Thứ 6, 03/04/2020, 10:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi phụ nữ gia trưởng

PHẠM BỘI ANH THUYÊN 21/03/2019 08:21

TGTTO
Thời xưa, gia trưởng là đặc quyền của đàn ông. Thời nay, ngày càng nhiều phụ nữ có vị trí xã hội, làm chủ kinh tế gia đình… khiến cho họ dần hình thành tính gia trưởng.

Ông H. bà K. sống với nhau có hai mặt con. Ông H. làm nghề hớt tóc ở góc chợ. Hằng ngày kiếm chỉ đủ tiền mua bó rau, con cá. Trong khi bà K. trông coi cửa hàng kinh doanh thức ăn gia súc, thu nhập khá cao. Mọi chi tiêu trong nhà đều phải trông cậy vào bà, dẫn đến việc bà kiểm soát và thao túng kinh tế gia đình.

Ông H. cảm thấy mình bị tổn thương nhưng vẫn cố gắng nhẫn nhịn vì hạnh phúc, vì tương lai con cái. Nhiều năm chịu đựng, ông cũng có trực tiếp trao đổi với bà. Các con đã lớn cũng nhẹ nhàng góp ý với mẹ nhưng bà K. không hề thay đổi.

Nhưng phụ nữ thì khác, tính gia trưởng hình thành bởi sự cô độc trong hôn nhân.

Càng ngày bà K. càng tỏ ra lấn lướt, xem thường ông và áp đặt con cái. Không chịu nổi lại được các con ủng hộ, ông đưa đơn ra tòa ly dị với lý do đơn giản: bất đồng về tiền bạc. Hai người con theo cha về quê nội sống bằng nghề phụ hồ.

Công bằng mà nói có đôi khi phụ nữ gia trưởng cũng là chiếc chìa khóa để giữ hạnh phúc gia đình. Đó là trường hợp gặp phải những ông chồng lười biếng, bê tha rượu chè, chẳng biết làm gì ngoài dựa dẫm vào vợ. Cô giáo N. hằng ngày vừa đi dạy học vừa “chăn” ông chồng mê rượu, lười biếng. Được cái là ông biết nghe lời, không tự ái, biết thủ phận mình, để mặc cho vợ làm chủ gia đình mà không tỏ ra sĩ diện, chống đối. Nhờ thế nên dù trăm dâu đổ đầu tằm, cô N. phải nai lưng ra gánh vác, chỉ huy tất tần tật mọi việc trong gia đình nhưng nhà cô cũng có thể gọi là trong ấm ngoài êm.

Với phái nam, gia trưởng là bản chất, là sự thể hiện cái tôi, là sĩ diện của người đàn ông. Nhưng phụ nữ thì khác, tính gia trưởng hình thành bởi sự cô độc trong hôn nhân. Ở đó, người ông không đủ năng lực, bản lĩnh để làm ra tiền, không đủ vững chãi để người phụ nữ tựa vào. Khi ấy, người phụ nữ buộc phải đứng ra gánh vác gia đình, đây là nguyên nhân hình thành tính gia trưởng ở họ.

Người phụ nữ gia trưởng thường là người có khí chất, bản lĩnh, họ cần người chồng biết “lắng nghe” cảm xúc của họ, biết công tâm nhìn nhận vai trò của họ trong gia đình.

Tuy nhiên, thực tế cũng có nhiều chị em gia trưởng đến lộng quyền, xem thường thậm chí khinh rẻ chồng và áp đặt con cái, thị oai quyền lực, quát nạt chồng trước mặt người khác để chứng minh mình.

Vì sự bình yên và phát triển của gia đình, vì con cái, vì biết mình kém cõi, các ông chịu lép vế. Tuy nhiên, phụ nữ cũng nên tìm hiểu tâm tư, nỗi niềm của chồng, cần cẩn thận, cảnh giác, vì ông bà ta có nhắc nhở “tức nước vỡ bờ”. Đàn ông thường kiệm lời, nhưng không giỏi chịu đựng, khi họ tự ái, lòng tự trọng bị tổn thương thì không gì khuất phục được họ, nhất là khi đàn ông về ở rể nhà vợ.

Công bằng mà nói có đôi khi phụ nữ gia trưởng cũng là chiếc chìa khóa để giữ hạnh phúc gia đình (nguồn ảnh Tiếp thị & Gia đình)

Sự tôn trọng, quan tâm giữa vợ chồng không bao giờ thừa. Tìm tiếng nói chung bao giờ cũng cần thiết. Cảm thông và thỏa thuận hài hòa vấn đề phân công công việc, sinh hoạt hằng ngày là điều rất quan trọng. Đây cũng là cách làm giảm thiểu tính gia trưởng của phụ nữ. Song đằng nào hai bên cũng cần sự bình tỉnh, sáng suốt, thay đổi cách xử sự nhằm tránh va chạm.

Thấu hiểu chồng mình bao giờ cũng rất cần thiết với các bà vợ. Nhất là các bà vợ “trụ cột gia đình”, có học thức, có địa vị xã hội, tạo ra nguồn tài chính hơn chồng, Suy cho cùng, mọi nỗ lực mà bạn bỏ ra đều nhằm tạo lập một gia đình sung túc hạnh phúc và vui vẻ. Kết quả mà ngước lại thì hiểu theo nghĩa nào bạn cũng hoàn toàn thất bại.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đã rà soát, quản lý gần 45.000 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Thời sự - HUYỀN TRANG - 03/04/2020 09:26
TGTTO
Theo Bộ Y tế, đến 18g ngày 2/4 đã rà soát, giám sát, quản lý sức khoẻ của gần 45.000 người liên quan đến chùm ca bệnh của Bệnh viện Bạch Mai. Hiện bệnh viện cũng đủ nguồn trang thiết bị, nhu yếu phẩm phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Ngân hàng tích cực 'bơm vốn' cứu thị trường

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 03/04/2020 09:21
Các ngân hàng đồng loạt tung gói vay với mức giảm lãi suất đến 5%, miễn nhiều loại phí, nới điều kiện vay... giúp doanh nghiệp, cá nhân vượt 'cơn bão' Covid-19.

Không điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Hữu Nghị

Thời sự - HUYỀN TRANG - 03/04/2020 09:08
TGTTO
Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Hữu nghị có đông bệnh nhân cao tuổi và nhiều bệnh nền như tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp… Do đó, Bộ Y tế sẽ không để bệnh nhân dương tính điều trị ở đây.

Đủ cách làm thêm kiếm tiền trong mùa Covid-19

Gia đình - VIÊN LÊ - 03/04/2020 08:27
TGTTO
Dịch bệnh Covid-19 khiến rất nhiều người lao động lâm vào cảnh khó khăn về kinh tế. Họ phải xoay đủ nghề để trang trải cuộc sống và cố gắng 'cầm chừng', chờ đến lúc dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Bình Thuận gỡ phong tỏa 2 tuyến phố bị cách ly vì dịch Covid-19

Xã hội - 03/04/2020 08:19
Sau 21 ngày phong toả, đúng 0h ngày 3/4, 3 chốt barie đã được lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận tháo dỡ khỏi 2 tuyến phố bị cách ly tại TP Phan Thiết.

Lưu lại cho muôn đời sau...

Du lịch - Ẩm thực - MINH HÒA - 03/04/2020 08:01
TGTTO
Thế giới đang trải qua giai đoạn gì vậy? Có phải chúng ta đang là những nhân vật trong bộ phim khoa học viễn tưởng hay chiến tranh thế giới thứ 3? Dù không một tiếng súng nhưng tin tức mỗi ngày về số người chết cứ dần tăng lên.

Thuỷ sản thiếu kho đông lạnh trầm trọng, phải 'gánh' nhiều khoản phí

Thị trường - Tiêu dùng - 03/04/2020 07:14
Thuỷ sản phục vụ xuất khẩu đang thiếu kho lạnh trầm trọng, và các đơn hàng xuất khẩu phải cộng thêm nhiều khoản phí phát sinh do đại dịch Covid-19.

'Lo cho thầy thuốc lúc này không chỉ là nghĩa tình, mà còn là trách nhiệm'

Tiêu điểm - 03/04/2020 07:06
Mỗi y bác sỹ, mỗi nhân viên phục vụ cho cuộc chiến chống Covid-19 cần được bảo vệ an toàn. Cả cộng đồng đang chung tay làm điều đó.

Đảm bảo tiêu thụ nông sản cho người dân trong thời gian dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - 03/04/2020 07:03
Nhằm tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ hàng hóa, Sở Công thương Gia Lai đã và đang kết nối nhiều kênh cung cấp hàng hóa, nhiều kênh tiêu thụ nông sản.

Dừng thi công nhiều công trình giao thông

Xã hội - 03/04/2020 06:43
Tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội, cầu cạn Vành đai 2... dừng thi công từ ngày 1 đến 15/4 nhằm hạn chế tập trung đông người, phòng chống Covid-19.

Số người nhiễm Covid-19 vượt 1 triệu, số ca tử vong tăng gấp đôi

Quốc tế - THU AN - 03/04/2020 06:36
TGTTO
Theo dữ liệu thống kê từ Đại học Johns Hopkins sáng sớm ngày 3/4 (giờ Việt Nam), tổng số ca dương tính với virus Covid-19 trên thế giới lên tới hơn 1 triệu, trong khi số người thiệt mạng cũng vượt ngưỡng 50.000.

Hôm nay dự kiến 6 bệnh nhân ở Bình Thuận được công nhận khỏi bệnh

Thời sự - HUYỀN TRANG - 03/04/2020 06:04
TGTTO
Tỉnh Bình Thuận cho biết, 7/9 bệnh nhân mắc Covid- 19 đang được điều trị tại tỉnh này đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus Covid- 19, có thể sẽ được công bố khỏi bệnh trong hôm nay.

Hà Nội thay đổi cách xét nghiệm để phát hiện chính xác Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/04/2020 06:01
TGTTO
Các trạm xét nghiệm Covid-19 nhanh của Hà Nội được lệnh vừa thực hiện test nhanh, vừa kết hợp lấy mẫu để xét nghiệm RT-PCR (công nghệ giúp định danh và mô tả chính xác hơn) để phát hiện virus.

Thêm 6 trường hợp mắc Covid-19 mới, một ca từ 'ổ dịch' Trường Sinh

Thời sự - HUYỀN TRANG - 03/04/2020 05:38
TGTTO
Theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tới 6g sáng ngày 3/4 đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 233 người.

Dừng toàn bộ hoạt động cung cấp dịch vụ của Công ty TNHH Trường Sinh tại các bệnh viện

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 02/04/2020 20:51
TGTTO
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị các đơn vị tạm dừng toàn bộ hoạt động cung cấp dịch vụ của Công ty TNHH Trường Sinh đang cung cấp cho các cơ sở khám, chữa bệnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO