Thứ 4, 13/11/2019, 03:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khởi nghiệp: Phượng hoàng tung cánh

QUANG THỤY 05/02/2019 07:08

TGTTO
Từ những thành công vĩ đại của những con “phượng hoàng” khởi nghiệp, người Mỹ đã nghĩ ra những “lồng ấp” những thế hệ kế tục. Các lồng ấp, vườn ươm những tài năng kinh doanh đã cho ra đời không công ty khởi nghiệp tầm cỡ và lan tỏa ra khắp thế giới...

Ấp ủ tài năng

Lồng ấp khởi nghiệp (startup incubator) là một mô hình hợp tác, hỗ trợ cho các công ty mới khởi nghiệp trong các vấn đề như đào tạo nhân sự, gọi vốn và thậm chí là cung cấp cả nơi làm việc cho công ty.

Dự án startup không chỉ được nuôi bằng tiền. Ảnh: TL.

Trang TopMBA cho biết, thông thường, lồng ấp khởi nghiệp thường được điều hành bởi các tổ chức phi lợi nhuận và thường liên kết với những trường đại học nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có dự định khởi nghiệp có thể tham gia vào các chương trình này.

Về lịch sử hình thành, nhiều người tin rằng lồng ấp khởi nghiệp được hình thành vào thời kì bùng nổ công nghệ thập niên 90 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, sự thật thì đó chỉ là cột mốc đánh dấu sự phổ biến của mô hình này.

Lịch sử hình thành nên lồng ấp khởi nghiệp đã có từ rất lâu. Vào năm 1959, Trung tâm công nghiệp Batavia chính là mô hình lồng ấp khởi nghiệp đầu tiên được ra đời. Cho đến nay đã có hơn 170 mô hình lồng ấp khởi nghiệp ở Mỹ.

Mô hình tiêu biểu

Được thành lập ở Moutain View, Mỹ, vào năm 2005, Y Combinator là mô hình lồng ấp chuyên hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp công nghệ bằng cách đào tạo, cung cấp kiến thức và tài nguyên vật chất cho những nhà khởi nghiệp non trẻ. Trong số những học viên tốt nghiệp từ lồng ấp này, có những cái tên sáng giá như Airbnb, công ty du lịch trực tuyến với tổng giá trị 31 tỷ đô la Mỹ hay Stripe, công ty về dịch vụ thanh toán qua mạng với tổng giá trị 20 tỷ đô la Mỹ.

Airbnb - “phượng hoàng” tỉ đô khởi nghiệp từ lồng ấp Y Combinator. Ảnh: Susanchell.

Đối với giới khởi nghiệp tại Việt Nam, cái tên 500 startups có lẽ không xa lạ mấy. Ra đời vào năm 2010 tại Moutain View, Mỹ, mô hình này không chỉ giúp đỡ cho hàng trăm công ty khởi nghiệp trong nước mà còn “lấn sân” hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp ở khu vực sang các nước châu Á. Trong số những công ty mà mô hình này nâng đỡ, thành công nhất có thể kể đến là công ty dịch vụ vận chuyển Grab ở châu Á với trị giá 6 tỷ đô la Mỹ và hãng sản xuất máy in kim loại 3D MakerBot với tổng giá trị 400 triệu đô la Mỹ.

Lan tỏa khắp thế giới

Khởi phát thành công tại Mỹ, mô hình lồng ấp khởi nghiệp nhanh chóng được nhân rộng tại châu Á, châu Âu và thậm chí là Trung Đông.

Theo thống kê Hiệp hội đổi mới kinh doanh quốc tế (IBIA), cho đến nay đã có 7.000 mô hình lồng ấp khởi nghiệp trên toàn thế giới. Trong số các nước nhân rộng mô hình lồng ấp, điển hình nhất chính là Israel. Tại Israel có khoảng 20 trung tâm lồng ấp khởi nghiệp, trong đó, 70% vốn là được chính phủ rót, còn 30% là vốn từ các tập đoàn, công ty tư nhân. Mỗi start up vào đây được cấp khoản đầu tư lên tới một triệu USD.

Theo Digitaljournal, ở Israel, RAD được xem là lồng ấp các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực viễn thông "thành công nhất thế giới". Tổng cộng RAD đã thành lập 128 công ty và quỹ đầu tư, một con số rất đáng kinh ngạc.

Công ty khởi nghiệp thành công nhất của RAD chínhlà Radvision, chuyên bán thiết bị đàm thoại bằng giọng nói qua Internet. Vào năm 1993, RAD đã kêu gọi được 8 triệu đô-la từ các nhà đầu tư bên ngoài và giúp đưa Radvision ra thị trường .

Riêng tại Việt Nam, nhằm đáp ứng trào lưu khởi nghiệp đang ngày càng tăng cao, mô hình lồng ấp khởi nghiệp Vietnam Sillicon Accelerator đã được ra đời.

Lozi - trị giá 2 triệu đô la, ra đời từ lồng ấp Vietnam Sillicon Valley. Ảnh: YBOX.

Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA) là tổ chức thúc đẩy kinh doanh đầu tiên được thành lập năm 2014 tại Việt Nam, dựa trên những nghiên cứu từ Đề án Vietnam Silicon Valley - đề án đầu tiên của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trực tiếp cho khởi nghiệp. Những công ty thành công từ VSVA bao gồm công ty bán hàng trực tuyến Lozi được định giá hơn 2 triệu đô la Mỹ và công ty dịch vụ vận chuyển hàng hóa Ship60 với mức giá 1 triệu đô la Mỹ.

Từ các lồng ấp khởi nghiệp, không ít những con “phượng hoàng” kinh doanh non trẻ của thế giới đã vỗ cánh bay cao...

Kỳ tới: Bạch diện thư sinh dệt nên huyền thoại


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh viện tuyến huyện đã phẫu thuật được tim mạch, xử lý u quái

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/11/2019 16:59
TGTTO
Nhờ trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Lai Châu đã làm chủ được những kỹ thuật hiện đại như tim mạch, mổ nội soi ổ bụng, sản khoa giúp người dân được chữa bệnh ngay tại quê nhà, không phải vượt tuyến điều trị.

Cuộc đua khốc liệt trên thị trường kính thông minh

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 12/11/2019 16:46
TGTTO
Cuộc đua kính thông minh đang ngày càng "nóng" với sự hiện diện của nhiều ông lớn công nghệ. Hãng nào chế tạo được sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng nhất thì sẽ thu được lợi nhuận vô cùng lớn.

Lương công chức mức cao nhất sắp tăng lên 16 triệu đồng

Thời sự - 12/11/2019 16:43
Theo mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng vừa được QH thông qua, lương của cán bộ, công chức cao nhất là 16 triệu, thấp nhất 2,16 triệu/tháng.

Hơn 500 doanh nghiệp đăng ký tham gia Triển lãm quốc tế Việt – Nga

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 12/11/2019 16:36
TGTTO
Thông tin này được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại cuộc họp báo Triển lãm quốc tế Việt – Nga 2019, do VCCI tổ chức sáng 12/11 tại Hà Nội.

Lo ngại lộ lọt thông tin, doanh nghiệp chú trọng đầu tư bảo mật

Sản phẩm - Dịch vụ - NGUYÊN ĐỨC - 12/11/2019 16:32
TGTTO
Theo Fortinet, các doanh nghiệp hiện nay đang lo ngại về các rủi ro bảo mật liên quan đến việc mạng diện rộng để lộ thông tin của các văn phòng chi nhánh trên mạng internet. Do đó, đầu tư cho an ninh mạng cũng trở thành vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

VinMart và VinMart+ lập chiến lược phát triển 10.000 siêu thị năm 2025

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 16:11
TGTTO
Dự kiến đến năm 2025, hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+ sẽ sở hữu hơn 300 siêu thị VinMart, gần 10.000 cửa hàng VinMart+ phủ sóng tại khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Ca sĩ Choi Siwon trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF khu vực Nam Á và Thái Bình Dương

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 12/11/2019 15:11
TGTTO
UNICEF vừa công bố ca sĩ Choi  Siwon (thành viên nhóm nhạc Super Junior) đến từ Hàn Quốc chính thức trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Cụ ông 93 tuổi thoát cảnh tàn phế khi được thay khớp háng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/11/2019 15:10
TGTTO
Một bệnh nhân 93 tuổi bị ngã gãy xương đùi đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯ QĐ) 108 phẫu thuật thay khớp háng thành công, giúp bệnh nhân thoát khỏi cảnh tàn phế.

Cựu hiệu trưởng xin giảm hình phạt về tội Dâm ô

Xã hội - 12/11/2019 15:04
Ông Đinh Bằng My (58 tuổi, cựu hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn) gửi đơn kháng cáo xin giảm hình phạt dâm ô 9 nam sinh.

Tường San thắng giải trang phục dân tộc ở Miss International

Thế giới sao - 12/11/2019 14:56
Tường San, đại diện Việt Nam, được trao giải "Trang phục dân tộc đẹp nhất" trong chung kết Hoa hậu Quốc tế.

Vietnam Airlines Group tăng thêm 230.000 chỗ phục vụ Tết Nguyên đán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 14:46
TGTTO
Cùng với đợt mở bán vé Tết đã triển khai từ tháng 9 vừa qua, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO) tiếp tục tăng tải, nâng tổng số chỗ toàn mạng nội địa vào dịp Tết lên gần 2,23 triệu chỗ.

Những điểm du lịch trên thế giới cấm du khách chụp hình

Xem - Nghe - Đọc - VIỆT ANH - 12/11/2019 14:43
TGTTO
Nhiều điểm du lịch trên thế giới có quy định không được chụp ảnh khi tới tham quan, phần lớn những quy định này bắt nguồn từ tín ngưỡng, bản quyền, bảo vệ di tích khỏi sự động chạm, và vì an toàn của chính du khách.

Tập đoàn Hưng Thịnh trả lương cho HLV Park Hang Seo trong 3 năm tới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 14:41
TGTTO
Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ là một trong những đơn vị tài trợ tiền cho VFF để trả lương HLV Park Hang Seo và các chuyên gia của bóng đá Việt Nam trong 3 năm tới.

Thực hư về kết luận thanh tra dự án Khu dân cư tại Giang Điền (Đồng Nai)

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 12/11/2019 13:30
TGTTO
Thời gian vừa qua có nhiều thông tin về kết luận của Thanh tra tỉnh Đồng Nai về dự án khu dân cư Giang Điền A (tên thương mại là Khu đô thị thương mại The Viva City) do Công ty CP Đầu tư LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư và khu dân cư Giang Điền B do công ty Sonadezi làm chủ đầu tư. Cụ thể kết luận này như thế nào?

Ngày mai 13/11 không khí lạnh tăng cường tràn xuống Bắc và Trung Bộ

Xã hội - 12/11/2019 11:15
Theo TTKTTV QG, khoảng trưa và chiều ngày 13/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO