Thứ 3, 24/09/2019, 00:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khởi nghiệp: Môi trường Việt Nam, góc nhìn chuyên gia

QUANG THỤY 07/02/2019 06:59

TGTTO
Khởi nghiệp đang là chủ đề nhận được nhiều quan tâm tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh quốc gia hội nhập mạnh mẽ với kinh tế thế giới. Conrad Egusa, tổng giám đốc điều hành công ty Publicize, đã có một bài phân tích trên báo thenextweb về hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam.

Từ trước đến nay, nhiều nhà đầu tư châu Âu vẫn đánh giá thấp tiềm năng kinh tế và thị trường ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong vòng 30 năm trở lại đây, nhờ vào công sức của các thế hệ trẻ tài năng, Việt Nam đã vươn mình từ một trong những nước nghèo nhất thế giới để trở thành một trong những tiềm lực kinh tế vững mạnh ở Đông Nam Á. 

Những startup nổi tiếng Việt Nam. Nguồn: Seedcom.

Theo báo Verdic, Việt Nam giờ đây thuộc hàng những nước có nền kinh tế phát triển vượt bậc nhất trên thế giới và có thể nằm trong top 20 nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới vào năm 2050.

Với tiềm năng kinh tế kể trên, thị trường Việt Nam cùng với hơn 95 triệu người tiêu dùng là một hệ sinh thái khởi nghiệp màu mỡ, hội đủ điều kiện thu hút các nhà đầu tư, kinh doanh non trẻ tiến bước con đường khởi nghiệp.

Thông tin từ tổ chức Topica Founder Institute cho biết, cho đến năm 2017, 39.580 dự án khởi nghiệp xuất hiện trên thị trường Việt Nam và tổng số tiền đầu tư vào những dự án đó chạm mốc 291 triệu đô la Mỹ. 

Tuy nhiên, để có thể khởi nghiệp thành công, các nhà khởi nghiệp non trẻ cần tìm hiểu kỹ những khía cạnh của hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam nếu không muốn “ngã ngựa” trong cuộc đua khởi nghiệp lâu dài.

Ở Việt Nam, hầu hết các dự án khởi nghiệp đều tập trung ở hai thành phố lớn nhất là Hà Nội và TP.HCM. Hệ sinh thái khởi nghiệp ở hai thành phố này có những đặc trưng rất riêng biệt. 

Hà Nội được biết đến như trung tâm về công nghệ và có thế mạnh về kỹ thuật phần mềm. Hầu hết các nhà đầu tư khởi nghiệp ở đây đều có xuất thân từ các ngành nghề liên quan đến khoa học công nghệ thay vì kinh doanh. Điển hình là Nguyễn Hòa Bình, Tổng giám đốc công ty khởi nghiệp Peacesoft, vốn từng làm kỹ sư thương mại trước khi chuyển qua kinh doanh.

Trong khi đó, TP.HCM lại là nơi hội tụ các chuyên gia kinh doanh hàng đầu về lĩnh vực kinh doanh, định hướng thị trường và xây dựng quan hệ đối tác. Công nghệ chưa bao giờ là thế mạnh của TP.HCM. Vì vậy, phần lớn những dự án khởi nghiệp nơi đây đều do các doanh nhân xuất thân từ ngành kinh doanh làm chủ. Chẳng hạn như ông Lê Hồng Minh, một doanh nhân chính gốc đã xây dựng nên đế chế tập đoàn VNG của mình từ một dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực trò chơi điện tử dù không hề biết bất cứ một dòng lệnh đơn giản nào. 

Khía cạnh đáng quan tâm tiếp theo chính là hành vi tiêu dùng của người Việt Nam. Điển hình nhất là thói quen sử dụng thiết bị điện tử. Theo báo cáo của tổ chức Ngân hàng thế giới, chỉ có 31% người trưởng thành ở Việt Nam sở hữu tài khoản ngân hàng trong khi có đến 40% dân số Việt Nam sở hữu các thiết bị bị điện tử như điện thoại, máy tính... Vậy làm thế nào mà những người không có tài khoản ngân hàng có thể vay tiền một cách hợp pháp?

Fintech - ngành startup triệu đô ở Việt Nam. Nguồn: The Positive Economist.

Câu trả lời đó chính là công nghệ tài chính (Fintech) - Hệ thống mạng giúp người tiêu dùng, các tổ chức tài chính có thể giao dịch cho vay hoặc vay tiền trực tuyến mà không cần tài khoản ngân hàng. Điểm sáng của công nghệ này là sự tiện dụng, nhanh gọn, và có thể sử dụng bất cứ đâu thông qua thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính.

Nhờ ưu điểm trên, Fintech đã và đang trở thành một ngành khởi nghiệp cực kỳ hấp dẫn. Theo thống kê của công ty kiểm toán Ernst & Young, 129 triệu đô la Mỹ được dùng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp từ Fintech như Payoo, VNPT E-pay, chiếm 60% tổng số tiền đầu tư các dự án khởi nghiệp ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, thói quen chuộng sử dụng thiết bị điện tử của người Việt là còn là nền tảng phát triển các dự án khởi nghiệp thương mại điện tử mua bán trực tuyến như Tiki, Lazada.  

Đồng thời, phần lớn người Việt Nam vốn không có thói quen sử dụng những loại thẻ tín dụng để trả tiền cho dịch vụ hoặc sản phẩm. Trong văn hóa Việt Nam, “tiền trao cháo múc” là lựa chọn hàng đầu. Vì vậy, hầu hết các dự án khởi nghiệp mua bán trực tuyến đều sử dụng tiền mặt như lựa chọn thanh toán chính thống khi giao hàng cho người tiêu dùng. 

Một trong những điểm mạnh của thị trường Việt Nam chính là sự ủng hộ đến từ chính phủ. Trong những năm gần đây, một số chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đã được chính phủ tài trợ, bao gồm quỹ Speedup - một quỹ  lợi nhuận đầu tư cho các dự án khởi nghiệp tiềm năng hoặc Startup.vn - một nền tảng trực tuyến chuyên đưa thông tin về các dự án khởi nghiệp trong nước và tạo dựng quan hệ giữa nhà khởi nghiệp và nhà đầu tư.

Ngoài ra, thống kê của tổ chức Ngân hàng Thế giới cho thấy, 70% trong 95 triệu người Việt đều trong độ tuổi dưới 35. Đây là nguồn lực cực kỳ dồi dào, trẻ trung, giàu tiềm năng cho những công ty khởi nghiệp trong và ngoài nước. 

Đồng thời, ở Việt Nam, nhiều mô hình, chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đã được ra đời. Điển hình là Vietnam Silicon Valley Accelerator - mô hình hỗ trợ đào tạo, cung cấp kiến thức, kỹ năng và mạng lưới giúp người khởi nghiệp có được nền tảng vững chắc khi thực hiện dự án và xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp cho tổ chức của mình.

Kỳ tới: Cổ tích hồng, cổ tích đen - những bài học lý thú 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người dùng mạng xã hội ngày càng ‘kiệm lời”

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 23/09/2019 18:17
TGTTO
Người dùng tương tác trên mạng xã hội ngày sáng tạo, dùng ít từ đi, nhiều ảnh GIF hơn, tăng cường phát trực tiếp…

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO