Thứ 6, 05/06/2020, 01:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi con nhà giàu không được nuông chiều

HẠNH HẠNH 15/05/2019 16:43

TGTTO
Giáo dục sao cho con  không mắc phải thói quen ỷ lại vào hoàn cảnh gia đình là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ trong các gia đình giàu có.

Với những đứa trẻ được sinh ra trong một gia đình có điều kiện, việc dạy dỗ, của cha mẹ ắt hẳn sẽ có phần khó hơn bình thường. Vậy chúng ta sẽ nên phải làm gì?

1. Không tạo cho trẻ thói quen ỷ lại vào Cha mẹ cần có sự hiểu biết rõ ràng về điểm mạnh, điểm yếu của con. Chủ động dựa vào đó để dạy con có cách nhìn vô tư, khách quan, vượt ra ngoài “cái tôi” bản ngã của mình, hướng dẫn con hiểu chính xác, khách quan và đánh giá đúng ưu thế cũng như khiếm khuyết của bản thân, tự đặt ra mục tiêu phấn đấu cá nhân. Với tinh thần thực sự cầu thị, cần tránh cách nhìn nhận chủ quan phiến diện để xác định đúng chỗ đứng thích hợp của mình trong gia đình và xã hội.

Dạy con phải biết đặt mình giữa những người cùng trang lứa, cùng công việc để so sánh và tìm hiểu khả năng của mình một cách chính xác. Biết lắng nghe những ý kiến, nhận xét, đánh giá của mọi người trong quá trình giao lưu, tiếp xúc để hiểu đúng hơn về chính mình.

Không được ỷ lại vào điều kiện hay những mối quan hệ quen biết của gia đình mà phải tự mình chứng tỏ cho người khác biết năng lực của mình, tự khẳng đĩnh bản thân để được mọi người công nhận.

Dạy con có cách nhìn vô tư, khách quan để vượt ra ngoài “cái tôi” bản ngã của mình

2. Dạy cho trẻ yêu quý lao động và thành quả chính mình tạo ra

Những đứa trẻ khác nỗ lực một thì với những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình giàu có, có sẵn nền tảng về kinh tế phải nỗ lực gấp 5, gấp 10. Vì cơ bản gia đình có điều kiện tuy rất thuận lợi cho trẻ trong học tập và sinh hoạt nhưng dễ gây cho người khác hiểu lầm về sức phấn đấu của con.

Tập cho trẻ trực tiếp làm những việc vừa sức, có được cơ hội trải nghiệm để biết quý trọng thành quả lao động của bản thân và mọi người. Giúp trẻ nhận ra rằng thành công phải đi liền với sự cố gắng, không có điều gì là dễ dàng có được cả, càng không vì ba mẹ dư dã mà ỷ lại, lười biếng, hưởng thụ hay sinh ra tự cao tự mãn.

3. Dạy con biết cách vượt qua được cám dỗ

Độ tuổi nào, tầng lớp nào cũng sẽ có cám dỗ của độ tuổi và tầng lớp đó. Những bậc cha mẹ thường hay chu cấp tiền bạc hay trang bị một cuộc sống “thừa thãi” về vật chất cho con có khi không nhận thấy rằng con mình lại đang rất thiếu thốn về tinh thần đúng nghĩa.

Khi trẻ thiếu đi những cử chỉ ân cần từ phía cha mẹ, thiếu những câu hỏi han, chia sẻ chân thành, những bữa cơm gia đình ấm áp, những buổi sinh hoạt thân mật giữa các thành viên trong nhà... trẻ sẽ bị cô đơn ngay trong chính mái ấm của mình.

Điều đó sẽ dẫn đến việc trẻ sẽ giao lưu với bạn bè bên ngoài để lấp đầy đi khoảng thời gian trống đó, nhưng đâu ai liệu được rằng những người bạn đó là tốt hay xấu cho con bạn? Vì vậy, việc nhận được sự quan tâm của cha mẹ, trẻ sẽ thấy giá trị của mình. Như vậy, dù gia đình có hoàn cảnh ra sao, các bậc cha mẹ cũng cần tìm cách thấu hiểu những khoảng trống trong tâm hồn con và đồng hành với chúng để bù đắp, lấp đầy.

Những trẻ được trang bị một cuộc sống “thừa thãi” về vật chất nhưng thiếu thốn về tinh thần dễ cảm thấy cô đơn.

Cha mẹ cần dành thời gian ở bên cạnh và giúp con nhận thức được hậu quả khi không thắng nổi cám dỗ và tránh những tình huống phải đối mặt với cám dỗ. Cám dỗ vật chất khiến ta có thể đánh mất mình, mất đi sự trung thực, ngay thẳng. Khuyên con chọn bạn mà chơi bởi vì khi bạn thân sống hướng đến điều chân thật, điều trong sạch, điều tốt đẹp thì con cũng được ảnh hưởng từ những suy nghĩ, cách sống tốt đẹp ấy.

Đã đến lúc khoảng cách giàu nghèo trở thành cuộc chiến thay đổi tư duy của mọi người. Cha mẹ đừng nên quá nuông chiều để trẻ quen với nếp “được đằng chân lân đằng đầu”. Nghiêm khắc và có thái độ sống đúng mực của cha mẹ chính là cách giáo dục con hữu hiệu nhất trong những gia đình giàu có.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 4/6, bệnh nhân 91 có những hồi phục 'thần kỳ'

Y tế - VIỆT ANH - 04/06/2020 18:19
TGTTO
Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngoài những diễn biến tích cực trước đó như đã mỉm cười, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ, hiện tại bệnh nhân 91 tỉnh, có những phục hồi 'thần kỳ', sức khỏe vẫn ổn định sau 24g ngừng sử dụng ECMO.

Việt Nam sẽ hình thành các doanh nghiệp công nghệ số năng lực toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 17:50
TGTTO
Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối ASEAN sẽ được hỗ trợ tối đa để phục hồi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 17:14
TGTTO
Thúc đẩy giao thương giữa các nước trong khối ASEAN và với các nước trên thế giới, cải thiện thủ tục hải quan, đơn giản hóa thủ tục pháp lý, đẩy mạnh thương mại điện tử, xúc tiến thương mại điện tử... là những giải pháp quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vực dậy sau dịch Covid- 19.

Hàng không phục hồi, vận chuyển hàng lậu nóng trở lại

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 16:27
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển lậu qua đường hàng không, sau khi các chuyến bay nội địa được phục hồi.

Cao Mỹ Kim quay trở lại với diễn xuất trong vai diễn 'Nàng Tiên Cá'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 04/06/2020 15:58
TGTTO
Drama 'Chuyện Tình Nàng Tiên Cá' do Cao Mỹ Kim và Thúc Lĩnh Lincoln đóng chính ra mắt vào ngày 04/06/2020.Đây là bộ phim về Nàng Tiên Cá đầu tiên tại Việt Nam và được đầu tư với kinh phí khủng, từ dàn diễn viên nổi tiếng, đến bối cảnh, hình ảnh.

‘Mang chuông đi đánh xứ người’, doanh nghiệp viễn thông Việt chiếm thị phần thứ 2 tại Myanmar

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 04/06/2020 15:43
TGTTO
Ngày 4/6/2020, sau 2 năm chính thức kinh doanh, Mytel (thương hiệu của Viettel tại Myanmar) đã vượt mốc 10 triệu thuê bao, vươn lên vị trí thứ 2 và gấp 2,5 lần nhà mạng đứng thứ tư tại Myanmar.

Bloomberg: Việt Nam là quốc gia tiêu biểu cho sự phục hồi du lịch hậu Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 04/06/2020 15:42
TGTTO
Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 dần hạ nhiệt, nhiều quốc gia đưa ra các gói kích cầu, giảm giá sâu nhằm vực dậy ngành du lịch vốn chịu tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19. Việt Nam là cái tên nổi bật trong nỗ lực phục hồi du lịch.

Những bữa cơm nhà đầy cảm xúc khiến Quốc Thuận, Thuý Nga rớt nước mắt

Văn hóa - Giải trí - 04/06/2020 15:26
TGTTO
Gần đây, sóng truyền hình xuất hiện hàng loạt các chương trình về tình thân, gia đình mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả. Gõ Cửa Thăm Nhà với cảm xúc được truyền tải qua mỗi bữa cơm, mỗi câu chuyện để các thành viên trong gia đình gắn kết hơn.

Trao bộ thiết bị hội nghị truyền hình cho bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 15:13
TGTTO
Huawei Việt Nam trao tặng bộ thiết bị giải pháp hội nghị truyền hình, 20 máy tính bảng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19.

Đường dây cá độ bóng đá trên 20 tỷ đồng ở Đắk Lắk

Xã hội - 04/06/2020 15:01
Lực lượng công an đã tạm giữ 12 đối tượng liên quan để tiến hành điều tra, làm rõ "Hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc".

Tấn công khu Ninh Hiệp, thu giữ gần 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 15:01
TGTTO
Ngày 4/6, lực lượng quản lý thị trường đồng loạt ra quân kiểm tra tại 7 điểm tại 2 chợ Phú Điền và Sơn Long, xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), phát hiện 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu.

Khối ASEAN đẩy mạnh thông quan với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:57
TGTTO
Để giảm thiểu tác động kinh tế do dịch Covid- 19 gây ra, các nước ASEAN tăng cường hợp tác với 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, vực dậy kinh tế của các nước liên quan.

6 giờ đồng hồ phẫu thuật cho người phụ nữ bị mù một mắt vì u màng não

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
Bà P.T.L, 64 tuổi, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang, sống chung với u màng não hơn 10 năm nhưng không được phát hiện dẫn đến bị mù mắt phải.

Phổi của phi công người Anh có khả năng hồi phục khoảng 50%, có thể không cần ghép phổi, ghép thận

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều tri, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, cho biết, hiện nay BN91 là (phi công người Anh) đã tỉnh. Đến thời điểm này, khả năng phục hồi phổi của bệnh nhân đã đạt khoảng 50%.

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN bàn giải pháp tăng cường chuỗi cung ứng khu vực

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:05
TGTTO
Sáng 4/6, các bộ trưởng kinh tế thuộc khối ASEAN đã tổ chức họp trực tuyến nhằm bàn những giải pháp về ứng phó với dịch Covid-19 như mở cửa thị trường, tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới, kết nối chuỗi cung ứng khu vực.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO