Thứ 3, 23/07/2019, 01:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi người thân kẻ sàm sỡ trẻ em bị 'khủng bố tinh thần'

HƯNG LỢi 07/04/2019 08:16

TGTTO
Ở Đà Nẵng, có một làn sóng phản đối hành vi sàm sỡ trẻ em của ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó VKS Đà Nẵng. Tuy nhiên, cách phản đối này quả thực làm cho chúng ta phải băn khoăn.

Những ngày qua, sau khi thông tin ông Nguyễn Hữu Linh hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy lan rộng, một số bạn trẻ đã dùng ảnh ông Linh gắn lên cổng nhà ông ở đường Lê Lợi, quận Hải Châu. Họ đến trước cổng nhà ông Linh tạo dáng như ông đã làm với bé gái trong thang máy, chụp hình đăng lên mạng xã hội. Họ mang chất thải ném vào nhà ông Linh và mang sơn đến viết chữ: ‘Ấ DÂM’ lên cổng.

Những hành động ấy, được cho là để phản đối việc làm của ông Linh và đấu tranh để ông này phải bị xử lý hình sự về việc sàm sỡ bé gái. Tuy nhiên, những người phải chịu áp lực chính từ việc làm đó, chính là vợ con, người thân của ông Linh. Hành động ấy là sự khủng bố tinh thần đối với họ. Vì sao vậy?

Họ đã xấu hổ, không dám ngẩng mặt lên với mọi người, như thể trên mặt họ là một vết nhơ không thể nào gột rửa. Họ mang mặc cảm của người có tội, dù chính bản thân họ chẳng có lỗi lầm gì. Ngay tại nơi những người thân của ông Linh sinh sống, nỗi bất hạnh, tổn thương của họ bị nhân lên gấp nhiều lần. Họ đã đau đớn thất vọng vì ông Linh, một người cha đáng kính, đang có một vị trí xã hội đáng trọng vọng như vậy, nay trở thành kẻ biến thái xấu xa, kẻ ấu dâm tội lỗi.

Nhà ông Nguyễn Hữu Linh trên đường Lê Lợi, Đà Nẵng bị nhiều người quá khích tới vẽ bậy, ném rác (Ảnh Vietnamnet)

Thay vì thể hiện thái độ phản đối một cách có văn hóa, những người xịt sơn, vứt rác đã tấn công vào những người vô tội, đang chịu bao hệ lụy từ việc làm do người thân mình gây ra. 

Hành động bôi sơn, xịt sơn khác nào đóng dấu lên danh dự, nhân phẩm của họ. Hành động vứt chất thải khác nào ném rác lên đầu vào mặt họ. Sự tổn thương tinh thần mà họ chịu đựng chắc sẽ còn kéo dài.

Sự tấn công của đám đông đối với những người không có tội như con cái, người thân ông Linh không phải là chính đáng và hợp pháp. Đó là sự tấn công bao vây của những kẻ quá khích hung bạo, nhằm vào nhóm người đã rơi vào tình cảnh yếu thế, bất lực, nhỏ bé thảm thương. Thực chất, nó cũng không khác gì kiểu bắt nạt ở trường học, kẻ mạnh ức hiếp kẻ yếu, trong đó kẻ yếu thế không có một cơ hội nào để chống đỡ, để tự bảo vệ mình.

Tại sao đám đông lại có hành vi đó?

Họ làm vậy để thỏa mãn sự căm thù trước hành vi ấu dâm bỉ ổi, nhưng đồng thời cũng để thỏa mãn cảm giác được đứng trên kẻ khác. Họ cảm giác như mình chính là công lí, hay ít ra cũng là những người thực thi công lí. Họ mang tâm lí của những người đứng về phía cái đúng mà tấn công cái xấu, cái ác, cái nhơ nhuốc xấu xa, và họ cho rằng mình có quyền hạ nhục kẻ đã sàm sỡ trẻ em.

Họ làm vậy để thỏa mãn cảm giác được săn đuổi ráo riết, triệt hạ, rượt bắt, đe dọa, khủng bố tinh thần những kẻ đã ở bước đường cùng. Trào lưu tìm kiếm truy lùng kẻ ác, kẻ xấu trên mạng đã biến tướng thành một trào lưu xấu xí, khi những kẻ mà họ muốn triệt hạ lại là những người vô tội.

Trào lưu tìm kiếm truy lùng kẻ ác, kẻ xấu trên mạng đã biến tướng thành một trào lưu xấu xí, khi những kẻ mà họ muốn triệt hạ lại là những người vô tội.

Sức mạnh của đám đông nhiều khi cũng là một sức mạnh mù quáng, nếu nó không được dẫn dắt bởi sự sáng suốt của lí trí, bởi ý thức chấp hành pháp luật và ý thức về lẽ phải. Sự phản đối của những người quá khích đã trở thành công kích, bao vây, khủng bố tinh thần những nạn nhân không may. Sự mù quáng của đám đông tạo ra một tiền lệ xấu, những vụ tương tự như thế này không ai đảm bảo là sẽ không tiếp tục xảy ra.

Ông Linh có tội, sẽ có các cơ quan công quyền thực thi pháp luật xử lí. Dư luận có quyền đánh giá, phê phán, lên án bằng báo chí, bằng mạng xã hội, và nhiều hình thức khác, nhưng không có quyền tạt sơn, đổ chất bẩn, bao vây la ó. Cách xử sự ấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Phản đối những hành vi xấu xa, vi phạm pháp luật và đạo đức là cần thiết, nhưng phản đối cần có văn hóa; cần xử sự khách quan, công bằng, độ lượng, để tránh làm tổn thương những người vô tội.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng phải cắt cụt đến tận gốc

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/07/2019 17:31
TGTTO
Chiều 22/7, GS. Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng từng phải cắt cụt đến gốc.

Bé 5 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư thoát chết kỳ diệu

Y tế - PHAN NHƠN - 22/07/2019 16:13
Bé trai rơi từ tầng 12 chung cư Sài Gòn xuống đất bị dập gan, phổi, tràn khí, gãy xương cánh tay, gãy cổ và thân xương đùi hai bên. Tuy nhiên, bé đã thoát chết kỳ diệu.

Jetstar Pacific đạt lợi nhuận hơn 122 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 14:33
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, Jetstar Pacific đã vận chuyển trên 3 triệu lượt hành khách. Tổng doanh thu của hãng đạt 4.300 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 122 tỉ đồng.

Lợi nhuận vạn tỷ, 'ông lớn' Vietcombank tuyển thêm hơn 1.000 nhân viên

Nhịp đập thị trường - HUYỀN ANH - 22/07/2019 14:31
Nửa đầu năm, Vietcombank chính thức vượt mốc 11.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Thu nhập nhân viên bình quân 36 triệu đồng/người/tháng.

Thương hiệu của ngành gỗ trong nước hiện rất yếu

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/07/2019 13:38
TGTTO
Lý giải về việc sản phẩm gỗ trong nước vẫn chưa được nhiều thị trường biết đến, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, câu chuyện thương hiệu hiện là vấn đề rất lớn đối với doanh nghiệp Việt...

'Bắt bệnh' doanh nghiệp nông nghiệp trong nền kinh tế số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/07/2019 13:37
TGTTO
Với văn hóa kinh doanh vẫn mang tính chất gia đình, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp năng lực hạn chế không tìm hiểu tác động của kinh tế số, không thấy được sự liên quan của các xu thế công nghệ đến lĩnh vực của mình...

Vietnam Airlines khai trương đường bay Busan – Đà Nẵng phục vụ hè

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:34
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines chính thức đưa vào hoạt động đường bay Busan – Đà Nẵng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của hành khách, đặc biệt là trong cao điểm hè.

Giá vàng nội địa chiều bán ra sát mức 40 triệu đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 22/07/2019 13:32
Trong phiên giao dịch đầu tuần, vàng thế giới vẫn đang duy trì giá ở mức cao. Trong khi đó, giá kim loại quý nội địa cũng tiếp nối đà tăng của cuối tuần trước, đặc biệt là chiều bán ra, sắp chinh phục ngưỡng 40 triệu đồng mỗi lượng.

Nông sản đầu tuần: Giá lúa gạo, cao su cùng giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:32
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 22/7, giá lúa gạo và cao su cùng giảm mạnh. Trong khi đó, giá cà phê trong nước và thế giới có xu hướng biến động.

H'Hen Niê: 'Bạn trai khổ tâm với tôi lắm'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/07/2019 10:47
TGTTO
“Trong cuộc sống, tôi là người giàu năng lượng. Nhưng trong tình yêu, tôi con nít lắm. Tôi cảm giác mình giống như một học sinh chứ không phải người trưởng thành. Bạn trai khổ tâm với tôi lắm”, H’Hen Niê lần đầu chia sẻ về bạn trai.

iPhone 7 đồng loạt giảm giá tại Việt Nam, dọn đường đón iPhone 11

Sản phẩm - Dịch vụ - NHƯ QUỲNH - 22/07/2019 10:30
Các ưu đãi giảm giá được áp dụng cho các mẫu iPhone 7 và 7 Plus “qua tay”, hay còn gọi là likenew.

Sai phạm ở trường Đại học Điện Lực: Bất ngờ từ câu trả lời của hiệu trưởng

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/07/2019 10:30
Trước hàng loạt thông tin nghi vấn các giáo viên Đại học Điện lực có tiêu cực trong chấm thi, có vấn đề trong việc cấp bằng tốt nghiệp và hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng như đã thông tin, hiệu trưởng trường này đã có những câu trả lời bất ngờ.

CTCP công trình đô thị Bảo Lộc chính thức lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 22/07/2019 10:28
TGTTO
Hôm nay 22/7, hơn 1,5 triệu cổ phiếu CTCP Công trình Đô thị Bảo Lộc chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Vụ 'trận địa cọc tre' ở Thừa Thiên-Huế: Doanh nghiệp kêu khó trong khắc phục hậu quả

Xã hội - TRẦN HÒE - 22/07/2019 10:28
Doanh nghiệp bị phát hiện sai phạm nghiêm trọng sau vụ dân đóng “trận địa cọc tre“ trên sông để ngăn “cát tặc” kêu gặp khó khăn trong khắc phục hậu quả về môi trường.

Cưỡng chế dự án 'ma' thứ 2 của Alibaba tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bất động sản - VĂn DŨNG - 22/07/2019 10:26
Nhà chức trách thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiến hành cưỡng chế dự án “ma” thứ 2 của Công ty địa ốc Alibaba mang tên Alibaba Tân Thành Center City 1.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO