Thứ 2, 22/07/2019, 20:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khó tránh xu hướng lãi suất tăng

02/11/2018 16:11

TGTTO
Trong nửa cuối tháng 10, đã có thêm một số ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất, trước áp lực cạnh tranh và nhu cầu thanh khoản cuối năm. Có vẻ như xu hướng lãi suất tiếp tục tăng là khó tránh khỏi.

        

Tham gia cuộc đua lãi suất

Một trong những ngân hàng thuộc tốp đầu trong nhóm ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần là Quân đội (MBBank) đã tiếp tục tăng lãi suất trong tháng qua. Cụ thể lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 – 4 tháng tăng 0,2% lên 5,3%, kỳ hạn 5 tháng cũng tăng 0,2% lên 5,4%, các kỳ hạn từ 6 – 9 tháng tăng 0,3% lên 6% và kỳ hạn 10-11 tháng tăng 0,3% lên 6,1%.

Đây là lần tăng lãi suất thứ 2 liên tiếp của MBBank trong 2 tháng gần đây, trong đó kỳ hạn 5 tháng đã gần chạm mức trần quy định hiện nay ở 5,5%. Báo cáo tài chính quý 3 mới công bố của ngân hàng này cho thấy tăng trưởng tiền gửi khách hàng 9 tháng chỉ đạt 6%, nhưng dư nợ cho vay khác hàng tăng mạnh đến 11%, đồng nghĩa với lượng vốn huy động đã không theo kịp hoạt động tín dụng trong 9 tháng qua. Do đó, việc ngân hàng này liên tiếp tăng lãi suất cũng không có gì bất ngờ.

Tại VPBank, khung lãi suất tiền gửi có hiệu lực từ ngày 29/10 cũng chứng kiến mức tăng thêm 0,1% ở kỳ hạn 1-2 tháng lên 5,1%, trong khi kỳ hạn 3-5 tháng cũng tăng thêm 0,1% lên 5,3%. Đây cũng là lần tăng lãi suất liên tiếp thứ 2 chỉ trong vòng 2 tháng qua của VPBank, tuy nhiên khác với lần điều chỉnh tăng đều ở các kỳ hạn trước, thì lần này chỉ tăng ở các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Tương tự MBBank, báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 của VPBank cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng dư nợ cao hơn đáng kể so với huy động vốn, cụ thể dư nợ tăng 9,9% so với đầu năm, trong khi huy động vốn chỉ tăng 6,5% với sự chứng kiến sụt giảm ở giấy tờ có giá. Với thế mạnh về cho vay tiêu dùng của công ty con FE Credit, thì nhu cầu huy động vốn của VPBank luôn thường xuyên ở mức rất cao, nhất là sắp tới sẽ là giai đoạn cuối năm, thời điểm nhu cầu tiêu dùng và mua sắm được dự báo sẽ tăng vọt.

Một ngân hàng khác có quy mô nhỏ hơn nhưng đã có sự tăng trưởng nhanh đáng chú ý gần đây là TPBank cũng đã tham gia cuộc đua lãi suất trong nửa cuối tháng 10. Cụ thể theo khung lãi suất tiền gửi có hiệu lực từ ngày 18/10 của ngân hàng này cho thấy kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng và 3 tháng đề tăng thêm 0,2%, lên tương ứng 5,25%, 5,35% và 5,45%. Đây là lần hiếm hoi điều chỉnh lãi suất của TPBank kể từ đầu năm đến nay.

Đáng lưu ý là cả 3 ngân hàng trên vừa qua đều được  hãng Moody’s nâng đáng giá tín nhiệm trong đợt đánh giá vừa qua, với lý do khả năng sinh lời tăng lên và có sự cải thiện về vốn hóa mạnh.

Trước đó trong nửa đầu tháng 10, cũng đã có hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất như ACB, Hàng Hải, SHB, VIB, NCB,.. Đặc biệt, ngay cả nhóm ngân hàng lớn như  nhóm Big 4 gồm 4 NHTM Nhà nước là Vietcombank, BIDV, Vietinbank và Agribank cũng đã quyết định tăng lãi suất để gia tăng sức cạnh tranh.

Khó kiềm lãi suất cuối năm

Trong bối cảnh nhu cầu vốn ngày càng tăng lên về cuối năm, thì việc các ngân hàng tăng lãi suất để đối phó với áp lực thanh khoản là điều tất yếu. Gần đây lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng đã vọt lên mức cao trở lại, trước nhu cầu vay mượn giữa các ngân hàng cũng tăng lên.

Trong khi đó, báo cáo tài chính quý 3 vừa qua cho thấy nhiều ngân hàng có tốc độ tăng trưởng dư nợ cho vay cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tiền gửi, mà thực trạng tại MBBank và VPBank đã nói đến ở trên là ví dụ cụ thể, khiến nhu cầu tăng vốn huy động để bù đắp cũng như để phát triển kinh doanh trong quý 4 của những ngân hàng này sẽ càng lên cao.

Các biến số kinh tế vĩ mô cũng ít nhiều gây áp lực lên hoạt động huy động vốn của ngân hàng. Số liệu từ Tổng cục thống kê cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 tiếp tục tăng 0,33% so tháng trước, ghi nhận tháng thứ 3 đi lên liên tiếp, theo đó so cùng kỳ tăng 3,89%. Đáng chú ý là lĩnh vực giao thông tăng 1,5% do giá dầu tăng mạnh trong tháng vừa qua và dịch vụ giáo dục tăng 0,6%.

Lạm phát tăng khiến các ngân hàng cũng phải điều chỉnh lãi suất huy động đủ cao để đảm bảo lãi suất thực dương và hấp dẫn người gửi tiền.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng lên mặt bằng lãi suất

Trong khi đó, trên thị trường tiền tệ, diễn biến tăng mạnh trở lại của đồng USD trên thị trường quốc tế cùng với động thái phá giá liên tiếp đồng nhân dân tệ của Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBoC) cũng đe dọa đến sự ổn định của tiền đồng. Dù diễn biến trên thị trường ngoại hối vừa qua cho thấy chưa có sự tác động đáng kể, theo đó tỷ giá trong nước vẫn được kiểm soát tốt, nhưng các yếu tố trên có thể sẽ ngày càng tăng áp lực và không loại trừ khả năng lại gây ra các đợt sóng tỷ giá cuối năm, mà sẽ ảnh hưởng đến lượng tiền gửi VNĐ ở các ngân hàng.

Một yếu tố khác cũng cần lưu ý là với diễn biến thị trường chứng khoán trong nước đang có dấu hiệu hồi phục theo diễn biến chứng khoán thế giới, thì nhà đầu tư có thể quay trở lại kênh đầu tư rủi ro này để lướt sóng ngắn hạn cuối năm. Điều này cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng lên lượng tiền gửi tại các ngân hàng.

        
         MẪN NHI        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng phải cắt cụt đến tận gốc

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/07/2019 17:31
TGTTO
Chiều 22/7, GS. Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng từng phải cắt cụt đến gốc.

Bé 5 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư thoát chết kỳ diệu

Y tế - PHAN NHƠN - 22/07/2019 16:13
Bé trai rơi từ tầng 12 chung cư Sài Gòn xuống đất bị dập gan, phổi, tràn khí, gãy xương cánh tay, gãy cổ và thân xương đùi hai bên. Tuy nhiên, bé đã thoát chết kỳ diệu.

Jetstar Pacific đạt lợi nhuận hơn 122 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 14:33
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, Jetstar Pacific đã vận chuyển trên 3 triệu lượt hành khách. Tổng doanh thu của hãng đạt 4.300 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 122 tỉ đồng.

Lợi nhuận vạn tỷ, 'ông lớn' Vietcombank tuyển thêm hơn 1.000 nhân viên

Nhịp đập thị trường - HUYỀN ANH - 22/07/2019 14:31
Nửa đầu năm, Vietcombank chính thức vượt mốc 11.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Thu nhập nhân viên bình quân 36 triệu đồng/người/tháng.

Thương hiệu của ngành gỗ trong nước hiện rất yếu

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/07/2019 13:38
TGTTO
Lý giải về việc sản phẩm gỗ trong nước vẫn chưa được nhiều thị trường biết đến, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, câu chuyện thương hiệu hiện là vấn đề rất lớn đối với doanh nghiệp Việt...

'Bắt bệnh' doanh nghiệp nông nghiệp trong nền kinh tế số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/07/2019 13:37
TGTTO
Với văn hóa kinh doanh vẫn mang tính chất gia đình, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp năng lực hạn chế không tìm hiểu tác động của kinh tế số, không thấy được sự liên quan của các xu thế công nghệ đến lĩnh vực của mình...

Vietnam Airlines khai trương đường bay Busan – Đà Nẵng phục vụ hè

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:34
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines chính thức đưa vào hoạt động đường bay Busan – Đà Nẵng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của hành khách, đặc biệt là trong cao điểm hè.

Giá vàng nội địa chiều bán ra sát mức 40 triệu đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 22/07/2019 13:32
Trong phiên giao dịch đầu tuần, vàng thế giới vẫn đang duy trì giá ở mức cao. Trong khi đó, giá kim loại quý nội địa cũng tiếp nối đà tăng của cuối tuần trước, đặc biệt là chiều bán ra, sắp chinh phục ngưỡng 40 triệu đồng mỗi lượng.

Nông sản đầu tuần: Giá lúa gạo, cao su cùng giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:32
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 22/7, giá lúa gạo và cao su cùng giảm mạnh. Trong khi đó, giá cà phê trong nước và thế giới có xu hướng biến động.

H'Hen Niê: 'Bạn trai khổ tâm với tôi lắm'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/07/2019 10:47
TGTTO
“Trong cuộc sống, tôi là người giàu năng lượng. Nhưng trong tình yêu, tôi con nít lắm. Tôi cảm giác mình giống như một học sinh chứ không phải người trưởng thành. Bạn trai khổ tâm với tôi lắm”, H’Hen Niê lần đầu chia sẻ về bạn trai.

iPhone 7 đồng loạt giảm giá tại Việt Nam, dọn đường đón iPhone 11

Sản phẩm - Dịch vụ - NHƯ QUỲNH - 22/07/2019 10:30
Các ưu đãi giảm giá được áp dụng cho các mẫu iPhone 7 và 7 Plus “qua tay”, hay còn gọi là likenew.

Sai phạm ở trường Đại học Điện Lực: Bất ngờ từ câu trả lời của hiệu trưởng

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/07/2019 10:30
Trước hàng loạt thông tin nghi vấn các giáo viên Đại học Điện lực có tiêu cực trong chấm thi, có vấn đề trong việc cấp bằng tốt nghiệp và hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng như đã thông tin, hiệu trưởng trường này đã có những câu trả lời bất ngờ.

CTCP công trình đô thị Bảo Lộc chính thức lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 22/07/2019 10:28
TGTTO
Hôm nay 22/7, hơn 1,5 triệu cổ phiếu CTCP Công trình Đô thị Bảo Lộc chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Vụ 'trận địa cọc tre' ở Thừa Thiên-Huế: Doanh nghiệp kêu khó trong khắc phục hậu quả

Xã hội - TRẦN HÒE - 22/07/2019 10:28
Doanh nghiệp bị phát hiện sai phạm nghiêm trọng sau vụ dân đóng “trận địa cọc tre“ trên sông để ngăn “cát tặc” kêu gặp khó khăn trong khắc phục hậu quả về môi trường.

Cưỡng chế dự án 'ma' thứ 2 của Alibaba tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bất động sản - VĂn DŨNG - 22/07/2019 10:26
Nhà chức trách thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiến hành cưỡng chế dự án “ma” thứ 2 của Công ty địa ốc Alibaba mang tên Alibaba Tân Thành Center City 1.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO