Thứ 5, 02/04/2020, 22:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi nào nên dạy trẻ về tình dục?

VIÊN LÊ 25/03/2020 14:00

TGTTO
Đừng bao giờ cho rằng, con mình còn quá nhỏ chưa biết gì về giới tính, tình dục. Chính sự lơ là, chủ quan của cha mẹ, sẽ khiến trẻ phải “ngụp lặn” trong sự tò mò. Và đương nhiên nếu không có ai chỉ dẫn, những cái đầu còn non nớt đó rất dễ bị “lạc đường”.

Trẻ tò mò về giới tính, tình dục từ rất sớm

Có thể người lớn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết trẻ em nam bắt đầu tò mò về bộ phận sinh dục của chính mình khi mới 4 – 5 tuổi. Và từ 6 tuổi, những trẻ có tiếp xúc với các hình ảnh liên quan đến tình dục sẽ bắt đầu thủ dâm.

Đừng vội cho việc này là xấu xa, trách phạt hay đánh đòn trẻ. Việc người lớn cần làm là bình tĩnh nói chuyện với con. Tất cả các hình phạt, hoặc thái độ không đúng mực của cha mẹ đều khiến trẻ bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề. Một số trẻ càng cấm càng tò mò và giấu giếm cha mẹ kỹ hơn để tự tìm hiểu. Số khác trở nên mặc cảm, tự ti, ám ảnh về những điều mình làm. Vậy nên, cha mẹ cần chủ động dạy con về giới tính, tình dục từ sớm.

                

   

Cha mẹ cố gắng trở thành chỗ dựa tinh thần của con, để con có thể vượt qua được hàng trăm rắc rối của tuổi mới lớn. Ảnh: IT

   

Để chuẩn bị kiến thức cho việc “khó nhằn” này, cha mẹ có thể tham khảo phương pháp của bà Cath Hakanson - chuyên gia giáo dục giới tính trẻ em nổi tiếng người Úc. Theo đó, cha mẹ có thể chủ động dạy con về tình dục, giới tính khi trẻ còn rất nhỏ. Cụ thể:

Với trẻ từ 2 – 5 tuổi

Cha mẹ nên dạy về các bộ phận trên cơ thể và chức năng của chúng. Sự khác nhau giữa cấu tạo cơ thể nam và nữ. Bắt đầu nói nhiều hơn với trẻ về sự riêng tư, về một số bộ phận không được để ai nhìn thấy. Tôn trọng sự riêng tư của trẻ, như khi cho trẻ đi vệ sinh, đi tắm, nên đóng cửa lại… Và trẻ cũng phải học cách tôn trọng riêng tư của người khác. Ví dụ: thấy ai đó thay đồ, nên tránh đi, gõ cửa phòng vệ sinh, phòng tắm trước khi muốn vào.

Ở độ tuổi này, cha mẹ phải chấp nhận việc trẻ muốn chạm vào bộ phận sinh dục của mình và thấy thích thú vì điều đó. Nếu phát hiện trẻ làm điều đó nơi công cộng, cha mẹ phải thật bình tĩnh, tuyệt đối không được tức giận, sẽ khiến trẻ cảm thấy không an toàn. Nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ ngừng việc ấy lại, và tìm thời điểm, không gian thích hợp để giải thích cho trẻ rằng, đó là việc rất riêng tư, cần hạn chế và nên diễn ra ở những nơi riêng tư như phòng ngủ.

Khi phát hiện trẻ chạm vào bộ phận sinh dục của bạn khác, lại cần phải bình tĩnh hơn, tìm cách đánh lạc hướng trẻ khỏi việc đó. Sau đó, dành thời gian để thảo luận với con về nguyên tắc chạm vào cơ thể người khác, cũng như những ai được, hoặc không được chạm vào cơ thể mình.

Với trẻ từ 5 – 8 tuổi

Bắt đầu dạy về sự dậy thì. Dạy trẻ về cách hình thành của bào thai, sự sinh sản, cách người lớn tạo ra em bé. Cần nhấn mạnh cho trẻ hiểu đây là một hoạt động của người lớn, không dành cho trẻ con.

Tích cực dạy dỗ trẻ về sự riêng tư, về quyền sở hữu của cơ thể. Dạy trẻ cách cương quyết từ chối khi có ai đó ôm hôn trẻ, cách đĩnh đạc, dứt khoát nói: “Dừng lại, em/con/cháu không thích như thế!”.

Một số trẻ trong giai đoạn này không hề đặt câu hỏi với cha mẹ, mà lại tự mình tìm hiểu, nghe chuyện từ bạn bè, thế nên, việc cha mẹ quan sát con cái và chủ động dạy con là vô cùng cần thiết. Bạn có thể bắt đầu bằng câu hỏi: “Con có thấy mẹ bạn A đang mang bầu không, con có muốn biết em bé được tạo ra như thế nào không?”.

Với trẻ từ 9 – 12 tuổi

Vẫn dạy về dậy thì nhưng kỹ lưỡng và chi tiết hơn. Dạy về các hành vi tình dục, về cảm xúc yêu thích ai đó, cách để có một mối quan hệ lành mạnh. Dạy trẻ bảo vệ cơ thể mình. Quan tâm kiểm soát các nội dung trẻ có thể xem trên internet, truyền hình.

Cố gắng trở thành chỗ dựa về tinh thần cho trẻ mỗi khi có điều khó nói, có những vui buồn khi yêu thích ai đó khác giới. Cần phải biết, trẻ em có thể thích bạn khác giới từ rất nhỏ. Đừng ngăn cấm hay nặng lời xúc phạm, chỉ cần giải thích cho trẻ hiểu, yêu thích không xấu, xao nhãng học hành, sa đà vào chuyện tình cảm mới đáng xấu hổ, không phù hợp lứa tuổi.

Tuổi vị thành niên

Nếu đã giáo dục giới tính từ nhỏ và trở thành người bạn tin cậy của con thì lứa tuổi “nổi loạn” này có lẽ sẽ không còn quá đáng sợ nữa. Hãy trao cho trẻ niềm tin mà con bạn xứng đáng có được.

                

   

Dạy trẻ về quyền sở hữu của cơ thể để trẻ tự ý thức được việc bảo vệ bản thân. Ảnh: IT

   

Nếu trước đó, cha mẹ chưa giáo dục giới tính cho con, đến khi con phổng phao, thay đổi mới giật mình, thì hãy nhớ không bao giờ là quá muộn cả. Hãy bắt đầu trò chuyện cùng con ngay khi có thể, đọc thêm tài liệu, sách báo để bổ trợ thêm kiến thức.

Điều này giúp cha mẹ luôn sẵn sàng, không bị bỡ ngỡ trước rất nhiều thay đổi của con trẻ. Nếu bạn không dạy, không sớm thì muộn, trẻ cũng sẽ tiếp xúc những điều đó thông qua bạn bè, internet, sách báo, truyền hình… Chủ động dạy trẻ, cha mẹ sẽ yên tâm về tính chính xác của thông tin, cũng như biến mình trở thành chỗ dựa vững chắc cho con cái khi đối diện với hàng trăm vấn đề khó nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 5 người nhiễm, Việt Nam hiện có 227 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 18:32
TGTTO
Chiều tối ngày 2/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trong nước đến thời điểm hiện nay là 227.

British Airways dự dịnh cho nghỉ việc 32.000 nhân viên 

Thời sự - DUY VŨ - 02/04/2020 17:21
TGTTO
Hãng hàng không British Airways đang trong quá trình đàm phán với công đoàn cho 32.000 nhân viên nghỉ việc, nhằm giúp hãng này vượt qua khó khăn thời Covid-19, một nguồn tin thân cận nói với Reuters.

'Sếp' bệnh viện Hương Khê bị đình chỉ công tác vì tổ chức đám cưới cho con giữa mùa dịch

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 17:19
TGTTO
UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 2/4 đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh tạm đình chỉ công tác, xem xét xử lý trách nhiệm vi phạm qui định phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với ông Lê Anh Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hương Khê.

Yêu cầu không bố trí nhân viên y tế mang thai tháng cuối tham gia chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 02/04/2020 16:35
TGTTO
Ngày 2/4, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đề nghị làm rõ thông tin về việc bố trí người lao động mang thai thực hiện chăm sóc người bệnh.

Tình trạng ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu phía Bắc sẽ tiếp tục gia tăng

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 02/04/2020 16:20
TGTTO
Trung Quốc không đồng ý tài xế từ vùng dịch Việt Nam tham gia hoạt động xuất nhập khẩu; công tác kiểm soát phòng ngừa dịch Covid- 19 được tăng cường tại các cửa khẩu phía Bắc...

Phim truyền hình đầu tiên tái hiện chuyện chống dịch Covid-19 sắp lên sóng

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 02/04/2020 16:06
TGTTO
Nhanh chóng đưa câu chuyện thời sự xã hội chống dịch Covid-19 lên phim với nhiều tình huống hài hước, vui nhộn, bộ phim truyền hình 'Những ngày không quên' do Hãng Phim truyền hình Việt Nam sản xuất chuẩn bị lên sóng lúc 21g thứ hai đến thứ sáu, bắt đầu từ ngày 6/4 trên kênh VTV1

Chiều nay, thêm 11 bệnh nhân nhiễm Covid-19 khỏi bệnh được xuất viện

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 15:55
TGTTO
Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, chiều ngày 2/4/2020 đã có thêm 11 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca đã chữa khỏi trong nước là 75.

Bất động sản ‘đóng băng’ vì dịch Covid-19, giá vẫn ở mức cao

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 15:30
TGTTO
Dịch Covid-19 kéo dài khiến thị trường bất động sản quý 1/2020 trầm lắng rất nhiều so với cùng kỳ hàng năm. Tuy nhiên, giá sản phẩm các phân khúc vẫn giữ ở mức cao chứ chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Những ngành nhiều việc mùa dịch nhưng chẳng nhiều tiền

Thị trường - Tiêu dùng - 02/04/2020 15:16
Bán lẻ, tiêu dùng nhanh, giao nhận, truyền thông, thậm chí y tế... tưởng bận rộn mùa dịch sẽ khấm khá nhưng sự thật có thể ngược lại.

Giữa mùa dịch, Tăng Phúc vẫn liên tục ra sản phẩm mới

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 02/04/2020 15:03
TGTTO
Tăng Phúc phát hành liên tục 3 sản phẩm âm nhạc trong bối cảnh showbiz bị ảnh hưởng nặng vì dịch Covid-19 bùng phát.

Cục Hàng hải yêu cầu lùi thời hạn kiểm tra tàu để phòng dịch Covid-19

Thời sự - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 15:00
TGTTO
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, Cục Hàng hải Việt Nam vừa đề nghị các Cảng vụ lùi thời hạn kiểm tra thực tế tàu biển, đồng thời bố trí cho công chức, viên chức ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Khuyến khích doanh nghiệp làm việc qua mạng để hạn chế Covid-19 lây lan

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 14:31
TGTTO
Người dân, doanh nghiệp được khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh để hạn chế việc đi lại, tiếp xúc trực tiếp giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 02/04/2020 13:59
TGTTO
Trưa 2/4, Bộ Y tế công bố thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh. Đó là bệnh nhân 73, nam, 11 tuổi, quốc tịch Anh.

Tàu hàng chở gần 200 container gặp sự cố, đâm vào cầu phao phà Cát Lái

Thời sự - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 13:45
TGTTO
Một tàu hàng chở khoảng 200 container chạy trên sông Soài Rạp bất ngờ đâm thẳng vào cầu phao phà Cát Lái ( quận 2, TP.HCM) khiến giao thông khu vực bị tê liệt.

Nhiều trường đại học giảm học phí cho sinh viên vì dịch Covid-19

Học đường - 02/04/2020 13:19
Hàng trăm nghìn sinh viên được giảm một phần học phí do chính sách từ các trường đại học (ĐH) trong thời gian nghỉ và chuyển sang học trực tuyến do dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO