Thứ 5, 23/05/2019, 03:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi con nhà giàu không được nuông chiều

HẠNH HẠNH 15/05/2019 16:43

TGTTO
Giáo dục sao cho con  không mắc phải thói quen ỷ lại vào hoàn cảnh gia đình là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ trong các gia đình giàu có.

Với những đứa trẻ được sinh ra trong một gia đình có điều kiện, việc dạy dỗ, của cha mẹ ắt hẳn sẽ có phần khó hơn bình thường. Vậy chúng ta sẽ nên phải làm gì?

1. Không tạo cho trẻ thói quen ỷ lại vào Cha mẹ cần có sự hiểu biết rõ ràng về điểm mạnh, điểm yếu của con. Chủ động dựa vào đó để dạy con có cách nhìn vô tư, khách quan, vượt ra ngoài “cái tôi” bản ngã của mình, hướng dẫn con hiểu chính xác, khách quan và đánh giá đúng ưu thế cũng như khiếm khuyết của bản thân, tự đặt ra mục tiêu phấn đấu cá nhân. Với tinh thần thực sự cầu thị, cần tránh cách nhìn nhận chủ quan phiến diện để xác định đúng chỗ đứng thích hợp của mình trong gia đình và xã hội.

Dạy con phải biết đặt mình giữa những người cùng trang lứa, cùng công việc để so sánh và tìm hiểu khả năng của mình một cách chính xác. Biết lắng nghe những ý kiến, nhận xét, đánh giá của mọi người trong quá trình giao lưu, tiếp xúc để hiểu đúng hơn về chính mình.

Không được ỷ lại vào điều kiện hay những mối quan hệ quen biết của gia đình mà phải tự mình chứng tỏ cho người khác biết năng lực của mình, tự khẳng đĩnh bản thân để được mọi người công nhận.

Dạy con có cách nhìn vô tư, khách quan để vượt ra ngoài “cái tôi” bản ngã của mình

2. Dạy cho trẻ yêu quý lao động và thành quả chính mình tạo ra

Những đứa trẻ khác nỗ lực một thì với những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình giàu có, có sẵn nền tảng về kinh tế phải nỗ lực gấp 5, gấp 10. Vì cơ bản gia đình có điều kiện tuy rất thuận lợi cho trẻ trong học tập và sinh hoạt nhưng dễ gây cho người khác hiểu lầm về sức phấn đấu của con.

Tập cho trẻ trực tiếp làm những việc vừa sức, có được cơ hội trải nghiệm để biết quý trọng thành quả lao động của bản thân và mọi người. Giúp trẻ nhận ra rằng thành công phải đi liền với sự cố gắng, không có điều gì là dễ dàng có được cả, càng không vì ba mẹ dư dã mà ỷ lại, lười biếng, hưởng thụ hay sinh ra tự cao tự mãn.

3. Dạy con biết cách vượt qua được cám dỗ

Độ tuổi nào, tầng lớp nào cũng sẽ có cám dỗ của độ tuổi và tầng lớp đó. Những bậc cha mẹ thường hay chu cấp tiền bạc hay trang bị một cuộc sống “thừa thãi” về vật chất cho con có khi không nhận thấy rằng con mình lại đang rất thiếu thốn về tinh thần đúng nghĩa.

Khi trẻ thiếu đi những cử chỉ ân cần từ phía cha mẹ, thiếu những câu hỏi han, chia sẻ chân thành, những bữa cơm gia đình ấm áp, những buổi sinh hoạt thân mật giữa các thành viên trong nhà... trẻ sẽ bị cô đơn ngay trong chính mái ấm của mình.

Điều đó sẽ dẫn đến việc trẻ sẽ giao lưu với bạn bè bên ngoài để lấp đầy đi khoảng thời gian trống đó, nhưng đâu ai liệu được rằng những người bạn đó là tốt hay xấu cho con bạn? Vì vậy, việc nhận được sự quan tâm của cha mẹ, trẻ sẽ thấy giá trị của mình. Như vậy, dù gia đình có hoàn cảnh ra sao, các bậc cha mẹ cũng cần tìm cách thấu hiểu những khoảng trống trong tâm hồn con và đồng hành với chúng để bù đắp, lấp đầy.

Những trẻ được trang bị một cuộc sống “thừa thãi” về vật chất nhưng thiếu thốn về tinh thần dễ cảm thấy cô đơn.

Cha mẹ cần dành thời gian ở bên cạnh và giúp con nhận thức được hậu quả khi không thắng nổi cám dỗ và tránh những tình huống phải đối mặt với cám dỗ. Cám dỗ vật chất khiến ta có thể đánh mất mình, mất đi sự trung thực, ngay thẳng. Khuyên con chọn bạn mà chơi bởi vì khi bạn thân sống hướng đến điều chân thật, điều trong sạch, điều tốt đẹp thì con cũng được ảnh hưởng từ những suy nghĩ, cách sống tốt đẹp ấy.

Đã đến lúc khoảng cách giàu nghèo trở thành cuộc chiến thay đổi tư duy của mọi người. Cha mẹ đừng nên quá nuông chiều để trẻ quen với nếp “được đằng chân lân đằng đầu”. Nghiêm khắc và có thái độ sống đúng mực của cha mẹ chính là cách giáo dục con hữu hiệu nhất trong những gia đình giàu có.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kinh tế Việt Nam đứng trước cơ hội "cất cánh" trong cách mạng công nghiệp 4.0

Kinh doanh - Đức Hiệp - 22/05/2019 18:54
TGTTO
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động mạnh tới hàng loạt lĩnh vực như sản xuất, giao thông, tài chính, ngân hàng, y tế..., giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo.

Quảng Trị: Đang đi làm đồng, 2 người bị sét đánh gây thương vong

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/05/2019 18:52
TGTTO
Chiều 22/5, ông Nguyễn Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, Quảng Trị cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ sét đánh khiến 2 người thương vong.

Đàn bà dùng tình dục níu kéo tình yêu chẳng qua là 'cố đấm ăn xôi'

Chuyện phòng the - HOÀNG MY - 22/05/2019 17:25
TGTTO
Giai đoạn khó khăn nhất trong đời người đàn bà có lẽ là thời điểm người đàn ông của họ có dấu hiệu muốn “xổng chuồng”. Khi ấy, liệu giải pháp tình dục có mang lại hiểu quả gì hay không?

Có 10 tiếp viên người Việt phục vụ trên các chuyến bay đến Việt Nam của Hãng hàng không Jeju Air

Sản phẩm - Dịch vụ - TUỆ MINH - 22/05/2019 17:22
TGTTO
Chuyến bay vào ngày 22/5 của Jeju Air (Hàn Quốc) thực hiện theo mục tiêu “Đổi mới theo thị hiếu khách hàng” sẽ tạo thêm nhiều khách hàng trung thành.

Nhật Bản dẫn đầu xuất khẩu thuỷ sản 4 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 17:17
TGTTO
Trong 4 tháng đầu năm 2019, thị trường Nhật Bản giữ vị trí số 1 về xuất khẩu nhóm hàng thuỷ sản khi đạt tới 411,2 triệu USD (tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2018).

Bắt giữ xe tải chở 3 tạ vú heo không rõ nguồn gốc

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/05/2019 16:53
TGTTO
Một chiếc xe khi đang vận chuyển 3 tạ vú heo thì bị cơ quan chức năng bắt giữ, tài xế không xuất trình được giấy tờ chứng mình nguồn gốc.

Lại phát hiện thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi ở Quảng Nam

Nông nghiệp - THANH VIỆT - 22/05/2019 16:48
TGTTO
Mới đây, tỉnh Quảng Nam phát hiện thêm 14 con lợn của một hộ gia đình ở xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Xu hướng nới lỏng tiền tệ trở lại?

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 22/05/2019 16:45
TGTTO
Rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại. Các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới đang có xu hướng nới lỏng tiền tệ trở lại để chặn đà giảm tốc tăng trưởng. Việt Nam sẽ lựa chọn con đường nào?

Vì sao Mỹ đưa Huawei vào 'danh sách đen'?

Quốc tế - THẢO HƯƠNG - 22/05/2019 16:43
TGTTO
Trong một động thái ngăn chặn Trung Quốc lấn lướt với công nghệ mạng không dây 5G, Mỹ cấm các công ty, cá nhân và cơ quan chính quyền mua thiết bị của tập đoàn viễn thông Trung là nhằm “chơi trò đuổi bắt” với Trung Quốc.

Ùn ùn kéo đến siêu thị Auchan, nhiều người thất vọng vì không giảm giá

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 16:36
TGTTO
Trước thông tin hệ thống siêu thị Auchan xả hàng để rút khỏi Việt Nam, nhiều người đã tranh thủ đến mua hàng với hy vọng giá “rẻ như cho”. Tuy nhiên, giá nhiều mặt hàng không hề giảm.

Nghệ sĩ Bích Trà về nước biểu diễn

Xem - Nghe - Đọc - NHÃ LÊ - 22/05/2019 16:25
TGTTO
Nghệ sĩ piano Bích Trà sẽ tham gia biểu diễn tại Nhà hát Thành phố vào đêm 26/5/2019 do Nhà hát giao hưởng, nhạc vũ kịch (HBSO) tổ chức trong đêm nhạc Rachmaninov và Beethoven.

TP.HCM di dời hơn 600 căn nhà thuộc 7 dự án trong năm 2019

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 16:06
TGTTO
608 căn nhà trong 7 dự án sử dụng vốn ngân sách đang thực hiện dở dang với tổng vốn bồi thường hơn 1.300 tỷ đồng sẽ được TP.HCM hoàn thành di dời trong năm nay.

Đà Nẵng xử phạt công ty mua bán bất động sản sai quy định

Bất động sản - NGỰ BÌNH - 22/05/2019 15:54
TGTTO
Chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện bán nhà ở.

Cần chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 22/05/2019 15:32
TGTTO
Tỷ giá đang trong giai đoạn có những diễn biến khó lường, sau khi có dấu hiệu giảm nhanh trở lại thì ngày cuối tuần qua bất ngờ bật tăng mạnh trở lại, với mức tăng từ 80 – 100 đồng theo giá giao dịch tại các ngân hàng.

Khách hàng tá hỏa vì nơi bảo hành đột ngột đóng cửa

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 22/05/2019 15:31
TGTTO
Trường hợp đơn vị kinh doanh, trung tâm bảo hành như Nhật Cường Mobile (Hà Nội) đột ngột đóng cửa gần đây đã gây ra tâm lý hoang mang, lo ngại cho người tiêu dùng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO