Thứ 3, 19/11/2019, 00:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khó đạt đến một thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung Quốc

DIÊN PHÚC 07/03/2019 14:29

TGTTO
Dù các quan chức Mỹ -Trung đều phát tín hiệu sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại, nhưng vẫn còn nhiều rào cản khiến khó có thể đạt đến một thỏa thuận có ý nghĩa, theo hãng tin AP ngày 7/3.

Hãng tin Mỹ nêu rõ chính sách lâu nay của Bắc Kinh là hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp Trung Quốc, cùng với việc Mỹ tố cáo Trung Quốc “ăn cắp” công nghệ Mỹ, là những rào cản chính để đạt đến một cuộc đình chiến thương mại.

Minh họa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Ảnh: Rediffmail.

“Đạt được thỏa thuận hay không vẫn là điều bí ẩn”

Trong tuần này, một quan chức cấp cao giấu tên của Chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đã có những tiến bộ trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ -Trung hai tuần qua.

Nhưng quan chức này cũng thừa nhận việc đạt đến thỏa thuận hay không vẫn là một bí ẩn, và Trung Quốc không đối mặt với khung thời gian nào để hồi đáp những yêu sách của Mỹ.

Các quan chức Mỹ -Trung đều bóng gió, rằng một dạng thỏa thuận có thể có được vào cuối tháng 3 này và ông Trump cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau tại tư dinh của ông Trump ở bang Florida để chính thức ký phê duyệt thỏa thuận này.

Vấn đề là Trung Quốc sẽ tích cực thực thi những cam kết?

Theo AP, Bắc Kinh đã công bố việc sửa đổi các chính sách vốn lâu nay cho phép các công ty và chính quyền địa phương ở Trung Quốc ép các doanh nghiệp Mỹ và các nước khác “chia sẻ” bí mật công nghệ, như một cái giá phải trả để họ có thể tham gia thị trường rộng lớn của Trung Quốc.

Nhưng các tuyên bố công khai này chưa thể là sự cam kết có hiệu lực để sửa đổi các chính sách, dù các nhà đàm phán Mỹ đang tìm kiếm.

Các nhượng bộ của Trung Quốc xem ra nhằm xoa dịu các mối lo ngại của Mỹ, hơn là xác lập những qui định thương mại mà mỗi nước sẽ phải tuân thủ.

Trung Quốc đã nói sẽ mua thêm nhiều nông sản và năng lượng Mỹ. Dự kiến trong ngày bế mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc hôm 15/3 tới, các đại biểu sẽ bỏ phiếu thông qua luật đầu tư nước ngoài, qua đó cấm cán bộ chính quyền Trung Quốc ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ.

Đó là những phản ứng của Bắc Kinh với mối lo ngại Trung Quốc không tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ mà ông Trump đã nêu rõ, khi ông áp thuế trừng phạt hàng hóa Trung Quốc lần thứ nhất (hồi tháng 6/2018).

Chưa thể rõ Trung Quốc sẽ thực sự thực hiện cam kết này hay không. Đây là một mối lo vì nó có thể ngăn chặn một thỏa thuận thương mại có ý nghĩa.

Tuần trước, khi giải trình trước một ủy ban Hạ viện Mỹ, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói: “Tôi có thể chỉ ra nhiều ví dụ, về việc Bắc Kinh ký tham gia thỏa thuận nhưng thật sự có rất ít vụ họ thực sự giữ lời cam kết”.

Ông Lighthizer còn nói việc Bắc Kinh đồng ý mua thêm đậu nành, khí tự nhiên và các sản phẩm khác của Mỹ thì vẫn chưa đủ. Và Bắc Kinh cần phải có những thay đổi chính sách hướng đến việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cấm đòi chuyển giao công nghệ và ngưng hỗ trợ tài chính cho các công ty Trung Quốc.

Bà Erin Ennis, Phó chủ tịch Ủy ban Mậu dịch Mỹ-Trung (U.S.-China Business) nói việc đạt đến một cơ chế tuân thủ thỏa thuận là một thách thức khổng lồ. Chính phủ Mỹ muốn có thể áp thuế lên Trung Quốc, nếu nước này vi phạm lời hứa trong bất kỳ thỏa thuận tương lai nào. Nhưng Bắc Kinh sẽ xem cơ chế này là vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Bà Ennis nói: “Nhưng không có sự cam kết thực hiện thì rất khó thấy họ sẽ đạt đến một thỏa thuận”.

Ông Lâm Hòa Lập (Willy Lam), một chuyên gia chính trị thuộc Đại học Trung Quốc Hồng Kông, lưu ý rằng Bắc Kinh cũng phản đối Mỹ đòi Trung Quốc thay đổi chính sách.

Và thay vì ngưng hỗ trợ phát triển công nghệ, trong báo cáo hoạt động chính phủ Trung Quốc năm 2019 (trình Quốc hội nước này hôm 5/3), Thủ tướng Lý Khắc Cường thậm chí hứa tăng sự ủng hộ này.

Ông Lâm nói: “Trung Quốc sẽ không bao giờ nhượng bộ về chuyện này, vì đó là chìa khóa tương lai của Trung Quốc. Giải pháp tiến đến sáng tạo công nghệ liên quan việc nhà nước Trung Quốc giữ một vai trò lớn. Người Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ cách này”.

Xem ra ít nhất Trung Quốc sẵn sàng mở cửa lĩnh vực tài chính vốn lâu nay đóng đối với các ngân hàng Mỹ và châu Âu. Hôm 5/3, ông Quách Thụ Thanh, Chủ tịch Ủy ban điều tiết ngân hàng Trung Quốc, nói với các nhà báo: “Điều chắc chắn là khi mở cửa lĩnh vực tài chính, Mỹ và Trung Quốc có thể hoàn toàn nhất trí với nhau”.

Thuế Mỹ gây tổn thất cho người tiêu dùng Mỹ

Năm 2018, Tổng thống Trump đã áp nhiều khoản thuế lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, với hy vọng gây sức ép với Bắc Kinh sẽ ủng hộ những điều có lợi cho Mỹ.

Tháng 6/2018, Nhà Trắng áp mức thuế 25% trị giá 50 tỉ đô la Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc. Qua tháng 9, Nhà Trắng nhồi thêm mức thuế 10% lên số hàng hóa trị giá 200 tỉ đô la. Tổng cộng khoản thuế này chiếm một nửa trong số tiền Mỹ mua hàng hóa Trung Quốc.

Nhưng các khoản thuế này, cùng việc Trung Quốc áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ đã làm kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu rối loạn. Nhiều doanh nghiệp nay phải chi nhiều tiền để nhập khẩu linh kiện điện tử và các loại hàng hóa của Trung Quốc nhưng không sản xuất tại Mỹ.

Các khoản thuế khiến người tiêu dùng tốn 1,4 tỉ đô la/tháng, các doanh nghiệp cũng tốn 3 tỉ đô-la/tháng hồi cuối năm ngoái, theo nghiên cứu mới đây của bà Mary Amiti, một nhà kinh tế học ở Cục Dự trữ Liên bang ở New York, và của các nhà kinh tế học của hai Đại học Columbia và Princeton.

Một thăm dò của Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở Atlanta (Mỹ) cũng phát hiện: các mức thuế đã khiến các công ty Mỹ phải cắt giảm khoản chi trang bị phương tiện xuống còn 1,2% (hoặc 32,5 tỉ đô la) hồi năm 2018.

Các số liệu này tương đối khiêm tốn, do nền kinh tế Mỹ tạo ra số hàng hóa và dịch vụ trị giá 20 ngàn tỉ đô la/năm. Nhưng cũng có những phản ứng phụ, như thị trường chứng khoán “rớt” 19% hồi mùa thu 2018, phần nào vì nỗi sợ hãi cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung sẽ gây tổn thất nghiêm trọng. Như vậy, các khoản thuế không đem lại lợi thế ở bàn đàm phán như chính phủ Mỹ mong muốn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trấn Thành, Hari Won ‘lên sóng’ nói về bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Thế giới sao - ĐỨC HIỆP - 18/11/2019 16:49
TGTTO
Dàn sao Việt gồm Trấn Thành, Hari Won, H’Hen Niê, Sam, Vũ Hà Anh, Chi Pu, Minh Hằng, Quỳnh Anh Shyn, Thảo Trang... cùng góp mặt tại sự kiện “#SocialForGood - Vì cộng đồng mạng văn minh nhân ái”, trao đổi về chủ đề bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Hàng trăm thương binh chen lấn mua vé trận Việt Nam – Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 18/11/2019 16:38
TGTTO
Từ 16-17g  ngày 18/11, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) bắt đầu mở cửa tiếp nhận hồ sơ mua vé trận Việt Nam – Thái Lan ngày 19/11 cho các thương - bệnh binh, đối tượng chính sách. Sự kiện thu hút hàng trăm người chờ trực trước cổng VFF, chen lấn, xô đẩy tạo nên một khung cảnh hỗn loạn.

Giá vé xe ổn định dịp Tết Dương lịch, nhưng sẽ tăng mạnh vào Tết Nguyên Đán 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 16:36
TGTTO
Hai đơn vị bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây cam kết không tăng giá vé xe trong dịp Tết Dương lịch 2020. Trong khi đó, vào dịp Tết Nguyên Đán 2020, giá vé xe sẽ tăng từ 20% - 60% so với ngày thường để bù lỗ chiều xe chạy rỗng.

Chán lương công nhân, 9X về trồng nấm, kiếm 30 triệu/tháng

Nông nghiệp - 18/11/2019 16:35
Bình quân mỗi tháng xuất bán từ 3- 4 tấn nấm tươi với giá dao động 25-30.000 đồng/kg, chàng trai trẻ Phạm Văn Thiện (24 tuổi), xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) bỏ túi cả chục triệu đồng. Điều đặc biệt, Phạm Văn Thiện mới chỉ khởi nghiệp trồng nấm chỉ sau chưa đầy 1 năm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Sớm xử 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp

Thời sự - 18/11/2019 16:22
Trong kết luận cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (ngày 18/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp.

MC Liêu Hà Trinh xâu chuỗi những dấu mốc thanh xuân trước khi lên xe hoa

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/11/2019 16:20
TGTTO
Sau thành công với vai trò nhà văn với 3 tập sách - thơ tình được ra mắt, MC Liêu Hà Trinh tiếp tục thử sức ở lĩnh vực biên tập, sản xuất cho dự án ‘Tự tình lúc 0 giờ’ và ‘Thanh xuân Đà Lạt’, ra mắt cuối tháng 11/2019.

Thực phẩm, hàng quán tăng giá theo thịt heo

Thị trường - Tiêu dùng - 18/11/2019 16:19
Giá heo hơi và heo thành phẩm tăng phi mã khiến các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu này cũng lên theo.

Nguyên Chủ tịch Đà Nẵng đã giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm công sản thế nào?

Thời sự - 18/11/2019 16:13
Nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh được xác định cố ý làm trái quy định, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) trục lợi cá nhân, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án, gây thiệt hại cho Nhà nước.

3 trẻ trong một gia đình bị tử vong nghi do vi khuẩn Whitmore

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/11/2019 15:52
TGTTO
Trong vòng 8 tháng, có 3 trẻ nhỏ trong cùng một gia đình ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đã tử vong nghi do mắc vi khuẩn Whitmore. 3 trẻ có tuổi từ 1 đến 7 tuổi, trong đó có 2 bé trai.

Rúng động cô dâu Việt bị chồng già giết hại, giấu xác trên cánh đồng

Quốc tế - 18/11/2019 15:50
Một người đàn ông Hàn Quốc đang bị giam giữ vì cáo buộc giết người vợ Việt Nam và chôn xác cô, cảnh sát hôm nay cho biết.

Hà Nội cấm xe nào, đường nào ngày tuyển Việt Nam đá với Thái Lan?

Xã hội - 18/11/2019 15:47
Để đảm bảo lưu thông thông suốt cũng như tình hình an ninh trật tự phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á, Công an TP.Hà Nội thông báo phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn thành phố.

Samsung muốn 'vực' lại doanh số điện thoại tại Trung Quốc bằng điện thoại ODM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/11/2019 15:43
TGTTO
Samsung đang lên kế hoạch bắt tay với công ty Wingtech của Trung Quốc nhằm sản xuất ra các mẫu điện thoại giá rẻ, cạnh tranh với các đối thủ như Huawei hay Xiaomi.

Giải mã thủ thuật lừa đảo tiền tinh vi đối với người sử dụng Facebook

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 18/11/2019 15:20
TGTTO
Các đối tượng sẽ nghiên cứu thông tin cá nhân, hành vi, thói quen để lừa đảo tiền những người quen biết, thân thiết với người dùng Facebook.

Thanh tra, kiểm tra có thiên hướng phát hiện vi phạm để buộc tội doanh nghiệp

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/11/2019 15:14
TGTTO
Một trong những điểm chưa thành công của Luật Doanh nghiệp là hậu kiểm chưa rõ ràng. Các cơ quan khác nhau hiểu và thực thi luât pháp khác nhau; kết luận về các vụ việc của doanh nghiệp khác nhau và có thiên hướng buộc tội doanh nghiệp.

TP.HCM: Thẩm định tác động môi trường của các dự án thuộc 16 khu chế xuất, khu công nghiệp

Xã hội - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 14:39
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết hồ sơ, thủ tục bảo vệ môi trường trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và Khu công nghệ cao trên địa bàn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO