Thứ 3, 20/08/2019, 11:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khởi nghiệp: Cổ tích hồng, cổ tích đen - những bài học lý thú

QUANG THỤY 08/02/2019 06:50

TGTTO
Giống như câu chuyện cổ tích Lọ Lem, nhiều doanh nhân khởi nghiệp, bằng đức trí cùng với sự hỗ trợ của các “nhà tài trợ thiên thần”, bỗng chốc hóa thân thành những nhà kinh doanh sáng chói, giàu sụ. Họ như viết nên những câu chuyện “cổ tích hiện đại”. Thế nhưng các câu chuyện cổ tích thì thường có chuỵện toàn màu hồng của thành công, có chuyện lại toàn màu đen của thất bại.

Tránh voi chẳng xấu mặt nào

Kaltura là là một công ty phần mềm khởi nghiệp vào năm 2006 dựa trên nền tảng trang web chia sẻ, quản lý video Kaltura. Biết không thể cạnh tranh sòng phẳng với gã khổng lồ Youtube, Kaltura đã sử dụng chiến lược thị trường ngách, chỉ tập trung vào phân phối những video liên quan đến kinh doanh, giáo dục và truyền thông đại chúng. 

Đội ngũ điều hành Kaltura, những người đã chèo lái giúp công ty khởi nghiệp thành công. Ảnh: 406 Ventures.

Tờ Inc cho biết, công ty xây dựng những tính năng có một không hai chuyên dành cho những chủ đề về kinh tế, truyền thông và giáo dục trên nền tảng Kaltura và ngay lập tức đã được sự tin dùng từ 300.000 công ty, tổ chức và các trường đại học nổi tiếng trên thế giới như Groupon, HBO và Harvard. Nhờ vậy, công ty Katulra đã có được 25 triệu đô la Mỹ tiền đầu tư chỉ trong vòng hai tuần kể từ khi chính thức thành lập vào năm 2006 và  được doanh thu 100 triệu đô la Mỹ hằng năm.

Chất lượng sống còn

Trong những năm đầu khởi nghiệp, 2U đã được đánh giá là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực công nghệ giáo dục. Những phần mềm, sản phẩm công nghệ của 2U không những tiên tiến mà còn có khả năng hỗ trợ tuyệt vời đối với việc học tập và giảng dạy trong trường học. 

Nhờ vậy, 2U đã nhận được số đầu tư khủng lên đến 100 triệu đô la Mỹ và dễ dàng hợp tác với những trường đại học lớn trên thế giới nhằm triển khai công nghệ của 2U vào trong công tác giáo dục ở nhà trường. Thống kê từ trang kinh tế Crunchbase cho thấy, những thương vụ này đã kiếm cho công ty hơn 300 triệu đô la Mỹ hằng năm và biến 2U thành thương hiệu hàng đầu về lĩnh vực công nghệ giáo dục trên thế giới. 

Chip Paucek (bìa phải) và đội ngũ nhân viên sáng lập nên công ty khởi nghiệp triệu đô 2U. Ảnh: Linkedln.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, nhà sáng lập công ty Chip Paucek cho biết, bí quyết thành công của công ty nằm ở việc không ngừng tập trung hoàn thiện công nghệ phần mềm và luôn tìm kiếm những chuyên gia kỹ thuật hàng đầu thế giới nhằm tạo ra các sản phẩm công nghệ tối ưu, tiên tiến nhất.

Kết đoàn là sức mạnh

Năm 2010, công ty khởi nghiệp Prismatic cho ra mắt ứng dụng đọc báo Prismatic. Vào thời kỳ đó, ứng dụng đọc báo vốn không phải là ý tưởng quá mới lạ. Trên thị trường lúc bấy giờ, một số ứng dụng đọc báo như Zest, Hotjar đã ra đời từ lâu.

Thành công của Prismatic là minh chứng cho tinh thần làm việc đoàn kết, hợp tác chặt chẽ. Ảnh: Techfrag.

Tuy nhiên, ứng dụng của Prismatic có một tính năng độc nhất vô nhị. Bằng cách tích hợp thuật toán phân tích thói quen đọc của người dùng vào trong ứng dụng, Prismatic có thể đưa ra gợi ý những tin tức phù hợp đối với từng đối tượng người dùng. 

Mặc cho sự cạnh tranh từ các ứng dụng khác, chỉ trong vòng một năm kể từ khi ra mắt, Prismatic dễ dàng đạt con số 25.000 người dùng hằng tuần và đồng thời, công ty đã thu về số vốn đầu tư hơn 16,5 triệu đô la Mỹ.

Theo như báo kinh tế Inc, điều làm nên thành công của Prismatic chính là sự đoàn kết, hợp tác giữa phòng ban công ty. Prismatic đã thiết kế một môi trường làm việc đặc biệt. Ở đó, kỹ sư phần mềm, nhà nghiên cứu, chuyên viên thiết kế web và các phòng ban khác có thể dễ dàng phối hợp làm việc, hợp tác đưa ra ý tưởng nhằm cải tiến tính năng, hoàn thiện ứng dụng.

Chỉ khởi nghiệp khi đã có sản phẩm hoàn thiện

Một trong những nguyên tắc khởi nghiệp cơ bản mà bất cứ nhà kinh doanh nào cũng thuộc nằm lòng đó chính là chỉ khởi nghiệp khi đã có sản phẩm hoàn thiện. Tuy nhiên, đối với nhà sáng lập Dough Evans của công ty sản xuất máy sinh tố Juicero, ông đã quên mất nguyên tắc cơ bản này.

Máy nước ép Juicero là sản phẩm khởi nghiệp thảm họa của năm 2017. Ảnh: The drum.

Khi mới khởi nghiệp vào năm 2013, Juicero giới thiệu đến công chúng sản phẩm mẫu máy nước ép Juicero thông qua ứng dụng mạng trực tuyến. Sản phẩm ngay lập tức gây tiếng vang và công ty Juicero đã nhận được khoản tiền đầu tư 118 triệu đô la Mỹ từ công ty Google Ventures và Campbell Soup Company.

Tuy nhiên, có một vấn đề “nhỏ” đối với sản phẩm máy nước ép của Juicero, đó là nó chưa hoàn thiện. Theo thông tin từ tờ Bloomberg, khi ra mắt vào năm 2016, sản phẩm máy nước ép giá 400 đô la của Juicero chính thức liệt vào hàng những sản phẩm tệ hại nhất mọi thời đại (?!).

Đồng thời, sản phẩm tai hại này cũng đánh dấu sự sụp đổ của Juicero khi công ty phá sản vào năm 2013.

Chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng

Vào năm 2016, công ty khởi nghiệp Pearl Automation cho ra mắt dòng sản phẩm camera Pearlrearvision chuyên dụng dành cho xe hơi. 
Sản phẩm không chỉ đáp ứng được nhu cầu thị trường mà còn được đánh giá cao về chất lượng và tính năng. Nhờ vậy, công ty đã nhận được khoảng đầu tư 50 triệu đô la Mỹ.

Với giá thành 500 đô la, sản phẩm camera xe của Pearl Automation đã sớm thất bại ngay từ khi ra mắt. Ảnh: The Drive.

Tuy nhiên, mức giá thành 500 đô la cho một chiếc camera xe của Pearl đã khiến cho người tiêu dùng phải ngao ngán và chọn những sản phẩm camera của công ty khác với mức giá thấp hơn. 

Dựa trên thông tin từ trang kinh tế Crunchbase, bộ phận giám đốc điều hành đã kiên quyết giữ nguyên giá bán mặc cho những con số thống kê khổng lồ trong doanh thu bán hàng của công ty. Họ tin rằng, chất lượng sản phẩm, chứ không phải giá thành sẽ đem lại lợi nhuận.

Kết cục hãng Pearl Automation phá sản và buộc phải ngưng hoạt động vào năm 2017.  

Nàng Lọ Lem “sang chảnh”

Khi nhắc đến cụm từ “Beepi”, bất cứ một nhà khởi nghiệp nào cũng đều nhớ tới trường hợp thất bại thảm hại nhất trong lịch sử các công ty khởi nghiệp.

Nổi danh nhờ dự án khởi nghiệp triệu đô Beepi, Ale Resnik và Owen Savir giờ đây chỉ còn hai bàn tay trắng. Ảnh: Wall Street Journal.

Năm 2014, Ale Resnik và Owen Savir khởi nghiệp thành lập nên Beepi, một công ty cung cấp nền tảng trực tuyến cho người tiêu dùng giao dịch, buôn bán các loại xe đã qua sử dụng. 

Nhờ lọt vào mắt xanh của một số nhà đầu tư, Beepi đã có được số tiền đầu tư đến 150 triệu đô la Mỹ và được định giá 560 triệu đô la Mỹ chỉ trong vòng hai năm.

Thành công chóng vánh cộng với số tiền lời khủng đã khiến cho những người điều hành công ty trở nên kiêu căng. Họ tin rằng chỉ cần ngồi không cũng có thể hái ra tiền từ hoạt động kinh doanh của công ty.

Đồng thời, theo TechCrunch, những người này đã nướng 7 triệu đô la một tháng vào việc trả lương cho bộ phận giám đốc, quản lý của công ty. Đó là chưa kể đến những khoản chi phí liên quan đến việc mua những món đồ nội thất đắt tiền không cần thiết của công ty.

Đồng thời, chất lượng dịch vụ bị ngó lơ và ngày càng đi xuống khiến cho nhiều người tiêu dùng lâu năm quay lưng lại với công ty.

Hậu quả vào năm 2016, Beepi đã gặp trục trặc về tài chính và buộc phải sa thải 180 nhân viên công ty. Bước vào năm 2017, Beepi rơi vào khủng hoảng không thể cứu vãn, đến nỗi phải bán dần tài sản và cuối cùng, buộc phải ngừng hoạt động .

Không phải bất kỳ cô gái nào cũng có thể trở thành nàng Lọ Lem cũng như không phải doanh nghiệp khởi nghiệp nào cũng thành công mà theo thống kê, có đến chín trong mười doanh nghiệp khởi nghiệp phải “tử vong” trong quá trình chinh phạt, khai phá những miền đất hứa trong kinh doanh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...

Nhẹ gánh ưu phiền - Hạnh phúc không ở đâu xa xôi

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/08/2019 07:33
TGTTO
'Nhẹ gánh ưu phiền' là cuốn sách cho bạn đọc những triết lý sâu sắc, để bạn tĩnh lặng, suy ngẫm về những yêu thương lẫn những điều nhỏ bé đáng trân trọng trong cuộc sống.

Lai Châu: Nuôi giống thỏ mắn đẻ, vừa khỏe vừa thu lợi cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TÂY BẮC - 20/08/2019 07:23
Gia đình ông Khuất Văn Hùng, đội 10 (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) là một trong những hộ đầu tiên nuôi thỏ Newzealand ở tỉnh Lai Châu. Giống thỏ này mắn đẻ, mỗi con đẻ từ 7 -8 lứa/năm mang lại nhiều lợi nhuận cho gia đình.

Vụ trẻ mầm non bị nhốt vào tủ gỗ, nhà trường nói gì?

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 20/08/2019 07:16
Thấy con gái 3 tuổi nói sợ cô giáo, không muốn đi học, chị Lê Mai Linh (37 tuổi, Hà Nội) yêu cầu trường Maple Bear Westlake Point cho xem camera và hoảng hồn khi thấy con bị phạt nhốt trong tủ gỗ.

Bùng phát tình trạng bán nhà thiếu pháp lý, người mua hám lợi là 'sập bẫy'

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 20/08/2019 07:08
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xác minh vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh xử lý các sai phạm về sử dụng đất đai và kinh doanh bất động sản. Các trường hợp này đều liên quan việc bán nhà - đất “ma”, mở bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Thời tiết ngày 20/8: Mưa lớn tại Bắc Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 07:02
TGTTO
Hôm nay, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

PV Gas dự kiến chi hơn 4.000 tỷ lợi tức cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/08/2019 07:00
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, Tổng công ty khí Việt Nam sẽ thực hiện thanh toán cổ tức tiền mặt tỷ lệ 23%. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 4.400 tỷ đồng cho đợt thanh toán cổ tức này.

Giá heo hơi ngày 20/8: Heo Nam ra Bắc, tăng vọt lên 40.000đ/kg,

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 20/08/2019 07:00
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá heo hơi hôm nay (20/8) ở miền Bắc không có biến động, ổn định ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg như để chờ đợi sự bùng nổ mới. Trong khi giá heo hơi ở một số tỉnh miền Nam tăng đáng kể do lượng lớn heo đang được chuyển ra Bắc.

Gần 2.700 công trình đang sử dụng có nguy cơ về cháy nổ

Bất động sản - MINH KHÔI - 20/08/2019 06:55
Đến nay toàn quốc vẫn còn 2.662 công trình nguy hiểm về cháy nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

7 tháng đầu năm, cả nước được giải ngân khoảng 134.490 tỷ đồng, đạt 31,3% kế hoạch

Thời sự - ANH MINH - 20/08/2019 06:49
7 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 31% kế hoạch và còn hơn 35.000 tỷ đồng chưa được phân bổ.

Tuần lễ ghép tạng thành công của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/08/2019 18:10
TGTTO
Chiều 19/8, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép 2 phổi từ người cho đa tạng chết não.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO