiến' quyến rũ, hội ngộ nam diễn viên Quốc Trường tại sự kiện.

Bất ngờ xuất hiện hình ảnh đồ họa của Samsung Galaxy S21 và Galaxy S21 Ultra

Xe - ANH DŨNG - 19/10/2020 13:45
TGTTO
Những hình ảnh đầu tiên về 2 mẫu điện thoại thông minh cao cấp của Samsung là Galaxy S21 và Galaxy S21 Ultra vừa được tiết lộ.

Lãi suất huy động thấp nhất nhiều năm, lãi vay chưa giảm tương ứng

Kinh doanh - 19/10/2020 13:42
Tiếp nối đà giảm, lãi suất huy động niêm yết tại các ngân hàng thương mại từ đầu tháng 10 đến nay tiếp tục được điều chỉnh, đặc biệt với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Hình ảnh hiện trường thảm khốc vụ sạt lở tại Đoàn 337

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/10/2020 13:02
TGTTO
Vụ sạt lở ở Quảng Trị không chỉ vùi lấp những căn nhà trong doanh trại Đoàn 337, mà cuốn theo cả đất đá, nhiều cây cổ thụ, lấp kín cả đoạn suối dài hàng trăm mét...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO