Thứ năm, 02/05/2024

Khám phá 4 món ngon của người Hoa vùng Chợ Lớn

08/11/2022 5:26 AM (GMT+7)

Dimsum, heo sữa quay, vịt quay tứ vị và bắp heo tiềm thuốc Bắc là bốn trong số nhiều món ăn đặc trưng của cộng đồng người Hoa vùng Chợ Lớn mà bạn nên thử nếu có dịp đến khu vực quận 5, TP.HCM.

Các đầu bếp ở khách sạn Đồng Khánh (thuộc Saigontourist Group) có nhiều năm nghiên cứu, sáng tạo để nâng tầm các món ngon "chuẩn vị" người Hoa thành nghệ thuật ẩm thực "bốn sao", đã chinh phục trái tim của nhiều thực khách.

Đầu tiên là Dimsum, món điểm tâm lâu đời và quen thuộc của người Hoa vào mỗi buổi sáng. Thưởng thức Dimsum thường kèm theo ấm trà nóng cùng những câu chuyện rôm rả đầu ngày bên người thân hoặc bạn bè.

Khám phá 4 món ngon của người Hoa vùng Chợ Lớn - Ảnh 1.

Dimsum là tên gọi chung cho các món ăn với kích thước nhỏ được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng ở bên ngoài, lớp nhân ở bên trong. Dimsum tập hợp các món bánh như há cảo, xíu mại, bánh cuốn, bánh bao nhân xá xíu hoặc bánh bao nhân kim sa. Khi Dimsum được bưng ra bàn phục vụ thực khách, món ăn được trình bày trong chiếc xửng tre hình tròn có nắp đậy nhằm giữ độ nóng và hương vị đặc trưng.

Với từng món nhỏ trong Dimsum, bạn sẽ có những cách thưởng thức khác nhau. Như khi ăn há cảo và xíu mại, bạn phải dùng đũa gắp, chấm một chút nước tương cho dậy hương thơm. Với bánh bao xá xíu hoặc bánh bao, người Hoa thường dùng tay trong lúc ăn. Thế mới thấy món Dimsum từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, tạo hình cho từng món nhỏ đến khâu chế biến là cả một công phu thể hiện sự chỉn chu, tinh tế và lối trình bày bắt mắt.

Tiếp đến là món heo sữa quay, thường được người Hoa chế biến để thết đãi khách, lễ khai trương hay đám cưới. Trong tiếng Quảng Đông, tên gọi món ăn mang ý nghĩa của "hồng vận đương đầu", tức là vận may đang kéo đến. Vì thế, heo sữa khi quay, đầu bếp sẽ làm cho lớp da của con heo có màu hồng, màu đỏ để tượng trưng cho sự may mắn và cát tường.

Khám phá 4 món ngon của người Hoa vùng Chợ Lớn - Ảnh 2.

Tại khu vực Chợ Lớn nói riêng và cộng đồng người Hoa nói chung, món heo sữa quay đặc biệt là heo được quay nguyên con. Những thực khách sành ăn từng thưởng thức qua món ngon bổ dưỡng này sẽ không thể cưỡng lại được mỗi khi có ai đó nhắc đến, bởi hương vị thơm lừng, ngào ngạt tỏa ra từ món ăn vô cùng hấp dẫn này.

Một món ăn cũng khá đặc trưng trong ẩm thực Hoa là món vịt quay tứ vị, gồm bốn vị khác nhau là mật ong, mè trắng, ớt bột và tinh than tre. Tinh bột than tre dùng để tẩm lên lớp da vịt trước khi quay, đây chính là xu hướng ẩm thực bổ dưỡng đến từ Nhật Bản. Để có món vịt quay ngon, đầu bếp chọn loại vịt nhiều thịt, đem ướp một số gia vị tuyển chọn như nấm mèo, táo tàu, xá bấu vào bụng vịt, rồi sấy lạnh riêng trong phòng cho lớp da khô lại trong nhiều giờ liền. Sau đó, vịt được lấy ra, phủ một lớp bột rồi tẩm bốn loại gia vị. Công đoạn kế tiếp là mang vịt đi quay trong lò hơn một giờ sẽ cho ra lò thành phẩm "siêu ngon".

Khám phá 4 món ngon của người Hoa vùng Chợ Lớn - Ảnh 3.

Với món vịt quay tứ vị, bạn thưởng thức lớp da giòn có mùi thơm lạ miệng khi kết hợp bốn hương vị. Vị mật ong ngọt thanh, vị mè thơm, vị ớt thì cay nhè nhẹ và vị than tre thơm đủ tạo cảm giác mới lạ. Bạn sẽ cảm nhận lớp da cùng thớ thịt vịt mềm, ngọt vị và không dầu mỡ. Ăn kèm miếng thịt vịt quay với phần nhân của vịt được làm từ nấm mèo, xá bấu và dưa cải chua cùng nước chấm đặc trưng khá tròn vị.

Cuối cùng, để thay đổi khẩu vị, bạn có thể thưởng thức món bắp heo tiềm thuốc Bắc, bông cúc, vừa đượm vị, vừa chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Bắp heo được hầm mềm thấm đẫm gia vị thuốc Bắc, lúc ăn múc ra và giữ nóng trong thố sứ màu trắng có đậy nắp. Mở nắp thố, hương thơm của món ăn tỏa ra ngào ngạt và đánh thức ngay vị giác trong bạn.

Với sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bắp heo và thuốc Bắc, vị thơm ngọt của từng miếng thịt bắp hòa quyện cùng vị thơm của nhiều vị thuốc Bắc như nhân sâm, hạt sen, táo đỏ, thục địa, hoài sơn, cao kỳ tử, nhãn nhục, quế hồi... Theo nghiên cứu, bắp heo tiềm thuốc Bắc, bông cúc rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho tăng cường thể lực và hoạt huyết. 

Khám phá 4 món ngon của người Hoa vùng Chợ Lớn - Ảnh 4.

Khu Chợ Lớn là nơi hội tụ ẩm thực tinh hoa của Sài Gòn - TP.HCM với những quán ăn, nhà hàng lâu năm, trong đó có khách sạn Đồng Khánh. Mới đây, khách sạn tái khai trương nhà hàng Đồng Khánh trên cơ sở cải tạo, nâng cấp từ nhà hàng - cà phê Đồng Khánh. Tọa lạc ngay ở tầng trệt, nhà hàng Đồng Khánh nay khoác chiếc áo mới, ấn tượng với phong cách thiết kế pha trộn giữa truyền thống và hiện đại. Địa chỉ nhà hàng Đồng Khánh: 2 Trần Hưng Đạo B, P.7, Q.5, TP.HCM - ĐT: 028 6296 2015.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

Dù nắng nóng, lượng khách đến TP.HCM vui chơi dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng so với năm ngoái. Các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn đều ghi nhận kết quả khả quan trong 5 ngày nghỉ lễ.

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Lần đầu tiên làm nghịch vụ, lão nông Huỳnh Văn Cập đã bán toàn bộ số lượng thanh trà ngọt cho siêu thị với giá 160.000 đồng/kg.

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Trời nắng gay gắt, vì vậy, người dân, du khách tại TP.HCM đổ về các trung tâm thương mại để vui chơi, ăn uống, trốn nóng. Khách phải xếp hàng chờ đến lượt trước các nhà hàng, quán ăn.

Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ

Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ

Khoảng 4h kém, khi mặt trời còn chưa lên, những chiếc thuyền thúng của ngư dân làng chài An Hải, Thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên nhẹ nhàng vượt sóng vận chuyển cá, mực… từ ghe đưa vào bờ. Mỗi người đều đội trên đầu một chiếc đèn pin soi sáng để phân chia từng loại hải sản. 

Những điểm ngắm sen tuyệt đẹp ở Đồng Tháp dịp lễ 30-4 và 1-5

Những điểm ngắm sen tuyệt đẹp ở Đồng Tháp dịp lễ 30-4 và 1-5

Đồng Tháp là mệnh danh là “đất sen hồng”. Từ đồng ruộng đến thành thị ở Đồng Tháp, đâu đâu cũng bắt gặp những cánh sen hồng tỏa hương quanh năm.

Điểm đến lý tưởng ở miền Tây không thể bỏ qua dịp lễ 30-4 và 1-5

Điểm đến lý tưởng ở miền Tây không thể bỏ qua dịp lễ 30-4 và 1-5

Dịp lễ 30-4 và 1-5, du khách chỉ mất khoảng 3,5 giờ di chuyển bằng ô tô từ TP HCM đến Cáp treo núi Sam.