Thứ 6, 05/06/2020, 13:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khó xin giấy phép kinh doanh, start-up Việt 'bỏ chạy' sang Singapore

13/12/2018 15:15

TGTTO
"Vài ba tháng tới nếu không ra mắt được sản phẩm tại Việt Nam thì chúng tôi buộc phải đặt cơ sở tại Singapore để ra mắt dịch vụ vì sản phẩm làm xong lâu quá rồi."

Tâm sự trên được ông Hán Hữu Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO YourTV, một start-up Việt trong lĩnh vực nội dung số, chia sẻ tại hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 06/2016/NĐ-CP về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình, ngày 12/12/2018.

Ông Hải kể, sau khi công ty làm sản phẩm, đầu tiên đi đăng ký là mạng xã hội. Vì sản phẩm cung cấp nội dung số nên công ty đi ký hợp đồng với các nhà cung cấp nội dung số theo hình thức bán bản quyền của các khách hàng cá nhân và tổ chức, theo mô hình marketplace peer to peer (kinh doanh ngang hàng) video - là mạng xã hội chia sẻ video.

Ông Hán Hữu Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO YourTV.

“Tuy nhiên, đi đăng ký mới biết sản phẩm lại vướng vào làm dịch vụ truyền hình trả tiền chứ không đơn thuần là mạng xã hội”, CEO của start-up này nói và cho biết, sau đó công ty lại đi làm giấy phép đăng ký dịch vụ truyền hình trả tiền. Tuy nhiên, khi đăng ký dịch vụ truyền hình trả tiền thì có yêu cầu phải xin truyền dẫn của 8 đài cơ yếu của Chính phủ. 

Chúng tôi là doanh nghiệp khởi nghiệp nên quan hệ hạn chế, vì thế việc đi xin truyền dẫn của 8 kênh đó là rất khó khăn, vị này tiếp tục kể.

Tiếp đến, công ty được tập đoàn Google đầu tư và vì do Google đầu tư nên YourTV phải sử dụng nền tảng cloud và sử dụng máy chủ của Google. Trong khi đăng ký về mạng xã hội và dịch vụ truyền hình trả tiền thì đều phải sử dụng máy chủ tại Việt Nam, địa chỉ IP, hosting… tất cả ở Việt Nam. Vì thế công ty cũng chưa thể đăng ký được.

Và thứ ba, do công ty làm theo mô hình maketpalce, nghĩa là thương mại điện tử và khi đã là mua bán kinh doanh trên mạng thì được gọi là thương mại điện tử, công ty lại phải xin giấy phép của Bộ Công Thương – giấy phép sàn giao thịch thương mại điện tử. Tóm lại, tổng cộng gồm ba loại giấy phép.

“Sản phẩm chúng tôi đã hoàn thành rồi nhưng chưa dám giới thiệu ra thị trường để cung cấp nội dung, vì giấy phép chưa có, chưa dám chạy”, CEO YourTV bày tỏ. Ông cũng cho biết đã trình bày với cơ quan quản lý rằng, là mô hình rất mới giống như Grab, Uber nhưng áp dụng trong ngành nội dung. Cơ quan quản lý bảo “cứ nộp hồ sơ lên thôi”.

Công ty đã nộp 3 hồ sơ và đến nay vẫn chưa biết phải làm như thế nào để dịch vụ có thể ra mắt, cho dù sản phẩm đã được Google đánh giá cao và rót khoản tiền cơ bản ban đầu (?!)

Câu chuyện của YourTV không phải mới bởi từ năm 2015, 2016 đã rộ lên làn sóng start-up Việt sang Singapore, Thái Lan… khởi nghiệp. Đến thời điểm hiện tại chưa có con số cụ thể về số start-up Việt ra nước ngoài khởi nghiệp nhưng tính từ 2015 đến nay, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam sang Singapore và các nước trong khu vực theo tính toán của giới khởi nghiệp có thể là hàng trăm start-up.

Trong nhiều tọa đàm, hội thảo từ nhiều năm nay, nhiều start-up chia sẻ, lý do phải “xuất ngoại” vì lý do ở các nước, đặc biệt là Singapore việc đăng ký kinh doanh, các thủ tục giấy tờ rất nhanh gọn, mất rất ít thời gian, không phải chờ lâu và phức tạp như ở Việt Nam. Chính phủ Singapore có nhiều chính sách hỗ trợ, hay việc gọi vốn đầu tư cũng dễ dàng hơn rất nhiều…

Với trường hợp của công ty YourTV, khó khăn không đơn thuần ở mặt thời gian hay các khâu làm thủ tục, mà việc phải xin đầy đủ các giấy phép như kể trên hay xin truyền dẫn của 8 đài cơ yếu của Chính phủ là điều vô cùng khó khăn và thậm chí gần như không thể thực hiện được. Do vậy, start-up này “buộc phải” sang Singapore hay nước nào đó.

Trước chia sẻ của ông Hán Hữu Hải, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, thực tế khó khăn mà YourTV gặp phải chắc chắn cũng đang là khó khăn của rất nhiều start-up hiện nay. Đó là có ý tưởng, có mong muốn, có nguồn lực nhưng loay hoay mãi vì không có cách nào để đáp ứng đúng quy định pháp luật theo cách thức quy định hiện hành. 

“Trường hợp start-up như YourTV là phải có giấy phép thương mại điện tử, giấy phép dịch vụ truyền hình trả tiền, giấy phép mạng xã hội, nếu xin đủ các giấy phép này, chưa kể có thể các giấy phép khác nữa, sẽ là trở ngại rất lớn và có thể dập tắt bất cứ một mong muốn khởi nghiệp của start-up nào”, ông Đậu Anh Tuấn đánh giá.

        
         TRUNG ĐỨC        
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ca sĩ Nguyên Vũ lao đao hàng chục tỷ đồng đầu tư vì Covid-19

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 05/06/2020 11:04
TGTTO
Ca sĩ Nguyên Vũ tiết lộ 'mặt trái của người nổi tiếng' khi làm kinh doanh, thừa nhận hệ thống trường học, giáo dục do anh đầu tư gặp không ít khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19 thời gian qua.

Trao quyết định chủ trương đầu tư cụm cảng Yên Lệnh - Hà Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 05/06/2020 10:34
TGTTO
UBND tỉnh Hà Nam vừa tổ chức hội nghị trao quyết định chủ trương đầu tư Dự án Cụm cảng Yên Lệnh cùng Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Hồng Đức.

Yêu đương mù quáng, tôi bị gạt cả tình lẫn tiền

Chuyện phòng the - BẢO NGHI - 05/06/2020 10:21
TGTTO
Xưa giờ, tôi không khi nào nói dối ba mẹ tôi. Từ ngày quen Tuân, anh ấy hay bày cách cho tôi nói dối để xin tiền ba mẹ, tôi cũng ngại lắm nhưng vì yêu anh nên Tuân nói gì tôi cũng nghe theo.

Không minh bạch trong hoạt động, doanh nghiệp nhỏ và vừa khó có cửa vào EU

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 05/06/2020 10:15
TGTTO
Khi tham gia vào EVFTA, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa cần nghiên cứu kĩ thông tin về thị trường, nâng cao chất lượng hàng hóa đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt phải đảm bảo minh bạch trong hoạt động.

Gần 78% đại biểu Quốc hội ủng hộ cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Xã hội - 05/06/2020 09:03
77,51% đại biểu Quốc hội ủng hộ quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ, 22,25% tán thành không quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Vì sao TP HCM hỗ trợ một số nhóm ảnh hưởng bởi Covid-19 bị chậm?

Xã hội - 05/06/2020 08:32
Sở LĐ-TB-XH TP HCM cho biết, việc chậm hỗ trợ một số nhóm khác là do Sở và các địa phương làm kỹ thủ tục để tránh trục lợi chính sách.

Thanh Hằng- Hồ Ngọc Hà xuất hiện trên tạp chí Vogue trong trang phục Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 05/06/2020 08:19
TGTTO
Xuất hiện ấn tượng trên VOGUE hôm nay là hình ảnh siêu mẫu Thanh Hằng và ca sĩ Hồ Ngọc Hà. Trong những khung hình đậm tính ngẫu hứng, bộ đôi là niềm kiêu hãnh của thời trang Việt sang trọng đầy lôi cuốn trong các sáng tạo mới nhất của nhà mốt CONG TRI.

Mỹ và Trung Quốc liệu có rơi vào cuộc chiến tài chính?

Quốc tế - AN HI - 05/06/2020 08:19
TGTTO
Mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi, làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế số một thế giới sẽ kích hoạt cuộc chiến tranh tài chính toàn diện. Song, theo nhận định của các nhà phân tích, điều này khó xảy ra vì sẽ khiến hai nước thiệt hại ngang nhau.

JobsGO bắt tay Unica xây dựng hệ sinh thái đào tạo, tuyển dụng trực tuyến

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 05/06/2020 06:59
TGTTO
Nền tảng tuyển dụng JobsGO và nền tảng đào tạo trực tuyến Unica vừa ký kết hợp tác chiến lược, xây dựng hệ sinh thái đào tạo - tuyển dụng trực tuyến cho người đi làm và ứng viên tìm việc làm.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 5/6: USD tiếp tục giảm sâu, Euro nhảy vọt

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 05/06/2020 06:47
TGTTO
Sáng 5/6, đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục suy giảm do một số đồng tiền chủ chốt hồi phục và giới đầu tư chọn kênh đầu tư rủi ro, thể hiện sự lạc quan cho rằng suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 đã đi qua.

Airbus Châu Á Thái Bình Dương có ‘tướng’ mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 05/06/2020 06:47
TGTTO
Hãng máy bay Airbus cho biết bổ nhiệm ông Anand Stanley giữ chức Chủ tịch khu vực châu Á-Thái Bình Dương từ ngày 1/7/2020.

Giá vàng hôm nay, 5/6: Thị trường chứng khoán đỏ lửa, vàng đảo chiều bật tăng

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 05/06/2020 06:46
TGTTO
Hôm nay (5/6), vàng bất ngờ đảo chiều, tăng vượt ngưỡng 1.720 USD/ounce do thị trường chứng khoán đỏ lửa, cùng đó là hàng loạt biện pháp kích thích nền kinh tế mới từ các ngân hàng trung ương thế giới.

Tránh phòng vệ thương mại: Doanh nghiệp cần được cảnh báo để chủ động

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 05/06/2020 06:15
Cần có cơ sở dữ liệu cảnh báo hiệu quả về khả năng bị điều tra các biện pháp PVTM để DN kịp thời điều chỉnh chiến lược sản xuất kinh doanh.

Tròn 50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/06/2020 06:06
TGTTO
Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, tính từ 6g ngày 16/4 đến 6g ngày 5/6, đã 50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hồng Diễm: Đóng ít phim là lợi thế của tôi

Văn hóa - Giải trí - 05/06/2020 06:04
Hồng Diễm đoạt giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” thể loại phim truyền hình tại giải Cánh diều 2019 vừa được công bố ngày 12/5 tại Hà Nội.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO