Thứ 3, 25/06/2019, 09:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi con cãi tay đôi với cha mẹ

TƯƠNG QUAN 16/04/2019 07:10

TGTTO
Nếu cô, cậu nhóc nhà bạn là một nhóc tỳ giỏi “cãi tay đôi”, thì các cha mẹ nhất định không thể bỏ qua những cách "đặc trị" được chuyên gia khuyên bảo dưới đây.

1. Xác định nguyên nhân

Khi con bạn cãi lại thường xuyên, hãy tìm hiểu gốc rễ của vấn đề - phân tích xem hành vi này đến từ đâu, Vyda S Chai, một nhà tâm lý học lâm sàng tại Think Psychological Services gợi ý cho các phụ huynh. Cố gắng theo dõi các hành động để xem hành vi nào "châm ngòi" khiến bé phản ứng lại như vậy. Có thay đổi gần đây ở nhà hoặc trường học có thể khiến con bạn cảm thấy tức giận, buồn bã hoặc thất vọng không? Liệu việc bé phản ứng lại người khác diễn ra trong những tình huống nào, ở đâu, hay bé chỉ như vậy khi ở nhà?

Về mặt tình cảm, con bạn có thể đang phải đối mặt với các sự kiện tiêu cực hoặc cảm thấy không thoải mái do một số lý do nào đó, bác sĩ Chai giải thích. Như vậy, những kích hoạt cảm xúc này có thể khiến trẻ hành động bằng cách cãi lại.

Cần thật bình tĩnh tìm ra giải pháp trước thói quen hay cãi lại của con trẻ

Khi bạn đã tìm ra nguyên nhân cho thói quen này của bé, bạn sẽ ở vào vị trí của bé và hiểu con hơn. Nếu có thể, cha mẹ cũng nên xử lý các vấn đề con đang gặp phải để từ đó thay đổi được hành vi như cãi lại của con.

2. Bình tĩnh, thực sự bình tĩnh

Nếu con bạn trả lời một cách thách thức, hãy đáp lại bằng những câu có trọng lượng, chẳng hạn như "chúng ta không nói chuyện theo cách đó", hay "con dùng từ cẩn thận một chút được không", Chai lưu ý.

Nếu hành vi của trẻ leo thang, hãy bình tĩnh và kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi con có thể tự điều chỉnh và nói chuyện bình thường hơn rồi hẵng đáp lại. Bằng cách này, bạn chỉ hồi đáp con khi trẻ giao tiếp một cách tôn trọng, nếu trẻ mất bình tĩnh, bạn sẽ không giao tiếp nữa.

3. Thấu hiểu cảm xúc của các con

"Hãy chú ý cảm xúc của con khi con cãi lại", nhà trị liệu Harris lưu ý các phụ huynh. Hãy hồi đáp bé bằng những cụm từ như: "Bố/mẹ biết con không vui vì điều đó", "Bố/mẹ biết rằng con không thích làm cái này" hay "Bố/mẹ hiểu con không thoải mái"...

Thông qua những câu hồi đáp như vậy, con trẻ sẽ cảm thấy được cha mẹ quan tâm tới trạng thái của mình. Sau đó, gợi ý những cách để con bạn quản lý cảm giác thất vọng đó. Giải thích cho con hiểu rằng tự do sẽ đến sau khi con hoàn thành nhiệm vụ, hoặc giúp con hiểu rằng tình huống nào con có quyền lựa chọn cũng như tình huống nào phải điều khiển hành vi của bản thân.

"Hãy chú ý cảm xúc của con khi con cãi lại", nhà trị liệu Harris lưu ý các phụ huynh

4. Dạy con trẻ cách tự điều chỉnh và quản lý cảm xúc của mình

Nhà tâm lý học Chai gợi ý. "Ví dụ, hãy khuyến khích bé nói ra tâm trạng, cảm xúc buồn bực của bé mỗi khi con không vui và không để các cảm xúc tiêu cực đó bùng nổ".

 Harris cũng gợi ý rằng bạn nên hướng dẫn con cách "tự nói chuyện" để bản thân vượt qua những khó khăn, thay vì phản ứng lại với cha mẹ. Chẳng hạn, hãy chia sẻ với con về kinh nghiệm bản thân khi chính bố/mẹ phải hoàn thành một việc mà mình không muốn làm. Một ví dụ như: "Khi bố/mẹ phải hoàn thành bài tập của cô giáo, dù mệt lắm nhưng vẫn phải hoàn thành chứ, nếu không sẽ bị phạt, bị kiểm điểm, nên bố/mẹ tự động viên mình 'Cố lên, làm nhanh lên rồi sẽ được chơi' hoặc 'Cố lên làm nhanh nào, không nên lãng phí thì giờ ngồi than thở nữa'". Và như hai người bạn, con sẽ cảm thấy được cảm thông hơn là bạn cứ bắt con phải tự giải quyết khó khăn một mình đấy!

5. Cùng con nhận thức rõ vấn đề bằng những câu hỏi

Đặt những câu hỏi như: "Tại sao đây lại là một vấn đề đối với con?"  hay  "Con đang nghĩ gì vậy?"  có thể giúp cha mẹ tìm ra những cách hữu ích hơn trong các tình huống cụ thể.

Sau khi bạn khám phá quan điểm của con, khuyến khích con trẻ suy nghĩ tìm ra cách tốt hơn để giải quyết tình huống mà con gặp phải, hoặc cùng con giả sử, đặt vào vị trí người khác xem liệu người khác sẽ nghĩ gì, làm gì trong cùng tình huống như vậy.

Đặt câu hỏi xem liệu trẻ có hiểu lý do đằng sau quyết định của mình không, những hướng dẫn của bố mẹ có hữu ích không, con có tán đồng hay không thấy phù hợp chỗ nào không, tiến sĩ Harris chia sẻ.  

Cần biết nguyên nhân nào khiến trẻ hay cãi tay đôi với cha mẹ?

6. Giải thích và làm gương cho con  

Nếu bạn muốn con nói năng cẩn thận, hãy chú ý ngôn ngữ của chính mình. Không có gì ngạc nhiên khi trẻ bắt chước hành vi của chính những người thân xung quanh.

"Cách mà trẻ con nói phản ánh cách cha mẹ chúng nói với nhau và nói với người khác. Nếu cha mẹ nổi nóng hay thiếu kiên nhẫn trong giọng điệu, trẻ con có thể sẽ bắt chước chính giọng điệu đóCha mẹ cũng nên tránh cãi nhau trước mặt con cái bởi trẻ luôn quan sát và học từ cha mẹ", bác sĩ Chai chỉ ra thêm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiến sĩ tình nguyện sẵn sàng 'Tiếp sức mùa thi'

Giáo dục - KIM SÁNG - 25/06/2019 08:18
TGTTO
Sáng nay (25/6), gần 900.000 sĩ tử trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tại TP.HCM, hàng ngàn chiến sĩ “Tiếp sức mùa thi” đã bắt đầu ra quân để đồng hành cùng các thí sinh và người nhà trong kỳ thi.

Chứng khoán: Xu hướng tăng cần thêm tín hiệu thanh khoản

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 25/06/2019 08:13
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng tăng với sự xuất hiện của sắc xanh ở các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thủy sản, may mặc. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn là yếu tố quan trọng xác nhận thị trường chung đã bước vào xu hướng tăng với tâm lý ổn định.

Tổng thống Mỹ ký lệnh trừng phạt Iran

Quốc tế - QUANG THỤY - 25/06/2019 08:02
TGTTO
Trước các hành động mang tính đe dọa, khiêu khích từ phía Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng đã ra quyết định ký lệnh trừng phạt đánh vào quốc gia này.

Tôi đã dạy các con bài học giới tính đầu tiên như thế nào?

Với con - HẢO PHẠM FIORI - 25/06/2019 07:47
TGTTO
Nhiều phụ huynh rất lúng túng về giáo dục giới tính cho trẻ ra sao. Câu chuyện giáo dục giới tính của một bà mẹ Việt có chồng Ý dưới đây, sẽ là một tham khảo hay cho các bậc phụ huynh có con đang ở tuổi tò mò...

Vườn mắc ca cho quả sai như chùm sung

Nông nghiệp - THANH NGÂN - 25/06/2019 07:16
Ông Trần Đức Văn, tổ 15 (phường Tân Phong, TP.Lai Châu, tỉnh Lai Châu) là một trong những người đầu tiên trồng mắc ca ở TP.Lai Châu. Vườn mắc ca hơn 1.000 cây của ông Văn đã có nhiều cây cho quả sai như sung.

Nguyễn Hữu Linh hầu tòa vì dâm ô trẻ em: Triệu tập giám định viên

Xã hội - DV - 25/06/2019 07:06
Theo dự kiến, sáng nay (25/6), TAND quận 4 (TP.HCM) xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng, đang cư trú quận 2, TP.HCM) tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Thời tiết ngày 25/6: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 25/06/2019 06:56
TGTTO
Hôm nay, khu vực miền Bắc tiếp tục có mưa dông trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to. Trong khi đó, đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua tại miền Trung vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Giá heo hơi ngày 25/6: Miền Bắc cao, miền Nam thấp, miền Trung ổn định

Nhịp đập thị trường - KHÁNH NGUYÊN - 25/06/2019 06:51
Việc dịch tả heo châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp khiến giá heo hơi tại thị trường miền Nam giảm, trong khi đó, giá heo hơi hôm nay tại thị trường miền Bắc, miền Trung ổn định ở mức 33.000 - 41.000 đồng/kg.

Sáng nay, hơn 887.000 thí sinh thi môn đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2019

Giáo dục - DIỆU THU - 25/06/2019 06:46
Sáng nay, thí sinh sẽ bước vào môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút.

Doanh nhân Phạm Văn Tam bị xóa tên khỏi chương trình Shark Tank

Kinh doanh - Nguyên Đức - 25/06/2019 06:40
TGTTO
Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Asanzo Việt Nam sẽ không tiếp tục tham gia Shark Tank Việt Nam với vai trò nhà đầu tư khách mời, đồng thời hình ảnh của doanh nhân này cũng đã bị gỡ khỏi website, fanpage chương trình.

Vụ Asanzo: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xác minh

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 25/06/2019 01:16
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty Cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.

Những khoảnh khắc đẹp của giải Dù lượn Quảng Ngãi mở rộng 2019

Xem - Nghe - Đọc - LÂM HẠNH - 25/06/2019 01:13
TGTTO
Giải Dù lượn Quảng Ngãi mở rộng lần 1 năm 2019 được tổ chức tại huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi). Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ Văn hoá - Du lịch Lý Sơn lần 2 diễn ra từ ngày 21/6 - 25/6.

Nam giới có hồi xuân không?

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 24/06/2019 17:33
TGTTO
Thường khi nghe nói một người nào đó đang độ hồi xuân, người ta nghĩ ngay đến phụ nữ. Vậy nam giới có hồi xuân hay không?

Cần Thơ mời doanh nghiệp góp vốn, trả nợ cho Nông trường Sông Hậu

Kinh doanh - HUỲNH XÂY - 24/06/2019 16:55
Ngày 24/6, thông tin từ UBND TP.Cần Thơ cho biết, Nông trường Sông Hậu (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ) đang nợ các ngân hàng với số vốn rất lớn. Để khắc phục vấn đề này, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ vừa có quyết định mời gọi những doanh nghiệp khác góp vốn vào đây.

TP.HCM: Trời mưa, nhiều thí sinh đến làm thủ tục thi THPT Quốc gia trễ giờ

Giáo dục - QUỐC HẢI - 24/06/2019 16:48
Tại TP.HCM, đầu giờ chiều nay, nhiều quận, huyện của TP.HCM đón cơn mưa nặng hạt nên khá nhiều thí sinh đến điểm thi muộn hơn so với quy định (lúc 14g).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO