Chủ nhật, 12/07/2020, 15:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi lương tâm thức tỉnh

TRẦN NHÃ THỤY 01/02/2019 16:48

TGTTO
Câu chuyện tên cướp tự nguyện mang trả tiền lại cho người bị cướp đang gây xôn xao cộng đồng mạng vài ngày qua. Chắc chắn một điều: đây sẽ là một cái Tết không bao giờ quên đối với tên cướp và đối với cả cô gái bị cướp tiền.

Thông thường, sau khi bị cướp, nạn nhân dù có đến báo công an, cũng rơi vào tâm lý tuyệt vọng, bởi việc tìm lại của cải đã mất dường như là vô vọng. Các tên cướp, ngoài các thủ đoạn trấn áp, cướp giật tài sản, còn thừa các mánh khóe để tẩu tán tài sản. May thay, đây là một tên cướp… nghiệp dư. Một tên cướp mà mặc dù có thể “cao chạy xa bay” nhưng đã bị lương tâm cắn rứt, dày vò. 

Bức thư tay không để lại tên, tuổi nhưng thừa nhận mình đã gây ra vụ cướp và rất hối hận, được cho là của tên cướp gửi lại UBND Phường An Phú.

Theo lá thư tay được cho là của tên cướp gửi lại chỗ UBND phường thì việc anh ta ra tay cướp giật chỉ là bất đắc dĩ, khi anh ta trót dính vào tín dụng đen, bị dọa siết nợ. Trong khi đó, vợ anh ta mới sinh em bé được 3 tháng tuổi: “Cả buổi chiều tôi ân hận cắn rứt lương tâm. Và làm sao tôi đối mặt với đứa con bé bỏng của tôi đây, và còn người bị cướp nữa, họ cũng đang rất cần tiền mà tại sao tôi lại làm như vậy, nên tôi viết bức thư gửi các anh, mong các anh gửi lại số tài sản tôi cướp của họ”. 

Như vậy là, trước đứa con bé bỏng, trong trẻo của mình, lương tâm của tên cướp bị cắn rứt và thức tỉnh. Tên cướp mang trả lại số tiền 100 triệu đồng, chỉ lấy 7 triệu đồng để chi vào việc cấp bách, và hứa sẽ trả số tiền này lại “cho xã hội”.

Chúng ta có thể tin vào lời hứa của tên cướp ấy không? Cá nhân tôi thì rất tin vào điều này, bởi một kẻ cướp khi đã mang trả số tiền cùng với một “tâm thư” như vậy thì đó chính là tiếng nói của lương tâm thức tỉnh. Ở đây, không ai bắt tên cướp phải hứa cả, mà đó là sự tự nguyện, khi mà sự hổ thẹn về việc làm xấu xa của mình đã được tên cướp nhận thấy được. Trong khi, có biết bao nhiêu kẻ cướp, quan chức tham nhũng lại không hề hổ thẹn về hành động xấu xa của mình. Rõ ràng, việc nhận thức điều xấu, cái ác đã thúc đẩy một hành vi nhằm giảm bớt tội lỗi.

Lá thư và hành động trả lại số tiền cho nạn nhân của tên cướp, là một câu chuyện đẹp trong những ngày cuối năm này. Những ngày mà mọi người tất bật mua sắm, hối hả về quê để chuẩn bị đón một cái tết sum vầy. Đây cũng là những ngày mà những chủ nợ đi đến nhà các con nợ để thúc ép, thu gom tiền. Tâm lý của người Việt, không ai muốn để nợ tồn đọng sang năm mới. Do vậy mà mọi nợ nần đều cố gắng hoàn tất trước giờ giao thừa. 

Cũng bởi quan niệm đó mà các chủ nợ thường đến canh nhà các con nợ vào đêm giao thừa. Tôi không biết có bao người đêm giao thừa trốn chui trốn nhủi không dám về nhà. Nhưng, đọc trong các bài tham gia cuộc thi “Nhớ thương mùi Tết” (do báo Thế giới Tiếp Thị Online tổ chức), tôi rưng rưng nước mắt khi gặp một câu chuyện về một người mẹ trốn nợ đêm giao thừa. Nhà nghèo, người cha lại mê cờ bạc nên luôn trong cảnh nợ nần. Năm nào đến ngày 30 Tết, người mẹ cũng phải đi trốn nợ cho đến sáng mồng một mới dám trở về nhà. Sau này khi lớn lên những người con mới biết, những đêm 30 Tết ấy, mẹ đến trú trong một túp lều cuối làng. Và, khi ngồi ở đó, bà không tài nào ngủ được, lòng chỉ nghĩ đến những đứa con thơ dại đang nơm nớp ở nhà. 

Và đây, tên cướp khi đối diện với đứa con bé bỏng của mình, khi nghĩ đến nỗi oan khổ của nạn nhân, đã thức tỉnh lương tâm làm người lương thiện. 

Đặc biệt hơn nữa, khi nhận lại số tiền, chị Tuyền (là nạn nhân vụ cướp) đã viết đơn đề nghị công an không truy bắt kẻ cướp nữa. “Tết đến rồi, để anh ta được vui vẻ với vợ con”, đó là lý do mà chị Tuyền nêu ra. 

Như vậy, chính “Tết” cũng là một yếu tố tác động không nhỏ đến tâm lý của một người được coi là nạn nhân. Tết mà, thôi xí xóa cho qua hết, để mọi người cùng hưởng những khoảnh khắc bình yên, ấm áp bên gia đình. Tết mà, thôi thì hãy mang đến cho nhau những điều tốt đẹp. 

Và, tôi tin rằng, đây sẽ còn là câu chuyện được kể lại nhiều nhất trong những ngày Tết Kỷ Hợi này. 

Lá thư của “tên cướp bí ẩn” làm dậy sóng cộng đồng mạng 

Thông tin từ báo Người Lao Động cho biết thì vào ngày 29/1 tại trụ sở UBND Phường An Phú (Thị xã Thuận An - Bình Dương) các các bộ nhận được một bịch ni lông, trong đó có số tiền 100 triệu đồng cùng 1 lá thư xin lỗi. 

Theo đó, vào ngày 28/1 chị Phan Thị Bích Tuyền (25 tuổi, quê An Giang) đi xe gắn trên phường An Phú thì bị một nam thanh niên chạy xe máy áp sát, giật giỏ xách, trong giỏ có 107 triệu đồng cùng 2 điện thoại (Iphone X và Iphone 6). Chị Tuyền đuổi theo tên cướp nhưng không kịp, ngay sau đó chị đến Công an phường An Phú trình báo sự việc.

Số tiền 100 triệu đồng trong bịch ni lông chính là số tiền mà tên cướp giật được của chị Tuyền. Trong lá thư xin lỗi, “tên cướp bí ẩn” xin lấy “một chút để trả nợ”, tức là lấy 7 triệu đồng. 

Sau đây là nguyên văn của lá thư, được cho là của tên cướp gửi lại UBND Phường An Phú:

"Kính gửi ủy ban phường An Phú. Hôm nay trên địa bàn có xảy ra một vụ cướp và tôi chính là người đã gây ra. Thật sự tôi rất hối hận đã gây ra và tôi thật sự sốc với số tài sản cướp được. Có lẽ giờ đây người bị tôi cướp rất buồn và đau khổ. Cũng chỉ vì tôi đã lỡ mượn tiền của tín dụng đen và không thể trả được. Chỉ có mấy triệu, lãi cứ lên từng ngày, họ điện thoại rồi nhắn tin cả ngày, tôi không thể chịu nổi. Họ còn dọa sẽ cho người đến tận phòng siết nợ mà vợ tôi chỉ mới sinh bé gái được 3 tháng tuổi, nếu bọn họ mà đến chắc có lẽ vợ tôi chết mất, nên tôi nghĩ quẫn đi cướp, lấy tiền trả nợ và chiều nay tôi đã cướp của một người phụ nữ một chiếc ba lô. Tôi không ngờ số tiền quá lớn. Chắc họ cũng đang có việc cần tiền nên mới mang nhiều tiền như vậy. Cả buổi chiều tôi ân hận cắn rứt lương tâm. Và làm sao tôi đối mặt với đứa con bé bỏng của tôi đây, và còn người bị cướp nữa, họ cũng đang rất cần tiền mà tại sao tôi lại làm như vậy, nên tôi viết bức thư gửi các anh, mong các anh gửi lại số tài sản tôi cướp của họ, còn cái ba lô sau khi tôi lấy điện thoại và tiền đã vứt vô thùng rác khi tôi quay lại tìm mà không thấy. Toàn bộ số tiền ấy tôi đã lấy một chút ít để trả nợ. Sau này tôi nhất định sẽ trả lại cho xã hội. Và mong mọi người hãy mở vòng tay tha thứ cho kẻ tội lỗi này được một ân huệ và tôi gửi lời xin lỗi chân thành đến người tôi cướp, mong các anh gửi lại số tài sản đến người đã giúp tôi. Xin cảm ơn".


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hoa hậu Olivia Culpo diện mốt không nội y trên tạp chí Vogue

Văn hóa - Giải trí - 12/07/2020 14:02
Hoa hậu Hoàn vũ 2000 Olivia Culpo vừa có buổi phỏng vấn và chụp hình với tạp chí Vogue danh tiếng.

Cha mẹ lo âu, vạ vật ngoài cổng trường đợi con thi vào lớp 10 chuyên

Xã hội - 12/07/2020 13:50
Đưa con đi thi lớp 10 chuyên từ tờ mờ sáng, hàng ngàn phụ huynh vật vã, hồi hộp ngoài cổng trường, đợi con làm bài thi.

Thêm 1 nạn nhân tử vong trong vụ xe khách lao xuống vực ở Kon Tum

Xã hội - 12/07/2020 13:45
Nạn nhân vừa tử vong là một trong 6 người bị thương nặng trong vụ xe khách lao xuống vực khi đi qua đèo Ngọc Vin, Kom Tum.

Giải pháp nào để 'vực dậy' nền kinh tế Việt Nam?

Tiêu điểm - VIỆT ANH - 12/07/2020 11:03
TGTTO
Theo nhiều chuyên gia, nhằm phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước, các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân cần mang tính dài hạn, kịp thời, lãi suất cho vay tiếp tục hạ nhưng phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô...

Khả Ngân muốn khán giả để tâm hơn vào giọng hát của mình trong MV mới

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 12/07/2020 10:02
TGTTO
Ngày 11/7, Khả Ngân tái xuất bằng MV "Em đau lòng thế anh vừa lòng chưa", do Trang Pháp sáng tác độc quyền, Đoàn Minh Vũ hoà âm phối khí.

Quách Ngọc Ngoan tiết lộ kế hoạch sau khi đăng quang Tình Bolero 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 12/07/2020 09:51
TGTTO
Sau khi đăng quang chương trình "Tình Bolero", Quách Ngọc Ngoan cho biết sẽ làm các dự án âm nhạc về miền Tây để tri ân khán giả.

Sagri đang kinh doanh thế nào?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 12/07/2020 09:50
TGTTO
Báo cáo tài chính những năm gần đây của Sagri đều chi chít ý kiến ngoại trừ và nhấn mạnh của kiểm toán liên quan đến những khoản đầu tư.

Giá xăng có thể giảm nhẹ ngày mai

Nhịp đập thị trường - 12/07/2020 09:45
TGTTO
Theo doanh nghiệp đầu mối, kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể chỉ giảm khoảng 50 đồng mỗi lít do thị trường thế giới không có nhiều biến động.

Khẩu trang đính vàng và kim cương 'hút' khách ở Ấn Độ

Nhịp đập thị trường - 12/07/2020 09:40
Một cửa hàng trang sức ở thành phố Surat, thuộc bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ đã thiết kế những chiếc khẩu trang đính vàng và kim cương.

Thịt lợn nhập khẩu gặp khó, hải quan chỉ đạo gỡ rối

Thị trường - Tiêu dùng - 12/07/2020 09:25
Tổng cục Hải quan yêu cầu các địa phương tạo điều kiện cho việc nhập khẩu thịt lợn, ngăn chặn buôn bán, vận chuyển trái phép qua biên giới.

Quan hệ Việt - Mỹ 'đang mang tầm Đối tác chiến lược'

Thời sự - 12/07/2020 09:15
TGTTO
Hợp tác Việt - Mỹ đang mang tầm chiến lược, xét trên các khía cạnh kinh tế, an ninh - quốc phòng và mang lại hòa bình, ổn định cho khu vực, các chuyên gia đánh giá.

3 tháng hết lệnh phong tỏa nhưng Vũ Hán chật vật tái khởi động kinh tế như chặn dịch

Quốc tế - THU AN - 12/07/2020 08:54
TGTTO
Sự phục hồi kinh tế không đồng đều của Vũ Hán sau đợt phong tỏa nghiêm ngặt vừa qua, đem đến cho nhiều quốc gia tổn thương vì đại dịch Covid-19 một cái nhìn thoáng qua về con đường để trở lại “bình thường” sẽ còn khá xa.

Làng nghề trong lòng phố gần 100 năm làm tượng Phật

Văn hóa - Giải trí - 12/07/2020 06:40
Làng nghề làm tượng Phật nằm trong một con hẻm gần chùa Giác Hải, phường 12, quận 6, TP.HCM, có tuổi đời gần 100 năm.

Cristiano Ronaldo lập cú đúp đá phạt đền, Juventus hòa 'hú vía' trước Atalanta

Văn hóa - Giải trí - 12/07/2020 06:35
Cristiano Ronaldo lập cú đúp từ chấm phạt đền giúp Juventus có trận hòa 2-2 với Atalanta ở vòng 32 Serie A 2019/2020.

Ngành hàng không đang cần 'cứu trợ' để 'vượt sóng' đại dịch

Tiêu điểm - 12/07/2020 06:30
Ngành hàng không có tác động rất lớn tới nền kinh tế đất nước, do đó, cơ chế hỗ trợ cho ngành hậu đại dịch Covid-19 là vô cùng cần thiết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO