Thứ 4, 20/03/2019, 03:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khiếu nại nhiều do chủ tịch xã, huyện ít tiếp dân

24/10/2018 15:44

TGTTO
Thảo luận tại tổ, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ trăn trở về hiện tượng khiếu kiện đông người, vượt cấp ngày càng phức tạp, số lượng tăng cao và đặt ra vấn đề trách nhiệm của cán bộ nhà nước trong gặp gỡ, giải quyết các bức xúc của nhân dân.

        

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận Tổ. Ảnh: VPG/Thành Chung

Sáng nay 24/10, các đại biểu Quốc hội đã tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, trong đó tình trạng khiếu nại, kiện cáo trong dân là nỗi trăn trở của nhiều đại biểu.

“Gặp chủ tịch xã, huyện còn hiệu quả hơn gặp trưởng ban dân nguyện”

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải (đoàn Hoà Bình) và đại biểu Ngô Thanh Danh (đoàn Đắk Nông) cho biết thời gian qua, cử tri, nhân dân cả nước cảm thấy tin tưởng, phấn khởi với hình ảnh nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, thường xuyên tới những vùng khó khăn, vùng thiên tai địch hoạ để chỉ đạo công tác cứu trợ, khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất cho nhân dân, hay liên tục nỗ lực, tận dụng triệt để cơ hội tại các diễn đàn quan trọng của quốc tế để mang về cho đất nước các hợp đồng hợp tác, tạo việc làm ở trong nước.

Tuy nhiên, các đại biểu này cũng cho rằng, nhiều cấp lãnh đạo khác lại chưa thể hiện được sự quan tâm tới nguyện vọng của dân chúng, thể hiện ra bằng việc không gặp dân và hiệu quả xử lý những vướng mắc của dân thấp, làm tăng khiếu kiện đông người, như báo cáo của Ban Dân nguyện, Mặt trận Tổ quốc những năm qua.

Trong quá trình làm việc, Ban Dân nguyện tính toán một nửa số tỉnh, thành phố trong cả nước không báo cáo rõ được số liệu về lãnh đạo cấp xã thực hiện quy định tiếp dân định kỳ. “Chỉ có 25-30% lãnh đạo cấp xã thực hiện được quy định này”. Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội cho biết.

Trong khi đó, ở cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bà Hải cho biết Chủ tịch UBND tỉnh lại uỷ quyền cho Phó Chủ tịch, có lúc gặp 2 Phó Chủ tịch khác nhau nên phải mất thời gian trình bày lại từ đầu, rồi hiệu quả thực thi kém đi, không đáp ứng được yêu cầu của dân nên họ lại khiếu kiện vượt cấp.

Bà Hải kể: “Tôi đã tiếp những đoàn khiếu kiện, bà con nói chỉ cần gặp 15 phút để giãi bày. Nhưng tôi cho rằng bà con chỉ cần gặp Chủ tịch xã, huyện 15 phút đấy để họ hiểu và xử lý công việc được ngay, hiệu quả hơn là gặp Trưởng Ban Dân nguyện vì tôi cũng không thể giải quyết nhanh cho bà con được”.

Do đó, bà Nguyễn Thanh Hải cho rằng tiếp công dân phải gắn liền với thẩm quyền giải quyết với chức danh có quyền hạn xử lý công việc và đề nghị Chính phủ quyết liệt chỉ đạo cấp dưới thực thi.

Đối thoại là kênh quan trọng

Trong phần phát biểu mà cũng là giãi bày của người đứng đầu Chính phủ tại phiên thảo luận Tổ cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (đoàn đại biểu Hải Phòng) đã nhấn mạnh tới ý chí dân tộc mạnh mẽ để đoàn kết và phát triển đất nước. Đó là tinh thần phải dựa vào dân, khơi dậy sức mạnh và sự sáng tạo của nhân dân để phục vụ lại nhân dân.

Nhưng Thủ tướng cũng chỉ rõ: “Vì sao khiếu nại nhiều như thế vì ít khi Chủ tịch xã, huyện tiếp dân lắm. Hoặc tiếp dân nhưng tiếp không đến nơi đến chốn, không có trách nhiệm với những đề đạt, nguyện vọng của nhân dân. Đối thoại là kênh rất quan trọng để dân thấy được nguyện vọng của mình được lắng nghe”.

Từ câu chuyện dựa vào dân, giải toả những uẩn khúc mà dân phải gánh chịu, Thủ tướng mong muốn bộ máy Nhà nước, cán bộ phải làm sao cả một đất nước, dân tộc 100 triệu người phải chung một ý chí quyết tâm để chuyển biến mạnh mẽ.

“Chính phủ sẽ lắng nghe tiếp thu các ý kiến của đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước để chất lượng công việc năm 2019 tốt hơn, để người dân cảm thấy Quốc hội, Chính phủ thực sự lo cho dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

THÀNH CHUNG/baochinhphu.vn

        
                  
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Miếng thịt heo giữa 'cơn bão' dịch bệnh

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/03/2019 18:41
TGTTO
Heo chết, người dân mất nguồn thu nhập, chính quyền tăng cường rốt ráo dập dịch và người tiêu dùng lại có cớ để quay lưng vớt thịt heo. Miếng thịt heo giữa cơn bão dịch bệnh càng khó tiêu thụ dù dịch bệnh không lây sang người.

Thừa Thiên-Huế: Heo chết vứt dưới kênh nước ở vùng mới phát hiện ổ dịch

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/03/2019 18:36
TGTTO
Một số heo chết đang trong tình trạng phân hủy vừa được phát hiện tại một kênh nước. Cơ quan chức năng sau đó nhanh chóng tiêu hủy, khử trùng.

Kết quả dương tính chưa khẳng định chắc chắn nhiễm sán lợn và chưa phải điều trị

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 18:34
TGTTO
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đã cho biết như vậy tại cuộc họp do UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức chiều 19/3, tại Bắc Ninh về vụ việc hàng trăm trẻ em xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Dịch sốt xuất huyết có thể được dự báo

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 17:40
TGTTO
Chiều 19/3, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng liên minh đối tác do HR Wallingford đứng đầu đã công bố dự án “Hệ thống dự báo mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh” (D-MOSS).

Các chuyên gia đề nghị công bố dịch tả lợn châu Phi ở tình trạng khẩn cấp quốc gia

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 17:26
TGTTO
Ngày 19/3, Tổ chức lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) phối hợp với Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đã tổ chức một đoàn đánh giá khẩn cấp tại Việt Nam nhằm tăng cường khả năng ứng phó của Việt Nam đối với dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Tỷ giá trung tâm lại leo lên mức kỷ lục mới

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 19/03/2019 16:55
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm nay nâng mạnh tỷ giá trung tâm thêm 8 đồng, lên mức 22.960 đồng. Đây cũng là mức cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, đồng USD liên tiếp đi xuống trước cuộc họp của FED sắp diễn ra trong 2 ngày.

Scandal sex nhấn chìm cổ phiếu ngành giải trí Hàn Quốc

Xem - Nghe - Đọc - HÀ THU - 19/03/2019 16:53
Chỉ trong hơn 2 tuần, cổ phiếu 5 công ty giải trí lớn của Hàn Quốc đã mất 17,5%.

Mỹ tiến hành điều tra Huyndai và Kia do lỗi động cơ gây cháy

Xe - DUY VŨ - 19/03/2019 16:29
TGTTO
Một số bang của Mỹ đang tiến hành điều tra hai hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc là Hyundai Motor Corp và Kia Motors Corp về các hành động không minh bạch và báo cáo lừa dối về hàng trăm vụ cháy xảy ra trên ô tô do hai hãng này sản xuất.

Chủ tịch hãng phim Warner Bros từ chức vì bê bối đổi vai diễn lấy tình dục

Thế giới sao - DUY VŨ - 19/03/2019 16:12
TGTTO
Chủ tịch và CEO của hãng phim Warner Bros Kevin Tsujihara vừa từ chức sau vụ việc ông này hứa cho nữ diễn viên người Anh Charlotte Kirk vai diễn trong các phim của hãng để đổi lấy tình dục.

TP.HCM: Nạo vét khu vực tàu thuyền trú bão, 4 người rơi xuống sông

Xã hội - PHÙNG LÂM - 19/03/2019 15:54
Đang nạo vét khu vực neo đậu tàu thuyền để tránh bão, tàu hút bị phá nước chìm, khiến 4 người rơi xuống sông.

Thị trường rung lắc, dòng tiền vẫn tích cực

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 19/03/2019 15:48
TGTTO
Chứng khoán Việt Nam trong phiên hôm nay trải qua một đợt rung lắc khá mạnh, khi VN Index chuyển từ xanh sang đỏ và rồi lấy lại được phần nào điểm số bị mất đi vào cuối phiên. Đáng lưu ý là hôm nay khối ngoại đột nhiên quay lại mua ròng sau những phiên liên tiếp bán ròng gần đây.

Hạt chia giúp ngăn ngừa táo bón

Phòng mạch - Tư vấn - ĐĂNG TRÌNH - 19/03/2019 15:30
TGTTO
Hạt chia - salvia hispanica, được xem là một siêu thực phẩm. Chúng có nhiều axit béo omega 3, chất xơ, protein và canxi được coi là thuốc nhuận tràng tự nhiên. Bạn có thể sử dụng hạt này làm bánh kếp, bánh pudding và kem, sinh tốt, salad...

TP.HCM đề nghị lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế

Sức khỏe - ĐOÀN BA - 19/03/2019 15:25
TGTTO
Ngày 19/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong có công văn gửi Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông về chủ trương thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế thành phố.

Siết vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học trên cả nước

Giáo dục - PHẠM MAI - 19/03/2019 15:16
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Chim bồ câu đua được đấu giá kỷ lục 1,4 triệu đô la ở Trung Quốc

Xem - Nghe - Đọc - DUY VŨ - 19/03/2019 15:13
TGTTO
Một người mua Trung Quốc đã chiến thắng trong cuộc đấu giá mua một con chim bồ câu đua gốc Bỉ với giá thắng cuộc lên tới 1,4 triệu đô la trong một cuộc đua tranh "vô tiền khoáng hậu" - PIPA, nhà tổ chức cuộc đấu giá này cho biết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO