Thứ 7, 17/08/2019, 21:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi mẹ chồng 'giành' cháu nội

TRỊNH TRUNG HÒA 08/04/2019 07:13

TGTTO
Sau khi đọc xong lá thư của một người mẹ trẻ gửi cho chuyên gia tâm lý, tôi bất giác buột mồm: “Sướng không biết đằng sướng!”. Xin chép lại lá thư của độc giả để bạn đọc cùng chia sẻ.

“Không phải tôi ghen vì chồng yêu mẹ hơn yêu vợ, mà vì bà muốn giành giật cháu nội của bà, tức là con của tôi. Tôi luôn có cảm giác như bà nội chỉ chực "nẫng" mất con từ tay mình.

Bà nội chiều cháu một cách thái quá, lúc nào cũng ôm khư khư cháu trong lòng, hít hà, xuýt xoa. Cháu mà hắt hơi xổ mũi một tí là bà rên rẩm, than thở cả ngày. Hai nhà ở gần nhau. Mình đi làm gửi cháu ở nhà cho bà suốt ngày, chỉ có buổi tối và ngày cuối tuần là hai mẹ con được ở cùng với nhau. Vậy mà tối bà lại vào. Cuối tuần mình chưa kịp ra khỏi giường, đã thấy bà vạch màn ra hỏi "Cái giống của bà đâu?".    

Bây giờ bà lại đang giục tôi cai sữa cho con để nó qua ngủ với bà. Thành ra tôi luôn bị ức chế mỗi khi nghe tiếng bà mở khóa lách cách ngoài cổng, chỉ có lúc bà đi về mới được thở phào, mặt mũi giãn ra. Ức chế vậy nhưng không thể nói với chồng. Có mặt bà, vẫn phải tiếp chuyện, phải vâng dạ cho phải đạo làm dâu, thành thử lúc nào cũng cảm thấy căng thẳng.

Thực ra bà rất quan tâm đến mẹ con tôi, quan tâm quá mức cơ ấy, nhưng càng quan tâm tôi càng cảm thấy ngột ngạt. Biết như vậy là không phải nhưng tôi không sao rũ bỏ được cái cảm giác ấy đi. Có lúc chỉ chực ôm con trốn ra khỏi nhà đi chơi thôi. Phải giải quyết thế nào đây, chứ không thì bị trầm cảm đến nơi rồi?”.

Tôi luôn có cảm giác như bà nội chỉ chực "nẫng" mất con từ tay mình.

Trên đây là lá thư của một bà mẹ trẻ gửi cho chuyên gia. Đọc xong bức thư tôi buột miệng: “Trên đời quả thật có người “sướng không biết đằng sướng”.

Sau đây là trả lời của chuyên gia:

“Nhiều người ao ước có bà nội đỡ đần ẵm bế con mình chẳng được, bạn thì lại than thân trách phận vì bà chăm con mình quá nhiều. Có lẽ chỉ khi nào bạn đưa con đi đâu độ một vài tuần không có bà thì bạn sẽ thấy vai trò bà nội quan trọng như thế nào. Chỉ khi nào suốt ngày phải “quần” với con đến mệt phờ ra, không được nghỉ ngơi, tắm giặt hay chợp mắt lấy một lúc, bạn mới biết thế nào là trầm cảm khi không đùn con cho ai được.

Sao bạn không thông cảm với tình yêu cháu của mẹ chồng, một người mẹ suốt ngày hầu như không có niềm vui nào khác ngoài đứa cháu, nên mới quá quấn quít với cháu như vậy.

Người như thế bây giờ là “của hiếm” lắm đấy. Chẳng bù những bà “mẹ chồng hiện đại” bận bịu công việc làm ăn, vui chơi giải trí, đi khiêu vũ, rồi du lịch với bạn bè, tập thể dục, ngồi thiền, yoga … Khó lòng giao con cho bà được một tiếng đồng hồ. Thậm chí vợ chồng gửi cháu cho bà trông một buổi tối để được cùng nhau đi xem phim cũng không được. Có vé đi xem mà phải bỏ. Bởi vì mẹ chồng bảo: “Anh chị muốn đi xem phim với nhau thì phải có kế hoạch trước. Tôi cũng thích xem phim Hàn Quốc trên ti-vi mà nó cứ hết nhảy choi choi lại khóc nheo nhéo thì xem thế nào được. Tuổi già còn cái gì vui ngoài cái phim nữa?”.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn bà giảm “liều lượng” chăm cháu đi thì giải pháp khôn ngoan nhất là thông qua chồng bạn, chứ bạn đừng nói trực tiếp với bà. Làm như chính con trai bà không muốn bà chăm cháu nhiều quá vì thương mẹ vất vả. Dĩ nhiên bạn phải “mớm” cho chồng về nội dung cuộc nói chuyện với mẹ sao cho có hiệu quả mà bà không tự ái, tủi thân.

Phương pháp tốt nhất là giảm liều lượng dần dần mỗi ngày một ít, không làm đột ngột gây sốc cho bà. Bạn nên thông cảm rằng người trẻ còn có nhiều niềm vui nhưng người như mẹ chồng bạn chỉ có mỗi niềm vui là chăm sóc cháu. Vì vậy bạn phải hiểu lòng mẹ chứ không nên ghen với bà. Nghĩ được như thế, bạn sẽ thấy thanh thản và thấy là mình may mắn có bà. Vì một ngày nào đó bạn cũng sẽ trở thành bà và chắc chắn cũng sẽ dành tình cảm cho con cháu bạn. Cũng có thể bạn thử tìm cách tách ra khỏi bà độ một tuần thôi, khi đó bạn sẽ hiểu và biết trân trọng hạnh phúc mà mình đang có.

Bạn nên thông cảm rằng người trẻ còn có nhiều niềm vui nhưng người như mẹ chồng bạn chỉ có mỗi niềm vui là chăm sóc cháu

Câu chuyện này nếu biết cách thì đơn giản nhưng nếu thiếu tế nhị sẽ phức tạp vô cùng. Bởi vì người già rất hay tự ái. Nếu mẹ chồng chỉ vì quá yêu cháu mà bị con dâu làm tổn thương, gia đình bạn sẽ lục đục, ảnh hưởng đến cả tình cảm vợ chồng, lúc ấy bạn mới hối hận e rằng đã muộn".

Hầu hết các bà mẹ trẻ đang đi làm ngoài xã hội trong khi con còn quá nhỏ chưa đến tuổi đi nhà trẻ đều mơ ước có được mẹ chồng trông cháu cho. Bởi vì thuê người giúp việc bây giờ có khi ngốn hết cả cái lương của bạn mà không thể nào bằng bà trông cháu được. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không biết chia sẻ cùng ai khi có chồng 'trẻ con'

Gia đình - BẢO NGHI - 17/08/2019 18:32
TGTTO
Tuổi tác không phải là yếu tố quyết định trong hôn nhân. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp cụ thể, sự chênh lệch tuổi tác chính là một phần làm cho hôn nhân như chiếc cầu tre lắc lẻo, gập ghềnh.

Sự cố dây điện rơi gây chết người, Điện lực TP.HCM nói gì?

Thời sự - HỒNG TRÂM - 17/08/2019 18:22
TGTTO
Liên quan đến sự cố dây điện đứt rơi trúng một người đàn ông đang ngồi ven đường khiến người này tử vong, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cam kết sẽ cùng cơ quan chức năng điều tra rõ nguyên nhân vụ việc.

Chi Dân phủ nhận tin đồn bí mật hẹn hò với Ninh Dương Lan Ngọc

Thế giới sao - P.N - 17/08/2019 17:30
Theo Chi Dân, Ninh Dương Lan Ngọc là một cô gái tài giỏi, dễ thương và xinh đẹp. Ai cũng dễ dàng thích vẻ đẹp ấy và anh không phải trường hợp ngoại lệ.

Hơn 1.000 ha tiêu vàng lá, chết khô do hạn hán ở Quảng Trị

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG TÁO - 17/08/2019 17:00
Hạn hán kéo dài ba tháng qua khiến hàng loạt vườn tiêu ở Quảng Trị mất mùa, thu nhập của nhiều hộ dân giảm hàng chục triệu đồng.

Lập hội trồng bưởi đỏ, nhãn chín muộn, người dân Hoài Đức bớt lo tiêu thụ

Nông nghiệp - ANH TUẤN - 17/08/2019 16:00
Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, song huyện Hoài Đức (Hà Nội) vẫn luôn coi trọng việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp, trong đó chú trọng xây dựng các sản phẩm, thương hiệu nông nghiệp chất lượng cao.

Vụ mua iPhone XS Max trên Facebook nhận được cục gỗ: Có thể khởi tố hình sự?

Bạn đọc - THANH PHONG - 17/08/2019 15:51
Theo một số luật sư, hiện nay, chiêu trò lừa đảo khi mua hàng online xuất hiện nhiều, một số trường hợp có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản có thể khởi tố hình sự.

Người kế nhiệm ông Trần Bắc Hà ở BIDV vừa qua đời

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 17/08/2019 15:41
Ông Trần Anh Tuấn, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa qua đời ngày 16/8. Ông Tuấn chính là người từng phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT BIDV từ tháng 9/2016 đến tháng 4/ 2018 sau khi ông Trần Bắc Hà về hưu. Năm 2017, dưới sự điều hành của ông Tuấn, BIDV ghi nhận con số lợi nhuận 8.800 tỷ, cao nhất trong giai đoạn đó.

Nhiều đơn vị lữ hành giảm giá tour du lịch ngắn ngày dịp lễ 2/9

Tiêu điểm - MỸ PHƯƠNG - 17/08/2019 15:37
Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay tiếp nối những ngày cuối tuần, do đó người dân được nghỉ liên tục 3 ngày. Nắm bắt yếu tố này, nhiều đơn vị lữ hành tại TP.HCM đã tung ra những lịch trình hấp dẫn, đặc biệt là tour du lịch ngắn ngày.

Lần đầu diễn hài, MV của Hồ Ngọc Hà lọt top trending chưa đầy 24 tiếng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 17/08/2019 15:10
TGTTO
Sản phẩm âm nhạc 'Vẻ Đẹp 4.0' của Hồ Ngọc Hà đã lọt Top trending và đạt 2 triệu lượt xem sau 24 giờ ra mắt trên Youtube. Với cách thể hiện hài hước, cùng với dàn diễn viên hài, Hồ Ngọc Hà khiến khán giả ngạc nhiên thích thú trước nhiều hình ảnh mới lạ trong MV.

Chuyên gia quốc tế đến Việt Nam bàn cách diệt sâu keo mùa thu

Thời sự - QUỲNH NGUYỄN - 17/08/2019 14:47
Ngày 16/8, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật và Tập đoàn Bayer (Đức) đã cùng tổ chức buổi hội thảo quốc tế và thăm quan mô hình “Giải pháp phòng trừ sâu keo mùa thu hiệu quả”.

'Bỏng mắt' khi Phạm Hương, Kỳ Duyên... đồng loạt khoe thân hình gợi cảm

Thế giới sao - THẠCH THẢO - 17/08/2019 14:36
Tin sao Việt ngày 17/8: Hoa hậu Phạm Hương, Kỳ Duyên, Phương Trinh Jolie... khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi cùng tung ảnh diện bikini nóng bỏng thế này.

Đất Xanh Miền Bắc giải thích vì sao dự án Eco Lake chậm bàn giao chứng nhận quyền sử dụng đất

Bất động sản - MINH HIẾU - 17/08/2019 14:20
Liên quan tới vụ việc, dự án Eco Lake chậm bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án cho khách hàng, Công ty Cổ phần Đất Xanh Bắc Miền Trung đã lên tiếng giải thích về việc này.

Giới kinh doanh Hồng Kông ‘lao đao’ trước làn sóng biểu tình

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 17/08/2019 11:15
TGTTO
Các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối dự luật dẫn độ sửa đổi ở Hồng Kông đã bước sang tuần thứ 10 liên tiếp, khiến nhiều chủ doanh nghiệp “đứng ngồi không yên” khi hoạt động kinh doanh bị gián đoạn.

Ngày thứ bảy tuyên chiến với rác thải nhựa

Xã hội - Nguyễn Đắc Thành - 17/08/2019 10:47
TGTTO
Con người sản sinh ra rác thải nhựa, và rồi khi không kiểm soát được vấn đề thì họ lại tìm cách để tuyên chiến với chính “đứa con của mình”. Nhiều địa phương đã và đang bắt tay vào với cuộc chiến đó.

Vì sao Nhà máy in tiền Quốc gia báo lỗ ròng hơn 11 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019?

Bất động sản - HUYỀN ANH - 17/08/2019 10:30
Liên tục tăng trưởng về lợi nhuận qua các năm, Nhà máy in tiền Quốc gia bất ngờ báo lỗ hơn 11 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO