Thứ 2, 24/02/2020, 20:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi người thân kẻ sàm sỡ trẻ em bị 'khủng bố tinh thần'

HƯNG LỢi 07/04/2019 08:16

TGTTO
Ở Đà Nẵng, có một làn sóng phản đối hành vi sàm sỡ trẻ em của ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó VKS Đà Nẵng. Tuy nhiên, cách phản đối này quả thực làm cho chúng ta phải băn khoăn.

Những ngày qua, sau khi thông tin ông Nguyễn Hữu Linh hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy lan rộng, một số bạn trẻ đã dùng ảnh ông Linh gắn lên cổng nhà ông ở đường Lê Lợi, quận Hải Châu. Họ đến trước cổng nhà ông Linh tạo dáng như ông đã làm với bé gái trong thang máy, chụp hình đăng lên mạng xã hội. Họ mang chất thải ném vào nhà ông Linh và mang sơn đến viết chữ: ‘Ấ DÂM’ lên cổng.

Những hành động ấy, được cho là để phản đối việc làm của ông Linh và đấu tranh để ông này phải bị xử lý hình sự về việc sàm sỡ bé gái. Tuy nhiên, những người phải chịu áp lực chính từ việc làm đó, chính là vợ con, người thân của ông Linh. Hành động ấy là sự khủng bố tinh thần đối với họ. Vì sao vậy?

Họ đã xấu hổ, không dám ngẩng mặt lên với mọi người, như thể trên mặt họ là một vết nhơ không thể nào gột rửa. Họ mang mặc cảm của người có tội, dù chính bản thân họ chẳng có lỗi lầm gì. Ngay tại nơi những người thân của ông Linh sinh sống, nỗi bất hạnh, tổn thương của họ bị nhân lên gấp nhiều lần. Họ đã đau đớn thất vọng vì ông Linh, một người cha đáng kính, đang có một vị trí xã hội đáng trọng vọng như vậy, nay trở thành kẻ biến thái xấu xa, kẻ ấu dâm tội lỗi.

Nhà ông Nguyễn Hữu Linh trên đường Lê Lợi, Đà Nẵng bị nhiều người quá khích tới vẽ bậy, ném rác (Ảnh Vietnamnet)

Thay vì thể hiện thái độ phản đối một cách có văn hóa, những người xịt sơn, vứt rác đã tấn công vào những người vô tội, đang chịu bao hệ lụy từ việc làm do người thân mình gây ra. 

Hành động bôi sơn, xịt sơn khác nào đóng dấu lên danh dự, nhân phẩm của họ. Hành động vứt chất thải khác nào ném rác lên đầu vào mặt họ. Sự tổn thương tinh thần mà họ chịu đựng chắc sẽ còn kéo dài.

Sự tấn công của đám đông đối với những người không có tội như con cái, người thân ông Linh không phải là chính đáng và hợp pháp. Đó là sự tấn công bao vây của những kẻ quá khích hung bạo, nhằm vào nhóm người đã rơi vào tình cảnh yếu thế, bất lực, nhỏ bé thảm thương. Thực chất, nó cũng không khác gì kiểu bắt nạt ở trường học, kẻ mạnh ức hiếp kẻ yếu, trong đó kẻ yếu thế không có một cơ hội nào để chống đỡ, để tự bảo vệ mình.

Tại sao đám đông lại có hành vi đó?

Họ làm vậy để thỏa mãn sự căm thù trước hành vi ấu dâm bỉ ổi, nhưng đồng thời cũng để thỏa mãn cảm giác được đứng trên kẻ khác. Họ cảm giác như mình chính là công lí, hay ít ra cũng là những người thực thi công lí. Họ mang tâm lí của những người đứng về phía cái đúng mà tấn công cái xấu, cái ác, cái nhơ nhuốc xấu xa, và họ cho rằng mình có quyền hạ nhục kẻ đã sàm sỡ trẻ em.

Họ làm vậy để thỏa mãn cảm giác được săn đuổi ráo riết, triệt hạ, rượt bắt, đe dọa, khủng bố tinh thần những kẻ đã ở bước đường cùng. Trào lưu tìm kiếm truy lùng kẻ ác, kẻ xấu trên mạng đã biến tướng thành một trào lưu xấu xí, khi những kẻ mà họ muốn triệt hạ lại là những người vô tội.

Trào lưu tìm kiếm truy lùng kẻ ác, kẻ xấu trên mạng đã biến tướng thành một trào lưu xấu xí, khi những kẻ mà họ muốn triệt hạ lại là những người vô tội.

Sức mạnh của đám đông nhiều khi cũng là một sức mạnh mù quáng, nếu nó không được dẫn dắt bởi sự sáng suốt của lí trí, bởi ý thức chấp hành pháp luật và ý thức về lẽ phải. Sự phản đối của những người quá khích đã trở thành công kích, bao vây, khủng bố tinh thần những nạn nhân không may. Sự mù quáng của đám đông tạo ra một tiền lệ xấu, những vụ tương tự như thế này không ai đảm bảo là sẽ không tiếp tục xảy ra.

Ông Linh có tội, sẽ có các cơ quan công quyền thực thi pháp luật xử lí. Dư luận có quyền đánh giá, phê phán, lên án bằng báo chí, bằng mạng xã hội, và nhiều hình thức khác, nhưng không có quyền tạt sơn, đổ chất bẩn, bao vây la ó. Cách xử sự ấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Phản đối những hành vi xấu xa, vi phạm pháp luật và đạo đức là cần thiết, nhưng phản đối cần có văn hóa; cần xử sự khách quan, công bằng, độ lượng, để tránh làm tổn thương những người vô tội.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Công dân nước ngoài cư trú bất hợp pháp không bị trục xuất khỏi Hàn Quốc khi đi khám Covid-19

Thời sự - VIỆT ANH - 24/02/2020 17:13
TGTTO
Công dân nước ngoài đang cư trú trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch Covid- 19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.

Xuất khẩu qua biên giới phía Bắc vẫn chậm, tồn đọng hàng trăm xe hàng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 16:57
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc ngày 23/2 vẫn còn chậm, với hàng trăm xe hàng còn tồn đọng.

Bảo hiểm T&T Việt Nam hợp tác với VBI Thanh Hóa

Kinh doanh - VIỆT ANH - 24/02/2020 16:31
TGTTO
Tổng đại lý bảo hiểm T&T Việt Nam vừa trở thành nhà phân phối các sản phẩm bảo hiểm của VBI Thanh Hóa tới người dân trong khu vực.

5.000 khẩu trang kháng khuẩn dành tặng y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Xã hội - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 16:31
TGTTO
Ngày 24/2, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã trao tặng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 5.000 khẩu trang kháng khuẩn. Số lượng khẩu trang này sẽ được sử dụng cho cán bộ nhân viên bệnh viện và bệnh nhân.

TKV chuẩn bị thoái vốn 23,6 tỷ đồng tại Kim loại màu Nghệ Tĩnh

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 16:18
TGTTO
Ngày 10/3 tới, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Tổng công ty Khoáng sản TKV sẽ bán đấu giá thoái vốn 2.367.040 cổ phần (hơn 23,6 tỷ đồng) sở hữu tại Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh.

Ông Park Hang Seo và vợ đang được giám sát y tế chặt chẽ khi trở lại Việt Nam

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 16:13
TGTTO
Chiều 24/2, đại diện Bộ Y tế cho biết, ông Park Hang Seo, huấn luyện viên trưởng Đội tuyển quốc gia bóng đá Việt Nam cùng vợ đang được theo dõi y tế chặt chẽ để phòng dịch Covid-19.

Du học sinh Trung Quốc bắt đầu trở lại Hàn Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 15:52
TGTTO
Ngày 24/2, nhiều đoàn du học sinh Trung Quốc đã bắt đầu quay trở lại Hàn Quốc để bắt đầu năm học mới. Họ phải trải qua kiểm dịch nghiêm ngặt tại sân bay.

Jack ‘gây sốc’ khi kênh YouTube thu hút 1 triệu sub trong 6 ngày

Thế giới sao - MAI TRANG - 24/02/2020 15:45
TGTTO
Chỉ với 2 video ngắn với tiêu đề “Jack và Đom 2020” dành cho người hâm mộ trên kênh Youtube chính thức của mình, giọng ca trẻ Jack đã thu về 1 triệu lượt người đăng kí và giúp anh nhận được nút vàng trong 6 ngày – kỉ lục nhanh nhất tại Việt Nam.

Thái Lan áp thuế CBPG với ống dẫn sắt, thép nhập khẩu từ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 24/02/2020 15:42
TGTTO
Thái Lan vừa ban hành kết luận cuối cùng của cuộc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối một số sản phẩm ống, ống dẫn bằng sắt hoặc thép có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam (bao gồm 169 mã HS).

Chuyển hơn 100 ngàn khẩu trang tang vật vi phạm cho Hà Nội phòng chống Covid-19

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 24/02/2020 15:40
TGTTO
102.876 chiếc khẩu trang các loại là tang vật bị tịch thu do vi phạm hành chính tại nhiều cửa hàng, điểm kinh doanh thiết bị y tế vừa được chuyển cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ phòng chống virus Corona.

Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Khởi tố thêm 1 đối tượng

Xã hội - 24/02/2020 15:36
Công an Hà Tĩnh vừa khởi tố thêm 1 bị can vì liên quan đến vụ 39 người chết trong xe container ở Anh.

Không khám thai định kỳ, thai phụ bị vỡ tử cung

Y tế - HẢI YẾN - 24/02/2020 15:05
TGTTO
Ngày 24/2, Bệnh viện quận 9, TP.HCM phẫu thuật khẩn cấp cứu sống thai phụ đang mang thai ở tháng thứ 9, bị vỡ tử cung trên vết mổ cũ vì không khám thai định kỳ.

Thanh tra giao thông TP.HCM phạt hơn 1,5 tỷ từ đầu năm 2020

Thời sự - HỒNG TRÂM - 24/02/2020 14:59
TGTTO
Đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP.HCM (thanh tra giao thông) đã phát hiện và xử lý 393 vụ với tổng số tiền xử phạt là hơn 1,5 tỷ đồng.

Những lái tàu đi vào vùng dịch

Xã hội - 24/02/2020 14:44
“Bố già nhất trong khối trưởng tàu nên càng phải đi trước cho làng nước theo sau”, ông Trung nói với con gái khi chuẩn bị theo tàu hàng liên vận sang Trung Quốc.

Dấu ấn phim hành động, tội phạm của đạo diễn tỷ đô Guy Ritchie

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 24/02/2020 14:39
TGTTO
Guy Ritchie được mệnh danh là “đạo diễn tỷ đô” của lĩnh vực phim hoạt hình, chuyển thể nhà Disney. Tuy nhiên, trong giới điện ảnh Hollywood - Guy Ritchie còn được đánh giá cao ở mảng phim hành động, tội phạm, trinh thám bởi lối khai thác câu chuyện khác biệt và ấn tượng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO