Thứ 3, 04/08/2020, 12:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khơi thông đường đi cho quả vải thiều Bắc Giang

23/05/2020 06:06

Trải qua bao vụ vải “được mùa mất giá”, người trồng vải và cơ quan chức năng ở Bắc Giang đã rút ra kinh nghiệm làm ăn mới để rộng đường đi cho quả vải.

Lại một mùa vải thiều chín đỏ trên đất Bắc Giang. Trải qua bao vụ vải thăng trầm “được mùa mất giá, mất mùa được giá”, người trồng vải và cơ quan chức năng ở Bắc Giang đã rút ra những kinh nghiệm làm ăn mới để rộng đường đi cho quả vải.

Mùa vải với nhiều thách thức

Có lẽ trong nhiều thập kỷ trồng vải, lần đầu tiên các vườn vải Bắc Giang trải qua một giai đoạn kinh doanh khó khăn như năm 2020 này. Đại dịch Covid-19 khiến hầu hết các quốc gia phải đóng cửa biên giới, ngừng hoặc hạn chế các chuyến bay quốc tế, nên lực lượng thương nhân và chuyên gia đến Việt Nam thẩm định chất lượng và mua vải thiều từ Trung Quốc và Nhật Bản chưa thể nhập cảnh vào Việt Nam.

Trong khi đó, thông tin từ chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Nam Ninh và Quảng Châu (Trung Quốc) cho biết, vải sớm của Việt Nam (hay còn gọi là vải chua) chín đúng thời điểm vải ở Trung Quốc cũng chín tới.

                
khoi thong duong di cho qua vai thieu bac giang hinh 1
   

Trong nhiều thập kỷ trồng vải, lần đầu tiên các vườn vải Bắc Giang trải qua một giai đoạn kinh doanh khó khăn như năm 2020 này.

   

Theo thống kê, năm 2020, ước tính diện tích vải của Trung Quốc khoảng 533.000 ha, dự kiến tổng sản lượng quả vải tại Trung Quốc năm 2020 đạt khoảng 2,55 triệu tấn, tăng 11,3% so với 2019 và xấp xỉ sản lượng của năm 2018 (khoảng 2,6 triệu tấn). Do thời tiết, vụ quả vải năm nay tại Trung Quốc bắt đầu thu hoạch sớm hơn khoảng nửa tháng so với mọi năm, dự kiến sẽ kéo dài thêm khoảng 2 tháng, kết thúc vào khoảng đầu tháng 7.

Đáng chú ý, các vùng trồng vải của Trung Quốc cũng thúc đẩy xúc tiến thương mại cho quả vải từ rất sớm, đặc biệt là qua các chợ điện tử. Ngày 9/5/2020, trang mạng mua sắm trực tuyến Taobao của Trung Quốc đã bắt đầu triển khai chuyên đề tiêu thụ quả vải. Dự báo sản lượng quả vải bán ra thị trường vào các tháng như sau: tháng 4 khoảng 55,8 nghìn tấn; tháng 5 khoảng trên 536.000 tấn; tháng 6 khoảng 1,11 triệu tấn; tháng 7 khoảng 109.000 tấn.

Cùng với đó, vải thiều Lục Ngạn năm nay không sai quả bằng nhiều năm trước, do thời tiết khắc nghiệt.

Rộng đường đi cho quả vải

Mặc dù được đánh giá là năm nhiều thách thức, nhưng tỉnh Bắc Giang đã có sự chuẩn bị từ cuối vụ vải 2019 để nâng cao chất lượng và sản lượng vải, đồng thời đảm bảo giá bán ổn định cho mặt hàng này.

Theo thông tin từ ông Lưu Anh Đức, Chủ tịch UBND xã Trù Hữu, huyện Lục Ngạn, năm nay sản lượng vải thấp hơn hẳn mọi năm, nhưng ngay từ đầu vụ, xã đã hỗ trợ bà con trong việc trồng, chăm sóc cây vải và tạo điều kiện cho thương lái Trung Quốc đến mua vải khi được phép.

Hiện nay có khoảng 300 thương lái mong muốn đến Lục Ngạn mua vải, khi được Chính phủ hai nước cho phép, Lục Ngạn sẽ tổ chức đón các thương lái ngay tại cửa khẩu, đưa thẳng về khu cách ly của huyện, cách ly đủ 14 ngày mới cho phép hoạt động để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Ông Trần Văn Hành, thôn Chão Cũ, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết, năm nay giá vải khá cao, đến thời điểm này giá vải chín sớm đã đạt mức 30.000 - 40.000 đồng/kg nên nhà nông rất phấn khởi.

Để có thể tạo ra giá trị gia tăng cao cho quả vải, tăng thu nhập cho người sản xuất, ngay từ cuối vụ vải 2019, Bắc Giang đã chủ động quy hoạch vùng sản xuất theo quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng vào Nhật Bản với sự giám sát chặt chẽ. Câu chuyện đưa vải thiều sang Nhật Bản được coi là một nỗ lực lớn của Bộ NN-PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, Đại sứ quán hai nước, chính quyền địa phương và người trồng vải.

Ông Lê Sỹ Thành, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Giang cho biết, thị trường Nhật Bản yêu cầu không có dấu hiệu của thuốc bảo vệ thực vật. Để đáp ứng yêu cầu này, Cục BVTV, các viện, trường đã giúp Bắc Giang xây dựng một bộ thuốc gồm 21 hoạt chất sinh học an toàn, đồng thời kết hợp các biện pháp cơ học, thủ công, thông qua dự tính dự báo để phòng trự sâu bệnh tốt, hiệu quả, chi phí thấp. Bắc Giang đã áp dụng sơ chế, xông hơi khử trùng, chiếu tia Xquang để phát hiện sâu đục cuống, đảm bảo các sản phẩm không bị lỗi. Nhờ vậy, quả vải bảo quản được 15 ngày, đảm bảo tươi ngon khi đến tay khách hàng, kể cả đi bằng đường biển.

Phát triển thị trường là ưu tiên số một

Việc phát triển và tìm thị trường cho sản phẩm vải thiều là yêu cầu quan trọng nhất với ngành Nông nghiệp và ngành Công Thương Bắc Giang. Phải đảm bảo có sản phẩm chất lượng cao không chỉ để xuất khẩu sang Nhật Bản - là thị trường có nhiều tiêu chuẩn khắt khe - mà còn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của khách hàng trong nước cũng như khách hàng Trung Quốc.

Vải thiều Bắc Giang đạt tiêu chuẩn phải có mã vùng sản xuất, có cơ sở đóng gói, tem nhãn đầy đủ để có thể truy xuất được nguồn gốc. Nhờ cách làm chặt chẽ đó mà sản phẩm vải thiều ngày càng mở rộng được thị trường, xuất hiện ở nhiều thị trường lớn như: Mỹ, Úc, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Đông Nam Á…

Hiện nay, Bắc Giang đang đề nghị Bộ NN-PTNT, Cục BVTV cấp 149 mã vùng trồng, 288 cơ sở đóng gói để đảm bảo yêu cầu xuất khẩu vải thiều vào thị trường Trung Quốc.

Riêng với thị trường Nhật Bản, Bắc Giang đã sẵn sàng đầy đủ các điều kiện để đưa quả vải thiều với chất lượng tốt nhất sang thị trường này. Hiện, đã có 3 doanh nghiệp về Bắc Giang ký hợp đồng để đưa quả vải sang thị trường Nhật Bản.

Cùng với xuất khẩu, Bắc Giang cũng coi trọng thị trường nội địa, sơ chế bảo quản. Hiện nay, giá vải thiều đạt mức khá, xấp xỉ 50.000 đồng/kg. Đối với vải chín muộn, có thể đạt tới 75.000 - 80.000 đồng/kg. Thị trường Trung Quốc hàng năm nhập khẩu khoảng 50 - 60% vải thiều Bắc Giang do quả vải đều, đẹp, có màu đỏ, vị ngọt, cùi chắc, vỏ mỏng.

Bắc Giang đã có phương pháp trồng rải vụ bằng giống, từ quả vải đầu tiên đến quả vải cuối cùng chín trong vòng 1 tháng, kết hợp với việc đầu tư hoàn chỉnh công nghệ chế biến sau thu hoạch, nên sẽ giảm sức ép cung cầu.

Sở Công Thương Bắc Giang cho biết, Sở đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cần thiết để khi được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều trực tuyến với sự tham gia của chính quyền địa phương và ngành Công Thương Bắc Giang cùng các địa phương giáp ranh hai bên biên giới.

Theo PV (TNVN)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thủ tướng: Kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch tại các địa phương, không để dịch lây lan trên diện rộng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/08/2020 10:55
TGTTO
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19.

Quý 2 kinh doanh bết bát, Nike sa thải nhân viên ở tổng hành dinh

Quốc tế - DUY VŨ - 04/08/2020 10:36
TGTTO
Hãng sản xuất đồ thể thao Nike sau khi công bố kết quả thua lỗ tại quý 2 năm nay, đã công bố kế hoạch sa thải ít nhất 500 nhân viên tại tổng hành dinh của mình ở Oregon.

Danh tính 3 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn xe container 'đè' xe con

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 04/08/2020 10:26
TGTTO
Rạng sáng nay (ngày 4/8), một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại đường Nguyễn Văn Linh (quận Long Biên, TP.Hà Nội) khiến 3 người tử vong tại chỗ và 1 người bị thương.

Bệnh nhân thứ 7 tử vong vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/08/2020 10:01
TGTTO
Sáng 4/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

Đà Nẵng bố trí 2 chuyến bay đưa du khách mắc kẹt về Hà Nội và TPHCM

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 04/08/2020 09:43
TGTTO
Du khách có nhu cầu rời Đà Nẵng cần liên hệ Trung tâm hỗ trợ du khách để đăng ký thông tin trước 17h30 ngày 5/8.

Tương lai của TikTok tại châu Âu liệu có giống ở Mỹ?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 04/08/2020 09:39
TGTTO
Microsoft mua lại mảng hoạt động TikTok ở Mỹ, Úc, Canada và New Zealand đang là thương vụ đình đám thu hút sự chú ý của nhiều người. Tuy nhiên, thương vụ này cũng đang đặt dấu hỏi về tương lai của TikTok ở châu Âu.

Đô la dừng đà tăng giá, các nhà đầu tư chờ đợi gói kích thích kinh tế Mỹ

Quốc tế - DUY VŨ - 04/08/2020 09:24
TGTTO
Sự tăng giá trở lại của đồng đô la đã dừng lại trong phiên giao dịch hôm nay khi các nhà đầu tư cân đối lại việc chậm chễ trong việc tung ra gói kích thích kinh tế của Mỹ và số lượng người thiệt mạng do Covid-19 ngày càng cao.

Giá dầu giảm với lo ngại nhu cầu yếu

Quốc tế - DUY VŨ - 04/08/2020 09:24
TGTTO
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch sáng nay (4/8), khi mối lo ngại về tăng trưởng nhu cầu ngày càng lớn, khi các ca nhiễm Covid-19 trên thế giới tăng mạnh khiến nhiều khu vực phải tiến hành phong tỏa trở lại.

Nasdaq lên cao nhất mọi thời đại, chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm

Quốc tế - VÂN TRÀ - 04/08/2020 09:23
TGTTO
Chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch sáng nay (4/8), trong khi các nhà đầu tư chờ đợi quyết định về lãi suất của Ngân hàng trung ương Australia.

149 triệu lượt xem online giải đấu Liên Quân Mobile giữa mùa Covid-19

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 04/08/2020 08:55
TGTTO
Arena of Valor Premier League (APL) 2020 - giải đấu Liên Quân Mobile quốc tế trực tuyến đầu tiên được tổ chức, vừa chính thức khép lại cuối tháng 7 vừa qua với ngôi vô địch thuộc về đội tuyển Flash Wolves cùng số tiền thưởng hơn 3,7 tỷ đồng.

Những mẫu đàn ông dễ khơi gợi ham muốn tình dục ở phụ nữ  

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Get-a-wingman.com) - 04/08/2020 08:53
TGTTO
Không phải tự nhiên mà ở đời lại hiện hữu những tay đàn ông có thể khiến phụ nữ dễ dàng trao thân cho họ. Các chuyên gia tình dục học cho rằng, cánh nam nhân này sở hữu những “thỏi nam châm” có đủ sức khơi dậy ham muốn tình dục ở phái nữ.

Twitter có thể bị phạt 250 triệu USD vì lạm dụng dữ liệu người dùng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 04/08/2020 08:40
TGTTO
Uỷ ban Thương mại Mỹ (FTC) đang điều tra Twitter liên quan đến cáo buộc vi phạm quyền riêng tư. ‘Gã khồng lồ’ mạng xã hội có thể phải nộp phạt 250 triệu USD.

iPad của Apple dẫn đầu thị trường máy tính bảng

Công nghệ - ANH DŨNG - 04/08/2020 08:21
TGTTO
Công ty nghiên cứu thị trường Canalys vừa có báo cáo về thị trường máy tính bảng trong quý 2/2020 với Apple iPad đang là cái tên vượt trội hơn đối thủ.

Cảnh báo người mua về 'trái đắng' từ lan đột biến giá tiền tỉ

Thị trường - Tiêu dùng - 04/08/2020 08:15
Cây lan quý thì như cây vàng, còn không thì cũng như ngọn rau muống mà thôi.

Trump: TikTok bán cho Mỹ hoặc rút lui trước 15/9

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 04/08/2020 07:16
TGTTO
Tổng thống Donald Trump đặt thời hạn cho TikTok hoạt động tại Mỹ đến giữa tháng 9 nếu không ‘gã khổng lồ’ công nghệ ByteDance của tỷ phú Trương Nhất Minh không bán ứng dụng chia sẻ video này cho Mỹ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO