Thứ 4, 12/08/2020, 14:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Không để các trường học ở TP.HCM là điểm gây ùn tắc, mất an toàn giao thông

HÀ KHÁNH 08/09/2019 09:45

Các ngành chức năng của thành phố đang triển khai nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng ùn tắc, mất an toàn giao thông trước cổng trường.

Năm học 2019-2020 chính thức bắt đầu và các điểm trường học trên địa bàn TP.HCM lại trở thành những nơi có khả năng ùn tắc giao thông, nguy cơ gây tai nạn giao thông. Hiện các ngành chức năng của thành phố đang triển khai nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng này, đảm bảo an toàn giao thông cho các em học sinh.

                
khong de cac truong hoc o tp hcm la diem gay un tac, mat atgt hinh 1
   

Hành lang thép giúp cách ly vỉa hè với lòng đường ở khu vực trường học.

   

Cổng trường THCS Lê Quý Đôn, đường Võ Văn Tần, quận 3 vào giờ tan trường, các học sinh nhanh chóng lên xe phụ huynh đang chờ sẵn để về nhà. Một số nhóm thì đi bộ thong thả trên vỉa hè hoặc ngồi chờ phụ huynh đến đón và tỏ ra an tâm về độ an toàn. Đó là nhờ tại khu vực trên, ngành giao thông đã bố trí một rào chắn bằng thép cao khoảng 1m, cách ly hẳn lòng đường với vỉa hè. Vì thế, ở đoạn này, các phương tiện, nhất là xe máy không thể leo lên lề và hiện tượng bán hàng rong cũng giảm hẳn.

Em Tuấn Anh, học sinh lớp 9 trường THCS Lê Quý Đôn nói: “Dạ thấy việc làm hàng rào rất có ích, an toàn. Tại lỡ mấy xe, mấy người đi ngoài đường lỡ tông vào đây nữa”.

                
khong de cac truong hoc o tp hcm la diem gay un tac, mat atgt hinh 2
   

Các em học sinh vô tư đi bộ an toàn trên vỉa hè.

   

Với các phụ huynh, việc có hàng rào bảo vệ này giúp họ yên tâm hơn khi con cái đi học. Cả việc dừng xe chờ con trên vỉa hè cũng an toàn hơn. Chị Minh Thu, một phụ huynh chia sẻ: “Làm rào chắn an toàn cho các học sinh trong trường ra chứ xe lỡ dưới đường quẹo lên thì tội cho các em vì không an toàn”.

Mô hình làm rào chắn này được làm theo hình thức xã hội hóa, do chính địa phương và nhà trường đứng ra vận động đóng góp. Sở Giao thông vận tải TP.HCM đang đánh giá hiệu quả mô hình để nhân rộng ở các đoạn vỉa hè có điểm trường khác. Còn với những trường có cơ sở vật chất và hàng lang vỉa hè không đủ rộng để thực hiện giải pháp trên thì Sở và các ban ngành liên quan dùng giải pháp tăng cường tuyên truyền, nêu cao ý thức của học sinh, phụ huynh. Ngoài ra, các trường cũng nhờ đến sự hỗ trợ, giúp đỡ của lực lượng cảnh sát giao thông, dân quân…để đảm bảo an toàn giao thông, nhất là vào giờ tan trường.

Thầy Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang, quận 5 nói: “Với học sinh thì thường xuyên nhắc nhở và làm một cam kết với phụ huynh phải đảm bảo thực hiện theo hướng dẫn của giáo viên, nhân viên nhà trường và địa phương hướng dẫn thực hiện. Cũng có trường hợp phụ huynh không chấp hành theo hướng dẫn thì nhà trường cũng nhờ các em học sinh nói lại với phụ huynh để đảm bảo an toàn chung cho học sinh”.

                
khong de cac truong hoc o tp hcm la diem gay un tac, mat atgt hinh 3
   

Phụ huynh đưa đón con em cũng an tâm hơn.

   

Để đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tốc độ lưu thông qua các điểm trường trên địa bàn thành phố, trong 8 tháng năm 2019, Sở Giao thông vận tải thành phố đã duy tu đảm bảo mặt đường ở 11 vị trí; duy tu, sửa chữa báo hiệu giao thông ở 30 vị trí; bổ sung đèn chớp vàng 15 vị trí, lắp đặt đèn tín hiệu giao thông ở 2 vị trí và tôn cao mặt đường tại vạch đi bộ ở 19 vị trí. Nhờ đó, tất cả các khu vực trường học có đường giao thông đi qua đều được lắp đặt đầy đủ hệ thống báo hiệu gồm: biển báo Trẻ em, Đi chậm, sơn vạch đi bộ...

Tuy nhiên, theo ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông, Sở Giao thông vận tải, hiện vẫn còn một số khó khăn trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại khu vực trường học như: tình trạng dừng đậu xe, lấn chiếm lòng lề đường để mua bán hàng rong; thiếu lực lượng điều tiết, nhiều trường không bố trí khu vực riêng trong khuôn viên dành cho phụ huynh đưa đón con em, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông bên ngoài…

Từ tháng 4 năm nay, Ban An toàn giao thông thành phố đã kết hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Giáo dục-Đào tạo ban hành Kế hoạch về phối hợp thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực trường học trên địa bàn, tập trung vào 3 nhóm giải pháp. Đó là tăng cường hiệu quả khai thác kết cấu hạ tầng giao thông hiện hữu; đẩy mạnh công tác đưa rước học sinh bằng phương tiện xe buýt và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP.HCM đề nghị "trường học tăng cường nhắc nhở phụ huynh học sinh khi tham gia giao thông, chở con em đến trường cần phải chú ý gì? Đặc biệt yêu cầu các trường chủ động phối hợp với địa phương để phối hợp lập lại trật tự ở trước cổng trường, nhất là tình trạng mua bán hàng rong, tổ chức sắp xếp lại để đảm bảo an toàn”.

Đảm bảo an toàn giao thông ngay tại các điểm trường không chỉ là giải pháp để giảm ùn tắc giao thông mà còn là trách nhiệm của xã hội để trường học là nơi an toàn đối với các em học sinh. Đây là nhiệm vụ không chỉ của riêng sở, ngành nào mà cần có sự chung tay của các cơ quan chức năng và cả ý thức của chính các em học sinh và phụ huynh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vov.vn

VinID 'đi siêu thị hộ', giúp người dân Đà Nẵng an tâm mua sắm tại gia trong mùa dịch

Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 12/08/2020 13:19
TGTTO
Ứng dụng VinID vừa chính thức đưa vào triển khai tính năng “Đi chợ online” tại thành phố Đà Nẵng, giúp người dân tại đây có thể mua sắm từ xa những nhu yếu phẩm cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp.

Vinamilk đóng góp thêm 8 tỷ đồng cho 4 tỉnh thành chống Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 12/08/2020 13:04
TGTTO
Trước các diễn biến của “làn sóng” Covid-19 thứ hai bùng phát trở lại từ các địa phương miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam… đến nhiều tỉnh thành khác, giải pháp mở rộng và tăng cường công tác xét nghiệm phát hiện nhanh virus đã được Chính phủ đánh giá là vô cùng cấp bách để nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các ca bệnh ngoài cộng đồng.

Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 của Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 12:46
TGTTO
Sáng nay (12/8), BS. Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng có thêm 1 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Airbnb chuẩn bị kế hoạch IPO

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 12/08/2020 11:57
TGTTO
Công ty cho thuê nhà Airbnb được cho là sẽ nộp hồ sơ IPO trong vài tuần tới, đánh dấu bước ngoặt lớn đối với ‘kỳ lân’ du lịch gần đây đã cắt giảm 1/4 lực lượng lao động vì ‘cơn bão’ Covid-19.

318 doanh nghiệp tại TP.HCM được giải quyết tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội

Thời sự - HẢI YẾN - 12/08/2020 11:24
TGTTO
Ngày 12/8, thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM cho biết, đơn vị này đã giải quyết cho 318 doanh nghiệp được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, tương ứng hơn 32.000 lao động với số tiền hơn 390 tỷ đồng.

Người dân Đà Nẵng đi chợ bằng tem phiếu ngày chẵn – lẻ để ngừa Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 11:24
TGTTO
Từ sáng nay (12/8), toàn bộ các chợ dân sinh trên địa bàn Đà Nẵng đồng loạt triển khai cho người dân đi chợ theo ngày chẵn - lẻ bằng tem phiếu để phòng, chống dịch Covid-19.

Ford Việt Nam: xe thương mại bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19

Xe - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 11:11
TGTTO
Theo Ford Việt Nam, khu vực xe thương mại bị ảnh hưởng nặng nề bởi những tác động của Covid-19 lên nền kinh tế và đặc biệt là du lịch.

Linh kiện máy thở do Vingroup sản xuất sẽ xuất sang Mỹ và Ireland

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 10:50
TGTTO
50.000 đơn vị linh kiện máy thở do Vingroup sản xuất sẽ được xuất khẩu sang Mỹ và Ireland ngay trong năm 2020.

Cổ phiếu Tesla tăng vọt 8% sau thông tin chia tách

Quốc tế - VÂN TRÀ - 12/08/2020 10:49
TGTTO
Hôm qua (11/8), Tesla công bố thông tin chia tách cổ phiếu theo tỉ lệ 5-1 (1 cổ phiếu cũ được thêm 5 cổ phiếu mới). Ngay sau thông tin này được công bố, cổ phiếu Tesla đã tăng vọt 7%.

Mỗi lượng vàng tiếp tục 'bốc hơi' hơn 4 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - 12/08/2020 10:35
Sáng nay (12/8) giá vàng trong nước tiếp tục "lao dốc không phanh" và đang lùi về sát mốc 51 triệu đồng/lượng.

Có nên chia tay vì mâu thuẫn trong sở thích cá nhân

Chuyện phòng the - 12/08/2020 10:32
Chỉ vì không hòa hợp trong sở thích cá nhân mà dẫn tới cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Phải làm sao để dung hòa sở thích cá nhân với bạn đời?

Hàng loạt dự án phim Việt 'khủng' sẽ ra rạp cuối năm 2020 và 2021

Văn hóa - Giải trí - 12/08/2020 10:22
Hàng loạt phim Việt ấn tượng ra mắt mùa hè song khán giả vẫn dè dặt tới rạp, điều đó không cản trở những dự án “bom tấn” cuối năm 2020 và sang năm 2021.

Giá dầu tăng khi tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự đoán

Quốc tế - DUY VŨ - 12/08/2020 10:14
TGTTO
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch sáng nay (12/8), sau khi có dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự đoán. Điều này làm dấy lên hy vọng về nhu cầu tăng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ vượt qua ảnh hưởng của Covid-19.

Tập đoàn PPC An Thịnh trao tặng máy móc, hóa chất trị giá 2 tỉ đồng cho Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 10:14
TGTTO
Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng, ngày 10/8 vừa qua, Tập đoàn PPC An Thịnh đã trao tặng số máy móc, hóa chất trị giá 2 tỉ đồng cho Thành phố Đà Nẵng.

Người nhà một quán bán thức ăn sáng nhiễm Covid-19

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 12/08/2020 09:51
TGTTO
Hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại tỉnh Quảng Trị có một ca là người nhà của một quán bán thức ăn sáng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO