Thứ 6, 24/05/2019, 13:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi lương tâm thức tỉnh

TRẦN NHÃ THỤY 01/02/2019 16:48

TGTTO
Câu chuyện tên cướp tự nguyện mang trả tiền lại cho người bị cướp đang gây xôn xao cộng đồng mạng vài ngày qua. Chắc chắn một điều: đây sẽ là một cái Tết không bao giờ quên đối với tên cướp và đối với cả cô gái bị cướp tiền.

Thông thường, sau khi bị cướp, nạn nhân dù có đến báo công an, cũng rơi vào tâm lý tuyệt vọng, bởi việc tìm lại của cải đã mất dường như là vô vọng. Các tên cướp, ngoài các thủ đoạn trấn áp, cướp giật tài sản, còn thừa các mánh khóe để tẩu tán tài sản. May thay, đây là một tên cướp… nghiệp dư. Một tên cướp mà mặc dù có thể “cao chạy xa bay” nhưng đã bị lương tâm cắn rứt, dày vò. 

Bức thư tay không để lại tên, tuổi nhưng thừa nhận mình đã gây ra vụ cướp và rất hối hận, được cho là của tên cướp gửi lại UBND Phường An Phú.

Theo lá thư tay được cho là của tên cướp gửi lại chỗ UBND phường thì việc anh ta ra tay cướp giật chỉ là bất đắc dĩ, khi anh ta trót dính vào tín dụng đen, bị dọa siết nợ. Trong khi đó, vợ anh ta mới sinh em bé được 3 tháng tuổi: “Cả buổi chiều tôi ân hận cắn rứt lương tâm. Và làm sao tôi đối mặt với đứa con bé bỏng của tôi đây, và còn người bị cướp nữa, họ cũng đang rất cần tiền mà tại sao tôi lại làm như vậy, nên tôi viết bức thư gửi các anh, mong các anh gửi lại số tài sản tôi cướp của họ”. 

Như vậy là, trước đứa con bé bỏng, trong trẻo của mình, lương tâm của tên cướp bị cắn rứt và thức tỉnh. Tên cướp mang trả lại số tiền 100 triệu đồng, chỉ lấy 7 triệu đồng để chi vào việc cấp bách, và hứa sẽ trả số tiền này lại “cho xã hội”.

Chúng ta có thể tin vào lời hứa của tên cướp ấy không? Cá nhân tôi thì rất tin vào điều này, bởi một kẻ cướp khi đã mang trả số tiền cùng với một “tâm thư” như vậy thì đó chính là tiếng nói của lương tâm thức tỉnh. Ở đây, không ai bắt tên cướp phải hứa cả, mà đó là sự tự nguyện, khi mà sự hổ thẹn về việc làm xấu xa của mình đã được tên cướp nhận thấy được. Trong khi, có biết bao nhiêu kẻ cướp, quan chức tham nhũng lại không hề hổ thẹn về hành động xấu xa của mình. Rõ ràng, việc nhận thức điều xấu, cái ác đã thúc đẩy một hành vi nhằm giảm bớt tội lỗi.

Lá thư và hành động trả lại số tiền cho nạn nhân của tên cướp, là một câu chuyện đẹp trong những ngày cuối năm này. Những ngày mà mọi người tất bật mua sắm, hối hả về quê để chuẩn bị đón một cái tết sum vầy. Đây cũng là những ngày mà những chủ nợ đi đến nhà các con nợ để thúc ép, thu gom tiền. Tâm lý của người Việt, không ai muốn để nợ tồn đọng sang năm mới. Do vậy mà mọi nợ nần đều cố gắng hoàn tất trước giờ giao thừa. 

Cũng bởi quan niệm đó mà các chủ nợ thường đến canh nhà các con nợ vào đêm giao thừa. Tôi không biết có bao người đêm giao thừa trốn chui trốn nhủi không dám về nhà. Nhưng, đọc trong các bài tham gia cuộc thi “Nhớ thương mùi Tết” (do báo Thế giới Tiếp Thị Online tổ chức), tôi rưng rưng nước mắt khi gặp một câu chuyện về một người mẹ trốn nợ đêm giao thừa. Nhà nghèo, người cha lại mê cờ bạc nên luôn trong cảnh nợ nần. Năm nào đến ngày 30 Tết, người mẹ cũng phải đi trốn nợ cho đến sáng mồng một mới dám trở về nhà. Sau này khi lớn lên những người con mới biết, những đêm 30 Tết ấy, mẹ đến trú trong một túp lều cuối làng. Và, khi ngồi ở đó, bà không tài nào ngủ được, lòng chỉ nghĩ đến những đứa con thơ dại đang nơm nớp ở nhà. 

Và đây, tên cướp khi đối diện với đứa con bé bỏng của mình, khi nghĩ đến nỗi oan khổ của nạn nhân, đã thức tỉnh lương tâm làm người lương thiện. 

Đặc biệt hơn nữa, khi nhận lại số tiền, chị Tuyền (là nạn nhân vụ cướp) đã viết đơn đề nghị công an không truy bắt kẻ cướp nữa. “Tết đến rồi, để anh ta được vui vẻ với vợ con”, đó là lý do mà chị Tuyền nêu ra. 

Như vậy, chính “Tết” cũng là một yếu tố tác động không nhỏ đến tâm lý của một người được coi là nạn nhân. Tết mà, thôi xí xóa cho qua hết, để mọi người cùng hưởng những khoảnh khắc bình yên, ấm áp bên gia đình. Tết mà, thôi thì hãy mang đến cho nhau những điều tốt đẹp. 

Và, tôi tin rằng, đây sẽ còn là câu chuyện được kể lại nhiều nhất trong những ngày Tết Kỷ Hợi này. 

Lá thư của “tên cướp bí ẩn” làm dậy sóng cộng đồng mạng 

Thông tin từ báo Người Lao Động cho biết thì vào ngày 29/1 tại trụ sở UBND Phường An Phú (Thị xã Thuận An - Bình Dương) các các bộ nhận được một bịch ni lông, trong đó có số tiền 100 triệu đồng cùng 1 lá thư xin lỗi. 

Theo đó, vào ngày 28/1 chị Phan Thị Bích Tuyền (25 tuổi, quê An Giang) đi xe gắn trên phường An Phú thì bị một nam thanh niên chạy xe máy áp sát, giật giỏ xách, trong giỏ có 107 triệu đồng cùng 2 điện thoại (Iphone X và Iphone 6). Chị Tuyền đuổi theo tên cướp nhưng không kịp, ngay sau đó chị đến Công an phường An Phú trình báo sự việc.

Số tiền 100 triệu đồng trong bịch ni lông chính là số tiền mà tên cướp giật được của chị Tuyền. Trong lá thư xin lỗi, “tên cướp bí ẩn” xin lấy “một chút để trả nợ”, tức là lấy 7 triệu đồng. 

Sau đây là nguyên văn của lá thư, được cho là của tên cướp gửi lại UBND Phường An Phú:

"Kính gửi ủy ban phường An Phú. Hôm nay trên địa bàn có xảy ra một vụ cướp và tôi chính là người đã gây ra. Thật sự tôi rất hối hận đã gây ra và tôi thật sự sốc với số tài sản cướp được. Có lẽ giờ đây người bị tôi cướp rất buồn và đau khổ. Cũng chỉ vì tôi đã lỡ mượn tiền của tín dụng đen và không thể trả được. Chỉ có mấy triệu, lãi cứ lên từng ngày, họ điện thoại rồi nhắn tin cả ngày, tôi không thể chịu nổi. Họ còn dọa sẽ cho người đến tận phòng siết nợ mà vợ tôi chỉ mới sinh bé gái được 3 tháng tuổi, nếu bọn họ mà đến chắc có lẽ vợ tôi chết mất, nên tôi nghĩ quẫn đi cướp, lấy tiền trả nợ và chiều nay tôi đã cướp của một người phụ nữ một chiếc ba lô. Tôi không ngờ số tiền quá lớn. Chắc họ cũng đang có việc cần tiền nên mới mang nhiều tiền như vậy. Cả buổi chiều tôi ân hận cắn rứt lương tâm. Và làm sao tôi đối mặt với đứa con bé bỏng của tôi đây, và còn người bị cướp nữa, họ cũng đang rất cần tiền mà tại sao tôi lại làm như vậy, nên tôi viết bức thư gửi các anh, mong các anh gửi lại số tài sản tôi cướp của họ, còn cái ba lô sau khi tôi lấy điện thoại và tiền đã vứt vô thùng rác khi tôi quay lại tìm mà không thấy. Toàn bộ số tiền ấy tôi đã lấy một chút ít để trả nợ. Sau này tôi nhất định sẽ trả lại cho xã hội. Và mong mọi người hãy mở vòng tay tha thứ cho kẻ tội lỗi này được một ân huệ và tôi gửi lời xin lỗi chân thành đến người tôi cướp, mong các anh gửi lại số tài sản đến người đã giúp tôi. Xin cảm ơn".


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lenovo ra mắt dòng máy 'biến hình' mới tại Việt Nam

Thế giới số - Đức Hiệp - 24/05/2019 10:55
TGTTO
Ngày 24/5, Hãng Lenovo đã giới thiệu thành viên mới nhất trong dòng máy biến hình 2-trong-1 IdeaPad C340 tại Việt Nam, hướng tới đáp ứng nhu cầu người dùng về các tính năng bảo mật cấp doanh nghiệp.

Phó chủ tịch Huawei: Lệnh trừng phạt của Mỹ là quyết định liều lĩnh, nguy hiểm

Công nghệ - Nguyên Đức - 24/05/2019 10:44
TGTTO
Huawei cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ tạo tiền lệ nguy hiểm đi ngược lại các giá trị của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, cắt đứt chuỗi cung ứng toàn cầu và phá vỡ sự cạnh tranh công bằng trên thị trường.

Hàng trăm chuỗi cửa hàng điện thoại di động từ bỏ Huawei

Công nghệ - QUANG THỤY - 24/05/2019 10:24
TGTTO
Sau một loạt các doanh nghiệp, công ty điện tử hàng đầu thế giới tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei, hàng trăm chuỗi cửa hàng di động trên toàn châu Á đã bắt đầu thấy trước dấu hiệu sụp đổ của gã khổng lồ công nghệ này và ngừng giao dịch, buôn bán các thiết bị do Huawei sản xuất.

Ngày 24/5: Giá cà phê tăng; giá lúa gạo giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 24/05/2019 10:09
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 24/5, giá cà phê trong nước và thế giới tăng nhẹ sau phiên giảm hôm qua. Mặt hàng hồ tiêu trên sàn thế giới giảm giá.

Đường dây đánh bạc trên 2.000 tỷ vừa bị Công an Hưng Yên triệt phá hoạt động thế nào?

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 24/05/2019 10:03
TGTTO
Công an tỉnh Hưng Yên vừa điều tra mở rộng, bắt giữ nhóm đối tượng điều hành đường dây tổ chức đánh bạc quy mô với số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Dự án khu đô thị Hà Nội Westgate 'bỏ hoang' 10 năm, thành nơi thả bò

Bất động sản - THANH PHONG - 24/05/2019 10:02
TGTTO
Qua nhiều lần điều chỉnh, gia hạn tiến độ, hiện trạng dự án khu đô thị Hà Nội Westgate vẫn chỉ là một bãi đất trống, được sử dụng để chăn bò và bị các công trình xây dựng xâm lấn phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Ôtô giường nằm tông nhau ở Gia Lai, 7 người bị thương

Xã hội - TRẦN HÓA - 24/05/2019 09:44
TGTTO
Chạy từ đường tránh rẽ vào quốc lộ 25, xe giường nằm tông ôtô chạy ngược lại khiến hàng chục khách hoảng loạn, một bé gái văng ra ngoài.

Nhiều hãng lữ hành đổi mới sản phẩm tour thu hút du khách dịp Hè

Du lịch - Ẩm thực - THANH TRÀ - 24/05/2019 09:41
TGTTO
Nắm bắt nhu cầu Hè, nhiều doanh nghiệp lữ hành ở TP.HCM và địa phương ở Tây Nam Bộ không ngừng đổi mới, đa dạng sản phẩm tour để đem đến cho du khách những trải nghiệm ý nghĩa nhất trong mùa du lịch.

Tạo không gian riêng cho trẻ em

Với con - HÀ PHAN - 24/05/2019 09:31
TGTTO
Với trẻ em thì phòng riêng cũng có công năng chính là nơi ngủ nghỉ nhưng đa số được kết hợp thêm làm chỗ chơi đùa, góc học học tập và nhiều khi còn là nơi để đồ riêng.

Lạng Sơn: Bắt quả tang xe ô tô chở 3 tạ mỡ lợn nhập lậu hôi thối

Xã hội - TUẤN MINH - 24/05/2019 09:29
Ngày 23/5 Công an Lạng Sơn cho biết, tổ công tác Công an huyện Cao Lộc vừa kiểm tra và bắt giữ 1 xe 16 chỗ chở 300kg mỡ lợn đang có dấu hiệu hỏng, bốc mùi ôi thiu. Qua kiểm tra, chủ của số hàng trên không xuất trình được hóa đơn nguồn gốc xuất xứ số mỡ lợn này.

Mang âm hưởng Tây Nguyên đến Sài Gòn

Văn hóa - Giải trí - KIM SÁNG - 24/05/2019 08:51
TGTTO
Kon Plei, tên gọi thân thương của ban nhạc mang âm hưởng núi rừng Tây Nguyên chính là diễn đàn kết nối đam mê, nhiệt huyết của những người yêu nhạc thuộc cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên tại Sài Gòn.

Mỹ dùng thuế trừng phạt hỗ trợ 16 tỉ đô la cho nông dân

Quốc tế - QUANG THỤY - 24/05/2019 08:40
TGTTO
Nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại mà chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây ra đối với ngành nông nghiệp, mới đây, chính quyền Mỹ đã thông qua gói hỗ trợ trị giá lớn cho các hộ nông dân.

Viết cho tuổi 20 đầy chênh vênh

Chia sẻ - THỤY HẠNH - 24/05/2019 08:34
TGTTO
Tuổi 20, tôi mắc kẹt giữa những  hoài bão, ước mơ của chính mình. Trước khoảng chông chênh tôi mơ hồ con đường mình đang bước bởi muôn vàn ngã rẽ phía trước kia, chẳng biết đôi chân nên đi về hướng nào.

Nuôi loài ngày treo mình ngủ, tối đi săn, góp phần thu 2-3 tỷ/năm

Nông nghiệp - QUỲNH NGUYỄN - 24/05/2019 08:12
Nuôi dơi-loài thú biết bay thức về đêm săn muỗi, ông Nguyễn Văn Sáu (60 tuổi) ở ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai thu lợi đơn, lợi kép khi vừa tiết kiệm tiền mua phân bón cho vườn cây ăn trái, vừa có thêm thu nhập từ loại phân “vua”. Loài dơi đã gián tiếp giúp gia đình ông Sáu có nguồn thu mỗi năm từ 2-3 tỷ đồng.

Kệ đồ cho trẻ em

Với con - HÀ PHAN - 24/05/2019 07:49
TGTTO
Trong không gian sống của trẻ  em, ở phòng riêng, góc học tập, sinh hoạt… không thể thiếu kệ đựng đồ. Mẫu kệ đồ cho trẻ em cần thiết kế phù hợp từng độ tuổi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO