Thứ 3, 21/05/2019, 11:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khi bạn không vượt qua được cám dỗ

HẠNH NHÂN 15/03/2019 07:19

TGTTO
Với các bạn sinh viên trẻ mới ra trường, nhất là các bạn gái, ngoài sự cố gắng, nỗ lực, tự tin để đối mặt với cuộc sống thì thử thách gay go với các bạn chính là chóng chọi và vượt qua cám dỗ.

Có thứ bình yên mang tên "chia tay"

Tùng hẹn Vân ở chỗ ngồi quen thuộc - gần đài phun nước trong quán Góc Phố để nói những lời sau cùng.

Có lẽ đây là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời Tùng cho đến giờ phút này. Suốt thời gian qua, anh đã nhiều lần nghĩ đến chuyện chia tay, nhưng anh không thể. Làm sao anh có thể buông tay người con gái mà anh vẫn còn nhất mực yêu thương? Nhưng rồi anh nhận ra rằng một cuộc chia tay sẽ tốt cho anh, cho Vân và cho cả ba người. Cuộc sống phía trước còn hứa hẹn biết bao điều tươi đẹp. Cả anh và Vân đều còn rất trẻ, tương lai còn rất dài để có thể tìm kiếm cho mình một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ.

Thực tế đã chứng minh, giai đoạn các bạn sinh viên vừa ra trường là giai đoạn “giãy chết” của nhiều mối tình sinh viên

Rất nhiều lần Tùng cố nghĩ ra lý do tại sao Vân lại do dự không buông lời chia tay? Hay Vân vẫn còn thương anh? Nếu quả thật Vân còn yêu anh, sao lại qua đêm với tay trưởng phòng của cô đến sáng mới về? Đêm đó, đứng trước cửa căn phòng kia, Tùng cầu mong đó chỉ là một giấc mơ… Tùng cũng không nhớ anh đã nghĩ gì. Cuối cùng Tùng lặng lẽ quay về.

Vân đã không vượt qua được sự cám dỗ. Từ một cô gái tỉnh lẻ, nàng phải vượt qua bao nhiêu khó khăn trước cảnh nhà nghèo khó để lên Sài Gòn theo đuổi việc học tập. Ra trường, chân ướt, chân ráo, không tiền bạc, không thân thế… Vân chật vật mãi mà một chỗ làm không xin được. Tùng cũng không hơn gì, bản thân anh còn lo không xong huống gì giúp được cho Vân.

Mối tình học trò bốn năm phải đương đầu với thử thách cuộc sống khắc nghiệt. Việc gì đến đã đến. Được sự giúp đỡ của anh trưởng phòng kia, Vân được nhận vào cơ quan anh ta với một chân cộng tác viên. Cái xe Vân đi, cái laptop, cái điện thoại, thậm chí là mấy bộ quần áo thời trang của Vân cũng là do anh ta “giúp” mà có. Hấp dẫn hơn cả là cái biên chế chính thức đang nằm trong tay anh ta. Một cô gái nghèo, cô thế như Vân mấy ai vượt qua được những cám dỗ ấy.

Sự tự tôn của một gã đàn ông không cho phép Tùng níu kéo cuộc tình bằng lòng thương hại của Vân. Mặc dù thật tình, Tùng còn yêu Vân nhiều lắm, nhiều như lần đầu nắm tay nhau dưới tàn phượng vĩ trong một góc sân trường. Hay những lần Vân dụi đầu vào bên má anh như hai con mèo đang âu yếm truyền hơi ấm cho nhau...

Nếu không có đầy đủ sự mạnh mẽ, bản lĩnh và tự tin vào bản thân mình, các bạn sẽ rất dễ bị gục ngã trước mọi cám dỗ.

Cám dỗ, mấy ai đủ sức mạnh vượt qua

Ngồi đối diện với Vân, trước mặt anh, vẫn đôi mắt đó, bờ môi đó, nhưng sao quá xa vời. Tùng cảm nhận ngày một rõ rệt trái tim Vân không còn hướng về anh. Nắm chặt chiếc nhẫn cưới trong túi quần - món quà mà Tùng định dành tặng cho người con gái anh hết mực yêu thương vào sinh nhật tháng sau.

Đã đến lúc, Tùng tự chọn hướng đi cho riêng mình. Tùng đứng lên, tính tiền nước rồi bước vội ra khỏi quán.

Với các bạn nữ sinh viên mới ra trường, nhất là các bạn từ các tỉnh đổ về các thành phố lớn, muốn trụ lại để phát triển sự nghiệp trong hoàn cảnh không người thân, không vốn liếng, thật sự là một khởi đầu đầy chông gai. Nếu không có đầy đủ sự mạnh mẽ, bản lĩnh và tự tin vào bản thân mình, các bạn sẽ rất dễ bị gục ngã trước mọi cám dỗ.

Đa phần khi ra trường, đầu tiên các bạn rất cần một việc làm để mưu sinh. Các bạn nên tạm thời chấp nhận mọi công việc mang đến thu nhập, miễn sao lương thiện. Đây là giai đoạn các bạn có cơ hội tiếp xúc và mở rộng mối quan hệ đồng thời trải nghiệm thực tế cuộc sống. Để tiến đến tìm cho mình một công việc đúng với chuyên môn, sở trường và yêu thích cần phải có thời gian, cơ hội, tiềm lực và cả may mắn. Để tạo lập cho mình một chỗ đứng vững vàng càng cần gấp nhiều lần những điều kiện nêu trên.

Không có con đường nào ngắn nhất để đi đến thành công lại trải đầy hoa hồng.

Ông bà ta dạy “dục tốc bất đạt”. Không thể có thành tựu nào đến với ta một cách nhanh chóng dễ dàng. Đừng vì cạn nghĩ, nôn nóng mà các bạn gái phải hy sinh nhiều thứ một cách không đáng. Thực tế đã chứng minh, giai đoạn các bạn sinh viên vừa ra trường là giai đoạn “giãy chết” của nhiều mối tình sinh viên.

Ba bốn năm trời với biết bao kỷ niệm của nhiều mối tình học trò đã trở thành ký ức chỉ để trân trọng, cất giữ cũng bởi không vượt qua được sự cám dỗ khắc nghiệt của cuộc sống. Thậm chí nhiều bạn gái còn “nôn nóng” đến nỗi hy sinh cả “bản thân” mình chỉ vì lời hứa hẹn về một công việc làm đúng chuyên môn sở thích hay một biên chế chính thức...

Không có con đường nào ngắn nhất để đi đến thành công lại trải đầy hoa hồng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá cà phê Tây Nguyên giảm kỷ lục, tỷ phú biến thành... con nợ

Nông nghiệp - MẠNH HÙNG - THIÊN HƯƠNG - 21/05/2019 09:35
Nhờ cây cà phê, những năm trước đã có nhiều nông dân Tây Nguyên trở thành tỷ phú. Nhưng giờ đây, do giá cà phê giảm mạnh liên tiếp, xuống dưới giá thành, khiến người trồng thua lỗ, lâm cảnh nợ nần. Không thu được lợi nhuận, nhiều hộ bỏ bê chăm sóc khiến vườn cà phê héo rũ, chết dần chết mòn.

Trung Quốc dọa Mỹ đánh thuế hàng thời trang cao cấp

Quốc tế - MINH PHƯƠNG - 21/05/2019 08:53
TGTTO
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã đẩy giá bán lẻ hàng hóa “made in China” tăng gấp đôi, đồng thời khiến nhiều mặt hàng thời trang cao cấp của Mỹ cũng chao đảo...

Ai vẽ dự án Bến xe Yên Sở cho sân sau thâu tóm đất để cỏ mọc hoang?

Bất động sản - THẾ ANH - 21/05/2019 08:41
Được cấp phép thực hiện xây dựng và hoàn thành vào quý II/2018, nhưng đã quá thời hạn hoàn thành 1 năm, Bến xe Yên Sở vẫn chỉ là một mảnh đất hoang được quây kín bằng những tấm tốn xung quanh cỏ mọc um tùm, không có công nhân và máy móc thi công.

Bộ VHTTDL lên tiếng về việc Ngọc Trinh dự Liên hoan phim Cannes

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:41
Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, đứng về phía quản lý nhà nước, không có cơ quan nào của Bộ VHTTDL cử Ngọc Trinh đi tham dự LHP Cannes.

Doanh nhân Nhật dạy con như thế nào?

Với con - TRÚC GIANG - 21/05/2019 08:28
TGTTO
Ngay từ khi còn nhỏ, con cái trong các gia đình doanh nhân Nhật đã được dạy cho những đức tính như cẩn trọng, kiên trì, cần mẫn, mạnh mẽ đương đầu với thất bại...

Cha mẹ quan trọng như thế nào với con cái?

Với con - HẠNH HẠNH - 21/05/2019 08:12
TGTTO
Môi trường đầu tiên mà trẻ tiếp xúc là gia đình. Người đầu tiên và quan trọng quyết định sự phát triển tâm lý và tính cách của trẻ không ai khác hơn chính là cha mẹ.

‘Yêu’ theo lịch

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/05/2019 08:11
TGTTO
Chồng tôi là người đàn ông làm bất cứ việc gì cũng phải có kế hoạch, lộ trình và thời gian biểu cụ thể. Kể cả chuyện quan hệ vợ chồng, anh cũng cực kỳ nguyên tắc cứng nhắc một cách khó hiểu.

Phim 'Vợ ba' ngừng chiếu, giao Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:10
TGTTO
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra công văn số 394 gửi Cục Điện ảnh về việc kiểm tra, báo cáo về nội dung bộ phim “Vợ ba“ của đạo diễn Nguyễn Phương Anh.

Thừa Thiên - Huế dùng app giúp dân sớm nhận diện lừa đảo, thời tiết xấu

Công nghệ - Nguyễn Đắc Thành - 21/05/2019 08:07
TGTTO
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ trình một ứng dụng nhằm giúp người dân nhận diện, phòng tránh tình trạng giao thông, lừa đảo, thời tiết nguy hiểm...

Chứng khoán: Điều chỉnh là cơ hội

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 21/05/2019 07:55
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng phục hồi với thanh khoản cải thiện, tín hiệu giải ngân đã xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu như Blue chip, ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản.

Mỹ 'nương tay' cho Huawei thêm 3 tháng

Quốc tế - QUANG THỤY - 21/05/2019 07:53
TGTTO
Nhằm giảm tải các thiệt hại mà các công ty, doanh nghiệp Hoa Kì phải gánh chịu, mới đây, chính quyền Mỹ đã quyết định nương tay với Huawei, cho phép tập đoàn này tiếp tục làm việc với các tập đoàn Hoa Kì trong 3 tháng tới trước khi ban hành hành lệnh cấm hoàn toàn.

Tình đầu hay tình sau?

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 21/05/2019 07:45
TGTTO
Trong tim mỗi chúng ta, hầu như ai cũng có một khoảng trời hoa mộng đẹp đẽ, nơi ấy người ta cất giữ mối tình đầu trong trẻo mộng mơ của mình. Mối tình đầu, người yêu đầu tiên chính là điều làm cho thanh xuân của mỗi người trở nên rực rỡ và tươi đẹp.

Trung Quốc tăng mua hạt điều, mở nhà máy dọc biên giới Việt Nam

Kinh doanh - THIÊN NGÂN - 21/05/2019 07:34
Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc trong tháng 4/2019 tăng 92,6% về lượng và tăng 54% về trị giá, đạt trên 4 nghìn tấn, trị giá 31,4 triệu USD.

Trái cây tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 21/05/2019 07:07
TGTTO
Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu tiêu thụ trái cây tăng cao.

Đề xuất thu từ 30.000 đồng làm 1 thẻ căn cước công dân

Công nghệ - Nguyên Đức - 21/05/2019 07:03
TGTTO
Công dân chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số, chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ căn cước công dân sẽ nộp mức lệ phí là 30.000 đồng/thẻ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO