Thứ 5, 04/06/2020, 11:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khởi nghiệp sáng tạo: Chuyện 'nay mở 10, mai đóng cửa 9' không có gì lạ

Đức Hiệp 18/05/2019 07:39

TGTTO
Với hàng loạt khó khăn liên quan đến hướng đi, nhân sự, nguồn vốn, khả năng tiếp cận thị trường…, chuyện cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo lâm vào tình cảnh “nay mở 10, mai đóng cửa 9” không còn là điều lạ.

Cộng đồng khởi nghiệp phát triển nở rộ tronng những năm gần đây

Theo tiến sỹ Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hiện nay tại Việt Nam có khoảng 40 - 50 trung tâm đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Ngoài ra có một số khu công nghệ cao đặt tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng đang có những hoạt động hỗ trợ tích cực.

Tuy nhiên, thực tế trong nước vẫn chưa thực sự hấp dẫn cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, chưa thực sự tạo ra những “cú huých” thúc đẩy cộng đồng này phát triển mạnh mẽ.

Tiến sỹ Mai nhận định, Việt Nam không thiếu nhân tài, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang khởi nghiệp, hoạt động thành công tại nước ngoài như Singapore, Mỹ… Điều quan trọng là có khả năng thu hút họ hay không trong khi Việt Nam còn thiếu về thể chế, môi trường, cơ sở hạ tầng... để thu hút, đồng thời hỗ trợ thương mại hóa các ý tưởng.

Các chuyên gia nhận định, tại Việt Nam mỗi năm có hàng nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp được thành lập, trong đó nhiều doanh nghiệp nhận được sự hỗ trợ của các vườn ươm, trung tâm khởi nghiệp.

Tuy nhiên đằng sau đó vẫn còn rất hạn chế về vấn đề hỗ trợ chuyển giao công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, để tạo ra sản phẩm, giải pháp thực sự có giá trị cho thị trường, được thị trường đón nhận, khiến không ít doanh nghiệp sớm phải khai tử sau thời gian thành lập không lâu.

Tiến sĩ Phạm Hoàng Mai cho rằng, với thực tế như hiện nay của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, chuyện “nay mở 10, mai đóng cửa 9” không phải là điều lạ vì nhiều yếu tố hạn chế.

Trước thực tế trên, với quan điểm nhằm hỗ trợ, phát huy sức sáng tạo của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình Chính phủ đề xuất ưu đãi đặc thù tối đa về thuế thu nhập cá nhân, thuế doanh nghiệp, lao động, mua bán sáp nhập…

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ này đang nghiên cứu, xây dựng Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia tại Hòa Lạc, Hà Nội nhằm nâng cao năng lực công nghệ và đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp.

Tại đây, nhiều lĩnh vực ưu tiên sẽ được áp dụng chính sách đặc thù, hỗ trợ phát triển như nhà máy thông minh, thành phố thông minh, truyền thông số, công nghiệp an ninh mạng, công nghiệp môi trường - những lĩnh vực Việt Nam đang có thế mạnh..

Trung tâm sẽ vận động, thu hút các công ty công nghệ hàng đầu trong những lĩnh vực ưu tiên thực hiện nghiên cứu, phát triển bằng cách cung cấp không gian làm việc thuận lợi nhất có thể, kết nối và thu hút nhân tài trong và ngoài nước; hỗ trợ các doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo kết nối với các quỹ đầu tư, các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước để tiếp cận thị trường.

Việt Nam còn thiếu những "cú huých" về chính sách để thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho rằng, Việt Nam cần có các giải pháp nhằm tạo ra bước chuyển đổi về mặt chiến lược để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng kết hợp với phát triển công nghệ trong một số ngành, lĩnh vực mới có thế mạnh trong bối cảnh tài nguyên đang ngày càng cạn kiệt và lao động giá rẻ không còn là thế mạnh để tăng trưởng.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cũng nhấn mạnh đến vấn đề phát huy vai trò của các trường đại học, viện nghiên cứu, gắn liền các hoạt động nghiên cứu ứng dụng với nhu cầu doanh nghiệp, nhu cầu của nền kinh tế; xây dựng năng lực quản trị nhà nước đối với hệ thống đổi mới sáng tạo và hoàn thiện thể chế cho các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Cần chú trọng tập trung phát triển sản phẩm quốc gia dựa vào công nghệ mới, công nghệ cao để hình thành các ngành nghề, sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao, nhất là lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp chế biến chế tạo, công nghệ thông tin...


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hội chẩn liên khoa để phẫu thuật u tủy thượng thận 2 bên hiếm gặp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 10:40
TGTTO
Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật u tuyến thượng thận 2 bên ở bệnh nhân đa u tuyến nội tiết type 2. Đây là ca bệnh đặc biệt và là trường hợp đầu tiên từ trước tới nay được chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện.

Huy động thành công 5.800 tỉ đồng trong phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 10:39
TGTTO
Ngày 4/6, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết, HNX vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 5.800 tỷ đồng.

Cáp quang biển AAG đã sửa xong, lưu lượng được khôi phục hoàn toàn

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 10:14
TGTTO
Đúng như dự kiến, vào 7g20 ngày hôm nay 4/6, tuyến cáp quang biển AAG đã được sửa chữa xong, lưu lượng trên tuyến cáp này đã được khôi phục hoàn toàn.

Chứng khoán toàn cầu tăng điểm đồng loạt với sự lạc quan phục hồi kinh tế 

Quốc tế - VÂN TRÀ - 04/06/2020 10:14
TGTTO
Chứng khoán châu Á hôm nay (4/6), có phiên tăng điểm cao với sự lạc quan của các nhà đầu tư với sự hồi phục của nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch cúm Covid-19.

Giá dầu giảm do lo ngại nguồn cung tăng 

Quốc tế - DUY VŨ - 04/06/2020 10:13
TGTTO
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch hôm nay (4/6) với lo ngại rằng, nguồn cung sẽ tăng nếu các nước khai thác dầu chính không thể gia hạn kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng.

Việt Nam có nhiều trường đại học lọt top 500 trường tốt nhất Châu Á

Xã hội - 04/06/2020 10:03
Đại học Bách khoa Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP HCM vào top 500 trường tốt nhất châu Á năm 2020 do Times Higher Education (THE) xếp hạng.

Chất lượng không khí ở Hà Nội và các đô thị ra sao trong tháng 5?

Xã hội - 04/06/2020 09:44
Trong tháng 5, chất lượng không khí ở Hà Nội vẫn cao hơn các đô thị trong cả nước nhưng đã tốt hơn so với những tháng trước đó.

Từ 1/7, Ga Sài Gòn giảm giá vé kích cầu du lịch nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 04/06/2020 09:10
TGTTO
Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết đơn vị sẽ áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút hành khách đi lại trong dịp hè 2020.

Doanh nghiệp than khó tiếp cận gói vay ưu đãi do ảnh hưởng Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 04/06/2020 08:52
Nhiều DN bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không đủ kinh phí thể trả lương người lao động, để thực hiện các nghĩa vụ tài chính trong khi vay vốn rất khó khăn.

Dự án có pháp lý hoàn thiện gia tăng giá trị cho khách hàng

Bất động sản - THU HOÀI - 04/06/2020 08:45
TGTTO
Pháp lý dự án minh bạch, hoàn chỉnh là một trong những yếu tố ưu tiên hàng đầu của khách hàng khi quyết định đầu tư bất động sản.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 4/6: USD tiếp tục đà sụt giảm

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/06/2020 07:02
TGTTO
Sáng 4/6, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh bạo loạn tại nước Mỹ leo thang, cùng đó là sự phục hồi mạnh của thị trường chứng khoán và các đồng tiền chủ chốt khác.

Hôm nay, 4/6: Giá vàng lao xuống dưới ngưỡng 1.700 USD

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/06/2020 06:43
TGTTO
Hôm nay, 4/6, thị trường chứng khoán tăng điểm, giá vàng sụt giảm mạnh, xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định đây là cơ hội mua vào, dự báo tương lai giá vàng có thể thiết lập mức đỉnh mới như 2.000 USD hoặc 2.500 USD.

302/328 bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi

Y tế - VIỆT ANH - 04/06/2020 06:17
TGTTO
Bản tin 6g sáng 4/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã 49 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, 302/328 ca bệnh Covid-19 được chữa khỏi, chiếm 92,1% tổng số ca bệnh.

Nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài đến bao giờ?

Xã hội - 04/06/2020 05:54
Từ ngày 4/6, mặc dù vẫn còn nắng nóng nhưng cường độ sẽ suy giảm đến ngày 6/6 nền nhiệt có xu hướng gia tăng trở lại.

Chuyên gia hiến kế giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn hỗ trợ từ ngân hàng

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 04/06/2020 05:52
TGTTO
Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, trong tình cảnh khó khăn rất cần sự hợp lực giữa các doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp không thể tiếp cận vốn ngân hàng, họ nên hiệp lực với 3-4 doanh nghiệp cùng hoàn cảnh để tạo sức mạnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO