Chủ nhật, 16/06/2019, 16:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Không có chuyện một số tỉnh xin tạm dừng sử dụng vắc xin ComBE Five

HƯƠNG GIANG 08/01/2019 08:26

TGTTO
Ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng, thông tin một số tỉnh, thành xin tạm dừng sử dụng vắc xin ComBE Five do tỷ lệ trẻ gặp phản ứng phụ sau tiêm khá cao là không chính xác.

Ông Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Trước thông tin một số tỉnh, thành xin tạm dừng sử dụng vắc xin ComBE Five, ông có ý kiến gì?

- Đây là thông tin không chính xác. Bộ Y tế vẫn chỉ đạo thì chúng ta vẫn triển khai tiêm vắc xin này trên phạm vi toàn quốc và hoàn toàn không có thông tin tạm dừng.

Xin ông cho biết ưu điểm của vắc xin ComBE Five so với Quinvaxem?

- Thực ra hai loại vắc xin này đều có thành phần tương tự như nhau, tức là có kháng nguyên bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib, đặc biệt là thành phần ho gà cũng là ho gà toàn tế bào. Chúng ta chuyển sang sử dụng vắc xin ComBE Five vì vắc xin Quinvaxem đã ngừng sản xuất. Do đó Bộ Y tế đã quyết định chuyển vắc xin ComBE Five sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Nhiều trẻ sau khi sử dụng vắc xin ComBE Five đã xuất hiện những phản ứng khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Vậy ông có ý kiến gì về vấn đề này?

- Tất cả những phản ứng sau tiêm chúng ta thường gặp như sưng, đau ở nốt tiêm, hoặc có sốt… đều xuất hiện khi chúng ta sử dụng Quinvaxem trước đây. Các loại vắc xin khác cũng có những phản ứng tương tự như vậy. Những dấu hiệu này ta đều gặp trong thực hành công tác tiêm chủng nên không có gì quá đặc biệt so với các vắc xin khác.

Tình hình sử dụng vắc xin ComBE Five ở các quốc gia khác và tại Việt Nam ra sao, thưa ông?

- ComBE Five đã được sử dụng tại 39 quốc gia trên thế giới trước khi sử dụng tại Việt Nam, với số lượng là trên 400 triệu liều. Và vắc xin này được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá đạt chuẩn tiền thẩm định, tức là đạt chuẩn của WHO đối với các loại vắc xin. Các quốc gia đã sử dụng vắc xin này trên 5 năm...

Tại Việt Nam, từ tháng 11/2018 chúng tôi đã triển khai tiêm vắc xin ComBE Five trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh. Sau đó Bộ Y tế quyết định triển khai tiêm trên phạm vi toàn quốc từ cuối tháng 12/2018. Cho đến nay đã có 19 tỉnh trên các vùng, miền của đất nước thực hiện tiêm vắc xin ComBE Five.

Sở dĩ chúng ta chưa thực hiện toàn bộ 63 tỉnh, thành vì toàn bộ lịch tiêm ở các tỉnh, địa phương khác nhau. Chúng tôi hy vọng đến cuối tháng 1/2019 toàn quốc sẽ triển khai vắc xin này.

Ông có thể so sánh tỷ lệ phản ứng của vắc xin Quinvaxem và ComBE Five?

- Đối với vắc xin Quinvaxem, chúng ta triển khai từ năm 2010 cho đến 2018, số lượng sử dụng khá lớn (khoảng 10 triệu liều), nên tỷ lệ phản ứng sau tiêm và tỷ lệ sốt… ở diện rất rộng.

Đối với vắc xin ComBE Five chúng ta mới sử dụng từ tháng 11/2018 đến nay, số lượng mới khoảng 100 nghìn liều, nên nếu tính tỷ lệ thì không hoàn toàn chính xác vì số lượng khác nhau. Tuy nhiên sơ bộ ban đầu chúng tôi thấy, những tỷ lệ phản ứng sau tiêm thường gặp cũng nằm trong giới hạn của WHO và cũng tương tự với vắc xin Quinvaxem.

Vậy phản ứng nặng sau tiêm vắc xin ComBE Five có nhiều hơn Quinvaxem không?

- Ta có thể liệt kê phản ứng nặng sau tiêm như: sốc phản vệ, sốt cao, co giật… Tất nhiên số lượng chúng ta sử dụng hiện nay ít, nên phản ứng nặng sau tiêm cũng ít hơn nếu ta so sánh với số lượng vắc xin Quinvaxem đã sử dụng.

Với hai trường hợp trẻ ở Nam Định có biểu hiện nặng sau tiêm ComBE Five, cơ quan chức năng đã có kết luận cuối cùng về nguyên nhân tử vong chưa? Và ông có những khuyến cáo gì đối với các bậc phụ huynh?

Đối với hai trường hợp trẻ ở Nam Định, triệu chứng xuất hiện tương đối muộn (36 tiếng sau khi tiêm). Sau khi gia đình đưa cháu bé đến cơ sở y tế được xác định đã tử vong. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Hội đồng chuyên môn đã họp và xác định không có liên quan đến thực hành tiêm chủng và không xuất hiện sốc phản vệ. Nguyên nhân tử vong đến nay vẫn chưa rõ.

Chúng tôi đã khuyến cáo người dân, sau khi đưa con, em mình đi tiêm tại các tramh y tế xã, phường thì phải tiếp tục theo dõi 30 phút. Đồng thời chúng tôi cũng nhắc nhở các bậc phụ huynh khi đưa trẻ về nhà cũng phải tiếp tục theo dõi 24 cho đến 36 tiếng. Nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào phải lập tức thông báo cho các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị…
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thủ tướng: Áp dụng công nghệ để chống cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực

Thời sự - ĐÌNH DƯƠNG - 16/06/2019 15:45
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ yêu cầu các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Không bị lỗi như Galaxy Fold, Huawei Mate X vẫn bị trì hoãn

Thế giới số - AN NHIÊN - 16/06/2019 15:02
Theo thông báo mới nhất, Huawei sẽ trì hoãn ra mắt Mate X tới tận tháng 9, sau sự xuất hiện của Galaxy Note 10.

Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông lên đời vì lấy vợ đại gia?

Thế giới sao - ĐOÀN HÒA - 16/06/2019 15:02
Nếu như vợ của Bình Minh được nhiều người nể phục và khen ngợi bởi bản lĩnh thì vợ của “anh Bo“ Đan Trường cũng được nhận được không ít lời khen ngợi vì tài năng và thông minh.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

Thị trường - Tiêu dùng - P.V TÂY BẮC - 16/06/2019 15:01
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Quốc Nghiệp gây sốc khi diễn xiếc cùng con gái chỉ mới 6 tháng tuổi

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 16/06/2019 15:01
Từng bị chỉ trích vì diễn xiếc cùng con nhỏ, Quốc Nghiệp vẫn đăng clip con gái 6 tháng tuổi diễn xiếc và khẳng định không gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội công bố điểm xét tuyển

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 16/06/2019 15:01
Với điểm thi từ 36 đến 40, nếu không đỗ trường công lập, học sinh có cơ hội vào trường Đoàn Thị Điểm hay Tạ Quang Bửu.

Facebook ra mắt tính năng hỗ trợ hiến - nhận máu nhân đạo tại Mỹ

Công nghệ - QUANG THỤY - 16/06/2019 14:10
TGTTO
Facebook chính thức cho ra mắt tính năng hiến máu nhân đạo dành riêng cho nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Được đi học là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Với con - MAI KA - 16/06/2019 14:00
TGTTO
Điểm số kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa được công bố, nhiều gia đình có con em không đạt được kết quả như mong muốn lập tức rơi vào tình trạng căng thẳng, đầy áp lực.

Doanh nghiệp bất động sản lo đói vốn

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 16/06/2019 11:33
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất cao.

5 món ăn đường phố thuần chay ngon nhất Hàn Quốc

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 11:33
TGTTO
Không chỉ là thiên đường du lịch ở châu Á, Hàn Quốc còn có không gian ẩm thực đường phố thú vị, đặc biệt là các món ăn thuần chay, cực kỳ ngon, lạ miệng và bổ dưỡng.

Công trình khu rừng nổi nhân tạo trên biển chống gió bão cực độc đáo

Xem - Nghe - Đọc - ĐĂNG TRÌNH - 16/06/2019 10:50
TGTTO
Trước giờ, những cơn bão biển có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực ven biển, tạo ra sóng lớn làm xói mòn bờ biển, phá hủy các cơ sở như bến du thuyền, khu dân cư...

Hợp chất trong nọc độc bọ cạp có thể giúp tiêu diệt tụ cầu khuẩn và vi khuẩn lao

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG  - 16/06/2019 10:49
TGTTO
Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Mexico vừa phát hiện ra tác dụng mới từ nọc độc bò cạp.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thiếu hụt phi công

Xã hội - ANH MINH - 16/06/2019 10:43
Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ thuật cao đang đặt ra nhiều thách thức cho các hãng bay, khi thị trường xuất hiện thêm nhân tố mới.

Ả Rập Xê Út đanh thép chỉ trích Iran vì tấn công 2 tàu chở dầu ở Trung Đông

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/06/2019 10:31
TGTTO
Theo hãng thông tấn Reuters, Ả Rập Xê Út - ông trùm dầu mỏ số một ở Trung Đông, mới đây đã chính thức lên tiếng cáo buộc Iran chủ mưu tấn công 2 tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman.

20.000 lượt sinh viên ra quân tiếp sức mùa thi 2019

Giáo dục - KIM SÁNG - 16/06/2019 10:22
TGTTO
Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019 do Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM và Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM phối hợp tổ chức sáng 16/6 tại Nhà Văn hóa Thanh niên.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO