Thứ 5, 20/06/2019, 05:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khiếu nại nhiều do chủ tịch xã, huyện ít tiếp dân

24/10/2018 15:44

TGTTO
Thảo luận tại tổ, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ trăn trở về hiện tượng khiếu kiện đông người, vượt cấp ngày càng phức tạp, số lượng tăng cao và đặt ra vấn đề trách nhiệm của cán bộ nhà nước trong gặp gỡ, giải quyết các bức xúc của nhân dân.

        

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận Tổ. Ảnh: VPG/Thành Chung

Sáng nay 24/10, các đại biểu Quốc hội đã tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, trong đó tình trạng khiếu nại, kiện cáo trong dân là nỗi trăn trở của nhiều đại biểu.

“Gặp chủ tịch xã, huyện còn hiệu quả hơn gặp trưởng ban dân nguyện”

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải (đoàn Hoà Bình) và đại biểu Ngô Thanh Danh (đoàn Đắk Nông) cho biết thời gian qua, cử tri, nhân dân cả nước cảm thấy tin tưởng, phấn khởi với hình ảnh nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, thường xuyên tới những vùng khó khăn, vùng thiên tai địch hoạ để chỉ đạo công tác cứu trợ, khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất cho nhân dân, hay liên tục nỗ lực, tận dụng triệt để cơ hội tại các diễn đàn quan trọng của quốc tế để mang về cho đất nước các hợp đồng hợp tác, tạo việc làm ở trong nước.

Tuy nhiên, các đại biểu này cũng cho rằng, nhiều cấp lãnh đạo khác lại chưa thể hiện được sự quan tâm tới nguyện vọng của dân chúng, thể hiện ra bằng việc không gặp dân và hiệu quả xử lý những vướng mắc của dân thấp, làm tăng khiếu kiện đông người, như báo cáo của Ban Dân nguyện, Mặt trận Tổ quốc những năm qua.

Trong quá trình làm việc, Ban Dân nguyện tính toán một nửa số tỉnh, thành phố trong cả nước không báo cáo rõ được số liệu về lãnh đạo cấp xã thực hiện quy định tiếp dân định kỳ. “Chỉ có 25-30% lãnh đạo cấp xã thực hiện được quy định này”. Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội cho biết.

Trong khi đó, ở cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bà Hải cho biết Chủ tịch UBND tỉnh lại uỷ quyền cho Phó Chủ tịch, có lúc gặp 2 Phó Chủ tịch khác nhau nên phải mất thời gian trình bày lại từ đầu, rồi hiệu quả thực thi kém đi, không đáp ứng được yêu cầu của dân nên họ lại khiếu kiện vượt cấp.

Bà Hải kể: “Tôi đã tiếp những đoàn khiếu kiện, bà con nói chỉ cần gặp 15 phút để giãi bày. Nhưng tôi cho rằng bà con chỉ cần gặp Chủ tịch xã, huyện 15 phút đấy để họ hiểu và xử lý công việc được ngay, hiệu quả hơn là gặp Trưởng Ban Dân nguyện vì tôi cũng không thể giải quyết nhanh cho bà con được”.

Do đó, bà Nguyễn Thanh Hải cho rằng tiếp công dân phải gắn liền với thẩm quyền giải quyết với chức danh có quyền hạn xử lý công việc và đề nghị Chính phủ quyết liệt chỉ đạo cấp dưới thực thi.

Đối thoại là kênh quan trọng

Trong phần phát biểu mà cũng là giãi bày của người đứng đầu Chính phủ tại phiên thảo luận Tổ cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (đoàn đại biểu Hải Phòng) đã nhấn mạnh tới ý chí dân tộc mạnh mẽ để đoàn kết và phát triển đất nước. Đó là tinh thần phải dựa vào dân, khơi dậy sức mạnh và sự sáng tạo của nhân dân để phục vụ lại nhân dân.

Nhưng Thủ tướng cũng chỉ rõ: “Vì sao khiếu nại nhiều như thế vì ít khi Chủ tịch xã, huyện tiếp dân lắm. Hoặc tiếp dân nhưng tiếp không đến nơi đến chốn, không có trách nhiệm với những đề đạt, nguyện vọng của nhân dân. Đối thoại là kênh rất quan trọng để dân thấy được nguyện vọng của mình được lắng nghe”.

Từ câu chuyện dựa vào dân, giải toả những uẩn khúc mà dân phải gánh chịu, Thủ tướng mong muốn bộ máy Nhà nước, cán bộ phải làm sao cả một đất nước, dân tộc 100 triệu người phải chung một ý chí quyết tâm để chuyển biến mạnh mẽ.

“Chính phủ sẽ lắng nghe tiếp thu các ý kiến của đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước để chất lượng công việc năm 2019 tốt hơn, để người dân cảm thấy Quốc hội, Chính phủ thực sự lo cho dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

THÀNH CHUNG/baochinhphu.vn

        
                  
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

15 doanh nghiệp giải trình về vụ quảng cáo trên clip YouTube phản động

Thời sự - Đức Hiệp - 19/06/2019 18:44
TGTTO
15 doanh nghiệp gồm Samsung Vina, FPT Shop, Yamaha, Shopee… xác nhận sau khi nhận được thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông đã ngay lập tức dừng quảng cáo trên YouTube và yêu cầu YouTube rà soát không để tình trạng hiển thị các quảng cáo trên các clip phản động.

Cởi mở chứ không dễ dãi

Chia sẻ - MAI KA - 19/06/2019 16:49
TGTTO
Ngày nay quan hệ tình dục nam nữ phần nào được nhìn nhận một cách cởi mở hơn. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ có vẻ như đang nhầm lẫn giữa cởi mở và dễ dãi.

Nokia bất ngờ chuyển máy chủ lưu trữ dữ liệu sang Châu Âu

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 16:48
TGTTO
HMD Global, công ty sở hữu thương hiệu Nokia, vừa công bố thông tin chuyển trung tâm dữ liệu sang Châu Âu nhằm nâng cao bảo mật dữ liệu cho người dùng.

Đồng tiền số của Facebook vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước châu Âu

Công nghệ - DUY VŨ - 19/06/2019 16:43
TGTTO
Facebook vừa công bố đồng tiền kỹ thuật số Libra của mình vào ngày 18/6. Tuy nhiên, việc ra mắt đồng tiền này đã bị theo dõi sát sao bởi các quan chức liên minh châu Âu.

Đừng giao hết cho chồng cầm trịch

Chuyện phòng the - MAI KA - 19/06/2019 16:25
TGTTO
Cái thời phụ nữ luôn giao phó cho đàn ông “muốn làm gì thì làm” giữa “bộn bề chăn gối”, mặn mà, nhạt nhẽo là chuyện hên xui, đã qua rồi. Tuy nhiên, làm thế nào để có một cuộc sống gối chăn hoàn hảo, thực sự không phải chị em nào cũng biết cách.

Chưa đạt thoả thuận đền bù, Điền Phúc Thành tự ý xây tường rào, lấn đất của dân

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 19/06/2019 16:03
TGTTO
Chưa đạt được thoả thuận với người dân vì giá đền bù quá rẻ so với giá thị trường, công ty Điền Phúc Thành đã tự ý xây tường rào, thi công, lấn chiếm đất của người dân.

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 19/06/2019 15:36
TGTTO
Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định số 1711/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với một số sản phẩm thép phủ màu (tôn màu) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thị trường vàng hạ nhiệt

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/06/2019 15:32
TGTTO
Tín hiệu tích cực từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giúp đồng bạc xanh bật tăng trở lại, trong khi tài sản trú ẩn an toàn như vàng giảm giá ở cả hai thị trường trong nước và thế giới.

TP.HCM: Bao giờ cho hết… kẹt xe, ngập nước?

Thời sự - HỒ VĂN - 19/06/2019 15:29
TGTTO
​​​​​​​Chính quyền TP.HCM đã chi 32.086 tỷ đồng cho 99 dự án chống ngập, nhưng thực tế cho thấy đến nay vẫn ngập nhiều nơi.

Máy tính dễ bị đánh cắp thông tin vì dùng phần mềm chống virus giả mạo

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:27
TGTTO
Sử dụng phần mềm chống virus giả mạo, người dùng không bảo vệ được máy tính, dễ bị đánh cắp dữ liệu và khai thác thông tin giao dịch ngân hàng trực tuyến, tài khoản mạng xã hội, bị lây nhiễm mã độc…

Làm gì với 'núi' hàng tồn kho 200.000 tỷ đồng?

Bất động sản - SƠN AN - 19/06/2019 15:22
TGTTO
Lượng hàng tồn kho bất động sản đã tăng vọt trong 5 năm qua, chỉ tính riêng 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết, đến cuối năm 2018 đã hơn 200.000 tỷ đồng, cao gần gấp đôi so với thời điểm thị trường “đóng băng” đầu năm 2013.

MBBank tổ chức cuộc thi sáng tạo video qui mô lớn

Văn hóa - Giải trí - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:16
TGTTO
Ngày 19/6, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) đã công bố cuộc thi ý tưởng nội dung video “Touching Your Life”, với giải thưởng cao nhất 500 triệu đồng.

Ngày 20/6, 3 tấn xoài tượng da xanh Sơn La xuất khẩu sang Anh

Nông nghiệp - VĂN CHIẾN - 19/06/2019 15:09
3 tấn xoài tượng da xanh ở Yên Châu (Sơn La) sẽ chính thức lên đường sang Vương quốc Anh vào ngày mai (20/6). Đây là lô xoài đầu tiên của Sơn La nói riêng và miền Bắc nói chung được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường khó tính là nước Anh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Không để sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia'

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 19/06/2019 15:01
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương "kỷ luật nghiêm khắc cán bộ coi thi, thanh tra thi vi phạm quy chế".

5 địa điểm kinh ngạc ở New Brunswick, Canada

Du lịch - Ẩm thực - BÌNH MINH - 19/06/2019 14:59
TGTTO
Có hình dáng gần giống hình chữ nhật, New Brunswick rộng khoảng 322 km từ bắc xuống nam và 242 km từ đông sang tây, với những điểm đến độc đáo.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO