Thứ 2, 09/12/2019, 11:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi lương tâm thức tỉnh

TRẦN NHÃ THỤY 01/02/2019 16:48

TGTTO
Câu chuyện tên cướp tự nguyện mang trả tiền lại cho người bị cướp đang gây xôn xao cộng đồng mạng vài ngày qua. Chắc chắn một điều: đây sẽ là một cái Tết không bao giờ quên đối với tên cướp và đối với cả cô gái bị cướp tiền.

Thông thường, sau khi bị cướp, nạn nhân dù có đến báo công an, cũng rơi vào tâm lý tuyệt vọng, bởi việc tìm lại của cải đã mất dường như là vô vọng. Các tên cướp, ngoài các thủ đoạn trấn áp, cướp giật tài sản, còn thừa các mánh khóe để tẩu tán tài sản. May thay, đây là một tên cướp… nghiệp dư. Một tên cướp mà mặc dù có thể “cao chạy xa bay” nhưng đã bị lương tâm cắn rứt, dày vò. 

Bức thư tay không để lại tên, tuổi nhưng thừa nhận mình đã gây ra vụ cướp và rất hối hận, được cho là của tên cướp gửi lại UBND Phường An Phú.

Theo lá thư tay được cho là của tên cướp gửi lại chỗ UBND phường thì việc anh ta ra tay cướp giật chỉ là bất đắc dĩ, khi anh ta trót dính vào tín dụng đen, bị dọa siết nợ. Trong khi đó, vợ anh ta mới sinh em bé được 3 tháng tuổi: “Cả buổi chiều tôi ân hận cắn rứt lương tâm. Và làm sao tôi đối mặt với đứa con bé bỏng của tôi đây, và còn người bị cướp nữa, họ cũng đang rất cần tiền mà tại sao tôi lại làm như vậy, nên tôi viết bức thư gửi các anh, mong các anh gửi lại số tài sản tôi cướp của họ”. 

Như vậy là, trước đứa con bé bỏng, trong trẻo của mình, lương tâm của tên cướp bị cắn rứt và thức tỉnh. Tên cướp mang trả lại số tiền 100 triệu đồng, chỉ lấy 7 triệu đồng để chi vào việc cấp bách, và hứa sẽ trả số tiền này lại “cho xã hội”.

Chúng ta có thể tin vào lời hứa của tên cướp ấy không? Cá nhân tôi thì rất tin vào điều này, bởi một kẻ cướp khi đã mang trả số tiền cùng với một “tâm thư” như vậy thì đó chính là tiếng nói của lương tâm thức tỉnh. Ở đây, không ai bắt tên cướp phải hứa cả, mà đó là sự tự nguyện, khi mà sự hổ thẹn về việc làm xấu xa của mình đã được tên cướp nhận thấy được. Trong khi, có biết bao nhiêu kẻ cướp, quan chức tham nhũng lại không hề hổ thẹn về hành động xấu xa của mình. Rõ ràng, việc nhận thức điều xấu, cái ác đã thúc đẩy một hành vi nhằm giảm bớt tội lỗi.

Lá thư và hành động trả lại số tiền cho nạn nhân của tên cướp, là một câu chuyện đẹp trong những ngày cuối năm này. Những ngày mà mọi người tất bật mua sắm, hối hả về quê để chuẩn bị đón một cái tết sum vầy. Đây cũng là những ngày mà những chủ nợ đi đến nhà các con nợ để thúc ép, thu gom tiền. Tâm lý của người Việt, không ai muốn để nợ tồn đọng sang năm mới. Do vậy mà mọi nợ nần đều cố gắng hoàn tất trước giờ giao thừa. 

Cũng bởi quan niệm đó mà các chủ nợ thường đến canh nhà các con nợ vào đêm giao thừa. Tôi không biết có bao người đêm giao thừa trốn chui trốn nhủi không dám về nhà. Nhưng, đọc trong các bài tham gia cuộc thi “Nhớ thương mùi Tết” (do báo Thế giới Tiếp Thị Online tổ chức), tôi rưng rưng nước mắt khi gặp một câu chuyện về một người mẹ trốn nợ đêm giao thừa. Nhà nghèo, người cha lại mê cờ bạc nên luôn trong cảnh nợ nần. Năm nào đến ngày 30 Tết, người mẹ cũng phải đi trốn nợ cho đến sáng mồng một mới dám trở về nhà. Sau này khi lớn lên những người con mới biết, những đêm 30 Tết ấy, mẹ đến trú trong một túp lều cuối làng. Và, khi ngồi ở đó, bà không tài nào ngủ được, lòng chỉ nghĩ đến những đứa con thơ dại đang nơm nớp ở nhà. 

Và đây, tên cướp khi đối diện với đứa con bé bỏng của mình, khi nghĩ đến nỗi oan khổ của nạn nhân, đã thức tỉnh lương tâm làm người lương thiện. 

Đặc biệt hơn nữa, khi nhận lại số tiền, chị Tuyền (là nạn nhân vụ cướp) đã viết đơn đề nghị công an không truy bắt kẻ cướp nữa. “Tết đến rồi, để anh ta được vui vẻ với vợ con”, đó là lý do mà chị Tuyền nêu ra. 

Như vậy, chính “Tết” cũng là một yếu tố tác động không nhỏ đến tâm lý của một người được coi là nạn nhân. Tết mà, thôi xí xóa cho qua hết, để mọi người cùng hưởng những khoảnh khắc bình yên, ấm áp bên gia đình. Tết mà, thôi thì hãy mang đến cho nhau những điều tốt đẹp. 

Và, tôi tin rằng, đây sẽ còn là câu chuyện được kể lại nhiều nhất trong những ngày Tết Kỷ Hợi này. 

Lá thư của “tên cướp bí ẩn” làm dậy sóng cộng đồng mạng 

Thông tin từ báo Người Lao Động cho biết thì vào ngày 29/1 tại trụ sở UBND Phường An Phú (Thị xã Thuận An - Bình Dương) các các bộ nhận được một bịch ni lông, trong đó có số tiền 100 triệu đồng cùng 1 lá thư xin lỗi. 

Theo đó, vào ngày 28/1 chị Phan Thị Bích Tuyền (25 tuổi, quê An Giang) đi xe gắn trên phường An Phú thì bị một nam thanh niên chạy xe máy áp sát, giật giỏ xách, trong giỏ có 107 triệu đồng cùng 2 điện thoại (Iphone X và Iphone 6). Chị Tuyền đuổi theo tên cướp nhưng không kịp, ngay sau đó chị đến Công an phường An Phú trình báo sự việc.

Số tiền 100 triệu đồng trong bịch ni lông chính là số tiền mà tên cướp giật được của chị Tuyền. Trong lá thư xin lỗi, “tên cướp bí ẩn” xin lấy “một chút để trả nợ”, tức là lấy 7 triệu đồng. 

Sau đây là nguyên văn của lá thư, được cho là của tên cướp gửi lại UBND Phường An Phú:

"Kính gửi ủy ban phường An Phú. Hôm nay trên địa bàn có xảy ra một vụ cướp và tôi chính là người đã gây ra. Thật sự tôi rất hối hận đã gây ra và tôi thật sự sốc với số tài sản cướp được. Có lẽ giờ đây người bị tôi cướp rất buồn và đau khổ. Cũng chỉ vì tôi đã lỡ mượn tiền của tín dụng đen và không thể trả được. Chỉ có mấy triệu, lãi cứ lên từng ngày, họ điện thoại rồi nhắn tin cả ngày, tôi không thể chịu nổi. Họ còn dọa sẽ cho người đến tận phòng siết nợ mà vợ tôi chỉ mới sinh bé gái được 3 tháng tuổi, nếu bọn họ mà đến chắc có lẽ vợ tôi chết mất, nên tôi nghĩ quẫn đi cướp, lấy tiền trả nợ và chiều nay tôi đã cướp của một người phụ nữ một chiếc ba lô. Tôi không ngờ số tiền quá lớn. Chắc họ cũng đang có việc cần tiền nên mới mang nhiều tiền như vậy. Cả buổi chiều tôi ân hận cắn rứt lương tâm. Và làm sao tôi đối mặt với đứa con bé bỏng của tôi đây, và còn người bị cướp nữa, họ cũng đang rất cần tiền mà tại sao tôi lại làm như vậy, nên tôi viết bức thư gửi các anh, mong các anh gửi lại số tài sản tôi cướp của họ, còn cái ba lô sau khi tôi lấy điện thoại và tiền đã vứt vô thùng rác khi tôi quay lại tìm mà không thấy. Toàn bộ số tiền ấy tôi đã lấy một chút ít để trả nợ. Sau này tôi nhất định sẽ trả lại cho xã hội. Và mong mọi người hãy mở vòng tay tha thứ cho kẻ tội lỗi này được một ân huệ và tôi gửi lời xin lỗi chân thành đến người tôi cướp, mong các anh gửi lại số tài sản đến người đã giúp tôi. Xin cảm ơn".


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hoàng Thùy lọt top 20 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2019, chuẩn dự đoán của Missosology

Văn hóa - Giải trí - 09/12/2019 09:16
Trải qua nhiều phần thi, hoạt động trong khuôn khổ Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2019, Á hậu Hoàng Thùy đã tạo được dấu ấn đặc biệt trong lòng khán giả quốc tế.

Cơ quan chống hàng giả chỉ ra kẽ hở lớn gây khó trong xử lý dược, mỹ phẩm giả

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 09/12/2019 09:06
TGTTO
Việc cho phép cá nhân tự công bố sản phẩm, tự chịu trách nhiệm với sản phẩm do cơ sở của mình sản xuất, cơ quan quản lý nhà nước chỉ hậu kiểm đang là kẽ hở khiến cho các cơ sở sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng nhỏ lẻ ồ ạt ra đời không kiểm soát được.

Cách đơn giản ngăn ngừa ung thư đại trực tràng ngay tại nhà

Sức khỏe - 09/12/2019 08:57
Ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên có nhiều cách đơn giản ngay tại nhà có thể ngăn ngừa ung thư này.

Mô hình giáo dục ngoại khóa tại TP.HCM: Làn gió mới trong dạy và học

Xã hội - 09/12/2019 08:50
Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, chính việc đưa HS đến với nhiều hoạt động ngoại khóa, sân chơi văn hóa đã tạo nên môi trường đoàn kết.

Cục trưởng Cục trẻ em: 'Bạo lực với trẻ tự kỷ là không chấp nhận được'

Sức khỏe - 09/12/2019 08:48
Người đứng đầu Cục trẻ em nhấn mạnh, bạo lực trẻ cả về mặt thể chất và tinh thần đều là hành vi vi phạm đạo đức và pháp luật.

Du lịch trải nghiệm làng quê nông thôn mới ở Quảng Ninh

Du lịch - Ẩm thực - 09/12/2019 08:24
Về xã Việt Dân (Đông Triều, Quảng Ninh) hôm nay, nhiều người cảm thấy ngỡ ngàng bởi đời sống người dân sung túc, cảnh quan khang trang, sạch đẹp.

‘Mỹ lao đao nếu Big Tech quay lưng Lầu năm góc’

Quốc tế - THU AN - 09/12/2019 08:19
TGTTO
Sau lùm xùm kiện tụng, nhà sáng lập Amazon - Jeff Bezos cho biết muốn hợp tác chặt chẽ với Lầu Năm Góc, đồng thời nhấn mạnh một khi các công ty công nghệ thuộc nhóm Big Tech không làm việc với Mỹ nữa, nước này sẽ gặp khó khăn.

HLV Mai Đức Chung: 'Nữ Việt Nam sẽ chiến đấu để dự World Cup'

Xem - Nghe - Đọc - 09/12/2019 07:05
HLV Mai Đức Chung tự hào sau khi đội tuyển nữ Việt Nam bảo vệ thành công HC vàng SEA Games, nhưng muốn hướng đến mục tiêu cao hơn là giành vé dự World Cup.

Hành vi lấn chiếm đất bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản - 09/12/2019 07:02
Từ năm 2020, mức phạt tối đa với cá nhân có hành vi lấn chiếm đất là 500 triệu đồng, với tổ chức là 1 tỷ đồng. Đây lần đầu tiên Chính phủ quy định cụ thể các trường hợp, mức độ lấn chiếm đất đai để xử phạt hành chính.

Dịch vụ ông già Noel vào mùa 'hốt bạc'

Thị trường - Tiêu dùng - 09/12/2019 06:57
Giá dịch vụ ông già Noel năm nay nhích nhẹ so với mọi năm, cao nhất lên tới 500.000 đồng cho vài phút tặng quà vào đúng đêm Giáng sinh.

Bổ sung vi chất vào chương trình sữa học đường cần đặt quyền lợi của học sinh lên trên hết

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 09/12/2019 06:42
TGTTO
Chiều 8/12, Bộ Y tế phát ra thông cáo báo chí về Thông tư quy định yêu cầu đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong chương trình sữa học đường.

Từ 9-17/12, đêm và sáng sớm trời rét, vùng núi cao Bắc Bộ dưới 5 độ C

Xã hội - 09/12/2019 06:30
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 9-17/12, cả 3 miền đều rét về đêm và sáng sớm.

Chất vấn Giám đốc Công an và Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM hôm nay

Thời sự - 09/12/2019 06:29
Đại biểu HĐND TP.HCM sẽ chất vấn lãnh đạo Công an, Sở Tài nguyên - Môi trường về an ninh trật tự và môi trường, đất đai, ngày 9/12.

Giá heo hơi ngày 9/12: Giá tăng như vũ bão, lo heo lậu tràn về

Nhịp đập thị trường - 09/12/2019 06:16
Giá heo hơi hôm nay 9/12 tiếp tục ghi nhận đà tăng khi Công ty Chăn nuôi CP tiếp tục tăng giá heo hơi thêm 2.000 đồng/kg, mức giá 81.000 đồng/kg đã xuất hiện ở nhiều nơi miền Bắc, trong khi giá heo hơi ở miền Nam cũng tăng 3.000 đồng/kg, đạt 74.000 đồng/kg. Cứ đà này, từ giờ đến cuối năm, giá heo hơi có thể chạm mốc 90.000 đồng/kg.

Giá smartphone 5G sẽ giảm mạnh từ cuối năm 2020

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 08/12/2019 16:49
TGTTO
Giá smartphone 5G hiện vào khoảng 500 - 1000 USD, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ giảm xuống từ dưới 350 USD (hơn 7 triệu đồng).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO