Chủ nhật, 05/07/2020, 16:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi nào thì nên từ chối giúp đỡ người khác?

HƯNG LỢI 19/05/2019 06:44

TGTTO
Giúp đỡ người khác đương nhiên là điều tốt, nên làm. Song, biết từ chối đối với những trường hợp, những đối tượng không nên giúp cũng là một điều cần thiết.

Giúp đỡ người khác là một điều hết sức bình thường, khi chúng ta sống trong cộng đồng xã hội. Tinh thần tương thân tương ái giúp cho cộng đồng gắn bó bền chặt, cùng vươn lên, làm cho xã hội trở nên lành mạnh tốt đẹp. Thế nhưng, biết từ chối yêu cầu giúp đỡ của người khác cũng là một kỹ năng sống cần thiết. 

Những đối tượng nào bạn nên từ chối giúp đỡ họ?

Đó là những kẻ thích ỷ lại, thích ăn bám, thích phụ thuộc, sự giúp đỡ không bao giờ là đủ, thậm chí họ còn coi sự giúp đỡ như một nghĩa vụ mà người khác phải làm. Giúp người chỉ tốt, khi đó là một cái nắm tay nỗ lực kéo người khác vượt lên khỏi hố sâu, chứ không phải lúc nào cũng cõng họ trên lưng.

Đó là những người, lúc làm ăn thất bại thì chạy đến nhờ giúp đỡ, bao bọc, nâng đỡ, khi thành đạt rồi lại quên ơn, vênh váo, sổ toẹt công lao của người đã giúp mình, thậm chí vì cạnh tranh mà kèn cựa, tìm cách dìm ân nhân của mình xuống bùn. Với những kẻ vô ơn bất nghĩa như vậy, sự giúp đỡ là hoàn toàn phí phạm.

Có những trường hợp, với những đối tượng ta nên cân nhắc khi giúp đỡ họ

Trường hợp nào thì không nên giúp?

Không nên giúp người khác đưa ra những quyết định quan trọng, chỉ nên tư vấn để họ tự đưa ra quyết định sau cùng. Ví dụ khi con bạn đang băn khoăn không biết nên chọn học ngành nào, trường nào, bạn nên tư vấn để con hiểu rõ hơn về năng lực, sở trường của chúng, điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội, từ đó mà tự lựa chọn ngành học phù hợp, tuyệt đối không nên chọn nghề hộ con. Người Việt thường có thói quen can thiệp sâu vào cuộc sống của con: chọn trường lớp, ngành nghề, chọn việc làm, đổi việc, thậm chí ngay cả chọn người yêu, chọn vợ chọn chồng cũng quyết định hộ. Bởi vậy mà con cái mãi vẫn không thể trưởng thành.

Khi bản thân không đủ năng lực. Giúp người khác đưa ra những quyết định quan trọng là một việc làm khiến ta mất nhiều trí tuệ, công sức, thời gian, gia tăng áp lực lên cuộc sống. Nếu bản thân bạn không đủ năng lực thì kết quả nhận lại sẽ không như ý, có khi dẫn người khác đến những quyết định sai lầm.

Ví dụ: có người, vợ chồng trục trặc, tìm đến bạn thân tâm sự, hỏi cách giải quyết. Thế rồi khi ly hôn, họ lại oán trách người đã được họ hỏi ý kiến vì cho rằng do những lời tư vấn của người đó mà họ quyết định chia tay và mất cả gia đình. Lại có người nhiệt tình, thích giúp người khác, mách thầy mách thuốc chữa bệnh nọ bệnh kia, mà thực ra mình không am hiểu gì về chuyện thuốc thang cả, chỉ là nghe người này người kia bày cho nhau. Lối giúp đỡ như thế thật nguy hiểm, có khi dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến tiền bạc. Có những kẻ khi chưa mượn được tiền thì cầu cạnh, quỵ lụy, khi mượn được rồi thì chây ì, không trả, kiểu “mượn quyền ả, trả quyền tui”. Đối với những người như vậy, nếu bạn thiếu tỉnh táo thừa lòng tốt, có khi bạn lâm vào cảnh “đứng cho vay, quỳ đòi nợ”.

Giúp người là nắm tay kéo họ vượt lên khỏi hố sâu, chứ không phải lúc nào cũng cõng họ trên lưng.

Với những kẻ lợi dụng lòng tốt của người khác để làm việc xấu. Khi ấy, sự giúp đỡ của bạn khác nào chắp cho hổ thêm cánh, nối giáo cho giặc. Trước khi có ý định giúp đỡ bất kỳ ai, bạn hãy chắc chắn rằng đó là người có nhân cách tốt.

Đành rằng không phải dễ dàng để nhìn ra chân tướng của con người nhưng sự lựa chọn đúng đắn, tỉnh táo, sáng suốt sẽ phần nào giúp ta quyết định ai nên giúp, ai không. Từ chối những yêu cầu giúp đỡ khi thấy không nên hoặc không thể, không phải là ích kỷ, mà chính là một quyết định đúng đắn. Biết từ chối đúng lúc, đúng chỗ, cũng là dấu hiệu của sự trưởng thành.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cháu bé mắc bạch hầu ở Gia Lai tử vong

Y tế - 05/07/2020 14:49
Sau 2 ngày nhập viện, cháu bé 4 tuổi mắc bạch hầu ở Gia Lai đã tử vong sáng sớm 5/7.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Xã hội - 05/07/2020 14:44
TP.Hà Nội dự kiến giữ nguyên mức học phí nhằm chia sẻ khó khăn với cha mẹ học sinh, phù hợp các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

‘Mặt dày, tâm đen’: Chiến thắng nhờ lối tư duy... tiêu cực

Xem - Nghe - Đọc - H.AN - 05/07/2020 14:30
TGTTO
Qua hơn 400 trang sách ‘Mặt dày, tâm đen’, bạn đọc sẽ có suy nghĩ thấu đáo hơn, tự quan sát chính mình, tìm ra mẫu hình mình thật sự muốn trở thành và gạt bỏ những tiêu chuẩn độc đoán để sống thật với những khát vọng của bản thân.

Xuất khẩu khẩu trang, đồ bảo hộ y tế kéo doanh thu cho doanh nghiệp dệt may

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 05/07/2020 14:29
TGTTO
Một số doanh nghiệp dệt may đạt kết quả doanh thu khả quan nhờ các đơn hàng xuất khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ y tế, bù đắp cho sự thiếu hụt các đơn hàng dệt may truyền thống.

Áo dài cách tân: Sáng tạo nhưng phải có chừng mực

Văn hóa - Giải trí - 05/07/2020 13:59
Mọi kiểu cách tân áo dài đều mang tính thể nghiệm nhưng phải lấy khuôn mẫu của áo dài truyền thống làm nền tảng cơ sở để thể hiện sự sáng tạo thẩm mỹ.

NSƯT Hoàng Yến qua đời tại nhà riêng

Văn hóa - Giải trí - 05/07/2020 13:52
NSƯT Hoàng Yến đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào chiều 4/7 vừa qua, hưởng thọ 88 tuổi.

Covid-19 giáng 'đòn đau' lên các doanh nghiệp lớn và startup toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 05/07/2020 13:38
Các thương hiệu đình đám và starup toàn cầu đang phải trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng thấy do doanh thu sụt giảm, thị trường ảm đạm vì Covid-19.

Buôn lậu, gian lận thương mại vẫn 'nóng'

Thị trường - Tiêu dùng - 05/07/2020 13:30
Theo Tổng Cục Hải quan, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả... trong 6 tháng đầu năm có diễn biến phức tạp.

Loại thịt lợn hiếm, 650.000 đồng/kg vẫn 'cháy hàng'

Nhịp đập thị trường - 05/07/2020 13:24
Một con lợn nặng cả tạ, phần nạc nọng lại lọc ra chỉ được khoảng 400-700gram. Thế nên, trên thị trường loại thịt lợn này siêu hiếm, có giá bán vô vùng đắt đỏ...

Việc nhà, giữ tiền, làm dâu – tiêu chí chọn chồng?

Gia đình - CÁT TƯỜNG    - 05/07/2020 09:19
TGTTO
Có được người chồng vừa giỏi kiếm tiền về đưa hết cho vợ, vừa biết phụ giúp vợ việc nhà, lại không phải làm dâu... là cuộc sống hôn nhân hoàn hảo của các chị em?

Tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19

Tiêu điểm - 05/07/2020 09:00
TGTTO
Trong bối cảnh hiện nay, các bộ, ngành và địa phương cần tiếp tục điều hành, tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19 để phấn đấu tăng trưởng 3-4%. Việc chủ động vắc-xin là một yếu tố quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh. Nhanh chóng điều tra vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020 là những vấn đề nóng trong tuần qua.

Nhìn vào đâu để biết túi Hermès giả

Bạn đọc - 05/07/2020 08:55
Đường viền tạo phom của túi giả làm bằng nhựa, khiến trọng lượng túi nhẹ hơn so với túi Hermès thật.

Bị kẻ gian lừa chiếm đoạt 200 triệu đồng khi rao bán ô tô trên Chợ Tốt

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 05/07/2020 07:16
TGTTO
Rao bán ô tô trên Chợ Tốt, anh Đ.V. được một người “đang ở nước ngoài” nhắn tin qua Zalo hỏi mua, muốn đặt cọc 30 triệu đồng. Đối tượng hướng dẫn anh truy cập vào một website để nhận tiền, tuy nhiên sau khi điền thông tin, anh V. bị mất luôn 200 triệu.

Nửa đêm nhà trôi ra giữa sông, người dân Hậu Giang lo lắng

Xã hội - 05/07/2020 06:53
Tuy mới đầu mùa mưa nhưng tình trạng sạt lở đất bờ sông đang diễn biến phức tạp tại tỉnh Hậu Giang. Có những ngày xảy ra 4-5 vụ sạt lở.

Hàng loạt cửa hàng 'cửa đóng, then cài' trên phố cổ Hà Nội vốn sầm uất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 05/07/2020 06:45
Doanh thu sụt giảm, hàng hóa ế ẩm, tiền thuê mặt bằng cao... đã khiến nhiều cửa hàng trên phố cổ sầm uất của Hà Nội buộc phải đóng cửa chờ qua bão dịch
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO