Thứ 6, 22/11/2019, 16:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi buổi họp phụ huynh bị chính phụ huynh xem nhẹ

HOÀI NAM 18/01/2019 14:08

TGTTO
Đến giờ họp phụ huynh nhưng chỉ có vài người, nhiều người đến muộn, nhiều người vắng họp không thông báo hay để người giúp việc đi họp thay... Việc họp phụ huynh cho con đang bị chính bố mẹ xem nhẹ.

Thời điểm này, nhiều trường trong cả nước tổ chức họp phụ huynh tổng kết học kỳ 1 theo quy mô lớp. Thế nhưng, có một bộ phận phụ huynh thờ ơ, thiếu nghiêm túc với việc họp, nắm tình hình của con. Có những người bỏ họp không thông báo, nhờ người đi hộ, hoặc khi giờ họp kết thúc mới lò dò xuất hiện...

Nhiều giáo viên chia sẻ, họ chuẩn bị từ sớm cho buổi họp nhưng đến giờ chỉ có vài ba phụ huynh có mặt. Buổi họp phải lùi lại để chờ phụ huynh đến có khi cả tiếng nhưng vẫn không đủ quân số... Chưa kể, trong khi buổi họp đang diễn ra, giáo viên đang trao đổi lại phải ngưng lại... chào phụ huynh đến muộn.

Khi buổi họp phụ huynh bị chính phụ huynh xem nhẹ - Ảnh 1.

Quang cảnh một buổi họp phụ huynh vắng vẻ.

Cô Nguyễn Thu Hương, giáo viên ở TP.HCM kể, có những năm, buổi họp diễn ra muộn hơn kế hoạch cả tiếng đồng hồ vì phụ huynh đến muộn, giáo viên chống cằm ngồi "ngóng". Có phụ huynh đến đúng giờ lại phải vòng ra quán ngồi uống cà phê chờ.

Cô Hương chia sẻ, buổi họp tổng kết học kỳ 1 có thể xem là buổi hợp quan trọng nhất trong năm học. Đó là một nửa chặng đường trong năm của các em và chuẩn bị cho nửa về đích. Nếu gặp khó khăn, vấn đề gì thì đây chính là thời điểm để giáo viên và gia đình cùng trao đổi hỗ trợ các em.

Tuy nhiên, có người không đến họp không thông báo và cũng có những trường hợp do giúp việc, tài xế đi họp thay bố mẹ, chỉ đến ngồi cho có chỗ chứ không trao đổi được thêm gì. 

Anh Phạm Văn Phúc, phụ huynh học sinh bày tỏ, nhiều năm đi họp phụ huynh cho con, anh đã thấy thái độ thiếu nghiêm túc với việc đi họp cho con của chính bố mẹ. Có những khi buổi họp chưa đến một nửa số phụ huynh tham dự, người đến rất muộn.

Theo anh Phúc, phụ huynh nghiêm túc, quan tâm thật sự đến việc học của con sẽ không có thái độ xem nhẹ buổi họp cho con như vậy. Như vợ chồng anh rất bận nhưng nếu không vì lý do bất khả kháng thì luôn mong chờ việc đi họp cho con.

Một điều anh Phúc băn khoăn là việc này tái diễn nhiều nhưng giáo viên lại không có ý kiến, nhắc nhở phụ huynh một cách nghiêm túc. "Theo tôi, giáo viên nên và hoàn toàn có thể nhắc nhở phụ huynh về việc này".

Trên mạng xã hội, những ngày qua nhiều phụ huynh cũng cập nhật tình hình trễ nải, thái độ thờ ơ, thiếu nghiêm túc trong việc họp phụ huynh diễn ra ở nhiều nơi. Nhiều lý do được đưa ra lý giải như họp phụ huynh chỉ quanh quẩn nói chuyện tiền nên phụ huynh không muốn dự, hoặc nói chuyện về điểm số thì nhiều phụ huynh đã nắm thông tin qua liên lạc điện tử. Cũng có những người lên tiếng cuối năm bận bịu, không có thời gian đi họp cho con.

Tuy nhiên, nhiều giáo viên khẳng định, buổi họp tổng kết học kỳ 1 không đề cập đến vấn đề tiền bạc, nhất là kế hoạch thu chi đã có từ đầu năm. Đây là lúc để trao đổi tình hình của con, để giáo viên gặp gỡ phụ huynh đưa ra những đề xuất và cả yêu cầu phía hợp tác, hỗ trợ từ phía gia đình đối với việc học, các vấn đề của con trẻ.

Khi buổi họp phụ huynh bị chính phụ huynh xem nhẹ - Ảnh 2.

Một ông bố làm "bài tập nhóm" làm thế nào để hỗ trợ con trong buổi họp phụ huynh.

Nhưng chính sự "quay lưng" của bố mẹ, tâm lý "khoán trắng" cho nhà trường nên chính con em họ mất đi cơ hội nhận được sự tương tác hỗ trợ của hai chủ thể giáo dục quan trọng nhất là nhà trường và gia đình.

"Rất nhiều người lúc nào cũng đưa lý do công việc bận không đi họp cho con được, giáo viên hẹn gặp cũng không được. Thậm chí, có trường hợp học sinh đang gặp vấn đề, giáo viên tư vấn em cần phải trao đổi với bố mẹ thì em nói... bố mẹ bận, không có thời gian để nghe con nói chuyện", giáo viên tư vấn tâm lý tại một Trường THCS ở TP.HCM cho biết.

Theo cô, chất lượng họp phụ huynh cần cải thiện, không chỉ từ giáo viên mà phải từ sự nghiêm túc, quan tâm con thật sự, chất lượng từ chính bố mẹ.

Thái độ xem nhẹ việc họp phụ huynh không chỉ là sự thiếu tôn trọng với giáo viên mà hơn hết phụ huynh - những người thường hay đòi hỏi về kết quả học tập của con - nhưng lại một lần nữa "bỏ rơi" chính đứa con mình...


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo dantri.com.vn

Bất ngờ với mặt cỏ sân thi đấu của U22 Việt Nam tại Philippines

Xem - Nghe - Đọc - 22/11/2019 16:14
Khác hẳn với bầu không khí trầm lắng trên đường phố Manila (Philippines), bên trong Khu Liên hợp thể thao Memorial Rizal, các công nhân nước chủ nhà đang hoạt động hết công suất để kịp hoàn thiện các công trình thể thao phục vụ cho SEA Games 30 sẽ khai mạc ngày 30/11 tới.

Nữ ca sĩ Normani khoe 3 vòng bốc lửa khi làm đại sứ thương hiệu cho hãng nội y nổi tiếng của Rihanna

Thế giới sao - HOÀI AN - 22/11/2019 16:10
TGTTO
Người hâm mộ Normani vừa được phen “đứng ngồi không yên” sau khi cựu thành viên của nhóm nhạc nữ Fifth Harmony tung bộ ảnh chụp với nội y đỏ rực cộp mác Savage X Fenty - thương hiệu thời trang xa xỉ do nữ ca sĩ Rihanna “cầm trịch”.

Lào Cai ứng dụng công nghệ để cảnh báo sớm nguy cơ trượt lở đất đá

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 22/11/2019 16:08
TGTTO
Trạm cảnh báo sớm nguy cơ trượt lở đất đá hoạt động dựa trên cơ sở kết nối nhiều thiết bị quan trắc các tín hiệu khác nhau theo thời gian thực liên quan đến lượng mưa, dịch chuyển của khối đất đá, xác định chấn rung khi dòng bùn, đá di chuyển...

Việt Nam ngày càng thu hút đầu tư Nhật Bản vì có tiềm năng thị trường

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/11/2019 15:45
TGTTO
Trong những năm gần đây, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam ngày càng tăng do Việt Nam có tiềm năng thị trường, chi phí nhân công thấp và nguồn lao động trẻ dồi dào...

Chuyên gia bảo mật: Lộ dữ liệu ngân hàng là vụ việc hết sức nghiêm trọng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/11/2019 15:26
TGTTO
Liên quan đến nghi vấn một ngân hàng trong nước bị lộ lọt dữ liệu người dùng, chuyên gia bảo mật Công ty Cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC) cho rằng đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng.

Thủ tướng được bổ sung thẩm quyền

Thời sự - 22/11/2019 15:18
Thành lập hội đồng giải quyết những vấn đề quan trọng liên ngành là một trong những thẩm quyền mới được bổ sung cho Thủ tướng.

TP.HCM: Bắt xe tải chở gần 1 tấn bánh bông lan Trung Quốc nhập lậu

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/11/2019 14:58
TGTTO
Chiếc xe tải chở gần 1 tấn bánh bông lan các loại chi chít chữ Trung Quốc được mua trôi nổi trên mạng để phân phối cho những tiệm tạp hóa trước trường học trên địa bàn TP.HCM.

Sự thật về công nghệ Đức trong nhà máy nước sông Đuống của Shark Liên

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 22/11/2019 13:57
Bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên), Chủ tịch HĐQT Aqua One, khẳng định công nghệ của Nhà máy nước mặt sông Đuống là công nghệ châu Âu, nước đạt tiêu chuẩn châu Âu. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Aone Deutschland AG, đối tác vừa cung cấp thiết bị vừa vận hành cho Nhà máy nước mặt sông Đuống, là ông Lê Toàn, chồng Shark Liên.

Mạo hiểm cover tình khúc nổi tiếng của nhiều ca sĩ lớn, Tăng Phúc chạy theo trend?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/11/2019 13:53
TGTTO
Sau chuỗi minishow acoustic thành công khi đưa hình ảnh một nghệ sĩ lãng tử, yêu âm nhạc tới khán giả, quán quân "Ẩn số hoàn hảo 2019" - Tăng Phúc tiếp tục chia sẻ về dự án "Phúc Acoustic" ghi hình tại Đà Lạt. Giọng ca trẻ khẳng định những ca khúc trong dự án mang màu sắc riêng biệt, không bắt chước hay ăn theo trào lưu.

Victoria's Secret hủy show nội y

Văn hóa - Giải trí - 22/11/2019 13:38
Victoria's Secret không tổ chức sự kiện thời trang với các siêu mẫu mặc nội y, đeo cánh thiên thần như thường lệ.

Ngân hàng Hàng hải nói gì trước nghi vấn dữ liệu khách hàng bị rò rỉ?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/11/2019 11:22
TGTTO
Liên quan đến việc thông tin dữ liệu khách hàng được cho là của MSB bị hack và tung lên một diễn đàn, phía MSB khẳng định hiện chưa xác thực được đây có thực sự là thông tin từ MSB hay không bởi đó hoàn toàn chỉ là dữ liệu cá nhân, không có các thông tin giao dịch ngân hàng.

Ôtô nhập khẩu về Việt Nam đạt mức kỷ lục

Xe - 22/11/2019 10:39
16.683 xe về nước trong tháng 10 là con số cao nhất từ đầu 2019, tăng hơn 131% so với cùng kỳ 2018.

Doanh nghiệp nước ngoài đổ tiền mua cổ phần đầu tư bất động sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/11/2019 10:24
TGTTO
Các doanh nghiệp nước ngoài đang tích cực đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam khiến luồng vốn FDI đổ vào bất động sản qua kênh góp vốn, mua cổ phần tăng đột biến.

Biển tên đường Park Hang Seo ở TP.HCM đã bị tháo dỡ

Xã hội - 22/11/2019 10:24
Sau khi báo chí phản ánh, biển tên đường Park Hang Seo, lực lượng chức năng phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM đã đến kiểm tra và tháo dỡ để tránh gây hiểu lầm cho người đi đường.

Chiều nay, Bộ GD-ĐT họp báo công bố sách giáo khoa lớp 1 mới

Giáo dục - 22/11/2019 10:07
Dự kiến chiều nay (22/11), Bộ GD-ĐT sẽ công bố quyết định phê duyệt những bộ/cuốn sách giáo khoa lớp 1 mới để áp dụng từ năm học 2020-2021 theo lộ trình đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO