Thứ 3, 21/05/2019, 11:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi trẻ con ‘đòi gì được nấy’

NGUYỄN LOAN 12/03/2019 07:14

TGTTO
“Đòi gì được nấy” là một thói quen xấu của trẻ do người lớn nuông chiều thái quá mà ra.  Làm thế nào để 'trì hoãn sự ham muốn' của con và rèn cho con sự kiên nhẫn chờ đợi.

Một đứa trẻ cứ hễ rời mẹ ra là nhề nhệ khóc, miệng lúc nào cũng vòi vĩnh thứ này thứ kia, không được đáp ứng thì giãy nãy khóc la, để được yên thân người lớn bèn chiều ý trẻ cho xong. Thế ra trẻ quen thói “đòi gì được nấy”.

Nhiều bậc làm cha mẹ tự làm hư con mình bằng cách đáp ứng ngay tất tật mọi yêu cầu từ có lý đến vô lý của trẻ mà không bao giờ biết đến một sự trì hoãn. Thậm chí rất nhiều ông bố bà mẹ chiều con đến nỗi đón ý hoặc mớm cho trẻ những ý tưởng để chúng đòi hỏi và ngay lập tức đáp ứng.

Nhiều bậc làm cha mẹ tự làm hư con mình bằng cách đáp ứng ngay tất tật mọi yêu cầu từ có lý đến vô lý của trẻ mà không bao giờ biết đến một sự trì hoãn

Theo kinh nghiệm dạy con của các bà mẹ Pháp mà tác giả Pamela Druckerman đã ghi lại trong cuốn 'Dạy con kiểu Pháp'. Các bà mẹ Pháp có khuynh hướng 'trì hoãn sự ham muốn' của con mình và rèn cho con sự kiên nhẫn chờ đợi. Có khi đứa trẻ muốn ăn kẹo, nhưng dù có kẹo trước mặt, trẻ vẫn phải chờ đến giờ ăn vặt mới được phép ăn. Điều này cũng giúp trẻ rèn luyện được tính kỷ luật. Sự trì hoãn ở người lớn khi trẻ đòi hỏi một điều gì đó bắt buộc trẻ phải chờ đợi và biết chờ đợi ở người khác. Thói quen đó hình thành ở trẻ tính kiên nhẫn, nhu hòa bớt nóng nảy, giận hờn. Rất nhiều đứa trẻ chỉ đòi hỏi theo bản năng. Trẻ con thấy lạ, thấy thích thì đòi cha mẹ. Người lớn chỉ đáp ứng đòi hỏi của trẻ khi thấy điều đó là hợp lý và cần thiết.

Nhà tâm lý học người Mỹ Walter Mischel có nghiên cứu về việc 'trì hoãn sự ham muốn' (Delay of gratification) của trẻ em. Những nghiên cứu  của ông cho thấy, những trẻ biết trì hoãn lâu sự ham muốn của mình sau này có kết quả học tập, thể trạng, khả năng chịu áp lực cao hơn những đứa trẻ được nuông chiều khác.

Chị Hoa Mai và Thục Quyên cùng là hàng xóm nhà tôi. Cả hai chị đều có hai con trai cùng vào lớp một. Con chị Hoa Mai là Bi, con chị Thục Quyên là Bốp tên thường gọi ở nhà. Bi thấp bé hơn Bốp. Vào lớp 1 Bi mới có 26 cân trong khi Bốp 56 cân.

Bốp béo phì đi lại lạch bạch, nhưng hơi chút là khóc bắt đền bắt vạ cha mẹ và ông bà. Ngày Tết đến chơi nhà họ hàng, thấy mâm cúng có thứ bánh mà cậu ưa thích, thế là cậu ề ề khóc đòi bằng được, mẹ cậu lại khẩn khoản xin để dỗ nín con mình. Vừa giằng chiếc bánh mẹ đưa. Cậu ta bóc ngay ra và vứt vỏ bánh xuống nền nhà.

Hãy cho con biết cảm giác phải chờ đợi, phải trì hoãn những ham muốn và đòi hỏi của chúng để sau này lớn lên trẻ tự lập, kiên nhẫn và chịu đựng được những áp lực từ cuộc sống

Khi quan sát Bi và Bốp cùng chơi và tham gia sinh hoạt cộng đồng. Chị Thục Quyên chợt nhận ra Bốp nhà chị tuy to lớn hơn Bi nhưng kém Bi về mọi mặt. Bi chủ động và sáng tạo trong các trò chơi, ngoài ra cậu bé còn mạnh dạn tham gia trả lời trong các câu hỏi mang tính tư duy. Đặc biệt cậu bé Bi rất tự chủ và chịu trách nhiệm về những việc làm của mình. Bi sạch sẽ chứ không bạ đâu vứt rác đó như Bốp. Bi còn tham gia các hoạt động nhóm khá sôi nổi và có tính tập thể rất cao. Trong khi Bốp lúc nào cũng có cảm giác dựa dẫm, làm nũng và ỷ lại vào mẹ. Lúc này chị Thục Quyên mới thấy cách bao bọc, thương yêu và chiều chuộng con mình là sai phương pháp.

Đôi lúc vì quá yêu con mà chúng ta đã dạy  con mình sai cách. Đừng nóng vội cũng đừng tự trách mình. Chỉ cần chúng ta đừng quá bảo thủ, hãy quan sát hành vi, cách ứng xử của con và điều chỉnh cách dạy dỗ con là được. Hãy cho con biết cảm giác phải chờ đợi, phải trì hoãn những ham muốn và đòi hỏi của chúng để sau này lớn lên trẻ tự lập, kiên nhẫn và chịu đựng được những áp lực từ cuộc sống mà không phải dựa dẫm vào bất cứ ai.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đạo diễn ‘Vượt lên chính mình’: ‘Showbiz chỉ có Quyền Linh thương người nghèo nhiều đến vậy’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/05/2019 11:21
TGTTO
Sau khi bị chỉ trích, bị tố hám danh, tham tiền, MC Quyền Linh tuyên bố dừng mọi hoạt động trong showbiz. Đạo diễn chương trình “Vượt lên chính mình” - Sỹ Hồ đã có chia sẻ động viện Quyền Linh bỏ qua định kiến và tiếp tục với nghề.

Nhạc sĩ Huy Tuấn bật mí về âm nhạc của Vũ hội Ánh dương

Thế giới sao - QUỲNH CHÂU - 21/05/2019 11:01
TGTTO
Vũ hội Ánh dương tại Sun World Ba Na Hills diễn ra trong tháng 6, hứa hẹn là show nghệ thuật đẳng cấp quốc tế chưa từng có tại Việt Nam. Đây cũng là thách thức khiến nhạc sĩ Huy Tuấn - “nhạc trưởng” của show từng “đi trong mông lung”.

Giá cà phê Tây Nguyên giảm kỷ lục, tỷ phú biến thành... con nợ

Nông nghiệp - MẠNH HÙNG - THIÊN HƯƠNG - 21/05/2019 09:35
Nhờ cây cà phê, những năm trước đã có nhiều nông dân Tây Nguyên trở thành tỷ phú. Nhưng giờ đây, do giá cà phê giảm mạnh liên tiếp, xuống dưới giá thành, khiến người trồng thua lỗ, lâm cảnh nợ nần. Không thu được lợi nhuận, nhiều hộ bỏ bê chăm sóc khiến vườn cà phê héo rũ, chết dần chết mòn.

Trung Quốc dọa Mỹ đánh thuế hàng thời trang cao cấp

Quốc tế - MINH PHƯƠNG - 21/05/2019 08:53
TGTTO
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã đẩy giá bán lẻ hàng hóa “made in China” tăng gấp đôi, đồng thời khiến nhiều mặt hàng thời trang cao cấp của Mỹ cũng chao đảo...

Ai vẽ dự án Bến xe Yên Sở cho sân sau thâu tóm đất để cỏ mọc hoang?

Bất động sản - THẾ ANH - 21/05/2019 08:41
Được cấp phép thực hiện xây dựng và hoàn thành vào quý II/2018, nhưng đã quá thời hạn hoàn thành 1 năm, Bến xe Yên Sở vẫn chỉ là một mảnh đất hoang được quây kín bằng những tấm tốn xung quanh cỏ mọc um tùm, không có công nhân và máy móc thi công.

Bộ VHTTDL lên tiếng về việc Ngọc Trinh dự Liên hoan phim Cannes

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:41
Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, đứng về phía quản lý nhà nước, không có cơ quan nào của Bộ VHTTDL cử Ngọc Trinh đi tham dự LHP Cannes.

Doanh nhân Nhật dạy con như thế nào?

Với con - TRÚC GIANG - 21/05/2019 08:28
TGTTO
Ngay từ khi còn nhỏ, con cái trong các gia đình doanh nhân Nhật đã được dạy cho những đức tính như cẩn trọng, kiên trì, cần mẫn, mạnh mẽ đương đầu với thất bại...

Cha mẹ quan trọng như thế nào với con cái?

Với con - HẠNH HẠNH - 21/05/2019 08:12
TGTTO
Môi trường đầu tiên mà trẻ tiếp xúc là gia đình. Người đầu tiên và quan trọng quyết định sự phát triển tâm lý và tính cách của trẻ không ai khác hơn chính là cha mẹ.

‘Yêu’ theo lịch

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/05/2019 08:11
TGTTO
Chồng tôi là người đàn ông làm bất cứ việc gì cũng phải có kế hoạch, lộ trình và thời gian biểu cụ thể. Kể cả chuyện quan hệ vợ chồng, anh cũng cực kỳ nguyên tắc cứng nhắc một cách khó hiểu.

Phim 'Vợ ba' ngừng chiếu, giao Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:10
TGTTO
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra công văn số 394 gửi Cục Điện ảnh về việc kiểm tra, báo cáo về nội dung bộ phim “Vợ ba“ của đạo diễn Nguyễn Phương Anh.

Thừa Thiên - Huế dùng app giúp dân sớm nhận diện lừa đảo, thời tiết xấu

Công nghệ - Nguyễn Đắc Thành - 21/05/2019 08:07
TGTTO
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ trình một ứng dụng nhằm giúp người dân nhận diện, phòng tránh tình trạng giao thông, lừa đảo, thời tiết nguy hiểm...

Chứng khoán: Điều chỉnh là cơ hội

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 21/05/2019 07:55
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng phục hồi với thanh khoản cải thiện, tín hiệu giải ngân đã xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu như Blue chip, ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản.

Mỹ 'nương tay' cho Huawei thêm 3 tháng

Quốc tế - QUANG THỤY - 21/05/2019 07:53
TGTTO
Nhằm giảm tải các thiệt hại mà các công ty, doanh nghiệp Hoa Kì phải gánh chịu, mới đây, chính quyền Mỹ đã quyết định nương tay với Huawei, cho phép tập đoàn này tiếp tục làm việc với các tập đoàn Hoa Kì trong 3 tháng tới trước khi ban hành hành lệnh cấm hoàn toàn.

Tình đầu hay tình sau?

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 21/05/2019 07:45
TGTTO
Trong tim mỗi chúng ta, hầu như ai cũng có một khoảng trời hoa mộng đẹp đẽ, nơi ấy người ta cất giữ mối tình đầu trong trẻo mộng mơ của mình. Mối tình đầu, người yêu đầu tiên chính là điều làm cho thanh xuân của mỗi người trở nên rực rỡ và tươi đẹp.

Trung Quốc tăng mua hạt điều, mở nhà máy dọc biên giới Việt Nam

Kinh doanh - THIÊN NGÂN - 21/05/2019 07:34
Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc trong tháng 4/2019 tăng 92,6% về lượng và tăng 54% về trị giá, đạt trên 4 nghìn tấn, trị giá 31,4 triệu USD.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO