Thứ 4, 02/12/2020, 18:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi phụ nữ dấn thân khởi nghiệp

20/10/2020 10:29

Nhiều mô hình, dự án kinh doanh của phụ nữ đã thành công khi hưởng ứng phong trào khởi nghiệp đang lan toả rộng rãi. Dấn thân khởi nghiệp, chị em phải vượt qua nhiều thử thách và thu được những thành quả “đáng nể”.

Chú thích ảnh

Cơ sở nghiên cứu nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo của doanh nghiệp chị Đỗ Thị Ngọc Quỳnh. Ảnh: NVCC

Mạnh dạn với các ý tưởng khởi nghiệp

Sau bao nỗ lực, sản phẩm than sạch không khói bảo vệ môi trường của Hợp tác xã Trái tim hồng (ở xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vừa được vinh danh là sản phẩm sáng tạo tiêu biểu năm 2020 của Hà Nội. Đáng nể hơn, Hợp tác xã Trái tim hồng còn là “ngôi nhà” của nhiều chị em có hoàn cảnh đặc biệt, mà người “chèo lái” là chị Đinh Thị Quỳnh Nga, một người khuyết tật, bị liệt chân phải từ nhỏ.

Chia sẻ về sản phẩm than sạch không khói, chị Đinh Thị Quỳnh Nga, Giám đốc Hợp tác xã Trái tim hồng cho biết: “Đây là sản phẩm được sản xuất dựa trên ý tưởng tái tạo các phế phẩm từ nông-lâm nghiệp, thành sản phẩm sạch có nguồn gốc từ chất hữu cơ, thân thiện với môi trường. Điểm khác biệt của loại than này là nhiệt lượng cao hơn, thời gian cháy lâu hơn 1,5 lần so với sản phẩm trên thị trường. Với việc sản xuất than sạch không khói này, Hợp tác xã mong muốn góp phần thực hiện bảo vệ môi trường và tạo điều kiện cho người lao động, trong đó chủ yếu là những chị em khuyết tật”.

Từ cuối năm 2019, chị Đinh Thị Quỳnh Nga đã bắt tay vào thực hiện, vừa tìm hiểu kiến thức trên mạng, vừa đi khắp nơi để học hỏi kinh nghiệm sản xuất nguyên liệu dùng cho đốt cháy và mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị. Cùng với hoàn thiện quy trình sản xuất, Hợp tác xã kết hợp đi thu gom phế phẩm nông-lâm nghiệp để làm nguyên liệu sản xuất than. Đến nay, Hợp tác xã đã xây dựng được xưởng rộng 400 m2, sản xuất ra khoảng 2 tấn than sạch không khói/ngày.

Mục tiêu của hợp tác xã từ nay đến năm 2023, mỗi năm sẽ thu gom, xử lý trên 10.000 tấn phế phẩm nông-lâm nghiệp, sản phẩm than đạt 1.500 tấn, doanh thu trên 15 tỷ đồng. Để phát triển, Hợp tác xã sẽ mở rộng vùng nguyên liệu, mở rộng quy mô đầu tư máy móc, đổi mới công nghệ.

Hợp tác xã Trái tim hồng được thành lập từ năm 2015, đến nay đã phát triển được 6 ngành hàng là may công nghiệp, mộc mỹ nghệ, in ấn-photocopy, dịch vụ giải khát và sản xuất than sạch không khói, tạo việc làm cho hơn 80 lao động, trong đó có gần 80% là người khuyết tật.

Cũng là một tấm gương khởi nghiệp thành công, công trình nghiên cứu nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong điều kiện nhân tạo của chị Đỗ Thị Như Quỳnh và cộng sự đã được vinh danh là sản phẩm sáng tạo của Hà Nội, từ đây các chị đã thành lập doanh nghiệp và phát triển rộng rãi sản phẩm của mình.

Chị Đỗ Thị Như Quỳnh, Giám đốc kinh doanh công ty TNHH Thiên Tâm Thảo cho biết: “Xuất phát từ nhu cầu sử dụng dược liệu quý đông trùng hạ thảo của người thân và cộng đồng, công ty đã nghĩ đến việc nghiên cứu nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong điều kiện nhân tạo và khởi nghiệp bằng ý tưởng đó. Nhóm nghiên cứu bắt tay và thực hiện từ năm 2011-2014 và đến năm 2017 chúng tôi đã hoàn thiện chuỗi quy trình sản xuất. Năm 2018 đã có những sản phẩm đầu tay được đóng gói và thành lập công ty, mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng”.

Trong quá trình triển khai, nhóm nghiên cứu đã mạnh dạn tìm đến Hội liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, Câu lạc bộ kết nối nông nghiệp... để kết nối và những đơn vị này đã là những người “đỡ đầu”, dẫn dắt để doanh nghiệp được học hỏi và thương mại hoá sản phẩm của mình.

“Khi kết nối được với các đơn vị hỗ trợ, công ty được giúp đỡ nhiệt tình từ đào tạo tuyển dụng nhân sự đến quy trình vận hành sản xuất, marketing bán hàng, kết nối các đối tác… Nhờ đó, đến nay, doanh nghiệp đã có 7 showroom giới thiệu sản phẩm, 30 đại lý và hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước, với doanh thu đạt 20 tỷ đồng/năm”, chị Đỗ Thị Như Quỳnh cho biết.

Thời gian qua, nhiều tấm gương phụ nữ đã thực sự bứt phá với các ý tưởng khởi nghiệp táo bạo. Họ dám làm và đã thành công. Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội, Hà Nội đã khảo sát và hiện có trên 1.000 phụ nữ có nhu cầu, mong muốn khởi nghiệp, đã được phân nhóm nhu cầu để tổ chức các hoạt động hỗ trợ phù hợp. Trong giai đoạn I của Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp” (2018-2020), Thành phố đã hỗ trợ cho 1.750 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp. Trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã hỗ trợ trực tiếp cho 60 phụ nữ phát triển hộ kinh doanh thành doanh nghiệp và tư vấn kết nối với Sở Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ 234 phụ nữ thành lập doanh nghiệp mới, đưa tổng số doanh nghiệp nữ tại Hà Nội đạt trên 50% trong tổng số doanh nghiệp của thành phố.

Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội cũng đã triển khai các hoạt động hỗ trợ cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp như: Hoạt động hỗ trợ nâng cao kiến thức, năng lực khởi nghiệp, phát triển kinh tế với 25 chuyên gia tư vấn khởi nghiệp, phối hợp tổ chức các khoá đào tạo nâng cao năng lực khởi sự kinh doanh, quản trị doanh nghiệp… Hoạt động kết nối hỗ trợ vốn cũng được triển khai nhờ phối hợp với các ngân hàng, tuyên truyền các chương trình cho vay vốn, hỗ trợ gần 6.000 tỷ đồng giúp cho phụ nữ phát triển kinh tế…

Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết: Hoà chung vào làn sóng khởi nghiệp quốc gia, phong trào phụ nữ khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ. Qua 3 năm triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025, đến nay, cả nước đã có hơn 46.800 ý tưởng, dự án, gửi về các cuộc thi khởi nghiệp và hơn 38.400 phụ nữ được hỗ trợ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp. Đây là con số đáng mừng, nhất là khi danh sách có cả các đề án khởi nghiệp đến từ phụ nữ dân tộc thiểu số, người khuyết tật.

Các đề án được trao giải cuộc thi Phụ nữ Khởi nghiệp sáng tạo tại cấp vùng và toàn quốc đều là những đề án có sự kết nối giữa nhà khoa học với người nông dân, giữa người sản xuất với người tiêu thụ và giữa các thành viên trong mô hình kinh tế. Các đề án cũng đảm bảo yếu tố sản xuất sạch, xanh, an toàn, ứng dụng công nghệ để phát triển các sản phẩm OCOP, gắn kết với mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Cần “bệ đỡ” để thành công

Về nhu cầu cần hỗ trợ của doanh nghiệp khởi nghiệp, chị Đinh Thị Quỳnh Nga cho biết: “Với mô hình khởi nghiệp nhỏ như Hợp tác xã Trái tim hồng hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là thiếu điều kiện đầu tư về cơ sở vật chất như: Các thiết bị máy hiện đại, công nghệ cao... Vì vậy, Hợp tác xã mong có sự hỗ trợ, hợp tác, nhất là tìm được các nhà đầu tư để ý tưởng khởi nghiệp thực sự thành công”.

Bà Nguyễn Thị Hảo, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội đánh giá: “Qua thực thế cho thấy, hiện nay việc triển khai hỗ trợ phụ nữ khởi vẫn còn những khó khăn nhất định. Đơn cử như nhiều địa phương còn lúng túng trong việc xác định các nội dung kế hoạch hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp. Đội ngũ cán bộ Hội còn thiếu kỹ năng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp cho phụ nữ; các ý tưởng hoặc sản phẩm sáng tạo được đề xuất, giới thiệu còn hạn chế, phụ nữ đa số mới là khởi sự kinh doanh quy mô nhỏ, số phát triển với quy mô doanh nghiệp còn ít. Bên cạnh đó, việc kết nối khai thác các nguồn vốn đầu tư khởi nghiệp, hỗ trợ mặt bằng sản xuất kinh doanh còn hạn chế, khó khăn”.

Theo đó, các chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp cần thực tế hơn nữa với nhu cầu của doanh nghiệp. Cụ thể như việc mở rộng liên kết với các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước, nhằm huy động nguồn lực; tập trung nâng cao chất lượng các hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp; đa dạng hóa các hình thức truyền thông đến những nhóm đối tượng phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp. Đặc biệt cần tổng hợp, sàng lọc, phân loại nhu cầu hỗ trợ theo các nhóm phụ nữ; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực về khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp của phụ nữ; tập huấn nâng cao kiến thức, hỗ trợ cho các doanh nghiệp nữ mới thành lập; kết nối hỗ trợ vốn, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của phụ nữ.

Đặc biệt, việc tổ chức các chương trình như: Ngày hội Phụ nữ sáng tạo-khởi nghiệp hàng năm là hoạt động cần thiết, tạo sân chơi cho phụ nữ khởi nghiệp học hỏi lẫn nhau; giới thiệu, quảng bá các sản phẩm sáng tạo, khởi nghiệp của phụ nữ; giúp tăng cơ hội tìm kiếm nguồn đầu tư cho các dự án…

“Để có được thành công khi khởi nghiệp, người phụ nữ phải quyết tâm và kiên trì, phải cố gắng vượt qua mọi thử thách. Hãy cứ mơ ước, hãy dám nghĩ, dám làm vì phụ nữ hiện đại chúng ta đang có nhiều cơ hội để phát triển, đó là công nghệ, là sự hỗ trợ của chính phủ, là sự quan tâm của cộng đồng, doanh nghiệp... Vì vậy chỉ cần quyết tâm theo đuổi đam mê của mình thì không gì là không thể”, chị Đỗ Thị Như Quỳnh chia sẻ.

Theo TẠ NGUYÊN (Báo Tin tức)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Công nghệ giúp doanh nghiệp giải quyết thách thức lưu trữ dữ liệu được vinh danh

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 02/12/2020 16:38
TGTTO
Giải pháp lưu trữ PowerStore của Dell EMC vừa được tạp chí Mỹ CRN vinh danh trong giải thưởng nhà đổi mới công nghệ 2020 (Tech Innovator Awards).

Công nghệ 5G đối mặt với hàng loạt mối đe dọa bảo mật

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 02/12/2020 16:10
TGTTO
Hầu hết các mối đe dọa và thách thức mà bảo mật 5G phải đối mặt cũng giống như những thách thức mà bảo mật 4G. Các rủi ro bảo mật khác nhau đi kèm với các dịch vụ, kiến trúc và công nghệ mới cũng bị giảm thiểu.

TP.HCM: Quận 6 công bố những địa điểm cách ly tạm thời

Y tế - HÀ DU - 02/12/2020 16:10
TGTTO
Chiều 2/12, UBND Quận 6 vừa có văn bản gửi Trung tâm Báo chí TP.HCM thông tin về những địa điểm có liên quan đến ca bệnh trên địa bàn quận.

Cổ phiếu Zoom nối tiếp đà tụt dốc

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 02/12/2020 16:05
TGTTO
Cổ phiếu của Zoom đã giảm gần 15%  sau khi công ty công ty báo cáo doanh thu quý 3 tăng 367%, tuy nhiên lại báo hiệu tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại.

VN-Index duy trì đà tăng điểm, cơ hội tiệm cận mốc 1.035 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 02/12/2020 16:00
TGTTO
Thanh khoản thị trường hôm nay 2/12 rất cao, tổng khối lượng đạt 777 triệu cổ phiếu, trị giá lên đến 15.760 tỷ đồng.

Hà Nội: Bệnh viện Thanh Nhàn chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt tại quầy

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 02/12/2020 15:56
TGTTO
Ngày 2/12, Công ty cổ phần Ngân Lượng và Ngân hàng Vietcombank chính thức hợp tác cùng Bệnh viện Thanh Nhàn triển khai dịch vụ thanh toán QR Code, quẹt thẻ và thanh toán trả góp lãi suất 0% thông qua thiết bị SmartPOS.

Doanh nghiệp hoang mang trước làn sóng Covid-19 mới

Thị trường - Tiêu dùng - Trần Hùng - 02/12/2020 15:46
TGTTO
Nhiều ngành hàng đã dần đi vào quỹ đạo phục hồi thì nay lại hoang mang trước làn sóng Covid-19 lần thứ 3 ập đến. Nếu như dịch bệnh diễn biến phức tạp, khả năng lớn những tác động mà nó mang lại sẽ nặng nề hơn so với 2 đợt dịch vừa qua.

Hà Nội: Giải cứu 38 người bị mắc kẹt trong thang máy

Xã hội - ĐÔNG Á - 02/12/2020 15:35
TGTTO
Ngày 2/12, công an TP.Hà Nội thông tin về vụ giải cứu 38 người bị mắc kẹt trong thang máy ở Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Oanh.

Doanh nghiệp bước qua khủng hoảng để sống sót

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 02/12/2020 15:32
TGTTO
Việc giãn cách xã hội liên tục và bất ngờ do Covid-19 khiến các tổ chức không có lựa chọn nào khác ngoài việc đón nhận một mô hình làm việc lai (Hybrid) và linh động (Flexibility), nhằm duy trì hoạt động kinh doanh liên tục.

Sooyoung (SNSN) hạnh phúc khi kết hợp với Kang Tae Oh trong ‘Run On’

Thế giới sao - DỊU NGÂN - 02/12/2020 15:15
TGTTO
Trước thềm ra mắt bộ phim "Run On", nữ ca sĩ Sooyoung của nhóm nhạc nổi tiếng SNSD đã chia sẻ đôi nét về vai diễn mới, đóng cặp cùng mỹ nam Kang Tae Oh. Chuyện tình chị em của đôi trai tài gái sắc đang được đông đảo khán giả mong đợi.

Na trái vụ được giá mang lại hiệu quả cao

Nông nghiệp - ĐỨC HIẾU - 02/12/2020 13:31
TGTTO
Nếu như na chính vụ rơi vào khoảng tháng 7, tháng 8 Âm lịch và thời gian thu hoạch ngắn thì na trái vụ cho thu hoạch từ 2-3 tháng và kéo dài đến tháng 11-12 Âm lịch. Đây là thời điểm vào mùa thu hoạch na trái vụ, do sản lượng ít nên tiêu thụ nhanh và giá bán cao gấp 1,5-2 lần so với na chính vụ giúp người dân có thu nhập khá.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Vi phạm của bệnh nhân 1342 rất nghiêm trọng, nguy hiểm

Y tế - HÀ DU - 02/12/2020 12:58
TGTTO
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá việc tự ý bỏ ra ngoài trong thời gian cách ly tại nhà của bệnh nhân 1342 là vi phạm rất nghiêm trọng, rất nguy hiểm.

Hà Nội hạn chế một số tuyến đường phục vụ tổ chức Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 02/12/2020 11:15
TGTTO
Công an TP.Hà Nội tổ chức phân luồng giao thông và hướng đi cho các loại phương tiện để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ 2 (diễn ra từ 2 - 5/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia).

VinSmart chọn Mỹ là thị trường đầu tiên bán thiết bị 5G

Nhịp đập thị trường - ĐỨC HIỆP - 02/12/2020 10:56
TGTTO
Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị Online, đại diện VinSmart cho biết doanh nghiệp này sẽ bán điện thoại 5G, thiết bị 5G đầu tiên tại Mỹ vào đầu năm tới do thị trường này đã phủ sóng 5G sớm hơn Việt Nam.

Phát hiện gần 5 tạ heo và thịt heo nhiễm dịch tả châu Phi trên đường tiêu thụ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 02/12/2020 10:19
TGTTO
Ngày 2/12, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết lực lượng quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình vừa ngăn chặn thành công vụ vận chuyển heo nhiễm dịch tả heo châu Phi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO