Thứ 4, 20/03/2019, 09:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi trẻ con ‘đòi gì được nấy’

NGUYỄN LOAN 12/03/2019 07:14

TGTTO
“Đòi gì được nấy” là một thói quen xấu của trẻ do người lớn nuông chiều thái quá mà ra.  Làm thế nào để 'trì hoãn sự ham muốn' của con và rèn cho con sự kiên nhẫn chờ đợi.

Một đứa trẻ cứ hễ rời mẹ ra là nhề nhệ khóc, miệng lúc nào cũng vòi vĩnh thứ này thứ kia, không được đáp ứng thì giãy nãy khóc la, để được yên thân người lớn bèn chiều ý trẻ cho xong. Thế ra trẻ quen thói “đòi gì được nấy”.

Nhiều bậc làm cha mẹ tự làm hư con mình bằng cách đáp ứng ngay tất tật mọi yêu cầu từ có lý đến vô lý của trẻ mà không bao giờ biết đến một sự trì hoãn. Thậm chí rất nhiều ông bố bà mẹ chiều con đến nỗi đón ý hoặc mớm cho trẻ những ý tưởng để chúng đòi hỏi và ngay lập tức đáp ứng.

Nhiều bậc làm cha mẹ tự làm hư con mình bằng cách đáp ứng ngay tất tật mọi yêu cầu từ có lý đến vô lý của trẻ mà không bao giờ biết đến một sự trì hoãn

Theo kinh nghiệm dạy con của các bà mẹ Pháp mà tác giả Pamela Druckerman đã ghi lại trong cuốn 'Dạy con kiểu Pháp'. Các bà mẹ Pháp có khuynh hướng 'trì hoãn sự ham muốn' của con mình và rèn cho con sự kiên nhẫn chờ đợi. Có khi đứa trẻ muốn ăn kẹo, nhưng dù có kẹo trước mặt, trẻ vẫn phải chờ đến giờ ăn vặt mới được phép ăn. Điều này cũng giúp trẻ rèn luyện được tính kỷ luật. Sự trì hoãn ở người lớn khi trẻ đòi hỏi một điều gì đó bắt buộc trẻ phải chờ đợi và biết chờ đợi ở người khác. Thói quen đó hình thành ở trẻ tính kiên nhẫn, nhu hòa bớt nóng nảy, giận hờn. Rất nhiều đứa trẻ chỉ đòi hỏi theo bản năng. Trẻ con thấy lạ, thấy thích thì đòi cha mẹ. Người lớn chỉ đáp ứng đòi hỏi của trẻ khi thấy điều đó là hợp lý và cần thiết.

Nhà tâm lý học người Mỹ Walter Mischel có nghiên cứu về việc 'trì hoãn sự ham muốn' (Delay of gratification) của trẻ em. Những nghiên cứu  của ông cho thấy, những trẻ biết trì hoãn lâu sự ham muốn của mình sau này có kết quả học tập, thể trạng, khả năng chịu áp lực cao hơn những đứa trẻ được nuông chiều khác.

Chị Hoa Mai và Thục Quyên cùng là hàng xóm nhà tôi. Cả hai chị đều có hai con trai cùng vào lớp một. Con chị Hoa Mai là Bi, con chị Thục Quyên là Bốp tên thường gọi ở nhà. Bi thấp bé hơn Bốp. Vào lớp 1 Bi mới có 26 cân trong khi Bốp 56 cân.

Bốp béo phì đi lại lạch bạch, nhưng hơi chút là khóc bắt đền bắt vạ cha mẹ và ông bà. Ngày Tết đến chơi nhà họ hàng, thấy mâm cúng có thứ bánh mà cậu ưa thích, thế là cậu ề ề khóc đòi bằng được, mẹ cậu lại khẩn khoản xin để dỗ nín con mình. Vừa giằng chiếc bánh mẹ đưa. Cậu ta bóc ngay ra và vứt vỏ bánh xuống nền nhà.

Hãy cho con biết cảm giác phải chờ đợi, phải trì hoãn những ham muốn và đòi hỏi của chúng để sau này lớn lên trẻ tự lập, kiên nhẫn và chịu đựng được những áp lực từ cuộc sống

Khi quan sát Bi và Bốp cùng chơi và tham gia sinh hoạt cộng đồng. Chị Thục Quyên chợt nhận ra Bốp nhà chị tuy to lớn hơn Bi nhưng kém Bi về mọi mặt. Bi chủ động và sáng tạo trong các trò chơi, ngoài ra cậu bé còn mạnh dạn tham gia trả lời trong các câu hỏi mang tính tư duy. Đặc biệt cậu bé Bi rất tự chủ và chịu trách nhiệm về những việc làm của mình. Bi sạch sẽ chứ không bạ đâu vứt rác đó như Bốp. Bi còn tham gia các hoạt động nhóm khá sôi nổi và có tính tập thể rất cao. Trong khi Bốp lúc nào cũng có cảm giác dựa dẫm, làm nũng và ỷ lại vào mẹ. Lúc này chị Thục Quyên mới thấy cách bao bọc, thương yêu và chiều chuộng con mình là sai phương pháp.

Đôi lúc vì quá yêu con mà chúng ta đã dạy  con mình sai cách. Đừng nóng vội cũng đừng tự trách mình. Chỉ cần chúng ta đừng quá bảo thủ, hãy quan sát hành vi, cách ứng xử của con và điều chỉnh cách dạy dỗ con là được. Hãy cho con biết cảm giác phải chờ đợi, phải trì hoãn những ham muốn và đòi hỏi của chúng để sau này lớn lên trẻ tự lập, kiên nhẫn và chịu đựng được những áp lực từ cuộc sống mà không phải dựa dẫm vào bất cứ ai.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ Đức với gần 113 triệu USD

Tiêu điểm - HOÀNG THÀNH - 20/03/2019 09:18
Những năm qua, Hà Nội đón làn sóng đầu tư từ Đức vào rất mạnh mẽ. Hiện có 70 dự án còn hiệu lực thực hiện với tổng vốn đầu tư đăng ký 112,9 triệu USD.

Huawei đang ấp ủ một chipset Kirin 985 hiệu năng cực khủng

Công nghệ - HUỲNH DŨNG - 20/03/2019 09:04
TGTTO
Huawei đã ra mắt chipset Kirin 980 cách đây vài tháng, nhằm cạnh tranh với các bộ chip xử lý hàng đầu khác như Snapdragon 855 (Qualcomm) và Exynos 9820 (Samsung). Giờ đây, một thông tin vừa tiết lộ, Huawei đang ấp ủ chế tạo một chipset di động mới.

Mozambique hoang tàn vì bão Idai

Quốc tế - QUANG THỤY - 20/03/2019 09:02
TGTTO
Dù cơn bão Idai ngày 16/3 đã tan biến, nhưng dư âm mà nó để lại, bao gồm các đợt lũ quét, cuồng phong và mưa lớn đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng triệu người dân Mozambique.

Khánh Hòa thu hồi dự án tổ hợp khách sạn 1.200 tỷ đồng

Bất động sản - AN PHƯỚC - 20/03/2019 08:19
TGTTO
Dự án rộng 21 hecta ở Nha Trang làm khu vui chơi giải trí, tổ hợp nhà thương mại giúp chỉnh trang đô thị sau 10 năm chưa thực hiện.

Cựu giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng bị khởi tố do liên quan Vũ 'Nhôm'

Xã hội - 20/03/2019 07:57
TGTTO
Bộ Công an trong chiều 19/3 đã khám nhà hai cựu lãnh đạo Sở Tài chính sau khi khởi tố với cáo buộc gây thất thoát tài sản nhà nước.

Khi cha mẹ 'bước thêm bước nữa'

Chia sẻ - HUY QUAN - 20/03/2019 07:56
TGTTO
Bỗng một ngày đẹp trời, cha hoặc mẹ bạn sau bao năm phòng không chiếc bóng lại bất ngờ lên tiếng đòi được… lên xe hoa một lần nữa khi đã bóng ngả về chiều. Bạn phải làm sao đây?

Hiệu phó, quản lý bếp ăn trường học ở Bắc Ninh bị đình chỉ

Học đường - TẤT ĐỊNH-GIA CHÍNH - 20/03/2019 07:53
TGTTO
Sau nghi vấn thịt lợn ở Trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) nhiễm sán, đến nay ba cán bộ đã bị đình chỉ công tác.

Doanh nghiệp Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ

Kinh doanh - HẢI VÂN-HOÀI THANH-HỮU THANH - 20/03/2019 07:52
TGTTO
Giám đốc cơ quan xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ thuộc Bộ Công Thương, nhận định xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ.

Khi người lớn giận nhau nhờ 'thằng nhỏ' làm hòa

Chuyện phòng the - HẠNH HẠNH - 20/03/2019 07:30
TGTTO
Ái ân là liều thuốc lý tưởng, một chất keo kỳ lạ để giữ gìn hạnh phúc. Có điều, khi "thằng em" đã ra tay thì "chị lớn" đừng tỏ ra cố chấp hay tránh né. Với đàn ông, đó là lời xin lỗi, hành động "xuống nước" chân thành nhất với vợ đấy.

Mở rộng Tân Sơn Nhất: Thủ tướng duyệt tư vấn Pháp, Bộ Giao thông Vận tải chọn ACV?

Xã hội - THẾ ANH - 20/03/2019 07:28
TGTTO
Việc mở rộng cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn phương án do Công ty tư vấn ADP-I đề xuất, nhưng không hiểu vì lý do gì Bộ Giao thông Vận tải chưa thực hiện mà vẫn “loay hoay” tập hợp đề xuất của các doanh nghiệp?

Xiaomi ra mắt điện thoại chuyên chơi game Black Shark 2 với màn hình OLED 

Công nghệ - DUY VŨ - 20/03/2019 07:26
TGTTO
Xiaomi vừa ra mắt chiếc điện thoại chuyên chơi game mới có tên Black Shark 2 vào thứ hai ngày 18/3. Đây là một đối thủ mới trong thị trường điện thoại chuyên chơi game mà thị phần phần lớn đang thuộc về Asus và Razor.

Có nên cho con làm thêm khi vào đại học hay không?

Với con - MAI KA - 20/03/2019 07:24
TGTTO
“Nhà có điều kiện, cần gì con phải đi làm thêm cho khổ, có khi ham tiền quá mà con lại lơ là việc học”. Đó là câu trả lời của đa số phụ huynh khi được hỏi “Có nên cho con đi làm thêm khi vào đại học hay không?”

Triều Tiên và Hàn Quốc cùng chạy đua đồng tổ chức FIFA World Cup nữ năm 2023

Xem - Nghe - Đọc - DUY VŨ - 20/03/2019 07:22
TGTTO
Hàn Quốc và Triều Tiên đã tỏ thái độ đồng ý trong việc cùng nhau chạy đua đăng cai đồng tổ chức FIFA World Cup 2023 dành cho các đội tuyển bóng đá nữ quốc gia.

Khoai lang Nhật giá rẻ bán đầy vỉa hè Sài Gòn

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/03/2019 07:21
TGTTO
Khoai lang giống Nhật bán ở vỉa hè TP.HCM với giá 15.000 đồng 2 kg được cung ứng chủ yếu từ Gia Lai.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thời sự - ANH DŨNG - 20/03/2019 07:16
TGTTO
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý vướng mắc đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận theo hình thức Hợp đồng BOT.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO