Thứ 2, 23/09/2019, 18:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khó tránh xu hướng lãi suất tăng

02/11/2018 16:11

TGTTO
Trong nửa cuối tháng 10, đã có thêm một số ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất, trước áp lực cạnh tranh và nhu cầu thanh khoản cuối năm. Có vẻ như xu hướng lãi suất tiếp tục tăng là khó tránh khỏi.

        

Tham gia cuộc đua lãi suất

Một trong những ngân hàng thuộc tốp đầu trong nhóm ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần là Quân đội (MBBank) đã tiếp tục tăng lãi suất trong tháng qua. Cụ thể lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 – 4 tháng tăng 0,2% lên 5,3%, kỳ hạn 5 tháng cũng tăng 0,2% lên 5,4%, các kỳ hạn từ 6 – 9 tháng tăng 0,3% lên 6% và kỳ hạn 10-11 tháng tăng 0,3% lên 6,1%.

Đây là lần tăng lãi suất thứ 2 liên tiếp của MBBank trong 2 tháng gần đây, trong đó kỳ hạn 5 tháng đã gần chạm mức trần quy định hiện nay ở 5,5%. Báo cáo tài chính quý 3 mới công bố của ngân hàng này cho thấy tăng trưởng tiền gửi khách hàng 9 tháng chỉ đạt 6%, nhưng dư nợ cho vay khác hàng tăng mạnh đến 11%, đồng nghĩa với lượng vốn huy động đã không theo kịp hoạt động tín dụng trong 9 tháng qua. Do đó, việc ngân hàng này liên tiếp tăng lãi suất cũng không có gì bất ngờ.

Tại VPBank, khung lãi suất tiền gửi có hiệu lực từ ngày 29/10 cũng chứng kiến mức tăng thêm 0,1% ở kỳ hạn 1-2 tháng lên 5,1%, trong khi kỳ hạn 3-5 tháng cũng tăng thêm 0,1% lên 5,3%. Đây cũng là lần tăng lãi suất liên tiếp thứ 2 chỉ trong vòng 2 tháng qua của VPBank, tuy nhiên khác với lần điều chỉnh tăng đều ở các kỳ hạn trước, thì lần này chỉ tăng ở các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Tương tự MBBank, báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 của VPBank cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng dư nợ cao hơn đáng kể so với huy động vốn, cụ thể dư nợ tăng 9,9% so với đầu năm, trong khi huy động vốn chỉ tăng 6,5% với sự chứng kiến sụt giảm ở giấy tờ có giá. Với thế mạnh về cho vay tiêu dùng của công ty con FE Credit, thì nhu cầu huy động vốn của VPBank luôn thường xuyên ở mức rất cao, nhất là sắp tới sẽ là giai đoạn cuối năm, thời điểm nhu cầu tiêu dùng và mua sắm được dự báo sẽ tăng vọt.

Một ngân hàng khác có quy mô nhỏ hơn nhưng đã có sự tăng trưởng nhanh đáng chú ý gần đây là TPBank cũng đã tham gia cuộc đua lãi suất trong nửa cuối tháng 10. Cụ thể theo khung lãi suất tiền gửi có hiệu lực từ ngày 18/10 của ngân hàng này cho thấy kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng và 3 tháng đề tăng thêm 0,2%, lên tương ứng 5,25%, 5,35% và 5,45%. Đây là lần hiếm hoi điều chỉnh lãi suất của TPBank kể từ đầu năm đến nay.

Đáng lưu ý là cả 3 ngân hàng trên vừa qua đều được  hãng Moody’s nâng đáng giá tín nhiệm trong đợt đánh giá vừa qua, với lý do khả năng sinh lời tăng lên và có sự cải thiện về vốn hóa mạnh.

Trước đó trong nửa đầu tháng 10, cũng đã có hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất như ACB, Hàng Hải, SHB, VIB, NCB,.. Đặc biệt, ngay cả nhóm ngân hàng lớn như  nhóm Big 4 gồm 4 NHTM Nhà nước là Vietcombank, BIDV, Vietinbank và Agribank cũng đã quyết định tăng lãi suất để gia tăng sức cạnh tranh.

Khó kiềm lãi suất cuối năm

Trong bối cảnh nhu cầu vốn ngày càng tăng lên về cuối năm, thì việc các ngân hàng tăng lãi suất để đối phó với áp lực thanh khoản là điều tất yếu. Gần đây lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng đã vọt lên mức cao trở lại, trước nhu cầu vay mượn giữa các ngân hàng cũng tăng lên.

Trong khi đó, báo cáo tài chính quý 3 vừa qua cho thấy nhiều ngân hàng có tốc độ tăng trưởng dư nợ cho vay cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tiền gửi, mà thực trạng tại MBBank và VPBank đã nói đến ở trên là ví dụ cụ thể, khiến nhu cầu tăng vốn huy động để bù đắp cũng như để phát triển kinh doanh trong quý 4 của những ngân hàng này sẽ càng lên cao.

Các biến số kinh tế vĩ mô cũng ít nhiều gây áp lực lên hoạt động huy động vốn của ngân hàng. Số liệu từ Tổng cục thống kê cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 tiếp tục tăng 0,33% so tháng trước, ghi nhận tháng thứ 3 đi lên liên tiếp, theo đó so cùng kỳ tăng 3,89%. Đáng chú ý là lĩnh vực giao thông tăng 1,5% do giá dầu tăng mạnh trong tháng vừa qua và dịch vụ giáo dục tăng 0,6%.

Lạm phát tăng khiến các ngân hàng cũng phải điều chỉnh lãi suất huy động đủ cao để đảm bảo lãi suất thực dương và hấp dẫn người gửi tiền.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng lên mặt bằng lãi suất

Trong khi đó, trên thị trường tiền tệ, diễn biến tăng mạnh trở lại của đồng USD trên thị trường quốc tế cùng với động thái phá giá liên tiếp đồng nhân dân tệ của Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBoC) cũng đe dọa đến sự ổn định của tiền đồng. Dù diễn biến trên thị trường ngoại hối vừa qua cho thấy chưa có sự tác động đáng kể, theo đó tỷ giá trong nước vẫn được kiểm soát tốt, nhưng các yếu tố trên có thể sẽ ngày càng tăng áp lực và không loại trừ khả năng lại gây ra các đợt sóng tỷ giá cuối năm, mà sẽ ảnh hưởng đến lượng tiền gửi VNĐ ở các ngân hàng.

Một yếu tố khác cũng cần lưu ý là với diễn biến thị trường chứng khoán trong nước đang có dấu hiệu hồi phục theo diễn biến chứng khoán thế giới, thì nhà đầu tư có thể quay trở lại kênh đầu tư rủi ro này để lướt sóng ngắn hạn cuối năm. Điều này cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng lên lượng tiền gửi tại các ngân hàng.

        
         MẪN NHI        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Địa ốc Alibaba sẽ phá sản?

Xã hội - VĂN DŨNG - 23/09/2019 11:13
Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba bị bắt, các nhân viên rỉ tai nhau về nguy cơ công ty bị phá sản, còn hàng nghìn khách hàng như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng tiền.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO