Thứ 3, 22/10/2019, 09:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khó lạc quan về giá điều nhân dù cuối năm cận kề

NGUYÊN VỸ 10/10/2019 07:00

Ngược với nhiều dự báo lạc quan trước đây, giá điều nhân cả xuất khẩu lẫn nội địa trong vài tuần qua chẳng những không tăng mà còn giảm nhẹ. Theo Hội đồng thông tin của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), các giao dịch điều không sôi động như các tuần đầu tháng, dù đang bước vào cao điểm mùa sản xuất cuối năm.

Giá điều nhân không thể tăng

Tại hội nghị sơ kết công tác sản xuất kinh doanh hồi giữa tháng 8, ông Trần Văn Hiệp - Trưởng Ban xúc tiến thương mại Vinacas, cho biết tháng 9 sẽ là thời điểm quyết định thị trường có thay đổi hay không. Khi đó, thông tin được quan tâm là giá điều nhân và thô đến cuối năm sẽ diễn biến ra sao. Nhất là sau khi gỡ bỏ được gánh nặng thiếu hụt nguyên liệu thô, ngành điều kỳ vọng sẽ có nhiều bước tiến trong giá điều nhân cũng như hiệu quả sản xuất, kinh doanh đến cuối năm.

kho lac quan ve gia dieu nhan du cuoi nam can ke hinh anh 1

Ngược với dự đoán, giá điều nhân không tăng trong vài tuần vừa qua. Ảnh: Nguyên Vỹ

Trước đó, giá điều nhân đi từ mức thấp nhất vào cuối tháng 4/2019 là 3,05USD/pound cho mã W320; tới tháng 8 tăng lên mức 3,35 - 3,40USD/pound.

Tuy nhiên, tới cuối tháng 8, việc dự báo giá nhân tăng bao nhiêu vẫn chưa có đáp án cụ thể, nhất là lúc đó nền kinh tế thế giới đang trong vòng xoáy thương chiến toàn cầu, sức mua bị ảnh hưởng chung và ngành điều cũng không ngoại lệ.

Khi đó, ông Trần Văn Hiệp đã lưu ý, giá điều nhân trong tương lai sẽ bị tác động bởi nhiều yếu tố, nhất là phụ thuộc vào giá điều thô. Việc mua bán điều thô trên thế giới không chỉ thuần túy thương mại mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, khó dự đoán. Các doanh nghiệp cần tính toán kỹ bài toán kinh doanh.

Giá điều thô chào tháng 9/2019:
Các nước Tây Phi: 1.100 - 1.160USD/tấn (40-42 lb)
Ghinea Bissau: 1.570USD (53 lb)
Tanzania: 1.520USD (51 lb)

Kết thúc tháng 9, phần lớn người mua quan tâm đến các hợp đồng cho quý I và II/2020. Tuy nhiên mức giá không như người bán mong đợi. Mức giá mà người mua đề nghị cho loại điều mã W320 vẫn quanh ở mức 3,30 - 3,40USD/pound. Các hợp đồng cho giao dịch gần khá trầm lặng.

Với các mặt hàng cấp thấp, trong tháng 9, thị trường Trung Quốc đã mua trở lại, nhưng giao dịch còn chậm. Giá các mặt hàng này rất thấp và không có khung giá chung. Chỉ khi có nhu cầu, khách xem hàng trực tiếp mới đưa ra giá cụ thể.

Tại Đồng Nai, lượng hạt điều xuất khẩu tháng 9 ước đạt 4.800 tấn; tăng 1,06% so với tháng 8. Tuy nhiên, giá hạt điều xuất khẩu tháng 9 bình quân ước đạt 6.530USD/tấn; giảm 5,5% so với tháng 8, và giảm 22% so với cùng kỳ. Trước đó, giá điều xuất khẩu tháng 8 bình quân ước đạt 6.914USD/tấn; giảm 4,5% so tháng 7.

Ông Dương Minh Dũng - Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai cho biết, để bù đắp sự thiếu hụt các loại hạt nhập khẩu từ Mỹ, Trung Quốc có khả năng sẽ tiếp tục tăng nhập khẩu hạt điều từ Việt Nam trong những tháng tới.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, đồng nhân dân tệ giảm giá sẽ khiến giá hạt điều nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc cao hơn so với trước đó. Điều này phần nào ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của hạt điều Việt Nam.

Thận trọng thu mua

Ngược lại với nhiều dự đoán lạc quan trước đây, giá điều nhân chẳng những không tăng mà đã giảm nhẹ trong vài tuần vừa qua. Tuy nhiên, Hội đồng thông tin Vinacas nhận định, điều này không gây ngạc nhiên vì nhiều lý do.

Với giá điều nhân và giá điều thô hiện tại, chỉ có thể đưa vào chế biến cho rang muối; còn chế biến nhân trắng thì mức lỗ rất lớn. “Chỉ khi cân đối thấy có lãi mới mua điều thô và chế biến. Khi chưa có đầu ra hiệu quả cho điều nhân thì không nên mua điều thô với giá cao để kỳ vọng giá nhân tăng trong tương lai” - Vinacas khuyến cáo.

Suốt thời gian từ cuối tháng 5 đến nay, giá điều nhân ở mức thấp. Lượng xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh so với năm 2018 ở cả 2 nhóm thị trường Âu Mỹ và Trung Quốc. Đến nay, lượng nhập khẩu đã cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của 2 phân khúc thị trường này cho cả năm 2019, đặc biệt là với Âu Mỹ. Riêng Trung Quốc, có thể nhu cầu sẽ còn giữ ở mức cao để đáp ứng mùa tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán.

Đến nay, việc nhập điều nhân giá thấp với số lượng lớn để chuẩn bị cho cuối năm 2019 đã cơ bản xong. Do đó, người mua không hề vội vàng cũng như không thể mua tiếp với giá cao hơn vào thời điểm này. Với điều thô, nguồn nguyên liệu hiện đã cung cấp đủ chế biến cho đến cuối năm. Các tháng giáp vụ (từ tháng 12/2019 - 3/2020) có thể xảy ra tình trạng thiếu hàng. Tuy nhiên, vùng sản xuất điều ở các nước Tanzania, Mozambique, Indonesia... cũng sắp vào vụ. Thông thường, từ cuối tháng 12 đã có hàng từ vụ mới về đến Việt Nam.

Với những lý do như trên, Vinacas nhận định giá điều nhân sẽ còn giữ ổn định trong ít nhất 1 tháng nữa cho đến khi Trung Quốc cần thêm hàng cho Tết Nguyên đán và khi Việt Nam khan hiếm tạm thời về nguyên liệu trong thời gian giáp vụ.

Với điều thô, thời điểm cuối năm và mùa giáp vụ cũng rất khó dự báo. Bởi thời điểm này trùng với thu hoạch và bán hàng của các nước Tanzania, Indonesia. Trong khi chính sách bán điều thô của các chính phủ liên quan, hoặc các yếu tố đầu cơ trong và ngoài nước của các công ty hàng đầu trong kinh doanh điều thô vẫn là những ẩn số khó đoán. Những ẩn số này lại là các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá điều thô.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Thu không đủ chi, Chính phủ dự kiến vay 435.600 tỷ đồng để chi tiêu và trả nợ

Tiêu điểm - NGUYÊN PHƯƠNG - 22/10/2019 08:23
Báo cáo với Quốc hộivề dự kiến vay, trả nợ công năm 2020, Chính phủ cho biết vay bù đắp bội chi ngân sách trung ương là hơn 217.800 tỷ đồng, vay trả nợ gốc của ngân sách trung ương là 217.800 tỷ đồng, vay để nhận nợ Bảo hiểm xã hội 9.100 tỷ đồng.

Cơ nghiệp trăm tỷ của ông chủ công ty đổ dầu thải làm ô nhiễm nước sông Đà

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 22/10/2019 08:23
Sau sự việc đổ trộm dầu thải làm ô nhiễm nước sông Đà, cái tên Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà, được dư luận quan tâm...

Thị trường Hà Nội sắp đón hàng nghìn căn hộ từ các chủ đầu tư nước ngoài

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 22/10/2019 08:01
Savills cho biết, từ năm 2020 trở đi, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ chào đón một số dự án của các chủ đầu tư nước ngoài như Sumitomo, CapitaLand và Mitsubishi Corporation.

Phiên xử cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đồng phạm diễn ra khi nào?

Xã hội - LƯƠNG KẾT - 22/10/2019 07:59
Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã dự kiến thời gian để xét xử sơ thẩm vụ án ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm trong thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG trái pháp luật.

Chúng ta sinh con để làm gì?

Chia sẻ - LƯƠNG GIA CÁT TƯỜNG - 22/10/2019 07:48
TGTTO
Bất kể một giống loài nào, việc sinh con đẻ cái cũng nhằm để duy trì nòi giống. Nó phù hợp với quy luật phát triển của tự nhiên.

Thêm một người bị truy tố trong vụ đại án OceanBank

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/10/2019 07:47
Nguyên Trưởng ban Kiểm soát Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank) là người tiếp theo được xác định có vi phạm trong vụ đại án tại ngân hàng này.

Dự báo giá heo hơi đạt 80.000 đồng/kg dịp Giáng sinh

Nhịp đập thị trường - THIÊN NGÂN - 22/10/2019 07:41
Giá heo hơi hôm nay (22/10) cùng sụt giảm tại miền Nam và miền Bắc , thậm chí có nơi giảm tới 3.000 - 4.000 đồng/kg so với 2 ngày trước. Tuy nhiên, căn cứ tình hình nguồn cung cũng như nhiều địa phương đang tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch tả heo châu Phi, nhiều người lạc quan dự đoán, giá heo hơi sẽ tăng cao vào dịp Giáng sinh và Tết Nguyên đán.

Uyên Linh - Lân Nhã kết hợp làm liveshow

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 22/10/2019 07:33
TGTTO
“Chẳng phải tình cờ” là liveshow của Uyên Linh và Lân Nhã, hứa hẹn là bữa tiệc âm nhạc tràn đầy thư thái cho người nghe.

Phó Chủ tịch HĐND quận cùng 6 anh em xây nhà sai phép ở Thủ Đức

Thời sự - ĐÔNG ANH - 22/10/2019 07:32
Ông Lê Hữu Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, TP.HCM bị cơ quan chức năng xác định xây dựng sai phép. Không chỉ ông Thành, cơ quan chức năng còn phát hiện có tới… 6 người anh em khác trong đại gia đình, họ tộc ông Thành cùng sai phạm về trật tự đô thị.

Thái Trinh ‘lột xác’ xinh đẹp hậu chia tay diễn viên múa Quang Đăng

Thế giới sao - MAI TRANG - 22/10/2019 07:22
TGTTO
Hậu chia tay cách đây không lâu, Thái Trinh gây bất ngờ khi xuất hiện với nhan sắc xinh đẹp, gợi cảm. Nữ ca sĩ cho biết thời gian này, cô đang học cách yêu bản thân hơn, sống tích cực hơn và tập trung cao độ vào công việc.

Thời tiết ngày 22/10: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ có mưa rào và dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 22/10/2019 07:21
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/10, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng hanh với nhiệt độ cao nhất 33 độ C. Riêng Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông.

Báo động: Hơn 80% 'sếp' trong ngành sản xuất muốn chuyển việc

Tuyển sinh - Việc làm - NGUYỄN HÀ - 22/10/2019 07:18
Có đến hơn 80% các ứng viên từ 40 tuổi trở lên, làm giám đốc hoặc quản lý trong doanh nghiệp sản xuất muốn chuyển việc trong 6 tháng tới.

Rapper Đen Vâu: ‘Tôi làm nhạc vì bản thân mình’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/10/2019 07:01
TGTTO
“Tôi luôn muốn làm nhạc để khiến bản thân vui và thoải mái trước đã, còn chuyện khán giả đón nhận như thế nào thì mỗi người sẽ có một cảm xúc riêng, đừng bắt tôi phải chạy theo thị hiếu hay trào lưu”, rapper Đen Vâu chia sẻ.

Từ vụ “nước sạch sông Đà”, cấp thiết phải có luật về dịch vụ công

Thời sự - HUYỀN TRANG - 22/10/2019 06:46
TGTTO
Vụ "nước sạch sông Đà" đã cho thấy việc ban hành pháp luật để tăng cường kiểm soát chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp khi thị trường hóa dịch vụ công là rất quan trọng.

Trailer 'Bloodshot': Siêu anh hùng Vin Diesel

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 21/10/2019 22:15
TGTTO
Trong "Bloodshot", Vin Diesel sẽ trở thành siêu anh hùng với siêu sức mạnh và khả năng phục hồi siêu nhanh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO