Thứ 5, 28/05/2020, 10:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khởi nghiệp: Môi trường Việt Nam, góc nhìn chuyên gia

QUANG THỤY 07/02/2019 06:59

TGTTO
Khởi nghiệp đang là chủ đề nhận được nhiều quan tâm tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh quốc gia hội nhập mạnh mẽ với kinh tế thế giới. Conrad Egusa, tổng giám đốc điều hành công ty Publicize, đã có một bài phân tích trên báo thenextweb về hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam.

Từ trước đến nay, nhiều nhà đầu tư châu Âu vẫn đánh giá thấp tiềm năng kinh tế và thị trường ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong vòng 30 năm trở lại đây, nhờ vào công sức của các thế hệ trẻ tài năng, Việt Nam đã vươn mình từ một trong những nước nghèo nhất thế giới để trở thành một trong những tiềm lực kinh tế vững mạnh ở Đông Nam Á. 

Những startup nổi tiếng Việt Nam. Nguồn: Seedcom.

Theo báo Verdic, Việt Nam giờ đây thuộc hàng những nước có nền kinh tế phát triển vượt bậc nhất trên thế giới và có thể nằm trong top 20 nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới vào năm 2050.

Với tiềm năng kinh tế kể trên, thị trường Việt Nam cùng với hơn 95 triệu người tiêu dùng là một hệ sinh thái khởi nghiệp màu mỡ, hội đủ điều kiện thu hút các nhà đầu tư, kinh doanh non trẻ tiến bước con đường khởi nghiệp.

Thông tin từ tổ chức Topica Founder Institute cho biết, cho đến năm 2017, 39.580 dự án khởi nghiệp xuất hiện trên thị trường Việt Nam và tổng số tiền đầu tư vào những dự án đó chạm mốc 291 triệu đô la Mỹ. 

Tuy nhiên, để có thể khởi nghiệp thành công, các nhà khởi nghiệp non trẻ cần tìm hiểu kỹ những khía cạnh của hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam nếu không muốn “ngã ngựa” trong cuộc đua khởi nghiệp lâu dài.

Ở Việt Nam, hầu hết các dự án khởi nghiệp đều tập trung ở hai thành phố lớn nhất là Hà Nội và TP.HCM. Hệ sinh thái khởi nghiệp ở hai thành phố này có những đặc trưng rất riêng biệt. 

Hà Nội được biết đến như trung tâm về công nghệ và có thế mạnh về kỹ thuật phần mềm. Hầu hết các nhà đầu tư khởi nghiệp ở đây đều có xuất thân từ các ngành nghề liên quan đến khoa học công nghệ thay vì kinh doanh. Điển hình là Nguyễn Hòa Bình, Tổng giám đốc công ty khởi nghiệp Peacesoft, vốn từng làm kỹ sư thương mại trước khi chuyển qua kinh doanh.

Trong khi đó, TP.HCM lại là nơi hội tụ các chuyên gia kinh doanh hàng đầu về lĩnh vực kinh doanh, định hướng thị trường và xây dựng quan hệ đối tác. Công nghệ chưa bao giờ là thế mạnh của TP.HCM. Vì vậy, phần lớn những dự án khởi nghiệp nơi đây đều do các doanh nhân xuất thân từ ngành kinh doanh làm chủ. Chẳng hạn như ông Lê Hồng Minh, một doanh nhân chính gốc đã xây dựng nên đế chế tập đoàn VNG của mình từ một dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực trò chơi điện tử dù không hề biết bất cứ một dòng lệnh đơn giản nào. 

Khía cạnh đáng quan tâm tiếp theo chính là hành vi tiêu dùng của người Việt Nam. Điển hình nhất là thói quen sử dụng thiết bị điện tử. Theo báo cáo của tổ chức Ngân hàng thế giới, chỉ có 31% người trưởng thành ở Việt Nam sở hữu tài khoản ngân hàng trong khi có đến 40% dân số Việt Nam sở hữu các thiết bị bị điện tử như điện thoại, máy tính... Vậy làm thế nào mà những người không có tài khoản ngân hàng có thể vay tiền một cách hợp pháp?

Fintech - ngành startup triệu đô ở Việt Nam. Nguồn: The Positive Economist.

Câu trả lời đó chính là công nghệ tài chính (Fintech) - Hệ thống mạng giúp người tiêu dùng, các tổ chức tài chính có thể giao dịch cho vay hoặc vay tiền trực tuyến mà không cần tài khoản ngân hàng. Điểm sáng của công nghệ này là sự tiện dụng, nhanh gọn, và có thể sử dụng bất cứ đâu thông qua thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính.

Nhờ ưu điểm trên, Fintech đã và đang trở thành một ngành khởi nghiệp cực kỳ hấp dẫn. Theo thống kê của công ty kiểm toán Ernst & Young, 129 triệu đô la Mỹ được dùng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp từ Fintech như Payoo, VNPT E-pay, chiếm 60% tổng số tiền đầu tư các dự án khởi nghiệp ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, thói quen chuộng sử dụng thiết bị điện tử của người Việt là còn là nền tảng phát triển các dự án khởi nghiệp thương mại điện tử mua bán trực tuyến như Tiki, Lazada.  

Đồng thời, phần lớn người Việt Nam vốn không có thói quen sử dụng những loại thẻ tín dụng để trả tiền cho dịch vụ hoặc sản phẩm. Trong văn hóa Việt Nam, “tiền trao cháo múc” là lựa chọn hàng đầu. Vì vậy, hầu hết các dự án khởi nghiệp mua bán trực tuyến đều sử dụng tiền mặt như lựa chọn thanh toán chính thống khi giao hàng cho người tiêu dùng. 

Một trong những điểm mạnh của thị trường Việt Nam chính là sự ủng hộ đến từ chính phủ. Trong những năm gần đây, một số chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đã được chính phủ tài trợ, bao gồm quỹ Speedup - một quỹ  lợi nhuận đầu tư cho các dự án khởi nghiệp tiềm năng hoặc Startup.vn - một nền tảng trực tuyến chuyên đưa thông tin về các dự án khởi nghiệp trong nước và tạo dựng quan hệ giữa nhà khởi nghiệp và nhà đầu tư.

Ngoài ra, thống kê của tổ chức Ngân hàng Thế giới cho thấy, 70% trong 95 triệu người Việt đều trong độ tuổi dưới 35. Đây là nguồn lực cực kỳ dồi dào, trẻ trung, giàu tiềm năng cho những công ty khởi nghiệp trong và ngoài nước. 

Đồng thời, ở Việt Nam, nhiều mô hình, chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đã được ra đời. Điển hình là Vietnam Silicon Valley Accelerator - mô hình hỗ trợ đào tạo, cung cấp kiến thức, kỹ năng và mạng lưới giúp người khởi nghiệp có được nền tảng vững chắc khi thực hiện dự án và xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp cho tổ chức của mình.

Kỳ tới: Cổ tích hồng, cổ tích đen - những bài học lý thú 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Níu giữ người yêu bằng ngọn lửa bùng lên giữa đêm phố núi

Chuyện phòng the - CÁT TƯỜNG    - 28/05/2020 09:23
TGTTO
Phố núi mùa đông lạnh và buồn làm chị cảm thấy cô đơn. Những tưởng tình yêu sẽ sưởi ấm cõi lòng lạnh giá của người cô phụ. Không ngờ bỗng chốc nó hóa thành ngọn lửa thiêu rụi tất cả.

Doanh nghiệp lo lắng chuyện bảo mật khi nhiều nhân viên làm việc từ xa do Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 09:22
TGTTO
Do phải thích ứng với Covid-19, nhiều doanh nghiệp muốn tăng tốc chuyển đổi số, bảo đảm an toàn cho hệ thống mạng khi lượng nhân viên làm việc từ xa lớn. Tuy nhiên, nhiều nơi đang loay hoay chưa biết cách triển khai.

Tăng cường xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá xăng dầu

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 28/05/2020 09:20
TGTTO
Bộ Công Thương vừa có chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá, kinh doanh kém chất lượng và buôn lậu xăng dầu.

Boeing cắt giảm hơn 12.000 việc làm tại Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 28/05/2020 08:35
TGTTO
Hãng sản xuất máy bay Boeing lớn nhất thế giới vừa công bố cắt giảm hơn 12.000 lao động vì lỗ nặng trong đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng TN-MT: 'Người nước ngoài không được cấp quyền sử dụng đất'

Bất động sản - 28/05/2020 07:28
Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, cá nhân người nước ngoài không được cấp quyền sử dụng đất đai.

Boeing 737 Max được sản xuất trở lại sau 5 tháng gián đoạn

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 28/05/2020 07:25
TGTTO
Số phận của Boeing 737 Max đến giờ vẫn còn khá "tăm tối" khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) chưa quyết định khi nào máy bay này sẽ cất cánh trở lại.

Sử dụng email mục đích kinh doanh khác gì với email cá nhân?

Xem - Nghe - Đọc - GIÁNG NGỌC - 28/05/2020 07:06
TGTTO
Rất nhiều vấn đề của email tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều rắc rối. Văn hóa email là cuốn sách giúp chúng ta sử dụng công cụ giao tiếp này hiệu quả hơn trong công việc.

Lùi vào cột bơm xăng Hào Nam, xe Fadil của Vinfast cháy dữ dội

Xã hội - THẠCH HƯƠNG - 28/05/2020 06:52
TGTTO
Theo ghi nhận, khoảng 23h05 đêm qua (27/5), tại cây xăng trên phố Hào Nam, Ô Chợ Dừa, Hà Nội, chiếc xe ô tô Fadil của Vinfast khi vào trạm bơm đã lùi xe trúng cột bơm xăng. Hậu quả, xe ô tô bốc cháy và một xe máy cháy rụi.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 28/5: USD hồi phục sau nhiều phiên giảm mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 28/05/2020 06:50
TGTTO
Đồng USD hôm nay, 28/5, ổn định trở lại, sau hàng loạt phiên giảm mạnh trước đó, trong bối cảnh đại diện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ.

Sản xuất hàng loạt Samsung Galaxy Fold 2, chuẩn bị ra mắt tháng 8/2020

Công nghệ - ANH DŨNG - 28/05/2020 06:47
TGTTO
Mẫu điện thoại gập Galaxy Fold 2 mới được dự đoán sẽ có màn hình bền hơn, giá rẻ hơn và tốt hơn so với sản phẩm tiền nhiệm.

Số ca bệnh Covid-19 tử vong ở Mỹ vượt 100.000

Quốc tế - THU AN - 28/05/2020 06:45
TGTTO
Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số người chết vì Covid-19 của Mỹ hôm nay đã vượt quá 100.000. Bên cạnh đó, xứ cờ hoa cũng báo cáo hơn 1,69 triệu trường hợp nhiễm bệnh.

Giá vàng hôm nay, 28/5: Giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần, sắp 'thủng' mốc 1.700 USD

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 28/05/2020 06:30
TGTTO
Hôm nay (28/5), giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua khi các nhà đầu tư hướng tới thị trường nhiều rủi ro hơn, mặc dù căng thẳng Mỹ - Trung liên quan dự luật tại Hong Kong đang leo thang nhanh chóng, khiến sàn chứng khoán đỏ lửa.

Sáng 28/5: Không có ca nhiễm Covid-19 mới, 17 người sắp khỏi bệnh

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 06:23
TGTTO
Bản tin lúc 6g sáng ngày 28/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Nhà hát Kịch Việt Nam kéo khán giả trở lại với vở diễn 'Điều còn lại'

Văn hóa - Giải trí - 28/05/2020 06:14
Sau thành công của vở “Bệnh sĩ”, mở màn chuỗi hoạt động nghệ thuật trở lại, Nhà hát Kịch Việt Nam tiếp tục giới thiệu đến khán giả vở kịch "Điều còn lại".

Phi công người Anh có tín hiệu tỉnh, hội chẩn trực tuyến để có hướng điều trị phù hợp

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 06:07
TGTTO
Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) mắc Covid-19 đang điều trị nội khoa tại bệnh viện đã có tín hiệu tỉnh, chức năng phổi có cải thiện.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO