Thứ 3, 20/08/2019, 14:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi lương tâm thức tỉnh

TRẦN NHÃ THỤY 01/02/2019 16:48

TGTTO
Câu chuyện tên cướp tự nguyện mang trả tiền lại cho người bị cướp đang gây xôn xao cộng đồng mạng vài ngày qua. Chắc chắn một điều: đây sẽ là một cái Tết không bao giờ quên đối với tên cướp và đối với cả cô gái bị cướp tiền.

Thông thường, sau khi bị cướp, nạn nhân dù có đến báo công an, cũng rơi vào tâm lý tuyệt vọng, bởi việc tìm lại của cải đã mất dường như là vô vọng. Các tên cướp, ngoài các thủ đoạn trấn áp, cướp giật tài sản, còn thừa các mánh khóe để tẩu tán tài sản. May thay, đây là một tên cướp… nghiệp dư. Một tên cướp mà mặc dù có thể “cao chạy xa bay” nhưng đã bị lương tâm cắn rứt, dày vò. 

Bức thư tay không để lại tên, tuổi nhưng thừa nhận mình đã gây ra vụ cướp và rất hối hận, được cho là của tên cướp gửi lại UBND Phường An Phú.

Theo lá thư tay được cho là của tên cướp gửi lại chỗ UBND phường thì việc anh ta ra tay cướp giật chỉ là bất đắc dĩ, khi anh ta trót dính vào tín dụng đen, bị dọa siết nợ. Trong khi đó, vợ anh ta mới sinh em bé được 3 tháng tuổi: “Cả buổi chiều tôi ân hận cắn rứt lương tâm. Và làm sao tôi đối mặt với đứa con bé bỏng của tôi đây, và còn người bị cướp nữa, họ cũng đang rất cần tiền mà tại sao tôi lại làm như vậy, nên tôi viết bức thư gửi các anh, mong các anh gửi lại số tài sản tôi cướp của họ”. 

Như vậy là, trước đứa con bé bỏng, trong trẻo của mình, lương tâm của tên cướp bị cắn rứt và thức tỉnh. Tên cướp mang trả lại số tiền 100 triệu đồng, chỉ lấy 7 triệu đồng để chi vào việc cấp bách, và hứa sẽ trả số tiền này lại “cho xã hội”.

Chúng ta có thể tin vào lời hứa của tên cướp ấy không? Cá nhân tôi thì rất tin vào điều này, bởi một kẻ cướp khi đã mang trả số tiền cùng với một “tâm thư” như vậy thì đó chính là tiếng nói của lương tâm thức tỉnh. Ở đây, không ai bắt tên cướp phải hứa cả, mà đó là sự tự nguyện, khi mà sự hổ thẹn về việc làm xấu xa của mình đã được tên cướp nhận thấy được. Trong khi, có biết bao nhiêu kẻ cướp, quan chức tham nhũng lại không hề hổ thẹn về hành động xấu xa của mình. Rõ ràng, việc nhận thức điều xấu, cái ác đã thúc đẩy một hành vi nhằm giảm bớt tội lỗi.

Lá thư và hành động trả lại số tiền cho nạn nhân của tên cướp, là một câu chuyện đẹp trong những ngày cuối năm này. Những ngày mà mọi người tất bật mua sắm, hối hả về quê để chuẩn bị đón một cái tết sum vầy. Đây cũng là những ngày mà những chủ nợ đi đến nhà các con nợ để thúc ép, thu gom tiền. Tâm lý của người Việt, không ai muốn để nợ tồn đọng sang năm mới. Do vậy mà mọi nợ nần đều cố gắng hoàn tất trước giờ giao thừa. 

Cũng bởi quan niệm đó mà các chủ nợ thường đến canh nhà các con nợ vào đêm giao thừa. Tôi không biết có bao người đêm giao thừa trốn chui trốn nhủi không dám về nhà. Nhưng, đọc trong các bài tham gia cuộc thi “Nhớ thương mùi Tết” (do báo Thế giới Tiếp Thị Online tổ chức), tôi rưng rưng nước mắt khi gặp một câu chuyện về một người mẹ trốn nợ đêm giao thừa. Nhà nghèo, người cha lại mê cờ bạc nên luôn trong cảnh nợ nần. Năm nào đến ngày 30 Tết, người mẹ cũng phải đi trốn nợ cho đến sáng mồng một mới dám trở về nhà. Sau này khi lớn lên những người con mới biết, những đêm 30 Tết ấy, mẹ đến trú trong một túp lều cuối làng. Và, khi ngồi ở đó, bà không tài nào ngủ được, lòng chỉ nghĩ đến những đứa con thơ dại đang nơm nớp ở nhà. 

Và đây, tên cướp khi đối diện với đứa con bé bỏng của mình, khi nghĩ đến nỗi oan khổ của nạn nhân, đã thức tỉnh lương tâm làm người lương thiện. 

Đặc biệt hơn nữa, khi nhận lại số tiền, chị Tuyền (là nạn nhân vụ cướp) đã viết đơn đề nghị công an không truy bắt kẻ cướp nữa. “Tết đến rồi, để anh ta được vui vẻ với vợ con”, đó là lý do mà chị Tuyền nêu ra. 

Như vậy, chính “Tết” cũng là một yếu tố tác động không nhỏ đến tâm lý của một người được coi là nạn nhân. Tết mà, thôi xí xóa cho qua hết, để mọi người cùng hưởng những khoảnh khắc bình yên, ấm áp bên gia đình. Tết mà, thôi thì hãy mang đến cho nhau những điều tốt đẹp. 

Và, tôi tin rằng, đây sẽ còn là câu chuyện được kể lại nhiều nhất trong những ngày Tết Kỷ Hợi này. 

Lá thư của “tên cướp bí ẩn” làm dậy sóng cộng đồng mạng 

Thông tin từ báo Người Lao Động cho biết thì vào ngày 29/1 tại trụ sở UBND Phường An Phú (Thị xã Thuận An - Bình Dương) các các bộ nhận được một bịch ni lông, trong đó có số tiền 100 triệu đồng cùng 1 lá thư xin lỗi. 

Theo đó, vào ngày 28/1 chị Phan Thị Bích Tuyền (25 tuổi, quê An Giang) đi xe gắn trên phường An Phú thì bị một nam thanh niên chạy xe máy áp sát, giật giỏ xách, trong giỏ có 107 triệu đồng cùng 2 điện thoại (Iphone X và Iphone 6). Chị Tuyền đuổi theo tên cướp nhưng không kịp, ngay sau đó chị đến Công an phường An Phú trình báo sự việc.

Số tiền 100 triệu đồng trong bịch ni lông chính là số tiền mà tên cướp giật được của chị Tuyền. Trong lá thư xin lỗi, “tên cướp bí ẩn” xin lấy “một chút để trả nợ”, tức là lấy 7 triệu đồng. 

Sau đây là nguyên văn của lá thư, được cho là của tên cướp gửi lại UBND Phường An Phú:

"Kính gửi ủy ban phường An Phú. Hôm nay trên địa bàn có xảy ra một vụ cướp và tôi chính là người đã gây ra. Thật sự tôi rất hối hận đã gây ra và tôi thật sự sốc với số tài sản cướp được. Có lẽ giờ đây người bị tôi cướp rất buồn và đau khổ. Cũng chỉ vì tôi đã lỡ mượn tiền của tín dụng đen và không thể trả được. Chỉ có mấy triệu, lãi cứ lên từng ngày, họ điện thoại rồi nhắn tin cả ngày, tôi không thể chịu nổi. Họ còn dọa sẽ cho người đến tận phòng siết nợ mà vợ tôi chỉ mới sinh bé gái được 3 tháng tuổi, nếu bọn họ mà đến chắc có lẽ vợ tôi chết mất, nên tôi nghĩ quẫn đi cướp, lấy tiền trả nợ và chiều nay tôi đã cướp của một người phụ nữ một chiếc ba lô. Tôi không ngờ số tiền quá lớn. Chắc họ cũng đang có việc cần tiền nên mới mang nhiều tiền như vậy. Cả buổi chiều tôi ân hận cắn rứt lương tâm. Và làm sao tôi đối mặt với đứa con bé bỏng của tôi đây, và còn người bị cướp nữa, họ cũng đang rất cần tiền mà tại sao tôi lại làm như vậy, nên tôi viết bức thư gửi các anh, mong các anh gửi lại số tài sản tôi cướp của họ, còn cái ba lô sau khi tôi lấy điện thoại và tiền đã vứt vô thùng rác khi tôi quay lại tìm mà không thấy. Toàn bộ số tiền ấy tôi đã lấy một chút ít để trả nợ. Sau này tôi nhất định sẽ trả lại cho xã hội. Và mong mọi người hãy mở vòng tay tha thứ cho kẻ tội lỗi này được một ân huệ và tôi gửi lời xin lỗi chân thành đến người tôi cướp, mong các anh gửi lại số tài sản đến người đã giúp tôi. Xin cảm ơn".


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...

Nhẹ gánh ưu phiền - Hạnh phúc không ở đâu xa xôi

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/08/2019 07:33
TGTTO
'Nhẹ gánh ưu phiền' là cuốn sách cho bạn đọc những triết lý sâu sắc, để bạn tĩnh lặng, suy ngẫm về những yêu thương lẫn những điều nhỏ bé đáng trân trọng trong cuộc sống.

Lai Châu: Nuôi giống thỏ mắn đẻ, vừa khỏe vừa thu lợi cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TÂY BẮC - 20/08/2019 07:23
Gia đình ông Khuất Văn Hùng, đội 10 (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) là một trong những hộ đầu tiên nuôi thỏ Newzealand ở tỉnh Lai Châu. Giống thỏ này mắn đẻ, mỗi con đẻ từ 7 -8 lứa/năm mang lại nhiều lợi nhuận cho gia đình.

Vụ trẻ mầm non bị nhốt vào tủ gỗ, nhà trường nói gì?

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 20/08/2019 07:16
Thấy con gái 3 tuổi nói sợ cô giáo, không muốn đi học, chị Lê Mai Linh (37 tuổi, Hà Nội) yêu cầu trường Maple Bear Westlake Point cho xem camera và hoảng hồn khi thấy con bị phạt nhốt trong tủ gỗ.

Bùng phát tình trạng bán nhà thiếu pháp lý, người mua hám lợi là 'sập bẫy'

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 20/08/2019 07:08
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xác minh vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh xử lý các sai phạm về sử dụng đất đai và kinh doanh bất động sản. Các trường hợp này đều liên quan việc bán nhà - đất “ma”, mở bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Thời tiết ngày 20/8: Mưa lớn tại Bắc Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 07:02
TGTTO
Hôm nay, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

PV Gas dự kiến chi hơn 4.000 tỷ lợi tức cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/08/2019 07:00
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, Tổng công ty khí Việt Nam sẽ thực hiện thanh toán cổ tức tiền mặt tỷ lệ 23%. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 4.400 tỷ đồng cho đợt thanh toán cổ tức này.

Giá heo hơi ngày 20/8: Heo Nam ra Bắc, tăng vọt lên 40.000đ/kg,

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 20/08/2019 07:00
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá heo hơi hôm nay (20/8) ở miền Bắc không có biến động, ổn định ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg như để chờ đợi sự bùng nổ mới. Trong khi giá heo hơi ở một số tỉnh miền Nam tăng đáng kể do lượng lớn heo đang được chuyển ra Bắc.

Gần 2.700 công trình đang sử dụng có nguy cơ về cháy nổ

Bất động sản - MINH KHÔI - 20/08/2019 06:55
Đến nay toàn quốc vẫn còn 2.662 công trình nguy hiểm về cháy nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO