Chủ nhật, 24/03/2019, 17:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khởi nghiệp thịt nuôi cấy Impossible Burger được tỉ phú Bill Gates đầu tư

DIÊN HY 08/03/2019 18:19

TGTTO
Công ty lương thực khởi nghiệp Impossible Burger đã giành được sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc, và nhận được hàng triệu đô-la Mỹ tài trợ của nhiều người, gồm tỉ phú Bill Gates.

Khi ông Pat Brown làm việc trong phòng thí nghiệm nghiên cứu năm 2009, ông không hề có ý định khởi lập một doanh nghiệp, chứ chưa nói đến một công ty nhận được sự ủng hộ kể trên.

Khi vị giáo sư đại học khởi nghiệp kinh doanh

Khi được mời tham gia chương trình “Thành Đạt” của hãng tin CNBC, ông Brown nói: “Mục tiêu lúc đó của tôi rất đơn giản. Tôi đã quyết sẽ theo đuổi một vấn đề nghiêm trọng nhất nào đó mà tôi có cơ hội xử lý”.

Nhưng khi vị cựu bác sĩ khoa nhi chuyển thành giáo sư Đại học Stamford phát hiện vấn nạn “thảm họa sử dụng súc vật vào hệ lương thực của chúng ta”, thì ông quyết phải “nhào vào việc”.

Năm 2011, ông Brown lập doanh nghiệp Impossible Foods, một công ty lương thực ở bang California (Mỹ), sau khi cuộc nghiên cứu giúp ông phát hiện sự tàn phá của ngành sản xuất thịt gia súc của thế giới.

Hiện ngành thịt được xem là góp phần lớn nhất vào tình trạng thay đổi thời tiết của địa cầu, không chỉ vì mức độ khí thải nhà kính do nó tạo ra, mà còn vì cần phải dùng đến đất và nước.Tuy nhiên, bất chấp sự ý thức về vấn đề này, ông Brown để ý thấy sự giáo dục cũng không thể kéo giảm thú vui ăn thịt vốn không bao giờ biết chán của loài người.

Vậy là vị học giả tìm cách tạo ra một sản phẩm thay thế thịt gia súc nhưng vẫn cho loài người thỏa mãn thú vui trên: thịt tạo từ thực vật được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Sản phẩm này được đặt nhiều tên khác nhau, gồm “thịt nhân tạo”, “thịt trong ống nghiệm”.

Ông Brown nói: “Cách duy nhất để giải quyết vấn nạn là cho người tiêu dùng thứ họ biết họ muốn, và khiến nhiệm vụ của chúng tôi là tìm ra một cách tốt nhất để tạo ra thứ ấy, và tìm ra một công nghệ tốt nhất, hơn cả bò và các loài gia súc khác”.

Giáo sư Brown không có kinh nghiệm vẫn lao vào kinh doanh - Ảnh : CNBC

Ổ bánh mì “thịt nuôi cấy” bảo vệ môi trường

Vài năm sau, nhóm nghiên cứu của Impossible Foods tin tưởng họ đã tìm ra giải pháp, trong một phân tử được gọi là Heme (sắc tố đỏ) vốn có nhiều nơi động vật và thực vật. Phân tử này chịu trách nhiệm tải oxy ở các bộ phận ngũ tạng còn sống và giúp máu có màu đỏ.

Bằng cách gia tăng số phân tử Heme nơi thực vật, các nhà nghiên cứu phát hiện họ có thể tạo ra một sản phẩm trông giống và có hương vị như thịt.

Thế là món bánh Impossible Burger ra đời năm 2016. Ổ bánh mì với “thịt” làm từ thực vật chứ không từ thịt truyền thống, và trang web của Impossible Foods cho biết khâu sản xuất một ổ burger này giúp cứu được 6,967728 m2 đất, một nửa thùng nước tắm và lượng khí thải từ một chiếc xe chạy 18 dặm, so với một miếng chả bò đúng chuẩn Mỹ.

Ổ Impossible Burger - Ảnh : Impossible Foods

Ông Brown nói khi phát triển được công nghệ này, công ty của ông phải đưa sản phẩm đến miệng người thích ăn món burger, dù ông không hề có kinh nghiệm làm ăn. Ông nói: “Tôi không nghĩ sẽ có vài doanh nghiệp làm ăn đứng đắn”.

Nhưng may mắn cho ông Brown, các nhà đầu tư đã nhìn thấy cơ hội từ sản phẩm. Vài năm qua, Impossible Food đã nhận được 396 triệu đô-la tài trợ, từ nhà sáng lập Microsoft (tỉ phú Gates), Google Ventures và Horizons Ventures của tỉ phú Li Ka-shing người Hồng Kông.

Dĩ nhiên Impossible Foods không là doanh nghiệp duy nhất chọn mảng “thịt nuôi cấy”. Beyond Meat là một công ty lớn có đông khách hàng trung thành, do ông Ethan Brown lập năm 2009.

Impossible Foods cùng Beyond Meat đều được trao giải thưởng vì bảo vệ môi trường "Các nhà vô địch của Trái đất" do Liên Hiệp Quốc trao, ở mảng khoa học - sáng tạo. Hai công ty cũng có được nhiều nhà đầu tư nổi tiếng.

Nhưng dù chung ý tưởng, ông Brown nói sản phẩm của hai công ty hoàn toàn khác nhau, và hiện ông không nghĩ việc hợp tác sẽ tạo ra giá trị gì. Thay vào đó, công ty của ông đã chú trọng vào nghiên cứu-phát triển nhằm cải thiện không chỉ sản phẩm burger, mà còn phát triển các sản phẩm mới gồm cá và bíp-tếch tạo từ thực vật.

Sau nhiều năm thử nghiệm, vào đầu năm 2019, Impossible Foods giới thiệu phiên bản mới của sản phẩm đầu tiên, với tên Impossible Burger 2.0. Sản phẩm này chứa ít muối hơn 30%, chất béo bão hòa ít hơn 40% và ít calo hơn, và còn thay bột mì bằng protein đậu nành, khiến sản phẩm không có gluten.

Việc dùng đậu nành đã khiến có sự chỉ trích từ vài năm qua, rằng nó gây ra nạn phá rừng. Nhưng ông Brown nhấn mạnh sản phẩm là nguồn protein trực tiếp, không từ gia súc, và nói: “Nếu chúng ta thay thế toàn bộ nguồn thịt trên thế giới bằng sản phẩm làm từ đậu nành của chúng tôi, việc trồng đậu nành sẽ giảm đáng kể. Chúng ta sẽ trồng lại rừng, bằng cách giảm nhu cầu đậu nành, dù đậu nành là thành phần chính trong sản phẩm của chúng tôi”.

Mở rộng “thịt nuôi cấy” đến thị trường toàn cầu

Theo CNBC, kế hoạch này sẽ rất quan trọng tại những nơi bị phá rừng nghiêm trọng, như ở một số vùng thuộc châu Á.Điều trùng hợp là châu Á sẽ là “chiến địa” mới của Impossible Foods. Ông Brown nói: “Châu Á nhận phần tiêu thụ hơn 40% lượng thịt toàn cầu. Và nếu chúng tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi sẽ phục vụ người tiêu dùng châu Á một cách sớm nhất có thể được”.

Sản phẩm Impossible Burger đã bắt đầu “đổ bộ” Hồng Kông hồi tháng 4/2018, đến tháng 3 thì đến Singapore. 8 điểm bán ở đảo quốc này cũng bán cả món burger gốc (có thịt gia súc) cùng nhiều món ăn của châu Á.

Một tiệm bán "thịt nuôi cấy" của Impossible Foods ở Singapore - Ảnh : Impossible Foods

Impossible Foods còn tính chuyện vươn khắp thế giới, vì chiến lược của ông Brown là chứng minh sản phẩm của ông còn “ngon” hơn món burger đúng kiểu Mỹ. Ông tin tưởng sản phẩm sẽ là một bước quan trọng trong nhiệm vụ đưa mặt hàng “thịt nuôi cấy” vào các quầy hàng và đến nhà của người tiêu dùng.

Ông nói: “Đưa Impossible Burger vào thị trường bán lẻ sẽ cho người tiêu dùng có thể thưởng thức ngay tại nhà họ, và tôi nghĩ sẽ có một tác động tích cực lớn lao”, và thêm rằng ông hy vọng trong năm 2020 hoặc hai năm nữa sẽ hoàn thành mục tiêu này.

Điều chắc chắn là Impossible Foods sẽ đối đầu với ngành thịt mà công ty đang muốn đánh bại. Ông Brown không kỳ vọng sẽ có sự trợ giá hoặc sự ủng hộ của các chính phủ trong cuộc chiến này, ngoài việc có được cơ hội tạo cho người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn về sản phẩm họ sẽ hấp thụ.

Ông Brown nói: “Chúng tôi chỉ muốn một cơ hội công bằng để cạnh tranh ở thị trường, và để người tiêu dùng lựa chọn”, và ông tin tưởng các sản phẩm của công ty ông sẽ có thể cạnh tranh về giá với các sản phẩm thịt cao cấp trong vòng 2-3 năm tới.

Ông kết luận câu chuyện: “Nhiệm vụ của chúng tôi là tạo ra một sản phẩm ngon hơn, tốt hơn cho người tiêu dùng. Nếu thành công thì ai cũng có lợi. Và nếu chúng tôi không thể tạo ra một sản phẩm mà người tiêu dùng thích, thì họ cũng không phải sợ gì”.

Vài món ăn của Impossible Foods - Ảnh : Impossible Foods


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo CNBC

Phụ huynh Sơn La: 'Mong nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào'

Giáo dục - THÚY NGA - 24/03/2019 16:38
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết luận điều tra vụ gian lận tại Sơn La, phụ huynh tỉnh này bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng công bố danh sách thí sinh được nâng điểm và phải nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào.

Xe container mất phanh lật trơ bụng, tài xế nhập viện cấp cứu

Xã hội - HÀ HOÀNG - 24/03/2019 16:25
Chiều nay (24/3), tại quốc lộ 12, đoạn qua xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng. Chiếc xe container chở sắn xuống dốc bị mất phanh lật trơ bụng giữa đường, tài xế bị thương nặng nhập viện cấp cứu.

Không chỉ Khá Bảnh, hàng loạt kênh 'giang hồ' đang làm loạn YouTube

Văn hóa - Giải trí - Hoàng Tuấn - 24/03/2019 15:45
TGTTO
Ngoài cái tên Khá Bảnh, YouTube đang tràn ngập tài khoản của các cá nhân thường xuyên khoe hình xăm trổ, khoe ăn nhậu, văng tục chửi thề, dằn mặt, thách thức thanh trừng lẫn nhau theo lối hành xử giang hồ.

Những cách Apple có thể đưa MacBook trở lại thời kỳ đỉnh cao

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 24/03/2019 15:25
Sau khi Apple tung ra một loạt sản phẩm mới, bao gồm iPad Air, iPad mini 2019, iMac và làm mới iMac Pro, nhiều dấu hỏi đặt ra là liệu công ty sẽ làm gì với MacBook?

Lộ đội hình chính của U23 Việt Nam khi quyết đấu U23 Indonesia?

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 24/03/2019 15:17
So với chiến thắng 6-0 ở trận ra quân trước Brunei, HLV Park Hang-seo sẽ có điều chỉnh nhất định khi U23 Việt Nam chạm trán U23 Indonesia trong cuộc so tài ở bảng K vòng loại U23 châu Á diễn ra tối nay (24/3).

Trump đột ngột huỷ trừng phạt mới Triều Tiên vì quý Kim Jong Un

Quốc tế - VĂN GIANG - 24/03/2019 15:15
Tổng thống Mỹ Trump đột ngột thông báo huỷ bỏ một số trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên. Lý do được cho rất bất ngờ: Vì quý nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trí thông minh nhân tạo chỉ huy đội người máy chống cháy lớn ở nhà máy hóa dầu

Công nghệ - 24/03/2019 15:11
TGTTO
Từ tháng 4 tới, trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ điều khiển các người máy được thiết kế để tham gia chống cháy lớn ở các cơ sở hóa dầu của thành phố Ichihara thuộc tỉnh Chiba (Nhật Bản).

Dịch tả lợn châu Phi lan ra 10/10 huyện, Hưng Yên chỉnh phòng dịch

Nông nghiệp - KHÁNH NGUYÊN - 24/03/2019 14:43
Cho đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 10/10 huyện, thành phố của tỉnh Hưng Yên. Trước diễn biến phức tạp của bệnh, tỉnh đã tăng mức hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh đồng thời yêu cầu các địa phương khắc phục tình trạng thờ ơ trong chống dịch.

Long An: 10 ngày công bố đường dây nóng, vẫn chưa ai gọi báo dịch

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 24/03/2019 14:42
Theo ông Dương Minh Phí - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, sau 10 ngày công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin dịch tả heo châu Phi (DTHCP) trên địa bàn, vẫn chưa có ai báo xảy ra dịch.

Trường Giang thân mật với sao nữ thế này, Nhã Phương liệu có ghen?

Thế giới sao - CHI AN - 24/03/2019 14:42
Trường Giang đối xử với các bạn dẫn nữ có vẻ khá “bạo“, khi thì “lột áo“, lúc lại chê bai.

Khởi công khu công nghiệp Nông- lâm nghiệp hơn 8.100 tỷ đồng tại Quảng Nam

Thời sự - TRƯƠNG HỒNG - THANH XUÂN - 24/03/2019 14:42
Thaco Trường Hải đồng loạt khởi công nhiều dự án hàng nghìn tỷ đồng tại Quảng Nam, trong đó có khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp với số tiền đầu tư 8.118 tỷ đồng.

Sử dụng trí thông minh nhân tạo AI giúp phát hiện dấu hiệu học sinh bị bắt nạt

Công nghệ - TÔ MỸ - 24/03/2019 14:12
TGTTO
Từ tháng 4 tới, thành phố Otsu (Nhật Bản) sẽ lần đầu tiên sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để giúp giáo viên phát hiện dấu hiệu của tình trạng bắt nặt nghiêm trọng ở trường học.

Thị trường chứng khoán có thể xuất hiện bán tháo

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 24/03/2019 14:12
TGTTO
Thị trường chung phục hồi sau đà bán mạnh phiên trước đó với thanh khoản giảm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong đó đóng góp chính là các cổ phiếu thuộc nhóm Vincom như VIC, VHM, VRE cùng nhóm cổ phiếu dầu khí đóng vai trò giữ nhịp thị trường.

Xe ben lao thẳng vào nhà, hai vợ chồng đang ngủ tử vong

Xã hội - HỒNG TRÂM - CHƠN THÀNH - 24/03/2019 13:35
TGTTO
Chiếc xe ben đang lưu thông thì bất ngờ mất lái lao thẳng qua bên đường rồi tông thẳng vào một ngôi nhà, sự việc khiến 2 vợ chồng tử vong.

Phát hiện sòng bạc lớn trong rừng cao su, thu giữ gần 500 triệu đồng

Thời sự - HỒNG TRÂM - CHƠN THÀNH - 24/03/2019 13:29
TGTTO
Lực lượng chức năng đã triệt phá 1 sòng bài cực lớn thu giữ số tiền tang vật gần 500 triệu đồng, 110 xe mô tô và những đồ vật liên quan đến phục vụ cho việc tổ chức đánh bạc.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO