Thứ 6, 19/04/2019, 06:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi con cãi tay đôi với cha mẹ

TƯƠNG QUAN 16/04/2019 07:10

TGTTO
Nếu cô, cậu nhóc nhà bạn là một nhóc tỳ giỏi “cãi tay đôi”, thì các cha mẹ nhất định không thể bỏ qua những cách "đặc trị" được chuyên gia khuyên bảo dưới đây.

1. Xác định nguyên nhân

Khi con bạn cãi lại thường xuyên, hãy tìm hiểu gốc rễ của vấn đề - phân tích xem hành vi này đến từ đâu, Vyda S Chai, một nhà tâm lý học lâm sàng tại Think Psychological Services gợi ý cho các phụ huynh. Cố gắng theo dõi các hành động để xem hành vi nào "châm ngòi" khiến bé phản ứng lại như vậy. Có thay đổi gần đây ở nhà hoặc trường học có thể khiến con bạn cảm thấy tức giận, buồn bã hoặc thất vọng không? Liệu việc bé phản ứng lại người khác diễn ra trong những tình huống nào, ở đâu, hay bé chỉ như vậy khi ở nhà?

Về mặt tình cảm, con bạn có thể đang phải đối mặt với các sự kiện tiêu cực hoặc cảm thấy không thoải mái do một số lý do nào đó, bác sĩ Chai giải thích. Như vậy, những kích hoạt cảm xúc này có thể khiến trẻ hành động bằng cách cãi lại.

Cần thật bình tĩnh tìm ra giải pháp trước thói quen hay cãi lại của con trẻ

Khi bạn đã tìm ra nguyên nhân cho thói quen này của bé, bạn sẽ ở vào vị trí của bé và hiểu con hơn. Nếu có thể, cha mẹ cũng nên xử lý các vấn đề con đang gặp phải để từ đó thay đổi được hành vi như cãi lại của con.

2. Bình tĩnh, thực sự bình tĩnh

Nếu con bạn trả lời một cách thách thức, hãy đáp lại bằng những câu có trọng lượng, chẳng hạn như "chúng ta không nói chuyện theo cách đó", hay "con dùng từ cẩn thận một chút được không", Chai lưu ý.

Nếu hành vi của trẻ leo thang, hãy bình tĩnh và kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi con có thể tự điều chỉnh và nói chuyện bình thường hơn rồi hẵng đáp lại. Bằng cách này, bạn chỉ hồi đáp con khi trẻ giao tiếp một cách tôn trọng, nếu trẻ mất bình tĩnh, bạn sẽ không giao tiếp nữa.

3. Thấu hiểu cảm xúc của các con

"Hãy chú ý cảm xúc của con khi con cãi lại", nhà trị liệu Harris lưu ý các phụ huynh. Hãy hồi đáp bé bằng những cụm từ như: "Bố/mẹ biết con không vui vì điều đó", "Bố/mẹ biết rằng con không thích làm cái này" hay "Bố/mẹ hiểu con không thoải mái"...

Thông qua những câu hồi đáp như vậy, con trẻ sẽ cảm thấy được cha mẹ quan tâm tới trạng thái của mình. Sau đó, gợi ý những cách để con bạn quản lý cảm giác thất vọng đó. Giải thích cho con hiểu rằng tự do sẽ đến sau khi con hoàn thành nhiệm vụ, hoặc giúp con hiểu rằng tình huống nào con có quyền lựa chọn cũng như tình huống nào phải điều khiển hành vi của bản thân.

"Hãy chú ý cảm xúc của con khi con cãi lại", nhà trị liệu Harris lưu ý các phụ huynh

4. Dạy con trẻ cách tự điều chỉnh và quản lý cảm xúc của mình

Nhà tâm lý học Chai gợi ý. "Ví dụ, hãy khuyến khích bé nói ra tâm trạng, cảm xúc buồn bực của bé mỗi khi con không vui và không để các cảm xúc tiêu cực đó bùng nổ".

 Harris cũng gợi ý rằng bạn nên hướng dẫn con cách "tự nói chuyện" để bản thân vượt qua những khó khăn, thay vì phản ứng lại với cha mẹ. Chẳng hạn, hãy chia sẻ với con về kinh nghiệm bản thân khi chính bố/mẹ phải hoàn thành một việc mà mình không muốn làm. Một ví dụ như: "Khi bố/mẹ phải hoàn thành bài tập của cô giáo, dù mệt lắm nhưng vẫn phải hoàn thành chứ, nếu không sẽ bị phạt, bị kiểm điểm, nên bố/mẹ tự động viên mình 'Cố lên, làm nhanh lên rồi sẽ được chơi' hoặc 'Cố lên làm nhanh nào, không nên lãng phí thì giờ ngồi than thở nữa'". Và như hai người bạn, con sẽ cảm thấy được cảm thông hơn là bạn cứ bắt con phải tự giải quyết khó khăn một mình đấy!

5. Cùng con nhận thức rõ vấn đề bằng những câu hỏi

Đặt những câu hỏi như: "Tại sao đây lại là một vấn đề đối với con?"  hay  "Con đang nghĩ gì vậy?"  có thể giúp cha mẹ tìm ra những cách hữu ích hơn trong các tình huống cụ thể.

Sau khi bạn khám phá quan điểm của con, khuyến khích con trẻ suy nghĩ tìm ra cách tốt hơn để giải quyết tình huống mà con gặp phải, hoặc cùng con giả sử, đặt vào vị trí người khác xem liệu người khác sẽ nghĩ gì, làm gì trong cùng tình huống như vậy.

Đặt câu hỏi xem liệu trẻ có hiểu lý do đằng sau quyết định của mình không, những hướng dẫn của bố mẹ có hữu ích không, con có tán đồng hay không thấy phù hợp chỗ nào không, tiến sĩ Harris chia sẻ.  

Cần biết nguyên nhân nào khiến trẻ hay cãi tay đôi với cha mẹ?

6. Giải thích và làm gương cho con  

Nếu bạn muốn con nói năng cẩn thận, hãy chú ý ngôn ngữ của chính mình. Không có gì ngạc nhiên khi trẻ bắt chước hành vi của chính những người thân xung quanh.

"Cách mà trẻ con nói phản ánh cách cha mẹ chúng nói với nhau và nói với người khác. Nếu cha mẹ nổi nóng hay thiếu kiên nhẫn trong giọng điệu, trẻ con có thể sẽ bắt chước chính giọng điệu đóCha mẹ cũng nên tránh cãi nhau trước mặt con cái bởi trẻ luôn quan sát và học từ cha mẹ", bác sĩ Chai chỉ ra thêm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá cổ phiếu Samsung giảm mạnh do lo ngại lỗi Samsung Fold

Công nghệ - DUY VŨ - 18/04/2019 17:36
TGTTO
Cổ phiếu của Samsung Electronics giảm giá tới 3% trong phiên giao dịch ngày hôm nay (thứ năm 18/4) sau thông tin chiếc điện thoại uốn cong Samsung Fold gặp lỗi trước ngày mở bán.

Khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam kẻ tra tấn thai phụ khiến thai nhi tử vong

Xã hội - CHÍ TÂM - CÔNG QUÝ - 18/04/2019 16:47
TGTTO
VKSND huyện Bình Chánh, TP.HCM đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với kẻ tra tấn thai phụ khiến sinh non, thai nhi tử vong vừa qua gây xôn xao dư luận.

Tìm thợ rửa máy lạnh tử tế, sao mà khó!

Bạn đọc - MINH THƯ - 18/04/2019 16:46
TGTTO
Tính từ tháng 3 trở lại đây, mỗi tháng thị trường Việt Nam sắm mới 250.000 bộ máy lạnh. Đây không phải là con số lớn so hàng chục triệu bộ máy lạnh “chưa chịu hư”. Nỗi bực mình của những ai đang xài máy lạnh cũ (lấy tiêu chí “hết hạn bảo hành” để phân định) là những chuyện tưởng chừng vặt vãnh: rửa, bơm gas, kiểm tra ống đồng…

Đừng thúc hộ kinh doanh 'chín ép'

Kinh doanh - LÊ HẬU - 18/04/2019 16:45
TGTTO
Trước thực tế có thể không đạt được mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, việc đưa hộ kinh doanh lên doanh nghiệp là một giải pháp mà các cơ quan đang hướng đến. Thế nhưng, vì thế mà buộc hộ kinh doanh lên làm doanh nghiệp là không thỏa đáng.

Google số hóa 3D Lăng Tự Đức

Công nghệ - Nguyễn Tuấn - 18/04/2019 16:43
TGTTO
Phiên bản số hóa 3D Lăng Tự Đức sẽ là di sản Việt Nam đầu tiên có mặt trong dự án Di sản Mở (Open Heritage) do Google phối hợp cùng CyArk thực hiện.

JBL chính thức ra mắt Tại Việt Nam

Công nghệ - QUỲNH CHÂU - 18/04/2019 15:49
TGTTO
Thương hiệu JBL chính thức ra mắt tại Việt Nam với mong muốn mang các thiết bị âm thanh đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cao đến gần hơn với người dùng.

Máy lạnh di động

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG TRIỀU - 18/04/2019 15:37
TGTTO
Đáp ứng yêu cầu thay đổi thiết kế để phù hợp với căn hộ gia đình thay cho chiếc máy lạnh treo trên tường, vài năm gần đây, tại thị trường Việt Nam, máy lạnh di động xuất hiện ngày càng nhiều.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chờ hồi kết

Quốc tế - VĨNH THỤY - 18/04/2019 15:36
TGTTO
Vòng đàm phán thương mại mới nhất tại Washington đầu tháng 4 vẫn chưa thể kết thúc cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc vốn làm rúng động các thị trường chứng khoán và phủ bóng đen lên viễn cảnh kinh tế thế giới.

Chuỗi liên kết: Hiệu quả kép cho ngành chăn nuôi

Nông nghiệp - LÊ HẬU - 18/04/2019 15:29
TGTTO
Hiệu quả của mô hình chăn nuôi từ trang trại đến bàn ăn (feed – farm – food) đã và đang được khẳng định. Tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình này lại không hề dễ.

6 cuộc phiêu lưu ngoài trời thú vị ở Manitoba, Canada

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 18/04/2019 15:26
TGTTO
Manitoba nằm ở trung tâm Canada, phía bắc giáp vịnh Hudson, phía nam giáp Hoa Kỳ. Thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất này cảnh quan đa dạng, đặc thù, tha hồ cho du khách đến trải nghiệm.

Bắt hai thanh niên vận chuyển trái phép 10.000 gói thuốc lá lậu

Thời sự - HỒNG TRÂM - CHƠN THÀNH - 18/04/2019 15:22
TGTTO
Gần 10.000 gói thuốc lá điếu hiệu Hero và Jet nhập lậu Campuchia về Việt Nam đã bị lực lượng chức năng tịch thu.

Nghệ sĩ Ưu Đàm mang tác phẩm thành công Quốc tế về Việt Nam

Xem - Nghe - Đọc - NGUYỄN HUY - 18/04/2019 15:17
TGTTO
Ưu Đàm là một trong những nghệ sĩ đương đại gốc Việt tạo lập tên tuổi tại Hoa Kỳ. Anh bắt đầu dự án Rồng rắn lên mây ( Serpents Tails) từ năm 2015. Thông điệp của dự án này chạm đến nỗi bận tâm chung của nhân loại, chính là vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Sai phạm của công ty Út 'trọc’ tại dự án ACV đầu tư: Bộ Giao thông Vận tải làm ngơ?

Thời sự - HIẾU ANH - 18/04/2019 15:12
Hàng loạt sai phạm của công ty Thái Sơn được biết đến của Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) tại các dự án do ACV làm chủ đầu tư đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra. Đáng chú ý, những sai phạm này có lỗi của Bộ GTVT khi không rà soát, tổng hợp cân đối kế hoạch bố trí vốn thanh toán cho các dự án, đảm bảo bố trí vốn đúng kế hoạch và hiệu quả, tránh gây thiệt hại cho nhà nước và doanh nghiệp dự án.

Quý I/2019, Công ty CPDV Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất đạt doanh thu hơn 700 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/04/2019 15:09
TGTTO
Trong 3 tháng đầu năm, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (mã UPCoM: SAS) mang về doanh thu hơn 730 tỷ đồng, tăng 5% so cùng kỳ.

Vì sao ăn sữa chua giúp ngăn ngừa trào ngược axit?

Phòng mạch - Tư vấn - RẠNG ĐÔNG - 18/04/2019 15:06
TGTTO
Sữa chua chứa men vi sinh, vi khuẩn có lợi, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tiêu hóa. Những vi khuẩn tốt này được thêm vào quần thể vi khuẩn tốt và xấu trong ruột.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO