Thứ 6, 19/07/2019, 14:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khởi công khu công nghiệp Nông- lâm nghiệp hơn 8.100 tỷ đồng tại Quảng Nam

TRƯƠNG HỒNG - THANH XUÂN 24/03/2019 14:42

Thaco Trường Hải đồng loạt khởi công nhiều dự án hàng nghìn tỷ đồng tại Quảng Nam, trong đó có khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp với số tiền đầu tư 8.118 tỷ đồng.

Ngày 24/3, tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, Thaco Trường Hải và UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ khởi công hàng loạt dự án tại Khu kinh tế mở Chu Lai (huyện Núi Thành), theo đó gồm có KCN Nông - Lâm nghiệp; KCN Cơ khí - ô tô Thaco Chu lai mở rộng; Dự án Đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và Khu nhà ở công nhân, tái định cư trong Khu KTM Chu Lai.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công. Tham dự buổi lễ còn có đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trương ương Hội Nông dân Việt Nam cùng đông đảo các bộ, ngành Trung ương.

8.118 tỷ đồng xây dựng KCN Nông - Lâm nghiệp.

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco Trường Hải cho biết, KCN Nông - Lâm nghiệp; KCN Cơ khí - ô tô Thaco Chu lai mở rộng; Dự án Đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và Khu nhà ở công nhân, tái định cư trong Khu KTM Chu Lai là những dự án mang tính chiến lược cho giai đoạn phát triển ới theo hướng đa ngành của Thaco và giai đoạn đầu tư mới của Thaco tại Khu KTM Chu Lai.

khoi cong kcn nong- lam nghiep hon 8.100 ty dong tai quang nam hinh anh 1

Lễ ký kết hợp tác giữa Thaco Trường Hải và Hoàng Anh Gia Lai về phát triển nông nghiêp

Dự án KCN cơ khí và ô tô mở rộng có diện tích 115ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng là 1.600 tỷ đồng thu hút, phát triển tiếp công nghiệp hỗ trợ nhằm giảm giá thành và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ô tô du lịch đạt trên 40%, đạp ứng điều kiện để xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN vào naem 2020. Đồng thời, phát triển các ngành cơ khí khác: Cơ khí nông nghiệp; cơ khí xây dựng; cơ khí thiết bị công nghiệp dựa trên nền tảng cơ khí ô tô hướng đến sự hình thành trung tâm cơ khí đa dụng tập trung có quy mô lớn tại miền Trung Việt Nam.

khoi cong kcn nong- lam nghiep hon 8.100 ty dong tai quang nam hinh anh 2

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao giấy chứng nhận đầu tư cho đại diện KCN Nông - Lâm nghiệp

Còn dự án KCN Nông - Lâm nghiệp là KCN chuyên nông nghiệp tập trung mà chính yếu và trước mắt là cây ăn trái và cây lâm nghiệp nhằm thực hiện chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu phát triển giống cây trồng; công nghệ và kỹ thuật canh tác; thu hoạch, chế biến và phân phối, qua đó phát triển vùng trồng nguyên liệu cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Lào và Campuchia. Khu công nghiệp này có diện tích 451 ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng 8.118 tỷ đồng.

khoi cong kcn nong- lam nghiep hon 8.100 ty dong tai quang nam hinh anh 3

Toàn cảnh Khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp của Thaco đầu tư

“Khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp có chức năng là Trung tâm nghiên cứu; các nông trường mẫu thực nghiệm sản xuất theo hướng công nghiệp; áp dụng cơ giới hóa và quản trị hóa trên tinh thần cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho các loại cây ăn trái như: bưởi, mít, xoài và cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu miền Trung; Khu chăn nuôi thực nghiệm; sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ; Khu kho lạnh tập trung chuyên dụng cho trái cây…

Ngoài ra, KCN sẽ là nơi thu hút các nhà đầu tư là đầu mối sơ chế và cung cấp nguyên liệu cho ngành sản xuất đồ gỗ thông qua việc nhập khẩu và phát triển vùng trồng nguyên liệu tại miền Trung, Tây Nguyên Việt Nam, Lào và Campuchia; các nhà đầu sản xuất đồ gỗ; các nhà đầu tư sản xuất công nghiệp hỗ trợ ngành gỗ. Khu công nghiệp nếu đi vào hoạt động sẽ giải quyết 20.000 lao động tại địa phương và cả nước…” - ông Trần Bá Dương nhấn mạnh.

Cần những “con sếu đầu đàn” dẫn đường.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao kết quả mà Thaco đạt được trong thời gian qua và có hướng mở rộng tại Khu KTM Chu Lai hiện tại và trong tương lai nhằm đánh dấu một mốc son kết hợp đa ngành giữa ngành công nghiệp cơ khí ô tô và nông nghiệp cao.

khoi cong kcn nong- lam nghiep hon 8.100 ty dong tai quang nam hinh anh 4

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

“Tài nguyên quan trọng hàng đầu của Chu Lai nói riêng và cả nước nói chung không nằm dưới lòng đất hay ngoài biển khơi mà ở trong chính khối óc quyết tâm của đảng bộ, chính quyền và khác vọng vượt lên chính mình của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Đó là lý do từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã thường xuyên đối thoại với cộng động doanh nghiệp để vận động, đánh thức tinh thần khởi nghiệp khát vọng dân tộc trong mỗi doanh nghiệp và nhà đầu tư"- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý: Muốn thành công, địa phương phải vận động được những con sếu đầu đàn có khả năng đi trước dẫn đường, con sếu đầu đàn phải là những nhà đầu tư giàu nghị lực, quyết tâm sở hữu nghị lực tài chính, có tinh thần dân tộc có tầm nhìn xa và có óc kinh doanh nhạy bén.

khoi cong kcn nong- lam nghiep hon 8.100 ty dong tai quang nam hinh anh 5

khoi cong kcn nong- lam nghiep hon 8.100 ty dong tai quang nam hinh anh 6

Đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cùng tham dự lễ khởi công Khu CN Nông - Lâm nghiệp của Thaco Trường Hải

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Hôm nay, tỉnh Quảng Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của Khu KTM Chu Lai theo điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; với định hướng phát triển thành trung tâm kinh tế lớn của vùng trọng điểm miền Trung, là Trung tâm công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ ngành ô tô lớn của cả nước; Trung tâm khí - điện và các sản phẩm sau khí; công nghiệp dệt may và phụ trợ ngành dệt may; Trung tâm sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Trung tâm logistic và Trung tâm du lịch dịch vụ gắn với khai thác cảng biển và sân bay Chu Lai".

khoi cong kcn nong- lam nghiep hon 8.100 ty dong tai quang nam hinh anh 7

Thaco Trường Hải chính thức khởi công xây dựng Khu CN Nông - Lâm nghiệp 8.118 tỷ đồng

Để đầu tư vào nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa, trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực của đất nước, rất cần những con người, doanh nghiệp có tư duy sáng tạo, quản trị tốt, tinh thần dám nghĩ, dám làm như Thaco Trường Hải với dự án đầu tư Khu công nghiệp chuyên nông - lâm nghiệp Thaco Chu Lai tại Khu KTM Chu Lai hôm nay.

“Đứng đây hôm nay, tôi đang hình dung một Chu Lai không chỉ là khu cơ khí sản xuất ô tô, nhưng trong tương lai ngành phải đóng góp quan trọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất tại thế giới và Chu Lai tái khởi nghiệp để trở thành trung tâm chế biến nông lâm nghiệp chất lượng cao của cả nước và có khả năng vươn tới những thị trường tiêu dùng có kích cầu lớn như các nước, ASEAN, Trung Quốc, Đông Bắc Á, G7, G20…” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Nên tăng tuổi nghỉ hưu theo từng lĩnh vực

Bạn đọc - DIỆU LINH - 19/07/2019 08:00
Tổng Liên đoàn Lao động nhất trí chủ trương tăng tuổi nghỉ hưu nhưng cho rằng cần phân tích tăng theo từng lĩnh vực, ngành nghề và lộ trình tăng như thế nào để hợp lý.

Đỗ Duy Mạnh nhận định về cục diện vòng loại World Cup

Thế giới sao - TÙY MINH - 19/07/2019 07:15
Chiều 18/7, trung vệ đội tuyển Việt Nam Đỗ Duy Mạnh đã chia sẻ với báo chí xung quanh kết quả bốc thăm vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Chuyên gia nói gì về đề xuất bơm nước sông Hồng vào sông Tô Lịch?

Thời sự - TRIỆU QUANG - 19/07/2019 07:01
Các chuyên gia cho rằng, dự án bơm nước sông Hồng vào làm sạch sông Tô Lịch có tính khả thi nhưng để thực hiện được còn rất nhiều vấn đề.

'Cha đẻ' của đồ án quy hoạch khu đô thị Linh Đàm: Tôi thấy rất buồn!

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 19/07/2019 06:55
Nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Đỗ Viết Chiến cho rằng: “Định hướng quy hoạch ban đầu một kiểu, nhưng sau đó điều chỉnh lại méo mó hết”.

Diễn viên Puka: 'Tôi không ép ai phải tung hô mình'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 19/07/2019 06:39
TGTTO
Khi “đá chéo sân” sang lĩnh vực MC, nữ diễn viên hài Puka đối mặt với nhiều khó khăn và những nhận xét tiêu cực. Tuy nhiên cô vẫn giữ cho mình thái độ lạc quan và tích cực trước khán giả.

Vở thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ chinh phục khán giả Hàn Quốc

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/07/2019 17:02
TGTTO
Vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam Tinh Hoa Bắc Bộ đã được vinh danh là 'Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019 - Leading Cultural Spectacle Show' tại Lễ trao giải Best Hotels & Resorts Awards 2019 tối 17/7 tại Hàn Quốc.

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong

Thời sự - PHẠM DỰ - 18/07/2019 14:02
Ông Trần Bắc Hà (62 tuổi) tử vong khi đang bị tạm giam để điều tra về các sai phạm thời đương chức Chủ tịch BIDV.

Huy động được 8.000 tỷ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 18/07/2019 13:22
TGTTO
Ngày 18/7, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, HNX đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 8.000 tỷ đồng.

Giá vàng trong nước tăng gần 500.000 đồng mỗi lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 18/07/2019 11:14
TGTTO
Sau phiên giảm giá nhẹ, giá vàng trong nước trong phiên giao dịch hôm nay (18/7), quay trở lại bứt phá mạnh mẽ trong khi đó thị trường kim loại quý hạ nhiệt.

Tuyển sinh 2019: Điểm sàn nhiều trường đại học phía Nam tăng nhẹ

Giáo dục - THUẬN HẢI - 18/07/2019 07:31
Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển của nhiều ngành thuộc các trường đại học phía Nam tăng nhẹ từ 0,5 - 1 điểm, cá biệt có ngành tăng đến 3 điểm.

'Lộ' nhiều sai phạm dự án The Diamond Park, Tập đoàn Videc bị xử phạt gần 33 triệu đồng

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 18/07/2019 07:27
Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội đã ký quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc - đơn vị thực hiện dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Chặn dịch tả lợn châu Phi: Càng chống, càng lộ nhiều 'lỗ hổng'

Nông nghiệp - HẢI ĐĂNG - 18/07/2019 07:23
Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ cấp kinh phí cho các tỉnh để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do tiêu hủy lợn, nhiều địa phương còn kiến nghị Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần thực hiện đồng bộ các giải pháp về quy hoạch chăn nuôi lợn và chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh...

Đụng độ đội tuyển Việt Nam, huấn luyện viên Kiatisak nhận định bất ngờ về đội tuyển Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 18/07/2019 07:09
Huyền thoại bóng đá Thái Lan, Kiatisak rất hài lòng vì đội nhà rơi vào bảng đấu nhẹ nhàng ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Tự truyện cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama phát hành độc quyền trên Tiki

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/07/2019 13:29
TGTTO
First News – Trí Việt vừa chính thức phát hành tại Việt Nam cuốn hồi ký "Chất Michelle" (tựa tiếng Anh "Becoming") của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama.

CTCP Đầu tư Xây dựng 319 Miền Nam lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 17/07/2019 10:16
TGTTO
Hôm nay 17/7, hơn 3,7 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Xây dựng 319 miền Nam sẽ chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO