Thứ 2, 22/07/2019, 08:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi Việt Nam lọt vào 'mắt xanh' của nhà mua hàng nước ngoài…

NGUYỆT HỒNG 27/06/2019 06:51

TGTTO
Nhiều công ty mua hàng đa quốc gia đang nhìn ngắm các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam như là một nguồn cung trong chuỗi cung ứng. Đây có thể xem là tín hiệu vui khi các nhà mua hàng, phân phối nước ngoài đang muốn khai thác nhiều mặt hàng từ Việt Nam.

Nhộn nhịp người mua

Gần đây, tập đoàn Central Group công bố sẽ tổ chức “Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2019” vào 18/9 - 22/9. Trước đó, Tập đoàn Aeon tổ chức “Tuần lễ hàng hóa Việt Nam tại Nhật Bản” từ ngày 7/6 - 9/6.

Cũng trong thời gian này, tập đoàn Alibaba đã ký kết hợp tác với các đối tác là Công ty cổ phần Fado Việt Nam và Công ty Innovative Hub (tại Singapore) để tích cực triển khai nền tảng thương mại điện tử B2B (Business to Business) đến các doanh nghiệp Việt Nam có hàng hóa muốn tiếp cận trực tiếp với khách hàng trên toàn thế giới bởi hiện có khá nhiều nhà thu mua đến từ châu Âu hay Mỹ lên sàn Alibaba.com để tìm kiếm các nhà cung ứng từ Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt cần tranh thủ cơ hội hợp tác với các nhà thu mua nước ngoài. Ảnh: Nguyệt Hồng.

Bên cạnh việc tìm nguồn hàng cho các hệ thống siêu thị Big C và Aeon Mall tại Việt Nam, hai tập đoàn Central Group và Aeon đang tích cực tiếp cận với các doanh nghiệp Việt Nam để tìm nguồn hàng xuất khẩu thẳng sang Thái Lan và Nhật Bản nhằm đa dạng nguồn hàng cho người tiêu dùng hai nước này.

Hiện nay có khoảng 50 loại sản phẩm thực phẩm của Việt Nam đã trên kệ các siêu thị của Central Group ở Thái Lan, đa số là cà phê, trái cây sấy. Còn vài chục loại thực phẩm Việt Nam đang trong quá trình được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Thái xét duyệt cho nhập khẩu.

Trong tương lai, Central Group muốn nhập nhiều sản phẩm Việt Nam sang Thái Lan, nhất là các mặt hàng rau củ quả tươi sống. Ông Nich Reitmeier - Phó Chủ tịch điều hành, Giám đốc thu mua ngành hàng thực phẩm, ẩm thực quốc tế và thức uống có cồn của CFR thuộc Tập đoàn Central Group (Thái Lan) cho biết Central Group sẵn sàng tư vấn cho doanh nghiệp Việt Nam để hiểu thị hiếu người tiêu dùng Thái và làm cho sản phẩm đạt những tiêu chuẩn theo quy định nhập khẩu của Thái Lan.

Còn với thị trường Nhật, Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng tạo thuận lợi cho việc đưa hàng Việt Nam vào thị trường Nhật khi nhiều mặt hàng được giảm thuế.

Năm 2017, Tập đoàn Aeon đã xuất khẩu được 246 triệu USD hàng hoá Việt Nam sang thị trường Nhật Bản, tiếp tục có mức tăng trưởng 114% so với năm trước. Theo ông Nishtohge Yasuo, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Aeon Việt Nam, trong kim ngạch trên, gần 70% hàng Việt Nam được xuất khẩu là hàng dệt may, còn lại là hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, hàng gia dụng, thiết bị gia đình...

Ông Shitani Yuichiro, Tổng giám đốc Aeon TopValu Việt Nam nhấn mạnh phía Nhật đang muốn chọn nhà cung cấp Việt Nam thay cho một số nhà cung cấp Trung Quốc. Có rất nhiều mặt hàng Việt Nam đang được người tiêu dùng Nhật Bản ưa thích và bán khá chạy như áo sơ mi. Nếu doanh nghiệp Việt Nam tự chủ được nguyên liệu thì sản lượng hàng may mặc xuất sang Nhật sẽ còn tăng cao hơn.

Ở lĩnh vực thương mại điện tử, Innovative Hub là đối tác toàn cầu của Alibaba.com có trụ sở ở Singapore, cung cấp các dịch vụ cho khách hàng của Alibaba.com. Innovative Hub đã thực hiện cuộc khảo sát và được biết nhiều khách hàng của Alibaba.com đang tìm kiếm sản phẩm tại Việt Nam. Những sản phẩm họ quan tâm là cà phê, gạo, nông sản thô, hàng may mặc, đồ dùng ngoài trời, bánh kẹo… Bà Zoe Zuo mong rằng bằng việc tham gia bán hàng cho Alibaba.com, doanh nghiệp Việt Nam có thêm cơ hội bán hàng khắp thế giới.

Bà Selina Xie, Quản lý Alibaba.com thị trường Việt Nam cho biết Alibaba.com hiện có 10 triệu nhà mua hàng, 150.000 nhà cung cấp trên nền tảng B2B ở trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện các doanh nghiệp Việt Nam đang xuất khẩu nhiều nhất đến Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Hồng Kông. Đây cũng là những quốc gia có lượng nhập khẩu hàng qua Alibaba.com nhiều nhất, dẫn đầu là người mua từ Mỹ. Riêng khu vực Đông Á, Alibaba.com cũng có khoảng 1 triệu người mua, trên toàn châu Á có khoảng 6 triệu người mua, nên Alibaba tự tin có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng.

Bán hàng quốc tế, cần lưu ý những gì?

Khẳng định mong muốn nhập khẩu hàng Việt Nam sang Thái Lan nhiều hơn, ông Nich Reitmeier nhận thấy nhiều người tiêu dùng Thái đến dùng thử sản phẩm Việt Nam đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên, theo ông, bao bì hàng Việt Nam còn lạ lẫm với người tiêu dùng Thái Lan, cho nên ông khuyên doanh nghiệp Việt Nam cần thay đổi bao bì sản phẩm theo thị hiếu tiêu dùng người Thái, giúp Central Group giới thiệu hàng Việt Nam đến người tiêu dùng Thái tốt hơn.

Mặt khác, các nhà sản xuất cần hiểu khẩu vị người tiêu dùng Thái để điều chỉnh sản phẩm cho phù hợp. Ví dụ người Thái thích cà phê uống liền 3 trong 1, tuy nhiên họ thích cà phê có vị ngọt nhiều, chứ không đậm vị cà phê như người Việt Nam. Hay người tiêu dùng Việt Nam và Thái Lan đều dùng nước mắm, nhưng khẩu vị nước mắm có khác nhau; trái cây sấy thì người Thái thích các loại ngọt hơn.

Tập đoàn Aeon thì lưu ý các nhà sản xuất Việt Nam muốn xuất khẩu vào thị trường Nhật qua hệ thống Aeon phải tuân thủ quy định phúc lợi cho người lao động. Nếu doanh nghiệp vi phạm, dù hàng chất lượng cao cũng sẽ bị loại.

Ông Ikeda - Trưởng phòng Quản lý chất lượng Aeon TopValu Việt Nam giải thích: các nhà thu mua sẽ kiểm tra nhà máy của các nhà cung cấp được chọn về mức độ tuân thủ bảo vệ môi trường, đối xử với người lao động, không sử dụng lao động trẻ em... Một yếu tố ông Ikeda nhấn mạnh là hàng Việt cần giữ được chất lượng ổn định khi bán ở Nhật. Hiện nay, hàng Việt Nam cạnh tranh về chi phí nhân công, đó không phải là cạnh tranh bền vững.

Đối với thương mại điện tử, bà Zoe Zuo nhận thấy điểm yếu nhất của doanh nghiệp Việt Nam là thiết kế trưng bày sản phẩm trên website không chuyên nghiệp, không để lại ấn tượng tốt cho khách hàng từ cái nhìn đầu tiên. Doanh nghiệp cần cải thiện điểm yếu này xuất khẩu qua Alibaba.com tốt hơn.

Bà Selina Xie cho biết nền tảng của Alibaba.com miễn phí dành cho người mua. Với người bán, trước khi muốn bán hàng trên Alibaba.com thì phải tạo niềm tin cho khách hàng, doanh nghiệp được tư vấn về qui trình xác thực. Sau khi vượt qua qui trình xác thực, doanh nghiệp sẽ được cấp quyền tham gia vào Alibaba.com, tự tạo ra nội dung trưng bày sản phẩm, trang trí cửa hàng online. Nếu làm tốt, doanh nghiệp sẽ thu hút nhiều lượt truy cập và có cơ hội có nhiều đơn hàng yêu cầu hơn.

Mặc khác, doanh nghiệp muốn có nhiều lượt truy cập thì Alibaba.com cũng cung cấp công cụ quảng cáo từ khóa, giúp cho doanh nghiệp xuất hiện ở hàng đầu khi khách hàng tìm kiếm trong nhóm sản phẩm đó.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phục thù Việt Nam, Thái Lan áp dụng lối đá từng khuynh đảo thế giới

Văn hóa - Giải trí - TÚ PHẠM - 22/07/2019 07:25
Tân huấn luyện viên Nishino tiết lộ sẽ áp dụng lối đá từng khuynh đảo thế giới tiki-taka cho đội tuyển Thái Lan.

Thời tiết ngày 22/7: Nắng nóng tại miền Trung, mưa dông tại vùng núi phía Bắc

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 22/07/2019 07:21
TGTTO
Hôm nay, miền Trung tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.

Mang 32 tỷ đầu tư chứng khoán, Công viên nước Đầm Sen gánh lỗ 78%

Tài chính - Chứng khoán - NGUYÊN PHƯƠNG - 22/07/2019 07:21
Khoản đầu tư hơn 31,95 tỷ đồng của Công viên nước Đầm Sen vào cổ phiếu VAB của Ngân hàng TMCP Việt Á hiện thua lỗ và đã trích lập dự phòng 24,95 đồng, tương ứng 78%.

Giá heo hơi ngày 22/7: Miền Bắc có nơi 44.000đ/kg

Nông nghiệp - KHÁNH NGUYÊN - 22/07/2019 07:18
Giá heo hơi hôm nay (22/7) ở miền Bắc tuy đà tăng giá chững lại nhưng vẫn cao nhất cả nước, ổn định ở mức 39.000 - 40.000 đồng/kg; trong khi ở miền Nam vẫn chỉ xoay quanh mức 29.000 - 31.000 đồng/kg.

Điều gì làm nên lợi nhuận nghìn tỷ tại TPBank của ông Đỗ Minh Phú?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 22/07/2019 07:12
Lãi ròng trên 1.000 tỷ đồng, TPBank lọt vào top những ngân hàng lãi nghìn tỷ trong nửa đầu năm 2019. Cùng với đó, lương và phụ cấp của nhân viên cũng tăng thêm 3 triệu đồng/người/tháng so với cùng kỳ.

Ca sĩ trẻ đồng hành truyền cảm hứng đọc và tặng sách cho trẻ em nghèo

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 21/07/2019 16:59
TGTTO
Ca sĩ Trúc Nhân, cùng các ca sĩ, tác giả Hamlet Trương, Thiên Khôi, Tăng Phúc, Nho Khoa... hào hứng tham gia Hội sách 'Back to shool 2019' diễn ra từ 19/7 đến 28/7/2019 tại Sảnh Tây - Trung tâm Mua Sắm Aeon Tân Phú, TP.HCM.

Chỉ công nghệ này mới đủ giúp Apple trở lại với giá trị 1.000 tỷ USD

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 21/07/2019 16:29
Mặc dù Apple sẽ không ra mắt iPhone 5G cho đến năm sau nhưng nó sẽ giúp tạo ra bức đột phá cho công ty.

Tân Hoa hậu chuyển giới Thái Lan: Chiều cao nổi trội cùng body bốc lửa

Thế giới sao - T.K - 21/07/2019 15:25
Dear Ritai Pryasiyong vừa vượt qua nhiều người đẹp chuyển giới khác để đăng quang Hoa hậu chuyển giới Thái Lan 2019.

Thí sinh lo nơm nớp điểm trúng tuyển trước giờ G điều chỉnh nguyện vọng

Thời sự - QUỐC HẢI - 21/07/2019 14:47
Điểm thi năm nay cao hơn so với mọi năm nên nhiều thí sinh (TS) đang cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển.

Quan hệ tình dục: đừng suy bụng ta ra bụng người

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/07/2019 14:26
TGTTO
Khi quan hệ gối chăn, cả đàn ông và phụ nữ đều phải trải qua bốn bước của một cuộc ái ân: khởi đầu, cao trào, cực khoái và hồi phục. Nhiều người nghe như thế tưởng rằng chuyện ấy, nam nữ đều giống nhau. Vậy thì bạn đã sai lầm!

Thế giới công nghệ sững sờ trước tin tức về Hongmeng OS

Công nghệ - KIẾN TƯỜNG - 21/07/2019 13:57
Huawei có kế hoạch tiếp tục sử dụng Android thay vì sử dụng hệ điều hành riêng mang tên Hongmeng OS.

Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn từng bị chê viết nhạc 'như cho trâu nghe'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/07/2019 13:53
TGTTO
“ ‘Gió mùa thu mẹ ru con ngủ, năm canh dài mẹ thức đủ năm canh...’ - những câu hát với giai điệu quen thuộc này từng bị chê là ‘viết cho trâu nghe”, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn chia sẻ.

Galaxy Watch có thêm tính năng mới, chinh phục mọi kình ngư

Thế giới số - AN NHIÊN - 21/07/2019 10:17
Bản cập nhật Galaxy Watch mới sẽ mang đến tin vui cho những thợ lặn hay vận động viên bơi.

Giá hồi cao chót vót, sáng lên rừng hái chiều về đã có tiền triệu

Thị trường - Tiêu dùng - CHANG LIỄU - 21/07/2019 10:12
Văn Quan là huyện miền núi, nằm ở phía tây tỉnh Lạng Sơn - nơi nổi tiếng có những cánh rừng hồi bạt ngàn, ra hoa thơm lừng, được ví như “mỏ vàng xanh“ của đồng bào các dân tộc ở đây. Thời điểm này, hồi không những được mùa mà còn được giá cao gấp đôi so với năm 2018 và cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay, khiến người trồng hồi rất phấn khởi.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử lý nghiêm dự án Marina Tower lấn sông

Bất động sản - VĂN DŨNG - 21/07/2019 10:11
Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã chỉ đạo các sở ban ngành rà soát lại việc cấp đất, cấp phép xây dựng và sẽ xử lý nghiêm vụ công trình dự án chung cư Marina Tower lấn rạch Thầy Năm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO