Thứ 2, 19/10/2020, 22:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Khánh thành tuyến Metro đầu tiên của TP.HCM vào năm 2021

HỒ VĂN 12/04/2019 14:27

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Metro là công trình có tính chất quan trọng, thể hiện mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản. Vì vậy, việc đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm an toàn, chất lượng phải được đưa lên hàng đầu.

khanh thanh tuyen metro dau tien cua tp.hcm vao nam 2021 hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu sau khi thị sát nhà ga Metro Bến Thành. Ảnh: H.V

Sáng 12/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn Chính phủ cùng các bộ, ngành Trung ương đi thị sát Nhà ga ngầm Bến Thành (thuộc dự án Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên). Cùng đi còn có Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

khanh thanh tuyen metro dau tien cua tp.hcm vao nam 2021 hinh anh 2

Thủ tướng chỉ đạo: "Phải quyết tâm đưa Metro vào vận hành năm 2021 như đề ra". Ảnh: H.V

Phát biểu tại buổi thị sát, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết rất vui mừng khi nhìn thấy và nghe báo cáo tổng lượng khối công trình đã và đang đi vào giai đoạn cuối.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, ông Bùi Xuân Cường - Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, khối lượng công trình đã đạt hơn 63%.

“Theo tiến độ này và với kinh phí đã được khai thông, dự án Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ cơ bản thông xe kỹ thuật cuối năm 2020 và đưa vào vận hành đầu năm 2021”, ông Cường cho biết.

khanh thanh tuyen metro dau tien cua tp.hcm vao nam 2021 hinh anh 3

Thủ tướng thị sát tại Nhà ga Bến Thành, một trong những hạng mục quan trọng của tuyến Metro. Ảnh: H.V

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản thì công trình Metro là biểu hiện sâu sắc nhất về mối quan hệ này. Các bạn Nhật đã hỗ trợ hết mình cho dự án này, TP.HCM phải quyết tâm cao để hoàn thành dự án như đã đề ra.

Thủ tướng cũng đánh giá cao kết quả đạt được ngày hôm nay là nhờ vào sự chủ động, trách nhiệm cao của TP.HCM.

“Tôi biểu dương chính quyền TP.HCM, Ban Quản lý đường sắt đô thị, nhất là hơn 2.000 người lao động đã và đang vất vả ngày đêm để kịp tiến độ công trình. Đặc biệt, cảm ơn những người bạn Nhật Bản đã hỗ trợ hết mình để TP.HCM cũng như Việt Nam có được tuyến Metro ngầm đầu tiên. Các vị Bộ trưởng hôm nay đi theo đoàn hãy cùng TP.HCM hoàn thành sớm các thủ tục còn lại để tuyến Metro sớm hoàn thành như quyết tâm đã đề ra”, Thủ tướng chỉ đạo.

khanh thanh tuyen metro dau tien cua tp.hcm vao nam 2021 hinh anh 4

Thủ tướng trao đổi với các đại biểu bên lề chuyến thị sát. Ảnh: H.V

Trước đó, khi nghe ông Bùi Xuân Cường báo cáo lại toàn bộ tiến độ tổng thể công trình tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi: “Hôm nay có mặt đầy đủ Bí thư, Chủ tịch TP.HCM cùng các Bộ trưởng GTVT, KH-ĐT…; anh Cường có quyết tâm để hoàn thành dự án đúng như tiến độ đề ra hay không?".

Ông Cường đáp: "Thưa Thủ tướng, chắc chắn với điều kiện mà TP và Chính phủ quan tâm vừa qua thì tiến độ công trình sẽ hoàn thành và đi vào thử nghiệm cuối 2020 và vận hành chính thức vào đầu 2021".

Trước đó, UBND TP.HCM đã chấp thuận tạm ứng từ ngân sách thành phố số tiền 2.185 tỷ đồng cho dự án Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).  Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Tài chính TP.HCM phối hợp Kho bạc Nhà nước thành phố khẩn trương thực hiện thủ tục tạm ứng theo tiến độ giải ngân thực tế cho Ban Quản lý đường sắt đô thị từ nguồn ngân sách thành phố.

UBND TP.HCM cũng giao Trưởng ban Quản quản lý đường sắt đô thị TP.HCM chịu trách nhiệm về việc thanh toán cho các nhà thầu theo đúng quy định; tích cực phối hợp với các cơ quan thẩm định để khẩn trương hoàn thành công tác, điều chỉnh tổng mức đầu tư của Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và Dự án tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

khanh thanh tuyen metro dau tien cua tp.hcm vao nam 2021 hinh anh 5

Mô hình nhà ga ngầm của tuyến Metro. Ảnh: H.V

Sau khi được TP.HCM bố trí vốn, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM sớm hoàn trả các khoản tạm ứng từ ngân sách thành phố trong năm 2019, đồng thời tập trung giải quyết tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân để sử dụng hết nguồn vốn đã được bố trí và tạm ứng.

Trước đó, trong văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị cho tạm ứng từ ngân sách Trung ương hơn 2.150 tỷ đồng để thanh toán nợ đọng cho các nhà thầu nước ngoài thi công tuyến Metro số 1. Việc này nhằm giải quyết việc thanh toán nợ đọng cho các nhà thầu nước ngoài, hạn chế phát sinh khiếu kiện, ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Lãnh đạo TP.HCM sẽ hoàn trả tiền tạm ứng ngay sau khi được Bộ KH-ĐT bố trí kế hoạch vốn cho dự án. Nếu Trung ương không thể tạm ứng, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho tạm ứng từ Ngân sách thành phố.

Dự án tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dài 19,7 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương), trong đó 2,6 km đi ngầm (có 3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Dự án khởi công vào tháng 8/2012. Hiện dự án đạt 62,67% tiến độ. TPHCM đặt mục tiêu trong năm 2019 đạt 80% tiến độ và hoàn thành vào năm 2020 để có thể chở khách vào năm 2021.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

TP.HCM cấm xe qua đường hầm Thủ Thiêm để diễn tập chữa cháy, cứu hộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 19/10/2020 16:16
TGTTO
Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình diễn tập chữa cháy, cứu hộ, Sở GTVT TP.HCM cho biết sẽ cấm lưu thông vào hầm Thủ Thiêm và đề xuất các lộ trình di chuyển thay thế.

Ra mắt đoạn phim quảng cáo 'Why not Vietnam?' kích cầu du lịch đến Việt Nam

Du lịch - Ẩm thực - 19/10/2020 15:44
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đang hợp tác với CNN International cho ra mắt đoạn phim quảng cáo trên truyền hình mới mang tên “Why not Vietnam?” nhằm gợi ý khách du lịch lựa chọn Việt Nam cho chuyến đi đầu tiên sau dịch COVID-19.

Quảng Trị: Băng rừng đưa thi thể công an tử vong khi đi cứu hộ ra khỏi nơi gặp nạn

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/10/2020 15:30
TGTTO
Một công an viên gặp nạn tử vong lúc đi cứu hộ, thi thể sau đó được người dân tìm thấy nhưng không đưa được ra bên ngoài vì đường vào bị sạt lở nghiêm trọng.

Hàng vạn thầy thuốc không quản nguy hiểm tính mạng trên trận tuyến chống Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/10/2020 15:18
TGTTO
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, trong công cuộc chống dịch Covid-19, hàng vạn thầy thuốc không quản nguy hiểm tính mạng, có mặt tại các điểm nóng để cứu chữa người bệnh.

CEO POPS Worldwide Esther Nguyễn: Công nghiệp nội dung số sẽ bứt phá sau Covid-19

Trò chuyện doanh nhân - KIM NGÂN - 19/10/2020 15:05
TGTTO
Trong danh sách 10 nữ doanh nhân truyền cảm hứng nhất của lĩnh vực công nghệ tại Đông Nam Á do Forbes bình chọn, Esther Nguyễn - phụ nữ gốc Việt với kinh doanh nội dung số gây ấn tượng bởi sự kiên trì và tinh thần dấn thân, sẵn sàng khai phá các giá trị mới. 15 năm sau ngày về Việt Nam lập nghiệp, POPS Worldwide của Esther Nguyễn từ dải đất hình chữ S mạnh dạn vươn ra thị trường các nước trong khu vực.

Hơn 500 triệu đồng trao tặng quỹ Vì người nghèo

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 19/10/2020 14:56
TGTTO
Ví điện tử ZaloPay thuộc Công ty Cổ phần Zion vừa trao tặng 500 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.

Khởi công Dự án mở rộng sân đỗ máy bay Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Kinh doanh - 19/10/2020 14:54
Sáng 19/10, được sự cho phép của Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan, ban, ngành có liên quan, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) tổ chức khởi công xây dựng "Dự án mở rộng sân đỗ máy bay về phía Bắc giai đoạn 2 - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng".

Giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 9/2020 đạt 10,5 nghìn tỷ đồng

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 19/10/2020 14:48
TGTTO
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết, tháng 9/2020, giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công đạt 10,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 42,7% trên tổng giá trị đăng ký phát hành.

Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ dần thờ ơ với vàng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 19/10/2020 14:48
TGTTO
Sự thận trọng vẫn đang diễn ra khi nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu mất sự quan tâm đến vàng.

Xiaomi giới thiệu công nghệ sạc không dây nhanh nhất thế giới

Công nghệ - ANH DŨNG - 19/10/2020 14:46
TGTTO
Đây là bước phát triển lớn thứ 3 về tốc độ sạc không dây của nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới Xiaomi.

Startup con cưng của tỷ phú Jack Ma tiến gần đến thương vụ IPO lớn nhất thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 19/10/2020 14:33
TGTTO
Gã khổng lồ công nghệ tài chính Ant Group thuộc sở hữu của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba do tỷ phú Jack Ma đứng đầu, vừa nhận được cái gật đầu của giới chức Trung Quốc cho kế hoạch IPO ở Hồng Kông.

Á hậu Huyền My khoe vòng eo 'con kiến', nhí nhảnh tạo dáng bên Quốc Trường

Thế giới sao - 19/10/2020 13:51
Á hậu Việt Nam 2014 diện trang phục theo phong cách thể thao khoe vòng eo 'con kiến' quyến rũ, hội ngộ nam diễn viên Quốc Trường tại sự kiện.

Bất ngờ xuất hiện hình ảnh đồ họa của Samsung Galaxy S21 và Galaxy S21 Ultra

Xe - ANH DŨNG - 19/10/2020 13:45
TGTTO
Những hình ảnh đầu tiên về 2 mẫu điện thoại thông minh cao cấp của Samsung là Galaxy S21 và Galaxy S21 Ultra vừa được tiết lộ.

Lãi suất huy động thấp nhất nhiều năm, lãi vay chưa giảm tương ứng

Kinh doanh - 19/10/2020 13:42
Tiếp nối đà giảm, lãi suất huy động niêm yết tại các ngân hàng thương mại từ đầu tháng 10 đến nay tiếp tục được điều chỉnh, đặc biệt với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Hình ảnh hiện trường thảm khốc vụ sạt lở tại Đoàn 337

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/10/2020 13:02
TGTTO
Vụ sạt lở ở Quảng Trị không chỉ vùi lấp những căn nhà trong doanh trại Đoàn 337, mà cuốn theo cả đất đá, nhiều cây cổ thụ, lấp kín cả đoạn suối dài hàng trăm mét...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO