Thứ 6, 13/12/2019, 03:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khởi nghiệp: Cổ tích hồng, cổ tích đen - những bài học lý thú

QUANG THỤY 08/02/2019 06:50

TGTTO
Giống như câu chuyện cổ tích Lọ Lem, nhiều doanh nhân khởi nghiệp, bằng đức trí cùng với sự hỗ trợ của các “nhà tài trợ thiên thần”, bỗng chốc hóa thân thành những nhà kinh doanh sáng chói, giàu sụ. Họ như viết nên những câu chuyện “cổ tích hiện đại”. Thế nhưng các câu chuyện cổ tích thì thường có chuỵện toàn màu hồng của thành công, có chuyện lại toàn màu đen của thất bại.

Tránh voi chẳng xấu mặt nào

Kaltura là là một công ty phần mềm khởi nghiệp vào năm 2006 dựa trên nền tảng trang web chia sẻ, quản lý video Kaltura. Biết không thể cạnh tranh sòng phẳng với gã khổng lồ Youtube, Kaltura đã sử dụng chiến lược thị trường ngách, chỉ tập trung vào phân phối những video liên quan đến kinh doanh, giáo dục và truyền thông đại chúng. 

Đội ngũ điều hành Kaltura, những người đã chèo lái giúp công ty khởi nghiệp thành công. Ảnh: 406 Ventures.

Tờ Inc cho biết, công ty xây dựng những tính năng có một không hai chuyên dành cho những chủ đề về kinh tế, truyền thông và giáo dục trên nền tảng Kaltura và ngay lập tức đã được sự tin dùng từ 300.000 công ty, tổ chức và các trường đại học nổi tiếng trên thế giới như Groupon, HBO và Harvard. Nhờ vậy, công ty Katulra đã có được 25 triệu đô la Mỹ tiền đầu tư chỉ trong vòng hai tuần kể từ khi chính thức thành lập vào năm 2006 và  được doanh thu 100 triệu đô la Mỹ hằng năm.

Chất lượng sống còn

Trong những năm đầu khởi nghiệp, 2U đã được đánh giá là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực công nghệ giáo dục. Những phần mềm, sản phẩm công nghệ của 2U không những tiên tiến mà còn có khả năng hỗ trợ tuyệt vời đối với việc học tập và giảng dạy trong trường học. 

Nhờ vậy, 2U đã nhận được số đầu tư khủng lên đến 100 triệu đô la Mỹ và dễ dàng hợp tác với những trường đại học lớn trên thế giới nhằm triển khai công nghệ của 2U vào trong công tác giáo dục ở nhà trường. Thống kê từ trang kinh tế Crunchbase cho thấy, những thương vụ này đã kiếm cho công ty hơn 300 triệu đô la Mỹ hằng năm và biến 2U thành thương hiệu hàng đầu về lĩnh vực công nghệ giáo dục trên thế giới. 

Chip Paucek (bìa phải) và đội ngũ nhân viên sáng lập nên công ty khởi nghiệp triệu đô 2U. Ảnh: Linkedln.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, nhà sáng lập công ty Chip Paucek cho biết, bí quyết thành công của công ty nằm ở việc không ngừng tập trung hoàn thiện công nghệ phần mềm và luôn tìm kiếm những chuyên gia kỹ thuật hàng đầu thế giới nhằm tạo ra các sản phẩm công nghệ tối ưu, tiên tiến nhất.

Kết đoàn là sức mạnh

Năm 2010, công ty khởi nghiệp Prismatic cho ra mắt ứng dụng đọc báo Prismatic. Vào thời kỳ đó, ứng dụng đọc báo vốn không phải là ý tưởng quá mới lạ. Trên thị trường lúc bấy giờ, một số ứng dụng đọc báo như Zest, Hotjar đã ra đời từ lâu.

Thành công của Prismatic là minh chứng cho tinh thần làm việc đoàn kết, hợp tác chặt chẽ. Ảnh: Techfrag.

Tuy nhiên, ứng dụng của Prismatic có một tính năng độc nhất vô nhị. Bằng cách tích hợp thuật toán phân tích thói quen đọc của người dùng vào trong ứng dụng, Prismatic có thể đưa ra gợi ý những tin tức phù hợp đối với từng đối tượng người dùng. 

Mặc cho sự cạnh tranh từ các ứng dụng khác, chỉ trong vòng một năm kể từ khi ra mắt, Prismatic dễ dàng đạt con số 25.000 người dùng hằng tuần và đồng thời, công ty đã thu về số vốn đầu tư hơn 16,5 triệu đô la Mỹ.

Theo như báo kinh tế Inc, điều làm nên thành công của Prismatic chính là sự đoàn kết, hợp tác giữa phòng ban công ty. Prismatic đã thiết kế một môi trường làm việc đặc biệt. Ở đó, kỹ sư phần mềm, nhà nghiên cứu, chuyên viên thiết kế web và các phòng ban khác có thể dễ dàng phối hợp làm việc, hợp tác đưa ra ý tưởng nhằm cải tiến tính năng, hoàn thiện ứng dụng.

Chỉ khởi nghiệp khi đã có sản phẩm hoàn thiện

Một trong những nguyên tắc khởi nghiệp cơ bản mà bất cứ nhà kinh doanh nào cũng thuộc nằm lòng đó chính là chỉ khởi nghiệp khi đã có sản phẩm hoàn thiện. Tuy nhiên, đối với nhà sáng lập Dough Evans của công ty sản xuất máy sinh tố Juicero, ông đã quên mất nguyên tắc cơ bản này.

Máy nước ép Juicero là sản phẩm khởi nghiệp thảm họa của năm 2017. Ảnh: The drum.

Khi mới khởi nghiệp vào năm 2013, Juicero giới thiệu đến công chúng sản phẩm mẫu máy nước ép Juicero thông qua ứng dụng mạng trực tuyến. Sản phẩm ngay lập tức gây tiếng vang và công ty Juicero đã nhận được khoản tiền đầu tư 118 triệu đô la Mỹ từ công ty Google Ventures và Campbell Soup Company.

Tuy nhiên, có một vấn đề “nhỏ” đối với sản phẩm máy nước ép của Juicero, đó là nó chưa hoàn thiện. Theo thông tin từ tờ Bloomberg, khi ra mắt vào năm 2016, sản phẩm máy nước ép giá 400 đô la của Juicero chính thức liệt vào hàng những sản phẩm tệ hại nhất mọi thời đại (?!).

Đồng thời, sản phẩm tai hại này cũng đánh dấu sự sụp đổ của Juicero khi công ty phá sản vào năm 2013.

Chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng

Vào năm 2016, công ty khởi nghiệp Pearl Automation cho ra mắt dòng sản phẩm camera Pearlrearvision chuyên dụng dành cho xe hơi. 
Sản phẩm không chỉ đáp ứng được nhu cầu thị trường mà còn được đánh giá cao về chất lượng và tính năng. Nhờ vậy, công ty đã nhận được khoảng đầu tư 50 triệu đô la Mỹ.

Với giá thành 500 đô la, sản phẩm camera xe của Pearl Automation đã sớm thất bại ngay từ khi ra mắt. Ảnh: The Drive.

Tuy nhiên, mức giá thành 500 đô la cho một chiếc camera xe của Pearl đã khiến cho người tiêu dùng phải ngao ngán và chọn những sản phẩm camera của công ty khác với mức giá thấp hơn. 

Dựa trên thông tin từ trang kinh tế Crunchbase, bộ phận giám đốc điều hành đã kiên quyết giữ nguyên giá bán mặc cho những con số thống kê khổng lồ trong doanh thu bán hàng của công ty. Họ tin rằng, chất lượng sản phẩm, chứ không phải giá thành sẽ đem lại lợi nhuận.

Kết cục hãng Pearl Automation phá sản và buộc phải ngưng hoạt động vào năm 2017.  

Nàng Lọ Lem “sang chảnh”

Khi nhắc đến cụm từ “Beepi”, bất cứ một nhà khởi nghiệp nào cũng đều nhớ tới trường hợp thất bại thảm hại nhất trong lịch sử các công ty khởi nghiệp.

Nổi danh nhờ dự án khởi nghiệp triệu đô Beepi, Ale Resnik và Owen Savir giờ đây chỉ còn hai bàn tay trắng. Ảnh: Wall Street Journal.

Năm 2014, Ale Resnik và Owen Savir khởi nghiệp thành lập nên Beepi, một công ty cung cấp nền tảng trực tuyến cho người tiêu dùng giao dịch, buôn bán các loại xe đã qua sử dụng. 

Nhờ lọt vào mắt xanh của một số nhà đầu tư, Beepi đã có được số tiền đầu tư đến 150 triệu đô la Mỹ và được định giá 560 triệu đô la Mỹ chỉ trong vòng hai năm.

Thành công chóng vánh cộng với số tiền lời khủng đã khiến cho những người điều hành công ty trở nên kiêu căng. Họ tin rằng chỉ cần ngồi không cũng có thể hái ra tiền từ hoạt động kinh doanh của công ty.

Đồng thời, theo TechCrunch, những người này đã nướng 7 triệu đô la một tháng vào việc trả lương cho bộ phận giám đốc, quản lý của công ty. Đó là chưa kể đến những khoản chi phí liên quan đến việc mua những món đồ nội thất đắt tiền không cần thiết của công ty.

Đồng thời, chất lượng dịch vụ bị ngó lơ và ngày càng đi xuống khiến cho nhiều người tiêu dùng lâu năm quay lưng lại với công ty.

Hậu quả vào năm 2016, Beepi đã gặp trục trặc về tài chính và buộc phải sa thải 180 nhân viên công ty. Bước vào năm 2017, Beepi rơi vào khủng hoảng không thể cứu vãn, đến nỗi phải bán dần tài sản và cuối cùng, buộc phải ngừng hoạt động .

Không phải bất kỳ cô gái nào cũng có thể trở thành nàng Lọ Lem cũng như không phải doanh nghiệp khởi nghiệp nào cũng thành công mà theo thống kê, có đến chín trong mười doanh nghiệp khởi nghiệp phải “tử vong” trong quá trình chinh phạt, khai phá những miền đất hứa trong kinh doanh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

27 người đang sống bất ngờ bị khai tử

Y tế - 12/12/2019 15:37
27 bệnh nhân còn sống, bỗng dưng được nhân viên bảo hiểm y tế tại tỉnh Bình Định ghi chú vào ô “tử vong” trên hệ thống dữ liệu điện tử.

Việt Nam giành ba huy chương vàng Olympic Khoa học trẻ quốc tế

Xã hội - 12/12/2019 15:33
Cả sáu học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế năm 2019 tại Qatar đều đoạt giải, trong đó có ba giải vàng và ba bạc.

FPT Retail bất ngờ đi bán mỹ phẩm, mở cửa hàng đầu tiên ngày 14/12

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 12/12/2019 15:19
TGTTO
Ngày 12/12, mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh một hình ảnh “lạ” chụp một cửa hàng gắn logo của FPT Retail và quảng cáo bán mỹ phẩm, thay vì các sản phẩm truyền thống như máy tính, điện thoại…

ĐHQG TP.HCM tuyển sinh 2 đợt năm 2020 bằng kỳ thi đánh giá năng lực

Tuyển sinh - Việc làm - 12/12/2019 14:38
Năm 2020, ĐHQG TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tuyển sinh bằng kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) vào 2 đợt ở nhiều địa phương khác nhau.

Bệnh nhi 27 tháng tử vong do cúm A/H1N1

Y tế - 12/12/2019 14:34
Bệnh nhi được xác định dương tính với cúm A/H1N1 sau thời gian sốt cao, ho nhiều và tử vong sau thời gian biến chứng viêm phổi nặng.

Sự thật về lăn kim, phương pháp hứa hẹn trị sẹo rỗ, xóa nám, mờ thâm

Sức khỏe - 12/12/2019 14:30
Lăn kim có tác dụng “đánh lừa” các tế bào da bằng cách phát ra tín hiệu để hệ thần kinh bắt đầu khởi động quá trình làm lành vết thương ở các vùng được lăn kim.

Lễ hội Đường sách TP.HCM 2020 sẽ trưng bày nhiều tư liệu quý

Bạn đọc - 12/12/2019 14:28
Đó là thông tin của Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước tại buổi họp báo giới thiệu Lễ hội Đường sách Canh Tý 2020, ngày 12/12 ở TP.HCM.

'Trái tim của thép': Nối bản 3.000 cuốn ngay đêm ra mắt

Xem - Nghe - Đọc - MIÊN DI - 12/12/2019 14:27
TGTTO
Tiếp nối thành công từ cuốn sách “Khoảnh khắc thay đổi cuộc đời”, hai nhà văn Phương Huyền và Trúc Thiên lại vừa cho ra mắt cuốn hồi ký “Trái tim của thép” với kỷ lục phát hành, nối bản ngay ngày ra mắt sách tại Đà Lạt mới đây. Cuốn hồi ký kể về cuộc đời của nữ doanh nhân Trần Thị Liên – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Ngọc Biển.

Vụ BV Cà Mau bị tố tắc trách gây chết người: Không trích xuất được camera

Sức khỏe - 12/12/2019 14:17
Liên quan đến vụ nhân viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau bị tố thiếu trách nhiệm gây chết người, ngày 12/12, bà Lê Thị Lệ (ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, Cà Mau) cho biết đã nhận được văn bản của Sở Y tế về việc giải quyết đơn yêu cầu của bà.

Cấp cứu 2 thợ lặn trục vớt tàu Vietsun, nghi ngộ độc khí H2S

Y tế - BĂNG TÂM - 12/12/2019 14:14
TGTTO
​​​​​​​2 thợ lặn bị ngất trong quá trình trục vớt tàu bị chìm dưới sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ) vừa được Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM cấp cứu.

Án tử hình với kẻ truy sát dã man cả nhà em ruột ở Đan Phượng

Thời sự - 12/12/2019 14:11
Sau nửa ngày xét xử, đầu giờ chiều 12/12, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án đối với Nguyễn Văn Đông – người truy sát dã man cả nhà em ruột ở Đan Phượng.

Phó Chủ tịch Qualcomm đến Việt Nam khởi động cuộc thi dành cho startup

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 12/12/2019 13:50
TGTTO
Ngày 12/12, Tập đoàn công nghệ Qualcomm (Mỹ) công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam năm 2020 dành cho các startup.

Nền kinh tế Mỹ và thế giới sẽ giảm tốc vào năm 2020?

Quốc tế - THU AN - 12/12/2019 13:50
TGTTO
Trong bối cảnh dấu chấm hết cho cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn bỏ ngỏ, nền kinh tế số một thế giới đang chậm lại, các nhà đầu tư cho rằng viễn cảnh kém sáng sủa này có thể vẫn tiếp diễn vào năm 2020.

Không để tình trạng tăng giá vé, ùn tắc tại sân bay dịp Tết Nguyên đán 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 12/12/2019 13:44
TGTTO
Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo và kế hoạch thực hiện công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân được đảm bảo an toàn giao thông, trật tự xã hội trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020.

Quất cảnh Hội An được mùa, được giá

Thị trường - Tiêu dùng - 12/12/2019 13:32
Theo người trồng quất Hội An, thời tiết nay năm thuận lợi nên quất cảnh chín đẹp và đều, lại được giá.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO