Thứ 6, 10/07/2020, 09:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi nào nên dạy trẻ về tình dục?

VIÊN LÊ 25/03/2020 14:00

TGTTO
Đừng bao giờ cho rằng, con mình còn quá nhỏ chưa biết gì về giới tính, tình dục. Chính sự lơ là, chủ quan của cha mẹ, sẽ khiến trẻ phải “ngụp lặn” trong sự tò mò. Và đương nhiên nếu không có ai chỉ dẫn, những cái đầu còn non nớt đó rất dễ bị “lạc đường”.

Trẻ tò mò về giới tính, tình dục từ rất sớm

Có thể người lớn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết trẻ em nam bắt đầu tò mò về bộ phận sinh dục của chính mình khi mới 4 – 5 tuổi. Và từ 6 tuổi, những trẻ có tiếp xúc với các hình ảnh liên quan đến tình dục sẽ bắt đầu thủ dâm.

Đừng vội cho việc này là xấu xa, trách phạt hay đánh đòn trẻ. Việc người lớn cần làm là bình tĩnh nói chuyện với con. Tất cả các hình phạt, hoặc thái độ không đúng mực của cha mẹ đều khiến trẻ bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề. Một số trẻ càng cấm càng tò mò và giấu giếm cha mẹ kỹ hơn để tự tìm hiểu. Số khác trở nên mặc cảm, tự ti, ám ảnh về những điều mình làm. Vậy nên, cha mẹ cần chủ động dạy con về giới tính, tình dục từ sớm.

                

   

Cha mẹ cố gắng trở thành chỗ dựa tinh thần của con, để con có thể vượt qua được hàng trăm rắc rối của tuổi mới lớn. Ảnh: IT

   

Để chuẩn bị kiến thức cho việc “khó nhằn” này, cha mẹ có thể tham khảo phương pháp của bà Cath Hakanson - chuyên gia giáo dục giới tính trẻ em nổi tiếng người Úc. Theo đó, cha mẹ có thể chủ động dạy con về tình dục, giới tính khi trẻ còn rất nhỏ. Cụ thể:

Với trẻ từ 2 – 5 tuổi

Cha mẹ nên dạy về các bộ phận trên cơ thể và chức năng của chúng. Sự khác nhau giữa cấu tạo cơ thể nam và nữ. Bắt đầu nói nhiều hơn với trẻ về sự riêng tư, về một số bộ phận không được để ai nhìn thấy. Tôn trọng sự riêng tư của trẻ, như khi cho trẻ đi vệ sinh, đi tắm, nên đóng cửa lại… Và trẻ cũng phải học cách tôn trọng riêng tư của người khác. Ví dụ: thấy ai đó thay đồ, nên tránh đi, gõ cửa phòng vệ sinh, phòng tắm trước khi muốn vào.

Ở độ tuổi này, cha mẹ phải chấp nhận việc trẻ muốn chạm vào bộ phận sinh dục của mình và thấy thích thú vì điều đó. Nếu phát hiện trẻ làm điều đó nơi công cộng, cha mẹ phải thật bình tĩnh, tuyệt đối không được tức giận, sẽ khiến trẻ cảm thấy không an toàn. Nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ ngừng việc ấy lại, và tìm thời điểm, không gian thích hợp để giải thích cho trẻ rằng, đó là việc rất riêng tư, cần hạn chế và nên diễn ra ở những nơi riêng tư như phòng ngủ.

Khi phát hiện trẻ chạm vào bộ phận sinh dục của bạn khác, lại cần phải bình tĩnh hơn, tìm cách đánh lạc hướng trẻ khỏi việc đó. Sau đó, dành thời gian để thảo luận với con về nguyên tắc chạm vào cơ thể người khác, cũng như những ai được, hoặc không được chạm vào cơ thể mình.

Với trẻ từ 5 – 8 tuổi

Bắt đầu dạy về sự dậy thì. Dạy trẻ về cách hình thành của bào thai, sự sinh sản, cách người lớn tạo ra em bé. Cần nhấn mạnh cho trẻ hiểu đây là một hoạt động của người lớn, không dành cho trẻ con.

Tích cực dạy dỗ trẻ về sự riêng tư, về quyền sở hữu của cơ thể. Dạy trẻ cách cương quyết từ chối khi có ai đó ôm hôn trẻ, cách đĩnh đạc, dứt khoát nói: “Dừng lại, em/con/cháu không thích như thế!”.

Một số trẻ trong giai đoạn này không hề đặt câu hỏi với cha mẹ, mà lại tự mình tìm hiểu, nghe chuyện từ bạn bè, thế nên, việc cha mẹ quan sát con cái và chủ động dạy con là vô cùng cần thiết. Bạn có thể bắt đầu bằng câu hỏi: “Con có thấy mẹ bạn A đang mang bầu không, con có muốn biết em bé được tạo ra như thế nào không?”.

Với trẻ từ 9 – 12 tuổi

Vẫn dạy về dậy thì nhưng kỹ lưỡng và chi tiết hơn. Dạy về các hành vi tình dục, về cảm xúc yêu thích ai đó, cách để có một mối quan hệ lành mạnh. Dạy trẻ bảo vệ cơ thể mình. Quan tâm kiểm soát các nội dung trẻ có thể xem trên internet, truyền hình.

Cố gắng trở thành chỗ dựa về tinh thần cho trẻ mỗi khi có điều khó nói, có những vui buồn khi yêu thích ai đó khác giới. Cần phải biết, trẻ em có thể thích bạn khác giới từ rất nhỏ. Đừng ngăn cấm hay nặng lời xúc phạm, chỉ cần giải thích cho trẻ hiểu, yêu thích không xấu, xao nhãng học hành, sa đà vào chuyện tình cảm mới đáng xấu hổ, không phù hợp lứa tuổi.

Tuổi vị thành niên

Nếu đã giáo dục giới tính từ nhỏ và trở thành người bạn tin cậy của con thì lứa tuổi “nổi loạn” này có lẽ sẽ không còn quá đáng sợ nữa. Hãy trao cho trẻ niềm tin mà con bạn xứng đáng có được.

                

   

Dạy trẻ về quyền sở hữu của cơ thể để trẻ tự ý thức được việc bảo vệ bản thân. Ảnh: IT

   

Nếu trước đó, cha mẹ chưa giáo dục giới tính cho con, đến khi con phổng phao, thay đổi mới giật mình, thì hãy nhớ không bao giờ là quá muộn cả. Hãy bắt đầu trò chuyện cùng con ngay khi có thể, đọc thêm tài liệu, sách báo để bổ trợ thêm kiến thức.

Điều này giúp cha mẹ luôn sẵn sàng, không bị bỡ ngỡ trước rất nhiều thay đổi của con trẻ. Nếu bạn không dạy, không sớm thì muộn, trẻ cũng sẽ tiếp xúc những điều đó thông qua bạn bè, internet, sách báo, truyền hình… Chủ động dạy trẻ, cha mẹ sẽ yên tâm về tính chính xác của thông tin, cũng như biến mình trở thành chỗ dựa vững chắc cho con cái khi đối diện với hàng trăm vấn đề khó nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khuyến cáo đối với du học sinh Việt Nam tại Mỹ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 10/07/2020 08:53
TGTTO
Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ vừa đưa ra khuyến cáo với du học sinh Việt Nam tại Mỹ sau khi chính phủ nước này ban hành quy định trục xuất sinh viên nước ngoài có chương trình học trực tuyến 100%.

Vàng thế giới hạ nhiệt, đứng ở mức 1.800 USD

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 10/07/2020 07:11
TGTTO
Giá vàng thế giới hạ nhiệt sau khi xô đổ kỉ lục 9 năm, trong bối cảnh chịu tác động từ sức ép bán tháo chốt lời, các nhà đầu tư chuyển hướng sang thị trường chứng khoán do phát sinh dòng tiền dư thừa lớn.

Thịt lợn nhân tạo có mỡ, cơ và... tiết như thịt thật

Nhịp đập thị trường - 10/07/2020 06:54
Các nhà khoa học Israel đang chế tạo ra một loạt thịt nhân tạo có cả mỡ, cơ và tiết tươi như thịt thật.

Công ty dừa Thái Lan bị tố bóc lột khỉ, bắt hái cả nghìn quả dừa mỗi ngày

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 10/07/2020 06:45
TGTTO
Ngành thương mại dừa trị giá 400 triệu USD của Thái Lan đang phải đối mặt với thách thức lớn khi chủ sở hữu các vườn dừa tại nước này bị cáo buộc ép khỉ lao động điên cuồng, phải hái tới 1.000 quả dừa mỗi ngày.

Du học sinh cần làm gì trước khả năng phải rời khỏi Mỹ?

Tiêu điểm - 10/07/2020 06:28
Bộ Giáo dục và đào tạo đề nghị các lưu học sinh cần bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp.

Điểm danh những công ty bảo hiểm lọt top uy tín năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 10/07/2020 06:21
TGTTO
Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa chính thức công bố danh sách Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2020.

Hậu Covid-19: 'Doanh nghiệp cần biết tạo dựng thị trường, chứ không phải chạy theo thị trường'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 10/07/2020 06:20
TGTTO
TS. Nguyễn Trí Thành nhận định, để thích nghi với cuộc khủng hoảng mà đại dịch Covid-19 đem lại, doanh nghiệp cần biết tự tạo dựng thị trường, chứ không chỉ bán sản phẩm thị trường cần.

Cần cẩn trọng khi đầu tư 'lướt sóng' trong lúc giá vàng tăng cao

Thị trường - Tiêu dùng - 10/07/2020 06:15
Theo một số chuyên gia, giá vàng có thể tăng trong trung, dài hạn, vì vậy, người dân không nên đầu tư vàng “lướt sóng”.

Phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 19:07
TGTTO
Chiều 9/7, tại Trường phổ thông Trung học Nguyễn Huệ, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.

Hà Nội nắng nóng bất thường, gia tăng trẻ em mắc bệnh tay chân miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 16:39
TGTTO
Theo ThS.BS Trương Văn Quý, Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp, Bệnh viện E, thời tiết nắng nóng bất thường, khiến trẻ em mắc các bệnh mùa hè gia tăng, trong đó có bệnh tay chân miệng.

Thu giữ hàng nghìn linh kiện điện thoại nhập lậu tại Thái Nguyên

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/07/2020 16:38
TGTTO
4.944 linh kiện màn hình điện thoại di động, 550 miếng keo dán màn hình điện thoại và 30 chiếc tai nghe không dây được phát hiện tại một cửa hàng tại Thái Nguyên.

Không để bệnh bạch hầu lây lan trong trường học

Y tế - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 16:25
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các sở trực thuộc về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trong trường học.

3 bí kíp sắm đồ hè đẹp lung linh mà vẫn tiết kiệm

Ý tưởng - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:12
TGTTO
Để tủ đồ mùa hè đa dạng phong cách mà không quá ‘đau ví’, đừng bỏ qua 3 bí kíp được đúc kết từ kinh nghiệm xương máu của các tín đồ shopping.

VinSmart ra mắt Vsmart Star 4 – phân khúc 2 triệu đồng

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:06
TGTTO
Hôm nay 9/7, VinSmart đã chính thức ra mắt mẫu điện thoại thông minh Vsmart Star 4.

Smartphone 5G Việt Nam đầu tiên và công nghệ dẫn dắt đến tương lai

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:00
TGTTO
Vsmart Aris 5G không chỉ điền tên Việt Nam vào bản đồ các nước có năng lực tự chủ công nghệ sản xuất thiết bị đầu cuối 5G trên thế giới, mà còn mở ra cơ hội trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cho người dùng Việt: thông minh hơn, an toàn hơn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO