Thứ 4, 08/07/2020, 07:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khởi động cuộc thi Ý tướng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

NGUYÊN ĐỨC 28/05/2020 18:55

TGTTO
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 mang tên Startup Kite chính thức khởi động nhằm thúc đẩy sáng tạo của người học, tạo nguồn việc làm mới trước sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đại dịch Covid-19.

                

   

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Ảnh: FPT Polytechnic.

   

Chiều ngày 28/5, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức lễ phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” năm 2020 - Startup Kite.

Chương trình do FPT Polytechnic đăng cai phát động. Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cùng nhiều doanh nhân tham dự.

Cuộc thi cũng nhận được sự đồng hành của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Câu lạc bộ doanh nhân Sao Đỏ và một số công ty, tập đoàn.

Hội đồng cố vấn và giám khảo của cuộc thi là những nhà khoa học, doanh nhân có uy tín như Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam – Vinasa, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn, Shark Trần Anh Vương -Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch AXYS Group Lê Hải Bình, Tổng giám đốc Mắt Bão BPO Lương Tú Anh...

Chia sẻ về ý tưởng Startup Kite, ông Đào Ngọc Dung nhận định đây là cuộc thi đúng thời điểm khi các nền kinh tế và công việc của người lao động đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid.

Cuộc cách mạng công nghiệp cùng sự tác động của đại dịch đã và đang ảnh hưởng đến nhiều chuỗi cung ứng, quan trọng nhất là việc làm. “Chúng ta cần thay đổi lực lượng lao động trong nước và quốc tế không thiên về số lượng và giá rẻ như trước”, Bộ trưởng cho biết.

Cuộc thi là sự kết hợp giữa nhiều đơn vị, trong đó yếu tố quan trọng nhất là học sinh sinh viên, các cơ sở đào tạo nghề nghiệp, doanh nghiệp. Với 1.954 cơ sở đào tạo gắn liền với chuỗi cung cầu, hợp tác quốc tế đủ cơ sở thực tế để tổ chức Startup Kite.

Ông Nguyễn Doãn Thắng, Tổng Thư ký Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (thứ hai từ phải qua) tại sự kiện.

Ông Dung cũng hy vọng có sự chung tay của các doanh nghiệp để thúc đẩy, chỉ đường dẫn lối, giúp sinh viên khởi nghiệp, đưa các sáng kiến trở thành khởi đầu cho những lò ấp trứng.

Theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, đại diện Hội đồng cố vấn cuộc thi, thế giới sẽ không trở lại như trước khi có Covid-19. Khi thế giới thay đổi, hầu hết các khái niệm đi xin việc sẽ biến mất, thay vào đó học sinh sinh viên phải tạo ra công ăn việc làm.

"Cuộc thi được tổ chức với mục tiêu hướng đến sự sáng tạo, ý tưởng mới trong thời bình thường mới. Nếu chúng ta không sáng tạo, robot sẽ thay thế", ông Bình nhấn mạnh và cho hay nhà trường cần trang bị cho người học những kỹ năng mới: giao tiếp, làm việc nhóm, công cụ số… để theo suốt người học sau khi ra trường tới lúc đi làm.

Chính vì thế, Startup Kite là sân chơi của những kỹ năng mới đó mà người chiến thắng là tất cả các bạn dám tham gia thử thách bản thân.

Startup Kite là hoạt động nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm của học sinh sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; kích thích óc sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh; thúc đẩy việc ứng dụng kiến thức, kỹ năng được trang bị trong nhà trường vào cuộc sống; đồng thời kết nối các dự án có tính khả thi cao với các nhà đầu tư.

Startup Kite năm 2020 sẽ được tổ chức thành 3 vòng: vòng sơ tuyển, bán kết và vòng chung kết.

Vòng sơ tuyển sẽ diễn ra từ ngày 28/5 đến hết ngày 15/8, thí sinh/đội thi tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc gửi hồ sơ dự thi về cơ sở giáo dục nghề nghiệp mình học tập. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ lựa chọn ra 3 hồ sơ (Nhất, Nhì, Ba) để vào vòng bán kết trước ngày 20/8.

Vòng bán kết (vòng khu vực) diễn ra với hình thức online và offline từ 20/8 - 10/10 theo 8 khu vực trên cả nước: Tây Bắc, Đông Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ, Tây Nam bộ. Các thí sinh/nhóm thí sinh sẽ thuyết trình và phản biện với Ban giám khảo là đại diện các doanh nghiệp trong khu vực để bảo vệ ý tưởng của mình. Tại mỗi khu vực sẽ chọn ra 3 hồ sơ (Nhất, Nhì, Ba) để tham dự vòng chung kết, hoàn thành trước ngày 11/10.

Vòng chung kết dự kiến diễn ra ngày 14-15/11 tại TP HCM. 24 thí sinh/đội thí sinh xuất sắc nhất sẽ thuyết phục, thương thuyết với nhà đầu tư để huy động vốn, đồng thời sẽ xử lý những tình huống do Ban giám khảo đưa ra.

Một trong những phần thi gay cấn được chờ đợi tại vòng chung kết ý tưởng là huy động vốn. Mỗi thí sinh/đội thi sẽ có tối đa 15 phút pitching dự án, tận dụng quỹ thời gian này để gây ấn tượng, kêu gọi vốn từ ban giám khảo là các nhà đầu tư của cuộc thi.

Trong đó, có 5 phút thuyết trình thuyết phục nhà đầu tư và 10 phút thương thuyết. Tại vòng này, nhà đầu tư có quyền đưa ra quyết định “có” hoặc “không” đầu tư, tương tự thí sinh cũng có quyền đồng ý hoặc từ chối nhận đầu tư.

Dự kiến, lễ trao giải thưởng cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” diễn ra vào ngày 15/11 tại TP HCM trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vàng thế giới thiết lập mức đỉnh 9 năm, chuẩn bị vượt ngưỡng 1.800 USD lịch sử

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 08/07/2020 06:53
TGTTO
Vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh mẽ, đạt đỉnh 9 năm và tiến sát đến ngưỡng 1.800 USD. Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thận trọng nếu đầu tư vàng lúc này, chỉ dùng tiền nhàn rỗi và tránh bỏ hết trứng vào 1 giỏ.

Chọn trang phục thi Miss Universe 2020: Cuộc đua của 2 trang phục?

Văn hóa - Giải trí - 08/07/2020 06:45
Với chủ đề “Việt Nam – Tuyệt tác đường cong”, BTC đánh giá cao sự sáng tạo qua các bài thi khi kết hợp yếu tố truyền thống của áo dài và những họa tiết.

Cuốn sách viết từ trải nghiệm tại chương trình hẹn hò

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 08/07/2020 06:35
TGTTO
Tác giả trẻ Thiên Phong quay trở lại với chất liệu sở trường truyện dài với quyển sách "Jeju - từ lạ thành thương" kể về những trải nghiệm của bản thân khi tham gia chương trình hẹn hò thực tế "Love Game" tại xứ sở kim chi.

Moto G 5G Plus ra mắt: điện thoại 5G giá rẻ

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/07/2020 06:30
TGTTO
Motorola vừa ra mắt mẫu điện thoại thông minh có khả năng kết nối mạng 5G nhưng giá mềm với tên gọi Moto G 5G Plus.

Chống dịch Covid-19 thành công: Cơ hội quý hơn vàng cho Việt Nam

Tiêu điểm - 08/07/2020 06:27
Đó là những “cơ hội vàng” cho xuất khẩu, đầu tư, thúc đẩy tiêu dùng nội địa. Đây chính là cỗ xe tam mã để kéo nền kinh tế hồi phục nhanh hơn.

Triệt phá kho hàng lậu chuyên livestream bán hàng trên Facebook

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 08/07/2020 06:06
TGTTO
Mỗi ngày, kho hàng lậu này tối thiểu cũng giao dịch được 100 - 200 đơn hàng và được 40 nhân viên chốt đơn bằng phần mềm chuyên nghiệp.

Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng ở Lâm Đồng

Bất động sản - 08/07/2020 06:02
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng đồng thời kiến nghị tỉnh Lâm Đồng sớm chấn chỉnh, khắc phục.

12 dự án yếu kém ngành Công thương: Ai sai phạm phải cương quyết xử lý

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 08/07/2020 05:59
Cần mạnh dạn chấp nhận các giải pháp mang tính thị trường mới có thể giải quyết rốt ráo bài toán 12 dự án yếu kém ngành Công thương.

Điểm danh những mẫu SUV đáng mua nhất hiện nay

Xe - QUỲNH CHÂU - 07/07/2020 21:10
TGTTO
BMW X5, Mercedes GLC 200 gây ấn tượng với thiết kế mới mẻ, gợi cảm hơn, trong khi Mazda CX-8 sở hữu nhiều công nghệ độc đáo. Đặc biệt, mẫu xe Việt VinFast Lux SA2.0 đang được xem là lựa chọn đáng tiền nhất khi sở hữu chất lượng vượt trội so với giá bán.

Lần đầu ‘bật mí’ khối bất động sản hơn 17 tỷ USD của ông chủ Zara

Kinh doanh - AN HI - 07/07/2020 20:30
TGTTO
Tất cả tài sản của doanh nhân Tây Ban Nha Amancio Ortega không chỉ đến từ ngành thời trang bán lẻ. Ông chủ Zara còn nổi tiếng là tay chơi nhà đất, sở hữu khối bất động sản có giá trị tới 17,2 tỷ USD.

Sản phẩm dinh dưỡng của Vitadairy có mặt tại hệ thống nhà thuốc Long Châu và Trung Sơn

Góc tiếp thị - QUỲNH CHÂU - 07/07/2020 20:24
TGTTO
Tháng 7/2020, các dòng sản phẩm dinh dưỡng của VitaDairy đã chính thức có mặt tại 2 hệ thống nhà thuốc Trung Sơn và Long Châu. Đây là hai chuỗi nhà thuốc có quy mô phát triển và uy tín hàng đầu cả nước, đặc biệt là khu vực phía Nam.

Khởi tố thêm 2 cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 07/07/2020 20:15
TGTTO
Hai bị can bị khởi tố nhằm tiếp tục làm rõ các vi phạm trong việc đấu thầu mua thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.

Bị nhiễm trùng máu, suy đa tạng do 'vi khuẩn ăn thịt người'

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 07/07/2020 19:01
TGTTO
Thời gian gần đây, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus.

Đổi, hủy hàng loạt chuyến bay, Bộ trưởng GTVT mong hành khách thông cảm

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 07/07/2020 16:28
TGTTO
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có thư gửi các hành khách tham gia vận chuyển bằng hàng không trước tình hình phải luân phiên đóng cửa đường cất hạ cánh để nâng cấp, cải tạo hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn của 2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Châu Âu hạ dự báo tăng trưởng GDP xuống  âm 8,7% trong năm 2020

Quốc tế - VÂN TRÀ - 07/07/2020 16:10
TGTTO
Hội đồng châu Âu vừa công bố thông tin hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 và 2021, khi dịch cúm Covid-19 đang gây ảnh hưởng nặng nề tới kinh tế của 27 quốc gia thành viên.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO