Thứ 2, 21/01/2019, 22:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khiếu nại nhiều do chủ tịch xã, huyện ít tiếp dân

24/10/2018 15:44

TGTTO
Thảo luận tại tổ, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ trăn trở về hiện tượng khiếu kiện đông người, vượt cấp ngày càng phức tạp, số lượng tăng cao và đặt ra vấn đề trách nhiệm của cán bộ nhà nước trong gặp gỡ, giải quyết các bức xúc của nhân dân.

        

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận Tổ. Ảnh: VPG/Thành Chung

Sáng nay 24/10, các đại biểu Quốc hội đã tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, trong đó tình trạng khiếu nại, kiện cáo trong dân là nỗi trăn trở của nhiều đại biểu.

“Gặp chủ tịch xã, huyện còn hiệu quả hơn gặp trưởng ban dân nguyện”

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải (đoàn Hoà Bình) và đại biểu Ngô Thanh Danh (đoàn Đắk Nông) cho biết thời gian qua, cử tri, nhân dân cả nước cảm thấy tin tưởng, phấn khởi với hình ảnh nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, thường xuyên tới những vùng khó khăn, vùng thiên tai địch hoạ để chỉ đạo công tác cứu trợ, khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất cho nhân dân, hay liên tục nỗ lực, tận dụng triệt để cơ hội tại các diễn đàn quan trọng của quốc tế để mang về cho đất nước các hợp đồng hợp tác, tạo việc làm ở trong nước.

Tuy nhiên, các đại biểu này cũng cho rằng, nhiều cấp lãnh đạo khác lại chưa thể hiện được sự quan tâm tới nguyện vọng của dân chúng, thể hiện ra bằng việc không gặp dân và hiệu quả xử lý những vướng mắc của dân thấp, làm tăng khiếu kiện đông người, như báo cáo của Ban Dân nguyện, Mặt trận Tổ quốc những năm qua.

Trong quá trình làm việc, Ban Dân nguyện tính toán một nửa số tỉnh, thành phố trong cả nước không báo cáo rõ được số liệu về lãnh đạo cấp xã thực hiện quy định tiếp dân định kỳ. “Chỉ có 25-30% lãnh đạo cấp xã thực hiện được quy định này”. Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội cho biết.

Trong khi đó, ở cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bà Hải cho biết Chủ tịch UBND tỉnh lại uỷ quyền cho Phó Chủ tịch, có lúc gặp 2 Phó Chủ tịch khác nhau nên phải mất thời gian trình bày lại từ đầu, rồi hiệu quả thực thi kém đi, không đáp ứng được yêu cầu của dân nên họ lại khiếu kiện vượt cấp.

Bà Hải kể: “Tôi đã tiếp những đoàn khiếu kiện, bà con nói chỉ cần gặp 15 phút để giãi bày. Nhưng tôi cho rằng bà con chỉ cần gặp Chủ tịch xã, huyện 15 phút đấy để họ hiểu và xử lý công việc được ngay, hiệu quả hơn là gặp Trưởng Ban Dân nguyện vì tôi cũng không thể giải quyết nhanh cho bà con được”.

Do đó, bà Nguyễn Thanh Hải cho rằng tiếp công dân phải gắn liền với thẩm quyền giải quyết với chức danh có quyền hạn xử lý công việc và đề nghị Chính phủ quyết liệt chỉ đạo cấp dưới thực thi.

Đối thoại là kênh quan trọng

Trong phần phát biểu mà cũng là giãi bày của người đứng đầu Chính phủ tại phiên thảo luận Tổ cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (đoàn đại biểu Hải Phòng) đã nhấn mạnh tới ý chí dân tộc mạnh mẽ để đoàn kết và phát triển đất nước. Đó là tinh thần phải dựa vào dân, khơi dậy sức mạnh và sự sáng tạo của nhân dân để phục vụ lại nhân dân.

Nhưng Thủ tướng cũng chỉ rõ: “Vì sao khiếu nại nhiều như thế vì ít khi Chủ tịch xã, huyện tiếp dân lắm. Hoặc tiếp dân nhưng tiếp không đến nơi đến chốn, không có trách nhiệm với những đề đạt, nguyện vọng của nhân dân. Đối thoại là kênh rất quan trọng để dân thấy được nguyện vọng của mình được lắng nghe”.

Từ câu chuyện dựa vào dân, giải toả những uẩn khúc mà dân phải gánh chịu, Thủ tướng mong muốn bộ máy Nhà nước, cán bộ phải làm sao cả một đất nước, dân tộc 100 triệu người phải chung một ý chí quyết tâm để chuyển biến mạnh mẽ.

“Chính phủ sẽ lắng nghe tiếp thu các ý kiến của đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước để chất lượng công việc năm 2019 tốt hơn, để người dân cảm thấy Quốc hội, Chính phủ thực sự lo cho dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

THÀNH CHUNG/baochinhphu.vn

        
                  
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Grab và McDonald’s Việt Nam bắt tay kinh doanh thức ăn nhanh

Nhịp đập thị trường - QUỲNH CHÂU - 21/01/2019 19:26
TGTTO
Sáng 21/1, Grab và McDonald’s Việt Nam thuộc hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh tiêu chuẩn toàn cầu McDonald’s công bố quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài nhằm mang đến nhiều nhiều trải nghiệm và ưu đãi hấp dẫn, cũng như mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ GrabFood.

Tình một đêm có đáng không?

Chia sẻ - MAI KA - 21/01/2019 17:52
TGTTO
Tình một đêm, thứ tình cảm không rõ ràng, không danh phận nhưng lại lắm vấn vương, nuối tiếc.

Philippe Chaplain: Người nặng lòng với văn hóa Việt Nam!

Văn hóa - Giải trí - Bài và ảnh: NGUYỄN HUY - 21/01/2019 17:49
TGTTO
Philippe Chaplain hiện là Chủ tịch Liên đoàn Di sản văn hóa Pháp - Federation Nationale Du Patrimoine (FNP). Đây là cơ quan có chức năng bảo tồn kiến trúc, ngôn ngữ và văn hóa Pháp trên toàn cầu. Theo dự kiến, cuối tháng 2/2019 ông sẽ có buổi ra mắt sách về lịch sử áo dài Việt Nam tại TP.HCM.

Bàn về hạnh phúc

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 21/01/2019 17:49
TGTTO
Hạnh phúc là thứ mà con người luôn luôn đi tìm và mong muốn được sở hữu nó. Ở mỗi thời đại, mỗi con người, trong những hoàn cảnh sống khác nhau, quan niệm về hạnh phúc cũng khác nhau.

Tiểu Vy duyên dáng trong tà áo dài khoe nét xuân thì tuổi 18

Thế giới sao - MAI TRANG - 21/01/2019 17:48
TGTTO
Tóc dài thẳng đen tuyền, thướt tha trong tà áo dài rực rỡ, Tiểu Vy bỗng quá đỗi dịu dàng và xinh đẹp khoe nét xuân thì tuổi 18.

Bộ Giáo dục chấn chỉnh việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường

Giáo dục - KL - 21/01/2019 17:47
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường tránh gây áp lực và ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của giáo viên.

Thông xe toàn tuyến hầm Cù Mông qua Đèo Cả

Xã hội - MINH TRANG - 21/01/2019 17:28
TGTTO
– Tuyến hầm cuối cùng trong dự án hầm đường độ qua Đèo Cả nối 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên - hầm Cù Mông - đã chính thức được thông xe toàn tuyến.

Yêu cầu kiểm tra đột xuất việc thu phí tại các trạm BOT

Tiêu điểm - PHAN TRANG - 21/01/2019 17:27
TGTTO
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam thường xuyên theo dõi, giám sát, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất đối với công tác tổ chức thu phí BOT tại các dự án để kịp thời phát hiện tiêu cực (nếu có).

Thông cầu Hưng Hà vượt sông Hồng trước Tết Nguyên đán

Xã hội - PHAN TRANG - 21/01/2019 17:27
TGTTO
– Cầu Hưng Hà vượt sông Hồng đảm nhận vai trò kết nối hai tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình sẽ được thông xe vào ngày 26/1 tới.

Việt Nam là bài học thành công về tăng trưởng kinh tế

Thời sự - PV - 21/01/2019 17:26
TGTTO
Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Thượng viện Australia cho rằng, Việt Nam là bài học thành công về phát triển kinh tế, là minh chứng cho thấy các nước dù có chỉ số phát triển khác nhau nhưng điều quan trọng nhất là mang lại thay đổi tích cực cho người dân, cho cộng đồng để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Dự án điện mặt trời đầu tiên của Ninh Thuận hòa lưới điện quốc gia

Sản phẩm dịch vụ - BT - 21/01/2019 17:26
TGTTO
Nhà máy điện mặt trời BP Solar 1 sử dụng công nghệ pin quang điện Perc Mono 370 W, inverter trung tâm có nguồn gốc nhập từ châu Âu; tổng mức đầu tư là 1.315 tỷ đồng, công suất 64 MWp, sản lượng điện dự kiến 74,45 triệu KWh/năm.

3 bài tập giúp đôi chân săn chắc, giảm mỡ

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 21/01/2019 17:25
TGTTO
Dưới đây là một vài bài tập giúp bạn có phần đùi và đôi chân săn chắc hơn.

Quy định về tiền gửi có kỳ hạn

Tài chính - Chứng khoán - PV - 21/01/2019 17:25
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 49/2018/TT-NHNN quy định về tiền gửi có kỳ hạn.

Khánh Hòa: Kiệu Tết mất mùa, nông dân khóc ròng, đối mặt nợ nần

Nông nghiệp - CÔNG TÂM - 21/01/2019 16:36
Bước vào vụ thu hoạch kiệu Tết năm nay, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa kém vui do kiệu mất mùa, thậm chí nhiều hộ còn đối diện với cảnh nợ nần.

Bốn kịch bản quan hệ thương mại Việt – Mỹ trong năm 2019

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 21/01/2019 15:55
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – Trường Đại học Kinh tế quốc dân nhận định, trong năm 2019, quan hệ thương mại Việt – Mỹ sẽ có 4 kịch bản. Và khả năng các kịch bản là ngang nhau…
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO