Thứ 6, 07/08/2020, 09:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi buổi họp phụ huynh bị chính phụ huynh xem nhẹ

HOÀI NAM 18/01/2019 14:08

TGTTO
Đến giờ họp phụ huynh nhưng chỉ có vài người, nhiều người đến muộn, nhiều người vắng họp không thông báo hay để người giúp việc đi họp thay... Việc họp phụ huynh cho con đang bị chính bố mẹ xem nhẹ.

Thời điểm này, nhiều trường trong cả nước tổ chức họp phụ huynh tổng kết học kỳ 1 theo quy mô lớp. Thế nhưng, có một bộ phận phụ huynh thờ ơ, thiếu nghiêm túc với việc họp, nắm tình hình của con. Có những người bỏ họp không thông báo, nhờ người đi hộ, hoặc khi giờ họp kết thúc mới lò dò xuất hiện...

Nhiều giáo viên chia sẻ, họ chuẩn bị từ sớm cho buổi họp nhưng đến giờ chỉ có vài ba phụ huynh có mặt. Buổi họp phải lùi lại để chờ phụ huynh đến có khi cả tiếng nhưng vẫn không đủ quân số... Chưa kể, trong khi buổi họp đang diễn ra, giáo viên đang trao đổi lại phải ngưng lại... chào phụ huynh đến muộn.

Khi buổi họp phụ huynh bị chính phụ huynh xem nhẹ - Ảnh 1.

Quang cảnh một buổi họp phụ huynh vắng vẻ.

Cô Nguyễn Thu Hương, giáo viên ở TP.HCM kể, có những năm, buổi họp diễn ra muộn hơn kế hoạch cả tiếng đồng hồ vì phụ huynh đến muộn, giáo viên chống cằm ngồi "ngóng". Có phụ huynh đến đúng giờ lại phải vòng ra quán ngồi uống cà phê chờ.

Cô Hương chia sẻ, buổi họp tổng kết học kỳ 1 có thể xem là buổi hợp quan trọng nhất trong năm học. Đó là một nửa chặng đường trong năm của các em và chuẩn bị cho nửa về đích. Nếu gặp khó khăn, vấn đề gì thì đây chính là thời điểm để giáo viên và gia đình cùng trao đổi hỗ trợ các em.

Tuy nhiên, có người không đến họp không thông báo và cũng có những trường hợp do giúp việc, tài xế đi họp thay bố mẹ, chỉ đến ngồi cho có chỗ chứ không trao đổi được thêm gì. 

Anh Phạm Văn Phúc, phụ huynh học sinh bày tỏ, nhiều năm đi họp phụ huynh cho con, anh đã thấy thái độ thiếu nghiêm túc với việc đi họp cho con của chính bố mẹ. Có những khi buổi họp chưa đến một nửa số phụ huynh tham dự, người đến rất muộn.

Theo anh Phúc, phụ huynh nghiêm túc, quan tâm thật sự đến việc học của con sẽ không có thái độ xem nhẹ buổi họp cho con như vậy. Như vợ chồng anh rất bận nhưng nếu không vì lý do bất khả kháng thì luôn mong chờ việc đi họp cho con.

Một điều anh Phúc băn khoăn là việc này tái diễn nhiều nhưng giáo viên lại không có ý kiến, nhắc nhở phụ huynh một cách nghiêm túc. "Theo tôi, giáo viên nên và hoàn toàn có thể nhắc nhở phụ huynh về việc này".

Trên mạng xã hội, những ngày qua nhiều phụ huynh cũng cập nhật tình hình trễ nải, thái độ thờ ơ, thiếu nghiêm túc trong việc họp phụ huynh diễn ra ở nhiều nơi. Nhiều lý do được đưa ra lý giải như họp phụ huynh chỉ quanh quẩn nói chuyện tiền nên phụ huynh không muốn dự, hoặc nói chuyện về điểm số thì nhiều phụ huynh đã nắm thông tin qua liên lạc điện tử. Cũng có những người lên tiếng cuối năm bận bịu, không có thời gian đi họp cho con.

Tuy nhiên, nhiều giáo viên khẳng định, buổi họp tổng kết học kỳ 1 không đề cập đến vấn đề tiền bạc, nhất là kế hoạch thu chi đã có từ đầu năm. Đây là lúc để trao đổi tình hình của con, để giáo viên gặp gỡ phụ huynh đưa ra những đề xuất và cả yêu cầu phía hợp tác, hỗ trợ từ phía gia đình đối với việc học, các vấn đề của con trẻ.

Khi buổi họp phụ huynh bị chính phụ huynh xem nhẹ - Ảnh 2.

Một ông bố làm "bài tập nhóm" làm thế nào để hỗ trợ con trong buổi họp phụ huynh.

Nhưng chính sự "quay lưng" của bố mẹ, tâm lý "khoán trắng" cho nhà trường nên chính con em họ mất đi cơ hội nhận được sự tương tác hỗ trợ của hai chủ thể giáo dục quan trọng nhất là nhà trường và gia đình.

"Rất nhiều người lúc nào cũng đưa lý do công việc bận không đi họp cho con được, giáo viên hẹn gặp cũng không được. Thậm chí, có trường hợp học sinh đang gặp vấn đề, giáo viên tư vấn em cần phải trao đổi với bố mẹ thì em nói... bố mẹ bận, không có thời gian để nghe con nói chuyện", giáo viên tư vấn tâm lý tại một Trường THCS ở TP.HCM cho biết.

Theo cô, chất lượng họp phụ huynh cần cải thiện, không chỉ từ giáo viên mà phải từ sự nghiêm túc, quan tâm con thật sự, chất lượng từ chính bố mẹ.

Thái độ xem nhẹ việc họp phụ huynh không chỉ là sự thiếu tôn trọng với giáo viên mà hơn hết phụ huynh - những người thường hay đòi hỏi về kết quả học tập của con - nhưng lại một lần nữa "bỏ rơi" chính đứa con mình...


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo dantri.com.vn

Mỹ tái áp thuế 10% lên nhôm, Canada tuyên bố trả đũa

Quốc tế - THU AN - 07/08/2020 08:30
TGTTO
Tổng thống Donald Trump ngày 6/8 cho biết sẽ áp đặt lại mức thuế quan 10% đối với nhôm thô nhập khẩu từ Canada đã bị đình chỉ hơn một năm trước. Theo ông chủ Nhà Trắng, đây là bước đi cần thiết để bảo vệ ngành công nghiệp nhôm Mỹ.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu qua đời

Thời sự - 07/08/2020 07:51
TGTTO
Do tuổi cao sức yếu, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, sinh năm 1931, đã từ trần vào 2 giờ 52 phút ngày 7/8 tại Hà Nội.

Tài sản của Mark Zuckerberg vượt 100 tỷ USD

Kinh doanh - HOÀI AN - 07/08/2020 07:30
TGTTO
Khối tài sản của Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg lần đầu tiên vượt mốc 100 tỷ USD sau khi mạng xã hội lớn nhất hành tinh tung ra tính năng video ngắn Reels cạnh tranh với đối thủ TikTok.

Dịch Covid-19 phức tạp, nhiều người Hà Nội 'vô tư' tụ tập không khẩu trang

Xã hội - 07/08/2020 06:31
Nhiều người Hà Nội vẫn vô tư tập trung đông người, thản nhiên xuống phố nhưng lại không đeo khẩu trang.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại về người và tài sản tại các địa phương

Xã hội - 07/08/2020 06:25
TGTTO
Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và phóng viên tại các địa phương, mưa lớn diện rộng đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản tại các địa phương.

Ông Nguyễn Nhân Chinh giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh 15 ngày: Bài học cho các địa phương

Tiêu điểm - 07/08/2020 06:19
Ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, vụ việc ở Bắc Ninh cũng là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng các cấp.

Đầu tư vàng lúc này, rủi ro cao về phía người mua

Thị trường - Tiêu dùng - 07/08/2020 06:12
Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới đang rất lớn, gần 3 triệu đồng/lượng, với mức chênh lệch này, đầu tư vàng sẽ rủi ro cao.

Kho tiền phương sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thiết yếu phòng chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 06:06
TGTTO
Cuối giờ chiều ngày 6/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đi kiểm tra công tác tiếp nhận, sắp xếp kho tiền phương phòng chống dịch Covid-19 khu vực miền Trung, đặt tại Trường Đại học Kỹ thuật Y- Dược Đà Nẵng.

Hơn 700 khách du lịch rời Đà Nẵng sẽ được cách ly tập trung 14 ngày

Thời sự - HẢI YẾN - 07/08/2020 06:03
TGTTO
Ngày 6/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, dự kiến TP.HCM sẽ tiếp nhận hơn 700 khách du lịch đang ở Đà Nẵng có nguyện vọng rời khỏi địa phương này trong thời gian tới.

Viện Pasteur Nha Trang cạn kiệt sinh phẩm xét nghiệm Covid-19

Thời sự - HẢI YẾN - 07/08/2020 05:55
TGTTO
Ngày 6/8, Viện Pasteur Nha Trang vừa có văn bản gửi 11 tỉnh, thành miền Trung về việc tạm hoãn tiếp nhận mẫu xét nghiệm Covid-19. Thông tin này đến giữa lúc nhu cầu xét nghiệm ở miền Trung đang tăng cao.

Thêm 3 ca mắc Covid- 19 mới ở Quảng Trị, Thanh Hóa có liên quan đến Đà Nẵng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 05:42
TGTTO
Sáng nay (7/8), Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, có thêm 3 ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng, trong đó Quảng Trị 2 ca, Thanh Hoá 1 ca. Đến nay Việt Nam có 750 ca bệnh Covid- 19.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh, tiếp sức cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 06/08/2020 20:29
TGTTO
Để vực dậy nền kinh tế hậu Covid- 19, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tối đa cơ hội từ các hiệp định tự do thương mại, việc cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh là yếu tố cực kỳ quan trọng.

Thêm 30 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 747 trường hợp

Thời sự - VIỆT ANH - 06/08/2020 18:44
TGTTO
Bản tin 18g ngày 6/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, có thêm 30 ca mắc Covid-19 được phát hiện, trong đó 27 ca liên quan tới Đà Nẵng.

Linh Tý hãnh diện vì là con nghệ sĩ Linh Tâm

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 06/08/2020 17:46
TGTTO
Trong "Chuyện của sao", nghệ sĩ Linh Tý tiết lộ về những điều được và mất khi sinh ra trong một gia đình mà cha mẹ đều là nghệ sĩ nổi tiếng và cuộc sống hiện tại của chính anh với nhiều thay đổi sau khi vừa trải qua một cơn đột quỵ.

Thúy Nga thả hồn trên sông Son

Văn hóa - Giải trí - VŨ THU - 06/08/2020 17:43
TGTTO
- Diện bộ sưu tập mới nhất của nhà thiết kế Việt Hùng, dưới ống kính của nhiếp ảnh gia Lý Võ Phú Hưng, nghệ sĩ Thúy Nga khoe vẻ đẹp dịu dàng trên dòng sông Son ở động Phong Nha - Kẻ Bàng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO