Thứ 6, 22/02/2019, 17:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Không bao giờ là quá sớm để dạy con về mạng xã hội

27/09/2018 18:28

TGTTO
Facebook, Instagram, Youtube… là những trang mạng xã hội rất quen thuộc với con của bạn, những đứa trẻ tuổi teen.

        

Nếu bạn cho rằng tuổi teen của con bây giờ như tuổi thiếu niên của mình ngày xưa thì nên suy nghĩ lại. Mặc dù có quy định, trẻ em dưới 13 tuổi không được dùng mạng xã hội nhưng rất nhiều trẻ dùng năm sinh giả hoặc email của bố mẹ để tạo tài khoản cho mình, cho nên trẻ dễ dàng tiếp cận phương tiện này.

Theo một cuộc nghiên cứu năm 2017 của Ofcom – cơ quan điều hành các dịch vụ truyền thông Vương quốc Anh, khoảng 28% trẻ em 10 tuổi, 46% trẻ 11 tuổi và 51% trẻ em 12 tuổi được khảo sát cho biết có dùng mạng xã hội. Điều đó có nghĩa rằng, thay vì vui chơi, vận động, các giờ giải lao của con bạn lại tập trung vào những gì đăng trên Facebook tối qua. Thật đáng sợ phải không!

Instagram cũng đầy cảm hứng cho trẻ em để thể hiện bản thân và tiếp nhận thành tựu của người khác.

Nên cha mẹ cần hiểu về những tác hại hoặc sự đe dọa từ nội dung trực tuyến không phù hợp. Trẻ nhỏ không thể nhận ra hậu quả của các hoạt động trực tuyến nên chúng dễ bị ảnh hưởng. Đây là những rủi ro có thật.

Gần đây, Instagram đã hợp tác với PTA để tạo ra một nguồn tài nguyên mới cho cha mẹ gọi là “Làm thế nào để giao tiếp với tuổi teen”. Qua đó, hướng dẫn phụ huynh bằng các định dạng in, video và kỹ thuật số… khuyến khích phụ huynh tương tác với trẻ em. Với thông điệp “Khi con bạn bắt đầu dùng mạng xã hội, hãy theo dõi hành vi trực tuyến của chúng, đảm bảo rằng trẻ hiểu các rủi ro và lợi ích liên quan đến tài khoản”.

Nhưng Eddie Ruvinsky, giám đốc kỹ thuật tại Instagram cho biết, giám sát không phải là giải pháp cuối cùng.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn dạy con:

Tiến hành sớm

Ana Homayoun - chuyên gia truyền thông xã hội, tác giả của “Social Media Wellness” nói: “Ngay cả khi chưa có mạng xã hội, trẻ đã trực tuyến từ khi còn nhỏ trên các trang web khác nhau. Theo kinh nghiệm của tôi, trẻ không được hướng dẫn về mạng xã hội từ cha mẹ, mà chúng học từ bạn bè, anh chị và những người có ảnh hưởng khác nên bố mẹ có vai trò tích cực trong việc khuyến khích trò chuyện”.

Mạng xã hội có hai mặt, nếu không chỉ dẫn trẻ sẽ đi sai hướng

Lên kế hoạch

Hãy hỏi trẻ những câu hỏi mở để giúp trẻ xác định lý do vì sao muốn tham gia mạng xã hội? Trải nghiệm tích cực trên đó giúp trẻ điều gì? Những điều gì khiến trẻ khó chịu?... Điều này giúp trẻ chủ động suy nghĩ và tạo ra cách sử dụng mạng xã hội tích cực.

Từ khóa của kế hoạch này là: lành mạnh, tự điều chỉnh và an toàn.

Chọn chế độ bảo mật

Nhiều người không biết cách cài chế độ bảo mật trên mạng xã hội - Lori Malahy, trưởng nhóm nghiên cứu tại Instagram cho biết.

Hãy cài đặt tài khoản của trẻ ở chế độ riêng tư, có nghĩa là chỉ những người được phê duyệt mới có thể xem, bình luận và thích nội dung được đăng. Điều này giúp ngăn cho tài khoản cá nhân của trẻ bị ai đó lấy cắp hoặc lợi dụng.

Thông qua đó, bố mẹ cũng biết được ai đang theo dõi con mình.

Chọn những điều tốt

Rất nhiều lời bình luận trên mạng xã hội đã làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ, khi trẻ đáp lại sẽ gặp sự rắc rối.

Hãy nói chuyện với con về những hình thức phù hợp để bảo vệ con trên mạng xã hội, chẳng hạn như, cài đặt một ứng dụng cho phép trẻ lọc các từ ngữ xúc phạm hoặc thích hợp ra khỏi phần bình luận.

Bạn không thể cấm con sử dụng mạng xã hội nhưng có thể chỉ dẫn con cách tự bảo vệ mình

Giới hạn thời gian

Trẻ em trong độ tuổi thiếu niên vẫn đang phát triển tính kỷ luật và tự giác, nên bố mẹ cần thiết lập định mức thời gian cho trẻ. Ví dụ, mỗi ngày chỉ cho trẻ sử dụng mạng xã hội trong vòng 15 phút hoặc 1 giờ.

Bố mẹ cũng có thể sử dụng bảng điều khiển trong tài khoản để cài đặt hẹn giờ thời gian.

Theo hệ thống giám sát hành vi rủi ro của Thanh thiếu niên năm 2017, gần 15% học sinh trung học được khảo sát cho thấy bị bắt nạt trên mạng xã hội.

Rất may, Instagram đã cho phép người dùng kiểm soát sự bắt nạt bằng cách xóa các bình luận tiêu cực, báo cáo hành vi tiêu cực và ngăn chặn cá nhân.

“Một trong những điều quan trọng tôi muốn con trai tôi hiểu là, những điều xảy ra trực tuyến trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến cuộc sống thật sự bên ngoài” - Ian Spalter, giám đốc thiết kế của Instagram cho biết.

Bố mẹ hãy hiểu rằng, trẻ em là bọt biển, chúng liên tục học hỏi và tiếp nhận, bằng cách thực hành những thói quen dùng mạng xã hội tích cực là bố mẹ đang giúp con cái có trải nghiệm bổ ích và truyền cảm hứng. 

        
         NGỌC LINH (theo parenting)        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ghi nhận ở ổ dịch tả heo châu Phi: Dân mong sớm được hỗ trợ tiêu huỷ

Nông nghiệp - TRẦN QUANG - 22/02/2019 16:59
Theo dõi nhiều ngày qua tại một số xã ở 2 tỉnh Thái Bình, Hưng Yên - nơi phát hiện có bệnh dịch tả lợn châu Phi, lãnh đạo Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết, hiện không phát sinh thêm ổ dịch mới. Chính quyền và người chăn nuôi ở các địa phương này vẫn đang tích cực vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại...

Ngô có tốt cho sức khỏe của bạn không? 6 lợi ích bạn nên biết

Sức khỏe - ĐĂNG TRÌNH - 22/02/2019 16:59
TGTTO
Ngô là một món ăn nhẹ phổ biến mà cực kỳ ngon. Một trong những lợi thế lớn mà ngô mang lại là bạn có thể nấu và thưởng thức ngô theo nhiều cách khác nhau, giúp lấp đầy dạ dày của bạn một cách lành mạnh. Ngoài hương vị, ngô cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng có lợi.

5 thói quen hàng ngày có thể làm hỏng não

Phòng mạch - Tư vấn - RẠNG ĐÔNG - 22/02/2019 16:59
TGTTO
Não là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Nó giúp chúng ta hiểu và tương tác với người khác. Duy trì một bộ não khỏe mạnh để giữ cho tâm trí hoạt động và khả năng suy nghĩ ổn định. Nhưng trong cuộc sống hối hả, tất cả chúng ta đều làm nhiều việc quá sức, thực hiện nhiều thói quen có thể gây hại cho não.

Triều Tiên thông báo thiếu lương thực trầm trọng trước hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam

Quốc tế - DUY VŨ - 22/02/2019 16:58
TGTTO
Triều Tiên vừa đưa ra thông báo tới Liên hợp quốc rằng, nước này sẽ đối mặt với sự thiếu lương thực trầm trọng (tới 1,4 triệu tấn trong năm 2019) do hạn hán, lũ lụt và lệnh cấm vận của Liên hợp quốc đưa ra với nước này.

Lỗ hổng xử lý kinh doanh hàng giả trên thương mại điện tử

Thị trường - Tiêu dùng - LÊ HẬU - 22/02/2019 16:58
TGTTO
Mua hàng trực tuyến qua các sàn thương mại điện tử đang là xu hướng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, vấn nạn hàng giả, hàng nhái qua thương mại điện tử đang diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp và người tiêu dùng là người chịu thiệt hại đầu tiên.

Nhật Bản: Hàng trăm người bị mắc kẹt sau động đất ở Hokkaido

Quốc tế - PHƯƠNG OANH - 22/02/2019 16:58
Bốn người bị thương và hàng trăm người bị mắc kẹt ở các ga tàu và sân bay trong nhiều giờ đồng hồ sau khi xảy ra trận động đất mạnh 5,8 độ làm rung chuyển khu vực phía Bắc đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Bí quyết sống thọ vui vẻ của tỉ phú Mỹ rất đơn giản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - BÍCH NGỌC - 22/02/2019 16:58
TGTTO
Năm nay 95 tuổi, tỉ phú Charlie Munger vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, vui tính, sau một hành trình thành đạt, giàu có.  Và cánh tay phải của nhà đầu tư tài ba Warren Buffett này đã tiết lộ bí quyết sống thọ và vui vẻ của ông rất đơn giản.

Năm 2019 sẽ thúc đẩy các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Tài chính - Chứng khoán - HƯƠNG GIANG - 22/02/2019 16:21
TGTTO
Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán 2019, do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tổ chức ngày 22/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm 2019 sẽ thúc đẩy các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ hạng thị trường cận biên lên hạng thị trường mới nổi trên bảng xếp hạng MSCI và FTSE…

Những chiêu lừa khi mua ôtô cũ ở Việt Nam

Xe - ANH DŨNG - 22/02/2019 16:06
Xe làm lại sau tai nạn, xe đang trả góp, chiếm đoạt tiền đặt cọc là những mánh lới dân buôn ôtô cũ hay áp dụng.

Cách lấy điểm chuẩn vào các trường quân đội

Tuyển sinh - Việc làm - DƯƠNG TÂM - 22/02/2019 16:06
TGTTO
Hầu hết trường xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam - nữ, một số ngành của Học viện Khoa học quân sự lấy điểm chuẩn chung.

Israel chính thức phóng tàu thám hiểm lên Mặt Trăng

Công nghệ - DUY VŨ - 22/02/2019 16:04
TGTTO
Tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 đã được phóng lên từ Florida, Mỹ tối hôm qua (thứ năm 21/2), đưa thiết bị thám hiểm Mặt Trăng đầu tiên của Israel lên quỹ đạo. Nếu thành công, đây sẽ là quốc gia thứ 4 từng đặt chân lên Mặt Trăng.

Quảng Nam: Lễ cầu mưa của đồng bào Cor

Xem - Nghe - Đọc - VIỆT ANH - 22/02/2019 16:04
TGTTO
Sáng 22/2, UBND huyện Bắc Trà My phối hợp cùng công ty Thủy điện Sông Tranh 2 tổ chức lễ hội cầu mưa và thả cá Sông Tranh 2, lần thứ IV năm 2019.

David Trần Đại : 'Kẻ ngoại đạo' thổi luồng gió mới vào đời sống kịch Sài Gòn !

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 22/02/2019 16:04
TGTTO
Vào mùa kịch Tết Kỷ Hợi năm 2019, sân khấu Thế Giới Trẻ tiếp tục là một trong số sân khấu thành công nhất về doanh thu. Thế nhưng ngay sau Tết, thay vì xả hơi tận hưởng thành quả, ông bầu Trần Đại tất bật xoắn tay vào kế hoạch mới.

Công bố danh sách 30 tác phẩm vào Chung khảo cuộc thi viết 'Nhớ thương mùi Tết' 2019

Gia đình - 22/02/2019 16:02
TGTTO
Sáng ngày 22/2, tại tòa soạn TGTT Online, các thành viên của Ban Tổ chức, cùng Ban Sơ khảo đã có buổi làm việc cuối cùng, chốt danh sách 30 tác phẩm tham dự cuộc thi viết “Nhớ thương mùi Tết” 2019 vào vòng Chung khảo.

Nhiều nguyên nhân gây đau tay bạn không thể chủ quan

Phòng mạch - Tư vấn - HUỲNH DŨNG - 22/02/2019 15:12
TGTTO
Ngồi trong thời gian dài trong một tư thế xấu hay ngồi lâu trước màn hình máy tính có thể gây đau ở cánh tay. Những tư thế này cũng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO