Thứ 3, 24/09/2019, 02:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khởi nghiệp: Phượng hoàng tung cánh

QUANG THỤY 05/02/2019 07:08

TGTTO
Từ những thành công vĩ đại của những con “phượng hoàng” khởi nghiệp, người Mỹ đã nghĩ ra những “lồng ấp” những thế hệ kế tục. Các lồng ấp, vườn ươm những tài năng kinh doanh đã cho ra đời không công ty khởi nghiệp tầm cỡ và lan tỏa ra khắp thế giới...

Ấp ủ tài năng

Lồng ấp khởi nghiệp (startup incubator) là một mô hình hợp tác, hỗ trợ cho các công ty mới khởi nghiệp trong các vấn đề như đào tạo nhân sự, gọi vốn và thậm chí là cung cấp cả nơi làm việc cho công ty.

Dự án startup không chỉ được nuôi bằng tiền. Ảnh: TL.

Trang TopMBA cho biết, thông thường, lồng ấp khởi nghiệp thường được điều hành bởi các tổ chức phi lợi nhuận và thường liên kết với những trường đại học nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có dự định khởi nghiệp có thể tham gia vào các chương trình này.

Về lịch sử hình thành, nhiều người tin rằng lồng ấp khởi nghiệp được hình thành vào thời kì bùng nổ công nghệ thập niên 90 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, sự thật thì đó chỉ là cột mốc đánh dấu sự phổ biến của mô hình này.

Lịch sử hình thành nên lồng ấp khởi nghiệp đã có từ rất lâu. Vào năm 1959, Trung tâm công nghiệp Batavia chính là mô hình lồng ấp khởi nghiệp đầu tiên được ra đời. Cho đến nay đã có hơn 170 mô hình lồng ấp khởi nghiệp ở Mỹ.

Mô hình tiêu biểu

Được thành lập ở Moutain View, Mỹ, vào năm 2005, Y Combinator là mô hình lồng ấp chuyên hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp công nghệ bằng cách đào tạo, cung cấp kiến thức và tài nguyên vật chất cho những nhà khởi nghiệp non trẻ. Trong số những học viên tốt nghiệp từ lồng ấp này, có những cái tên sáng giá như Airbnb, công ty du lịch trực tuyến với tổng giá trị 31 tỷ đô la Mỹ hay Stripe, công ty về dịch vụ thanh toán qua mạng với tổng giá trị 20 tỷ đô la Mỹ.

Airbnb - “phượng hoàng” tỉ đô khởi nghiệp từ lồng ấp Y Combinator. Ảnh: Susanchell.

Đối với giới khởi nghiệp tại Việt Nam, cái tên 500 startups có lẽ không xa lạ mấy. Ra đời vào năm 2010 tại Moutain View, Mỹ, mô hình này không chỉ giúp đỡ cho hàng trăm công ty khởi nghiệp trong nước mà còn “lấn sân” hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp ở khu vực sang các nước châu Á. Trong số những công ty mà mô hình này nâng đỡ, thành công nhất có thể kể đến là công ty dịch vụ vận chuyển Grab ở châu Á với trị giá 6 tỷ đô la Mỹ và hãng sản xuất máy in kim loại 3D MakerBot với tổng giá trị 400 triệu đô la Mỹ.

Lan tỏa khắp thế giới

Khởi phát thành công tại Mỹ, mô hình lồng ấp khởi nghiệp nhanh chóng được nhân rộng tại châu Á, châu Âu và thậm chí là Trung Đông.

Theo thống kê Hiệp hội đổi mới kinh doanh quốc tế (IBIA), cho đến nay đã có 7.000 mô hình lồng ấp khởi nghiệp trên toàn thế giới. Trong số các nước nhân rộng mô hình lồng ấp, điển hình nhất chính là Israel. Tại Israel có khoảng 20 trung tâm lồng ấp khởi nghiệp, trong đó, 70% vốn là được chính phủ rót, còn 30% là vốn từ các tập đoàn, công ty tư nhân. Mỗi start up vào đây được cấp khoản đầu tư lên tới một triệu USD.

Theo Digitaljournal, ở Israel, RAD được xem là lồng ấp các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực viễn thông "thành công nhất thế giới". Tổng cộng RAD đã thành lập 128 công ty và quỹ đầu tư, một con số rất đáng kinh ngạc.

Công ty khởi nghiệp thành công nhất của RAD chínhlà Radvision, chuyên bán thiết bị đàm thoại bằng giọng nói qua Internet. Vào năm 1993, RAD đã kêu gọi được 8 triệu đô-la từ các nhà đầu tư bên ngoài và giúp đưa Radvision ra thị trường .

Riêng tại Việt Nam, nhằm đáp ứng trào lưu khởi nghiệp đang ngày càng tăng cao, mô hình lồng ấp khởi nghiệp Vietnam Sillicon Accelerator đã được ra đời.

Lozi - trị giá 2 triệu đô la, ra đời từ lồng ấp Vietnam Sillicon Valley. Ảnh: YBOX.

Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA) là tổ chức thúc đẩy kinh doanh đầu tiên được thành lập năm 2014 tại Việt Nam, dựa trên những nghiên cứu từ Đề án Vietnam Silicon Valley - đề án đầu tiên của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trực tiếp cho khởi nghiệp. Những công ty thành công từ VSVA bao gồm công ty bán hàng trực tuyến Lozi được định giá hơn 2 triệu đô la Mỹ và công ty dịch vụ vận chuyển hàng hóa Ship60 với mức giá 1 triệu đô la Mỹ.

Từ các lồng ấp khởi nghiệp, không ít những con “phượng hoàng” kinh doanh non trẻ của thế giới đã vỗ cánh bay cao...

Kỳ tới: Bạch diện thư sinh dệt nên huyền thoại


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người dùng mạng xã hội ngày càng ‘kiệm lời”

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 23/09/2019 18:17
TGTTO
Người dùng tương tác trên mạng xã hội ngày sáng tạo, dùng ít từ đi, nhiều ảnh GIF hơn, tăng cường phát trực tiếp…

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO