Thứ 4, 20/01/2021, 21:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khởi tố vụ án nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines làm lây lan Covid-19

THU HOÀI 03/12/2020 12:00

TGTTO
Trưa ngày 3/12, Công an TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Buổi họp báo được chủ trì bởi Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM, và ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM. Đây là lần đầu tiên các sai phạm trong phòng chống Covid-19, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, bị xem xét xử lý hình sự.

Trước đó, D.T.H - nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines được xác nhận là BN1342 mắc Covid-19 từ khu cách ly. Ca nhiễm này chấm dứt chuỗi 120 ngày TP.HCM không ghi nhận lây nhiễm trong cộng đồng. Sau khi về nhà trường hợp này lây nhiễm virus cho BN1347. Từ BN1347 đến nay có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm. Vi phạm của BN1342 được đánh giá là rất nghiêm trọng. 

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM. Ảnh: Trần Bình

Trao đổi tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Công an thành phố Nguyễn Sỹ Quang cho biết liên quan đến trường hợp lây lan Covid-19 từ BN1342, Công an TP.HCM đã bước đầu xác minh, điều tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trên cơ sở đó, Công an thành phố đã báo cáo Cơ quan an ninh điều tra của Bộ Công an, lãnh đạo thành phố và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố.

Từ đó, Công an thành phố đã chỉ đạo Cơ quan an ninh điều tra của Công an thành phố khởi tố vụ án ‘‘Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’’ theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, việc khởi tố vụ án hình sự này dựa trên thực tế dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại thế giới. Toàn bộ hệ thống chính trị và người dân TP.HCM đã rất nỗ lực trong kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, vừa qua cho thấy chỉ cần chúng ta chủ quan, thiếu ý thức, trách nhiệm và đặc biệt thiếu ý thức về mặt pháp luật thì sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

Phó Giám đốc Công an TP.HCM nhấn mạnh, cơ quan chức năng đã xác định hậu quả nghiêm trọng khi lây lan dịch bệnh qua người khác nên cần phải xử lý nghiêm khắc bằng chế tài nghiêm khắc.

Trả lời câu hỏi tại họp báo về trách nhiệm của Vietnam Airlines, đơn vị quản lý khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines, của các cá nhân liên quan, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, sau khi khởi tố vụ án hình sự, Công an TP.HCM sẽ điều tra toàn diện để xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Một số người có vấn đề liên quan đang chữa bệnh, cách ly nên cơ quan công an phải tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh.

Phó Giám đốc Công an TP.HCM thông tin thêm, cơ quan điều tra không có thẩm quyền nói về trách nhiệm của cơ quan quản lý ở các trung tâm cách ly, nhưng quá trình điều tra sẽ làm rõ ai đã vi phạm, vi phạm quy định nào. Về trách nhiệm của UBND các địa phương như quận Tân Bình, cơ quan điều tra sẽ công bố sau.

Ngoài ra, theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, đây là vụ việc tại TPHCM, các hành vi vi phạm trước đây ở các địa phương thì các cơ quan chức năng có trách nhiệm xem xét theo quy định của pháp luật. Nếu phát hiện các quy định chưa phù hợp trong quá trình cách ly, phòng chống dịch, Cơ quan điều tra sẽ kiến nghị điều chỉnh.

Ông nhấn mạnh, đây là vụ việc đặc biệt, được dư luận cả nước quan tâm, do vậy, quan điểm của Công an TP.HCM cũng như chỉ đạo của lãnh đạo thành phố là phải xử lý nghiêm, có tính răn đe với những đối tượng coi thường kỷ cương, kỷ luật cách ly.

Tại phiên họp Chính phủ ngày 2/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, BN1342 đã lây bệnh Covid-19 trong khu cách ly tập trung khi tiếp xúc với một bệnh nhân khác, trong khi theo quy định, khi cách ly y tế không được tiếp xúc với người khác.

Trước đó, toàn bộ thành viên cùng chuyến bay và tổ bay với BN1342 trong khu cách ly không có trường hợp nào dương tính, nhưng trong quá trình cách ly tập trung, bệnh nhân này đã tiếp xúc với BN1325 và đây chính là nguồn lây sang trường hợp BN1342 trong khu cách ly. Đây là trường hợp đầu tiên lây trong khu cách ly.

Khi cách ly tại nhà, BN1342 cũng không thực hiện các quy định cách ly tại hộ gia đình như không được tự ý ra khỏi nơi cư trú, không tụ tập tại nơi cách ly, giữ khoảng cách 2m với người tiếp xúc và phải đeo khẩu trang. D.T.H đã tự ý bỏ ra ngoài, cụ thể là đi ăn trưa ngày 21/11 và tới trường Hutech (Đại học Công nghệ TP.HCM) ngày 22/11. Trường hợp BN1347 đã lây từ BN1342 do không tuân thủ các quy định về cách ly tại nhà. 

Liên quan đến BN1347 và BN1342, đến nay, hàng nghìn sinh viên của nhiều trường đại học trên địa bàn TP.HCM phải nghỉ học, quán cà phê, phòng tập gym..., những nơi mà 2 bệnh nhân đến đã phải đóng cửa, nhiều hoạt động khác bị đình trệ. Được biết, 22g ngày 1/12, trường Hutech đã phát đi thông báo khẩn cho sinh viên toàn trường nghỉ học từ ngày 2 đến ngày 6/12 để phòng dịch Covid-19.

Trước các sai phạm trên, Vietnam Airlines ngày 2/12 có quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày với ông Phan Ngọc Linh - Trưởng đoàn tiếp viên, để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc để lây nhiễm bệnh dịch ra cộng đồng. Bên cạnh đó, tạm đình chỉ công việc để xem xét kỷ luật với hình thức sa thải với nam tiếp viên D.T.H.

Cũng trong ngày 2/12, Vietnam Airlines đã phát đi thông cáo báo chí để xin lỗi sau khi có ca lây nhiễm Covid-19 từ tiếp viên của hãng do không tuân thủ quy định cách ly.

Sở Y tế TP.HCM đã quyết định đóng cửa khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines - nơi BN1342 từng cách ly 4 ngày trước khi về cách ly tại nhà và lây nhiễm cho người khác.

Từ tối ngày 2/12, nhiều nhân viên làm việc tại hãng hàng không Vietnam Airlines đã sử dùng dòng hashtag #WeApologize (tạm dịch: Chúng tôi xin lỗi) với thông điệp gửi lời xin lỗi sau vụ việc của BN1342. Một số người khẳng định sẽ thực hiện nghiêm túc quy trình cách ly để không xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự, bên cạnh đó cũng mong nhận được sự cảm thông, không bị tấn công dù là trên mạng xã hội hay ngoài đời, bị xa lánh vì là đồng nghiệp của BN1342.

Lịch sử tiếp xúc của nam tiếp viên Vietnam Airlines (BN1342):

Từ ngày 14-18/11, sau khi hoàn thành xong chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam, nam tiếp viên đã được cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình. 

Sau khi có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính, anh cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. Thời gian này, anh tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm mẹ ruột (ở Hóc Môn), một bạn nữ (trú Bình Thạnh), và bạn nam (ở quận 6), là giáo viên tiếng Anh tới nhà trọ sống cùng.

Đến ngày 28/11, bệnh nhân xét nghiệm lần 3 và cho kết quả dương tính. Nam giáo viên tiếng Anh cũng nhiễm dịch và trở thành BN1347, được Bộ Y tế công bố chiều 30/11. Người này đã lây bệnh cho 2 trường hợp ở quận 6 là bé trai 1 tuổi - BN1348 và nữ học viên Trung tâm Anh ngữ Key English, 28 tuổi, BN1349.

(Tổng  hợp)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Lại sắp Tết rồi!', mẹ vui ít mà lo lắng dâng đầy

Gia đình - 20/01/2021 17:00
TGTTO
Tôi lớn lên nương theo những mùa bấc và những mùa lát mì khô của mẹ. Đều đặn mỗi năm mẹ đều mua quần áo mới cho chúng tôi dịp Tết về. Ôm tấm áo mới mẹ mua, lòng tôi rộn ràng niềm vui trong trẻo háo hức đợi chờ ngày mồng một để được mặc áo mới.

Doanh nghiệp lo mất an toàn khi làm việc từ xa giữa đại dịch Covid-19

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2021 16:39
TGTTO
Ngày 20/1, hãng Cisco cho biết vừa thực hiện một cuộc nghiên cứu nhằm tìm hiểu cách thức các tổ chức, doanh nghiệp đã chuẩn bị như thế nào trong việc duy trì vận hành giữa bối cảnh đại dịch Covid-19.

Sau phiên giảm 'siêu mạnh', thị trường đã hồi phục nhẹ

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 20/01/2021 15:57
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay chỉ số VN-Index đã sự hồi phục nhẹ sau phiên giảm 60 điểm hôm qua giúp VN-Index vượt qua ngưỡng tham chiếu.

Hà Nội tổ chức 89 điểm chợ hoa xuân phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Xã hội - NAM GIANG - 20/01/2021 15:45
TGTTO
Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức 89 điểm chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tuy nhiên người dân vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Liên kết chuỗi trong bất động sản công nghiệp

Bất động sản - THU HẰNG - 20/01/2021 15:39
TGTTO
Các chuyên gia của Công ty Savills nhận định, liên kết với chuỗi cung ứng, kho bãi, giao thông của bất động sản công nghiệp tại Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu. Do đó, cần có chiến lược đúng đắn và cụ thể hơn trong việc hỗ trợ các nhà đầu tư tham gia vào phân khúc bất động sản này.

Phá đường dây cho vay với lãi suất 365%/năm

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/01/2021 15:30
TGTTO
Một đường dây cho vay với lãi suất lên đến 365%/năm vừa bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ các đối tượng liên quan.

FPT ra mắt ứng dụng giúp số hóa văn bản từ ảnh chụp

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2021 14:50
TGTTO
FPT Smart Cloud, đơn vị thành viên của FPT ngày 20/1 cho biết vừa chính thức ra mắt ứng dụng FPT.AI Reader giúp nhận dạng và trích xuất thành văn bản từ ảnh chụp tự động đa dạng với nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác tới 98%.

Phát hiện cửa hàng chuyên bán hàng giả cho công nhân

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 20/01/2021 14:05
TGTTO
Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết vừa phát hiện kho hàng chuyên bán sản phẩm giả các nhãn hiệu nổi tiếng với số lượng lên đến hàng ngàn.

Jack Ma trở lại sau 3 tháng "mất tích", cổ phiếu Alibaba tăng mạnh

Tiêu điểm - THÁI HƯNG - 20/01/2021 13:23
TGTTO
Nhà sáng lập tập đoàn Alibaba, Jack Ma vừa xuất hiện trở lại trên các phương tiện truyền thông xã hội sau 3 tháng "im hơi lặng tiếng".

Gia thế giàu có của tỷ phú 23 tuổi vừa đính hôn với con gái út Tổng thống Trump

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 20/01/2021 12:12
TGTTO
Con gái út của Tổng thống Donald Trump - Tiffany và bạn trai kém 4 tuổi Michael Boulos được đánh giá là xứng đôi vừa lứa, đều xuất thân từ gia đình danh giá, giàu có, trình độ học vấn cao.

Ford phải triệu hồi 3 triệu xe vì lỗi túi khí Takata

Xe - THÁI HƯNG - 20/01/2021 11:14
TGTTO
Cục Quản lý đường cao tốc và an toàn giao thông quốc gia Mỹ yêu cầu 2 hãng xe lớn là Ford và Mazda phải triệu hồi số lượng lớn xe do lỗi túi khí Takata.

'Chặn đứng' 9 ngàn chân gà nhập lậu đang chuẩn bị đưa đi tiêu thụ

Xã hội - ĐÔNG Á - 20/01/2021 11:00
TGTTO
Ngày 20/1, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết lực lượng QLTT Lạng Sơn vừa kịp thời kiểm tra, phát hiện số lượng lớn chân gà nhập lậu.

Tỷ giá trung tâm ngày 20/1: giảm 4 đồng

Tài chính - Chứng khoán - MỘC MIÊN - 20/01/2021 08:59
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 20/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.148 VND/USD, giảm 4 đồng so với hôm qua.

Vùng trồng hoa hồng chuẩn bị phục vụ Tết

Nông nghiệp - NGUYỄN OANH - 20/01/2021 08:56
TGTTO
Những ngày này, nông dân trồng hoa hồng ở tỉnh biên giới Lai Châu đang tất bật chăm sóc cây, chuẩn bị nguồn hàng để đưa ra thị trường phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Làng nghề làm miến dong nhộn nhịp vụ Tết

Nông nghiệp - NGUYỄN OANH - 20/01/2021 08:34
TGTTO
Thời điểm này còn gần 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các hộ gia đình làm miến dong tại xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đang tất bật sản xuất để kịp đơn hàng phục vụ nhu cầu của người dùng trong và ngoài tỉnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO