Thứ 6, 14/08/2020, 23:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi nào dập tắt được dịch bạch hầu tại Tây Nguyên?

11/07/2020 09:33

Trong hơn 1 tháng qua, tại Tây Nguyên đã ghi nhận hơn 50 trường hợp dương tính, trong đó 3 ca bệnh đã tử vong do bệnh bạch hầu.

Chỉ trong hơn 1 tháng qua, tại khu vực Tây Nguyên đã ghi nhận hơn 50 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu, trong đó 3 ca bệnh đã tử vong. Đây là dịch bệnh lây lan qua đường hô hấp nên dự báo số ca bệnh có khả năng tiếp tục gia tăng.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc dập tắt dịch bạch hầu trong thời gian nhanh nhất và đảm bảo tính bền vững, ngành y tế phối hợp với các tỉnh Gia Lai, Đắk Nông, Kon Tum, Đắk Lắk đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống. Vậy khi nào có thể chấm dứt được dịch bệnh nguy hiểm này tại Tây Nguyên và chặn đứng được nguồn lây sang các khu vực khác?.

khi nao dap tat duoc dich bach hau tai tay nguyen? hinh 1

Chăm sóc bệnh nhân bạch hầu.

Qua việc khoanh vùng ổ dịch và tiến hành xét nghiệm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân bạch hầu tại Tây Nguyên cho thấy, gần một nửa số trường hợp dương tính với vi khuẩn đều không có bất cứ triệu chứng, biểu hiện gì của bệnh bạch hầu. Những trường hợp này được gọi là người lành mang trùng và có thể làm lây lan ra cộng đồng nếu không được phát hiện, cách ly kịp thời.

Trong khi đó, cơ chế của vaccine không tiêu diệt vi khuẩn bạch hầu mà là sinh ra kháng thể để ngăn chặn độc tố do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Do đó, kể cả những người đã tiêm vaccine vẫn có thể có vi khuẩn bạch hầu trong người và vẫn có thể truyền bệnh cho người khác thông qua đường hô hấp. Thậm chí, nếu không tiêm đủ mũi vaccine, cơ thể không đủ kháng thể thì vẫn bị độc tố của vi khuẩn bạch hầu tấn công. Diễn biến của dịch bệnh bạch hầu tại Tây Nguyên với gần 50% người lành mang trùng đang khiến nhiều người dân tại đây lo lắng:

Người lành mang trùng có thể lây truyền vi khuẩn bạch hầu cho bất kỳ ai. Trong vùng dịch ở Tây Nguyên, các trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu không chỉ có trẻ em mà nhiều người lớn cũng mắc bệnh, trong đó có bệnh nhân gần 60 tuổi. Để dập tắt các ổ dịch bạch hầu đang bùng phát, các đoàn công tác của Bộ Y tế đã về địa phương hướng dẫn triển khai những biện pháp khẩn cấp. Nếu phát hiện nơi nào có ca bệnh bạch hầu thì ngay lập tức điều trị dự phòng bằng kháng sinh cho tất cả người dân trên địa bàn đó.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, bạch hầu khác với nhiều loại bệnh truyền nhiễm khác là đã có thuốc kháng sinh đặc trị. Ngoài việc khoanh vùng, cách ly, cần phát hiện, điều trị sớm ca bệnh và điều trị dự phòng cho người nghi nhiễm.

“Người lành mang trùng là nguồn lây nhiễm chủ yếu. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho những trường hợp mắc bệnh bạch hầu không chỉ giảm nguy cơ gây biến chứng mà còn ngăn ngừa được nguy cơ lây lan dịch bệnh diện rộng. Nếu đã uống thuốc dự phòng thì sau 48h là chặn được nguồn lây nhiễm cho người khác”, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long cho hay.

Điều trị sớm ca bệnh và chỉ định uống thuốc dự phòng đối với người nghi nhiễm mới chỉ là giải pháp trước mắt để dập tắt các ổ dịch. Về lâu dài, vaccine vẫn là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Ngành y tế vừa phát động một chiến dịch tiêm vaccine bạch hầu quy mô lớn chưa từng có tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Nông, Kon Tum và Đắk Lắk. Hơn 10 triệu liều vaccine đã được chuẩn bị để tiêm phòng cho gần 5 triệu người dân 4 tỉnh vừa nêu. Tuy nhiên, việc vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia chiến dịch này không phải là điều dễ dàng. Thời gian qua có tình trạng người dân, nhất là những người lành mang trùng cho rằng, bản thân không có bệnh nên không uống thuốc dự phòng cũng như không tiêm vaccine.

Ông Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết: “Ví dụ như ở Sa Thầy (Kon Tum) đã có những sáng tạo trong vận động nhân dân như, tổ chức các nhóm vận động, 3 người, gồm trưởng thôn, 1 đảng viên và 1 cán bộ trong đoàn thể, mang thuốc kháng sinh đến tận nhà và người dân uống thuốc trước mặt cán bộ. Hoặc ở Đắk Nông, mang thuốc đến tận khu cách ly cho người dân uống. Tuy nhiên, vẫn gặp khó khăn, nhiều người dân không có mặt nhà vì đi làm rẫy; một số nơi đã huy động các đoàn thể, già làng, trưởng bản, linh mục gọi họ về. Giải pháp vận động này sẽ được áp dụng với chiến dịch tiêm chủng lần này”.

Dịch bệnh bạch hầu bùng phát tại khu vực Tây Nguyên với 90% số ca mắc là người dân tộc thiểu số. Điều đáng nói là trong khi Covid-19 (dịch bệnh nguy hiểm nhóm A) ở nước ta chưa có ca bệnh nào tử vong, nhưng với dịch bệnh bạch hầu, đến ngày 10/7 đã cướp đi sinh mạng của 3 người ở khu vực Tây Nguyên. Thực tế này đòi hỏi các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để thực hiện cho được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: dập tắt dịch bạch hầu trong thời gian nhanh nhất và đảm bảo tính bền vững.

Theo VĂN HẢI (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc xin ngừa Covid-19 của Nga và Anh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 20:50
TGTTO
Bên cạnh việc chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước, hiện Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc xin ngừa Covid-19 của Nga và Anh để cung cấp cho người dân Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Thêm 18 ca mắc mới Covid-19, 1 ca người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 18:34
TGTTO
Bản tin 18g của Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, chiều nay Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 17 ca liên quan tới Đà Nẵng, 1 ca nhập cảnh trái phép.

Xử phạt Chủ tịch KIP Việt Nam và Trưởng ban kiểm soát Sông Đà 505

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 17:50
TGTTO
Ông Nguyễn Hoa Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần K.I.P Việt Nam và bà Lê Thị Hiên, Trưởng ban kiểm soát của Công ty Cổ phần Sông Đà 505 vừa bị xử phạt do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Điện Biên kiên quyết chặn dịch Covid-19, đảm bảo môi trường kinh doanh

Xã hội - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 17:20
TGTTO
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu tỉnh Điện Biên phải kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan vào địa phương, kiên trì vừa chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Hàng triệu người Trung Quốc vỡ mộng làm giàu thần tốc từ việc cho thuê nhà

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 16:49
TGTTO
Sẵn sàng vay thế chấp để đầu tư bất động sản cho thuê, nhiều chủ nhà tại Trung Quốc đang bị sụt giảm doanh thu trầm trọng, thậm chí vỡ nợ bởi không có khách thuê trong mùa dịch Covid-19.

2 doanh nghiệp trúng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng 

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 16:13
TGTTO
Công ty TNHH The King F&B và Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Thương mại Long Biên trúng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo Hiệp định CPTPP năm 2020.

Bắt chủ tiệm photo làm giả con dấu công an TP.Biên Hòa

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 16:10
TGTTO
Đối tượng khai nhận, do ham lợi bất chính nên đã nhận photo 3 bản sổ hộ khẩu và làm giả con dấu để chứng thực bản sao đúng với bản chính.

Công an TP.HCM tạm giữ gần 900 ngàn chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 16:03
TGTTO
Công an quận 4 (TP.HCM) vừa phát hiện một số lượng lớn khẩu trang không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn.

Chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng quan ngại

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 15:57
TGTTO
Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng. Kết quả sẽ có sau một vài ngày.

Vụ bị hàng trăm tài xế ‘vây' trụ sở, diễu hành phản đối: Now.vn nói gì?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 15:42
TGTTO
Phía Now cho rằng việc trao đổi và giúp cho các tài xế đối tác hiểu được vấn đề cốt lõi của chính sách mới cần có rất nhiều thời gian, do vậy khó tránh được chuyện tài xế tỏ ra bức xúc.

Ngành thủy sản thế nào sau nửa tháng thực thi EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 14/08/2020 15:17
TGTTO
Ngày 1/8, EVFTA chính thức được thực thi và ghi nhận sự tăng trưởng trong đơn hàng. Tuy nhiên việc tăng trưởng chưa được như kỳ vọng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu.

Lộ thông số và hình ảnh ZTE A20 5G trên TENAA

Công nghệ - ANH DŨNG - 14/08/2020 15:13
TGTTO
Thông số kỹ thuật và hình ảnh của điện thoại ZTE A20 5G vừa xuất hiện trên trang web của Cơ quan quản lý Thiết bị viễn thông và Công nghệ thông tin Trung Quốc (TENAA).

Số liệu cho thấy Trung Quốc không thể hoàn thành thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Quốc tế - DUY VŨ - 14/08/2020 15:09
TGTTO
Trung Quốc có lẽ sẽ không bao giờ hoàn thành được tiến độ mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết hôm nay (14/8).

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam vươn lên dẫn đầu thế giới

Thị trường - Tiêu dùng - 14/08/2020 15:07
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ giữa tháng 7 giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đến nay đã vượt qua giá gạo cùng chủng loại của nhiều nước, vượt Thái Lan để vươn lên dẫn đầu thế giới.

Ấm mối tình già

Chuyện phòng the - 14/08/2020 14:52
Thời gian trôi qua, có thật nhiều thứ thay đổi, nhưng chữ tình trong họ vẫn thắm, vẫn nồng, vẫn đượm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO