Thứ 2, 01/06/2020, 16:04 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khó đạt đến một thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung Quốc

DIÊN PHÚC 07/03/2019 14:29

TGTTO
Dù các quan chức Mỹ -Trung đều phát tín hiệu sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại, nhưng vẫn còn nhiều rào cản khiến khó có thể đạt đến một thỏa thuận có ý nghĩa, theo hãng tin AP ngày 7/3.

Hãng tin Mỹ nêu rõ chính sách lâu nay của Bắc Kinh là hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp Trung Quốc, cùng với việc Mỹ tố cáo Trung Quốc “ăn cắp” công nghệ Mỹ, là những rào cản chính để đạt đến một cuộc đình chiến thương mại.

Minh họa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Ảnh: Rediffmail.

“Đạt được thỏa thuận hay không vẫn là điều bí ẩn”

Trong tuần này, một quan chức cấp cao giấu tên của Chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đã có những tiến bộ trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ -Trung hai tuần qua.

Nhưng quan chức này cũng thừa nhận việc đạt đến thỏa thuận hay không vẫn là một bí ẩn, và Trung Quốc không đối mặt với khung thời gian nào để hồi đáp những yêu sách của Mỹ.

Các quan chức Mỹ -Trung đều bóng gió, rằng một dạng thỏa thuận có thể có được vào cuối tháng 3 này và ông Trump cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau tại tư dinh của ông Trump ở bang Florida để chính thức ký phê duyệt thỏa thuận này.

Vấn đề là Trung Quốc sẽ tích cực thực thi những cam kết?

Theo AP, Bắc Kinh đã công bố việc sửa đổi các chính sách vốn lâu nay cho phép các công ty và chính quyền địa phương ở Trung Quốc ép các doanh nghiệp Mỹ và các nước khác “chia sẻ” bí mật công nghệ, như một cái giá phải trả để họ có thể tham gia thị trường rộng lớn của Trung Quốc.

Nhưng các tuyên bố công khai này chưa thể là sự cam kết có hiệu lực để sửa đổi các chính sách, dù các nhà đàm phán Mỹ đang tìm kiếm.

Các nhượng bộ của Trung Quốc xem ra nhằm xoa dịu các mối lo ngại của Mỹ, hơn là xác lập những qui định thương mại mà mỗi nước sẽ phải tuân thủ.

Trung Quốc đã nói sẽ mua thêm nhiều nông sản và năng lượng Mỹ. Dự kiến trong ngày bế mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc hôm 15/3 tới, các đại biểu sẽ bỏ phiếu thông qua luật đầu tư nước ngoài, qua đó cấm cán bộ chính quyền Trung Quốc ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ.

Đó là những phản ứng của Bắc Kinh với mối lo ngại Trung Quốc không tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ mà ông Trump đã nêu rõ, khi ông áp thuế trừng phạt hàng hóa Trung Quốc lần thứ nhất (hồi tháng 6/2018).

Chưa thể rõ Trung Quốc sẽ thực sự thực hiện cam kết này hay không. Đây là một mối lo vì nó có thể ngăn chặn một thỏa thuận thương mại có ý nghĩa.

Tuần trước, khi giải trình trước một ủy ban Hạ viện Mỹ, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói: “Tôi có thể chỉ ra nhiều ví dụ, về việc Bắc Kinh ký tham gia thỏa thuận nhưng thật sự có rất ít vụ họ thực sự giữ lời cam kết”.

Ông Lighthizer còn nói việc Bắc Kinh đồng ý mua thêm đậu nành, khí tự nhiên và các sản phẩm khác của Mỹ thì vẫn chưa đủ. Và Bắc Kinh cần phải có những thay đổi chính sách hướng đến việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cấm đòi chuyển giao công nghệ và ngưng hỗ trợ tài chính cho các công ty Trung Quốc.

Bà Erin Ennis, Phó chủ tịch Ủy ban Mậu dịch Mỹ-Trung (U.S.-China Business) nói việc đạt đến một cơ chế tuân thủ thỏa thuận là một thách thức khổng lồ. Chính phủ Mỹ muốn có thể áp thuế lên Trung Quốc, nếu nước này vi phạm lời hứa trong bất kỳ thỏa thuận tương lai nào. Nhưng Bắc Kinh sẽ xem cơ chế này là vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Bà Ennis nói: “Nhưng không có sự cam kết thực hiện thì rất khó thấy họ sẽ đạt đến một thỏa thuận”.

Ông Lâm Hòa Lập (Willy Lam), một chuyên gia chính trị thuộc Đại học Trung Quốc Hồng Kông, lưu ý rằng Bắc Kinh cũng phản đối Mỹ đòi Trung Quốc thay đổi chính sách.

Và thay vì ngưng hỗ trợ phát triển công nghệ, trong báo cáo hoạt động chính phủ Trung Quốc năm 2019 (trình Quốc hội nước này hôm 5/3), Thủ tướng Lý Khắc Cường thậm chí hứa tăng sự ủng hộ này.

Ông Lâm nói: “Trung Quốc sẽ không bao giờ nhượng bộ về chuyện này, vì đó là chìa khóa tương lai của Trung Quốc. Giải pháp tiến đến sáng tạo công nghệ liên quan việc nhà nước Trung Quốc giữ một vai trò lớn. Người Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ cách này”.

Xem ra ít nhất Trung Quốc sẵn sàng mở cửa lĩnh vực tài chính vốn lâu nay đóng đối với các ngân hàng Mỹ và châu Âu. Hôm 5/3, ông Quách Thụ Thanh, Chủ tịch Ủy ban điều tiết ngân hàng Trung Quốc, nói với các nhà báo: “Điều chắc chắn là khi mở cửa lĩnh vực tài chính, Mỹ và Trung Quốc có thể hoàn toàn nhất trí với nhau”.

Thuế Mỹ gây tổn thất cho người tiêu dùng Mỹ

Năm 2018, Tổng thống Trump đã áp nhiều khoản thuế lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, với hy vọng gây sức ép với Bắc Kinh sẽ ủng hộ những điều có lợi cho Mỹ.

Tháng 6/2018, Nhà Trắng áp mức thuế 25% trị giá 50 tỉ đô la Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc. Qua tháng 9, Nhà Trắng nhồi thêm mức thuế 10% lên số hàng hóa trị giá 200 tỉ đô la. Tổng cộng khoản thuế này chiếm một nửa trong số tiền Mỹ mua hàng hóa Trung Quốc.

Nhưng các khoản thuế này, cùng việc Trung Quốc áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ đã làm kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu rối loạn. Nhiều doanh nghiệp nay phải chi nhiều tiền để nhập khẩu linh kiện điện tử và các loại hàng hóa của Trung Quốc nhưng không sản xuất tại Mỹ.

Các khoản thuế khiến người tiêu dùng tốn 1,4 tỉ đô la/tháng, các doanh nghiệp cũng tốn 3 tỉ đô-la/tháng hồi cuối năm ngoái, theo nghiên cứu mới đây của bà Mary Amiti, một nhà kinh tế học ở Cục Dự trữ Liên bang ở New York, và của các nhà kinh tế học của hai Đại học Columbia và Princeton.

Một thăm dò của Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở Atlanta (Mỹ) cũng phát hiện: các mức thuế đã khiến các công ty Mỹ phải cắt giảm khoản chi trang bị phương tiện xuống còn 1,2% (hoặc 32,5 tỉ đô la) hồi năm 2018.

Các số liệu này tương đối khiêm tốn, do nền kinh tế Mỹ tạo ra số hàng hóa và dịch vụ trị giá 20 ngàn tỉ đô la/năm. Nhưng cũng có những phản ứng phụ, như thị trường chứng khoán “rớt” 19% hồi mùa thu 2018, phần nào vì nỗi sợ hãi cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung sẽ gây tổn thất nghiêm trọng. Như vậy, các khoản thuế không đem lại lợi thế ở bàn đàm phán như chính phủ Mỹ mong muốn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

11 xe ô tô đâm nhau liên hoàn trên cầu Bình Thuận, TP.HCM

Xã hội - 01/06/2020 14:58
Vụ tai nạn 11 xe ô tô đâm nhau liên hoàn trên cầu Bình Thuận, quận Bình Tân, TP.HCM khiến ít nhất một người bị thương và giao thông ùn tắc kéo dài.

Du lịch Thừa Thiên - Huế tìm cách hồi phục sau 'biến cố' Covid-19

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 01/06/2020 14:39
TGTTO
Bước vào tháng 1 đầu năm 2020, ngành du lịch Thừa Thiên - Huế được đánh giá ở mức tốt, đầy triển vọng. Nhưng sau đó, các chỉ số sụt giảm dần khi Covid-19 ập đến.

Sau 2020, nợ xấu ngân hàng tăng, thâm hụt ngân sách lớn hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 01/06/2020 14:25
TGTTO
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, nhận định, đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực đối với nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

Vietnam Airlines khai thác 6 đường bay mới, mở rộng mạng bay nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 01/06/2020 13:27
TGTTO
Trong tháng 6/2020, Vietnam Airlines cho biết hãng sẽ mở 6 đường bay nội địa mới để kích cầu du lịch, phát triển mạng bay nội địa trong giai đoạn kiểm soát dịch Covid-19.

'Ngấm đòn' Covid-19, các nền kinh tế mới nổi có thể sẽ trỗi dậy

Quốc tế - 01/06/2020 13:27
Bloomberg nhận định, ngoài những tác động tiêu cực, dịch Covid-19 còn mang đến cả những cơ hội để các nền kinh tế mới nổi trỗi dậy và phát triển.

Đất rừng Phú Quốc 'bốc hơi', Chủ tịch tỉnh Kiên Giang 'giật mình'

Xã hội - 01/06/2020 13:24
Dư luận đặc biệt quan tâm đến việc buông lỏng công tác quản lý đất rừng dẫn đến hơn 3.000ha đất rừng ở Phú Quốc đã bị san bằng.

Ngày tết thiếu nhi, mong muốn mang đến cho các con những điều tốt đẹp, hạnh phúc nhất

Với con - CÁT TƯỜNG    - 01/06/2020 11:21
TGTTO
Ngày 1/6 hằng năm được gọi là ngày Quốc tế thiếu nhi. Dân gian còn ưu ái gọi đó là Tết thiếu nhi.

Giá dầu giảm, các nhà đầu tư ngóng chờ cuộc gặp của nhóm OPEC+ tuần sau 

Quốc tế - DUY VŨ - 01/06/2020 11:18
TGTTO
Giá dầu đã giảm gần 1% trong phiên giao dịch sáng nay (1/6), khi các nhà buôn ngóng chờ cuộc gặp của nhóm OPEC trong tuần này để bàn thảo việc có kéo dài thời hạn cắt giảm sản lượng hay không.

Oppo A92 ra mắt thị trường Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 01/06/2020 11:18
TGTTO
Ngày 1/6, Oppo A92 ra mắt thị trường Việt Nam với cấu hình mạnh 8GB RAM, 128GB ROM, pin 5000 mAh cùng sạc nhanh 18W...

'Bệnh than' quay trở lại, cảnh báo với những bệnh nhân có kèm bệnh lý nền 

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 01/06/2020 11:18
TGTTO
Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận một số ca bệnh được chẩn đoán “bệnh than” (hậu bối). Các bệnh nhân có đặc điểm chung là bệnh lý nền (tiểu đường), với tổn thương điển hình là một vùng viêm tấy đỏ, đau nằm vùng gáy, lưng.

Triệu hồi hơn 12.400 xe Chevrolet Cruze, Orlando và Trax

Xe - ĐÔNG BẮC - 01/06/2020 11:01
TGTTO
Thông tin từ Cục Đăng kiểm, Công ty TNHH Vinfast vừa có chương trình triệu hồi ba mẫu xe là Chevrolet Cruze, Orlando và Trax để kiểm tra và thay thế túi khí người lái.

Hạn hán ở Trung Bộ có xu hướng lan rộng

Xã hội - 01/06/2020 10:24
Từ ngày 1-10/6, tình trạng hạn hán, thiếu nước ở Trung Bộ có xu hướng lan rộng và diễn ra tại các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận. Trong khi đó, tại các tỉnh Tây Nguyên xu thế hạn hán tiếp tục giảm dần.

Xuất khẩu gạo Thái Lan gặp bất lợi về giá

Thị trường - Tiêu dùng - 01/06/2020 10:14
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo của Thái Lan (TREA) cho biết giá gạo ở nước này cao hơn giá gạo của những nước cạnh tranh do nguồn cung hạn chế và đồng baht tăng giá mạnh, tác động tới xuất khẩu.

Nhiều phụ nữ vùng cao Lâm Đồng chưa từng đi khám sức khỏe sinh sản

Y tế - HUYỀN TRANG - 01/06/2020 09:59
TGTTO
Việc thành lập Phòng khám đa khoa Tân Hà (Lâm Hà, Lâm Đồng) và các nhóm Phát triển Cộng đồng của Dự án EC4 "Tổ chức xã hội thúc đẩy dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản" đã giúp nhiều chị em phụ nữ vùng cao Lâm Đồng có cơ hội chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Đại sứ Áo dài Bảo Nguyên hóa tiểu thư xưa khuê các trong trang phục của NTK Việt Hùng

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 01/06/2020 09:39
TGTTO
Trong BST Áo dài mới nhất của NTK Việt Hùng, Vũ Trần Bảo Nguyên- Đại sứ Áo dài Việt Nam bảng Thiếu niên- Thiếu nhi mùa đầu tiên khoe trọn vẻ đẹp của một tiểu thư khuê các dưới ống kính của Nhiếp ảnh Alex Cui.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO