Thứ 2, 18/11/2019, 13:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi Việt Nam lọt vào 'mắt xanh' của nhà mua hàng nước ngoài…

NGUYỆT HỒNG 27/06/2019 06:51

TGTTO
Nhiều công ty mua hàng đa quốc gia đang nhìn ngắm các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam như là một nguồn cung trong chuỗi cung ứng. Đây có thể xem là tín hiệu vui khi các nhà mua hàng, phân phối nước ngoài đang muốn khai thác nhiều mặt hàng từ Việt Nam.

Nhộn nhịp người mua

Gần đây, tập đoàn Central Group công bố sẽ tổ chức “Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2019” vào 18/9 - 22/9. Trước đó, Tập đoàn Aeon tổ chức “Tuần lễ hàng hóa Việt Nam tại Nhật Bản” từ ngày 7/6 - 9/6.

Cũng trong thời gian này, tập đoàn Alibaba đã ký kết hợp tác với các đối tác là Công ty cổ phần Fado Việt Nam và Công ty Innovative Hub (tại Singapore) để tích cực triển khai nền tảng thương mại điện tử B2B (Business to Business) đến các doanh nghiệp Việt Nam có hàng hóa muốn tiếp cận trực tiếp với khách hàng trên toàn thế giới bởi hiện có khá nhiều nhà thu mua đến từ châu Âu hay Mỹ lên sàn Alibaba.com để tìm kiếm các nhà cung ứng từ Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt cần tranh thủ cơ hội hợp tác với các nhà thu mua nước ngoài. Ảnh: Nguyệt Hồng.

Bên cạnh việc tìm nguồn hàng cho các hệ thống siêu thị Big C và Aeon Mall tại Việt Nam, hai tập đoàn Central Group và Aeon đang tích cực tiếp cận với các doanh nghiệp Việt Nam để tìm nguồn hàng xuất khẩu thẳng sang Thái Lan và Nhật Bản nhằm đa dạng nguồn hàng cho người tiêu dùng hai nước này.

Hiện nay có khoảng 50 loại sản phẩm thực phẩm của Việt Nam đã trên kệ các siêu thị của Central Group ở Thái Lan, đa số là cà phê, trái cây sấy. Còn vài chục loại thực phẩm Việt Nam đang trong quá trình được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Thái xét duyệt cho nhập khẩu.

Trong tương lai, Central Group muốn nhập nhiều sản phẩm Việt Nam sang Thái Lan, nhất là các mặt hàng rau củ quả tươi sống. Ông Nich Reitmeier - Phó Chủ tịch điều hành, Giám đốc thu mua ngành hàng thực phẩm, ẩm thực quốc tế và thức uống có cồn của CFR thuộc Tập đoàn Central Group (Thái Lan) cho biết Central Group sẵn sàng tư vấn cho doanh nghiệp Việt Nam để hiểu thị hiếu người tiêu dùng Thái và làm cho sản phẩm đạt những tiêu chuẩn theo quy định nhập khẩu của Thái Lan.

Còn với thị trường Nhật, Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng tạo thuận lợi cho việc đưa hàng Việt Nam vào thị trường Nhật khi nhiều mặt hàng được giảm thuế.

Năm 2017, Tập đoàn Aeon đã xuất khẩu được 246 triệu USD hàng hoá Việt Nam sang thị trường Nhật Bản, tiếp tục có mức tăng trưởng 114% so với năm trước. Theo ông Nishtohge Yasuo, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Aeon Việt Nam, trong kim ngạch trên, gần 70% hàng Việt Nam được xuất khẩu là hàng dệt may, còn lại là hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, hàng gia dụng, thiết bị gia đình...

Ông Shitani Yuichiro, Tổng giám đốc Aeon TopValu Việt Nam nhấn mạnh phía Nhật đang muốn chọn nhà cung cấp Việt Nam thay cho một số nhà cung cấp Trung Quốc. Có rất nhiều mặt hàng Việt Nam đang được người tiêu dùng Nhật Bản ưa thích và bán khá chạy như áo sơ mi. Nếu doanh nghiệp Việt Nam tự chủ được nguyên liệu thì sản lượng hàng may mặc xuất sang Nhật sẽ còn tăng cao hơn.

Ở lĩnh vực thương mại điện tử, Innovative Hub là đối tác toàn cầu của Alibaba.com có trụ sở ở Singapore, cung cấp các dịch vụ cho khách hàng của Alibaba.com. Innovative Hub đã thực hiện cuộc khảo sát và được biết nhiều khách hàng của Alibaba.com đang tìm kiếm sản phẩm tại Việt Nam. Những sản phẩm họ quan tâm là cà phê, gạo, nông sản thô, hàng may mặc, đồ dùng ngoài trời, bánh kẹo… Bà Zoe Zuo mong rằng bằng việc tham gia bán hàng cho Alibaba.com, doanh nghiệp Việt Nam có thêm cơ hội bán hàng khắp thế giới.

Bà Selina Xie, Quản lý Alibaba.com thị trường Việt Nam cho biết Alibaba.com hiện có 10 triệu nhà mua hàng, 150.000 nhà cung cấp trên nền tảng B2B ở trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện các doanh nghiệp Việt Nam đang xuất khẩu nhiều nhất đến Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Hồng Kông. Đây cũng là những quốc gia có lượng nhập khẩu hàng qua Alibaba.com nhiều nhất, dẫn đầu là người mua từ Mỹ. Riêng khu vực Đông Á, Alibaba.com cũng có khoảng 1 triệu người mua, trên toàn châu Á có khoảng 6 triệu người mua, nên Alibaba tự tin có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng.

Bán hàng quốc tế, cần lưu ý những gì?

Khẳng định mong muốn nhập khẩu hàng Việt Nam sang Thái Lan nhiều hơn, ông Nich Reitmeier nhận thấy nhiều người tiêu dùng Thái đến dùng thử sản phẩm Việt Nam đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên, theo ông, bao bì hàng Việt Nam còn lạ lẫm với người tiêu dùng Thái Lan, cho nên ông khuyên doanh nghiệp Việt Nam cần thay đổi bao bì sản phẩm theo thị hiếu tiêu dùng người Thái, giúp Central Group giới thiệu hàng Việt Nam đến người tiêu dùng Thái tốt hơn.

Mặt khác, các nhà sản xuất cần hiểu khẩu vị người tiêu dùng Thái để điều chỉnh sản phẩm cho phù hợp. Ví dụ người Thái thích cà phê uống liền 3 trong 1, tuy nhiên họ thích cà phê có vị ngọt nhiều, chứ không đậm vị cà phê như người Việt Nam. Hay người tiêu dùng Việt Nam và Thái Lan đều dùng nước mắm, nhưng khẩu vị nước mắm có khác nhau; trái cây sấy thì người Thái thích các loại ngọt hơn.

Tập đoàn Aeon thì lưu ý các nhà sản xuất Việt Nam muốn xuất khẩu vào thị trường Nhật qua hệ thống Aeon phải tuân thủ quy định phúc lợi cho người lao động. Nếu doanh nghiệp vi phạm, dù hàng chất lượng cao cũng sẽ bị loại.

Ông Ikeda - Trưởng phòng Quản lý chất lượng Aeon TopValu Việt Nam giải thích: các nhà thu mua sẽ kiểm tra nhà máy của các nhà cung cấp được chọn về mức độ tuân thủ bảo vệ môi trường, đối xử với người lao động, không sử dụng lao động trẻ em... Một yếu tố ông Ikeda nhấn mạnh là hàng Việt cần giữ được chất lượng ổn định khi bán ở Nhật. Hiện nay, hàng Việt Nam cạnh tranh về chi phí nhân công, đó không phải là cạnh tranh bền vững.

Đối với thương mại điện tử, bà Zoe Zuo nhận thấy điểm yếu nhất của doanh nghiệp Việt Nam là thiết kế trưng bày sản phẩm trên website không chuyên nghiệp, không để lại ấn tượng tốt cho khách hàng từ cái nhìn đầu tiên. Doanh nghiệp cần cải thiện điểm yếu này xuất khẩu qua Alibaba.com tốt hơn.

Bà Selina Xie cho biết nền tảng của Alibaba.com miễn phí dành cho người mua. Với người bán, trước khi muốn bán hàng trên Alibaba.com thì phải tạo niềm tin cho khách hàng, doanh nghiệp được tư vấn về qui trình xác thực. Sau khi vượt qua qui trình xác thực, doanh nghiệp sẽ được cấp quyền tham gia vào Alibaba.com, tự tạo ra nội dung trưng bày sản phẩm, trang trí cửa hàng online. Nếu làm tốt, doanh nghiệp sẽ thu hút nhiều lượt truy cập và có cơ hội có nhiều đơn hàng yêu cầu hơn.

Mặc khác, doanh nghiệp muốn có nhiều lượt truy cập thì Alibaba.com cũng cung cấp công cụ quảng cáo từ khóa, giúp cho doanh nghiệp xuất hiện ở hàng đầu khi khách hàng tìm kiếm trong nhóm sản phẩm đó.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nishino: 'Tôi bị áp lực trước khi gặp Việt Nam tại Mỹ Đình'

Xem - Nghe - Đọc - 18/11/2019 12:18
HLV Akira Nishino không giấu việc ông đang căng thẳng khi tuyển Thái Lan chuẩn bị đấu Việt Nam tại Mỹ Đình ngày 19/11.

Lenovo tung ra dòng máy tính để bàn nhẹ nhất thế giới

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 18/11/2019 11:23
TGTTO
Ngày 18/11, hãng Lenovo giới thiệu tại Việt Nam dòng máy tính để bàn (desktop) gọn nhẹ nhất thế giới tới thị trường Việt Nam với mẫu ThinkCentre M90n-1 Nano và ThinkCentre M90n-1 Nano IoT, nặng chỉ 505gr.

Vietnam Airlines áp dụng loại vé mới giá ưu đãi cho khách không hành lý kí gửi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 11:12
TGTTO
Loại vé mới với giá ưu đãi nhằm giúp hành khách tiết kiệm chi phí, phù hợp với người có nhu cầu hành lý gọn nhẹ như khách công vụ đi về trong ngày, khách du lịch ngắn ngày.

Hãy giữ tiếng 'cưng' trên từng năm tháng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/11/2019 11:12
TGTTO
Tập truyện ngắn “Mình gọi nhau là cưng” với 15 lát cắt số phận mang hơi thở hiện đại xoay quanh chủ đề tình yêucủa tác giả Trúc Thiên vừa ra mắt bạn đọc. Xuyên suốt tập sách, người đọc như được hòa mình, được sống trong không gian thấm đẫm tình người.

Tồn kho hàng chục ngàn xe, ô tô mùa Tết đại hạ giá

Xe - 18/11/2019 10:57
Cuối năm, ô tô tồn kho hàng chục nghìn chiếc, đại hạ giá. Cạnh tranh gay gắt giữa xe nhập ngoại và xe nội, dự báo giá còn giảm. Các DN đang tìm mọi cách giải phóng xe tồn bởi càng để lâu càng khó bán.

Đốc thúc doanh nghiệp viễn thông dùng chung hạ tầng

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 18/11/2019 10:55
TGTTO
Việc chia sẻ, sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động giữa các doanh nghiệp sẽ giúp tăng hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp, giảm bớt công trình hạ tầng kĩ thuật ngầm, đảm bảo an toàn cho người dân.

HLV Park loại 2 người trước trận Thái Lan

Xem - Nghe - Đọc - 18/11/2019 10:54
Tiền vệ Huy Hùng và trung vệ Hữu Tuấn bị gạch tên, khi đội tuyển chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự trận đấu với Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022.

Tiếp tục hoãn phúc thẩm vụ ly hôn vợ chồng cà phê Trung Nguyên

Xã hội - 18/11/2019 10:41
Ngày 18/11, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiếp tục bị hoãn do bà Thảo vắng mặt. Đây là lần thứ 3 phiên tòa này không thể diễn ra theo lịch dự kiến.

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ: Cấm hay quản?

Kinh doanh - 18/11/2019 10:19
Chính phủ kiến nghị bổ sung ngành "kinh doanh dịch vụ đòi nợ" vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra của Quốc hội cho rằng không nên cấm mà yêu cầu thêm điều kiện kinh doanh để quản lý chặt chẽ hơn.

Thu hồi mặt nạ trắng da Chateau Rouge Masque Clarte

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 18/11/2019 10:19
TGTTO
Cục Quản lý dược cho biết, nguyên nhân thu hồi là do mỹ phẩm Chateau Rouge Masque Clarte đã không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Đại úy Lê Thị Hiền đã bị giáng 2 cấp và yêu cầu xuất ngũ

Xã hội - 18/11/2019 10:17
Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã ký quyết định thi hành kỷ luật đối với đại úy Lê Thị Hiền (cán bộ Công an quận Đống Đa, Hà Nội).

'Ford v Ferrari' ấn tượng, 'Charlie's Angels' thất thu tại phòng vé

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 18/11/2019 09:53
TGTTO
"Ford v Ferrari" và "Charlie's Angels", hai bộ phim đáng chú ý vừa ra mắt tuần qua có doanh thu trái ngược nhau.

Nhà Trắng: Tổng thống Trump thăm nhà máy Apple vào thứ 4

Quốc tế - THU AN - 18/11/2019 09:47
TGTTO
Thứ 4 tuần này (20/11), Tổng thống Donald Trump sẽ có chuyến thăm chính thức cơ sở sản xuất Mac Pro của “Táo Khuyết” tại Austin, thuộc tiểu bang Texas (Mỹ).

Noo Phước Thịnh tự tin cạnh tranh với sao Kpop

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/11/2019 08:57
TGTTO
Phần trình diễn của Noo trên sân khấu với 25.000 khán giả, khiến fan Việt tự hào. Mới đây clip quảng bá sự kiện có hình ảnh Noo được chiếu rộng rãi tại quảng trường Time Square, New York.

Hàng loạt tàu vỏ thép 18 tỷ bất ngờ bị PJICO từ chối bán bảo hiểm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/11/2019 08:35
Nhiều tàu vỏ thép đóng theo Nghị định (NĐ) 67 với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng của ngư dân Bình Định đang phải vật vã nằm bờ, do công ty bảo hiểm từ chối bán bảo hiểm cho tàu. Nhiều ngư dân hoang mang về vấn đề này, trong khi phía công ty bảo hiểm cho biết, lý do họ từ chối bán bảo hiểm là do liên tục thua lỗ, chịu tổn thất lớn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO